Top 3 # Ung Thư Xương Thứ Cấp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Xương Thứ Cấp

Nguyên nhân gây ung thư xương thứ cấp

Định nghĩa ung thư xương thứ phát

Phần này cung cấp thông tin về ung thư thứ phát ở xương (hay còn gọi là ung thư xương thứ cấp). Vào giai đoạn này, ung thư đã di căn sang xương từ ung thư ở khu vực khác trong cơ thể.

Khi ung thư xuất hiện trong cơ thể, nơi mà nó bắt đầu hình thành gọi là khối u kỳ đầu. Một khối u ác tính bao gồm hàng triệu tế bào ung thư. Một số tế bào này có thể tách ra khỏi ung thư kỳ đầu và theo máu chảy tới các bộ phận khác của cơ thể, mà trong trường hợp này là xương. Tế bào ung thư bám vào xương và có thể hình thành một khối u mới, gọi là ung thư thứ cấp hoặc ung thư di căn.

Ung thư thứ cấp không bắt đầu từ xương, nhưng nó là hệ quả của các tế bào ung thư lan sang xương từ khối u ban đầu. Đôi khi, chỉ có duy nhất một khu vực xương bị ảnh hưởng nhưng cũng có trường hợp nhiều u xương thứ cấp cùng phát triển ở những xương khác nhau trong cơ thể. Không phải khối u thứ cấp nào cũng gây ra các triệu chứng và nhứng rắc rối.

Mặc dù bất cứ loại ung thư nào cũng có thể lan sang xương, loại ung thư thông thường nhất là vú, tiền liệt tuyến, phổi, tuyến giáp và thận. Người bị bệnh ung thư thú cấp thường đã từng bị ung thư kỳ đầu, mặc dù cũng có lúc ung thư thứ cấp xuất hiện trước khi ung thư kỳ đầu được chẩn đoán. Nếu chưa phát hiện ra ung thư kỳ đầu, người ta gọi đó là khối u kỳ đầu ẩn.

Ung thư xương kỳ đầu, nơi ung thư xuất phát từ trong xương, là một loại ung thư hoàn toàn khác với những cách điều trị rất khác biệt.

Bộ xương người

Cơ thể con người có khoảng 200 chiếc xương với các hình dáng và kích cỡ khác nhau.

Xương là một loại mô sống có chứa canxi và nhiều chất prôtêin khác nhau làm bộ xương khoẻ và cứng. Nó còn bao gồm các tế bào sống thường xuyên chết đi, loại bỏ tế bào xương già thay vào đó tế bào xương trẻ để duy trì sự dẻo dai của xương.

Mỗi xương có lớp vỏ ngoài và chất xốp bên trong chứa tuỷ xương giúp sản xuất ra tế bào máu.

Xung quanh khớp xương được bao bọc bởi sụn – một loại chất cứng và có độ đàn hồi. Vì xương sụn có độ đàn hồi hơn xương nên nó giúp xương cử động thoải mái hơn ở khớp xương. Nó còn làm đệm cho xương ở khớp xương để không cho xương cọ xát với nhau.

Bộ xương có một vài chức năng đặc biệt. Bộ xương tạo cho cơ thể một chỗ dựa vững chắc và các khớp xương đóng vai trò như đòn bẩy để cơ thể có thể cử động được. Chúng bảo vệ các bộ phận trong cơ thể, ví dụ như, lồng ngực bảo vệ tim, phổi, và xương sọ bảo vệ não. Bộ xương còn chứa một số khoáng chất quan trọng của cơ thể, đặc biệt là canxi.

Mặc dù ung thư xương thứ cấp có thể xuất hiện ở bất cứ xương nào trong cơ thể, xương hay bị ung thư nhất là xương sống, xương sườn, xương khung chậu, xương sọ, xương cánh tay và xương đùi.

Nguyên nhân gây ung thư xương thứ cấp

Nguyên nhân của ung thư xương thứ cấp là do di căn từ ung thư kỳ đầu của một bộ phận nào đó trong cơ thể.

Ung Thư Xương Thứ Cấp Lí Do Là Gì?

Mỗi xương đều có lớp vỏ ngoài và chất xốp nằm bên trong chứa tủy xương có nhiệm vụ sản xuất các tế bào máu, giúp cơ thể vận hành tích cực hơn. Xung quanh khớp xương thì được bao bọc bởi sụn – một chất cứng và có độ đàn hồi tốt.

Cơ thể con người có 208 chiếc xương với hình dáng, kích cỡ khác nhau, phân bố ở những vị trí khác nhau với mục đích chính là nâng đỡ và hỗ trợ vận động cho cơ thể. Xương chính là một loại mô sống chứa khá nhiều canxi và các chất protein khác nhau để giúp bộ xương luôn khỏe mạnh và cứng chắc hơn. Nó cũng bao gồm những tế bào sống, thường xuyên chết đi và được thay thế bằng những tế bào xương khỏe mạnh để luôn duy trì được sự dẻo dai của xương.

Vì xương sụn có độ đàn hồi tốt hơn xương bình thường nên nó được phân bố ở các khớp xương để giúp xương cử động dễ dàng hơn. Phần xương sụn cũng làm đệm cho xương ở những khớp xương để cho các phần xương không cọ xát vào nhau.

Bộ xương đảm nhận một vài chức năng đặc biệt quan trọng trong cơ thể. Trước hết, nó tạo cho cơ thể chúng ta một bộ khung vững chắc và các khớp xương này đóng vai trò như đòn bẩy để cơ thể có thể cử động dễ dàng, linh hoạt hơn.

Ngoài ra, bộ xương cũng góp phần bảo vệ những cơ quan bên trong cơ thể, ví dụ như xương sườn lồng ngực bảo vệ tim, phổi; xương sọ bảo vệ não bộ,… Xương cũng còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể, nhất là canxi.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương thứ cấp

Khi bệnh ung thư xuất hiện thì nơi mà nó hình thành từ ban đầu gọi là khối u nguyên phát. Một khối u ác tính thì bao gồm hàng triệu các tế bào ung thư – những tế bào bất thường không kiểm soát được sự phân chia.

Một số tế bào ung thư có thể tách ra khỏi khối u nguyên phát và theo máu hay các hạch bạch huyết tới những bộ phận khác của cơ thể, trong trường hợp này chính là xương. Các tế bào ung thư bám vào xương có thể hình thành những khối u mới, gọi là ung thư xương thứ cấp hoặc ung thư xương di căn.

Ung thư xương thứ cấp không bắt đầu từ xương nhưng nó lại chính là hệ quả của những tế bào lan đến xương từ khối u ác tính ban đầu. Đôi khi, bệnh nhân chỉ có một xương duy nhất bị ảnh hưởng nhưng lại có trường hợp nhiều khối u xương thứ cấp cùng phát triển ở các xương khác nhau trong cơ thể. Và không phải bất kỳ khối u xương thứ cấp nào cũng gây ra các triệu chứng điển hình, làm khó khăn hơn cho việc phát hiện bệnh sớm của mỗi chúng ta.

Mặc dù bất cứ bệnh ung thư nào cũng có thể di căn đến xương nhưng loại ung thư hay di căn đến xương nhất là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp và ung thư thận. Bệnh nhân ung thư xương thứ cấp thường đã từng bị bệnh ung thư nguyên phát hoặc đôi khi, có trường hợp phát hiện ung thư thứ cấp trước khi ung thư nguyên phát được chẩn đoán.

Nếu chưa phát hiện khối u nguyên phát thì người ta gọi là khối u nguyên phát ẩn. Ung thư xương thứ phát cũng có thể gặp ở bất cứ xương nào trong cơ thể, nhưng chủ yếu là xương sườn, xương sống, xương sọ, xương đùi, xương cánh tay và xương khung chậu.

Khủng Long Cổ Xưa Mắc Ung Thư Xương, Thứ Bệnh Tưởng Chỉ Có Ở Con Người

Loài bò sát cổ đại bị một dạng ung thư xương gây đau đớn, đây vốn là loại bệnh còn tồn tại ở con người cho đến ngày nay.

