Top 2 # Về Ung Thư Lưỡi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Nhận Biết Về Ung Thư Lưỡi

Lưỡi là cơ quan vị giác nằm ở khoang miệng của chúng ta. Do vậy, khi lưỡi bị tổn thương và dẫn đến ung thư, các cơ quan gần đó cũng dễ dàng bị tế bào ung thư tấn công. Nam giới thường là đối tượng mắc bệnh ung thư lưỡi nhiều hơn và bệnh tập trung ở người từ 60 tuổi trở lên.

1.Nhận biết ung thư lưỡi giai đoạn đầu:

Giai đoạn đầu bệnh thường có những biểu hiện rất dễ bị bỏ qua. Người bệnh có cảm giác như dị vật gì đó cắm vào lưỡi nhưng lại qua nhanh tình trạng này. Một số trường hợp khác, lưỡi bị phồng lên và màu sắc cũng thay đổi. Bệnh nhân còn thấy xuất hiện màu trắng ở niêm mạc lưới, lưỡi bị xơ hóa hoặc có vết loét nhỏ. Các triệu chứng này dễ bị nhầm với bệnh nhiệt miệng hoặc viêm lợi nên nhiều người không nghi ngờ gì dẫn đến bệnh ngày càng nghiêm trọng.

2.Nhận biết ung thư lưỡi giai đoạn muộn:

Khi đến giai đoạn phát bệnh, những triệu chứng xuất hiện rất rõ ràng và dễ nhận biết như:

– Bị đau ở lưỡi rất nhiều khi ăn uống

– Khi nói sẽ thấy rất khó khăn và gây nên những cơn đau

– Sốt do nhiễm trùng, không ăn được hoặc chán ăn

– Cơ thể gầy yếu, giảm cânnhanh

– Cơn đau tăng lên khi nhai hoặc khi ăn đồ cay nóng

– Cơn đau lan lên tai

– Tiết nước bọt tăng lên

– Nhổ nước bọt ra máu

– Hơi thở hôi thối

– Có ổ loét ở lưỡi và dễ chảy máu, có mủ

– Lưỡi bị hạn chế di động hoặc không di động được…

Nguyên nhân

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm: yếu tố về vật lý, yếu tố về hóa học và yếu tố về sinh vật.

Bắt nguồn từ những tổn thương ở răng, những ma sát của lưỡi gây lở loét không thể hồi phục, vệ sinh răng miệng kém, viêm nhiễm mãn tính ở vùng khoang miệng… Bên cạnh đó, nếu lưỡi có những u cục hoặc do ảnh hưởng từ tia xạ do bệnh nhân từng điều trị bệnh khác thì cũng góp phần tăng khả năng mắc bệnh này.

2.Nguyên nhân gây ung thư lưỡi do yếu tố hóa học:

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như: hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu là những yếu tố hóa học gây hại cho lưỡi. Bản chất của rượu bia không gây nên bệnh ung thư nhưng men rượu là chất kích thích ung thư phát triển. Vì thế, nam giới thường bị bệnh ung thư ở lưỡi nhiều hơn nữ là như vậy.

3.Nguyên nhân gây ung thư lưỡi do yếu tố sinh vật:

Các virus tấn công vào niêm mạc lưỡi còn xuất phát từ việc ăn uống không hợp lý: ăn nhiều đồ cay nóng, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ… sẽ làm quá trình trao đổi chất gặp khó khăn. Mặt khác, bệnh nhân có thể do nhiễm phải virus gây u nhú ở người như HPV sẽ gây nên tình trạng hủy hoại cấu trúc tế bào lưỡi và dẫn đến ung thư

Điều trị như thế nào?

Phẫu thuật ung thư lưỡi sẽ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi của người bệnh, phụ thuộc vào kích thước khối u và vị trí mà khối u phát triển. Sau đó, xạ trị sẽ được dùng kết hợp nhằm tăng cường hiệu quả, ngăn chặn ung thư tái phát. Hạn chế của phương pháp điều trị này là gây tác dụng phụ cho bệnh nhân, làm người bệnh mất vị giác ở lưỡi và nôn ói, không ăn được hoặc phải ăn bằng ống dẫn…

