Top 14 # Ung Thư Yết Hầu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Đau Vùng Yết Hầu, Có Phải Ung Thư Vòm Họng?

Chào em,

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt ở người không có tiền căn hút thuốc lá hay gia đình bị ung thư vòm họng. Hơn nữa, bệnh ung thư thường diễn tiến kéo dài, nặng dần lên nếu không điều trị. Có rất nhiều bệnh lý cho triệu chứng giống giống với ung thư vòm hòng.

Giả dụ như viêm họng mạn cũng gây đau họng, khó chịu thành sau họng kéo dài, có trường hợp còn nuốt vướng, nổi hạch, sụt cân do ăn uống kém và lo lắng giống với ung thư vòm họng vậy, nhưng khác với ung thư là bệnh kéo dài hàng nhiều năm vẫn không xâm lấn hay di căn các cơ quan khác.

Cho nên, dựa vào triệu chứng thì không thể đoán là có hay không có ung thư vòm họng vì khả năng đoán sai là cực kỳ cao.

Đau vùng yết hầu chưa đủ cơ sở xác định ung thư vòm họng.

Cách đơn giản để chẩn đoán bệnh chắc chắn, loại trừ lo lắng mắc bệnh ác tính là em đến khám bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng và soi vùng hầu họng, nếu có tổn thương nghi ngờ ác tính thì bác sĩ sẽ xét nghiệm tế bào, sinh thiết để định bệnh và điều trị thích hợp cho em. Nếu chỉ là viêm họng mạn hay có hạch viêm ở vùng đó thì bác sĩ cũng đánh giá mức độ và nguyên nhân để điều trị.

Song song đó, em chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến.

“Hoàng Cơ Định Là Một Cái Yết Hầu Ung Thư Của Cơ Thể Tôt Chức” (Bài Cuối)

Như đã nói ở bài trước, vì lợi ích dòng họ, tiền bạc nên Hoàng Cơ Minh sẵn sàng thẳng tay loại bỏ những lãnh đạo chủ chốt như ông Phạm Văn Liễu (Tổng Vụ trưởng) ra khỏi Việt Tân để củng cố sự an toàn của chiếc ghế Vụ tài chính của em trai mình – Hoàng Cơ Định. Bởi vậy, các thành viên chia 5 xẻ 7, ông Phạm Văn Liễu và Trần Minh Công thành lập tổ chức mới, ông Cao Thế Dung bắt tay với Nguyễn Hữu Chánh, Nguyễn Văn Chức, Lý Thái Hùng thì thân thiết với Hoàng Cơ Định. Để dễ dàng tuồn đống tiền khổng lồ mà cộng đồng hậu duệ VNCH quyên góp cho Việt Tân, Hoàng Cơ Minh và Hoàng Cơ Định thống nhất lấy bí danh Phan Vụ Quang cho Hoàng Cơ Định để dễ bề hoạt động, tránh điều tiếng và sự nghi ngờ cho các thành viên Việt Tân.

Bị lừa dối, những luận điệu mà Hoàng Cơ Minh rêu rao không đúng với sự thật…thành viên thì từ bỏ tổ chức Việt Tân, thành viên ở lại thì luôn nghi ngờ lẫn nhau vì thế các quỹ đóng góp của các cộng đồng hậu duệ VNCH không còn hoạt động. Các chiến dịch Đông Tiến (Đông Tiến I (1986); Đông Tiếng II (T8/1987); Đông Tiến III (1989)) thất bại bẽ bàng, Hoàng Cơ Minh tự sát khi sai thân tín bắn đạn vào đầu mình, chôn thây ở bìa rừng hẻo lánh (đường 9, Nam Lào) trong đợt Đông Tiến II thất bại. Việt Tân bề ngoài vẫn gắng gượng tỏ ra vẫn mạnh nhưng thực chất bên trong chỉ còn là chống chọi để mong manh sinh tồn. Nếu không có Nguyễn Xuân Nghĩa đứng ra vực dậy các cơ sở Việt Tân ở hải ngoại thì Việt Tân mới không thoát khỏi cảnh tan rã.

