Top 5 # Ung Thư Xương Sống Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Bệnh Ung Thư Xương Cột Sống

Thông thường, các khối u ung thư ở cột sống có thể xuất phát từ đốt sống của bệnh nhân hoặc là từ trong các ống cột sống. Căn bệnh này gây ra tình trạng đau thắt lưng kèm theo các triệu chứng thần kinh cho người bệnh.

Có thể phát hiện ra bệnh ung thư xương cột sống chủ yếu nhờ vào phương pháp chụp x – quang. Trong trường hợp người bệnh không có thói quen kiểm tra sức khỏe thường xuyên thì chỉ phát hiện ra bệnh khi các triệu chứng đã quá rõ và bệnh đã quá nặng.

Biểu hiện của bệnh ung thư xương cột sống

Đa số người bệnh mắc phải căn bệnh ung thư xương cột sống là do bị di căn từ các bộ phận khác trong cơ thể như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phế quản…đến. Biểu hiện của bệnh là gây ra đau nhức nơi cột sống có tế bào ung thư, mức độ đau nhức phụ thuộc vào tình trạng bệnh và thường đau đớn nhiều hơn về ban đêm.

Cách điều trị bệnh ung thư xương cột sống

Về lâm sàng, những bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư xương cột sống sẽ tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân và tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau.

Thông thường, khi phát hiện ra bệnh ung thư xương cột sống, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị sớm tại các cơ sở chuyên khoa ung bướu. Trong trường hợp bị xẹp đốt sống sẽ được phẫu thuật để cố định lại cột sống.

Cách phương pháp điều trị bệnh ung thư xương cột sống sẽ được tiến hành theo từng bước cụ thể. Do đó, việc chẩn đoán sớm khối u chính là tiền đề quan trọng để có thể xử lý bệnh kịp thời và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Ung thư xương cột sống là căn bệnh chuyên khoa nguy hiểm. Chính vì vậy, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết xung quanh căn bệnh này để hiểu đúng về bệnh và có cách phòng ngừa hiệu quả.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Ung Thư Xương Sống Được Bao Lâu

Ung thư xương còn có tên gọi là ung thư liên kết (sacom) phát triển từ tế bào tạo xương, tạo sụn và tế bào mô liên kết của xương. Theo nghiên cứu, đây là căn bệnh hiếm gặp chỉ chiếm khoảng 0,5% trong các căn bệnh ung thư.

Vị trí cơ thể thường bị ung thư xương như: đầu gối, xa khuỷu, đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi, đầu trên xương cánh tay.

Nguyên nhân gây ung thư phổ biến là do rối loạn di truyền cụ thể là quá trình phân bào xuất hiện gen biến dị. Cũng có trường hợp ung thư xương được hình thành từ các bệnh lành tính của xương như chồi xương sụn, bệnh paget, loạn sản cơ…

Dấu hiệu bệnh ung thư xương

– Cảm giác đau xương, đau khớp kéo dài, nhất là vào thời gian ban đêm. Đây là biểu hiện phổ thông nhất của căn bệnh ung thư xương giai đoạn đầu. Với các gia đình có con trong độ tuổi dậy thì nên chú ý triệu chứng đau xương của các bé. Tình trạng bong gân ở độ tuổi này cũng có thể là dấu hiệu sớm của căn bệnh quái ác.- Với những người ở độ tuổi 30 tuổi sẽ thấy đi lại khó khăn và thường xuyên đau mỏi chân tay.

– Bệnh nhân có các khối u ác tính phát triển gần khớp thì sẽ khiến khớp sưng và yếu đi.

– Có cảm giác mềm ở khu vực có khối u và đau đớn.

– Các chi yếu đi và tê liệt, đau nhói bởi khi đó, ung thư xương đã bắt đầu chèn ép vào tủy sống hoặc rễ thần kinh.

– Bên cạnh các dấu hiệu nhận biết ở xương thì ở toàn cơ thể cũng sẽ thấy mệt mỏi, chán ăn tường xuyên. Sức khỏe suy giảm nhanh chóng. Các cơn sốt kéo dài, đổ mồ hôi cả khi thời tiết mát mẻ. Cân nặng giảm nhanh, da xanh, tái nhợt….