Một khi để ung thư di căn sang những cơ quang như phổi, tim, gan… hóa chất được dùng để tiêu diệt tế bào ung thư nhưng phạm vi tác dụng lại ở trên toàn bộ cơ thể người bệnh. Vì thế, bệnh nhân phải chịu các tác dụng phụ do nhiều tế bào khỏe mạnh bị tổn thương, sức đề kháng suy giảm, mệt mỏi…

Rating: 0.0/ 5 (0 votes cast)

Hình Ảnh Về Bệnh Ung Thư Lưỡi

Hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi là nỗi ám ảnh đối với nhiều người hiện nay. Theo thống kê đưa ra gần đây số ca ung thư lưỡi tăng gấp đôi so với các năm trước. Bên cạnh đó đây cũng là một trong những căn bệnh thường gặp. Trong số các bệnh ung thư vùng khoang miệng nó đe dọa tính mạng của rất nhiều người.

Hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi

Hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi là khá phổ biến so với các bệnh thường gặp trong vùng khoang miệng. Do đó và các hình ảnh về bệnh ung thư phổi cũng khá quen thuộc hiện nay.

Là căn bệnh không khá phổ biến ít gặp hiện nay. Tuy nhiên, các hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi thực sự là nỗi ám ảnh với những ai đã từng mắc căn bệnh này. Cũng như là nỗi kinh hoàng đối với những người đã chứng kiến căn bệnh.

Dựa trên các hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi được cung cấp có thể khẳng định đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm. Ung thư lưỡi là căn bệnh ác tính thường gắn liền với các hình ảnh như xuất hiện khối u trên bề mặt hoặc đằng sau lưỡi gần cổ họng.

Hiện nay, nam giới có độ tuổi trên 50 tuổi là những người có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Tuy nhiên, những năm gần đây căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa. Khi những hình ảnh về ung thư lưỡi thường xuyên xuất hiện ở những người có độ tuổi trẻ.

Các nguyên nhân dẫn đến xuất hiện các hình ảnh về ung thư lưỡi ở người bệnh

https://namlimxanh.vn/nguyen-nhan-gay-ung-thu-luoi-va-trieu-chung-o-gian-doan-dau-cuoi.html

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng được chuẩn đoán là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Khi trong gia đình có người từng mắc bệnh ung thư lưỡi thì những người thân xung quanh hoặc các thế hệ sau có nguy cơ có mắc bệnh này.

Ngoài ra, tiếp xúc với các tia lạ như: tia bức xạ cường độ cao cũng khiến cho nguy cơ phát triển bệnh ung thư miệng cao hơn so với người bình thường.

Hãy chú ý bảo vệ bản thân tránh xa các tác nhân gây bệnh ung thư lưỡi. Để không bị ám ảnh bởi các hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi.

Các phương pháp điều trị ung thư lưỡi để tránh được các hình ảnh về ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là căn bệnh có nhiều giai đoạn tiến triển khác nhau. Tuy nhiên thông thường có đến 90% bệnh nhân phát hiện bệnh khi các tế bào ung thư đã di căn. Gây ảnh hưởng tất cả các bộ phận khác trong vùng miệng.

Như vậy để tránh được sự lan rộng của các tế bào. Bắt buộc bệnh nhân phải áp dụng các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị để kéo dài sự sống. Ở các giai đoạn muộn người bệnh buộc phải kết hợp giữa các biện pháp điều trị. Để tăng cường tỉ lệ phục hồi cho người bệnh.

Phẫu thuật ung thư lưỡi tránh nguy cơ xuất hiện các hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Thì khả năng chữa khỏi và phục hồi là rất cao. Khi được phát hiện trong giai đoạn các tế bào ung thư chỉ mới hình thành khối u và chưa di căn. Người bệnh có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u. Có thể thực hiện loại bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi tùy vào vị trí và kích thước khối u để lựa chọn.

Trong trường hợp bệnh đã bước sang giai đoạn phức tạp khi xuất hiện sự di căn của tế bào. Ngoài thực hiện phương pháp phẫu thuật người bệnh cần kết hợp với một số biện pháp khác như hóa trị hoặc xạ trị.

Những hình ảnh của ung thư lưỡi. Điều trị ung thư lưỡi thế nào?

Xạ trị loại bỏ nỗi lo về các hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi

Phương pháp xạ trị được áp dụng đối với các trường hợp bệnh nhân bước vào giai đoạn muộn. Lúc này không chỉ thực hiện một phương pháp điều trị duy nhất. Mà cần kết hợp các biện pháp để mang đến hiệu quả tối ưu.

