Top 9 # Vi Rút Gây Ung Thư Cổ Tử Cung Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Làm Sao Để Phòng Ngừa Vi Rút Hpv Gây Ung Thư Cổ Tử Cung?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, chúng tôi khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo tôi được biết, ung thư cổ tử cung (UTCTC) là do nhiễm vi rút mà ra. Vi rút đó là vi rút gì? Làm sao để phòng ngừa được sự lây nhiễm vi rút đó?

– Vi rút gây UTCTC là Human Papilloma Virus, gọi tắt là HPV. Đây là loại vi rút gây u nhú ở người, rất dễ lây lan qua tiếp xúc da ở đường sinh dục. Nhiễm HPV là nhiễm trùng đường sinh dục, thường gặp ở phụ nữ. Đây là nguyên nhân gây ra UTCTC. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm HPV cũng bị UTCTC. Có người nhiễm vi rút HPV rồi tự hết mà không cần điều trị. Một số khác nhiễm lâu dài với những loại HPV có khả năng gây UT qua nhiều năm thì vi rút sẽ gây ra những tổn thương ở CTC, nếu không được phát hiện điều trị sớm sẽ tiến triển thành UT. Những loại HPV gây ra UTCTC thường gặp nhất là HPV 16, 18, 31 và 45. Bốn type này là thủ phạm gây ra hơn 80% các ca UTCTC.

Hạn chế quan hệ tình dục sớm, không quan hệ tình dục với nhiều người và tình dục an toàn là những cách có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm HPV. Tuy nhiên, cách phòng ngừa nhiễm HPV hiệu quả nhất là tiêm ngừa vắc-xin. Hiện ở nước ta đã có vắc-xin ngừa những type HPV gây UT chủ yếu. Bạn có thể chủng ngừa tại các trung tâm y tế dự phòng, Viện Pasteur và các bệnh viện phụ sản. Để phòng ngừa tối ưu UTCTC, bạn nên kết hợp chủng ngừa HPV và khám tầm soát bằng phết tế bào CTC mỗi năm một lần.

GS-BS sản phụ khoa Nguyễn Thị Ngọc Phượng

(Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản & vô sinh TP.HCM)

PNO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm sao để phòng ngừa vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung? ( https://www.meo.vn/lam-sao-de-phong-ngua-vi-rut-hpv-gay-ung-thu-co-tu-cung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

99,7% Nguyên Nhân Gây Ung Thư Cổ Tử Cung Là Do Vi Rút Hpv

Đây là con số mà các chuyên gia y tế nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học “Vắc xin HPV, nhìn lại 10 năm an toàn và hiệu lực trong cộng đồng” dưới sự điều hành của Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Viện Pasteur chúng tôi đã diễn ra cuối tuần vừa.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe phụ nữ Việt khỏi ung thư cổ tử cung (UTCTC), việc phòng ngừa vi rút HPV là một điều cấp thiết hiện nay.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2016, mỗi năm, trên thế giới hiện có trên 500.000 ca mắc mới UTCTC, trong đó có khoảng 250.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày Việt Nam hiện có khoảng 14 ca mắc mới, trong đó khoảng 7 ca tử vong. Bệnh nhân UTCTC phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, có nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình.

Thông qua nhiều nghiên cứu khác nhau, với tính an toàn, hiệu quả ổn định và lâu dài, vắc xin ngừa HPV đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, khuyến khích tiêm ngừa để phòng bệnh UTCTC.

Đánh giá về lợi ích và hiệu quả của vắc xin ngừa vi rút HPV, GS. TS. BS. Nguyễn Trần Hiển – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Y học Dự phòng Việt Nam cho biết: “Vắc xin tứ giá ngừa HPV có hiệu quả gần 100% trong phòng ngừa các tổn thương tiền UTCTC và UTCTC gây ra bởi hai chủng HPV 16,18 cũng như các mụn cóc sinh dục, các tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư cơ quan sinh dục khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn… Vắc xin tứ giá ngừa HPV đã được chứng minh có độ an toàn và hiệu quả cao qua các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cũng như thực tế sử dụng ở nhiều nước trên thế giới trong hơn 15 năm qua”.

Vắc xin tứ giá ngừa vi rút HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9-26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, không quan tâm là đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều. Theo đó, liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng và liều 3 cách liều 2 tối thiểu 3 tháng.

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Cổ Tử Cung

Những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Do lây nhiễm virus HPV

Virus HPV được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung lớn nhất. Thông thường có khoảng hơn 100 loại virus HPV, tuy nhiên, chỉ có khoảng 40 loại có thể gây ra bệnh ở bộ phận sinh dục và có 15 loại được liệt vào danh sách “cực độc” cho sức khỏe mang nguy cơ gây bệnh ung thư.

Virus HPV có nguy cao gây ung thư cao là HPV chủng 16 và HPV chủng 18. Ngoài ra, 11 chủng HPV còn lại cũng có khả năng lớn gây ra bệnh ung thư cổ tử cung cho nữ giới.

Không chỉ dùng lại ở hậu quả gây u nhú, hình thành các tế bào ung thư nguy hiểm, virus HPV còn là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vết mụn cóc ở bàn chân, bàn tay và căn bệnh sùi mào gà ở vùng sinh dục. Những bệnh lý này tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, khiến người bệnh xấu hổ và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người

Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung thứ 2 phải kể đến đó là việc quan hệ tình dục không an toàn. Tình trạng quan hệ tình dục quá sớm hay quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người khác nhau làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus mang bệnh.

Tuy nhiên, không thể khẳng định những người bị ung thư cổ tử cung là những người quan hệ tình dục lăng nhăng. Bởi cũng có rất nhiều trường hợp 1 vợ 1 chồng nhưng người phụ nữ vẫn mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

[el598ffb9c26272]

Hút thuốc cũng là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Khói thuốc lá là một trong những chất cực độc gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư cổ tử cung. Đa số những phụ nữ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn những phụ nữ không biết hút thuốc lá. Đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung chị em cần đặc biệt chú ý.

Chị em có hệ miễn dịch suy yếu, sức đề kháng kém.

Trong trường hợp nữ giới có sức đề kháng kém và hệ miễn dịch suy yếu thì sẽ có nhiều khả năng bị mắc các bệnh cổ tử cung, nếu kéo dài sẽ phát triển thành các tế bào ung thư.

Đặc biệt hơn là các chị em bị nhiễm virus HIV sẽ có nguy cơ bị ung thư tử cung cao hơn so với những người bình thường.

Sinh con quá sớm và quá nhiều

Phụ nữ sinh con sớm dưới 17 tuổi hoặc sinh đẻ nhiều lần thường rất dễ bị mắc phải các bệnh về bộ phận sinh dục vì ở tuổi này cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện cộng với sự thiếu hiểu biết. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung ở nữ giới sau này.

Yếu tố di truyền

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Alber Einstein đã chứng minh những phụ nữ sở hữu các gen di truyền đặc biệt từ đời trước sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn nhiều lần so với những người khác.

Yếu tố tâm lý

Thường xuyên ức chế, tinh thần căng thẳng kéo dài chính là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Những chị em phụ nữ thường xuyên phải sống trong tâm trạng stress, ức chế, lo lắng…sẽ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Vì vậy, để phòng tránh chị em hãy sống thật lạc quan, vui vẻ. Điều này không chỉ góp phần tăng cường sức khỏe mà còn giúp chị em nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Có tiền sử mắc những bệnh lây qua đường tình dục

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Y tại Nam Carolina thì nếu trước đây chị em phụ nữ đã từng mắc một số bệnh như lậu hay giang mai, chlamydia, thì hãy nên đề cao cảnh giác với bệnh ung thư cổ tử cung

Ngoài những nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung ở trên, thì còn một số nguyên nhân khác gây ra bệnh như ăn uống không đủ chất, thường xuyên phải làm việc nặng, không đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên…

[el598ffb9c26272]

Cách phòng chống ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh đẻ cũng như tính mạng của chị em:

Tiêm vắc xin phòng ngừa

Chị em có thể phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bằng cách tiêm vắc xin phòng ngừa virus HPV. Khi tiêm vắc xin, trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên sẽ giúp nữ giới giảm tới 70% nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung.

Tuy nhiên, loại vắc xin này chỉ có tác dụng trong khoảng 4-5 năm, sau đó chị em lại phải tiếp tục tiêm liều khác để phòng chống ung thư cổ tử cung.

Tránh quan hệ tình dục quá sớm và bừa bãi

Việc quan hệ tình dục quá sớm và bừa bãi, đặc biệt ở tuổi dậy thì sẽ khiến chị em rất dễ bị lây nhiễm virus HPV, là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung do cơ quan sinh dục của chị các em lúc này chưa được ổn định và hoàn thiện nên sẽ khiến cho virus HPV dễ dàng xâm nhập và phát triển gây nên bệnh.

Vì vậy, chị em khi chưa đến tuổi trưởng thành không nên quan hệ tình dục quá sớm và với nhiều người.

Có lối sống lành mạnh

Trong sinh hoạt hàng ngày, chị em nên rèn luyện lối sống lành mạnh, không sử dụng các chất kích thích như nước uống có ga, rượu, bia, và đặc biệt không nên hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với khói thuốc…

Việc này không chỉ tăng cường sức khỏe cho chị em mà cũng có công dụng rất tốt trong quá trình phòng chống ung thư cổ tử cung.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh là một trong những cách phòng chống ung thư cổ tử cung đơn giản, dễ thực hiện mà chị em nên tuân thủ.

Việc cải thiện chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cho sức khỏe của các chị em được nâng cao, tăng sức đề kháng để chống lại các nguy cơ gây bệnh.

Vì thế chị em nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, A, E và canxi như cá ngừ, trứng, cà rốt, gan, sữa,…Đồng thời nên ăn nhiều rau cải, gừng, trà xanh , dâu tây, rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ phòng chống ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Nên khám phụ khoa định kỳ

Việc khám phụ khoa và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp chị em kiểm soát được tình hình sức khỏe của mình và phát hiện ra bệnh ung thư sớm nếu không may bị mắc phải, từ đó có hướng và phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung kịp thời để đạt hiệu quả cao.

Đây là cách phòng chống ung thư cổ tử cung vô cùng đơn giản mà mang lại hiệu quả cao.

Ngoài các biện pháp ở trên, chị em cũng cần phải áp dụng các biện pháp khác như: hạn chế sử dụng thuốc tránh thai, quan hệ tình dục an toàn, chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách nhất là vào những ngày hành, trước và sau khi quan hệ tình dục, nên thực hiện kế hoạch hóa gia đình, hạn chế sinh quá nhiều con vì đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung chủ yếu.

Trên là một số chia sẻ của chuyên gia phòng khám phụ khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội các chị em hãy chú ý, nếu phát hiện thấy mình có những dấu hiệu gì bất thường hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp, tư vấn hoàn toàn miễn phí 24/7 và tất cả các ngày nghỉ lễ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ung Thư Cổ Tử Cung Gây Vô Sinh Cao

Ung thư cổ tử cung gây vô sinh cao

Hầu hết những căn bệnh ung thư đều rất nguy hiểm, không chỉ đe dọa tới tính mạng mà còn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác của cơ thể. Khi mắc phải ung thư cổ tử cung buộc lòng người bệnh phải dùng các biện pháp điều trị bệnh khỏi, cũng chính những phương pháp điều trị này mà nguy cơ gây vô sinh cao.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung đều có thể tác động đến khả năng sinh sản. Đó chính là những nhận định từ phía các chuyên gia vì một số lý do như sau:

– Nếu tử cung đã được loại bỏ thông qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung, người bệnh sẽ không còn khả năng mang thai. Đặc biệt, nếu buồng trứng được lấy ra cùng lúc, bạn sẽ không thể sản xuất trứng.

– Dùng thuốc, hóa chất điều trị: Khi xạ trị được sử dụng, tia năng lượng cao được nhắm vào khung xương chậu của người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ có thể làm cho buồng trứng bị tổn hại và phá hủy các trứng, dẫn tới mãn kinh sớm. Ngoài ra, những phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung đã từng tiếp xúc với bức xạ tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non do sẹo và giảm lưu lượng máu đến tử cung.

– Hóa trị liệu có thể làm hỏng trứng dẫn tới khó có khả năng mang thai.

– Các loại thuốc hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời tiêu diệt cả tế bào lành mạnh nên có thể sẽ làm hỏng một số trứng được lưu trữ trong buồng trứng. Từ đó dẫn tới nguy cơ sảy thai và mãn kinh sớm.

– Ngoài ra điều trị cho các tế bào tiền ung thư ở cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai bởi các phương pháp điều trị có thể làm suy yếu các cổ tử cung và ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

– Loại bỏ quá nhiều mô cổ tử cung có thể gây suy yếu, khiến cổ tử cung có thể mở mà không đau đớn, thậm chí không có cơn co, và dẫn đến sẩy thai trong tam cá nguyệt thứ ba thứ hai hoặc đầu tiên. Do đó, những trường hợp này cần phải khâu giữ cổ tử cung để tránh mở quá sớm.

– Một vấn đề khác là nếu quá nhiều của các tuyến cổ tử cung bị loại bỏ quá nhiều, có thể khiến tinh trùng khô và không thể thụ tinh cho trứng.