Các giai đoạn của ung thư xương

Bệnh ung thư xương được phân chia thành 4 giai đoạn theo sự phát triển và di căn của khối u. Theo đó, giai đoạn I và II là giai đoạn đầu, khối u chỉ phát triển tại một vị trí trong xương mà chưa xâm lấn ra xung quanh, tiên lượng sống tốt hơn nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Giai đoạn III và IV ung thư xương đã phát triển ra nhiều vị trí khác nhau trên xương và còn có thể di căn đến nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể, tiên lượng sống rất xấu.

Các bệnh nhân bị ung thư xương có thể chữa được nếu phát hiện sớm và tuân thủ theo đúng liệu trình của bác sĩ. Phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn là phẫu thuật. Bản chất của phẫu thuật nhằm loại bỏ các khối u và phần xương lành, mô lành cạnh khối u. Để thay thế phần xương bị cắt đi, các bác sĩ sẽ dùng miếng kim loại đặc biệt để thay thế. Ở những khối u có kích thước lớn, người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt đoạn chi mang khối u để ngắn nguy cơ tái phát và di căn.

Cùng với phương pháp phẫu thuật là hóa trị để thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư còn lại trong cơ thể tránh nguy cơ tái phát.

Ung thư xương sống được bao lâu ?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư xương không thể tìm được câu trả lời chính xác vì mỗi loại ung thư xương và giai đoạn bệnh sẽ có tiên lượng khác nhau

Trong những nghiên cứu gần đây, có kết luận chung là tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư xương có thể đạt tới 80% người bệnh sống được trên 5 năm nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất, khi ung thư vẫn còn khu trú ở nơi xuất hiện và chưa lây lan đến những mô xung quanh. Ở giai đoạn thứ 2, khi kích thước khối u tăng lên nhưng vẫn chưa xâm lấn đến các cơ quan hay những hạch bạch huyết xung quanh thì tỉ lệ sống trên 5 năm đạt 70%. Còn đến giai đoạn thứ 3, khi ung thư đã xâm lấn các hạch bạch huyết xung quanh thì tối đa chỉ có 60% bệnh nhân sống được quá 5 năm.

Khi bước đến giai đoạn cuối – bệnh nhân hầu như không đáp ứng với các phương pháp điều trị và ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể thì chỉ có 20 – 50% bệnh nhân ung thư xương sống được trên 5 năm… Một điều đáng lưu ý là có khoảng 40% trường hợp mắc bệnh ung thư xương được chẩn đoán sớm ngay khi bệnh nhân đang học tiểu học nên nếu được chẩn đoán kịp và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư xương có cơ hội sống trong nhiều năm mà vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.

Các loại ung thư xương cũng ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân. Những người mắc Chondrosarcoma có thể sống trên 5 năm với tỷ lệ là 80%, trong khi đó u xương Ewing và u xương ác tính thì đạt khoảng dưới 70%.

Biểu Hiện Của Bệnh Ung Thư Xương Cột Sống

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH UNG THƯ XƯƠNG CỘT SỐNG

Thông thường, các khối u ung thư ở cột sống có thể xuất phát từ đốt sống của bệnh nhân hoặclà từ trong các ống cột sống. Căn bệnh này gây ra tình trạng đau thắt lưng kèm theo các triệu chứng thần kinh cho người bệnh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là các cơn đau nhức nơi cột sống có tế bào ung thư, mức độ đau nhức phụ thuộc vào tình trạng bệnh và thường đau đớn nhiều hơn về ban đêm, cảm giác đau cột sống rất rõ ràng.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương cũng có thể hình thành do bị di căn từ các bộ phận khác trong cơ thể như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư tuyến giáp, (cancerresearchuk.org) … Ung thư di căn xương là không thể chữa khỏi nhưng có thể giảm bớt triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh (soha.vn).

Theo Trung tâm điều trị ung thư Hoa Kỳ, dấu hiệu phổ biến khi bị ung thư xương cột sống bao gồm:

Đau ( thường là đau lưng)

Yếu cơ hoặc tê ở cánh tay hoặc chân

Khó đi bộ

Mất cảm giác chung

Khó đi tiểu (không kiểm soát được)

Tê liệt nhiều mức độ

Biến dạng cột sống

Khó khăn khi đi đứng

Ở giai đoạn sau, người bệnh sẽ xuất hiện các hội chứng kích thích các rễ thần kinh, và nếu ung thư xương gây xẹp cột sống, thì có thể xuất hiện hội chứng chèn ép tủy, bệnh nhân mệt mỏi, đau nhiều và sụt cân nhanh.

Ung thư cột sống là bệnh lý rất nguy hiểm

Theo Mayo Clinic (một trung tâm y tế phi lợi nhuận hàng đầu ở Mỹ), có nhiều nguyên nhân gây đau lưng và hầu hết đau lưng không phải do khối u gây ra. Nhưng việc chẩn đoán và điều trị sớm rất quan trọng đối với các khối u ở xương cột sống. Vì vậy, bạn cần đi khám bác sĩ về cơn đau lưng nếu rơi vào những trường hợp sau:

Cơn đau lưng kéo dài và ngày càng nghiêm trọng hơn

Đau trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm

Gia đình có tiền sử ung thư xương cột sống

Có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư khác, như buồn nôn, nôn hoặc chóng mặt

Bệnh ung thư xương cột sống có thể phát hiện nhờ vào phương pháp chụp X – quang để xác định hình ảnh tiêu xương đốt sống. Ngoài ra còn có thể thực hiện chọc hút tế bào sinh thiết ở đốt sống bị tổn thương rồi làm xét nghiệm tế bào. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính, hoặc chụp cộng hưởng từ, cũng sẽ giúp chúng ta chẩn đoán chính xác các loại u cột sống.

Trong trường hợp người bệnh không có thói quen kiểm tra sức khỏe thường xuyên thì chỉ phát hiện ra bệnh khi các triệu chứng đã quá rõ và bệnh đã quá nặng.

Liên kết MXH:

DeviantArt

Github

Instapaper

Ung Thư Phổi Di Căn Xương Sống Được Bao Lâu?

Ung thư phổi di căn xương là tình trạng phổ biến ảnh hưởng từ 30-40% người bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Mặc dù ung thư phổi di căn xương không thể chữa khỏi nhưng y học hiện đại ngày càng tiến bộ, có nhiều phương pháp điều trị có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nhiều người thắc mắc liệu ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu?

1. Ung thư phổi di căn xương là gì?

Ung thư phổi di căn xương đề cập đến sự lây lan của ung thư từ khối u nguyên phát ở phổi đến xương. Điều này có nghĩa là, khi ung thư phổi phát triển, khối u sẽ lây lan đến các cơ quan khác của cơ thể thông qua đường máu hoặc hệ thống bạch huyết (hệ thống chất lỏng, mạch và các cơ quan thuộc hệ miễn dịch), tình trạng này gọi là di căn.

Ung thư phổi tiến triển thường di căn sang gan, xương, não và tuyến thượng thận. Trong đó, có khoảng 30-40% người ung thư phổi di căn đến xương khi đang ở giai đoạn 3-4. Đây cũng là vị trí di căn phổ biến thứ 3 sau gan và tuyến thượng thận.

Trong đó, những bộ phận của xương dễ bị ảnh hưởng bởi ung thư phổi di căn:

Ung thư phổi di căn đến xương chậu

Ung thư phổi di căn đến xương cột sống, chủ yếu là đốt sống ngực và đốt sống vùng bụng dưới

Ung thư phổi di căn xương trên của cánh tay, xương bàn chân và xương đùi

Mặc dù ung thư phổi di căn đến xương không thể chữa khỏi, nhưng với sự tiến bộ của y học hiện nay, có những phương pháp điều trị có thể làm tăng đáng kể thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của bệnh nhân ung thư.

2. Triệu chứng bệnh ung thư phổi di căn xương

Khi ung thư phổi đã di căn đến xương, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng đặc trưng tại vị trí mà khối u ác tính lan tới. Một số triệu chứng và biến chứng của ung thư phổi di căn xương mà người bệnh dễ gặp phải như:

Đau xương

Nhiều người khi được chẩn đoán mắc bệnh thường thắc mắc ung thư phổi di căn xương có đau không. Đau xương được xem là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của ung thư phổi di căn xương, chiếm đến 80% các trường hợp.

