Top 2 # Ung Thư Xương Thứ Phát Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Thứ Phát Là Gì?

Hiệu đính: chúng tôi Nguyễn Văn Tuy

Ung thư thứ phát là một loại ung thư mới xảy ra ở người đã bị ung thư trước đó.

Đây là một loại ung thư hoàn toàn mới và khác với loại ung thư đầu tiên.

Ung thư thứ phát không giống như ung thư tái phát. Tái phát xảy ra khi ung thư đầu tiên quay trở lại. Nếu bạn là người sống sót sau ung thư, có lẽ bạn sẽ theo dõi tái phát. Tái phát là cùng loại ung thư bạn đã bị trước đây, ngay cả khi nó phát triển ở một bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư thứ phát không phải là hiếm. Cứ 6 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thì có 1 người bị ung thư thứ phát.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư thứ phát

Nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ phát cao hơn đối với những người đã mắc một số loại ung thư. Các bác sĩ không thể chắc chắn ai sẽ bị ung thư thứ phát, nhưng họ biết một số yếu tố nguy cơ. Bao gồm:

Ung thư vẫn còn sau khi điều trị. Một số người có thể có lượng tế bào ung thư còn lại rất thấp trong cơ thể ngay cả sau khi điều trị.

Một số phương pháp điều trị ung thư. Một số loại hóa trị và xạ trị làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ phát. Nguy cơ cao hơn nếu bạn đã điều trị khi còn là một đứa trẻ, thiếu niên hoặc thanh niên.

Các yếu tố nguy cơ cũng bao gồm những điều tương tự khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu tiên, chẳng hạn như:

Hút thuốc

Độc tố môi trường

Thừa cân

Uống quá nhiều rượu

Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh

Tôi có cần sàng lọc ung thư thường xuyên không?

Bạn cần được kiểm tra sự tái phát của căn bệnh ung thư lần đầu. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết nếu bạn cần được kiểm tra các bệnh ung thư khác. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, bạn có thể được kiểm tra thường xuyên hơn những người khác. Hãy cung cấp cho bác sĩ càng nhiều thông tin càng tốt về tiền sử gia đình của bạn và điều trị ung thư trước đó.

Triệu chứng của bệnh ung thư thứ phát

Các triệu chứng của bệnh ung thư thứ phát có thể bao gồm:

Cảm thấy mệt

Bị đau mà không lành như bình thường.

Có giọng nói thay đổi hay ho

Chán ăn, khó tiêu hóa thức ăn hoặc khó nuốt

U cục chảy máu, hoặc to lên ở một vị trí nhất định

Cảm giác đau nhức xương

Nhức đầu và thay đổi thị lực

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong số này, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.

Ung thư thứ phát có thể được ngăn chặn?

Bạn không thể kiểm soát một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như điều trị ung thư trong quá khứ. Nhưng bạn có thể làm một số điều để giảm nguy cơ ung thư nói chung, chẳng hạn như:

Tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Không hút thuốc

Hạn chế sử dụng rượu (hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể)

Nỗi sợ ung thư thứ phát hoặc tái phát

Sợ bị ung thư thứ phát là phổ biến bên cạnh nỗi sợ về căn bệnh ung thư đầu tiên quay trở lại. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về những nguy cơ của bạn và những gì bạn có thể làm để giữ sức khỏe tốt nhất.

Nói chuyện với bác sĩ, những người thân yêu hoặc một chuyên gia có thể giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi về căn bệnh ung thư thứ phát. Bạn cũng có thể tham gia một nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến. Dành thời gian với những người khác cũng bị ung thư có thể rất hữu ích.

Đối mặt với ung thư thứ phát

Phát hiện và điều trị ung thư sớm rất quan trọng, giống như với căn bệnh ung thư lần đầu. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết về bệnh ung thư đầu tiên, cách điều trị và sức khỏe tổng trạng của bạn.

Nếu một phương pháp điều trị ung thư trước đây có khả năng gây ra bệnh ung thư thứ phát, bạn có thể tự trách mình. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là phương pháp điều trị ung thư thay đổi theo thời gian. Bạn và bác sĩ rất có thể đã chọn các lựa chọn tốt nhất có sẵn cho điều trị trước đó.

