Top 1 # Ung Thư Youtube Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Dấu Hiệu Ung Thư Ống Mật! Căn Bệnh Khiến Nữ Youtuber

Các triệu chứng tiên tiến của ung thư đường (ống) mật là gì? 1. Đau ở góc phần tư phía trên bên phải

Khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư đường mật sẽ bị đau ở góc phần tư phía trên bên phải. Cần lưu ý rằng vì bệnh nhân ung thư đường mật thường đi kèm với sỏi mật, viêm,… nên đôi khi họ bị chẩn đoán sai.

Khó tiêu, không thèm ăn là những triệu chứng kinh điển của tiêu hóa, về cơ bản xảy ra. Điều này là do sự thất bại của chức năng túi mật, dẫn đến thực tế là các chất béo không thể được hấp thụ.

Vàng da là biểu hiện chính của các triệu chứng tiến triển ung thư đường ống mật. Khi bệnh tiến triển, nó tiếp tục xấu đi, nguyên nhân là do sự xâm lấn tế bào ung thư của các ống dẫn mật.

Vàng da sâu hơn khi ống mật ngoài gan bị tắc nghẽn, và nông khi nhánh của ống mật chủ bị tắc nghẽn. Vàng da sâu hơn trong tắc nghẽn ống mật hoàn toàn, và nông hơn trong tắc nghẽn ống mật không hoàn chỉnh. Thỉnh thoảng, các triệu chứng như viêm ống mật, co thắt, rụng khối u và lệch khối u núm vú có thể khiến vàng da dao động. Các triệu chứng của ung thư đường mật giữa và dưới thường biểu hiện là vàng da ứ mật không đau. Nước tiểu của bệnh nhân mắc bệnh này có màu vàng đậm hoặc nâu, và phân trở nên nhạt hơn hoặc có màu đất sét.

Tình trạng này xảy ra ở hầu hết bệnh nhân. Điều này là do tình trạng ung thư ống mật phát triển nhanh hơn và khối u trở nên to hơn, dẫn đến tắc nghẽn ống mật và mở rộng túi mật. Nếu di căn xảy ra, cục u có thể xuất hiện ở các bộ phận khác, chẳng hạn như gan và lá lách.

Có thể xuất hiện với sự khó chịu nhẹ ở bụng trên sau khi ăn, hoặc ẩn cảm giác đau khó chịu theo quy trình xiphoid. Cũng có thể có đau lưng, hoặc chuột rút bụng trên bên phải, có thể biểu hiện là xâm lấn dây thần kinh. Những triệu chứng này có thể xuất hiện trước hoặc sau vàng da.

Điều đáng chú ý là bệnh nhân cũng có triệu chứng sốt, chủ yếu là do viêm trong ống mật bị tắc nghẽn, và tỷ lệ mắc bệnh thấp. Bệnh nhân mắc bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng như chán ăn, khó chịu dầu, mệt mỏi, sụt cân, ngứa da khắp cơ thể, buồn nôn và nôn. Một số ít bệnh nhân sẽ có triệu chứng tăng huyết áp cổng thông tin, cũng như các dấu hiệu thâm nhiễm tĩnh mạch cửa của khối u ung thư.

Nói chung, gan của bệnh nhân cũng sẽ sưng lên. Hơn 80% bệnh nhân có triệu chứng gan to, chủ yếu là do ứ mật trong lòng. Bệnh nhân mắc bệnh này cũng có thể bị sỏi mật mở rộng. Ví dụ, ung thư xảy ra ở khu vực dưới ngã ba của ba ống.

Bệnh nhân cũng có thể có triệu chứng cổ trướng, thường bị vàng da tiến triển và đau lưng kéo dài, nhưng nếu có sỏi trong ống mật, cơn đau cũng sẽ giống như đau bụng. Tuy nhiên, do ống tụy đôi khi bị tắc, nó có thể ảnh hưởng đến nội tiết của tuyến tụy và lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp, và nó có nhiều khả năng gây ra tiêu chảy do chất béo do thiếu exocrine. Sự tắc nghẽn của ống mật cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn béo của bệnh nhân.

Điều gì gây ra ung thư đường mật?