Xạ trị có thể áp dụng cho cả trước và sau khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Giúp cắt bỏ khối u dễ dàng trước phẫu thuật. Hoặc loại bỏ hoàn toàn ác tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật.

Hóa trị giúp người bệnh vượt qua các hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi

Hóa trị là một trong 3 phương pháp phổ biến được sử dụng để trị ung thư nói chung và ung thư lưỡi nói riêng. Tương như xạ trị, hóa trị cũng có thể áp dụng trước và sau phương pháp phẫu thuật. Ngoài ra có thể kết hợp giữa xạ trị và hóa trị cùng lúc để hỗ trợ điều trị bệnh hữu hiệu hơn.

Mục đích của việc sử dụng hóa trị điều trị ung thư lưỡi là để giảm thể tích khối u. Ngăn chặn kịp thời sự phát triển của khối u và sự di căn của tế bào ác tính. Từ đó thực hiện phẫu thuật và xạ trị thuận lợi hơn.

Để tránh xa các hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi. Hãy biết cách bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh.

Những Hình Ảnh Về Bệnh Ung Thư Lưỡi

Những hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi là hồi chuông báo động đỏ về sự phổ biến của căn bệnh này. Nó nằm trong danh sách một số bệnh ung thư miệng. Đa phần, bệnh nhân ung thư lưỡi thường được phát hiện khá muộn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội chữa khỏi bệnh của họ. Vậy bệnh ung thư lưỡi là gì? Triệu chứng ung thư lưỡi ra sao ? Biện pháp chống ung thư lưỡi thế nào?

Thông tin chung về ung thư lưỡi

Những hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi thật ám ảnh. Nó đặt ra cho chúng ta câu hỏi, tại sao bệnh ung thư lưỡi lại ghê thế? Ung thư lưỡi là gì ? Tiến triển như thế nào ? Cơ hội sống là bao nhiêu ? Triệu chứng ung thư lưỡi thế nào? Theo thống kê chưa đầy đủ, bệnh chiếm tỷ lệ mắc bệnh khá lớn ở nước ta hiện nay.

Thường gặp nhất ở nam giới, số lượng gấp đôi thậm chí gấp ba nữ giới. Độ tuổi rơi vào trên 40 trở lên, gặp ở người trẻ có xu hướng tăng. Tính trung bình một năm, có khoảng từ 20 – 40% các ca khoang miệng là của ung thư lưỡi. Đây là một con số báo động đỏ trước nguy cơ bệnh ngày càng cao. Vì vậy, đẩy lùi căn bệnh này là công việc của cả xã hội. Qua đó, làm cuộc sống cộng đồng khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.

Theo y học, bệnh ung thư lưỡi do sự thay đổi đột ngột ác tính tại biểu mô phủ lưỡi. Nguyên nhân dẫn đến loại bệnh này là do:

Rượu bia, nước ngọt cũng là các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Do men rượu có thể kích động các tế bào ung thư. Chúng sẽ đi vào vào niêm mạc lưỡi, từ đó hình thành khối u. Không sử dụng các đồ uống này chính là một biện pháp chống ung thư lưỡi hữu hiệu.

Nếu gia đình đã có tiền sử bị ung thư thì nên cẩn trọng. Ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe hạnh phúc của mỗi gia đình. Nếu trong nhà có người mắc bệnh, bạn nên đi kiểm tra định kì. Điều này sẽ giúp bạn tránh những nguy cơ có thể mắc bệnh cao.

Những hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi được các bác sĩ công bố cho thấy điều này. Một người tiếp xúc với nguồn xạ nhiều ở vùng cổ đổ lên dễ mắc bệnh.

Triệu chứng ung thư lưỡi

Triệu chứng ung thư lưỡi thường không rõ ràng, biến đổi theo giai đoạn. Rất khó nhận biết, người bệnh hay nhầm với nhiệt miệng. Do đó, bạn nên chịu khó lắng nghe cơ thể mình nhiều hơn. Đó cũng là biện pháp chống ung thư lưỡi.

