Top 10 # Vaccin Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Vaccin Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Cho tôi hỏi ngoài vaccin Gardasil có loại vaccin nào ngừa ung thư cổ tử cung dùng cho phụ nữ trên 26 tuổi khộng bán ở đâu, giá như thế nao? Xin cảm ơn!

Đây là loại vắc-xin tái tổ hợp phòng ung thư cổ tử cung có dạng bào chế dung dịch tiêm bắp, số đăng ký QLVX-H07-09, do Cty Merk&co.,inC (Wesst Point, PA 19486 USA) sản xuất.

Tại buổi họp báo tổ chức tại TPHCM vào 21/9, Cty MSD Việt Nam cho biết Bộ Y tế vừa cấp phép lưu hành vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (UTCTC) có tên Gardasil tại Việt Nam. Đây là vắc xin UTCTC đầu tiên trên thế giới đã có mặt tại nước ta.

Theo bà Kha Mỹ Linh- Tổng GĐ và Trưởng đại diện Cty MSD Việt Nam, vắc xin trên được chỉ định cho đối tượng là nữ từ 26 tuổi trở xuống. Vắc xin này tiêm định kỳ 3 liều trong thời gian 1 năm và có khả năng phòng ngừa UTCTC trong vòng 30 năm.

Hiện vắc xin trên đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng ở Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM. Một liều có giá 100USD.

Theo bà Linh, Cty đã thử nghiệm lâm sàng vắc xin này trên 25.000 đối tượng trên toàn thế giới. Kết quả cho thấy: Gardasil ngừa được 99% tổn thương tiền UTCTC và 95% trường hợp loạn sản CTC mức độ thấp…Báo cáo tại buổi công bố vắc xin trên, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng- Nguyên GĐ Bệnh viện Từ Dũ cho biết: Trên thế giới UTCT gây tử vong hang thứ 2 ở phụ nữ, khoảng 650 phụ nữ tử vong mỗi ngày. Tại VN số liệu thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy mỗi ngày có 9 người chết vì căn bệnh này.

Tuy nhiên việc phòng ngừa, sang lọc vẫn chưa được quan tâm. Tại TPHCM có hơn 3 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng mỗi năm tại BV Từ Dũ, Hùng Vương và các bệnh viện sản tư nhân khác chỉ làm sang lọc cho khoảng 300.000 người, ở các tỉnh khác tỷ lệ càng thấp hơn.

Theo bác sĩ Phượng, cứ 1 triệu người nhiễm vi rút HPV gây UTCTC thì có 100.000 người bị tiền UTCTC và 1.600 người bị UTCTC xâm nhiễm.

Về MSD

Merck Sharp & Dohme (hay “Merck & Co., Inc.” Hoa Kỳ- có trụ sở chính tại Whitehouse Station, N.J., U.S.A.) là công ty Dược phẩm toàn cầu chuyên về nghiên cứu, ưu tiên đặt bệnh nhân lên hàng đầu. Thành lập vào năm 1891, MSD hiện đang khám phá, phát triển, sản xuất và tiếp thị các loại vắc xin và thuốc nhằm giải quyết các nhu cầu y tế chưa đáp ứng.

MSD Việt nam dành hết mọi nỗ lực vào các chương trình và những dự án cộng tác nhằm cải thiện kiến thức và mở rộng khả năng tiếp cận dược phẩm. Những chương trình chung sức của tổng công ty MSD tại Việt nam là cung cấp vắc xin GARDASIL cho tổ chức phi lợi nhuận PATH trong dự án về vắc xin HPV; trao tặng sản phẩm với lượng lớn cho trẻ em có nhu cầu; tặng 50.000 Mỹ kim cho chương trình chung sức giảm hậu quả của cơn bão Lekima, và tặng sách hướng dẫn thực hành Y khoa ( Merck Manual) cho nhân viên y tế tại Việt nam. Muốn biết thêm thông tin về các chương trình chung sức của tổng công ty MSD toàn cầu, xin xem trang web chúng tôi Theo (TPO)

Bạn có thể liên hệ với các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng ở Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM.

Vaccine Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung (Hpv)

Có rất nhiều loại virut gây ung thư cổ tử cung ở người. Loại vaccine HPV đầu tiên giúp ngừa hai loại HPV 16 và 18 –  gây ra hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, loại vaccine mới nhất hiện tại có thể ngăn ngừa được 9 loại vi rút.

Vaccine HPV –  chống lại ung thư cổ tử cung Có rất nhiều loại virut gây ung thư cổ tử cung ở người. Loại vaccine HPV đầu tiên giúp ngừa hai loại HPV 16 và 18 –  gây ra hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, loại vaccine mới nhất hiện tại có thể ngăn ngừa được 9 loại vi rút. Vaccine HPV được sử dụng ở 84 nước trên thế giới bao gồm có Mỹ, Úc, Canada, hầu hết Châu Âu và hơn 80 triệu người trên thế giới đã sử dụng vaccine này. Ở Úc, Đan Mạch, Scotland và Anh đã có những bằng chứng chứng minh vaccine HPV đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa HPV.

Ung thư cổ tử cung là gì? Ung thư cổ tử cung là một ung thư phổ biến nhất ở nữ giới dưới 35 tuổi. Tại Anh, có khoảng 3000 trường hợp ung thư cổ tử cung được chẩn đoán mỗi năm và khoảng 900 trường hợp trong số đó tử vongdo nguyên nhân này. Ung thư cổ tử cung phát triển ở cổ tử cung (lối vào dạ con – xem hình mình họa) bởi một loại vi rút tên là vi rút Human Papilloma virus  (gọi tắt là HPV).

HPV và đường lây truyền Vi rút HPV lây truyền  qua đường tình dục với  người mang vi rút. Thông thường, việc nhiễm vi rút sẽ không gây ra triệu chứng gì, tuy nhiên cũng có thể gây u nhú sinh dục. Không phải tất cả mọi trường hợp nhiễm vi rút đều sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung, nhưng việc tiêm ngừa đóng vai trò quan trong trong việc bảo vệ và chống lại những loại HPV nguy hiểm nhất gây ra ung thư cổ tử cung.

Nữ đã có quan hệ tình dục có nên tiêm ngừa HPV? Chắc chắn có. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục và ở trong nhóm tuổi có chỉ định thì cần tiêm ngừa.

Phản ứng có thể gặp khi tiêm vaccine Giống như hầu hết việc tiêm ngừa các vaccine khác, những phản ứng phụ của tiêm ngừa HPV có thể có như đau, sưng, tấy đỏ ở vùng tiêm. Một số phản ứng nặng khác như dị ứng thì rất hiếm khi xảy ra vì vaccine HPV đã được kiểm định nghiêm ngặt và được chứng minh là rất an toàn.

Những ai nên tiêm ngừa HPV? Tại Mỹ: vaccine HPV được khuyến cáo cho bé gái trong độ tuổi 11 – 12. Nữ giới từ 13 – 26 chưa tiêm ngừa hoặc chưa tiêm đủ liều cũng cần tiêm ngừa. Vaccine HPV cũng có thể được chỉ định cho bé gái từ 9 tuổi. Trung tâm kiểm  soát dịch bệnh Hoa Kì khuyến cáo nên tiêm 2 mũi vaccine HPV trong độ tuổi 11 -12 tuổi để ngăn ngừa các ung thư gây ra bởi HPV. Tại Anh: vaccine ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến cáo cho tất cả nữ giới trong độ tuổi từ 12 – 18 tuổi Tại việt nam độ tuổi khuyến cáo nên tiêm là nữ giới từ 9 – 26 tuổi.

Nếu 15 tuổi mà tôi chưa tiêm ngừa HPV thì sao? Nếu bạn chưa tiêm ngừa HPV trước 15 tuổi, bạn cần phải tiêm 3 mũi HPV để đượcbảo vệ tốt nhất, vì ở độ tuổi này thì cần nhiều liều vaccine hơn để tạo đủ kháng thể cần thiết.

Đã tiêm ngừa rồi có cần tầm soát ung thư cổ cung? Có. Việc tầm soát ung thư cổ tử cung (pap smear) vẫn rất quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung dù bạn có tiêm ngừa hay không.

(BS Nguyễn Thị Hồng Anh, lược dịch)

Vaccine Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung (Hpv) Và Những Điều Cần Biết

VACCINE PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG (HPV) VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trung tâm Vaccine BV Đa khoa Tâm Trí Nha Trang khuyến cáo tất cả nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi cần được tiêm Vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV) càng sớm càng tốt. Vắc-xin phòng virus HPV có thể sử dụng cho những người đã quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV.

Vắc-xin ngừa HPV là gì?

Văc-xin phòng ngừa HPV là văc-xin giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục như sự tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

Ngoài ra, virus HPV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh và gây ra bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Do đó, việc phòng ngừa virus HPV này bằng cách tiêm văc-xin là biện pháp hiệu quả nhất để phụ nữ chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Các đối tượng được khuyến cáo tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Văc-xin phòng ngừa virus HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất kể đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi tiêm văc-xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt thì khả năng đáp ứng miễn dịch càng cao, và văc-xin này có hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm.

Loại Văc-xin phòng ngừa virus HPV được sử dụng tại Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang

Hiện tại, Trung tâm văc-xin Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang sử dụng loại văc-xin Cervarix được sản xuất tại Bỉ. Cervarix là vắc-xin chuyên biệt trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung, do công ty GlaxoSmithKline nghiên cứu và phát triển (Công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất văc-xin).

Vắc-xin Cervarix (Bỉ) phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Lưu ý: Phụ nữ nên có thai sau khi tiêm mũi thứ ba ít nhất 1 tháng để tránh ảnh hưởng của vacxin đến thai nhi.

Tìm Hiểu Về Human Papillomavirus (Hpv) Và Tiêm Vaccin Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Bao cao su không bảo vệ hoàn toàn khỏi việc nhiễm HPV vì nó không bao phủ hết vùng da phơi nhiễm.

HPV không lây truyền qua sự tiếp xúc giữa da và đồ vật (ví dụ chỗ ngồi trong toilet).

Nguy cơ nhiễm HPV gia tăng theo số lượng người bạn tình.

Nhiễm HPV có thể dẫn đến những tổn thương tiền ung thư, dị sản và gây ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn.

2. Vacine HPV: Hiện nay có 2 loại vaccin phòng ngừa HPV

Gardasil:Phòng ngừa 4 types HPV 6,11,16,18.Tiêm 3 liều: 0-2-6 tháng.

Ceravix:Phòng ngừa 2 types HPV 16,18 và có thể bảo vệ chống lại 2 types HPV 45,31.Tiêm 3 liều: 0-1-6 tháng.

3. Thời gian được bảo vệ khi tiêm vaccine?

Thử nghiệm lâm sàng chứng minh hiệu quả bảo vệ ít nhất là 5 năm, còn hiệu quả sau đó thì chưa được nghiên cứu.

Tháng 6/ 2006, The Food and Drug Administration (FDA) đã cho phép sử dụng vaccine phòng ngừa 4 types HPV 6,11,16,18 (Gradasil) để phòng ngừa nhiễm HPV cho nữ từ 9-26 tuổi.

Sau đó, The Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP) khuyến cáo nên tiêm vaccine này một cách thường qui cho nữ từ 11-12 tuổi và tiếp tục tiêm ngừa cho nữ từ 13-26 tuổi mà trước đó chưa được tiêm vaccine.

Hội ung thư Mỹ (ACS: American Cancer Society) khuyến cáo nên tiêm vaccin HPV một cách thường qui cho bé gái từ 11-12 tuổi. Và tiêm cho cả những bé từ 13-18 tuổi mà trước đó chưa được tiêm vaccin. Với độ tuổi từ 19-26 tuổi, cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi tiêm vaccin.

Qua thử nghiệm lâm sàng ở hơn 21.000 phụ nữ cho thấy “vaccine HPV phòng ngừa 4 types 6,11,16,18” này có hiệu quả đến 90% – 100% trong ngăn ngừa tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và những tăng sinh lành tính ở đường hậu môn sinh dục ở những phụ nữ từ 15-26 tuổi chưa có quan hệ tình dục trước khi tiêm vaccine.

Đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục, hoặc đang có tình trạng tân sinh trong biểu mô cổ tử cung – CIN (có thể đã nhiễm HPV), vẫn khuyến cáo nên tiêm vaccine, vì nó có thể giúp cho việc chống lại những types HPV khác mà họ chưa nhiễm và ngăn ngừa được những tăng sinh lành tính ở đường hậu môn sinh dục. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải được tư vấn kỹ là việc tiêm vaccine này không có tác dụng điều trị types HPV mà họ đang nhiễm hay điều trị tổn thương cổ tử cung mà họ đang bị, và hiệu quả của việc tiêm vaccine chắc chắn không cao bằng ở nhóm được tiêm vaccine trước khi quan hệ tình dục.

Độ an toàn và hiệu quả của vaccine này chưa được chứng minh ở phụ nữ mang thai và những người có tình trạng suy giảm miễn dịch.

Thử nghiệm lâm sàng cũng chứng minh tính an toàn của loại vaccine này, hiệu quả bảo vệ của vaccine luôn lớn hơn những tác dụng phụ của nó.

Năm 2010 FDA đã chính thức cho phép tiêm ngừa vaccine này cho nam từ 9-21 tuổi để giảm lây truyền HPV cho bạn tình, giảm nguy cơ tăng sinh lành tính ở đường hậu môn sinh dục cũng như nguy cơ tân sinh trong biểu mô và ung thư hậu môn ở nam, đặc biệt ở nam đồng tính.

5. Sau khi tiêm ngừa vaccine HPV có cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Việc tầm soát ung thư cổ tử cung ở nhóm tiêm vaccin thì tương tự như ở nhóm không tiêm vaccin.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Advisory Committee on Immunization Practices. “Recommended adult immunization schedule: United States, 2010”. Ann Intern Med 2010; 152: 36.

Centers for Disease Control and Prevention (CDC). FDA licensure of quadrivalent human papillomavirus vaccine (HPV4, Gradasil) for use in males and guidance from the Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP). MMWR Morb Mortal Wkly Rep 2010; 59: 630.

FUTURE II Study Group. “Quadrivalent vaccine against human papillomavirus to prevent high-grade cervical lesions”. N Eng J Med 2007; 356: 1915.

Garland SM, et al. “Quadrivalent vaccine against human papillomavirus to prevent anogenital disease”. N Eng J Med 2007; 356: 1928.

Hoots BE, et al. ” Human papillomavirus type distribution in anal cancer and anal intraepithelial lesions”. Int J Cancer 2009; 124: 2375.

Saslow D, Castle PE, Cox JT, et al. “Ameriacan Cancer Society Guideline for human papillomavirus (HPV) vaccine use to prevent cervical cancer and its precursors”. CA Cancer J Clin 2007; 57:7.

7. Slade BA, Leidel L, Vellozzi C, et al. “Postlicensure safety surveillance for quadrivalent human papillomavirus recombinant vaccine“. JAMA 2009; 302: 750.

Stanley M. “Immunobiology of HPV and HPV vaccines”. Gynecol Oncol 2008; 109: S15.

Ths. Bs. Trần Thị Hoa Vi