1. U nang ống mật thông thường bẩm sinh và các bệnh khác: U nang ống mật thông thường bẩm sinh và bệnh Caroli có 15% khả năng chuyển thành ác tính thành ung thư đường mật.

3. Nhiễm sán lá gan: Thường xuyên ăn cá sống có thể nhiễm sán lá gan, dẫn đến nhiễm trùng, ứ mật, xơ hóa ống mật và tăng sản ống mật, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư đường mật.

4. Virus viêm gan C: HCV là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với ung thư đường mật. Một nghiên cứu kiểm soát trường hợp ở Hàn Quốc cho thấy 12,5% bệnh nhân mắc ung thư đường mật được xét nghiệm dương tính với HCV, 13,8% bệnh nhân mắc ung thư đường mật có kháng nguyên bề mặt viêm gan B và nhóm đối chứng có tỷ lệ tương ứng là 3,5% và 2,3%. Mối quan hệ giữa HCV và sự hình thành ung thư đường mật đã được xác định.

5. Thói quen sống và môi trường: Những người hút thuốc và uống rượu lâu dài có nguy cơ mắc ung thư đường mật cao hơn.

Dù muốn lên hình lần cuối với gương mặt xinh đẹp hơn nhưng căn bệnh ung thư dường như đã vắt kiệt sức lực của nữ youtuber, khiến cô chẳng thể làm gì khác.

Nữ Youtuber đến từ Hàn Quốc tên là Eun Chan, hay còn biết tới với cái tên JIGUIN đã qua đời vào ngày 06/05, chỉ vài ngày sau khi cô ấy đăng tải video cuối cùng của mình, đi kèm với lời tạm biệt dành cho các fan hâm mộ, những người đã chứng kiến cuộc chiến chống chọi lại căn bệnh ung thư quái ác.

Được biết, Eun Chan trở nên nổi tiếng sau khi đăng tải những video về cuộc sống của một người Hàn Quốc ở Nhật. Vào tháng 04/2019, Eun Chan được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư ống mật. Kể từ lúc ấy, cô bắt đầu ghi lại hành trình chống chọi bệnh tật của mình qua những thước phim và đăng tải lên YouTube. Trong video cuối cùng có tựa đề “Nhật ký chiến đấu ngày 49”, cô cho biết mình cảm thấy “nhẹ nhõm” khi được xuất viện, nhưng đồng thời cũng tiết lộ có lẽ bản thân “sắp đến thời khắc cuối cùng rồi”.

Nữ Youtuber đến từ Hàn Quốc tên là Eun Chan, hay còn biết tới với cái tên JIGUIN đã qua đời vào ngày 06/05, chỉ vài ngày sau khi cô ấy đăng tải video cuối cùng của mình, đi kèm với lời tạm biệt dành cho các fan hâm mộ, những người đã chứng kiến cuộc chiến chống chọi lại căn bệnh ung thư quái ác.

Được biết, Eun Chan trở nên nổi tiếng sau khi đăng tải những video về cuộc sống của một người Hàn Quốc ở Nhật. Vào tháng 04/2019, Eun Chan được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư ống mật. Kể từ lúc ấy, cô bắt đầu ghi lại hành trình chống chọi bệnh tật của mình qua những thước phim và đăng tải lên YouTube. Trong video cuối cùng có tựa đề “Nhật ký chiến đấu ngày 49”, cô cho biết mình cảm thấy “nhẹ nhõm” khi được xuất viện, nhưng đồng thời cũng tiết lộ có lẽ bản thân “sắp đến thời khắc cuối cùng rồi”.

Nữ youtuber đã tiều tụy đi rất nhiều do căn bệnh ung thư quái ác, cô đã phải cố vắt chút sức lực cuối cùng để nói lời từ biệt fan hâm mộ.

“Xin chào tất cả mọi người, những ngày vừa qua tôi cảm thấy mình đến thời điểm ấy rồi. Chiến đấu với căn bệnh này đúng là chẳng hề dễ dàng gì! Nhưng giờ đây, trái tim tôi cảm thấy nhẹ nhõm biết bao. Tôi muốn nói lời chào với tất cả mọi người với một khuôn mặt xinh xắn hơn, nhưng để có thể lên hình như thế này, tôi đã phải dốc chút sức lực còn lại rồi.”

Chan cho biết cô đang gặp vấn đề về hô hấp, và nó khiến cô cực kỳ đau đớn. Theo Dispatch ghi nhận, nữ Youtuber có hiện tượng nôn mửa nhiều lần trong ngày. “Dù đang gặp rất nhiều vấn đề, nhưng tôi vẫn luôn giữ cho mình được lạc quan và vui vẻ.” – Chan chia sẻ.

Thế rồi ngày 7/5, em gái Eun Chan thông báo chị cô đã qua đời. Thông báo đến sau thời điểm ra đi của cô 1 ngày.

Facebook, Youtube Thanh Lọc Thông Tin Về Các Liệu Pháp Trị Ung Thư

Các thông tin độc hại và chưa được chứng minh tính khoa học về các liệu pháp chữa trị ung thư thay thế các phương pháp truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị đôi lúc nhận được hàng triệu lượt xem trên Facebook và YouTube.

Giờ đây, cả hai công ty này cho biết họ đang tiến hành các biện pháp để ngăn chặn các tài khoản lan truyền những thông tin như vậy.

Facebook cho biết sẽ giảm các thông tin giả này bằng cách xem xét liệu một bài viết có thổi phồng hoặc gây hiểu lầm quá mức hay không đồng thời cân nhắc xem liệu một bài viết có quảng bá một sản phẩm hay một dịch vụ dựa vào các tuyên bố sai lệch hay không.

Travis Yeh, Giám đốc sản phẩm của Facebook, cho biết: “Chúng tôi biết mọi người không thích các bài viết có nội dung y học gây giật gân gây hiểu lầm đang tác động xấu đến cộng đồng của chúng ta”.

Tuy nhiên, cho đến ngày 1-7, các video đạt được hàng triệu lượt xem trên YouTube lại bao gồm một số video quảng bá việc sử dụng một loại mỡ được gọi là mỡ đen (black salve) để triệu trị ung thư da. Thành phần của mỡ đen thường bao gồm kẽm clorua, chiết xuất của lá cây chaparral và cây rễ máu (bloodroot), có khả năng gây hoại tử, hủy diệt các mô tế bào.

David Gorski, Giáo sư ngành phẫu thuật ở Trường Y khoa thuộc Đại học Wayne State ở Detroit (Mỹ), cho biết sử dụng mỡ đen có thể làm bỏng và hủy hoại da khỏe mạnh, dẫn đến nhiễm trùng và không giúp loại bỏ khối u bên dưới da như một lời quảng bá trong một số video trên YouTube.

Điều đáng nói là các bài viết và video quảng bá các liệu pháp điều trị ung thư gian dối trên mạng xã hội thường kèm theo các đường link dẫn đến các kênh trực tuyến bán sách, các chất bổ sung và các sản phẩm chưa được chứng minh tính khoa học.

Một trang Facebook có hơn 60.000 người “like” đã quảng bá các liều tiêm baking-soda (natri bicacbonat) và chế độ ăn kiềm hóa (tập trung vào trái cây, củ quả, các loại hạt, ngũ cốc) để điều trị các loại bênh ung thư của nhà kinh doanh chất bổ sung Robert O. Young.

Young là tác giả của cuốn sách bán khá chạy: “The pH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health” (Phép màu pH – Cân bằng chế độ ăn, cải thiện sức khỏe). Trong cuốn sách, Young cho rằng tế bào ung thư có tính axit, do vậy ăn thực phẩm có tính kiềm đồng thời không ăn thịt cá, đường bột thì tế bào ung thư sẽ tự chết mà không cần sự can thiệp của y học hiện đại.

Young mở phòng khám và thuyết phục hàng chục bệnh nhân ung thư từ bỏ phương pháp điều trị ung thư truyền thống (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị) để áp dụng chế độ ăn kiềm hóa của mình. Young sở hữu nhiều trang Facebook. Ông ta có một trang cá nhân và công ty liên kết của ông vận hành các trang khác để bán các sản phẩm và dịch vụ trị ung thư trong nước lẫn quốc tế. Các trang này cũng đăng các bài viết có chèn video và các đường link dẫn đến YouTube.

Tuy nhiên, năm 2016, một tòa án ở hạt San Diego, bang California, Mỹ kết án tù Young vì ông bị cáo buộc hành nghề chữa bệnh mà không có giấy phép.

Năm 2007, Kim Tinkham, một bệnh nhân ở Mỹ được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn ba, đã áp dụng các phương pháp chữa trị ung thư của Young thay vì phẫu thuật và hóa xạ trị. Một năm sau, cô tuyên bố đã lành bệnh và sạch tế bào ung thư. Nhưng đến năm 2010, Tinkham qua đời vì ung thư vú.

Hồi tháng 11-2018, bồi thẩm đoàn của một tòa án ở San Diego, bang California, đã phán quyết Young phải bồi thường 105 triệu đô la Mỹ cho một bệnh nhân ung thư, người được Young thuyết phục từ bỏ các phương pháp chữa trị truyền thống để theo đuổi liệu pháp ăn kiêng kiềm hóa của ông, khiến bệnh ung thư của người này nhanh chóng chuyển sang giai đoạn bốn.

Cre: https://www.thesaigontimes.vn/291043/facebook-youtube-thanh-loc-thong-tin-ve-cac-lieu-phap-tri-ung-thu-.html

Dinh Dưỡng Trong Ung Thư Gan Ung Thư Ruột Ung Thư Đại Trực Tràng

Mục tiêu

1) Giảm tình trạng ứ dịch, bụng chướng

2) Điều chỉnh nồng độ và tổng hợp/production protein máu

3) Phòng buồn nôn, nôn, giảm cân, chán ăn và suy dinh dưỡng

4) Giảm nhẹ tác dụng phụ của phương pháp điều trị (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị)

5) Tăng cường tình trạng dinh dưỡng và tình trạng huyết học

6) Cải thiện tiên lượng càng kéo dài càng tốt

Khuyến nghị về dinh dưỡng và chế độ ăn

1) Có thể cho bệnh nhân nuôi ăn đường tĩnh mạch NPO/TPN nếu cần thiết

2) Tiến triển, nếu và khi dung nạp được với chế độ ăn giàu năng lượng, giàu protein tăng khẩu phần carbohydrat. Nếu hôn mê gan xuất hiện, giảm protein và bổ sung amino acid là cần thiết (xem phần hôn mê gan)

3) Giảm lượng muối khi có có trướng và phù. Giám sát nhu cầu thêm protein khi albumin máu thấp

4) Giám sát nồng độ máu của các giá trị khác để quyết định hạn chế hoặc cần thay đổi khác

5) Bổ sung vitamin A, D, K và phức hợp vitamin nhóm B. Cẩn thận liều độ vì không có tình trạng thải trừ ở gan

6) Khi phẫu thuật, giám sát các chất dinh dưỡng cần thiết để liền vết thương và hồi phục

Bảng 5. Thuốc thông thường và tác dụng phụ

1) Thuốc chống nôn khi có nôn

2) Lợi tiểu dùng phổ biến, kiểm tra tác dụng phụ cẩn thận

Các thuốc điều trị ung thư gan hay dùng hiện nay: Thuốc Sorafenib, Thuốc Lenvatinib

Giáo dục bệnh nhân

1) Dạy bệnh nhân triệu chứng thiếu vitamin K, C như chảy máu lợi

DINH DƯỠNG TRONG UNG THƯ RUỘT VÀ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Xếp loại độ kịch liệt về dinh dưỡng: mức độ 3-4

Mục tiêu

1) Giảm lượng xơ, đặc biệt khi có tắc, đến khi chất xơ được dung nạp tốt hơn. Bánh mỳ xơ toàn phần, hoặc gạo xay xát không kỹ có hiệu quả trong giảm acid mật trong phân.

2) Phòng giảm cân điều trị thiếu máu và mất nước.

3) Giảm tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị, nối là phổ biến (xem phần hội chứng ruột ngắn). Hóa trị hoặc xạ trị thường dùng trong một số trường hợp.

4) Cung cấp các chất dinh dưỡng ở dạng dung nạp – đường miệng, qua sonde hoặc nuôi ăn đường tĩnh mạch.

6) Phòng và cải thiện tình trạng ỉa chảy đói (starvation diarrhea).

Khuyến nghị về dinh dưỡng và chế độ ăn

1) Nuôi ăn qua sonde hoặc nuôi ăn tĩnh mạch cần thiết trong giai đoạn kéo dài Cho thêm glUng thưamin ở các dạng khác nhau

2) Quản lý lượng dịch đường tĩnh mạch, đủ điện giải, vitamin c và K, selen (nếu dùng thời gian dài). Vitamin D, canxi, sắt và mõ khẩu phần cần được giám sát đảm bảo đủ. Kẽm có thể thâp

3) Khi nốí ileal thiếu vitamin B12 có thể xuất hiện, acid mật có thể mất khi ỉa chảy hyperxxaluria và sỏi oxalat ở thận có thể là vấn đề. Khi nối ruột lớn, có thể gây ra kém hấp thu, suy dinh dưỡng, acid chuyển hóa và tăng tiết dạ dày

4) Mở thông hồi tràng và đại tràng cân bằng nước natri có thể là vấn đề. Chế độ ăn ostomy có thể cần thiết (xem phần nuôi ăn hồi tràng, đại tràng)

5) Tăng năng lượng, đảm bảo đủ protein

6) Khi cần thiết, giảm lượng chất xơ, cuối cùng tăng (khi dung nạp được) lượng gạo xay xát không kỹ, lượng xơ trong rau (không tan). Từng khẩu phần canxi có thể tốt.

7) Bổ sung dầu cá liều thấp có tác dụng để bình thường hóa tăng sản tế bào

Bảng 6 Thuốc thông thường và tác dụng phụ

1) Điều trị liệu pháp Steroid được kiểm soát. Tình trạng trữ natri, tăng đường máu, nitrogen, mất canxi có thể xảy ra.

2) Hóa trị có thể sử dụng, khi đó giám sát tác dụng phụ.

3) Fluorouracil cộng với levamisol, methotrexat, mitomycin, lomustin, vincristin và các chất tương tự khác là phổ biến, ỉa chảy, buồn nôn, nôn, số đếm bạch cầu và đau miệng thường xuất hiện.

4) Liều aspirin thấp giúp phòng UNG THƯ đại tràng do giảm sản xuất prostaglandin. Người ta cũng khuyên dùng thêm vitamin C.

2) Khuyến khích gia đình tham gia vào mọi mức độ chăm sóc

4) Khuyến khích hoạt động thể lực nếu thực hiện được.

5) Các thành viên gia đình (kể cả con cháu) trên 40 tuổi nên được khám xét hàng năm, khi trên 50 tuổi xét nghiệm phân tìm máu, sau

https://dinhduongnews.com/da-nhay-cam-la-gi-4-cach-nhan-biet-lan-da-nhay-cam/

Ung Thư Màng Bụng, Ung Thư Tái Phát

Ung thư biểu mô huyết thanh phúc mạc tái phát không thể kiểm soát được bằng liệu pháp hóa chất paclitaxel-carboplatin, đã đáp ứng với vắc-xin khối u tự thân cố định formalin (AFTV).

Thông điệp chính về lâm sàng

Liệu pháp Paclitaxel-carboplatin (TC) thường kiểm soát ung thư biểu mô huyết thanh phúc mạc nguyên phát (PPSC) nhưng không thể điều trị bệnh tái phát. Trong trường hợp này, PPSC tái phát sau ba lần tiến hành TC, đã có đáp ứng mạnh mẽ với vắc-xin khối u tự thân cố định formalin (AFTV), và kết quả là thời gian sống kéo dài, không bị tiến triển nặng và không có tổn thương nào thấy được qua chụp cắt lớp phóng xạ positron (PET).

Ung thư biểu mô thanh dịch phúc mạc nguyên phát (PPSC) có dữ liệu lâm sàng tương tự như ung thư buồng trứng [1]. Liệu pháp bổ trợ bằng hóa chất kết hợp paclitaxel – carboplatin (TC) cho thấy kết quả tốt và gần như giống nhau về mặt tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân bị PPSC và ung thư buồng trứng [2]; tuy nhiên, một khi các trường hợp tái phát, PPSC trở nên khó kiểm soát chỉ với hóa chất TC.

Một phụ nữ 57 tuổi có biểu hiện một loại tế bào nội mạc tử cung bất thường trên pap-smear, nghi ngờ là ung thư biểu mô tuyến và đã được kiểm tra một cách hệ thống. Tuy nhiên, không có tổn thương ác tính nào được xác nhận trên tổng số nội mạc tử cung đã được nạo ra cũng như trên phim chụp cắt lớp. Mức CA125 nằm trong phạm vi bình thường. Bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng, đã phát hiện ung thư biểu mô tuyến trên bề mặt buồng trứng, mạc nối và màng bụng (phúc mạc). Sau khi trải qua phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung – buồng trứng, cắt bỏ hai bên, cắt bỏ toàn bộ mạc nối, nạo vét hạch bạch huyết vùng chậu, và cắt bỏ thăm dò của mấu phải của cơ hoành, bệnh nhân được chẩn đoán mô học với PPSC – ung thư biểu mô thanh dịch phúc mạc.

Bệnh nhân đã có CA125 cao (1335 U / mL) sau 26 tháng tiến triển (TTP) bằng sử dụng paclitaxel lần đầu sau điều trị (180 mg / m2) cộng với carboplatin (CBDCA; cùng với TC tổng sáu lần [6]) trị liệu. Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET-CT) phát hiện tái phát ở ruột non, chỉ được quan sát thấy trên bề mặt của hồi tràng. Kết quả là, một cuộc phẫu thuật cắt bỏ hồi tràng dài 3 cm được thực hiện. TC lần thứ hai bao gồm sáu lần truyền; tuy nhiên, sau 20 tháng TTP, mức CA125 tăng lên một lần nữa (84 U / mL). Bệnh nhân đã trải qua TC lần thứ ba, bao gồm năm lần truyền. Kết quả sau 8.3 tháng thực hiện TTP, mức CA125 liên tục tăng từ 17.9 U / mL (ngày 0) đến 2586 U / mL (ngày 91) (xem Hình 1). PET-CT đã phát hiện nhiều điểm nóng xung quanh mấu phải của cơ hoành, gan và mạc treo (ngày thứ 85) (xem Hình 2, bên trái). TC được thực hiện lại; tuy nhiên, sau khi bắt đầu thực hiện TC lần thứ tư (ngày 97), mức CA125 tăng lên 3571 U / mL (ngày 105). Tại thời điểm đó, quyết định thực hiện kết hợp TC và AFTV.

AFTV đã được chuẩn bị như đã được mô tả [10]. Đầu tiên, khối formallin cố định đã được xác định về mặt mô học đã được phân tách và ly tâm triệt để. Sau đó, một chế phẩm vắc xin chiết xuất cồn đông khô-vắcxin lus Calmette – Gu´erin (Phòng thí nghiệm BCG của Nhật Bản, Tokyo, Nhật Bản) đã được thêm vào, rửa sạch và cố định trong 1 ml nước muối với 250ng vi hạt lao và 250ng tuberculin hòa tan (Phòng thí nghiệm BCG của Nhật Bản, Tokyo).

Sau khi bệnh nhân đồng ý, AFTV đã được tiến hành (ngày thứ 116). Bệnh nhân đã nhận được ba mũi tiêm dưới da AFTV trong khoảng thời gian 2 tuần. Ngày sau khi tiêm AFTV lần thứ ba, da mẩn đỏ và khô cứng đã được theo dõi, cho thấy phản ứng quá mẫn cảm xung quanh các điểm tiêm; điều này chỉ tồn tại trong 7 ngày.

Mức CA125 trong máu giảm rất nhanh đáng kể xuống còn 244 U/mL (ngày 133), 53,6 U/ mL (ngày 161), 20,4 U/mL (ngày thứ 224), 17,9 U/mL (ngày 251) và 15,8 U/mL (ngày 281) (Hình 1). PET-CT không phát hiện được khối lượng (ngày 189) (Hình 2, bên phải). Tuy nhiên, nồng độ CA125 tăng đáng kể từ 24,8 U / mL (ngày 310) lên 830 U / mL (ngày 344). Bởi vì toàn bộ mẫu bệnh phẩm được sử dụng để chuẩn bị trước cho ba lần AFTV nên hóa trị liệu bổ sung mà không có AFTV được thực hiện với TC (chỉ có một lần; không phản ứng), tiếp theo là trị liệu đơn gemcitabin (không đáp ứng) và cuối cùng là topotecan (không đáp ứng). Bệnh nhân tử vong sau khi trải qua điều trị TC và AFTV 16,5 tháng.

Khi so sánh các hồ sơ lâm sàng của PPSC và ung thư buồng trứng, phát hiện nhiều điểm tương đồng tồn tại. Ví dụ, TC ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của bệnh nhân theo cách tương tự và thuận lợi [2]. Một nghiên cứu truyền thống giai đoạn II đánh giá hiệu quả của TC đối với ung thư buồng trứng tái phát nhạy cảm với platinum cho thấy đáp ứng quan sát được là 75,6% (đáp ứng hoàn toàn 26,8%, đáp ứng một phần 48,8%) [13], nhưng tỷ lệ đáp ứng với TC giảm đối với các ca PPSC tái phát.

Trong trường hợp điển hình này, TTP của bệnh nhân là 26, 20 và 8.3 tháng sau lần lượt lần đầu tiên, thứ hai và thứ ba TC. Khi PPSC tái phát sau TC lần thứ ba, mức CA125 tiếp tục nâng lên 3571 U/mL ngay cả sau khi bắt đầu TC thứ tư; mẫu phản hồi này khác với mẫu của các ứng dụng TC cũ, trong đó CA125 giảm mức độ đáp ứng với điều trị. Do đó, TC không thể một mình kiểm soát được PPSC tái phát lần thứ tư trong trường hợp này.

Hình 1. Các thay đổi trong các mức CA125 sau khi điều trị TC và AFTV. Mức CA125 liên tục tăng từ 17,9 U / mL (ngày 0) đến 2586 U / mL (ngày 91). TC (mũi tên đậm) bắt đầu vào ngày 97, và tiêm dưới da AFTV (mũi tên tam giác) bắt đầu vào ngày thứ 116. Sau khi bắt đầu điều trị này, nồng độ CA125 giảm đáng kể từ 3571 U / mL (ngày 105) xuống 244 U / mL (ngày) 133). Mức tiếp tục giảm từ 53,6 U / mL (ngày 161) xuống còn 29,3 U / mL (ngày 189) xuống 15,8 U / mL (ngày 281). AFTV, vắc-xin khối u cố định formalin; TC, liệu pháp paclitaxel-carboplatin.

Hình 2. Đáp ứng với TC và AFTV được PET-CT đánh giá. Ảnh PET-CT trước và sau TC và AFTV. Trái: Có thể nhìn thấy nhiều điểm nóng xung quanh mấu phải của cơ hoành, gan và mạc treo. Phải: Không phát hiện các điểm nóng phát sinh sau TC và AFTV. AFTV, vắc-xin khối u cố định formalin; TC, liệu pháp paclitaxel-carboplatin; PET-CT, chụp cắt lớp phát xạ positron PET/CT.

Khi TC được kết hợp với AFTV, bệnh nhân đáp ứng đáng kể với AFTV bổ sung và không phát triển các tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, bệnh nhân cho thấy TTP là 11,5 tháng, dài hơn TTP thứ ba. Bởi vì formalin cố định bảo tồn tính kháng nguyên đặc hiệu của tế bào khối u [5] và chuẩn bị AFTV từ mô khối u cố định và phục hồi [10, 11] rất đơn giản, điều trị AFTV là một lựa chọn khả thi cho các ứng dụng lâm sàng. Hơn nữa, sau khi bệnh nhân nhận được TC và AFTV, không thấy tổn thương nhìn thấy được thông qua chụp PET-CT. Những phát hiện này cho thấy rằng TC và AFTV có thể là một chiến lược mới cho điều trị PPSC tái phát, điều này không thể thực hiện được với TC một mình.

Trong nghiên cứu điển hình này, bệnh nhân đạt được khoảng thời gian sống sót sau một năm sau khi tái phát PPSC kháng TC, điều này ngụ ý rằng loại liệu pháp miễn dịch này có thể là lựa chọn điều trị khả thi cho PPSC tái phát sau khi hóa trị liệu.

Hana-Med dịch.Báo cáo lâm sàng bản tiếng Anh kèm theo bên dưới.