Top 10 # Ung Thư Vùng Hàm Mặt Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Cảnh Báo Ung Thư Vùng Hàm Mặt Gia Tăng

Theo chuyên gia, ung thư hàm mặt chia làm hai loại: Biểu mô và tổ chức liên kết. Với đa phần bệnh, đặc biệt ung thư biểu mô, phẫu thuật là chỉ định số một.

Các chuyên gia đang phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư vùng hàm mặt.

Theo bác sỹ Văn, 80% trường hợp nếu được chỉ định phẫu thuật là tốt nhất, trừ những người quá nặng hoặc đã di căn.

“Phẫu thuật có thể chữa khỏi bệnh đến 90- 95%. Kể cả những bệnh nhân ở giai đoạn 2, 3, khi được cắt bỏ, tình trạng cũng rất tốt”, bác sỹ Văn khẳng định.

Để điều trị, bác sỹ sẽ cắt rộng tối đa vùng có khối u của bệnh nhân, vét hạch phòng chống di căn. Bệnh nhân có thể khỏi bệnh mà không cần các biện pháp điều trị tiếp theo.

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể tầm soát bệnh bằng các biện pháp khác như xạ, hóa trị sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, tbeo chuyên gia hiện nhiều người tìm kiếm những cách chữa bệnh phản khoa học như đắp, uống nước lá, bôi kem.

Khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt mỗi tuần thường tiếp nhận 4-5 bệnh nhân do biến chứng của hóa, xạ trị ung thư vùng mặt. Người bệnh bị hoại tử vùng xương hàm, chảy máu không cầm, suy kiệt cơ thể.

Theo bác sỹ Nguyễn Hồng Nhung, người chuyên thực hiện các ca vi phẫu tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình chia sẻ đối với ung thư hàm mặt, chỉ có phẫu thuật mới cứu được bệnh nhân.

Thông thường, việc cắt những khối u trên vùng mặt cho bệnh nhân sẽ để lại khuyết hổng rất lớn, khiến họ mất đi vẻ ngoài bình thường, thậm chí không còn các chức năng quan trọng vùng mặt. Điều đó đòi hỏi bác sỹ phải tái tạo giúp bệnh nhân. Hiện vi phẫu là cách duy nhất có thể làm được điều này.

“Một số bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn vùng trong miệng lẫn xương hàm. Sau đó, chúng tôi dùng vạt xương và da để tái tạo lại bộ phận trong miệng và xương”, bác sỹ Nhung kể.

Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt khối ung thư sẽ được tiếp tục theo dõi và điều trị bổ trợ. “Chúng tôi sẽ theo dõi trong 5 năm. Sau thời gian này, bệnh nhân không tái phát có thể tính là đã khỏi”, bác sỹ Nhung cho hay.

Để phòng tránh biến chứng nguy hiểm của ung thư vùng hàm mặt, các chuyên gia của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương khuyến cáo người dân khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường trên vùng hàm mặt cần tới cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

D.Ngân

Các Loại U Ác Tính Vùng Hàm Mặt

U ác tính ở hàm mặt là khối u có nguồn gốc và đặc trưng phát triển ở vùng xương hàm mặt. Dựa vào các giai đoạn khác nhau của quá trình phát triển răng, có nhiều cách phân loại u khác nhau. Trong đó, u ác tính ở hàm mặt do răng tuy ít gặp, nhưng nếu gặp thì tiên lượng bệnh thường rất xấu.

Đây là u ác tính ở hàm mặt tương tự dạng xâm lấn xương của ung thư niêm mạc má, đặc biệt là vùng lợi. Ung thư do răng là loại ung thư khá hiếm, được phân biệt với di căn của khối u ung thư ở xa. Ung thư do răng cũng có thể là do một khối u lành tính như u men di căn đến hoặc trực tiếp tiến triển từ những di tích biểu mô sinh răng. Ngoài ra, ung thư cũng xuất phát từ lớp vỏ biểu mô của một số nang do răng.

1.1 U men ác tính

Để chẩn đoán u ác tính ở hàm mặt là u men ác tính cần dựa vào sự có mặt của các nhân không đặc hiệu và sự phân chia hỗn loạn bên trong u men có sẵn hay là do u men tái phát sau điều trị. Nếu có sự di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, xương… hạch cổ sẽ giúp chẩn đoán tốt hơn.