Khối u chính của khủng long nằm ở đầu xương có thể được nhìn thấy trên bản dựng lại 3D màu vàng.

Nhiều con khủng long từng mắc phải những căn bệnh quái ác giống như con người như khủng long T. rex có thể bị bệnh gút, khủng long mỏ vịt bị ung thư xương … Những khối u của chúng cũng tương tự như con người vậy.

Giờ đây, lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện ra loài khủng long bị bệnh xương khớp, một loại ung thư ác tính gây ra cho con người ngày nay. Trước đây, ung thư xương vốn tưởng chỉ xuất hiện ở người nhưng bằng chứng mới cho thấy căn bệnh quái ác xuất phát từ sớm hơn rất nhiều.

Hóa thạch một con khủng long có sừng Centrosaurus apertus từng được khai quật bên trong Công viên Khủng long ở Alberta, Canada vào năm 1989, cho thấy xương chân bị thương đang chữa lành.

Khủng long có sừng Centrosaurus apertus sống cách đây 76 đến 77 triệu năm, vào thời kỳ Creta muộn tại Canada.

Sử dụng các kỹ thuật y học hiện đại, các chuyên gia tiếp cận hóa thạch để chẩn đoán bệnh như trình tự ở người. Một phân tích chi tiết hơn cho thấy con khủng long mắc ung thư xương, bệnh tương tự như con người ngày nay, thường xảy ra trong thập kỷ thứ hai hoặc thứ ba cuộc đời.

Đó là sự phát triển quá mức của xương thiếu tổ chức, sau đó lây lan nhanh chóng qua xương khác cũng như các cơ quan khác, phổ biến nhất là phổi.

Khủng long có sừng từng mắc bệnh ung thư xương, sống cách đây khoảng 76 triệu năm

Tiến sĩ Mark Crowther, giáo sư bệnh lý học và phân tử tại Đại học McMaster (Canada) cho biết: ‘Chẩn đoán ung thư xâm lấn như thế này ở khủng long rất khó nắm bắt và đòi hỏi phải có chuyên môn y tế cùng nhiều cấp độ phân tích để xác định sự chính xác’.

Tác giả của kết quả nghiên cứu nói: ‘Chúng tôi đã tìm ra bằng chứng, dấu hiệu không thể chối cãi về bệnh ung thư xương tiến triển ở khủng long có sừng 76 triệu năm tuổi. Kết quả rất thú vị’. Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học uy tín Lancet Oncology.

Nhóm nghiên cứu phân tích xương hóa thạch gồm các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau như bệnh lý, X quang, phẫu thuật chỉnh hình và cổ sinh vật học chuyên nghiên cứu về bệnh, nhiễm trùng trong hồ sơ hóa thạch.

Đầu tiên, các chuyên gia kiểm tra xương, chụp CT, trước khi sử dụng kính hiển vi quan sát cụ thể xương hóa thạch. Tiếp đó, người ta sử dụng các công cụ tái tạo ba chiều mạnh mẽ để hình dung sự tiến triển của ung thư qua xương.

Để đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã tiến hành so sánh hóa thạch một loại xương bình thường từ cá thể khủng long cùng loài và một loại xương của người đàn ông 19 tuổi bị bệnh xương khớp.

Mẫu vật hóa thạch của con khủng long trưởng thành mắc ung thư xương ở giai đoạn tiến triển và có thể đã bị xâm chiếm các hệ thống cơ thể khác. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa xác định được khủng long chết vì bệnh hay nguyên nhân khác.

David Evans, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: ‘Xương ống chân cho thấy ung thư xâm lấn ở giai đoạn tiến triển. Ung thư đã tác động làm tê liệt, khiến con vật dễ bị những kẻ săn mồi bạo chúa ghê gớm thời bấy giờ tấn công. Tuy nhiên, loài khủng long ăn thực vật này thường sống trong một đàn lớn, sự bảo vệ lẫn nhau có thể là nguyên nhân giúp nó tồn tại lâu hơn bình thường với một căn bệnh tàn khốc như vậy.’

Tác giả nghiên cứu cho biết kết quả nghiên cứu nhằm mục đích thiết lập một tiêu chuẩn mới để chẩn đoán bệnh trong hóa thạch khủng long và mở ra cơ hội chẩn đoán chính xác hơn. Giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự tiến hóa, di truyền của bệnh.

Ung thư xương chính là căn bệnh ác tính mà vận động viên nổi tiếng người Canada Terry Fox mắc phải. Nhưng thay vì đầu hàng số phận, Terry Fox sử dụng chân giả, tiếp tục nỗ lực chạy bộ gây quỹ cho nghiên cứu về ung thư. Vận động viên đã qua đời sau khoảng 1 năm kể từ khi ung thư xương di căn.

Theo Hd (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc: &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp Copy Linkhttps://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/khung-long-co-xua-mac-ung-thu-xuong-thu-benh-tuong-chi-co-o-con-nguoi-260375.html

【Tìm Hiểu】Ung Thư Gan Thứ Phát

Chán ăn

Sốt

Vàng da

Buồn nôn

Đau ở phía trên, bên phải của bụng

Đổ mồ hôi

Giảm cân

Ung thư di căn gan từ các bộ phận khác của cơ thể

Nguy cơ ung thư gan thứ phát phụ thuộc vào vị trí ban đầu của khối ung thư. Ví dụ, ung thư đường tiêu hóa thường lây lan đến gan qua các mạch máu. Ung thư gan thứ phát có thể xảy ra khi được chẩn đoán vị trí ung thư ban đầu, hoặc nhiều tháng, nhiều năm sau khi khối u ban đầu đã được điều trị.

Sau hạch bạch huyết, gan là vị trí phổ biến thứ 2 dễ bị lây lan. Hầu hết ung thư gan thứ phát có nguồn gốc từ đại tràng, trực tràng, tụy, dạ dày, thực quản, vú, phổi và một số vị trí khác.

Phần lớn di căn gan xuất hiện nhiều khối u, chỉ có 10% trong số tất cả các trường hợp có biểu hiện tổn thương một khối u đơn lẻ. Ngoài ra, hơn ¾ số bệnh nhân di căn gan, có sự tham gia của cả hai thùy gan.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc ung thư di căn gan, bao gồm độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, vị trí ung thư ban đầu, loại mô học, và thời gian phát triển của khối u. Một số loại ung thư, như ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào gan, di căn được giới hạn ở gan. Trong khi, hầu hết các khối u di căn đến gan, như ung thư vú và phổi, lây lan sang các vị trí khác tại cùng một thời điểm.

Phương pháp điều trị

Trước đây, di căn gan thường không có phương pháp điều trị, mà chỉ có những phương pháp giảm nhẹ. Gần đây, với sự tiến bộ của y học, đã có sự thay đổi trong mô hình điều trị ung thư di căn gan. Phẫu thuật kết hợp với hóa trị liệu hiện đang được sử dụng cho một số nhóm bệnh nhân giúp cải thiện tỷ lệ sống.

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào vị trí ung thư ban đầu, mức độ lây lan đến gan (một khối u hay nhiều khối u), ung thư đã lan đến các cơ quan khác ngoài gan chưa, và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân. Nếu mức độ lây lan chỉ giới hạn ở gan, hóa trị liệu có thể được sử dụng. Khi khối u chỉ ở một vài khu vực của gan, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp loại bỏ bằng phẫu thuật.

Khi ung thư đã lan đến gan và các cơ quan khác, toàn bộ cơ thể, hóa trị liệu thường là lựa chọn điều trị. Phương pháp nhiệt RFA và tiêm Ethanol cũng có thể được sử dụng trong trường hợp này. Khi khu vực lây lan lớn hơn, điều trị có thể bao gồm hóa trị liệu trực tiếp vào gan, hoặc thuyên tắc để ngăn chặn lưu lượng máu đến các bộ phận của gan nhằm “bỏ đói” tế bào ung thư.

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư đã di căn đến gan là không thể chữa được. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị trình bày ở trên có thể giúp thu nhỏ các khối u, cải thiện tuổi thọ và làm giảm triệu chứng.