Top 5 # Uống Nước Lá Đu Đủ Trị Ung Thư Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Uống Nước Lá Đu Đủ, Trị Ung Thư Dứt Điểm?

Vào khoảng thời gian cách đây khoảng 2 năm, cư dân mạng cũng rầm rộ vì thông tin GS Nguyễn Xuân Hiền (nguyên Chủ nhiệm khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết mình đang sở hữu công thức bài thuốc gia truyền “chữa ung thư bằng lá đu đủ“. Theo GS Hiền, lá đu đủ cần được nghiên cứu thêm, cần các bằng chứng khoa học để làm rõ ràng và đây thực là một loại lá chữa bệnh rất tốt. Trong 2 năm nghiên cứu, thử nghiệm (2005-2007), GS Hiền đã hướng dẫn cho 12 bệnh nhân và thấy bệnh nhân sử dụng lá đu đủ có dấu hiệu u nhỏ đi, sức khỏe tốt hơn đối với những người chưa từng trải qua xạ trị, sử dụng hóa chất.

Tuy nhiên, trước những thông tin đang còn dang dở, nhiều người dân lại vô cùng sốt sắng muốn tự mình tìm hiểu cách chữa bệnh bằng lá đu đủ. Thế rồi từ đó ra đời một loạt các công thức chữa bệnh từ lá đu đủ để chấm dứt ung thư, hoặc là đun nước lá đu đủ tươi, hoặc nấu lá đu đủ đã được phơi, sao khô, hoặc là cho thêm nhiều loại khác trong công thức lá đu đủ chữa ung thư… Trong khi chưa rành các công thức, chưa đủ các bằng chứng khoa học để khẳng định, nhiều bệnh nhân ung thư đã tự ý tìm đến lá đu đủ như là một phương thuốc điều trị bệnh.

Lá đu đủ chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần nào cho người có khối u

Cựu đại tá quân đội, lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, quả thực nếu phân tích các thành phần của lá đu đủ sẽ thấy loại lá này có tác dụng chống lại sự phát triển của các khối u.

“Thành phần chính của lá đu đủ là chất papain, có khả năng phá hủy các protein, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa nguồn chất đạm này trong dạ dày. Chất papain còn có khả năng trung hòa độc tố, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự phát triển của các khối u”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Ông cũng cho biết thêm, nghiên cứu đu đủ xanh và các bộ phận khác của cây đu đủ như thân, lá, rễ đều chứa một chất nhựa latex. Trong nhựa đu đủ có chứa papain, cao su, axit amin, lecsin, tyrosin, chất béo, axit malic, men thủy phân, chất mỡ. Chất men papain có tác dụng làm tiêu hóa các chất thịt protit, giải phóng các axit amin như glucoza, alamin, tryptophan…

Về tác dụng dược lý, men papain có tác dụng như một men pepsin của dạ dày, giống một men trypsin của tụy (lá lách) trong việc tiêu hóa các chất thịt, làm cho một số vi trùng gram (+) và gram(-) ngừng phát triển, đó là các vi trùng staphy blococ và vi trùng thương hàn. Loại men này còn làm đông sữa, giảm độc đối với vắc-xin và toxamomin. 18mg papain trong dung dịch 2% trung tính được 10mg lysin là chất độc. 22g papain trung tính 4 liều độc của vắc-xin uốn ván.

Nhựa từ lá đu đủ còn có tác dụng chữa giun đũa, giun kim, sán lợn nhưng không có tác dụng với giun móc. Khi sử dụng cho lợn ăn giúp tẩy giun nhưng lại khiến lợn khó tăng cân được. “Các chất papain còn làm chậm nhịp tim nên có thể thay thế thuốc trợ tim digitalis”, vị lương y này cho hay.

GS.TS Nguyễn Bá Đức cho biết, ung thư là một căn bệnh ác tính của tế bào, hay di căn nên việc điều trị ung thư ở tất cả các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều phải dựa vào cơ sở khoa học hết sức chặt chẽ.

Mỗi loại ung thư, mỗi bệnh nhân ung thư đều có một phác đồ điều trị tỉ mỉ, khoa học riêng nên việc chữa ung thư bằng nước sắc lá đu đủ là hoang tưởng, không có thật. Đây chỉ dựa vào suy luận hết sức đơn giản mà không có cơ sở khoa học. Trên thực tế không ai chữa khỏi ung thư bằng lá đu đủ. Có chăng chỉ là bài thuốc của những “lang băm”.