1.2 Ung thư trong xương nguyên phát

Đây là một dạng u hàm mặt ác tính hiếm, hình thành từ những di tích biểu mô sinh răng, hoặc ở nơi hợp nhất của các nụ hàm. Ung thư trong xương nguyên phát là ung thư xương nguyên thuỷ mang đặc điểm tế bào học của ung thư biểu mô biệt hóa, sừng hóa ít nhiều, phát triển từ bên trong xương hàm. Trường hợp ung thư này không liên hệ với ung thư niêm mạc miệng và không do ung thư ở xa di căn đến mới cho phép bác sĩ đưa ra chẩn đoán.

Xét về mặt tế bào học, u hàm mặt ác tính là ung thư trong xương nguyên phát có dạng u do răng với những tế bào ưa kiềm, giống kiểu tế bào đáy tập trung thành từng thùy hoặc những vách dạng đám rối, ngoại vi tế bào cao và xếp thành dãy, trung tâm tế bào có thể bị sừng hóa nhẹ.

Ung thư trong xương nguyên phát cần phân biệt với nang do răng chuyển thành u ác tính, hoặc ung thư tạo men, u men ác tính, hoặc ung thư tuyến nước bọt. Ung thư trong xương nguyên phát thường xảy ra ở phần sau của hàm dưới. Nam giới trong khoảng 30 – 60 tuổi thường mắc bệnh này.

Triệu chứng ban đầu của ung thư trong xương nguyên phát chưa có hiện tượng rối loạn cảm giác và chưa xuất hiện hạch. Chụp X-quang cho thấy hình ảnh một vùng tiêu xương không có giới hạn và không đồng đều.

Phương pháp điều trị chủ yếu là cắt bỏ diện rộng khối u kèm nạo vét hạch, kết hợp xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, bệnh thường có tiên lượng xấu.

2.1 Sarcome xơ do răng

Đây là một dạng u ác tính ở hàm mặt hiếm của u xơ tạo men, để phân biệt thường dựa vào sự biến đổi của thành phần ngoại trung bì. Thể u này thường xuất hiện ở hàm dưới và hay gặp ở người trẻ 30 tuổi.

Bệnh có triệu chứng lâm sàng là đau và sưng to nhanh. Chụp X-quang cho thấy vùng xương bị tổn thương không đồng đều, phá vỡ vỏ xương hàm, gõ răng thấy đau.

Xét về mặt tế bào học, u ác tính ở hàm mặt dạng sarcome xơ do răng có hình ảnh giống một u xơ men với thành phần biểu mô vẫn còn đồng đều. Các tổ chức liên kết ung thư hóa có chứa nhiều tế bào đa hình. Thỉnh thoảng những tế bào này lớn và có chỉ số gián phân không đặc hiệu. Với Sarcome xơ xương thì thành phần biểu mô biến mất và là dạng có tiên lượng xấu.

Sarcome xơ do răng là một u hàm mặt ác tính, dễ tái phát và có thể tái phát muộn sau 10 năm.

2.2 Sarcome ngà xơ men và răng xơ men

Đây là loại ung thư hiếm, giống u xơ tạo men, với thành phần sarcome và đảo ngà loạn sản hoàn toàn có hoặc không có tổ chức men. Nguyên nhân thường là do tình trạng kích ứng bên trong u gây ra.

Sarcome do răng với 2 thành phần biểu mô và ngoại trung bì thường cho thấy đặc điểm tế bào học ác tính.

U ác tính ở hàm mặt là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh quái ác ở vùng miệng và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Do vậy nên chủ động thăm khám sớm khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của khối u vùng hàm mặt.

Người bệnh có thể đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được thăm khám và điều trị. Tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cơ xương khớp được đào tạo bài bản, giàu chuyên môn và kinh nghiệm; hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế; chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, cho hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao.

Bệnh Viêm Nhiễm Vùng Hàm Mặt: Chẩn Đoán Và Điều Trị

Central Pharmacy

Viêm nhiễm vùng hàm mặt có triệu chứng đau điển hình, sưng phù do ở đây có hệ thống mạch máu, nhiều dây thần kinh cảm giác. Cũng do nguyên nhân này mà bệnh dễ biến chứng nhiễm trùng lan tràn lên nền sọ gây viêm não, viêm màng não. Đây là biến chứng nặng và rất nguy hiểm, để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong.

