Top 10 # Ung Thư Xương Lồng Ngực Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ghép Xương Ức Và Xương Lồng Ngực In 3D Bằng Titan Cho Bệnh Nhân Ung Thư

Ghép xương ức và xương lồng ngực in 3D bằng titan cho bệnh nhân ung thư

– Phòng thí nghiệm Lab 22 thuộc tổ chức nghiên cứu công nghiệp và khoa học cộng đồng (CSIRO) tại Úc đã in 3D thành công xương ức và xương lồng ngược bằng titan để cấy ghép cho một bệnh nhân ung thư 54 tuổi tại Tây Ban Nha.

Xương ức và xương lồng ngực có hình dáng rất phức tạp và những thiết bị cấy ghép kiểu phẳng dẹt thường dùng qua thời gian sẽ trở nên lỏng lẻo. Để giải quyết vấn đề này, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật tại đại học y Salamanca, Tây Ban Nha đã nghĩ ra một thiết bị cấy ghép được in bằng công nghệ 3D dành cho một bệnh nhân bị ung thư xâm lấn thành ngực (chest wall sarcoma) – một loại ung thư hiếm gặp trong đó một khối u ung thư phát triển xung quanh xương lồng ngực, buộc phải loại bỏ toàn bộ phần xương này.

Bằng kỹ thuật chụp quét CT phân giải cao, công ty sản xuất thiết bị y tế Anatomics có trụ sở tại Melbourne, Úc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật tại Salamanca để thiết kế một thiết bị cấy ghép có hình dạng tương tự xương ức và xương lồng ngực nguyên gốc của bệnh nhân này. Anatomics sau đó đưa bảng thiết kế cho phòng thí nghiệm Lab 22 để chế tạo bằng chiếc máy in 3D kim loại dùng cơ chế bắn chùm electron có tên Arcam trị giá 1,3 triệu đô Úc.

Người đầu tiên nhận được phương án điều trị thay thế phần ngực đã bị tổn thương bằng thiết bị nhân tạo là một bệnh nhân ung thư lồng ngực 54 tuổi. Theo những kết quả theo dõi sau đó, các bác sỹ và bệnh nhân này đã hoàn toàn yên tâm với thiết bị nhân tạo khi nó hoạt động hiệt quả và không gây ra những tác dụng phụ đáng kể. Chỉ 12 ngày sau khi phẫu thuật bệnh nhân đã được xuất viện.

Việc sử dụng các thiết bị nhân tạo Titan từ in 3D để thay thế một khu vực bị tổn thương lớn như lồng ngực thực sự đã tạo ra một bước tiến mới cho nền y học thế giới.

Đại diện của Anatomics cho biết lồng ngực nhân tạo chỉ là một trong nhiều sản phẩm y học khác trong tương lai. Những ca chấn thương lồng ngực nghiêm trọng sẽ không còn là vấn đề khi đã có thiết bị tiên tiến này.

Cấy Ghép Thành Công Xương Ức Và Xương Lồng Ngực In 3D Bằng Titan Vào Bệnh Nhân Ung Thư

Đang thực hiện

Choyte.com Phòng thí nghiệm Lab 22 thuộc tổ chức nghiên cứu công nghiệp và khoa học cộng đồng (CSIRO) tại Úc đã in 3D thành công xương ức và xương lồng ngực bằng titanium để cấy ghép cho một bệnh nhân ung thư 54 tuổi tại Tây Ban Nha.

Xương ức và xương lồng ngực có hình dáng rất phức tạp và những thiết bị cấy ghép kiểu phẳng dẹt thường dùng qua thời gian sẽ trở nên lỏng lẻo. Để giải quyết vấn đề này, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật tại đại học y Salamanca, Tây Ban Nha đã nghĩ ra một thiết bị cấy ghép được in bằng công nghệ 3D dành cho một bệnh nhân bị ung thư xâm lấn thành ngực (chest wall sarcoma) – một loại ung thư hiếm gặp trong đó một khối u ung thư phát triển xung quanh xương lồng ngực, buộc phải loại bỏ toàn bộ phần xương này.

Bằng kỹ thuật chụp quét CT phân giải cao, công ty sản xuất thiết bị y tế Anatomics có trụ sở tại Melbourne, Úc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật tại Salamanca để thiết kế một thiết bị cấy ghép có hình dạng tương tự xương ức và xương lồng ngực nguyên gốc của bệnh nhân này. Anatomics sau đó đưa bảng thiết kế cho phòng thí nghiệm Lab 22 để chế tạo bằng chiếc máy in 3D kim loại dùng cơ chế bắn chùm electron có tên Arcam trị giá 1,3 triệu đô Úc.

Sau khi hoàn thành, thiết bị cấy ghép với hình dạng gồm một phần xương ức và xương lồng ngực đã được gởi đến Tây Ban Nha và cấy ghép vào ngực bệnh nhân. Thiết bị được thiết kế với nhiều đầu ráp nối với phần xương còn lại, cho phép nó được gắn chặt với xương nhờ các đinh ốc.

Ca phẫu thuật cấy ghép đã được thực hiện thành công và bệnh nhân được xuất viện chỉ 12 ngày sau đó. Đưới dây là video cho thấy quá trình tạo ra thiết bị cấy ghép bằng titan của phòng thí nghiệm Lab 22.TỪ KHÓA HOT Chợ y tế, Thiết bị y tế, Tư vấn thiết bị y tế, Diễn đàn thiết bị y tế, Tin thiết bị y tế, Máy siêu âm, Báo giá thiết bị y tế, Báo giá máy siêu âm, Đấu thầu thiết bị y tế, Mua sắm thiết bị y tế, Phòng khám đa khoa, Bệnh viện tư, Tư vấn mở phòng khám, Thủ tục mở phòng khám, Đầu tư y tế, Thị trường thiết bị y tế, Sản xuất thiết bị y tế, Kinh doanh thiết bị y tế, Vật tư tiêu hao, Hóa chất xét nghiệm

SẢN PHẨM ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT Siêu âm : DC-N3, DC-7, DC-70, SA R7, SA X6, Logiq C5 Primium, Prosound Alpha 6, Voluson 730, S11, S20, Mindray, Medison, Hitachi Aloka, GE, Siemens, Philips, SIUI, Landwind X quang : YZ-200B, Titan 11, Titan 2000, RadSpeed, MobileDaRt, EZy-RAD Pro, DR 2200U, PXP-60HF, Shimadzu, Toshiba, Kelex

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ Y TẾ VIỆT NAM 1116,Tòa Nhà HH1A, KĐT Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội Tel: 0485 888 998 – 0914 868 785 Email: choytevn@gmail.com

NHỮNG DANH MỤC VÀ NHÃN HÀNG HÀNG ĐẦU:

Chẩn Đoán Hình Ảnh Ngực

Chụp CT nhận định cấu trúc, bất thường bên trong ngực tốt hơn x quang rất nhiều. Chụp CT truyền thống cung cấp những hình ảnh ngực cắt ngang với lát cắt dày 10 mm. Những ưu điểm của CT được áp dụng rộng rãi Nhược điểm là hiện tượng nhiễu do chuyển động và hiển thị giới hạn trong mỗi lát cắt dày 10 mm

CT ngực thường được thực hiện ở thì hít vào tối đa. Thông khí phổi trong quá trình chụp hình giúp cung cấp hình ảnh tốt nhất về nhu mô phổi, đường dẫn khí, hệ thống mạch máu, và những bất thường như khối u, rò rỉ khí – dich, sự xơ hóa.

CT độ phân giải cao (HRCT) cung cấp hình ảnh mặt cắt ngang dày 1mm. HRCT đặc biệt hữu ích trong việc đánh giá

Bệnh phổi kẽ (ví dụ ung thư bạch huyết, sarcoidosis, xơ phổi, viêm phế nang xơ hóa)

Bệnh giãn phế quản

Hình ảnh CT độ phân giải cao trong thì hít vào hết sức và thở ra hết sức có thể giúp chẩn đoán. Ở thì thở ra cho thấy hình ảnh bẫy khí, là đặc trưng của viêm tiểu phế quản tắc nghẽn và các bệnh lý khác của đường thở. Hình ảnh thu được khi bệnh nhân nằm sấp có thể giúp chẩn đoán phân biệt xẹp phổi phụ thuộc (thay đổi theo tư thế của cơ thể) với các bệnh khác có hình ảnh đông đặc ở phần sau của nhu mô phổi, những tổn thương này cố định cho dù tư thế thay đổi (như xơ hóa trong bệnh xơ hóa phổi không rõ nguyên nhân, xơ hóa phổi do a – mi – ăng, hoặc bệnh xơ hóa toàn thể).

CT Xoắn ốc (xoắn) cung cấp hình ảnh độ phân giải cao của toàn bộ ngực khi bệnh nhân nín thở trong 8 đến 10 giây khi được đưa qua hệ thống CT. CT xoắn ốc được cho là ít tương đương nhất với CT thông thường cho hầu hết các mục đích. Ưu điểm chính của nó là tốc độ, phơi nhiễm phóng xạ ít hơn, và khả năng xây dựng hình ảnh 3 chiều. Phần mềm cũng có thể tạo ra hình ảnh niêm mạc phế quản (nội soi phế quản ảo) Những nhược điểm chính của nó là khó thực hiện và đòi hỏi phải nín thở, điều này có thể khó cho bệnh nhân có bệnh hô hấp có triệu chứng. Công nghệ CT đa dãy mới hơn cho phép quét nhanh hơn toàn bộ ngực bằng hình ảnh các lát mỏng ở độ phân giải cao.

Chụp CT mạch sử dụng chất cản quang đường tĩnh mạch để làm nổi bật các cấu trúc động mạch phổi, rất hữu ích trong việc chẩn đoán huyết khối động mạch phổi. Tải lượng chất cản quang tương đương với chụp động mạch thông thường, nhưng nghiệm pháp này nhanh hơn và ít xâm lấn hơn. Một số nghiên cứu đã khẳng định chụp CT mạch cung cấp độ chính xác đủ để phát hiện huyết khối mạch phổi, do đó nó đã thay thế phần lớn chụp mạch phổi thông thường, trừ trường hợp bệnh nhân không dung nạp được thuốc cản quang, và chụp thông khí/tưới máu.

Ho Kéo Dài, Đau Ngực Nghĩ Ngay Đến Ung Thư Phổi

– Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng nên khi được chẩn đoán xác định thì đã là lúc di căn. Tỷ lệ tử vong cao nhất

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư phổi chiếm số lượng nhiều nhất trong các loại ung thư (khoảng 20%) với số lượng tăng thêm 0,5% mỗi năm. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm vì số lượng người mắc nhiều nhưng tỷ lệ sống quá 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh chỉ vào khoảng 15% tính trung bình trên thế giới.

Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam cũng thông tin, ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư tấn công nam giới và chiếm 20% tổng số người bệnh mắc phải các loại bệnh ung thư tại Việt Nam.

Cần chú ý đến sức khỏe để phát hiện sớm ung thư phổi

Tại một cuộc hội thảo diễn ra trung tuần tháng 4/2016 ở Hà Nội, chúng tôi Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K đã cho biết, tỉ lệ tử vong vì ung thư cao do phần lớn người dân chưa có ý thức khám chữa bệnh định kỳ; khoảng 70% phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3, 4). Với ung thư phổi ở mức 84,3%, nên tỉ lệ chữa khỏi càng ít.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, do thời kỳ đầu bệnh ung thư phổi có rất ít biểu hiện bên ngoài, triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. nên rất khó để phát hiện lâm sàng.

Ung thư phổi là một khối rắn, nhiều múi, hay có màu trắng như tổ chức não; khi phát hiện thường đã có đường kính từ 2 – 10cm, hoặc lớn hơn.

Triệu chứng cảnh báo mờ hồ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa số bệnh nhân ung thư phổi thường không quan tâm đến những triệu chứng đầu tiên của bệnh hoặc nhầm lẫn với căn bệnh đường hô hấp khác. Do đó, khi các triệu chứng xuất hiện thì các khối u đã bị biến chứng.

Ở giai đoạn sớm, một số dấu hiệu gợi ý với bệnh này là: nam giới trên 40 tuổi, nghiện thuốc lá, thuốc lào, ho khan kéo dài, có thể có đờm lẫn máu, điều trị kháng sinh không có tác dụng.

Đến giai đoạn tiến triển, triệu chứng sẽ đa dạng hơn tùy theo vị trí u, mức độ lan rộng của tổn thương.

Khi khối u tiến triển, bệnh viêm phổi sẽ thường xuyên diễn ra, bệnh nhân cũng sẽ thấy mệt mỏi mọi lúc, giảm cân nhanh chóng; hội chứng ngón tay dùi trống gây đau và biến dạng các xương bàn tay, bàn chân…

Sau khi khối u làm tắc phế quản sẽ tồn tại hiện tượng lá phổi bị tắc, gây ra các biểu hiện ở các mức độ khác nhau, nhẹ thì sốt nhẹ, còn nặng thì sẽ sốt cao.

Khi các khối u đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như não, xương, gan,… hoặc ở ngay phế quản thì các triệu chứng lúc này sẽ là đau ngực, khàn giọng, phù mặt, thở nhanh, tràn dịch màng phổi…

Một số khác gây hội chứng cường chức năng vỏ thượng thận, làm mệt mỏi, phù toàn thân, mỏi và yếu cơ, mặt nhiều trứng cá, đái tháo đường, sạm da, huyết áp cao…

Triệu chứng bệnh khác nhau giữa nam và nữ

Loại ung thư phổi thường gặp ở nữ giới là ung thư phổi biểu mô tuyến và ung thư biểu mô phế quản, phế nang (BAC). Trong đó, ung thư biểu mô tuyến có xu hướng phát triển ở khu vực bên ngoài của phổi, có thể phát triển khá lớn, lây lan trước khi có triệu chứng.

Thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất của bệnh nhân ung thư phổi (Ảnh: benhphoi.com)

Còn ung thư BAC là dạng được tìm thấy phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ và những người chưa bao giờ hút thuốc lá. Do vậy, triệu chứng ung thư phổi ở nữ giới thường đến từ các loại bệnh này, có thể nhận thấy như là khó thở, đau lưng và vai, đau ngực, mệt mỏi…

Còn ở nam giới, xu hướng mắc nhiều ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư biểu mô tế bào vảy có xu hướng phát triển trong hoặc gần các đường khí chính và thường gây ra các triệu chứng sớm.

Những triệu chứng này có thể bao gồm ho mãn tính, ho ra máu, và nhiễm trùng (như viêm phổi) hoặc phá hoại phổi (xẹp phổi) do tắc nghẽn đường hô hấp bởi khối u…

Các dấu hiệu trên đôi khi không hoàn toàn là bệnh ung thư phổi, tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan. Điều quan trọng nhất giúp cải thiện tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư phổi là chẩn đoán chính xác bệnh ở giai đoạn sớm do ung thư phổi thường dễ nhầm lẫn với các bệnh phế quản thông thường ở giai đoạn đầu như viêm phế quản, ho lao…

Do đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, khi thấy ho kéo dài và đau ngực cần có kế hoạch kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Ba loại xét nghiệm được đề cập nhiều nhất cho việc tầm soát là chụp Xquang phổi, xét nghiệm tìm tế bào ung thư từ chất đờm, chụp cắt lớp điện toán ngực (CT Scan).

Tuy nhiên, việc tầm soát cũng chỉ nhắm vào các đối tượng có nguy cơ cao. Theo các hướng dẫn từ Hiệp hội ung thư Mỹ khuyến cáo nên CT Scan hàng năm cho các đối tượng 55-74 tuổi, hút thuốc trên 30 gói thuốc/năm hoặc đang hút thuốc hay đã ngưng hút thuốc trong vòng 15 năm trở lại.

Đ.Bảo