Về lý thuyết, bất kỳ một loại thuốc nào đưa ra thị trường phải tiến hành theo 3 bước (pha) chuẩn. Bước 1, nghiên cứu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên động vật. Bước 2, sau khi có kết quả thử nghiệm trên động vật, thuốc đó sẽ được tiến hành thử nghiệm trên người tình nguyện theo dõi trong thời gian 5 năm. Bước 3, sau khi thuốc được hội đồng thẩm định đánh giá có hiệu quả, đơn vị đứng ra nghiên cứu mới xin đăng ký bản quyền và đưa ra thị trường. Như vậy, để có mặt một loại thuốc mới rõ ràng phải mất một thời gian tương đối dài, qua nhiều khâu kiểm duyệt chặt chẽ. Vì thế, việc cho rằng nước sắc lá đu đủ chữa được ung thư chỉ là cảm tính không dựa trên y học thực chứng.

Hơn nữa, theo các bác sĩ ở Bệnh viện K, Viện Dược liệu và Hội Đông y Việt Nam đề tài nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của bài thuốc lá đu đủ đã được triển khai cách đây mấy năm nhưng đều thất bại. Và đến thời điểm này, chúng ta chưa có công bố chính thức nào. Hiệu quả của nó vẫn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian và theo các tài liệu không chính thức được công bố lẻ tẻ.

Nếu bạn có mụn thì hãy phơi/ sấy khô lá đu đủ và dùng máy xay sinh tố để tạo thành bột. Bạn có thể trộn loại bột này với nước vừa đủ để làm hỗn hợp đắp mặt nạ. Đây là một cách điều trị tuyệt vời cho mụn trứng cá!

Trà lá đu đủ có thể chữa chứng giảm tiểu cầu hoặc số lượng tiểu cầu thấp. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy trà lá đu đủ có thể làm tăng số lượng tiểu cầu trong các trường hợp thiếu hụt vitamin, hóa trị, bệnh sốt xuất huyết và nhiều vấn đề khác.

Lấy 6 lá đu đủ và đun sôi chúng với một lít nước trong 15 phút. Sau đó thêm bất kỳ loại nước trái cây nào mà bạn thích, để nguội và uống một ly lớn 3 lần một ngày.

Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):

Cách Uống Lá Đu Đủ Trị Ung Thư. Hướng Dẫn Sắc Nấu Lá Đu Đủ Đúng

Để biết cách uống lá đu đủ trị ung thư, trước tiên cần phải biết tác dụng của lá đu đủ.

Theo Tây y, lá đu đủ chứa ancaloid carpain. Hoạt chất này có tác dụng làm chậm nhịp tim và tiêu diệt amip. Trong nhựa đu đủ có chứa men papain có tác dụng tiêu hóa chất đạm và ức chế vi khuẩn phát triển. Men này có tác dụng tương tự như men trong tuyến tụy.

Theo đông y, đu đủ có mùi hắc nhưng lại có vị ngọt, tính hàn. Nhờ vậy, đu đủ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mát gan, bổ tì, hỗ trợ điều trị tiêu hóa tốt. Đu đủ còn có tác dụng tốt trong điều trị mụn nhọt, nhất là các vết thương ở. Lá đu đủ được dùng để tẩy giun…. Với nhiều tác dụng tuyệt vời như vậy, lá đu đủ luôn được đông y đề cao trong chữa bệnh.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Bệnh nhân uống nước sắc lá đu đủ khô làm tăng số lượng bạch huyết trong cơ thể, tăng sức đề kháng lên 100.000 – 1000.0000 lần. Nước sắc lá đu đủ sẽ tiêu diệt và đào thải các tế bào ung thư khỏi cơ thể bệnh nhân.

Cách uống lá đu đủ trị ung thư

Để điều trị bệnh bằng lá đu đủ đạt hiệu quả cần sử dụng đúng cách. Tùy thuộc vào mức độ, tình trạng bệnh mà cách sử dụng khác nhau. Không nên dùng lá đu đủ tươi mà nên dùng lá đu đủ khô sắc lên uống.

Với bệnh nhân mới phát hiện ung thư, chưa phát tác, cách sử dụng như sau:

Pha 2 muỗng canh lá đu đủ khô với 1 ly nửa lít nước

Ngày uống 3 lần: sáng, trưa, chiều. Mỗi lần lần 1 ly như vậy

Nên uống lúc nước còn ấm để giúp tiêu hóa nhanh hơn. Uống liên tục như vậy trong 3 tháng.

Dùng 3 muỗng canh lá đu đủ pha vào 1 ly nửa lít nước nóng

Dùng nước này uống thay nước mỗi ngày. Chỉ pha đủ uống trong ngày, không nên để đến ngày hôm sau nước sẽ bị thiu.

Uống cho đến khi hết cơn đau thì chuyển sang uống ngày 3 ly trong 3 tháng.

4 ngày đầu pha uống: Pha 2 muỗng canh lá đu đủ khô với 1 ly nửa lít nước để thử phản ứng thuốc.

Từ ngày thứ 5 pha uống: Dùng 3 muỗng canh lá đu đủ pha vào 1 ly nửa lít nước nóng

Khi cơn đau đã dứt, pha 2 muỗng canh lá đu đủ khô với 1 ly nửa lít nước trong 3 tháng

4 ngày đầu: Pha 2 muỗng canh lá đu đủ khô với 1 ly nửa lít nước

2 tuần tiếp theo: Dùng 3 muỗng canh lá đu đủ pha vào 1 ly nửa lít nước nóng

3 tháng tiếp: Pha 2 muỗng canh lá đu đủ khô với 1 ly nửa lít nước

Với những người khỏe mạnh, để kiểm tra sức khỏe có bị ung thư hay không cũng có thể sử dụng nước sắc đu đủ. Nếu đại tiện không có phân đen và mùi hôi là người không có bệnh ung thư.

Hướng dẫn sắc nấu lá đu đủ đúng

Cách uống lá đu đủ trị ung thư có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cách sắc nấu lá đu đủ và liều lượng uống cho mỗi bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư được khuyến cáo nên dùng lá đu đủ khô thay vì lá tươi. Lá đu đủ tươi có vị đắng rất khó uống, đồng thời khó kiểm soát được hàm lượng nhựa có trong lá. Lá khô đã dịu đi đặc tính thuốc nên người bệnh dễ uống hơn. Đồng thời dễ điều chỉnh độ đậm nhạt thông qua màu sắc của nước.

Nên chọn lá tươi còn trên cây, loại lá bánh tẻ là tốt nhất. Không nên dùng lá khô,héo vàng đã rụng khỏi cây vì chất mủ đã bị mất đi nhiều. Lá đu đủ đã xắt ra không nên rửa vì sẽ làm mất đi dược tính có trong lá. Nên rửa lá trước đó, để lá khô mới xắt và phơi dưới nắng cho thật khô để dùng được lâu. Sao rang cũng làm giảm dược tính của lá đu đủ.

Lá đu đủ khi đã được phơi khô có thể dùng để hãm như hãm trà trong phích. Lưu ý hãm đúng liều lượng với từng bệnh nhân và chỉ dùng đủ uống trong ngày.

Ngoài ra cách hãm, lá đu đủ khô có thể sắc nấu trong nồi. Ưu điểm của sắc nấu là có thế đun lâu hơn do đó dược chất tiết ra nhiều hơn. Ngoài ra có thể cho thêm một vài nhánh xả vào để có mùi thơm dễ uống

Cho hai nguyên liệu vào nồi, đổ nước khoảng 1 lít nước, đun sôi trong vòng 30 phút đến khi còn lại 0,5 lít nước thì tắt bếp. Đổ nước ra ly, để âm ấm và dùng trực tiếp. Nước còn lại chưa uống hết nên để vào phích giữ ấm và dùng trong ngày.

Lá đu đủ có tác dụng thần kỳ trong điều trị bệnh. Cách uống lá đu đủ trị ung thư cũng rất đơn giản, dễ làm lại có hiệu quả điều trị bệnh cao. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả mong muốn còn phụ thuộc vào cách dùng và cơ địa của người bệnh. Niềm tin và sự lạc quan cũng là yếu tố quan trọng giúp người bệnh chiến thắng ung thư.

Bài Thuốc Lá Đu Đủ Trị Ung Thư

Thông tin lá đu đủ chữa bệnh ung thư

Có nhiều thông tin xoay quanh việc sử dụng lá và hoa đu đủ đực có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư gan, ung thư xương, ung thư tuyến tụy, ung thư phổi, ung thư vòm họng và lưỡi….

Không những vậy, kết hợp hai bộ phận trên của cây đu đủ lại với nhau còn mang đến công dụng điều trị bệnh ho gà, các triệu chứng bất ổn của hệ tiêu hóa, kho khan, viêm loét dạ dày, sỏi thận.

Riêng về Tây y, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trong hoa đu đủ có chất kháng u, chống viêm nhiễm, tiêu diệt và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, những tác dụng trên của hoa đu đủ chưa được nghiên cứu cặn kẽ về việc có thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư hay không.

Những tác dụng của cây đu đủ

Trong khi đó, theo kinh nghiệm dân gian thì rễ, lá, hoa, cành và quả của cây đu đủ để được dùng để làm thuốc.

Phụ nữ sau sinh dùng đu đủ xanh hầm có thể giúp lợi sữa.

Đu đủ chín là “thần dược” cho hệ tiêu hóa.

Lá đu đủ hỗ trợ phòng ngừa và có thể giảm tác động tiêu cực từ bệnh ung thư.

Hoa đu đủ đực giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các khối u ác tính.

Tìm hiểu công dụng của hoa đu đủ đực

Theo như những gì mà các nhà khoa học nghiên cứu. Thành phần trong hoa đu đủ đực bao gồm nhiều dược chất hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển nhanh chóng và di căn của các tế bào ung thư.

Trong hoa đu đủ đực cũng có chất chống ung thư mạnh, phòng chống hình thành khối u trong cơ thể.

Không những vậy, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng: Việc sắc nước hoa đu đủ đực để uống còn giúp sức đề kháng của cơ thể được cải thiện. Nhờ vậy mà khả năng kháng lại sự xuất hiện của các khối u cũng được nâng cao.Không những vậy, sử dụng hoa đu đủ đực còn giúp giải độc, trị ho hen kéo dài.

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra nhiều hoạt chất có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư trong đu đủ.

Các nhà khoa học Mexico đưa đu đủ vào danh sách những loại thực phẩm nên bổ sung thường xuyên để phòng ngừa ung thư.

Trong những nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc. Nam giới dùng hoa đu đủ đực thường xuyên sẽ có thể giảm bớt 80% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Hướng dẫn cách dùng lá và hoa đu đủ đực để điều trị ung thư

10 – 20g hoa đu đủ đực phơi khô.

20 – 30g lá đu đủ phơi khô.

Kết hợp cùng một số loại dược liệu khác như: cây xạ đen hoặc cây xương khỉ bìm bịp để tăng hiệu quả điều trị.

Bạn nên sắc nước cho bệnh nhân uống hàng ngày, uống sau bữa ăn 30 phút.Riêng với bệnh nhân có vấn đề về dạ dày, nên hòa loãng nước lá đu đủ ra và chia nhỏ thành nhiều lần uống trong ngày. Thông thường, nước sắc từ hoa đu đủ đực dễ uống hơn là nước sắc từ lá đu đủ.

Mặc dù lá và hoa đu đủ đực có thể hỗ trợ điều trị ung thư. Bệnh nhân vẫn cần điều trị ung thư bằng các biện pháp Tây y là chính, chỉ sử dụng nước lá đu đủ để hỗ trợ thêm và kết hợp điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chữa Ung Thư Bằng Lá Đu Đủ

Bài thuốc dùng lá đu đủ để điều trị ung thư được dịch từ một bài báo nước ngoài nói về một người Úc tên là Stan Sheldon bị bệnh ung thư phổi trầm trọng (năm 1962), các bác sĩ kết luận ông không thể sống được nữa. Nhưng ông đã được một thổ dân Australia tiết lộ phương thuốc cổ truyền của họ là dùng lá đu đủ sắc nước uống. Ông Stan Sheldon uống liên tục trong 2 tháng thì phổi trong trở lại, sức khỏe bình phục. Sau đó ông đã chỉ cách chữa cho 16 người mắc một số bệnh ung thư khác nhau và họ đã khỏi hoàn toàn. Thông tin về bài thuốc này đã lan truyền nhanh chóng đến Việt Nam nhưng sau đó nhanh chóng rơi vào quên lãng, không có bất cứ công trình nào nghiên cứu, công bố thêm về bài thuốc bí truyền này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dư luận lại rầm rộ nhắc đến bài thuốc “lá đu đủ chữa ung thư” khi có thông tin GS Nguyễn Xuân Hiền, 93 tuổi, nguyên Chủ nhiệm khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giới thiệu đang sở hữu công thức bài thuốc và muốn cơ quan chức năng nghiên cứu để công bố rộng rãi cho người dân. Được biết ông đã hướng dẫn cho gần 300 người sử dụng. Kết quả nhiều bệnh nhân đỡ một phần, đỡ hoàn toàn hoặc kéo dài thêm sự sống.

Điển hình là trường hợp bà Lê Thị Đặng, ở đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, chúng tôi Năm 1998, chồng bà Đặng là ông Bùi Hoán, bị bệnh ung thư lưỡi giai đoạn III, thường xuyên phải vào Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Ung bướu chúng tôi để xạ trị nhưng bệnh tình vẫn không tiến triển. Lúc đó, khối u từ rìa lưỡi bên phải đã di căn xuống xương hàm, thủng ra má phải. Bà Đặng đã áp dụng bài thuốc uống nước sắc lá đu đủ cho chồng. Sau một thời gian ông Hoán đã hết đau miệng, nói được, ngủ được. Đặc biệt các vết lở loét đã hoàn toàn lành lặn, các nội tạng trong cơ thể rất ổn định. Sau vài tháng ông đã khỏi bệnh và sống thêm được 7 năm rồi mất vì tuổi già.

Trong suốt 2 năm nghiên cứu, ứng dụng từ năm 2005-2007, GS Nguyễn Xuân Hiền đã hướng dẫn cho 12 bệnh nhân và kết quả cho thấy: 4 trường hợp (3 u phổi, 1 chửa trứng) uống trên 5-6 tháng thì sức khỏe ổn định, lên cân, u thu nhỏ, hết hạch cổ, đỡ ho, đau; 3 trường hợp u phổi khác uống được hơn 2-3 tháng thì u nhỏ đi, sức khỏe tốt hơn; 1 trường hợp bị u phổi khác uống được 2 tháng, bệnh tiếp tục tiến triển, đau, ho nhiều; 3 trường hợp chết (1 u phổi, 1 u dạ dày, 1 u gan) chỉ uống chưa được 2 tháng sau đó chuyển thuốc Đông y khác; 1 trường hợp u đại tràng di căn chỉ uống chưa được 2 tháng, kết quả không mấy tiến triển.

GS Nguyễn Xuân Hiền nhấn mạnh, nhiều người, đặc biệt với những người chưa qua phẫu thuật khối u, chưa chạy xạ, truyền hóa chất chống ung thư thì kết quả tốt và nhanh hơn. Các nghiên cứu cho thấy, trong lá đu đủ có men papain và trong men papain có chất carotenoid và Iso thyocyanotes có khả năng kích thích sản xuất Cytokin Th1 – type là yếu tố miễn dịch, do đó có thể ức chế tế bào ung thư mạnh gấp triệu lần các thuốc chống ung thư

Tây y.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, cho tới nay nước sắc lá đu đủ chữa ung thư vẫn chưa được khoa học công nhận, vì thế rất khó biết nó có tác dụng thực sự hay không, nếu có thì ở chừng mực nào và các phản ứng phụ có thể xảy ra.

Ths Đoàn Lực, Trưởng khoa Chống đau, Bệnh viện K cho biết tháng nào khoa cũng tiếp nhận những bệnh nhân bị tai biến nặng nề, thập tử nhất sinh ở giai đoạn cuối do dùng các loại lá thuốc, thuốc Nam, lá đu đủ, thậm chí cả thực phẩm chức năng để chữa bệnh. Lúc đến bệnh viện thì khối u sưng to, di căn nhiều nơi, bệnh nhân suy kiệt… nên điều trị chủ yếu là nâng cao chất lượng sống, giảm đau cho người bệnh chứ không còn cơ hội chữa.