Bạn đầu, bệnh nhân có thể cảm nhận cơn đau như căng cơ âm ỉ, nhưng sau đó cơn đau sẽ dần trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt, cơn đau xương sẽ nặng hơn vào ban đêm hoặc khi cử động.

Chèn ép tủy sống

Nếu ung thư phổi di căn xương cột sống, khối u ban đầu có khả năng chèn ép tủy sống gây đau lưng và yếu chân tay, khó khăn để di chuyển và đi lại. Bên cạnh đó, triệu chứng tê tay chân và cảm giác nóng như kim châm cũng có thể xảy ra ở những vị trí bị chèn ép cột sống.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, chèn ép tủy sống có thể dẫn đến hội chứng chùm đuôi ngựa (Cauda Equina Syndrome). Hội chứng này ​​ảnh hưởng đến chức năng vận động, gây đau thần kinh tọa, mất phản xạ ở các chi dưới và mất chức năng ruột và bàng quang.

Gãy xương bệnh lý

Đôi khi, dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi di căn xương thể hiện rõ rất là gãy xương, còn gọi là gãy xương bệnh lý. Theo đó, các tế bào ung thư tấn công vào các mô xương khỏe mạnh, lấy đi chất dinh dưỡng trong xương khiến xương yếu dần và dễ gãy. Tình trạng gãy xương có thể xảy ra mà không có bất kỳ chấn thương nào đáng kể, thường là do tự phát, thậm chí qua những vận động nhỏ hằng ngày.

Gãy xương bệnh lý thường khiến người bệnh đau xương liên tục ở những vùng như xương sống hoặc xương sườn. Cơn đau trầm trọng hơn khi ngồi, đứng hoặc di chuyển.

Tăng canxi huyết

Sự phân hủy của xương do ung thư phổi di căn làm giải phóng canxi vào máu, khiến canxi trong máu cao bất thường, được gọi là tăng canxi huyết. Các triệu chứng của tăng canxi huyết bao gồm: suy nhược cơ thể, cực kỳ khát nước, buồn nôn hoặc ói mửa, giảm đi tiểu và đau nhức cơ và các khớp.

Ở những người ung thư phổi di căn xương, tăng canxi huyết được xem là một cấp cứu y tế. Người bệnh có thể bị rối loạn nhịp tim, mất phương hướng, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các biến chứng khác của ung thư phổi di căn xương

Ngoài ra, ung thư phổi di căn đến xương cũng có thể gây ra bệnh thiếu máu tủy xương, gây mệt mỏi, đầy hơi, táo bón suy nhược, khó thở, giảm vận động thể chất do lo sợ hãy xương dẫn đến cục máu đông…

3. Ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu? Có chữa được không?

Khi được chẩn đoán ung thư phổi đã di căn xương, nghĩa là người bệnh đã ở giai đoạn 3-4 của ung thư phổi. Đây là giai đoạn ung thư đã tiến triển khá nặng, việc chữa khỏi bệnh hoàn toàn dường như là không thể.

Các phương pháp điều trị hiện đại chỉ có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu vẫn là vấn đề chưa có câu trả lời xác đáng. Bởi vì theo các chuyên gia y tế, tiên lượng sống của mỗi bệnh nhân là khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố như: Tuổi tác, sức khỏe tổng thể, bệnh lý đi kèm, liệu người bệnh có được điều trị hay không, đáp ứng với điều trị tốt không…

Theo nghiên cứu, một số trường hợp mắc ung thư phổi di căn xương có thể có thời gian sống lâu dài hơn:

Bệnh nhân là phụ nữ

Bệnh nhân dưới 60 tuổi

Bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến phổi

Bệnh nhân di căn 1 lần và không có tiền sử gãy xương

Bệnh nhân bị tổn thương xương xơ cứng cũng có thời gian sống lâu hơn bệnh nhân bị di căn xương hỗn hợp.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI) (*):

Tỷ lệ sống ung thư phổi di căn xương sau 6 tháng là 59,9%

Tỷ lệ sống ung thư phổi di căn xương sau 1 năm là 31,6%

Tỷ lệ sống ung thư phổi di căn xương sau 2 năm là 11,3%

Mặc dù tiên lượng sống trung bình của bệnh nhân ung thư phổi di căn xương đã tăng lên trong những năm gần đây nhờ những tiến bộ trong y học, nhưng thời gian sống của bệnh nhân mắc phải căn bệnh này nói chung vẫn thấp, chỉ dao động từ 6 tháng- 1 năm.

Điều quan trọng cần nhớ là, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân tại thời điểm chẩn đoán và trong quá trình điều trị đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định người đó có thể sống được bao lâu.

Do đó, thay vì quan tâm việc mắc ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu, mỗi bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị, duy trì lối sống khoa học lành mạnh và quan trọng hơn hết là nâng cao thể trạng, tăng cường sức khỏe tốt nhất để chống chọi với ung thư di căn và kéo dài tuổi thọ của mình.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, rèn luyện thể chất, lối sống lành mạnh

+ Rèn luyện thể thao: Người bị ung thư phổi di căn xương sẽ có hệ miễn dịch kém, dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus. Do đó bệnh nhân cần thường xuyên dành thời gian để vận động, tập thể dục nhẹ nhàng, giúp tăng sức đề kháng và tinh thần thoải mái hơn.

+ Dinh dưỡng đầy đủ, khoa học: Khi ung thư đã di căn, đa số sức khỏe của người bệnh rất dễ suy yếu, mệt mỏi. Ngoài ra tác dụng phụ của các liệu pháp hóa-xạ trị khiến họ chán ăn, buồn nôn. Điều này rất dễ gây thiếu hụt dinh dưỡng, suy nhược cơ thể và tử vong nhanh chóng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mắc ung thư di căn người bệnh không nên ăn uống kiêng khem mà phải ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất, acid amin, chất béo. Đặc biệt tăng cường rau xanh, củ quả tươi sạch, hạn chế hoặc tránh ăn các loại thịt đỏ, thịt chế biến, đồ chiên nướng, thực phẩm lên men… Tốt nhất nên trao đổi ý kiến với các chuyên gia để lên kế hoạch ăn uống phù hợp nhất.

+ Bổ sung thực phẩm tăng cường sức khỏe hỗ trợ điều trị ung thư chất lượng cao:

Trong quá trình điều trị ung thư phổi di căn, tác dụng phụ có thể gây mệt mỏi và khó khăn cho việc ăn uống, dinh dưỡng không đáp ứng đủ cho cơ thể. Do đó, các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân cần bổ sung Fucoidan mỗi ngày giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng cũng như giảm các tác dụng phụ liệu pháp hóa-xạ trị ung thư.

Hiện nay FUCOISYN (Premium Fucoidan) được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá cao về tác dụng hiệu quả nâng cao thể trạng và hỗ trợ điều trị ung thư từ Fucoidan.

Nguồn chất Fucoidan cao cấp, được chọn lọc từ 3 loại tảo nâu chất lượng cao Mozuku, Fucus, Wakame tinh chế theo kỹ thuật đặc biệt, loại bỏ tạp chất để có Fucoidan tinh khiết nhất. Với hàm lượng Fucoidan chuẩn lên đến 300mg/viên, kết hợp với nguồn vi khoáng thiết yếu: Vitamin C, B1, B6, Kẽm, Selen, Magiê, FUCOISYN (Premium Fucoidan) mang lại tác dụng tối ưu:

Hỗ trợ thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư Apoptosis, ngăn hình thành mạch mới và hạn chế ung thư di căn

Hỗ trợ giảm mệt mỏi, giảm tác dụng phụ liệu pháp hóa, xạ trị

Hoạt hóa hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng giúp chống lại bệnh ung thư.

Hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do, chống oxy hóa, hạn chế lão hóa

Hỗ trợ bảo vệ gan và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

FUCOISYN (Premium Fucoidan) được sản xuất tại nhà máy ViaNature (Úc), qua kiểm định chất lượng chặt chẽ, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao. Hiện tại, Fucoidan được lưu hành ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Để biết thêm về sản phẩm, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline 0938 462 406 để được Bác sĩ, Dược sĩ chuyên gia tư vấn!

(*) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2505203/