Người bệnh ung thư lưỡi sẽ cảm thấy lưỡi đau rát, cảm giác như kim châm cắm vào vậy. Tuy nhiên, dấu hiệu này nhanh biến mất khiến họ chủ quan.

Hơi phồng, niêm mạc có màu trắng, xuất hiện những vết loét nhỏ. Sờ vào thấy cứng, rắn hơn bình thường. Số ít bệnh nhân thấy cổ có các hạch.

Các triệu chứng ung thư lưỡi xuất hiện ngày một rõ rệt hơn, có thể nhận biết tương đối dễ dàng:

Thấy rõ khi ăn uống, khó nuốt, nói khó, đau lan lên cả tai khi ăn đồ cay nóng

Mệt mỏi, sốt, cơ thể suy giảm, hơi thở có mùi hôi, tăng nước bọt kèm dính máu khi nhổ.

Hình thành ổ loét, có dấu hiệu phát triển nhanh, vận động lưỡi bị ảnh hưởng. Một số trường hợp không thấy loét nhưng nhân khối u dính và nhô ở dưới niêm mạc

Tím nhạt, li ti những lỗ nhỏ như mặt rỗ ở niêm mạc. Quan sát bằng cảm quan khi ấn vào thấy có dịch trắng ( báo hiệu hoại tử)

Ổ loét đã lan rộng, tràn lớn xuống bề mặt hay mặt dưới lưỡi chạm miệng. Có khả năng bội nhiễm, dễ chảy máu nhiều, rất nguy hiểm đến tính mạng. Thông thường những phần khối u hay lựa chọn sinh sôi là bờ tự do, mặt dưới lưỡi, phần đầu lưỡi và có thể trên lưỡi. Nhìn những hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi cho ta thấy sự nghiêm trọng ở giai đoạn này của nó như thế nào.

Hình ảnh ung thư lưỡi

Các biện pháp chống ung thư lưỡi

Biện pháp chống ung thư lưỡi khá đơn giản nếu bạn biết cách và tuân thủ nghiêm ngặt để những hình ảnh về bệnh ung thư lưỡi không còn tiếp diễn và đáng lo ngại nữa. Các cơ quan chính quyền, đoàn thể nên tuyên truyền, vận động người dân. Nêu tác hại của loại bệnh này cũng như nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa chúng tại cộng đồng. Trong xã hội, làng xóm và mỗi gia đình.

Nên đánh răng 2 lần/ ngày vào buổi sáng – tối. Thay bàn chải khi lông cọ đã hỏng, cũ. Trung bình khoảng 2 tháng nên thay bàn chải lại. Súc miệng bằng nước muối trước khi ngủ và buổi sáng sau đánh răng. Việc này giúp loại bỏ vi khuẩn có hại về răng miệng. Ngăn ngừa những loại ung thư tiềm năng có thể phát sinh.

Nói không với thuốc lá là cách giúp bạn tránh những độc tố. Giảm khả năng gây ung thư lưỡi và những bệnh ung thư khác như u phổi, gan.

Hạn chế các chất cồn, ga có hại cho cơ thể bạn. Điều này là một trong các cách giúp bảo vệ bạn khỏi căn bệnh ung thư cực kì nguy hiểm.

Tổng Quan Kiến Thức Cần Biết Về Ung Thư Lưỡi

Ung thư lưỡi là loại bệnh thường gặp ở các loại bệnh ung thư vùng miệng và xung quanh miệng. Ung thư lưỡi không có dấu hiệu rõ ràng ở thời gian đầu cho đến khi bệnh phát tác. Bệnh ung thư lưỡi thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, nhưng những năm gần đây căn bệnh này đang ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa. Vì vậy, việc hiểu rõ các nguyên nhân cũng như nhận biết được triệu chứng bệnh sẽ có thể giúp phòng ngừa bệnh kịp thời. Tìm hiểu về Ung thư Lưỡi.

I. Nguyên nhân gây bệnh ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi chưa thể xác định được nguyên nhân đích danh gây ra bệnh, nhưng người ta đã tìm ra được các tác nhân khiến nguy cơ mắc phải bệnh ung thư lưỡi cao. Các tác nhân đó là:

Hút thuốc lá: Được biết đến là tác nhân hàng đầu của ung thư phổi, nhưng việc hút thuốc còn là nguyên nhân của hàng loạt bệnh ung thư, trong đó có ung thư lưỡi. Khói thuốc lá là một trong các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đôi với ung thư miệng và cổ họng, mà lưỡi là cơ quan không thể tránh khỏi.