Bệnh ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm vẫn có thể chữa khỏi bệnh, ở giai đoạn muộn giúp kéo dài sự sống. Nhưng nhiều người khi phát hiện ung thư lại không đi điều trị mà tự ở nhà uống nước lá đu đủ, thuốc nam khiến bệnh nhân bỏ qua mất “thời gian vàng” khiến khối u phát triển nhanh hơn. Khi bị ung thư cần phải điều trị bằng các biện pháp tiên tiến đã được chứng minh, nếu muốn có thể dùng thêm thuốc Nam hoặc lá đu đủ để hỗ trợ mà thôi.

Tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương cũng đã từng thí nghiệm dùng cho bệnh nhân nước sắc lá đu đủ khi chưa có nhiều thuốc điều trị. Tuy nhiên cũng không có kết quả. Bệnh ung thư phổi phát triển rất nhanh, có khi chỉ 3 – 6 tháng bệnh nhân đã tử vong. Việc dùng nước lá đu đủ đáp ứng chậm, phải sau vài tháng mới thấy có kết quả, do đó nếu bệnh nhân không tuân thủ điều trị ngay mà dùng lá đu đủ có thể đánh mất cơ hội sống của mình. Lá đu đủ được thổ dân Australia dùng là loại “paw paw” – đu đủ thân gỗ, còn đu đủ ở Việt Nam là cây thân thảo. Hơn nữa, đu đủ có tới cả trăm loài, lấy loại lá nào, hàm lượng bao nhiêu thì lại không rõ. Đặc biệt, trong đu đủ có chất papain bào dạ dày nên những người bị dạ dày rất

nguy hiểm.

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư đã có nhiều bước tiến vượt bậc. Ngoài phẫu thuật, hóa chất, xạ trị còn có nhiều loại thuốc đáp ứng điều trị rất tốt. Nhiều người chỉ truyền hóa chất, khối u đã gần như hết hẳn. Hơn nữa, theo các bác sĩ ở Bệnh viện K, Viện Dược liệu và Hội Đông y Việt Nam đề tài nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của bài thuốc lá đu đủ đã được triển khai cách đây mấy năm nhưng đều thất bại. Và đến thời điểm này, chúng ta chưa có công bố chính thức nào. Hiệu quả của nó vẫn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian và theo các tài liệu không chính thức được công bố lẻ tẻ.

Những sai lầm của bệnh nhân ung thư Quan niệm sai lầm phổ biến trong chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư mà hầu hết bệnh nhân thắc mắc và thậm chí không nghe lời khuyên của thầy thuốc là kiêng ăn ở nhiều mức độ khác nhau, nhất là ăn thịt, rau, thậm chí quan niệm thịt, rau có màu đỏ là kiêng tuyệt đối vì ăn nhiều kích thích ung thư phát triển nhanh hoặc kiêng ăn thịt gà, trứng vịt lộn, rau dền, cà rốt… Nhu cầu của người bệnh cũng như người thường cần năng lượng cho hoạt động của cơ thể, thậm chí cần nhiều hơn cho nhu cầu điều trị bệnh ung thư. Các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát của cơ thể nên nó không phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng, nó chỉ phụ thuộc vào các chế độ điều trị đặc hiệu bệnh ung thư như phẫu thuật, tia xạ hoặc hóa chất… Một số bệnh nhân kiêng ăn toàn diện mà chuyển sang ăn gạo lứt là không nên theo vì chỉ ăn gạo lứt có thể gây thiếu dinh dưỡng cho cơ thể. Một số trường hợp đã phải vào viện cấp cứu vì phương pháp trên, số khác lỡ mất cơ hội điều trị bệnh, sau một thời gian quay lại viện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn hơn, cơ may điều trị khỏi trở nên khó khăn hơn. Bệnh nhân ung thư nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm; Ăn ít, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (5-6 bữa); chọn thức ăn hoặc thức uống giàu dưỡng chất dành cho người bệnh ung thư để đảm bảo dinh dưỡng và duy trì hoặc cải thiện cân nặng; uống đủ nước, khoảng 2-2,5 lít trong ngày; tập luyện cơ thể có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tình trạng mệt mỏi và chán nản rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư, tránh tình trạng teo cơ.