Ảnh và chú thích ảnh: Hoàng Cơ Định và con trai của mình – công tử bột Hoàng Tứ Duy, được cha mình khoác lên với danh xưng mĩ miều “người phát ngôn đảng Việt Tân” (Nguồn: Internet)

Từ năm 90, internet ở Việt Nam bắt đầu rục rịch phát triển, truyền thông phát triển rầm rộ, một số kẻ tự khoác cho mình danh xưng “nhân sĩ, trí thức”, “đấu tranh cho dân chủ” như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Trần Khải Thanh Thủy…nổi lên và ngay lập tức, Việt Tân ” ngửi” được, tủa vòi bạch tuộc của mình để bắt tay với đám người chống phá chính trị tại Việt Nam. Chúng tuồn nguồn tiền lớn về Việt Nam hòng mua chuộc, nuôi dưỡng và xây dựng những cơ sở ngay trong nước với âm mưu chống phá sự hòa bình, ổn định của VN ngay từ bên trong.

Hơn 30 năm qua, một Việt Tân, người tài thì thi nhau ngã ngựa như ông Phạm Văn Liễu, Phạm Ngọc Lũy, Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Trọng Việt… Mới đây, hồi cuối năm 2015, nhóm nhà báo Mỹ A.C Thompson đã cho ra cuốn phim tài liệu dài hơn 60 phút, bóc trần bộ mặt thật của Việt Tân và sự thật trần trụi, tàn ác khi liên tục chỉ điểm để ám sát những ký giả Mỹ gốc Việt – những người dám thẳng thắn, viết những tin/bài trên các phương tiện truyền thông về góc tối của Việt Tân. Và trong cuốn phim đó, ông Nguyễn Xuân Nghĩa đã thừa nhận, bản thân mình từng ngồi tham gia vào một cuộc họp của Việt Tân bàn ám sát một trong những ký giả người Mỹ gốc Việt. Tổ chức khủng bố Việt Tân của hiện tại, điểm lại chỉ là những kẻ chỉ vì đồng tiền, chuyên nịnh hót như Trần Đức Tường, Nguyễn Ngọc Bảo, Nguyễn Thanh Vân…và phần lớn là con em gia đình dòng họ Hoàng Cơ, “cắm cúi điều hành tổ chức gần giống như một công ty hàng quán thương mại!” (Phạm Văn Thành).

Đến nay, Hoàng Cơ Định với tính cách bảo thủ, ích kỷ, nhỏ nhen vẫn không chịu buông tha quỹ tài chính của Việt Tân mà vẫn ôm khư khư. Con trai của y, Hoàng Tứ Duy đóng vai trò là người phát ngôn của Việt Tân – một công tử bột có vẻ ngoài hào hoa có cuộc sống xa hoa, tiêu tiền như nước, một cuộc sống mà nhiều người chỉ biết mơ. Một tổ chức mà ở đó, quyền lực bị thâu tóm bởi một dòng họ Hoàng Cơ, lại thêm nắm quyền tài chính, con cháu họ Hoàng Cơ ngày càng hách dịch. Con trai của Hoàng Cơ Định nổi lên không phải vì tài năng, cũng không phải vì những phát ngôn ấn tượng mà Hoàng Tứ Duy “nổi tiếng” nhờ những cuộc tình chóng vánh với các nữ thành viên dưới quyền có sắc đẹp, những chuyện tình một đêm và thói ăn chơi trác táng trong các quán bar, quầy bia…Nữ thành viên cao cấp “hot” Nguyễn Hồng Thuận là một trong những người tình “một đêm”, thích thì gọi tới của Hoàng Tứ Duy.

Thùng rỗng kêu to, vì bên trong mục rỗng toàn bộ nên muốn lừa bịp được cộng đồng thì phải có vỏ bọc hào nhoáng. Bởi vậy, Việt Tân đã rót số tiền khủng vào việc đầu tư truyền thông, nuôi dưỡng một bộ phận thành viên chỉ chuyên mỗi nhiệm vụ: Đó là online, trực máy tính suốt 24/24h để làm “anh hùng bàn phím”, “chém gió” các bài viết thổi phồng về những hoạt động nhỏ lẻ mang tính chất khua trương, đánh bóng của Việt Tân, xuyên tạc, bịa đặt và vu cáo, bôi đen tình hình chính trị, kinh tế, xã hội…của Việt Nam để nhằm “lái” dư luận” trên các trang mạng lề trái… Đó là bộ phận chỉ bao gồm thành viên ngồi trực mạng xã hội như facebook để đăng tải, câu “like”, “share” các bức ảnh đã được chỉnh sửa bằng phần mềm photoshop, những bài viết đánh bóng tên tuổi của Việt Tân và thêu dệt, bôi lem hình ảnh chính trị, kinh tế…của Việt Nam.

Anh trai chết ở bìa rừng hẻo lánh của Lào như một quân cờ thí tốt, Hoàng Cơ Định ung dung một mình ở Mỹ, nghiễm nhiên hưởng thụ số tiền khủng từ các đợt quyên góp trước đó của cộng đồng hậu duệ VNCH và một mình tự tung, tự tác chi phối mọi hoạt động, loại trừ những nhân vật chống lại và gây ảnh hưởng trong Việt Tân. Vì thế, Nguyễn Đức Tường, một kẻ cấp dưới và là rất thân tín với Hoàng Cơ Định mới phải thốt lên rằng: “Hoàng Cơ Định là một cái yết hầu ung thư của cơ thể tổ chức Việt Tân”.

Ung Thư Miệng (Ung Thư Hầu Họng)

Tóm tắt bệnh Ung thư miệng (Ung thư hầu họng):

Triệu chứng

Khối u ở mặt sau của cổ họng, khó nuốt, nuốt đau, khạc ra máu, cảm giác vướng trong cổ họng, ho dữ dội, dai dẳng.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Nội soi sợi quang họng, sinh thiết họng.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) xác định kích thước và tình trạng lây lan của tế bào ung thư.

Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào loại ung thư và mức độ của bệnh, bao gồm: hóa trị, xạ trị và/hoặc phẫu thuật.

Tổng quan bệnh Ung thư miệng (Ung thư hầu họng):

Nguyên nhân bệnh Ung thư miệng (Ung thư hầu họng):

Ung thư miệng xảy ra khi các tế bào phát triển ở trên môi hoặc trong miệng biến đổi (đột biến) ADN. Những đột biến này cho phép các tế bào ung thư phát triển và phân chia khi đó những tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Sự tích lũy của các tế bào ung thư miệng có thể hình thành một khối u. Qua thời gian, chúng sẽ lây lan sang những vùng khác của miệng và trên các khu vực khác của đầu và cổ hoặc bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư miệng bắt đầu hình thành phổ biến nhất ở những tế bào mỏng, phẳng ở lớp bề mặt (gọi là các tế bào vảy) của niêm mạc môi và bên trong miệng. Hầu hết ung thư miệng là ung thư tế bào vảy.

Mặc dù chưa thể xác định nguyên nhân nào gây ra đột biến ở các tế bào biểu mô hình vảy dẫn đến ung thư miệng, các bác sĩ đã xác nhận những yếu tố có thể gia tăng nguy cơ ung thư miệng.

Các loại ung thư miệng: Ung thư miệng là một thuật ngữ chung áp dụng cho tất cả các bệnh ung thư xảy ra ở môi và trong miệng. Những tên gọi cụ thể cho từng loại ung thư bao gồm:

Phòng ngừa bệnh Ung thư miệng (Ung thư hầu họng):

Chưa có một phương pháp nào được chứng minh là có thể ngăn chặn ung thư miệng. Tuy nhiên, có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng nếu bạn:

Ngừng sử dụng thuốc lá hoặc không bắt đầu hút: Nếu bạn sử dụng thuốc lá, thì hãy dừng lại. Nếu bạn không sử dụng thuốc lá, thì cũng đừng bắt đầu. Sử dụng thuốc lá, cho dù là hút hoặc nhai, đều có thể có nguy cơ bị ung thư trong miệng của bạn.

Uống rượu ở mức vừa phải: Lạm dụng rượu thường xuyên có thể kích thích các tế bào trong miệng của bạn, làm cho chúng dễ bị ung thư miệng.

