Top 11 # Ung Thư Xâm Lấn Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Xâm Lấn Là Gì? Tìm Hiểu Về Ung Thư Xâm Lấn Là Gì?

1 – Ung thư xâm lấn là gì?

“Ung thư xâm lấn” là “một giai đoạn phát triển của ung thư”, bao gồm giai đoạn khối u xâm lấn những mô lân cận và giai đoạn xâm lấn những cơ quan xa hơn (di căn) – giai đoạn cuối.

Những khối u ác tính xâm lấn vào lãnh địa của các tế bào bình thường, phát triển ở cơ quan nào thì làm hại đến hoạt động của cơ quan ấy, hủy hoại cơ quan ấy.

Chẳng cần nghĩ đâu xa, ung thư chính là nỗi khiếp sợ số 1 của thế giới hiện đại. Vì rằng, ung thư đồng nghĩa với cái chết, nên mọi người tìm hiểu về nó nhiều hơn. Ung thư xâm lấn là gì? cũng là cụm từ được tìm kiếm nhiều hơn cả. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nó.

Hình 1: Ung thư xâm lấn là gì?

2 – Tác hại của Ung thư xâm lấn là gì?

Khoảng 255.000 kết quả trong vòng 0,35 giây là con số Google cung cấp khi người dùng tìm kiếm cụm từ này. Tuy nhiên, không có một bài viết nào giúp người đọc giải thích rõ ràng, đúng theo nhu cầu tìm kiếm của họ. Tại sao? Ung thư xâm lấn là gì? Có phải là một loại ung thư mới?

Trước khi, tìm hiểu đến giai đoạn ung thư xâm lấn là gì?, cùng tìm hiểu về giai đoạn khối u tăng trưởng (giai đoạn đầu). Những tế bào ung thư ở giai đoạn này bắt đầu tăng sinh không kiểm soát và dần hình thành những khối u ác tính và còn khu trú trong một phần của mô.

Tới đây bạn đọc đã phần nào hình dung được Ung thư xâm lấn là gì? Khi những tế bào ung thư phát triển ngày càng nhanh và nhiều thì những tế bào ung thư bắt đầu tấn công và tích cực tiêu diệt các tế bào khỏe mạng xung quanh, tạo điều kiện cho khối u phát triển lớn hơn.

Hình 2: Giai đoạn khối u xâm lấn những mô lân cận và giai đoạn xâm lấn những cơ quan xa hơn (di căn) – giai đoạn cuối

3 – Sự phát triển của ung thư xâm lấn là gì?

Các tế bào ung thư có tốc độ xâm lấn rất nhanh. Khi ung thư tiến triển, bước ra khỏi giai đoạn đầu thì các tế bào ung thư bắt đầu phát triển ra ngoài mô ban đầu để hướng tới các mô lân cận.

Đây là giai đoạn khối u xâm lấn những mô lân cận. Hầu hết các loại ung thư đều lan đến các hạch bạch huyết xung quanh và khi ung thư xâm lấn các hạch bạch huyết, người bệnh đều xuất hiện triệu chứng sưng hạch bạch huyết.

Khi bệnh đã tiến đến giai đoạn muộn thì những tế bào ung thư bắt đầu có dấu hiệu di căn (giai đoạn xâm lấn các cơ quan xa hơn). Các tế bào ung thư này có thể theo đường máu hoặc hệ thống bạch huyết để lưu thông khắp cơ thể hoặc chúng có thể di căn đến những cơ quan nằm xung quanh khối u ban đầu.

Do di căn ung thư ảnh hưởng đến nhiều vị trí của các bộ phận trong cơ thể nên hầu hết các bệnh nhân đều không được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật mà phương pháp này chỉ có tác dụng giảm đau. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho rằng hầu hết các bệnh nhân ung thư đều tử vong vì sự phát triến của các khối u thứ phát và di căn.

Hình 3: Sự phát triển của Ung thư xâm lấn là gì?

4 – Kết luận

Một khi hiểu rõ về những giai đoạn phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt về giai đoạn ung thư xâm lấn là gì? sẽ giúp bệnh nhân và gia đình có phương án phát hiện sớm và điều trị bệnh tốt nhất.

Bệnh Ung Thư Biểu Mô Tiểu Thùy Xâm Lấn Là Gì?

Tìm hiểu chung

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn là bệnh gì?

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn là một loại ung thư vú bắt đầu trong các tuyến sản xuất sữa ở vú (các tiểu thùy).

Ung thư xâm lấn có nghĩa là các tế bào ung thư phá vỡ khỏi tiểu thùy nơi nó bắt đầu và có khả năng lây lan đến các hạch bạch huyết và các khu vực khác của cơ thể.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Ở những giai đoạn sớm nhất, ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có thể không có dấu hiệu và triệu chứng gì. Khi ung thư phát triển lớn hơn, bệnh có thể gây ra:

Một khu vực ở vú dày lên

Một khu vực của vú sưng đầy

Thay đổi cấu trúc và hình thái da bao quanh vú như gợn sóng hoặc dày lên

Núm vú tụt.

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn ít gây ra khối u rõ ràng hoặc rắn chắc như các loại ung thư vú khác.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Cách ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn hình thành

Các bác sĩ cho rằng ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn bắt đầu khi các tế bào trong một hoặc nhiều tuyến sản xuất sữa của vú bị đột biến gen. Các đột biến gen dẫn đến mất khả năng kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào, do đó các tế bào phân chia và phát triển nhanh chóng. Tùy thuộc vào mức độ xâm lấn của các loại ung thư, các tế bào ung thư có thể lây lan đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Các tế bào ung thư biểu mô tiểu thùy có xu hướng xâm nhập rải rác vào các mô vú xung quanh. Các khu vực bị ảnh hưởng có cảm giác khác biệt so với các mô vú xung quanh như dày và đầy lên, hầu như không có cảm giác như một khối u.

Nguy cơ mắc phải

Mức độ phổ biến của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn như:

Nữ giới. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển ung thư vú, tuy nhiên nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư vú.

Cao tuổi. Nguy cơ ung thư vú tăng lên theo tuổi. Phụ nữ bị ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có xu hướng lớn tuổi hơn phụ nữ được chẩn đoán với các loại ung thư vú khác.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS). Nếu bạn được chẩn đoán loại này – các tế bào bất thường chỉ giới hạn trong phạm vi tiểu thùy vú – nguy cơ phát triển ung thư xâm lấn tăng lên ở cả hai vú. Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ không phải là ung thư, nhưng là một dấu hiệu chứng tỏ bạn có nguy cơ cao mắc các loại ung thư vú.

Sử dụng hormone sau mãn kinh. Sử dụng các hormone nữ estrogen và progesterone trong và sau khi mãn kinh đã chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các hormone có thể kích thích tăng trưởng các khối u và làm cho khối u khó phát hiện trên nhũ ảnh. Liệu pháp hormone mới, trong đó kết hợp liều thấp hơn, chưa rõ có làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn hay không.

Những phụ nữ có bệnh di truyền hiếm gặp, như hội chứng ung thư dạ dày phát tán do di truyền, có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày và ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Phụ nữ có một số gen di truyền nhất định có thể có nguy cơ cao bị ung thư vú và buồng trứng.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Các xét nghiêm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn bao gồm:

Chụp nhũ ảnh. Chụp quang tuyến vú cho thấy hình ảnh X-quang ngực của bạn. Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn ít có khả năng được phát hiện trên nhũ ảnh so với các loại ung thư vú khác. Tuy nhiên, chụp nhũ ảnh là một xét nghiệm chẩn đoán hữu ích.

Siêu âm. Siêu âm sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh vú. Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có thể khó phát hiện bằng siêu âm hơn các loại bệnh ung thư vú khác.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh vú. MRI vú có thể giúp đánh giá vùng nghi ngờ khi chụp quang tuyến vú và siêu âm không chẩn đoán được. Nó cũng có thể giúp xác định mức độ phát triển của bệnh ung thư trong vú.

Lấy mẫu mô để xét nghiệm. Nếu thấy bất thường, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết để lấy mẫu mô vú nghi ngờ để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Một sinh thiết vú có thể được thực hiện bằng một cây kim rút chất lỏng hay mô từ vú hoặc lấy qua phẫu thuật.

Xác định mức độ ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Sau khi đã xác định rằng bạn bị ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn, bác sĩ sẽ quyết định các xét nghiệm bổ sung cần thiết để tìm hiểu mức độ, giai đoạn của khối ung thư. Hầu hết phụ nữ không yêu cầu thêm các xét nghiệm nào khác ngoài hình ảnh vú, khám lâm sàng và xét nghiệm máu.

Tùy thuộc vào tình hình của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra hình ảnh để xác định giai đoạn ung thư vú như chụp cộng hưởng từ (MRI).

Sử dụng thông tin này, bác sĩ xác định bệnh ung thư của bạn bằng số La Mã đại diện cho các giai đoạn của ung thư. Các giai đoạn ung thư vú trong khoảng từ 0 đến IV, với 0 cho thấy ung thư đó rất nhỏ và không xâm lấn. Ung thư vú giai đoạn IV, hay còn gọi là ung thư vú di căn, là ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể.

Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có thể khó chẩn đoán hơn các hình thức khác của bệnh ung thư vú vì nó lây lan với mô hình độc đáo phân nhánh. Tin tốt là ung thư này phát triển tương đối chậm, giúp bạn có thời gian chuẩn bị kế hoạch điều trị với nhóm ung thư. Có một số phương pháp điều trị giúp tăng khả năng hồi phục hoàn toàn.

Điều trị tùy thuộc vào các giai đoạn của ung thư. Các khối u nhỏ trong vú mà chưa lan rộng có thể được gỡ bỏ trong phẫu thuật cắt bỏ khối u. Thủ thuật này là phiên bản thu nhỏ của phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vú. Trong cắt bỏ khối u, chỉ một phần mô vú được lấy ra. Trong khi cắt bỏ vú, toàn bộ vú được lấy ra có hoặc không kèm theo cơ và mô liên kết phía dưới.

Nội tiết tố liệu pháp, hay còn gọi là liệu pháp chống estrogen hoặc hóa trị có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Bạn có thể cần xạ trị sau khi cắt bỏ khối u để đảm bảo phá hủy tất cả các tế bào ung thư.

Bác sĩ sẽ giúp bạn lên một kế hoạch chăm sóc dành riêng cho bạn dựa vào tình trạng sức khỏe của bạn, bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất có sẵn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn:

Tìm hiểu đầy đủ về bệnh ung thư để đưa ra các quyết định điều trị. Hãy hỏi bác sĩ các chi tiết về bệnh ung thư của mình – loại, giai đoạn và các lựa chọn điều trị. Bạn càng biết nhiều, càng dễ dàng khi đưa ra quyết định điều trị. Hãy nhờ bác sĩ giới thiệu nguồn thông tin tốt, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Bạn bè và gia đình cung cấp một hệ thống hỗ trợ tuyệt vời giúp bạn đối phó trong khi điều trị. Họ có thể giúp bạn làm những công việc trong nhà khi bạn không đủ sức làm trong thời gian điều trị.

Kết nối với những người sống sót sau ung thư. Những người sống sót sau ung thư có thể cung cấp các kinh nghiệm quý giá và sâu sắc vì họ hiểu những gì bạn đang phải trải qua. Kết nối với những người sống sót sau ung thư thông qua các nhóm hỗ trợ cộng đồng nơi bạn sống.

Chăm sóc bản thân. Trong khi điều trị, cho phép bản thân có thời gian để nghỉ ngơi. Chăm sóc tốt cho cơ thể của bạn bằng cách ngủ đủ giấc giúp cơ thể sảng khoái sau khi thức dậy, lựa chọn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả, vận động cơ thể tùy theo sức khỏe và dành thời gian thư giãn. Cố gắng duy trì một vài thói quen hàng ngày của bạn, bao gồm các hoạt động xã hội.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

【Tìm Hiểu】Ung Thư Biểu Mô Tuyến Vú Xâm Lấn

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn là gì?

Mặc dù ung thư vú không chỉ giới hạn cho một nhóm tuổi cụ thể, nhưng phụ nữ lớn tuổi có nhiều nguy cơ phát triển ung thư biểu mô ống động mạch xâm lấn. Hiệp hội Ung thư Mỹ ghi nhận gần hai phần ba số bệnh nhân ung thư vú xâm lấn là phụ nữ lớn tuổi hơn 55. Các trường hợp xâm lấn ống động mạch cũng có thể xảy ra ở nam giới.

Ung thư biểu mô ống động mạch xâm lấn không thể hiện nhiều triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Một số người bệnh có thể Bạn có thể cảm thấy một khối u đang phát triển ở vú, đó là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú xâm lấn. Một phát hiện bất thường trên một tuyến vú cũng là một trong những dấu hiệu hiện diện của IDC. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, các triệu chứng cảnh báo sớm của ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn là:

Đau ở ngực

Vú sưng lên bất thường

Da bị nổi mẩn, kích thích

Cảm thấy đau ở núm vú

Hình thành một khối u ở vùng dưới nách

Da gần vú hoặc núm vú dày và đỏ

Tiết dịch núm vú

Ung thư biểu mô ống động mạch xâm lấn có thể được chẩn đoán thông qua việc sử dụng một số xét nghiệm hình ảnh bao gồm chụp nhũ ảnh, siêu âm và MRI. Sinh thiết thường được thực hiện nếu có bất thường qua xét nghiệm hình ảnh.

Điều trị Ung thư biểu mô ống động mạch xâm lấn được thực hiện theo hai cách khác nhau. Một là điều trị tại chỗ, mục tiêu hướng tới các khối u và khu vực xung quanh; 2 là điều trị hệ thống, nhắm tới các tế bào ung thư đã lan rộng tới các bộ phận khác.

Điều trị tại chỗ thường gồm 2 phương pháp:

Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị ung thư ống động mạch xâm lấn. Phương pháp này loại bỏ hoàn toàn khối u thông qua phẫu thuật cắt bỏ một phần hay cả vú.

Bức xạ trị liệu: Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Có ba loại bức xạ trị liệu có thể được sử dụng để điều trị ung thư ống động mạch xâm lấn: bức xạ chùm tia bên ngoài, chiếu xạ một phần vú bên trong và chiếu xạ một phần vú bên ngoài.

Việc điều trị có hệ thống của IDC cũng gồm hai phương pháp hóa trị và liệu pháp nội tiết tố.

Hóa trị: Các loại thuốc hóa trị giúp loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc xạ trị. Phương pháp này được khuyến cáo chỉ dành cho những bệnh nhân có khối u rất lớn hoặc có nguy cơ tái phát cao hơn bởi nó có thể ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Liệu pháp hormon: Trong liệu pháp nội tiết, các bệnh nhân được cho thuốc kháng estrogen để ngăn chặn các thụ thể hormone của tế bào ống động mạch xâm lấn nhận estrogen và phân chia. Các loại thuốc làm giảm mức độ estrogen trong cơ thể và do đó ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

Để đăng ký khám và điều trị với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Ung Thư Thận Giai Đoạn 1 Sống Được Bao Lâu? Mức Độ Xâm Lấn

25/01/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 2.261 lượt xem

1. Ung thư thận giai đoạn 1 là gì?

Theo các thống kê tại Mỹ, có khoảng 90 đến 95% khối u xuất hiện ở thận là ung thư. Ung thư thận chiếm 3% tổng số ca ung thư ở người trưởng thành, đứng thứ bảy trong các loại ung thư ở nam giới và thứ 10 ở nữ.

Ung thư thận được chia làm 4 giai đoạn và ở giai đoạn đầu, khối u có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 7cm và chỉ nằm trong thận. Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa (T1, N0, M0). Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường không có dấu hiệu hoặc các triệu chứng không rõ ràng.

Ở giai đoạn muộn, khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u bụng…

2. Ung thư thận giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Tùy từng trường hợp mà tiên lượng sống của bệnh nhân là khác nhau. Thông thường, nếu được điều trị tích cực và đúng hướng, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân là khoảng 81%.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư thận giai đoạn đầu. Mức độ phẫu thuật có thể được phân loại thành hai nhóm điều trị

Cắt bỏ thận từng phần: loại bỏ khối u ở bờ các tổ chức bình thường, giữ lại phần thận khỏe mạnh.

Cắt bỏ thận hoàn toàn: toàn bộ thận, bao gồm cả khối u sẽ được phẫu thuật loại bỏ.

Cắt bỏ thận từng phần được chỉ định khi khối u nhỏ hoặc người bệnh chỉ còn lại một bên thận hoặc bị suy giảm chức năng thận. Cắt bỏ thận hoàn toàn được chỉ định khi khối u đã lớn và rất gần với các mạch máu hoặc niệu quản.

Phẫu thuật thận có thể là mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi tùy thuộc vào đặc điểm khối u thận và mức độ thích ứng của từng bệnh nhân. Chỉ cần một quả thận để sống một cuộc sống bình thường, đo đó hầu hết những bệnh nhân đã phẫu thuật loại bỏ một bên thận không cần phải chạy lọc thận. Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn về những rủi ro của việc suy giảm chức năng thận sau khi phẫu thuật. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như bệnh tiểu đường, huyết áp, tuổi tác…

Các phương pháp khác như: xạ trị, hóa trị cũng có thể được chỉ định điều trị bổ trợ tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh.