Top 4 # Ung Thư Xương Khớp Gối Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Hiểm Họa Ung Thư Khớp Gối

Ung thư khớp gối, một căn bệnh phát triển từ ung thư xương đang khiến cả thế giới sợ hãi. Đây là căn bệnh vô cùng đặc biệt bởi tỉ lệ người trẻ mắc ung thư khớp gối rất cao và quá trình phát triển bệnh rất nhanh. Với những thông tin căn bản về căn bệnh hiểm nghèo này, chúng ta có thể phòng ngừa hoặc điều trị tích cực từ sớm, mang lại hiệu quả cao hơn.

Sự nguy hiểm của ung thư khớp gối

Ung thư khớp gối là căn bệnh ung thư xương mà khối u ác tính phát triển ở phần xương khớp gối của bệnh nhân. Ung thư khớp gối có thể xuất phát từ tế bào tạo xương, tế bào tạo sụn, hay tế bào mô liên kết của phần xương đầu gối. Ung thư xương vốn đã chiếm tỉ lệ rất hiếm, chỉ khoảng 0.5% trên tổng số bệnh ung thư trên thế giới, ung thư khớp gối còn hiếm hơn và nhất là, nó gây rất nhiều khó khăn cho bệnh nhân và cả các y bác sĩ trong quá trình chữa trị. Nếu để bệnh trở nặng, ung thư khớp gối sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng vận động của người bệnh và nghiêm trọng nhất, có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Ung thư khớp gối đặc biệt rất dễ bị mắc ở những người trẻ, trong độ tuổi từ 12-20, lúc xương đang phát triển nhanh và mạnh mẽ nhất. Trẻ em. thanh niên là đối tượng dễ mắc ung thư khớp gối nhất là bởi nguyên nhân rối loạn di truyền, điều khiến người bệnh “bất lực” nhiều nhất.

Ung thư khớp gối có dấu hiệu cảnh báo sớm không?

Đau chính là triệu chứng khởi đầu và dễ gặp nhất ở bệnh nhân ung thư khớp gối. Ban đầu, các cơn đau sẽ mơ hồ trong xương, rồi sau đó mới chuyển thành cơn đau khớp gối rõ rệt, từng đợt ngắn, xuất hiện liên tục và người bệnh phải dùng thuốc giảm đau mới chịu được. Tuy nhiên, các cơn đau này sẽ không bớt, không dứt, càng trì để lâu lại càng đau.

Triệu chứng khối u là dấu hiệu then chốt phát hiện ung thư khớp gối. Nó có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc là xuất hiện sau biểu hiện của các cơn đau. Khối u này khởi đầu sẽ là một đám sưng nhỏ nhưng lại rất chắc và gồ hẳn lên mặt da vùng đầu gối, không rõ bờ, hoàn toàn không đau. Tuy nhiên, về sau khối u này không tan mà to nhanh đột biến, thậm chí biến dạng, xâm lấn vào các phần mềm khác quanh khớp gối. Lúc này, u sẽ đau khi khám, tạo mạch và vùng da ở đây sẽ ấm nóng hơn nơi khác. Bệnh nhân lúc này sẽ xanh xao, thiếu sức sống và đặc biệt, các dấu hiệu loãng xương, gãy xương, đặc biệt ở vùng khớp gối xuất hiện, làm cho cơn đau của bệnh nhân càng trầm trọng.

Ung thư khớp gối liệu có chữa trị được?

Ung thư khớp gối có thể chữa trị được nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực ngay từ ban đầu. Bệnh nhân ung thư khớp gối thường sẽ được điều trị bằng cách phẫu thuật và hóa trị. Trong đó, việc hóa trị đóng một vai trò cực kì quan trọng và mang tính chất quyết định trong việc thay đổi tiên lượng của kích thước khối u, sự phát triển của các tế bào ung thư khớp gối. Phương pháp xạ trị cũng được sử dụng nhưng hiếm hơn và chỉ được chỉ định cho những trường hợp rất đặc biệt.

Khẳng định rằng ung thư khớp gối là một căn bệnh rất nguy hiểm. Vì thế các bậc phụ huynh cần quan tâm đến những thay đổi dù là nhỏ nhất trên cơ thể của con để có thể phát hiện sớm tình trạng bệnh, tiến hành điều trị sớm, đem lại hiệu quả cao.

Các bạn có thể đến với văn phòng đại diện Doctor B&H để được tư vấn, phân tích chính xác và hiệu quả nhất về tình hình sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình mình. Doctor B&H sẽ có những biện pháp kết nối, hỗ trợ với những trường hợp không may mắc bệnh. Mang đến cho bệnh nhân cơ hội được tiếp xúc với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới, Doctor B&H là đại diện độc quyền tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản – Bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK cao hoạt tính trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Địa chỉ: Daewoo Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng: (024)66666059

Đường dây nóng: 0868006611

Khoa Khớp Gối Và Khớp Háng

Thông tin đầy đủ và chi tiết Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình ở Hồ Chí Minh. chúng tôi cung cấp thông tin bao gồm địa chỉ Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình ở đâu? Các thông tin khác như thời gian làm việc, số điện thoại liên hệ Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình bảng giá dịch vụ, hình ảnh, hỏi đáp và review.

Giới thiệu

Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình là cơ sở trực thuộc Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình ở Hồ Chí Minh. Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ Cơ Xương Khớp khu vực Hồ Chí Minh

Tên: Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình

Trực thuộc: Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình

Chuyên khoa: Cơ Xương Khớp

Loại hình: Khoa/cơ sở thuộc Bệnh viện/Viện

Dịch vụ: Khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y Tế về Cơ Xương Khớp

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Bảo hiểm: BHXH, BHYT Theo quy định của Bộ Y Tế

Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình ở đâu?

Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình là cơ sở trực thuộc Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình ở Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 305 Lê Văn Sỹ, 1, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Số điện thoại Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình?

Thông tin liên hệ Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình

Hoặc liên hệ với Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình để biết thông tin chi tiết

Thời gian làm việc Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình

Lịch làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật: 07h00 – 20h00

Lịch làm việc của Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình có thể thay đổi. Liên hệ Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình để cập nhật giờ làm việc Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình chính xác nhất.

Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình tuyển dụng

Liên hệ với Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình. Hoặc đến trực tiếp Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình để biết thông tin Khoa Khớp gối và khớp háng – Bệnh viện SAIGON – ITO Tân Bình tuyển dụng.

Bệnh Viện Tâm Anh Thay Thành Công Khớp Gối Nhân Tạo Cho Bệnh Nhi Ung Thư Xương

Mới đây, ca phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối và một đoạn xương đùi nhân tạo cho bệnh nhi ung thư xương vừa thực hiện thành công tại Bệnh viện Tâm Anh, Hà Nội.

Thành tựu này không chỉ thêm hy vọng bảo tồn chi cho bệnh nhân ung thư xương mà còn góp phần khẳng định sự tiến bộ của nền y học Việt Nam vươn tầm thế giới.

VTV cho biết, phát hiện ung thư xương từ hai năm trước, cậu bé 15 tuổi này đã được phẫu thuật cắt khối u sát khớp gối, cùng một đoạn xương để đảm bảo kh ông di căn và ghép xương đồng loại. May mắn không có dấu hiệu tái phát nhưng xương ghép không liền gối không gập duỗi được, đi lại rất khó khăn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định thay toàn bộ khớp gối vào một đoạn xương đùi nhân tạo.

PGS.TS Bác sĩ Trần Trung Dũng cho biết: “Phần mất xương của bệnh nhi dài khoảng 20 cm, khớp nhân tạo truyền thống dùng để phẫu thuật cho bệnh lý lành tính, ví dụ như thoái hóa khớp thì không thể đáp ứng được. Vì vậy chúng tôi cần sử dụng cái khớp chuyên dụng dành riêng cho phẫu thuật các trường hợp hay toàn bộ khớp gối kèm theo một phần xương đùi, thậm chí có thể hay toàn bộ xương đùi cho đến khớp háng”.

Người nhà bệnh nhân cũng chia sẻ, dù đã được phẫu thuật cắt khối u nhưng chân của cháu đi vẫn khấp khểnh, gia đình cũng mong cháu có thể thay khớp gối và đi lại được bình thường như mọi người khác.

Điều đáng nói ở những bệnh nhi, thiếu niên, cơ thể còn phát triển, đặt ra bài toán khó với bác sĩ sau khi thay xương, khớp nhân tạo phải giải quyết cân bằng chiều dài hai chân, như cậu bé này sau 2 năm hai chân chênh lệch tới 5cm.

Bác sĩ Trần Trung Dũng chia sẻ, chân của cháu nhỏ ngày hôm nay sau khi bù khoản chênh lệch nó xuống dưới 3cm, có giải pháp hiện đại hơn là các khớp tăng trưởng bằng công nghệ từ tính thực hiện giãn cách hai cái đầu khớp thông qua việc gấp rưỡi rồi sẽ hiểu nôm na như hệ thống bánh răng, khớp tăng trưởng phải tính toán khi phẫu thuật ung thư xương cho các cháu ở lứa tuổi mầm non, phát triển xương.

Khớp gối nhân tạo

Thành tựu này cùng những thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới được ứng dụng góp phần khẳng định sự phát triển toàn diện trong chuyên khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Tâm Anh cũng như nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Thanh Tùng (T/h)

Thay Khớp Điều Trị Ung Thư Xương

Là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào của xương. Trong đó hay gặp nhất là ung thư liên kết tạo xương và tạo sụn. Đây là loại ung thư thường gặp ở thiếu niên và thanh niên trẻ. Trẻ em nam gặp nhiều hơn nữ. Các lứa tuổi khác, ung thư xương là loại hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 0,5% so với toàn bộ các ung thư.

2. Các nguyên nhân có thể gây ung thư xương

Cho đến nay nguyên nhân gây ung thư xương vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên có 1 số yếu tố được coi là có nguy cơ như:

Tia xạ ion hóa.

Yếu tố di truyền rối loạn nhiễm sắc thể hoặc đột biến gel.

Một số bệnh lành tính của xương có thể biến đổi ác tính như bệnh paget của xương hoặc loạn sản xơ xương.

3. Ung thư xương có biểu hiện như thế nào?

Bệnh nhân thường trẻ tuổi: thiếu niên hoặc thanh niên trẻ, tuổi từ 15-25 là hay gặp nhất. Tổn thương chủ yếu ở đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày, nghĩa là hai đầu xương chi dưới gần khớp gối. Vị trí ít gặp hơn là đầu trên xương đùi và đầu trên xương cánh tay. Các xương dẹt hay bị ung thư là xương chậu và xươg bả vai.

Đau: đau là triệu chứng khởi đầu hay gặp nhất. Đau mơ hồ ở xương rồi sớm thể hiện đau rõ từng đợt ngắn. rất khó chịu. Giai đoạn muộn đau liên tục, bệnh nhân kêu rên, kém ăn, mất ngủ. Thuốc giảm đau thông thường và thuốc kháng viêm giảm đau hầu như không có tác dụng. Một số bệnh nhân lúc đầu từ chối điều trị. Sau đành phải chấp nhận phẫu thuật vì đau dữ dội không thể chịu nổi. Đồng thời mất cơ năng hoàn toàn.

Khối u: Có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc sau triệu chứng đau lúc đầu.U là một đám chắc. Gồ mặt da, bờ không rõ, sờ nắn không đau. Về sau to nhanh, làm biến dạng vùng có u. U thâm nhiễm tổ chức phần mềm. Nổi rõ các mạch máu dưới da và tân tạo các mạch máu nhỏ, đau khi thăm khám. Màu sắc da trở nên hồng, ấm hơn nơi khác. Mật độ nơi mềm, nơi chắc, nơi căng do máu tụ. Giai đoạn này hình ảnh lâm sàng rất giống với viêm xương tủy cấp. Nếu không thận trọng dễ chỉ định mổ nhầm. Giai đoạn muộn u có thể thâm nhiễm phá vỡ mặt da, chảy máu làm cho người bệnh bị bội nhiễm thiếu máu. Thể trạng xấu do kém ăn, mất ngủ và đau đớn.

Gãy xương bệnh lý: do ung thư tiêu hủy xương nên có hiện tượng tự gãy xương. Một số trường hợp khi vào viện dễ nhầm gãy xương thông thường và thậm chí được bó bột hoặc đóng đinh nội tủy

Bờ khối u: bờ u thể hiện tốc độ phát triển của u và phản ứng của tổ chức xung quanh. Với các u lành thường có bờ đều, dày, xương chắc hầu như không thấy phá hủy bờ u. Đối với các loại u lành tiến triển hoặc có xu hướng ác tính ví dụ như u tế bào khổng lồ độ III và độ IV bờ u rất mỏng, yếu, nhiều chỗ bị phá hủy, không có hiện tượng tạo calci quanh khối u.

Dấu hiệu hủy xương: tiêu xương là dấu hiệu tiêu chuẩn của ung thư xương. Tùy theo loại u mà hình ảnh tiêu xương thể hiện khác nhau. Có thể thấy hình nang xương. Hình gậm nhấm và mất hết calci của xương. Đôi khi thấy hình ảnh gãy xương do tiêu xương.

Dấu hiệu tạo xương do xen kẽ với tiêu xương: rất dễ nhầm với viêm xương. Nhưng đặc biệt không bao giờ có dấu hiệu xương chết.

Phản ứng màng xương: dấu hiệu phản ứng màng xương thường gợi ý nghĩ tới ung thư xương nhưng không phải là đặc hiệu. Phản ứng màng xương thường mỏng, tạo thành nhiều lá. Trong ung thư màng xương không đều, phá vỡ màng xương hoặc không thấy dấu vết của màng xương do ung thư xâm lấn vào phần mềm.

5. Chẩn đoán xác định ung thư xương bằng mô bệnh học

Nhận định chẩn đoán mô bệnh học tốt nhất đối với ung thư xương là sinh thiết mỡ. Nghĩa là sinh thiết bằng dao, lấy mẫu bệnh phẩm, 1cm3 để phân loại mô bệnh học và xếp độ mô học. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi làm trong phòng mổ vì có thể có biến chứng do chảy máu sau sinh thiết, nhiều khi bắt buộc phải mổ cấp cứu.

Sinh thiết kim chọc, thực hiện đơn giản, cho kết quả nhanh so với chẩn đoán mô bệnh học. Đạt từ 85-87% không có dương tính giả, không có biến chứng, song nhược điểm khoảng 13%, còn đau khi chọc kim. Những trường hợp sinh thiết bằng kim chọc không đạt yêu cầu thì có thể sử dụng sinh thiết tức thì khi mổ hoặc sinh thiết mở dễ có kết quả sau 48 giờ. Nhờ có kết quả chắc chắn về mô bệnh học trước khi nhập viện, thầy thuốc có đủ thời gian và thông tin trao đổi với bệnh nhân và người nhà của họ về phương án điều trị, nhất là với trường hợp cắt cụt chi.

6. Ung thư xương hay di căn vị trí nào nhất

Di căn phổi là di căn sớm của ung thư xương. Vì vậy cần chụp phổi để phát hiện ung thư di căn vào phổi theo đường máu. Di căn phổi thường có hình ảnh thể bóng và thể nốt, ít khi tràn dịch màng phổi do di căn. Cần siêu âm gan tìm ổ di căn. Hình thức di căn nhảy cóc trong ung thư xương, ví dụ ung thư xương chày nhảy cóc qua khớp gối lên đầu dưới xương đùi.

Trên thực tế gặp khoảng 10-20% di căn phổi vào thời điểm chẩn đoán ung thư xương và nhiều bệnh nhân di căn phổi trong vòng 6 tháng sau điều trị. Đây là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong ung thư xương.

7. Chẩn đoán phân biệt ung thư xương với bệnh nào

Trước bệnh cảnh khối u và X quang có tiêu và tạo xương cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh sau đây:

Viêm xương tủy. Đặc biệt là viêm bán cấp và viêm mạn.

8. Điều trị ung thư xương như thế nào

U lành của xương: Nang xương, dị sản xơ vữa xương.

Điều trị hóa chất:

U lympho ác tính biểu hiện xương.

Điều trị phẫu thuật:

Trước năm 1970 ung thư xương là loại bệnh có kết quả điều trị kém. Hầu hết bệnh nhân chết do di căn phổi. Từ những năm 70 trở lại đây, thế giới đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể do áp dụng phối hợp điều trị phẫu thuật và hóa chất. Ung thư xương hiện nay được coi là điều trị được, kết quả sống sau 5 năm từ 60-70%. Điều trị hóa chất đóng vai trò chủ yếu trong việc thay đổi tiên lượng của ung thư xương.

Phẫu thuật cắt cụt, tháo khớp.

Trẻ em còn ít tuổi (do xương còn phát triển mạnh).

Phẫu thuật bảo tồn

Tổn thương thần kinh của chi.

Cắt bỏ đủ rộng, cách bờ u 3-5 cm.

Còn tổ chức cơ để di chuyển, tạo lại cấu trúc vận động.

Điều trị tia xạ:

Còn đủ phần mềm và da che phủ.

9. Tiên lượng của ung thư xương

Không đáp ứng với hóa chất.

Vị trí khối ung thư: Ung thư đầu xa tốt hơn đầu gần.

Thể mô bệnh học: Sarcom sụn và u tế bào khổng lồ có tiên lượng tốt.

Phương pháp điều trị: Giai đoạn muộn cho kết quả điều trị kém. Hoặc các trường hợp được hóa chất trước mổ cho kết quả tốt hơn.

Sinh thiết sai vị trí khó cho việc mổ bảo tồn.

Nhiễm trùng, xâm lấn da.

Không thể mổ rộng, phẫu thuật bảo tồn gây mất cơ năng hơn cắt cụt.

Có 2 phương thức điều trị hóa chất (trước mổ và sau mổ). Có nhiều hóa chất được sử dụng như Cisplatin, Ifossamide, Adriamicine và đặc biệt là liều cao Methotrexate phối hợp với acid folic có tỷ lệ đáp ứng cao nhất.

Phẫu thuật đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ lại tính mạng người bệnh. Với sự phát triển của Y học ngoài việc phẫu thuật cắt cụt chi, ngày nay việc phẫu thuật bảo tồn chi trong ung thư xương cũng đang có bước phát triển mạnh. Không những giữ lại tính mạng của người bệnh mà còn phục hồi chức năng và tâm lý cho người bệnh.

Cắt bỏ khối u, ghép xương phục hồi đoạn xương đã mất, thay xương giả hoặc thay khớp, thậm chí là thay toàn bộ đoạn chi. Chỉ định cho những trường hợp ung thư còn khu trú, chưa xâm lấn thần kinh mạch máu chính của chi.

Sau điều trị hóa chất, nếu di căn phổi khu trú hoặc tập trung ở một bên phổi có thể phẫu thuật cắt thùy hoặc lá phổi.

Dựa theo mô bệnh học của ung thư như:sarcom tạo xương, sarcom tạo sụn, sarcom xơ và chỉ định cho các trường hợp không phẫu thuật được. Tia xạ tại chỗ với liều khoảng 55-60 Gy có tác dụng giảm đau và làm chậm tốc độ phát triển u.

Tiên lượng của ung thư xương tốt hay xấu phụ thuộc các yếu tố sau:

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh phối hợp với bệnh viện K Tân Triều là 2 đơn vị đầu tiên Phẫu thuật thay khớp bảo tồn chi điều trị ung thư xương mang lại kết quả hết sức khả quan.

Ths.Bs Trần Quyết Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao bệnh viện đa khoa Tâm Anh.