1 Bệnh viêm nhiễm vùng hàm mặt là gì?

Viêm nhiễm vùng hàm mặt là bệnh viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân gây nên, có nguyên nhân xuất phát từ viêm răng, viêm nướu, do viêm xương hàm, do chấn thương, viêm các tổ chức hạch bạch huyết bị áp xe hóa,…Bệnh viêm nhiễm vùng hàm mặt là căn bệnh xuất hiện và tiến triển theo mùa, mùa mưa nóng ẩm thường gặp nhiều hơn mùa hanh khô.

Viêm nhiễm vùng hàm mặt có triệu chứng đau điển hình, sưng phù do ở đây có hệ thống mạch máu, nhiều dây thần kinh cảm giác. Cũng do nguyên nhân này mà bệnh dễ biến chứng nhiễm trùng lan tràn lên nền sọ gây viêm não, viêm màng não. Đây là biến chứng nặng và rất nguy hiểm, để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong.

Do viêm nhiễm vùng hàm mặt nguy hiểm như vậy, nên ngay chỉ khi thấy dấu hiệu đau, sưng hàm người bệnh cần đi khám để được điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng xảy ra.

2 Nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng hàm mặt

Các nguyên nhân gây nên viêm vùng hàm mặt đó là:

Nguyên nhân do răng: đây là nguyên nhân chính gây nên viêm nhiễm vùng hàm mặt (do mọc răng khôn vị lệch, ổ áp xe viêm quanh răng viêm lan tràn sang các tổ chức quanh hàm, viêm tủy răng,…).

Nguyên nhân không do răng: do chấn thương, do nhiễm trùng nang lông, viêm hạch bạch huyết áp xe hóa, viêm tai, viêm mủ amidal vỡ vào thành họng bên.

Tất cả các nguyên nhân này đều gây nhiễm trùng vùng hàm mặt, sưng và đau vùng hàm mặt.

3 Chẩn đoán viêm nhiễm vùng hàm mặt

3.1 Các dấu hiệu lâm sàng

– Vẻ mặt nhiễm trùng: mệt mỏi, hốc hác, đôi khi thần kinh ở trạng thái li bì.

– Sưng nóng đỏ đau vùng mặt.

– Sốt cao, sưng đỏ đau lan tỏa vùng mặt. Tùy sức đề kháng và phản ứng của cơ thể mà có thể sốt cao lên đến 40 o C. Trường hợp sốt có kèm theo rét run cần đề phòng có thể bị nhiễm trùng huyết.

– Lưỡi dơ, hôi, rối loạn chức năng nhai, thấy đau khi nhai, nhuốt.

– Há miệng hạn chế, nuốt đau, đôi khi khó thở.

– Sờ nắn thấy có điểm đau, ấn thấy lõm, vùng da quanh điểm đau sưng, đỏ.

3.2 Cận lâm sàng

– X quang: hình ảnh tiêu hủyxương.

4 Điều trị viêm nhiễm vùng hàm mặt

4.1 Điều trị toàn thân

– Chống nhiễm trùng: sử dụng kháng sinh thích hợp ( Clindamycin 150mg, Cefotaxi m,…tùy thuộc vào mức độ viêm và loại vi khuẩn gây viêm). Nếu có điều kiện, cần làm kháng sinh đồ để sử dụng kháng sinh phù hợp và có hiệu quả.

– Tăng sức đề kháng của cơ thể.

– Thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng viêm, truyền dịch nuôi dưỡng, các loại vitamin.

– Tìm nguyên nhân gây viêm.

– Nâng cao thể trạng – bù điện giải – nước trong trường hợp bệnh nhân không ăn uống được.

4.2 Điều trị tại chỗ

– Cần đánh giá mức độ nhiễm trùng tại chỗ, giai đoạn viêm, vị trí ổ mủ,… Đặc biệt chú ý ổ mủ sâu vùng sàn miệng, dưới gốc hàm, thành họng bên,…

– Trích rạch tháo mủ: giúp loại bỏ ổ mủ, giảm nguy cơ viêm lan rộng. Cần chú ý dẫn lưu triệt để những ổ mủ ở sâu.

– Những trường hợp viêm xương tủy hàm, cần theo dõi qua phim chụp X-quang. Tiến hành phẫu thuật lấy tổ chức xương chết tùy theo tổn thương thực tế.

4.3 Điều trị nguyên nhân

Tìm nguyên nhân gây viêm do răng và không do răng, tiến hành điều trị để loại bỏ nguyên nhân gây viêm vùng hàm mặt.

Link bài viết: Bệnh viêm nhiễm vùng hàm mặt: chẩn đoán và điều trị.

Hỏi đáp về bài viết

Khách hàng đánh giá

Tiến Bộ Trong Điều Trị Ung Thư Hàm Mặt

Sau 8 giờ trong phòng mổ, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn, Viện Răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội đã phẫu thuật cắt bỏ và tạo hình thành công cho bệnh nhân bị biến dạng hoàn toàn vùng hàm mặt do khối u ác tính. Các chuyên gia cho biết, với những tiến bộ trong điều trị hiện nay thì chất lượng sống của nhiều người bệnh nặng có thể được cải thiện.

Ngạt mũi, buốt răng không ngờ bị ung thư

Cách đây 4 tháng, chị Đặng Thu H., 39 tuổi (Lương Sơn – Hòa Bình) cảm thấy đau, tê buốt vùng hàm trên từng đợt, bản chất là một người béo tốt khỏe mạnh, không có bệnh tật gì nên chị cứ nghĩ do viêm răng lợi bình thường gây ra và không để ý tới. Hơn một tháng nay, các đợt đau buốt tăng dần lên, khiến chị có lúc bị tê dại cả khuôn mặt, kèm theo đó là tình trạng ngạt mũi cũng xuất hiện và ngày càng nặng hơn khiến chị rất khó thở, nhất là về đêm. Theo kinh nghiệm của những người xung quanh cho rằng chị bị viêm xoang, chị đi mua thuốc nhỏ mũi và kháng sinh về dùng nhưng không hề có tác dụng. Qua vài đợt tự dùng thuốc mà không thấy bệnh thuyên giảm chị quyết định đi khám, mong là được bác sĩ kê cho đơn thuốc đặc hiệu hơn mà không hề hay biết chị đang mang trong người một căn bệnh nguy hiểm.

Điều trị sau phẫu thuật cho bệnh nhân H. tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ chị H. có dấu hiệu của ung thư hàm mặt và cho làm các xét nghiệm chẩn đoán khác. Trên hình ảnh của chụp CT vùng hàm mặt của chị H. cho thấy có khối tổ chức ở vị trí khẩu cái cứng, kích thước 5 x 6cm, lấp đầy hốc mũi hai bên, phá hủy hai bên xương hàm mặt, niêm mạc xoang hàm bị dầy lên. Để khẳng định chính xác tình trạng bệnh của chị H., các bác sĩ tiếp tục cho làm sinh thiết khối u, kết quả không ngoài dự đoán: xương hàm mặt của bệnh nhân H bị ung thư.

Kết hợp nhiều kỹ thuật trong cùng một ca mổ

PGS.TS. Nguyễn Hữu Tú – Trưởng Khoa gây mê hồi sức và chống đau, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: “Nguy cơ suy hô hấp sau mổ rất cao ở bệnh nhân phải phẫu thuật phức tạp vùng hàm mặt…

Đảm bảo an toàn cho một cuộc mổ phức tạp vùng hàm mặt kéo dài 8 giờ đồng hồ và thoát mê, rút ống nội khí quản của bệnh nhân H. là một khó khăn đối với những người làm gây mê hồi sức. Bởi vì thời gian phẫu thuật quá dài dễ gây ra nhiều nguy cơ trong và sau mổ như rối loạn huyết động, tụt thân nhiệt, rối loạn đông máu, điện giải… Đặc biệt, cuộc đại phẫu lại được thực hiện tại vùng hàm mặt làm thay đổi cơ bản giải phẫu đường hô hấp (bệnh nhân cắt gần nửa mặt trên) nguy cơ suy hô hấp nặng sau khi rút ống nội khí quản là rất lớn. Thông thường, những ca phẫu thuật phức tạp vùng hàm mặt phải chấp nhận mở khí quản chủ động để bỏ máy thở sau mổ. Chúng tôi đã cố gắng hồi sức tích cực bệnh nhân trong 3 ngày, đã rút ống nội khí quản thành công, tránh được can thiệp mở khí quản. Cùng với kỹ thuật chống đau hiện đại, bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật”.

PGS.TS. Lê Văn Sơn – Viện Răng hàm mặt, Đại học Y Hà Nội cho biết, đây là một ca bệnh khó, ung thư xương hàm trên đã ở giai đoạn muộn, bệnh đã biến chuyển rất nặng. Trong tất cả các trường hợp bị ung thư hàm mặt đều có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ, riêng bệnh nhân này không chỉ loại bỏ các tổ chức khối u mà còn phải tạo hình lại khuôn mặt thì mới đạt được chất lượng điều trị. Để có thể mang lại một kết quả tốt nhất, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn, Viện Răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội cùng phối hợp trong một ca mổ.

Kíp mổ thứ nhất do chúng tôi Lê Văn Sơn chủ trì, các phẫu thuật viên đục tách chân bướm khỏi khối hàm trên, đục tách rời trụ nanh và vách ngăn hốc mũi, cắt niêm mạc quanh u, cắt các cuốn mũi dưới và giữa, nạo vét xoang hàm 2 bên, lấy gọn toàn bộ u và xoang hàm trên. Đồng thời chuẩn bị đường hầm để cho cuống mạch khi ghép da và cơ đùi đi qua.

Kíp mổ thứ 2 do chúng tôi Trần Thiết Sơn – Trưởng Bộ môn phẫu thuật tạo hình, Trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình – Bệnh viện Xanh Pôn thực hiện. Các bác sĩ bóc vạt da cơ đùi trước trái chuyển vạt tới vùng hàm mặt. Tạo hình các bộ phận đã bị cắt để khuôn mặt có được chức năng gần như bình thường. Điều khó khăn nhất để vùng tổ chức của vùng đùi “sống” trên mặt người bệnh là phải nối được các động tĩnh mạch của vạt tổ chức đùi với các động tĩnh mạch vùng hàm mặt. Quá trình tạo hình các bộ phận trên mặt và nối ghép các động tĩnh mạch là một kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ lành nghề của người phẫu thuật viên.

Sau 8 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ và tạo hình thành công khuôn mặt cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã được điều trị ổn định và xuất viện.

Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư hàm mặt

PGS. TS. Lê Văn Sơn khẳng định, đây là một tiến bộ lớn trong điều trị ung thư vùng hàm mặt. Trước đây, đối với những bệnh nhân nặng như chị H. thì hoặc là không thể chỉ định phẫu thuật hoặc nếu phẫu thuật thì chỉ có thể cắt bỏ khối u mà không thể tái tạo lại những tổ chức bị phá hủy hoặc phải trải qua nhiều cuộc mổ khác nhau mới có thể tạo hình được phần nào vì phẫu thuật này có thời gian khá lâu, phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp đồng bộ của nhiều chuyên khoa. Gần đây, tất cả những ung thư vùng hàm mặt (lưỡi, xương hàm…) bệnh nhân được tạo hình ngay sau khi phẫu thuật loại bỏ tổ chức ung thư, điều đó không chỉ mang lại cơ hội sống cho người bệnh mà còn nâng cao chất lượng sống của họ.

Lấy vạt da cơ đùi để ghép vào mặt cho bệnh nhân.

Không giống như các dấu hiệu ung thư âm thầm ở nhiều cơ quan khác, các biểu hiện bất thường vùng hàm mặt rất dễ phát hiện, PGS. TS. Sơn chia sẻ. Bệnh nhân có thể nhìn thấy được, cảm thấy được ( đau, buốt, mỏi…) và sờ thấy được. Nhưng hầu hết người bệnh lại thường đến viện khi đã muộn. Vì vùng miệng họng hay bị tổn thương, dễ bị tổn thương do rất nhiều lý do khác nhau, thậm chí là stress cũng có thể làm rộp lưỡi, loét miệng. Những dấu hiệu ban đầu rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác và người bệnh đều bỏ qua, thậm chí những bác sĩ không có kinh nghiệm cũng không nghĩ tới nguy cơ ung thư.

Các bác sĩ cho biết, khi ung thư vùng hàm mặt đã ở giai đoạn muộn thì phát triển với tốc độ rất nhanh. Theo PGS. Sơn, sở dĩ ung thư ở bộ phận này phát triển nhanh do dễ bị sang chấn, dễ bị chảy máu và vì thế rất dễ bị nhiễm khuẩn, điều đó làm bệnh nhân suy giảm nhanh chóng các chức năng nuốt, thở, nói, nhai, trong đó quan trọng nhất là ăn uống dẫn đến cơ thể suy kiệt, mệt mỏi… Tất cả tạo thành vòng xoáy luẩn quẩn của ung thư vùng hàm mặt. Chính vì vậy, lời khuyên của các bác sĩ là nếu thấy những bất thường ở răng miệng người bệnh không tự ý dùng thuốc mà cần được khám và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa.