Top 1 # Ung Thư Xoang Mũi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Điều Trị Ung Thư Mũi Xoang

Ung thư mũi là các khối u có thể lành tính hoặc ác tính nằm trong các Xoang gây ức chế các quá trình tiết chất dịch, làm bạn luôn khó thở, ngạt mũi.

Khối u nằm trong xoang mũi

2/ Các nguyên nhân gây ra ung thư mũi xoang

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang nếu không điều trị đúng cách nó sẽ gây ra ung thư mũi.

Bên cạnh đó các nguyên nhân do khói thuốc lá, tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, cũng như hơi formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium làm tăng nguy cơ ưng thư mũi Xoang.

Chảy máu mũi: Máu thường xuyên bị chảy ra bất thường . Máu chảy ra có màu đỏ tươi. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người lầm tưởng bị chảy máu cam. NHưng nếu chảy nhiều và thường xuyên bạn nên đến bác sĩ để có những chuẩn đoán chính xác.

Triệu chứng gây ra ung thư mũi xoang là chảy máu ở mũi

Nghẹt mũi mãn tính: Bạn thường xuyên bị nghẹt mũi tình trạng đó làm bạn khó thở mất ngủ,và cảm thấy nhức đầu sau khi ngủ dây,…

Khứu giác bị giảm độ nhạy,ù tai, giảm thính lực, đau đầu liên tục là dấu hiệu của ung thư mũi

Ngoài ra khi có triệu chứng đau tê ở nhiều bộ phận trên mặt, đặc biệt là má song không có dấu hiệu thuyên giảm; răng dễ bị lung lay, khó mở miệng; sưng các hạch bạch huyết ở cổ. Đó cũng là những dấu hiệu nhận biết ung thư mũi

Với những triệu chứng trên nếu bạn gặp phải lồi khuyên tốt nhất cho bạn nên tìm đến bác sĩ để kịp thời chữa trị.

4/ Cách điều trị ung thư mũi xoang

Cũng giống với các bệnh ung thư khác việc điều trị ung thư mũi xoang cũng phụ thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân sẽ có cách điều trị thích hợp.

Một số phương pháp điều trị ung thư mũi xoang : hóa trị, xạ trị, phẫu thuật,..

Điều trị ung thư xoang mũi bằng phẫu thuật

Có nhiều bạn đặt câu hỏi: điều trị ung thư này ở đâu? Hiện nay có rất nhiều bệnh viện cũng như phòng khám tại Việt Nam có những trang thiết bị hiện đại và phù hợp trong chữa trị căn bệnh này. Với nền y học phát triển như hiện nay việc điều trị tại Việt nam sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí lớn. và tỷ lệ thành công khá cao nhưng phải tùy thuộc vào giai đoạn của bạn cũng như ý chỉ của bệnh nhân.

Như vậy ung thư mũi xoang ít gặp, các triệu trứng không rõ ràng dễ nhầm với các triệu chứng bệnh mũi xoang thông thường. Mọi người cần tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh và đến cơ sở khám chữa bệnh tai mũi họng khi có triệu chứng nghi ngờ để được phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.

Dấu Hiệu Của Ung Thư Mũi Xoang

Các khối u mũi và xoang là các khối u có thể lành tính hoặc ác tính (ung thư) xảy ra trong mũi xoang. Ung thư ở khoang mũi hoặc các khối u ở xoang rất hiếm gặp. Hầu hết các loại khối u mũi xoang (60 – 70%) xảy ra trong các xoang hàm trên, chỉ có khoảng 20 – 30% trong khoang mũi và từ 10 – 15% trong các xoang sàng. Ung thư trong các xoang bướm hoặc trán là cực kỳ hiếm, chỉ chiếm 5%.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh

Nam giới có nhiều khả năng bị ung thư xoang hơn phụ nữ. Độ tuổi phổ biến nhất để chẩn đoán tình trạng này là 50 và 60. Hút thuốc lá và khói thuốc lá là một yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư mũi xoang, cũng giống như các ung thư khác của đường hô hấp. Tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, cũng như hơi formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium làm tăng nguy cơ ung thư mũi xoang. Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là tránh hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ ung thư mũi xoang.

Một số loại ung thư khác nhau có thể xảy ra trong khoang mũi hoặc xoang, bao gồm:

Ung thư tế bào vảy (phổ biến nhất, khoảng 70% ung thư xoang) xảy ra trong đường hô hấp. Ung thư tuyến (khoảng 10 – 20%) xảy ra ở lớp niêm mạc xoang. U lympho (khoảng 5% bệnh ung thư) gây ra bởi các tế bào trong hệ miễn dịch hay bạch huyết.

Khối u ác tính (khoảng 3%) phát sinh từ các tế bào ở niêm mạc xoang có chứa sắc tố và rất ác tính. U nguyên bào thần kinh khứu giác phát triển từ các dây thần kinh, nơi thần kinh đi vào khoang mũi và cung cấp cảm giác về mùi.

Nhiễm virut HPV có thể gây ra u nhú, giống như mụn cóc tăng trưởng trong mũi xoang, hầu hết là lành tính nhưng có khoảng 10% tiến triển thành ung thư.

Dấu hiệu của bệnh

Mặc dù đôi khi ung thư mũi xoang không có triệu chứng, nhưng các triệu chứng kéo dài sau đây có thể là dấu hiệu ung thư, bao gồm: nghẹt mũi liên tục, đặc biệt là ở một bên; đau ở trán, mũi, má hoặc xung quanh mắt hoặc tai; chảy dịch qua cửa mũi sau xuống họng; chảy máu cam thường xuyên và liên tục; nhìn đôi hoặc nhìn mờ; mất cảm giác về mùi hoặc hương vị; đau hoặc tê ở mặt hoặc răng; sưng nề vùng mặt, vòm miệng, mũi hoặc cổ; chảy nước mắt; khó mở miệng; tái phát nhiễm khuẩn tai; khó khăn trong việc nghe.

Khi thấy các dấu hiệu trên, người bệnh cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ tai mũi họng để xác định có phải ung thư mũi xoang hay không. Dưới sự hướng dẫn của nội soi, các bác sĩ có thể lấy một mảnh khối u (sinh thiết tế bào) để xác định bệnh. Nếu là ung thư, người bệnh cần được chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ để xác định độ lan rộng cũng như ảnh hưởng của khối u.

Nếu ung thư được tìm thấy trong khoang mũi xoang thì có thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nếu khối u nhỏ thường có thể được lấy bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi. Nếu một khối u đã lan vào má, mắt, dây thần kinh hoặc các cấu trúc quan trọng khác thì cần phẫu thuật mở và tia xạ bổ sung sau mổ. Các bác sĩ phẫu thuật tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Tai mũi họng là các chuyên gia về điều trị phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở ung thư mũi xoang.

Như vậy ung thư mũi xoang ít gặp, các triệu trứng không rõ ràng dễ nhầm với các triệu chứng bệnh mũi xoang thông thường. Người dân cần tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh và đến cơ sở khám chữa bệnh tai mũi họng khi có triệu chứng nghi ngờ để được phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.

Hiểu Ung Thư Mũi Xoang Để… Bớt Sợ

Đối với nhiều người, hai chữ “ung thư” là một điều gì đó rất đáng sợ. Nhiều bệnh nhân tai – mũi – họng đến bác sĩ đều hỏi bệnh mình đang bị có phải là ung thư. Xin đề cập sơ lược một loại ung thư trong tai – mũi – họng: ung thư mũi và các xoang cạnh mũi, gọi tắt là ung thư mũi xoang, hi vọng giúp mọi người hiểu để mà bớt lo sợ.

Ung thư mũi xoang là gì?