Uống rượu, sử dụng chất kích thích: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có khoảng 70-80% bệnh nhân bị ung thư lưỡi hoặc ung thư miệng đều là những người rất hay sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

Tiếp xúc với tia xạ: Thường xuyên tiếp xúc với các tia bức xạ cường độ cao cũng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư miệng và lưỡi cao hơn so với người bình thường.

Lịch sử gia đình: Gen di truyền là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư lưỡi. Nếu người thân trong gia đình có thành viên mắc phải căn bệnh thì bạn có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp nhiều lần bình thường.

Nhiễm virus HPV: Trong số 100 loại virus HPV được người ta tìm thấy, có một hoặc một vài loại có khả năng gây nên bệnh ung thư lưỡi cho người bệnh.

Chế độ ăn uống thiếu hợp lý: Thiếu vitamin E, D.. hay chất xơ từ hoa quả cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư.

II. Triệu chứng ung thư lưỡi

Đau lưỡi: Đây là biểu hiện đầu tiên mà cơ thể cảm nhận được, đau hơn khi nhai nuốt.

Xuất hiện mảng trắng trên bề mặt lưỡi: Các mảng này bám chắc vào da và ngày càng lan rộng. Đồng thời, những chỗ bị dính mảng bám hay bị chảy máu mà không rõ lý do.

Đau họng: Nếu bệnh đi đến ung thư sẽ đau họng một thời gian dài.

Cảm giác tê lưỡi, đau tai, thay đổi giọng nói bất thường, lưỡi cứng, thậm chí hôi miệng cũng không nên bỏ qua nếu nó xuất hiện đồng thời.

Nhìn chung, bệnh ung thư lưỡi có thể phát hiện sớm nếu quan tâm và để ý những dấu hiệu nhỏ nhất xung quanh vùng lưỡi. Người bệnh không nên chủ quan vì những triệu chứng trông có vẻ giống các triệu chứng về đường miệng thông thường mà nên cảnh giác và cẩn thận với các triệu chứng đó.

III. Chẩn đoán bệnh ung thư lưỡi

Triệu chứng của ung thư lưỡi khá giống bệnh lý về miệng thông thường.

Để chẩn đoán ung thư lưỡi cần theo sát những bước kiểm tra như sau:

Chẩn đoán xác định

Ở giai đoạn đầu các triệu chứng thường nghèo nàn và bị bỏ qua. Người bệnh có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu.

Ở giai đoạn toàn phát sẽ có các dấu hiệu sau:

Lâm sàng

Đau: Cảm giác này tăng lên khi nói, nhai và đôi khi đau lan lên tai.

Tăng tiết nước bọt.

Khạc ra nước bọt lẫn máu.

Hơi thở hôi thối: Do tổn thương bên trong lưỡi gây hoại tử.

Một số trường hợp gây khít hàm, cố định lưỡi gây khó nói và nuốt.

Triệu chứng thực thể

Thương tổn loét có giả mạc hoặc sùi loét.

Bờ nham nhở, dễ chảy máu.

Sinh thiết và xét nghiệm mô bệnh học để chẩn đoán xác định.

CT-MRI vùng cổ – họng, Xquang phổi để đánh giá mức độ lan rộng và di căn của khối u.

Siêu âm vùng cổ để đánh giá tình trạng hạch cổ.

Xét nghiệm PCR để tìm HPV.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán lâm sàng ung thư lưỡi.

Bệnh nhiệt miệng (apthe): có một vài đến nhiều vết loét nhỏ hơn 1 cm, nông, nằm rời rạc hoặc thành đám, lành trong khoảng 7 – 14 ngày không để lại sẹo.

Cận lâm sàng

Bạch sản: là những mảng trắng đồng đều thường xuất hiện ở bờ bên của lưỡi và sàn miệng. Đa số lành tính nhưng vẫn có khoảng 5% chuyển thành ác tính.

Viêm họng Herpes: Biểu hiện là vùng mụn nước lan rộng, rồi tạo thành vết loét, có thể sốt, viêm họng, nổi hạch, có thể gặp ở môi, mép, thậm chí ở mặt và niêm mạc miệng. Bệnh thường lành trong vòng 10 ngày.

IV. Các giai đoạn bệnh ung thư lưỡi và tiên lượng sống được bao lâu

Các giai đoạn bệnh ung thư lưỡi

Giai đoạn T1: Khối u vẫn còn hiện diện trong các mô lưỡi và có kích thước khoảng 2 cm.

Giai đoạn T2: Khối u lớn hơn 2 cm và nhỏ hơn 4 cm.

Giai đoạn T3: Kích thước khối u đã lớn hơn 4 cm.

Giai đoạn T4: Khối u đã lan rộng từ lưỡi đến các mô lân cận của xoang và da, hàm sau, cơ hàm trên, hộp sọ..

Giai đoạn N0: Không có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn N1: Có tế bào ung thư trong một hạch bạch huyết cùng phía với khối u. Tuy nhiên, quy mô các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư không quá 3 cm.

Giai đoạn N2a: Hạch bạch huyết cùng phía với ung thư bị ảnh hưởng, quy mô từ 3-6 cm.

Giai đoạn N2b: Có nhiều hơn một hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư, nhưng cách không quá 6 cm. Ngoài ra, các hạch bạch huyết có mặt trên cùng một bên của cổ.

Giai đoạn N2c: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trên cả hai mặt của ung thư, nhưng không quá 6cm.

Giai đoạn N3: Có ít nhất một hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư và lan ra hơn 6 cm.

Ung thư lưỡi. 1. Giai đoạn khối u

Giai đoạn M0: ung thư không lây lan sang các phần khác của cơ thể.

Giai đoạn M1: ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể, như phổi.

2. Giai đoạn hạch bạch huyết

Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (CIS), nhiều bác sĩ gọi giai đoạn này là tiền ung thư. Ung thư không lây lan và người ta quan sát sự xuất hiện của ung thư trong các mô của lưỡi.

Giai đoạn 1: Ung thư bắt đầu phát triển ở lớp mô của lưỡi và các tế bào sâu bên trong. Ung thư chỉ có kích thước 2 cm, không lây lan đến các mô khác và các cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 2: Các khối u lây lan có kích thước lớn hơn 2 cm và không quá 4 cm. Ung thư vẫn chưa lây lan sang các bộ phận khác hoặc các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3 có hai khả năng: Hoặc ung thư có kích thước lớn hơn 4 cm và không lây lan đến các hạch bạch huyết. Hoặc nó có kích thước thay đổi và đã lan rộng đến một hạch bạch huyết trong vòng bán kính nhở hơn 3 cm.

Giai đoạn 4 chia thành 3 phần.

Giai đoạn 4a là khi ung thư đã lan đến các bộ phận khác của miệng như môi.

Giai đoạn 4b cho thấy ung thư đã lan rộng đến ít nhất 1 hạch bạch huyết lớn hơn 6 cm hoặc ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cả hai bên cổ.

Giai đoạn 4c có nghĩa là ung thư đã lan đến các bộ phận xa xôi khác của cơ thể như phổi.

Tiên lượng thời gian sống

4. Giai đoạn ung thư lưỡi

Phần còn lại, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và khả năng điều trị triệt để, người ta tiên lượng tỷ lệ sống sau 5 năm theo từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn I: 56%

Giai đoạn II: 58.3%

Giai đoạn III: 55.4%

Giai đoạn IV: 43.4%

V. Điều trị bệnh ung thư lưỡi

Phẫu thuật: Đây là biện pháp cơ bản và được dùng nhiều khi điều trị bệnh ung thư, và ung thư lưỡi cũng không phải là ngoại lệ.l

Ở giai đoạn sớm có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật, ở giai đoạn muộn hơn cần phải kết hợp điều trị phẫu thuật, xạ trị và hóa trị nhằm kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Trong một số trường hợp ở giai đoạn muộn khi có chảy máu nhiều tại u phải phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài để cầm máu.

Xạ trị cũng có thể dùng sau phẫu thuật nhằm diệt nốt những tế bào ung thư còn sót hậu phẫu thuật. Ngoài ra có thể xạ trị tại chỗ (xạ trị áp sát) bằng cách dùng nguồn phóng xạ đặt hoặc cắm vào tổn thương ung thư tại lưỡi nhằm tiêu diệt tổn thương.

Trong một số trường hợp ở giai đoạn muộn, tổn thương di căn xương; xạ trị vào vùng tổn thương di căn xương giúp giảm đau. Với các tổn thương di căn não có thể xạ trị gia tốc toàn não hoặc xạ phẫu bằng dao gamma quay để cải thiện thời gian sống thêm và chất lượng sống.

Ba loại thương tổn ở giai đoạn sớm mà có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật hoặc xạ trị:

Thể nhú sùi: tạo thành thương tổn hình đồng xu, màu ghi hồng, sờ vào thấy mềm và không thâm nhiễm

Thể nhân: tạo thành một nhân nhỏ cứng, nằm dính dưới niêm mạc, niêm mạc hơi bị đội lên, đôi khi mất nhẵn bóng hoặc vỡ ra

Thể loét: là một đám loét rất nông khó nhận thấy, giới hạn không rõ, được bao bọc bởi một vùng đỏ xung huyết thương tổn này thường đau và không thâm nhiễm

Hoá trị: Có thể dùng theo đường toàn thân hoặc đường động mạch lưỡi, có thể đơn hoá chất hoặc phối hợp đa hoá chất.

Phẫu thuật điều trị ung thư lưỡi.

Hóa chất có thể dùng trước, sau phẫu thuật-xạ trị hoặc hóa chất điều trị triệu chứng. Hóa trị trước phẫu thuật hoặc xạ trị nhằm mục đích thu nhỏ khối u, ngăn chặn sự phát triển của khối u cũng như ngừng cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào ác tính.

VI. Phòng ngừa ung thư lưỡi tái phát và mắc mới ung thư

Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh ung thư, đó là sự thật trong xã hội ngày nay. Chính vì thế, việc phòng bệnh là điều vô cùng quan trọng để có một cuộc sống vui, khỏe, có ích.

Bệnh nhân đã được điều trị thì càng hiểu rõ giá trị của việc phòng bệnh, từ đó lên kế hoạch đảm bảo cho tương lai của mình, tránh để ung thư tái phát lần thứ hai.

Với ung thư lưỡi, việc phòng ngừa tái phát và mắc mới có một số điểm chung như sau:

Vệ sinh răng miệng đúng cách: Dùng bàn chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách vệ sinh răng miệng. Miệng không khỏe mạnh làm giảm hệ thống miễn dịch và ức chế khả năng của cơ thể để chống lại bệnh ung thư tiềm năng.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý: Ăn nhiều đậu, hoa quả, rau họ cải (như cải bắp, bông cải xanh), các loại rau lá xanh đậm, hạt lanh, tỏi, nho, trà xanh, đậu nành và cà chua , thay các món chiên và nướng bằng các món luộc hoặc hấp. Sử dụng các loại gia vị lành mạnh như tỏi, gừng và bột cà ri để thêm hương vị.

Từ bỏ thói quen gây hại: Không hút thuốc lá, sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia..

Tập thể dục thường xuyên: Vận động thường xuyên vừa giúp tăng sức đề kháng cũng như phòng tránh ung thư.

Khám nha khoa thường xuyên: Khám nha khoa định kỳ kết hợp với các phương pháp sàng lọc cho phép bạn phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư sớm. Đặc biệt là khi thấy có các dấu hiệu bất thường như: xuất hiện vết loét lâu ngày, màu trắng hoặc đỏ ở hai bên lưỡi, có thể hơi đau hoặc không đau…

Ngoải ra, các bệnh nhân có thể lựa chọn sử dụng thêm các thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình điều trị như Fucoidan Nhật Bản. Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi, giúp tiêu diệt tế bào ung thư từ trong trứng nước và nâng cao khả năng miễn dịch cho người sử dụng.

Trong 10 năm qua, có khoảng hơn 300 công trình nghiên cứu khẳng định khả năng chống lại tế bào ung thư của chúng tôi đó, tác dụng của Fucoidan với bệnh ung thư được xác định ở góc độ Fucoidan ức chế việc tạo mạch máu mới và buộc tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.

Fucoidan là gì? TÌM HIỂU VỀ FUCOIDAN

Bạn có thể mua sản phẩm chính hãng trực tiếp qua website https://kingfucoidan.vn/ bằng cách gọi đến HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069

Nên thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ.