Top 10 # Vacxin Ngừa Ung Thư Vòm Họng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ngừa Ung Thư Vòm Bằng Phương Pháp Tiêm Vacxin Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Thứ bảy, 26/09/2015 22:05

Các nhà khoa học Autralia cho biết việc tiêm vaxin ngừa ung thư cổ tử cung sẽ có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vòm họng một cách hiệu quả.

Tiến sỹ Mahiban Thomas – Trưởng khoa Hàm mặt trực thuộc Bệnh Viện Hoàng Gia Darwin – Australia cho biết hơn 70% những trường hợp mắc UT cổ tử cung, UT buồng trứng là do virut HPV gây ra. Các nhà khoa học cũng đồng thời khẳng định rằng loại virut này không chỉ gây hại cho phụ nữ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nam giới. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện được sự có mặt của chủng virut HPV trong dịch tiết của những người được chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng .

Mới đây Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ đã đăng tải thông tin rộng rãi cho thấy rằng vurut HPV có thể được lây truyền qua đường quan hệ tình dục bằng miệng. Các bác sỹ khuyến cáo việc quan hệ bằng đường miệng có thể khiến nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng và một số bệnh lý vùng đầu cổ khác.

Trước phát hiện trên các bác sỹ khuyến cáo để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh mọi người cần chủ động tiêm vacxin HPV. Hiện nay chính phủ Australia đã triển khai rất nhiều những hành động cụ thể để bảo vệ trẻ em khỏi những nguy cơ mắc bệnh.

Tại Mỹ và một số quốc gia phát triển chính phủ đã triển khai việc tiêm vacxin ở cả nam và nữ. Bên cạnh việc bảo vệ cả nam và nữ khỏi nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh ung thư dương vật, UT hậu môn hoặc một số bệnh lý khác do virut HPV gây ra. Việc tiêm vacxin không chỉ giúp bản thân người được tiêm phòng khỏi nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp bạn tình ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh.

Các giáo sư thuộc bang Ohio nước Mỹ cho biết những nam giới thường xuyên có hành vi quan hệ tình dục có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn rất nhiều. Cụ thể có các chuyên gia cho biết những người có hành vi quan hệ tình dục qua đường miệng có nguy cơ mắc UT vùng đầu cổ hơn gấp 8 lần so với những người không hoặc ít khi quan hệ qua đường này.

Điều đáng chú ý đó là những người mắc UT vòm họng có xu hướng ngày càng gia tăng trong một số năm gần đây ngày một gia tăng và trong thời gian tới oral sex có thể trở thành tác nhân đầu tiên gây bệnh ung thư vòm họng.

Trước những thông tin trên các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên chủ động tiêm phòng HPV để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh vùng đầu cổ từ viêm nhiễm đến ung thư.

Vacxin Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Trên toàn thế giới, hàng năm có khoảng 530.232 trường hợp mắc mới ung thư cổ tử cung được chẩn đoán, chiếm 8.8% các trường hợp ung thư ở phụ nữ, và khoảng 275.008 phụ nữ (51.9%) chết vì ung thư cổ tử cung [1]. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và trên 2.000 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung [2].

Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt, bệnh thường gặp ở phụ nữ ở 35 – 40 tuổi trở đi. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ lứa tuổi 15 – 44[2]. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của một người phụ nữ với nhiều thiên chức lớn lao: làm vợ, làm mẹ, là người chăm sóc gia đình và hơn thế nữa, ở độ tuổi này phụ nữ cũng đồng thời đã tạo dựng được sự nghiệp của mình.

Nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) được xác định là nguyên nhân cần thiết gây UTCTC. Một số yếu tố được xem là tăng nguy cơ nhiễm HPV và phát triển UTCTC như phụ nữ có quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) hoặc quan hệ với nhiều người; dùng thuốc tránh thai kéo dài; sinh đẻ nhiều (từ trên 4 lần); hút thuốc lá; tình trạng suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia trachomatis, Herpes simplex virus type 2 (HSV2)…

Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễmHPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm. Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân. Nếu chị em thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Không nên coi thường và bỏ qua những triệu chứng này. Khi các triệu chứng bị bỏ qua thì ung thư sẽ có thời gian để tiến triển đến những giai đoạn muộn hơn và việc điều trị sẽ càng khó khăn.

Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, căn bệnh này có thể được chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm. Tuy nhiên ở giai đoạn muộn UTCTC lại rất khó chữa. Kể từ khi xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung (xét nghiệm tế bào học cổ tử cung hay còn gọi là xét nghiệm Pap) ra đời và ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng thì tỷ lệ ung thư cổ tử cung đã giảm một cách đáng kể [3].

Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán tại cơ sở chuyên khoa tuyến cuối và cập nhật ứng dụng công nghệ mới, kể từ tháng 7 năm 2012, Bệnh viện Từ Dũ chính thức đưa xét nghiệm phát hiện sớm ung thư CTC ThinPrep Pap Test vào phục vụ chẩn đoán và điều trị UTCTC tại bệnh viện.

ThinPrep Pap Test được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận đưa vào sử dụng từ tháng 05/1996. Phương pháp này hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, Châu Âu cũng như các nước trong khu vực. ThinPrep Pap Test là bước cải tiến kỹ thuật của phương pháp Pap smear truyền thống, thông qua công nghệ chuyển tế bào có kiểm soát bằng màng lọc giúp làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

Tại Việt Nam, ThinPrep Pap Tets cũng đã được triển khai rộng khắp các bệnh viện trong cả nước như: Bệnh viện Phụ Sản TW, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương, Phụ sản Hà Nội, K, ung bướu Hồ Chí Minh, phụ sản Hải Phòng…

Các nghiên cứu lâm sàng trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã chỉ ra rằng ThinPrep Pap Test tăng tỷ lệ phát hiện bệnh không chỉ ở chỗ cải thiện việc lấy mẫu bệnh phẩm mà còn do loại bớt các thành phần gây nhiễu ( máu, chất nhầy…) nhờ chuẩn bị lam bằng máy T2000.

Có thể nói, nhờ có các công cụ chẩn đoán sớm chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát căn bệnh UTCTC nguy hiểm. Mỗi phụ nữ hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của mình bằng cách khám phụ khoa và làm xét nghiệm UTCTC định kỳ.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Thức Ăn Giúp Phòng Ngừa Ung Thư Vòm Họng

Từ lâu, củ nghệ tươi đã nổi tiếng trong dân gian với các công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng ít ai biết rằng, loại thực phẩm này còn giúp ngăn ngừa ung thư vòm họng hiệu quả. Củ nghệ tươi giàu hàm lượng Curcumin, có khả năng chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn ngăn chặn sự tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư. Ăn nghệ tươi, bột nghệ, tinh bột nghệ đều rất tốt và mang lại hiệu quả tương tự.

Nghệ chứa các hợp chất chống quá trình oxy hóa. Ảnh: Sưu tầm.

Trà xanh sở hữu những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, trà xanh giàu EGCG, EGC, ECG, EC và Catechin – các loại hợp chất có khả năng chống oxy hóa. Đồng thời trà xanh còn bảo vệ các tế bào trước sự tấn công của những DNA lỗi – nguồn gốc hình thành khối u trong cơ thể. Do đó, người ta thường sử dụng thực phẩm này như một phương pháp ngăn ngừa ung thư, trong đó có bệnh ung thư vòm họng. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên uống từ 1 – 2 cốc nước trà xanh mỗi ngày, không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn sảng khoái và tỉnh táo hơn khi học tập, làm việc.

Trà xanh bảo vệ các tế bào trước sự tấn công của những DNA lỗi – nguồn gốc hình thành khối u trong cơ thể. Ảnh: Sưu tầm.

Cà rốt chứa nhiều Acid Folic có công dụng ngăn ngừa ung thư vòm họng hiệu quả. Hơn thế nữa, loại củ này còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, gián tiếp ức chế và loại bỏ các tế bào ung thư tấn công cơ thể.

Cà rốt giàu acid folic – có tác dụng ức chế sự phát triển ung thư, có tác dụng hiệu quả trong phòng bệnh ung thư vòm họng. Ảnh: Sưu tầm.

Hạt cà phê sở hữu những chất chống oxy hóa nên ngăn ngừa sự hình thành khối u ác tính trong khoang miệng và họng. Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người uống một tách cà phê mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ở miệng và ung thư vòm họng thấp hơn 26% so với những người không uống cà phê. Tỷ lệ này tăng tlên đến 33% ở những người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày. Uống cà phê mỗi ngày không chỉ giúp tinh thần bạn tỉnh táo mà còn có thể phòng tránh nhiều bệnh ung thư khác.

Những người uống một tách cà phê mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ở miệng và ung thư vòm họng thấp hơn 26% so với những người không uống cà phê. Ảnh: Sưu tầm.

6 Thực Phẩm Giúp Phòng Ngừa Ung Thư Vòm Họng

2. Khoai lang Trong 20 loại rau có tác dụng ức chế tế bào ung thư hiệu quả thì khoai lang đứng thứ nhất. Khoai lang chín có tỉ lệ ức chế khối u lên tới 98.7%, còn khoai lang sống là 94.4%. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong khoai lang có chứa rất nhiều chất có khả năng ức chế tế bào ung th, được gọi là glycolipid. Ngòai ra, trong khoai lang còn có chứa chất dehydro deoxycholic acid với tác dụng chính là tiêu diệt tế bào ung thư, giúp hồi phục lại hệ thống miễn dịch suy giảm, phòng ngừa ung thư vòm họng và ung thư kết tràng.

3. Nho Nho có tác dụng kháng ung thư khá mạnh vì trong loại quả này có chứa resveratrol có thể phòng ngừa khả năng đột biến tế bào lành lặn thành tế bào ung thư, đồng thời ức chế những tế bào đã bị đột biến. Ngoài ra, nho và những chế phẩm từ nho đều có chứa hàm lượng resveratrol khá cao, nhất là rượu vang nho. Chính vì thế mà việc thường xuyên uống rượu vang nho theo đúng liều lượng cũng là cách phòng ngừa ung thư vòm họng khá tốt.

4. Nấm Trong nấm có chứa chất β-glucosidase, có tác dụng chính là nâng cao khả năng phòng ngừa bệnh ung thư. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, tỉ lệ kháng ung thư của nấm đạt khoảng 80 – 95%. Có rất nhiều dạng u ác tính như ung thư máu, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng,… đã có hiệu quả khi thử nghiệm điều trị bằng nấm. Ở giai đoạn đầu, nếu bệnh nhân ung thư vòm họng kiên trì ăn nấm hương thì có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí tiêu diệt khối u. Đó là do trong nấm có chứa chất gây ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư. Trong các ca phẫu thuật ung thư vòm họng, nếu dùng nấm thường xuyên còn có thể phòng ngừa di căn.

5. Bưởi Canxi trong tự nhiên có thể phòng ngừa ung thư vòm họng và ung thư đại trực tràng, mà bưởi là một trong những thực phẩm tự nhiên có chứa hàm lượng cao canxi, mỗi 100g bưởi chứa khoảng 519mg Ca. Do đó việc thường xuyên ăn bưởi có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Bưởi còn có thể dùng cho bệnh nhân trước khi xạ trị để giảm bớt các triệu chứng khó chịu sau này.

6. Nước ép trái cây Ngoài 5 loại thực phẩm trên, nước ép cam, quýt cũng rất tốt giúp phòng ngừa căn bệnh này. Trong nước ép có chứa Nomilin – một chất có thể phân giải các chất gây ung thư, giúp giảm độc tính, cắt giảm chuỗi carbon dài của acid nucleic, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra, trong cam, quýt còn chứa terpene, acid ellagic có thể kích hoạt các phân tử protein trong tế bào, xâm nhập và bao vây tế bào ung thư, đồng thời lợi dụng chức năng thực bào của màng tế bào để bài trừ các chất gây ung thư ra ngoài tế bào, từ đó ngăn ngừa ung thư vòm họng hiệu quả.