Ăn nhiều trái cây và rau: Chọn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả. Các vitamin và chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư miệng.

Tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá nhiều: Bảo vệ làn da trên môi của bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách ở trong bóng râm khi có thể. Đội mũ rộng vành che toàn bộ khuôn mặt của bạn, bao gồm cả miệng. Sử dụng sản phẩm chống nắng ở môi để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Vệ sinh răng miệng: Thực hiện tốt vệ sinh răng miệng hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đi khám nha sĩ thường xuyên: Khám Nha khoa định kỳ, hãy yêu cầu nha sĩ kiểm tra miệng của bạn ở các khu vực bất thường có thể gây ra ung thư miệng hoặc những thay đổi tiền ung thư.

Điều trị bệnh Ung thư miệng (Ung thư hầu họng):

Tùy theo tình trạng bệnh lý và sức khỏe của người bệnh, có thể sử dụng các phương pháp điều trị như sau:

Ung Thư Vòm Miệng Và Hầu Họng

Bài viết này đề cập đến các phương pháp điều trị chuẩn cho các loại ung thư miệng và hầu họng. “Điều trị chuẩn” là phương pháp điều trị được đánh giá là tốt nhất. Khi đưa ra quyết định về kế hoạch điều trị, bệnh nhân được khuyến khích tham khảo kết quả các thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm lâm sàng là nghiên cứu thử nghiệm một cách tiếp cận điều trị mới, rằng phương pháp điều trị mới liệu có an toàn, hiệu quả và có thể tốt hơn điều trị chuẩn hay không. Thử nghiệm lâm sàng có thể là thử nghiệm một thuốc mới, một sự kết hợp mới của phương pháp điều trị chuẩn, hoặc liều mới của thuốc điều trị chuẩn hoặc là một phương pháp điều trị khác. Bác sĩ có thể giúp bệnh nhân xem xét tất cả các lựa chọn điều trị.

Trong nhiều trường hợp, một nhóm các bác sĩ thuộc nhiều lĩnh vực sẽ làm việc cùng nhau để xây dựng một kế hoạch điều trị tốt nhất, còn gọi là ” nhóm điều trị ung thư đa chuyên khoa “, cho từng bệnh nhân cụ thể. Nhóm này có thể bao gồm:

“Nhóm điều trị ung thư đa chuyên khoa” cũng có thể có thêm nhiều chuyên gia y tế khác, như bác sĩ phụ tá, y tá chuyên khoa ung thư, dược sĩ, tư vấn viên, chuyên gia dinh dưỡng và những người khác.

Xây dựng một kế hoạch điều trị toàn diện là vô cùng quan trọng trước khi bắt tay vào điều trị. Bệnh nhân cần được tư vấn bởi nhiều chuyên gia trước khi thiết lập kế hoạch điều trị đầy đủ.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu tất cả các lựa chọn điều trị và hỏi kỹ về những điều chưa hiểu rõ. Nói chuyện với bác sĩ về các mục tiêu của mỗi lần điều trị và những gì có thể mong đợi trong khi điều trị.

Nhìn chung, phẫu thuật ung thư miệng và hầu họng thường gây phù nề, khó thở, có thể gây mất vĩnh viễn giọng nói hoặc khó phát âm; khó nhai, nuốt hoặc nói; tê tai; cử động đưa tay qua đầu bị khó khăn; giảm vận động môi dưới; và biến dạng khuôn mặt. Phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp, đặc biệt là sau phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần hoặc xạ trị.

“nhóm điều trị ung thư đa chuyên khoa” Điều quan trọng là bệnh nhân cần được tư vấn từ các chuyên gia trong trước khi quyết định một can thiệp cụ thể. Mặc dù phẫu thuật là cách nhanh nhất để loại bỏ khối u, vẫn có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác để đem lại hiệu quả tương đương. Do đó, nên hỏi bác sĩ về tất cả các lựa chọn điều trị trước khi quyết định.

Cũng cần hỏi để biết trước các tác dụng phụ có thể xảy ra và cách kiểm soát chúng.