Những gì bạn biết về ung thư, bệnh viện và chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn đối phó với ung thư thứ phát. Kinh nghiệm trước đây về bệnh ung thư có thể giúp bạn đưa ra những quyết định về căn bệnh ung thư thứ hai. Ví dụ, bạn có thể muốn điều trị trong cùng một bệnh viện hoặc trung tâm ung thư. Bạn cũng có thể muốn hỗ trợ tương tự như trước đây, hoặc bạn có thể chọn làm những việc khác nhau.

Câu hỏi đặt ra cho đội chăm sóc sức khỏe

Cân nhắc hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe những câu hỏi sau:

Là ung thư trước đây hay điều trị là nguyên nhân của bệnh ung thư này?

Lựa chọn điều trị của tôi là gì?

Tôi đã bị ung thư hai lần. Đột biến gen có thể là nguyên nhân hay không?

Nói chuyện với một chuyên gia di truyền hoặc có xét nghiệm di truyền nào giúp tôi?

Tôi có thể nói chuyện với ai về mối quan tâm của mình?

Ung thư này có thể được chữa khỏi? Kết quả nào có thể mong đợi từ điều trị?

Tài liệu tham khảo

What second cancer

【Tìm Hiểu】Ung Thư Gan Thứ Phát

Chán ăn

Sốt

Vàng da

Buồn nôn

Đau ở phía trên, bên phải của bụng

Đổ mồ hôi

Giảm cân

Ung thư di căn gan từ các bộ phận khác của cơ thể

Nguy cơ ung thư gan thứ phát phụ thuộc vào vị trí ban đầu của khối ung thư. Ví dụ, ung thư đường tiêu hóa thường lây lan đến gan qua các mạch máu. Ung thư gan thứ phát có thể xảy ra khi được chẩn đoán vị trí ung thư ban đầu, hoặc nhiều tháng, nhiều năm sau khi khối u ban đầu đã được điều trị.

Sau hạch bạch huyết, gan là vị trí phổ biến thứ 2 dễ bị lây lan. Hầu hết ung thư gan thứ phát có nguồn gốc từ đại tràng, trực tràng, tụy, dạ dày, thực quản, vú, phổi và một số vị trí khác.

Phần lớn di căn gan xuất hiện nhiều khối u, chỉ có 10% trong số tất cả các trường hợp có biểu hiện tổn thương một khối u đơn lẻ. Ngoài ra, hơn ¾ số bệnh nhân di căn gan, có sự tham gia của cả hai thùy gan.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc ung thư di căn gan, bao gồm độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, vị trí ung thư ban đầu, loại mô học, và thời gian phát triển của khối u. Một số loại ung thư, như ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào gan, di căn được giới hạn ở gan. Trong khi, hầu hết các khối u di căn đến gan, như ung thư vú và phổi, lây lan sang các vị trí khác tại cùng một thời điểm.

Phương pháp điều trị

Trước đây, di căn gan thường không có phương pháp điều trị, mà chỉ có những phương pháp giảm nhẹ. Gần đây, với sự tiến bộ của y học, đã có sự thay đổi trong mô hình điều trị ung thư di căn gan. Phẫu thuật kết hợp với hóa trị liệu hiện đang được sử dụng cho một số nhóm bệnh nhân giúp cải thiện tỷ lệ sống.

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào vị trí ung thư ban đầu, mức độ lây lan đến gan (một khối u hay nhiều khối u), ung thư đã lan đến các cơ quan khác ngoài gan chưa, và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân. Nếu mức độ lây lan chỉ giới hạn ở gan, hóa trị liệu có thể được sử dụng. Khi khối u chỉ ở một vài khu vực của gan, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp loại bỏ bằng phẫu thuật.

Khi ung thư đã lan đến gan và các cơ quan khác, toàn bộ cơ thể, hóa trị liệu thường là lựa chọn điều trị. Phương pháp nhiệt RFA và tiêm Ethanol cũng có thể được sử dụng trong trường hợp này. Khi khu vực lây lan lớn hơn, điều trị có thể bao gồm hóa trị liệu trực tiếp vào gan, hoặc thuyên tắc để ngăn chặn lưu lượng máu đến các bộ phận của gan nhằm “bỏ đói” tế bào ung thư.

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư đã di căn đến gan là không thể chữa được. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị trình bày ở trên có thể giúp thu nhỏ các khối u, cải thiện tuổi thọ và làm giảm triệu chứng.

Ung Thư Phổi Thứ Phát Là Gì?

Thứ hai, 12/01/2015 11:03

Khi được chẩn đoán bệnh ung thư phổi có thể bạn vô cùng hoảng sợ, tức giận, bị sốc hoặc bị tê liệt hoặc tất cả các. Tìm hiểu về bệnh ung thư và các lựa chọn điều trị của bạn có thể giúp bạn cảm thấy an tâm hơn và có khả năng đối phó tốt hơn. Cố gắng cho mình thời gian để đối phó với một vấn đề tại thời điểm này thay vì cố gắng sắp xếp mọi thứ cùng một lúc.

Bạn sẽ được tư vấn từ các chuyên gia để hiểu những gì qua chẩn đoán bệnh ung thư phổi. Nó phụ thuộc vào nơi ung thư bắt đầu và liệu nó đã lan rộng bất cứ nơi nào khác trong cơ thể. Chuyên gia của bạn cũng có thể cho bạn biết về các phương pháp điều trị và hiệu quả cũng như các tác dụng phụ của từng phương pháp điều trị.

Ung thư phổi thứ phát

Trường hợp ung thư bắt đầu từ một bộ phân khác lây lan đến phổi được gọi là ung thư phổi thứ phát. Nếu một số tế bào có thể lây lan đến các cơ quan khác, chúng có thể di chuyển qua các mạch máu hoặc bạch huyết thống và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chúng có thể hình thành một khối u mới. Được gọi là ung thư thứ phát.Ung thư thứ cấp cũng được gọi là di căn.

Các ung thư thứ cấp được hình thành cùng một loại tế bào ung thư là chính. Vì vậy, nếu ung thư bắt đầu trong đường ruột, các tế bào đã trở thành ung thư, sau đó lây lan từ khối u ruột và hình thành một khối u trong phổi. Điều này tương đối quan trọng bởi vì các bệnh ung thư chính giúp bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.Đôi khi bệnh ung thư thứ phát ở phổi được chẩn đoán trước khi chúng gây ra các triệu chứng, trong quá trình xét nghiệm để chẩn đoán ung thư chính. Hoặc hiếm khi, các triệu chứng đầu tiên của bạn có thể là từ một bệnh ung thư phổi thứ phát.

Các triệu chứng có thể bao gồm

Ho dai dẳng

Khó thở

Giảm cân

Ho ra máu

Tràn dịch màng phổi

Chất lỏng có thể là do các tế bào ung thư có thể cháy đối với các mô bao gồm phổi (hoặc màng phổi). Các mô bị viêm làm cho chất lỏng dư thừa, chất lỏng này được tiết ra và dừng lại khi phổi mở rộng đầy đủ khi bạn hít vào. Sự tràn dịch màng phổi có thể gây khó thở, đau ngực, khó chịu và nặng nề.

Những triệu chứng này cũng có thể là do điều kiện thông thường khác như nhiễm trùng vùng ngực. Nếu bạn có bất kỳ trong số họ nói với bác sĩ của bạn để họ có thể kiểm tra.

Quyết định về việc điều trị có thể là khó khăn khi bạn đã bị ung thư giai đoạn muộn. Bạn cần phải hiểu những gì về phương pháp điều trị của bạn. Bạn cũng nên suy nghĩ về chất lượng cuộc sống của bạn trong khi bạn đang điều trị. Tất cả điều trị sẽ có một số tác dụng phụ.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

Loại ung thư

Các kích thước và số lượng ung thư thứ phát ở phổi của bạn

Cho dù ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể

Sức khỏe nói chung của bạn

Hiện nay có nhiều nghiên cứu đang thực hiện về việc cải thiện phương pháp điều trị ung thư phổi thứ phát và giúp người bệnh có thể đối phó với các triệu chứng nhẹ nhàng hơn. Để được tư vấn mà giải đáp mọi thắc mắc về các bệnh ung thư hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: chúng tôi

Điện thoại: 04.6272.4444 – 04. 6250. 0707

Hotline: 0913.51.0707 – 0949.51.0707 – 0948.92.0707

Ung Thư Xương Thứ Cấp Lí Do Là Gì?

Mỗi xương đều có lớp vỏ ngoài và chất xốp nằm bên trong chứa tủy xương có nhiệm vụ sản xuất các tế bào máu, giúp cơ thể vận hành tích cực hơn. Xung quanh khớp xương thì được bao bọc bởi sụn – một chất cứng và có độ đàn hồi tốt.

Cơ thể con người có 208 chiếc xương với hình dáng, kích cỡ khác nhau, phân bố ở những vị trí khác nhau với mục đích chính là nâng đỡ và hỗ trợ vận động cho cơ thể. Xương chính là một loại mô sống chứa khá nhiều canxi và các chất protein khác nhau để giúp bộ xương luôn khỏe mạnh và cứng chắc hơn. Nó cũng bao gồm những tế bào sống, thường xuyên chết đi và được thay thế bằng những tế bào xương khỏe mạnh để luôn duy trì được sự dẻo dai của xương.

Vì xương sụn có độ đàn hồi tốt hơn xương bình thường nên nó được phân bố ở các khớp xương để giúp xương cử động dễ dàng hơn. Phần xương sụn cũng làm đệm cho xương ở những khớp xương để cho các phần xương không cọ xát vào nhau.

Bộ xương đảm nhận một vài chức năng đặc biệt quan trọng trong cơ thể. Trước hết, nó tạo cho cơ thể chúng ta một bộ khung vững chắc và các khớp xương này đóng vai trò như đòn bẩy để cơ thể có thể cử động dễ dàng, linh hoạt hơn.

Ngoài ra, bộ xương cũng góp phần bảo vệ những cơ quan bên trong cơ thể, ví dụ như xương sườn lồng ngực bảo vệ tim, phổi; xương sọ bảo vệ não bộ,… Xương cũng còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể, nhất là canxi.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương thứ cấp

Khi bệnh ung thư xuất hiện thì nơi mà nó hình thành từ ban đầu gọi là khối u nguyên phát. Một khối u ác tính thì bao gồm hàng triệu các tế bào ung thư – những tế bào bất thường không kiểm soát được sự phân chia.

Một số tế bào ung thư có thể tách ra khỏi khối u nguyên phát và theo máu hay các hạch bạch huyết tới những bộ phận khác của cơ thể, trong trường hợp này chính là xương. Các tế bào ung thư bám vào xương có thể hình thành những khối u mới, gọi là ung thư xương thứ cấp hoặc ung thư xương di căn.

Ung thư xương thứ cấp không bắt đầu từ xương nhưng nó lại chính là hệ quả của những tế bào lan đến xương từ khối u ác tính ban đầu. Đôi khi, bệnh nhân chỉ có một xương duy nhất bị ảnh hưởng nhưng lại có trường hợp nhiều khối u xương thứ cấp cùng phát triển ở các xương khác nhau trong cơ thể. Và không phải bất kỳ khối u xương thứ cấp nào cũng gây ra các triệu chứng điển hình, làm khó khăn hơn cho việc phát hiện bệnh sớm của mỗi chúng ta.

Mặc dù bất cứ bệnh ung thư nào cũng có thể di căn đến xương nhưng loại ung thư hay di căn đến xương nhất là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp và ung thư thận. Bệnh nhân ung thư xương thứ cấp thường đã từng bị bệnh ung thư nguyên phát hoặc đôi khi, có trường hợp phát hiện ung thư thứ cấp trước khi ung thư nguyên phát được chẩn đoán.

Nếu chưa phát hiện khối u nguyên phát thì người ta gọi là khối u nguyên phát ẩn. Ung thư xương thứ phát cũng có thể gặp ở bất cứ xương nào trong cơ thể, nhưng chủ yếu là xương sườn, xương sống, xương sọ, xương đùi, xương cánh tay và xương khung chậu.