Top 7 # Ung Thư Xương Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Xương Là Gì?

Triệu chứng nổi bật nhất của ung thư xương là đau nhức, nên ở giai đoạn đầu người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh về xương khớp, cột sống…

Ung thư xương là sự xuất hiện một khối u ác tính ở trong xương. Những khối u này thường phát triển rất mạnh và cạnh tranh với những mô xương lành, có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Ung thư xương có thể là nguyên phát (ung thư phát sinh tại chỗ) hoặc ung thư xương thứ phát (di căn từ cơ quan khác đến xương). Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết bệnh ung thư xương rất hiếm gặp, đặc biệt là nhóm ung thư xương nguyên phát chỉ chiếm khoảng 0,5%. Bệnh hầu hết gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi (từ 10 đến 25 tuổi).

Ung thư xương thứ phát hay gặp hơn, thường ở người lớn tuổi. Theo bác sĩ Khánh, loại ung thư hay di căn đến xương khớp nhất là ung thư phổi, chiếm khoảng 30%, tiếp đến là ung thư vú ở nữ giới (khoảng 24%), đa u tủy xương (13%), ung thư đường tiêu hóa (9%) và ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới (8%).

Triệu chứng nổi bật nhất của ung thư xương là đau nhức. (Ảnh: Medical News Today).

Ở giai đoạn đầu, ung thư xương thường không có biểu hiện hoặc biểu hiện không rõ ràng. Đến giai đoạn muộn hơn, bệnh có các triệu chứng đau, sưng nổi u cục, rối loạn chức năng xương, gãy xương, suy nhược cơ thể… Trong đó, triệu chứng nổi bật nhất của ung thư xương là đau nhức. Đau thường khu trú một vị trí nhất định, tăng về đêm và cường độ tăng dần theo thời gian. Những bệnh nhân ở giai đoạn cuối thường gặp những vấn đề như mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn… Bên cạnh đó, khi khối u di căn sang các bộ phận khác, chẳng hạn như phổi sẽ gây ra tình trạng ho dai dẳng, khó thở, tràn dịch màng phổi. Khối u di căn lên gan gây vàng da, vàng mắt, gan to, nước tiểu sậm màu.

Để giúp chẩn đoán xác định ung thư xương (cả nguyên phát và di căn), bệnh nhân cần được thực hiện một vài hoặc tất cả những thăm dò như chụp phim X-quang xương các bình diện, chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ vùng tổn thương, đo xạ hình xương, sinh thiết vùng tổn thương để xét nghiệm tế bào học. Ngoài ra khi nghi ngờ là ung thư xương do di căn từ cơ quan khác đến, chúng ta cần thực hiện thêm một số thăm dò bổ sung tùy trường hợp cụ thể như chụp X-quang phổi, siêu âm tuyến vú, tuyến giáp, tuyến tiền liệt, xét nghiệm yếu tố ung thư trong máu, nội soi dạ dày, đại tràng, chụp PET..

“Bệnh có thể chữa được nếu phát hiện và điều trị kịp thời”, bác sĩ nói.

Với ung thư xương thứ phát, tiên lượng kém hơn vì nhóm bệnh này thường xuất hiện ở người lớn tuổi, kèm theo có tổn thương ung thư ở một hoặc nhiều cơ quan khác (nguyên phát). Chiến lược điều trị ung thư xương thứ phát phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thể trạng bệnh nhân, ung thư nguyên phát là ở cơ quan nào, ung thư di căn đến một xương hay nhiều xương, quyết tâm của bệnh nhân và gia đình.. Mục đích ưu tiên trong điều trị vẫn là chất lượng sống (giảm đau) cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

Để phòng tránh ung thư xương nói riêng và các loại ung thư nói chung là cần sống lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ.

Tìm hiểu về các loại ung thư Ung thư xương ác tính được phát hiện có từ loài rùa Kỷ Trias

Ung Thư Di Căn Xương Là Gì?

Ung thư di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư lan truyền từ vị trí chúng xuất hiện đầu tiên đến xương. Mặt khác, ung thư xương nguyên phát là bệnh ung thư hiếm gặp, nơi khối u đầu tiên thực sự bắt đầu trong xương. Do đó, ung thư xương và ung thư di căn xương không giống nhau.

Gần như tất cả các loại ung thư có thể lây lan (di căn) đến xương. Nhưng một số loại ung thư đặc biệt có khả năng gây di căn xương, bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Di căn xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào nhưng thường xảy ra ở cột sống, xương chậu và xương đùi. Di căn xương có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn bị ung thư hoặc di căn xương có thể xảy ra sau nhiều năm điều trị ung thư.

Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư di căn xương là gì?

Đôi khi, ung thư di căn xương không có dấu hiệu và triệu chứng.

Khi nó xảy ra, các dấu hiệu và triệu chứng của di căn xương bao gồm:

Đau xương

Xương bị gãy

Thèm ăn, buồn nôn, khát nước và các triệu chứng khác gây ra do canxi trong máu dư; khối u di căn trong xương phá hủy xương và giải phóng canxi vào máu.

Tủy sống bị chèn ép nếu ung thư phát triển ở xương cột sống và gây áp lực lên tủy sống; điều này có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như tê, yếu, các vấn đề tiết niệu và tê liệt.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân nào gây ra ung thư di căn xương?

Di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ban đầu và lan đến xương, nơi chúng bắt đầu nhân lên.

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư lây lan và không rõ lý do tại sao một số bệnh ung thư di chuyển và di căn vào xương chứ không phải đến các vị trí phổ biến khác như gan.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư di căn xương?

Hầu như bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể lây lan đến xương, nhưng những bệnh ung thư có khả năng gây di căn đến xương nhất bao gồm:

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ung thư di căn xương?

Chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng có thể cho thấy di căn xương. Những xét nghiệm bạn cần làm tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn.

Các xét nghiệm có thể bao gồm:

Chụp X-quang

Chụp xương (chụp hình xương)

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cắt lớp phát xạ pososit (PET)

Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư di căn xương?

Hầu hết di căn xương không thể chữa được, nhưng điều trị thường có thể giúp giảm các triệu chứng.

Loại điều trị bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng một phần tùy thuộc vào loại ung thư chính mà bạn mắc phải. Các yếu tố khác bao gồm:

Xương nào ung thư đã di căn

Tổn thương đến xương

Các phương pháp điều trị bạn đã có

Tình trạng sức khỏe của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ điều trị di căn xương bằng cách điều trị ung thư chính. Hóa trị và liệu pháp hormone là những ví dụ về phương pháp điều trị thường được sử dụng để điều trị ung thư chính. Đây là những phương pháp điều trị toàn thân, vì vậy chúng có thể đi qua dòng máu để đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Những phương pháp điều trị cho xương có thể giúp giảm đau trong di căn xương và các triệu chứng khác:

Các lựa chọn điều trị bệnh xương có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư, tình trạng và sự dung nạp với các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Ung Thư Xương Thứ Cấp Lí Do Là Gì?

Mỗi xương đều có lớp vỏ ngoài và chất xốp nằm bên trong chứa tủy xương có nhiệm vụ sản xuất các tế bào máu, giúp cơ thể vận hành tích cực hơn. Xung quanh khớp xương thì được bao bọc bởi sụn – một chất cứng và có độ đàn hồi tốt.

Cơ thể con người có 208 chiếc xương với hình dáng, kích cỡ khác nhau, phân bố ở những vị trí khác nhau với mục đích chính là nâng đỡ và hỗ trợ vận động cho cơ thể. Xương chính là một loại mô sống chứa khá nhiều canxi và các chất protein khác nhau để giúp bộ xương luôn khỏe mạnh và cứng chắc hơn. Nó cũng bao gồm những tế bào sống, thường xuyên chết đi và được thay thế bằng những tế bào xương khỏe mạnh để luôn duy trì được sự dẻo dai của xương.

Vì xương sụn có độ đàn hồi tốt hơn xương bình thường nên nó được phân bố ở các khớp xương để giúp xương cử động dễ dàng hơn. Phần xương sụn cũng làm đệm cho xương ở những khớp xương để cho các phần xương không cọ xát vào nhau.

Bộ xương đảm nhận một vài chức năng đặc biệt quan trọng trong cơ thể. Trước hết, nó tạo cho cơ thể chúng ta một bộ khung vững chắc và các khớp xương này đóng vai trò như đòn bẩy để cơ thể có thể cử động dễ dàng, linh hoạt hơn.

Ngoài ra, bộ xương cũng góp phần bảo vệ những cơ quan bên trong cơ thể, ví dụ như xương sườn lồng ngực bảo vệ tim, phổi; xương sọ bảo vệ não bộ,… Xương cũng còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể, nhất là canxi.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương thứ cấp

Khi bệnh ung thư xuất hiện thì nơi mà nó hình thành từ ban đầu gọi là khối u nguyên phát. Một khối u ác tính thì bao gồm hàng triệu các tế bào ung thư – những tế bào bất thường không kiểm soát được sự phân chia.

Một số tế bào ung thư có thể tách ra khỏi khối u nguyên phát và theo máu hay các hạch bạch huyết tới những bộ phận khác của cơ thể, trong trường hợp này chính là xương. Các tế bào ung thư bám vào xương có thể hình thành những khối u mới, gọi là ung thư xương thứ cấp hoặc ung thư xương di căn.

Ung thư xương thứ cấp không bắt đầu từ xương nhưng nó lại chính là hệ quả của những tế bào lan đến xương từ khối u ác tính ban đầu. Đôi khi, bệnh nhân chỉ có một xương duy nhất bị ảnh hưởng nhưng lại có trường hợp nhiều khối u xương thứ cấp cùng phát triển ở các xương khác nhau trong cơ thể. Và không phải bất kỳ khối u xương thứ cấp nào cũng gây ra các triệu chứng điển hình, làm khó khăn hơn cho việc phát hiện bệnh sớm của mỗi chúng ta.

Mặc dù bất cứ bệnh ung thư nào cũng có thể di căn đến xương nhưng loại ung thư hay di căn đến xương nhất là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp và ung thư thận. Bệnh nhân ung thư xương thứ cấp thường đã từng bị bệnh ung thư nguyên phát hoặc đôi khi, có trường hợp phát hiện ung thư thứ cấp trước khi ung thư nguyên phát được chẩn đoán.

Nếu chưa phát hiện khối u nguyên phát thì người ta gọi là khối u nguyên phát ẩn. Ung thư xương thứ phát cũng có thể gặp ở bất cứ xương nào trong cơ thể, nhưng chủ yếu là xương sườn, xương sống, xương sọ, xương đùi, xương cánh tay và xương khung chậu.

Biểu Hiện Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Xương Là Gì?

Chào bạn! Cho đến nay, ung thư tuyến giáp di căn vẫn là một bài toán khó đối với y học. Hơn nữa, ung thư tuyến giáp thường có các dấu hiệu ban đầu khó nhận biết. Vì thế, đây chính là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư di căn đến nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn xương là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh khá phổ biến ở vùng đầu cổ, có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm ở những giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp kiểm soát sớm, các khối u sẽ phát triển ra toàn bộ tuyến giáp, lan rộng đến hạch bạch huyết vùng cổ cũng như các cơ quan ở xa như phổi, xương. Với mỗi vị trí ung thư tuyến giáp di căn đến bệnh nhân sẽ có các biểu hiện khác nhau.

Một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn đến xương có thể gặp là: Đau, sưng các khớp, cảm giác đau từng cơn, không theo quy luật; Đi lại khó khăn; Xương giòn, dễ gãy; Sốt cao, toát mồ hôi nhiều; Triệu chứng ấm nóng một khu vực, chủ yếu là do khối u làm tăng sinh mạch máu xung quanh nó, khiến quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn. Một số triệu chứng toàn thân: Hạch nổi tại nhiều vị trí trên cơ thể, da xanh xao, sút cân nhanh do thiếu máu, nhiễm trùng vết thương, các vết loét lâu lành, tâm lý căng thẳng, lo lắng quá mức,…

Xét về trường hợp của mẹ bạn, với các biểu hiện khá giống và có nguy cơ do ung thư tuyến giáp di căn xương gây nên. Tuy nhiên, đó cũng có thể là biểu hiện của một bệnh cơ xương khớp lành tính. Để chẩn đoán chính xác, cần phải thăm khám trực tiếp, làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết. Bạn nên đưa mẹ đến chuyên khoa ung bướu để bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng bệnh hiện tại, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

Xạ trị ung thư tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp đã di căn xương ra sao?

Việc điều trị ung thư tuyến giáp di căn xương rất khó khăn và không mang lại hiệu quả cao như ở giai đoạn đầu của bệnh. Mục đích chính là nhằm điều trị triệu chứng, giảm đau đớn cho bệnh nhân và ngăn chặn sự lan rộng hơn của tế bào ung thư. So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn vẫn có cơ hội sống khả quan hơn. Theo đó, nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có khoảng 28 – 51% cơ hội sống trong 5 năm.

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Xạ trị ngoài sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước khối u và giảm đau xương có thể được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng xạ trị khác nhau, thời gian xạ trị có thể kéo dài vài phút, được thực hiện khoảng 5 ngày/tuần trong một vài tuần. Ngoài ra, i-ốt phóng xạ, hóa trị liệu và liệu pháp hormone tuyến giáp cũng có thể được chỉ định để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Cắt tuyến giáp để điều trị

KINH NGHIỆM CẢI THIỆN TRIỆU CHỨNG BỆNH TUYẾN GIÁP

Để được tư vấn về tình trạng ung thư tuyến giáp di căn xương và đặt mua sản phẩm Ích Giáp Vương chính hãng với giá tốt nhất, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng