Top 4 # Ung Thư Xương Có Lây Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

【Tìm Hiểu】Lao Xương Khớp Có Lây Không?

Bệnh lao xảy ra do trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis tấn công. Bất kì bộ phận nào của cơ thể đều có thể bị vi khuẩn này tấn công. Trong đó, bệnh lao xương là tình trạng nhiễm khuẩn của hệ thống xương khớp do trực khuẩn lao. Đây là tình trạng lao ngoài phổi phổ biến. Lao xương khớp được coi là lao thứ phát, do vi khuẩn lao sau khi đã qua phổi hoặc hệ thống tiêu hoa sẽ theo đường máu hoặc hạch bạch huyết đến khu trú tại một bộ phận nào đó của hệ thống cơ xương khớp gây bệnh. Bệnh lao xương khớp có thể bị đơn độc hoặc kèm theo lao tại phổi hay tại cơ quan khác.

Lao xương khớp có lây không?

Bệnh lao nói chung, lao xương khớp nói riêng đều có khả năng lây truyền, nếu có hiện tượng phát tán vi khuẩn lao ra ngoài. Các đường lây bệnh lao bao gồm:

– Đa số vi khuẩn lao lây truyền trong không khí do bệnh nhân ho khạc, hắt hơi, thậm chí là nói chuyện. Người khỏe hít phải các giọt bệnh phẩm nhỏ li ti bay lơ lửng trong không khí và nhiễm bệnh.

– Bệnh có thể lây qua các vết cắt hoặc sây sát trên da và niêm mạc mắt họng.

– Thai phụ truyền trực khuẩn lao cho thai nhi trong thời kì có bầu.

Bệnh lao có thể xảy ra rất sớm ngay trong giai đoạn nhiễm lao. Trẻ càng nhỏ, bệnh lao sơ nhiễm càng dễ xảy ra. Nếu phát hiện và điều trị chậm, vi khuẩn lao sẽ xâm nhập vào máu, gây tổn thương ở nhiều bộ phận như màng não, hạch, xương khớp… Người cao tuổi cũng có thể mắc những bệnh lao thể nặng.

Làm thế nào để ngăn việc lây bệnh?

Với lo lắng của bạn, có thể xử trí bằng cách: đưa bố bạn đi khám xem ngoài lao xương còn lao ở cơ quan nào khác không (đặc biệt lưu ý đến lao phổi là bệnh lao dễ lây nhất). Cần cho bác uống thuốc lao đều đặn theo chỉ định của bác sĩ. Thường xuyên dùng khẩu trang che miệng nhất là khi ở gần và tiếp xúc người bệnh, mỗi khi ho, hắt hơi, cười. Nên cho bệnh nhân sống cách ly, không nên cho con bạn tiếp xúc trong ít nhất khoảng thời gian khoảng 2-3 tuần kể từ khi điều trị thuốc lao. Bệnh nhân nên ở phòng thoáng khí nghỉ ngơi nâng cao thể trạng. Lao ở người già thường nặng, nếu có điều kiện bạn nên đưa bố vào bệnh viện điều trị. Những người tiếp xúc với bác nên khám và chụp X-quang phổi để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh lao. Cần có biện pháp theo dõi cẩn thận, tránh vi khuẩn lao lây lan.

Chúc bố bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Ung Thư Có Lây Không

Ung thư là căn bệnh nhân lên không kiểm soát được của các tế bào bất thường (tế bào ác tính). Ung thư có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Sự phát triển bất thường của các tế bào thường dẫn đến một khối u của các tế bào ác tính gây ra. Nhiều vấn đề hơn bằng cách chiếm không gian được sử dụng bởi các mô bình thường. Các tế bào hủy cũng có thể di căn vị trí phát triển ban đầu của chúng để xâm chiếm các mô khác của cơ thể.

Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm. Tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân ung thư, quan hệ tình dục, hôn, chạm và chia sẻ bữa ăn hoặc đồ dùng có thể khiến người khác bị ung thư. Hiếm khi, những người đã được cấy ghép nội tạng từ những người bị ung thư cũng có thể bị ung thư từ việc cấy ghép.

Có hơn 100 loại ung thư (bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư di căn, và nhiều loại khác). Nếu bạn có một số triệu chứng và dấu hiệu sau đây, sẽ hợp lý khi liên hệ với bác sĩ của bạn và cho bác sĩ biết bạn lo lắng:

Các khối u, vết sưng hoặc khối bên dưới da của bạn

Các vết loét không lành trên da

Thay đổi tinh hoàn (tăng trưởng bất thường hoặc khối lượng)

Vú vón cục, va đập, hoặc khối

Tiết dịch núm vú hoặc thay đổi da

Những thay đổi trong mô hình ruột của bạn như phân mỏng như bút chì hoặc máu trong phân

Các vết loét sẽ không lành trên bất kỳ màng nhầy

Ho dai dẳng hoặc khó thở

Khó nuốt hoặc nói

Giảm cân không giải thích được

Mệt mỏi liên tục

Đau dai dẳng ( nhức đầu liên tục, đau bụng, khó chịu ở ngực)

Chảy máu âm đạo bất thường hoặc tiết dịch âm đạo bất thường

Đầy hơi hoặc sưng bất thường

Khó tiêu dai dẳng, buồn nôn hoặc nôn.

Có nhiều xét nghiệm khác nhau mà bác sĩ của bạn có thể thực hiện để đánh giá các triệu chứng cụ thể của bạn.

Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, ung thư có thể lây lan trong cá nhân khi bệnh tiến triển.

Các tế bào ung thư có thể phát tán từ vị trí ban đầu của chúng và lan sang các cơ quan khác thông qua các mạch máu và bạch huyết. Bằng cách mở rộng trực tiếp khối u vào các cơ quan khác của cơ thể.

Câu trả lời đơn giản nhất ở đây? Không, bạn không thể bị ung thư.

Không giống như các tình trạng vi khuẩn hoặc vi rút truyền nhiễm khác, ung thư không thể lây lan theo bất kỳ cách nào sau đây:

Hôn hoặc trao đổi nhổ nước bọt theo một cách nào đó, chẳng hạn như bằng cách chia sẻ đồ dùng hoặc bàn chải đánh răng

Quan hệ tình dục, được bảo vệ hoặc không được bảo vệ

Tiếp xúc với máu của người bị ung thư

Chạm vào da của người bị ung thư da

Chia sẻ chỗ ngồi trong nhà vệ sinh với người bị ung thư

Hít thở không khí mà người bị ung thư đã thở ra

Ung thư xảy ra do sự phá hủy hoặc đột biến trong DNA tạo nên các tế bào khỏe mạnh.

Theo thời gian, các tế bào khỏe mạnh sẽ chết đi và được thay thế bằng DNA bị hỏng. Những tế bào bị tổn thương này nhân lên và cuối cùng gây ra sự phát triển của các mô ung thư xung quanh khu vực. Sau đó có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể bạn (được gọi là ung thư di căn).

Nếu các tế bào ung thư đã xâm nhập vào cơ thể của một người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Hệ thống miễn dịch sẽ ở vị trí tốt hơn nhiều để chống lại và tiêu diệt các tế bào ung thư trước khi chúng có thể phát triển và lan rộng.

Bạn có thể bị ung thư từ cha mẹ?

Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm như một bệnh truyền nhiễm thông thường, nhưng cha mẹ bạn có thể truyền lại các gen có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư, được gọi là ung thư di truyền.

Những gen này bao gồm:

Gen ức chế khối u. Những gen này chịu trách nhiệm giữ cho các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát. Nếu chúng đột biến, chúng có thể khiến khối u hình thành. Ví dụ bao gồm p53 , Rb và APC .

DNA sửa chữa gen. Những gen này giúp sửa chữa sai lầm DNA trước khi các tế bào phân chia. Nếu các gen này đột biến, chúng không thể ngăn ngừa các lỗi DNA lan rộng, cho phép các tế bào ung thư phát triển và vượt khỏi tầm kiểm soát. Ví dụ bao gồm BRCA1 và BRCA2.

Cơ hội truyền bệnh ung thư cho con bạn khi sinh là rất thấp. Ngay cả khi bị ung thư khi mang thai cũng hiếm khi xảy ra, nó chỉ xảy ra trong khoảng1 trong số 1.000 trường hợp mang thai.

Ung thư có thể lây sang nhau thai khi em bé còn trong bụng mẹ, nhưng nghiên cứu cho thấy điều này là cực kỳ hiếm.

Người phụ nữ đã chết ngay sau khi sinh do biến chứng từ tất cả và đứa trẻ được sinh ra không có dấu hiệu ung thư của mẹ, như các bác sĩ dự đoán.

Nhưng sau 11 tháng, các bác sĩ phát hiện ra rằng đứa bé đã được thừa hưởng đột biến gen BCR-ABL1 từ mẹ. Điều này khiến hệ thống miễn dịch của em bé không nhận ra rằng các tế bào là ung thư và chống lại chúng, và cuối cùng cô đã phát triển khối u ung thư.

Một lần nữa, đây là một trường hợp cực kỳ độc đáo liên kết bệnh ung thư của một người phụ nữ với một đột biến gen cụ thể cho phép nó lây từ mẹ sang con gái. Những trường hợp như thế này rất hiếm.

Một số điều kiện truyền nhiễm có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Nếu bạn nhiễm bệnh từ một cá nhân chứa một số loại virus hoặc vi khuẩn nhất định, nguy cơ ung thư của bạn sẽ tăng lên.

Papillomavirus ở người (HPV). HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) được coi là nguyên nhân hàng đầu của ung thư cổ tử cung.

Viêm gan B và C. Viêm gan B và hepat i tis C là những virus có thể lây nhiễm vào gan của bạn và gây tổn thương gan. Cả hai đều có thể ra đi mà không cần điều trị.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn theo thời gian. Điều này khiến bạn dễ bị ung thư hơn vì các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào T mất khả năng chống lại các tế bào ung thư.

Virus Epstein-Barr (EBV). Thường được biết đến bởi bệnh hôn nhầm, hôn EBV có chứa mộtprotein được gọi là BNRF1. Có thể làm hỏng các tế bào trong mũi và miệng, làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Vi khuẩn Helicobacter (H.). H. pylori là một loại vi khuẩn đường ruột có thể gây loét dạ dày nếu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Điều này có thể làm tăngnguy cơ phát triển dạ dày hoặc ung thư ruột.

Latest posts by BS Võ Lan Phương ( see all)

Ung Thư Mũi Có Lây Không?

Ung thư mũi là tình trạng các tế bào ác tính phát triển tại các mô của mũi. Rất nhiều người lo sợ rằng ung thư mũi sẽ lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh nên có tâm lý e ngại, xa lánh người bệnh. Vậy ung thư mũi có lây không? Câu trả lời sẽ có ở bài viết sau.

Ung thư mũi có lây không?

Ung thư mũi ít phổ biến hơn một số loại ung thư vùng đầu mặt cổ khác nhưng rất nguy hiểm. Bệnh có rất ít biểu hiện sớm, đa số các triệu chứng bệnh chỉ xuất hiện khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn tiến triển. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp là cảm giác căng nặng ở khu vực mũi, chảy máu mũi, mũi có chảy dịch, tê bì mặt, cảm giác đau nhức, nặng ở trong tai…

Rất nhiều người lo lắng ung thư mũi có thể lây lan nên rất sợ tiếp xúc với người bệnh. Vậy thực chất ung thư mũi có lây không? Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư mũi không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Chính vì thế, nỗi sợ ung thư mũi lây là hoàn toàn không có cơ sở.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư mũi

Nguyên nhân gây ung thư mũi vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

Tuổi tác, giới tính: tỷ lệ mắc ung thư mũi ở nam giới cao gấp hai lần nữ giới. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất là ở những người trên 45 tuổi.

Rượu bia: sử dụng nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mũi

Làm việc trong môi trường độc hại: Những người làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với khói bụi từ hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ có nguy cơ mắc ung thư mũi cao hơn những người bình thường. Bao gồm: bụi từ hoạt động sản xuất gỗ, dệt, radium…

Ô nhiễm không khí cũng là một trong những yếu tố góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh….

Phòng bệnh ung thư mũi như thế nào?

Do nguyên nhân gây bệnh ung thư mũi chưa được xác định rõ nên cách phòng bệnh được các bác sĩ khuyến cáo là hạn chế tối đa các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như không hút thuốc lá, uống rượu bia, trang bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường khói bụi,…

Do có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà chúng ta không thể kiểm soát được nên khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm là cách phòng bệnh được đánh giá cao khi có thể phát hiện những bất thường ngay khi ung thư chưa tiến triển.

Ung Thư Da Có Lây Không?

Ung thư da bắt đầu từ sụ phát triển bất thường của các tế bào da, thường phát triển trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ung thư da có lây không là thắc mắc của không ít bạn đọc.

Bệnh ung thư da có lây không?

Ung thư da chủ yếu phát triển ở vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời bao gồm da mặt, môi, cổ, ngực, cánh tay, trên chân… Ngoài ra, bệnh cũng có thể hình thành ở vùng da ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như lòng bàn tay, dưới móng tay…

Ung thư da được phân chia làm 3 loại là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính. Mỗi loại ung thư da sẽ có biểu hiện bệnh khác nhau.

Bệnh ung thư da có lây không? Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, bệnh ung thư da không phải bệnh truyền nhiễm nên không thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh, chỉ có một số ít bệnh nhân ung thư da do đột biến gen di truyền gây ung thư khi có người thân trong gia đình mắc bệnh.

Ngoài tiếp xúc với tia cực tím, có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư da bao gồm:

Tuổi tác, giới tính: ung thư da có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, nguy cơ mắc bệnh càng tăng dần ở người lớn tuổi. Nam giới có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào đáy cao gấp 2 lần so với nữ giới. Với ung thư biểu mô tế bào vảy, nguy cơ mắc bệnh ở nam giới cũng cao hơn nữ giới 3 lần.

Da trắng: những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người da đen. Nguyên nhân được giải thích là do những người da đen có nhiều sắc tố melanin chống lại tia UV hơn những người da sáng màu.

Tiếp xúc với lượng lớn asen: asen là kim loại nặng có ở một số loại thuốc trừ sâu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hệ thống miễn dịch suy yếu: những người ghép tạng, nhiễm HIV/ AIDS thuộc đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu và phát triển nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư da.

Phòng bệnh ung thư da như thế nào?

Hạn chế tiếp xúc với tia nắng gay gắt từ mặt trời

Có sử dụng áo, mũ, kem chống nắng

Không hút thuốc lá

Hạn chế tiếp xúc với các chất hóa học gây hại cho da, trang bị bảo hộ lao động an toàn khi làm việc trong môi trường hóa chất độc hại

Đến cơ sở y tế thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường trên da như nốt ruồi lạ, vết loét lâu lành…