Ung thư mũi xoang là tình trạng bệnh lý mà các tế bào ác tính hình thành và phát triển trong các mô của mũi và xoang. Loại ung thư mũi xoang thường gặp nhất là ung thư tế bào biểu mô vảy (squamous cell carcinoma) vì đây là loại tế bào cấu tạo nên lớp niêm mạc lót bên trong mũi và các xoang.

Có tên như vậy vì khi quan sát qua kính hiển vi thì hình dạng các tế bào này mỏng dẹt và chúng xếp lớp với nhau giống như vảy cá.

Melanoma (u hắc sắc tố): ung thư khởi phát từ các hắc tố bào (melanocyte), là tế bào tạo nên độ sậm của màu da.

Sarcoma (ung thư mô liên kết): ung thư của các tế bào cơ, xương, da.

U nhú đảo ngược: đây là các khối u phát triển trong mũi, đại đa số lành tính nhưng có một tỉ lệ nhỏ sẽ biến đổi thành ác tính.

U hạt vùng giữa mặt.

Những triệu chứng của ung thư mũi xoang cần lưu ý

Ung thư mũi xoang hầu hết không có dấu hiệu gì ở giai đoạn ban đầu. Thường thì khi khối u to lên mới xuất hiện vài triệu chứng. Do vậy, nên “đi thăm bác sĩ tai – mũi – họng” càng sớm càng tốt nếu bạn thấy có một hoặc vài dấu hiệu sau:

Cảm giác “căng căng nằng nặng” ở khu vực các xoang.

Đau đầu hoặc đau ở vị trí các xoang nhưng uống thuốc giảm đau hầu như không có tác dụng bao nhiêu.

Hay chảy máu mũi.

Mũi chảy dịch kéo dài và nhất là chỉ bị một bên.

Xuất hiện khối u trong mũi, ở chân răng hoặc trên mặt.

Cảm giác châm chích hoặc tê bì trên mặt.

Mắt bị sưng nề vô cớ hoặc có vấn đề như song thị (nhìn một thành hai), hoặc tự nhiên bị lé.

Răng hàm trên tự nhiên đau hoặc lung lay nhiều cái.

Đau hoặc cảm giác nặng trong tai.

Qua khai thác triệu chứng từ người bệnh cùng với các thao tác khám lâm sàng, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm các biện pháp chẩn đoán như nội soi, chụp CT – scan hoặc MRI, làm sinh thiết (chọc hút hoặc cắt một mẩu nhỏ từ khối u để xét nghiệm tế bào) nhằm xác định chính xác thể loại và giai đoạn ung thư, từ đó sẽ quyết định được biện pháp trị liệu tối ưu cho bệnh nhân.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư mũi xoang

Chưa có khẳng định chính xác về nguyên nhân của ung thư mũi xoang, tuy nhiên các yếu tố làm gia tăng nguy cơ đã được công nhận rõ ràng là:

Tiếp xúc thường xuyên với hóa chất hoặc bụi đặc thù trong các nghề nghiệp như: thợ mộc, nhà máy cưa, thợ làm giày, thợ xi tráng kim loại, thợ sản xuất gia vị hoặc thợ làm bánh.

Đã bị nhiễm virút HPV (là loại virút gây u nhú và lây qua đường tình dục).

Nam giới và trên 40 tuổi (tần suất khoảng gấp ba lần so với nữ).

Hút thuốc lá.

Điều trị ung thư mũi xoang

Về căn bản, bệnh nhân ung thư mũi xoang (cũng như ung thư nhiều nơi khác trong cơ thể) sẽ được điều trị bằng ba phương cách (có thể áp dụng đơn lẻ hoặc kết hợp tùy trường hợp):

Phẫu thuật: cắt bỏ khối u là điều trị tiên quyết cho các ung thư mũi xoang.

Xạ trị: dùng tia phóng xạ tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc không cho chúng phát triển

Hóa trị: dùng thuốc để giết các tế bào ung thư, hoặc ngăn không cho chúng phân chia tế bào để sinh sôi nảy nở.

Vấn đề còn lại của người bệnh là hãy bình tĩnh trước bệnh tật, hợp tác và tuân thủ đúng các chỉ định điều trị cùng với thực hiện lối sống lạc quan, lành mạnh… thì chắc chắn mọi thứ sẽ có kết cục tốt hơn là chỉ biết bi quan đau khổ trước bệnh tật.

Bệnh Ung Thư Mũi Xoang Và Những Điều Cần Biết

Bệnh ung thư xoang mũi do đâu?

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xoang mũi hiện đang còn là một ẩn số chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng lên tiếng cảnh báo một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, người dân cần chú ý đề phòng với căn bệnh này nếu gặp một trong các yếu tố sau:

Làm việc trong môi trường chứa nhiều hóa chất: Những đối tượng hàng ngày phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại như sơn xịt, hóa chất mạ kim loại, dầu khí hoặc thường xuyên hít phải bụi gỗ có nguy cơ bị căn bệnh ung thư này rất cao.

Người nhiễm vi rút HPV: Chủng vi rút HPV types 16 được xem là thủ phạm gây ung thư xoang mũi cho hơn 1 trong 5 trường hợp mắc căn bệnh ung thư này.

Nghiện hút thuốc lá: khi hút thuốc lá nitrosamines và các loại hóa chất độc hại khác sẽ theo khói thuốc lá đi qua khoang mũi. Do vậy việc nghiện hút thuốc lá trong thời gian dài tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh khá cao.

Biểu hiện nhận biết bệnh ung thư xoang mũi

Bệnh ung thư xoang mũi có ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan lân cận nó như tai ,mắt đầu hay toàn bộ khuân mặt, có thể nhận biết bệnh thông qua các triệu chứng như sau:

-Các biểu hiện bất thường tại mũi: nghẹt mũi, chảy dịch mũi có mùi hôi, khó thở

-Tại mắt: Khả năng nhìn kém, đau nhức trong mắt hoặc phía trên dưới mắt

-Các bất thường ở tai: ù tai, khả năng nghe kém

– Các biểu hiện trên khuôn mặt: Đau nhức hoặc tê ở các bộ phận trên mặt như mắt, mũi, miệng hay toàn bộ khuôn mặt, răng yếu và dễ lung lay, miệng khó mở, xuất hiện hạch bạch huyết sưng to ở cổ.

-Các biểu hiện toàn thân: cơ thể mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, người gầy yếu, hay mất ngủ.

Cách điều trị bệnh ung thư xoang mũi

Cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, trong điều trị ung thư xoang mũi bác sĩ cũng áp dụng những phương pháp truyền thống như phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. Mỗi bệnh nhân có thể được chỉ định một hay nhiều phương pháp điều trị kết hợp cùng lúc với mục đích chính là tiêu diệt được hết tế bào ung thư trong cơ thể.

Chữa ung thư xoang mũi bằng phương pháp phẫu thuật: Thường được chỉ định trong các giai đoạn đầu của ung thư xoang mũi khi các tế bào ung thư chưa di căn ra xa. Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ sẽ cắt bỏ các mô ung thư hay một số mô lành xung quanh đó. Nếu phẫu thuật không chắc chắn loại bỏ được hết các tế bào ung thư thì bệnh nhân có thể được chỉ định kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn sót lại.

Xạ trị trong điều trị ung thư xoang mũi: Bệnh nhân có thể được sử dụng 1 trong hai cách là xạ trị bên ngoài hoặc nội xạ để điều trị. Xạ trị được thực hiện bằng cách sử dụng tia các tia X-quang hoặc các loại bức xạ có năng lượng cao để loại bỏ tế bào ung thư. Ngoài ra xạ trị cũng được sử dụng nhằm mục đích ngăn chặn không cho các tế bào ung thư phát triển khi bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Phương pháp hóa trị: Bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại hóa chất đặc trị theo đường uống hoặc đường truyền tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư ngăn chặn không cho chúng tiếp tục phân chia. Sau hóa trị bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ như mệt mỏi, rụng tóc, chán ăn, buồn nôn và nôn ói.