Top 3 # Vi Rút Gây Ung Thư Dạ Dày Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Vi Khuẩn Hp Gây Ung Thư Dạ Dày

Mối liên hệ giữa vi khuẩn HP và ung thư dạ dày

Trước khi có kết quả chính xác vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, nhiều nhà khoa học đã khẳng định vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày tá tràng mạn tính.

Vi khuẩn HP cư trú dưới lớp niêm mạc dạ dày, dưới mảng bám cao răng, nước bọt. Chúng dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác khi sử dụng chung các đồ dùng ăn uống như thìa, bát, đũa, ăn chung bát nước chấm, uống chung cốc nước hoặc mớm cơm cho trẻ…

Vi khuẩn HP khi đi vào cơ thể sẽ làm tổn hại lớp lót niêm mạc dạ dày. Chúng tiết ra độc tố khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, cùng với dịch axit từ dạ dày tác động dễ hình thành các vết viêm loét.

Không những thế, vi khuẩn này tồn tại thời gian dài trong dạ dày sẽ làm thay đổi các DNA của tế bào niêm mạc dạ dày, dần dần dẫn tới viêm teo dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản và ung thư dạ dày.

Theo nghiên cứu, những người bị nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 6 lần so với những người không nhiễm.

Vì thế, khi mắc các bệnh ở dạ dày, bạn nên đi kiểm tra xem mình có nhiễm vi khuẩn HP không để có biện pháp điều trị và phòng ngừa ung thư dạ dày phù hợp.

Làm thế nào phát hiện vi khuẩn HP trong dạ dày?

Để phát hiện sớm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là tiến hành nội soi dạ dày ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở dạ dày như:

Nội soi dạ dày là một phương pháp khá hiệu quả có thể giúp tìm ra vi khuẩn HP trong dạ dày, đồng thòi phát hiện những tổn thương bên trong dạ dày như viêm loét hoặc ung thư, polyp.

Nội soi dạ dày được thực hiện nhờ vào một ống nội soi nhỏ, mềm có gắn nguồn sáng và camera giúp bác sĩ quan sát rõ các tổn thương bên trong dạ dày.

Ngoài ra, vi khuẩn HP có thể phát hiện được thông qua test HP hơi thở. Với phương pháp này, bạn sẽ được uống viên thuốc có chứa C14 hoặc dung dịch có chứa C13 và ngồi nghỉ.

Sau 15 phút, người bệnh sẽ thổi vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ xét nghiệm với 14C hoặc thổi bong bóng với 13C cho đến khi thiết bị hoặc kỹ thuật viên báo hiệu đã đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm. Thời gian thổi trung bình từ 5 đến 10 phút tùy vào lượng hơi mà người thổi thổi vào.

Bác sĩ sẽ mang đi kiểm tra nhằm tìm sự hiện diện của vi khuẩn HP trong hơi thở.

Phương pháp này đơn giản với độ chính xác cao, giúp phát hiện sớm vi khuẩn HP. Hiện tại bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp này nhằm hỗ trợ người bệnh phát hiện sớm có hay không vi khuẩn HP trong dạ dày.

Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì thế khi được chẩn đoán có vi khuẩn HP, bạn cần tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ. Việc điều trị kịp thời và triệt để sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn này, giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Vi Khuẩn Gây Ung Thư Dạ Dày Là Gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh thường gặp về đường tiêu hóa và loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày không phải xa lạ mà chính là vi khuẩn HP – một loại vi khuẩn lây nhiễm chủ yếu qua đường ăn uống. Người ta cũng chỉ ra rằng những người sống chung trong một gia đình có người bị ung thư dạ dày do vi khuẩn HP thì khả năng con cái họ mắc phải căn bệnh này khá cao. Vậy vi khuẩn HP là gì, tại sao chúng lại có thể gây ra bệnh ung thư dạ dày và việc điều trị chúng có khó không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Tìm hiểu thêm:

Vi khuẩn HP tại sao lại có thể gây ung thư dạ dày?

Vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn Gram âm có chiều dài khoảng 2,5mm và chiều rộng khoảng 0.5mm, mỗi con vi khuẩn có khoảng 4-6 roi chính vì thế nó có thể dễ dàng di chuyển trong niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn HP không sống được lâu ở môi trường bình thường nhưng lại có thể sinh trưởng và phát triển rất tốt ở niêm mạc dạ dày.

Những người bị nhiễm vi khuẩn HP thì có khả năng dẫn tới ung thư dạ dày cao gấp 6-10 lần những người không nhiễm phải loại vi khuẩn này. Sở dĩ khi chúng ta mắc vi khuẩn HP có thể dẫn tới ung thư dạ dày là bởi vì loại vi khuẩn này có thể sản sinh ra các độc tố làm thay đổi DNA trong niêm mạc dạ dày dẫn tới nguy cơ viêm dạ dày, loét dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản hoặc ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng có thể dẫn tới ung thư dạ dày bởi loại vi khuẩn này có nhiều chủng bệnh khác nhau, hơn nữa mức độ gây bệnh cũng khác nhau, vì thế, những chủng vi khuẩn HP nếu như có độc dược yếu thì khả năng gây ra tổn thương cho dạ dày cũng thấp hơn, ít gây ra triệu chứng đau và khả năng dẫn tới ung thư dạ dày cũng kém đi.

Những người bị nhiễm vi khuẩn Hp có độc tính mạnh thì khả năng dẫn tới viêm loét và nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn, có khoảng 20% bệnh nhân bị teo dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày tá tràng và có khoảng 3% bệnh nhân chuyển sang ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có khả năng gây ra tổn thương lớn ở niêm mạc dạ dày và dễ dàng lây nhiễm qua các con đường khác nhau như:

Lây qua đường ăn uống

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày qua đường ăn uống là chủ yếu, vì thế khi chung sống với người bị nhiễm vi khuẩn HP thì khả năng chúng ta mắc bệnh rất lớn. Loại vi khuẩn này có thể tồn tại ở nước bọt, các mảng bám ở răng vì thế khi ăn chung, mâm, dùng chung thìa cũng có thể lây nhiễm bệnh dễ dàng.

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày mà khi các dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách thì vẫn còn tồn tại một lượng vi khuẩn sau đó lây sang cho người lành.

Lây nhiễm qua phân – miệng

Vi khuẩn HP cũng tồn tại trong phân của người bệnh chính vì thế khi vệ sinh cá nhân xong mà chúng ta không rửa tay sạch sẽ cũng dẫn tới lây nhiễm bệnh sang cho cơ thể, hoặc là một số loại côn trùng khi tiếp xúc với nguồn bệnh rồi bám vào thức ăn cũng dẫn tới việc lây bệnh sang cho cơ thể chúng ta.

Sau khi tồn tại trong cơ thể và gây bệnh ở những năm tháng đầu thì chúng ta rất khó để có thể phát hiện được ra triệu chứng bệnh, vậy thì làm như thế nào để chúng ta có thể phát hiện được căn bệnh này?

Phát hiện vi khuẩn HP bằng cách nào?

Nếu như thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường và nghi ngờ mình mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP thì các bạn có thể phát hiện vi khuẩn HP bằng cách tiến hành nội soi dạ dày hoặc tiến hành xét nghiệm phân, đây là phương pháp tốt nhất để có thể giúp cho các bạn phát hiện chính xác nhất căn bệnh này.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP thì các bạn cần phải tiến hành điều trị bệnh để tránh biến chứng ung thư dạ dày về sau này.

Điều trị vi khuẩn HP như thế nào?

Điều trị vi khuẩn HP có thể áp dụng bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng 2 phương pháp được áp dụng nhiều là điều trị bằng thuốc Tây y hoặc điều trị bằng thuốc đông y giúp các bạn loại bỏ được vi khuẩn và làm giảm tổn thương dạ dày. Cụ thể như sau:

Điều trị bằng thuốc Tây y

Các loại thuốc Tây được dùng để điều trị chống lại vi khuẩn HP thường là các loại thuốc kháng sinh liều cao có tác dụng chống viêm, giúp làm lành vết thương và chống gia tăng acid niêm mạc dạ dày. Các loại thuốc mà người bệnh có thể dùng như amoxiciline, clarithromycin, ornidazale…Các loại thuốc này cần phải dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, vì thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP rất dễ dẫn tới nhờn thuốc và làm hiệu quả việc điều trị kém đi.

Điều trị bằng thuốc Đông y

Các loại thuốc Đông y nhìn chung khó để có thể loại trừ được hoàn toàn vi khuẩn HP trong cơ thể nhưng có thể giúp ổn định chức năng dạ dày, giảm dịch tiết acid dạ dày, nâng miễn dịch cho cơ thể giúp người bệnh nhanh chóng ổn định sức khỏe. Một số vị thuốc nam được dùng nhiều như: dạ cẩm, nghệ, trà dây hoặc lá khôi tía…

Dùng thuốc nam thì các bạn phải dùng lâu dài thì mới có thể mang lại hiệu quả, vì thế các bạn nên kiên trì chữa trị.

Ngoài việc dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP thì các bạn cũng nên điều chỉnh thói quen sống của mình để tăng hiệu quả chữa trị cũng như không làm cho bệnh dạ dày nặng thêm như dẫn tới khả năng ung thư dạ dày. Các bạn nên ăn uống đúng giờ, cần ăn vừa phải tránh ăn quá no, hạn chế dùng những đồ ăn dầu mỡ và các loại chất kích thích để không làm bệnh nặng thêm.

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày nên chữa trị sớm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Dù là áp dụng bất cứ phương pháp nào thì cũng nên thực hiện đúng chỉ định điều trị sau khi được chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh. Kết hợp việc điều trị và việc điều chỉnh lối sống của bản thân thì sẽ giúp các bạn chữa khỏi căn bệnh này.

Có Phải Vi Khuẩn Hp Gây Ung Thư Dạ Dày?

Vi khuẩn HP có khả năng lây nhiễm rất lớn, hơn thế nữa, hiện nay việc điều trị vi khuẩn HP còn gặp phải nhiều khó khăn do loại vi khuẩn này rất dễ kháng kháng sinh. Vì thế nhiều bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP thường lo lắng về việc có phải vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vậy điều này có đúng không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nhiễm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày có đúng không?

Trước đây, nhiều người vẫn cho rằng vi khuẩn HP chỉ làm suy yếu lớp nhày bảo vệ dạ dày nhưng mức độ nguy hiểm thì không dừng lại ở đó, vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày và theo như thống kê thì những người mắc ung thư dạ dày cao gấp 6 lần những người không nhiễm loại vi khuẩn này. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư dạ dày, tuy nhiên, các bạn cũng không nên quá lo lắng vì con số này chỉ chiếm khoảng 1-2% những ca dạ dày do vi khuẩn HP.

Vì khi vi khuẩn HP cư trú trong niêm mạc dạ dày nó sản sinh ra các loại độc tốc làm thay đổi cấu trúc gen của tế bào dạ dày, tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới teo dạ dày, loạn sản và nguy cơ ung thư dạ dày. Mặc dù có thể dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày, tuy nhiên, đây không phải yếu tố duy nhất có thể dẫn tới biến chứng ung thư dạ dày.

Và không phải ai khi nhiễm vi khuẩn HP cũng có khả năng dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày vì điều này còn tùy thuộc vào nhóm gen của vi khuẩn là gì, nếu như vi khuẩn HP tấn công niêm mạc dạ dày có gen CagA thì khả năng dẫn tới ung thư dạ dày là lớn nhất, còn những nhóm gen khác thì chỉ có thể dẫn tới một số bất thường cho hệ tiêu hóa cũng như tình trạng viêm loét dạ dày mà thôi nên các bạn cũng không nên quá lo lắng mà vẫn sống hòa bình với vi khuẩn HP.

Nên làm như thế nào để hạn chế nguy cơ ung thư dạ dày ?

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày mặc dù còn phụ thuộc vào gen nhưng nếu như các bạn có biện pháp điều trị bệnh sớm, tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa thì chúng ta vẫn có thể ngăn chặn được các cơn đau dạ dày do vi khuẩn HP gây ra và phòng ngừa nguy cơ biến chứng ung thư dạ dày. Các bạn sau khi thăm khám, nhận định tình trạng bệnh và các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp, thông thường thì hiện nay việc diệt trừ vi khuẩn HP được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh và các thuốc giúp giảm tiết acid dạ dày, thời gian điều trị có thể dao động trong 2-4 tuần.

Nếu như bị nhiễm vi khuẩn HP và đang điều trị, sau quá trình điều trị các bạn nên ăn đồ ăn được nấu chín, không ăn đồ tái gỏi, ăn riêng đồ bát đĩa, chén cốc với người khác để hạn chế tái nhiễm. Các bạn cũng nên ăn uống đúng giờ, ăn no vừa phải, không nên để bụng quá trống hoặc ăn quá no, nhai kĩ, nhai chậm để thức ăn xuống dạ dày mềm hơn.

Các bạn cũng nên hạn chế dùng một số loại đồ ăn, đồ uống có khả năng kích thích dạ dày như việc dùng đồ ăn được lên men, đồ ăn chua, rượu bia hay café, các loại thuốc dùng dạng sủi bọt, các loại thuốc kháng viêm, giảm đau. Nên cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức, tránh căng thẳng, buồn bực và không nên thức khuya.

Khi các bạn dùng thuốc phải sử dụng theo đơn của bác sĩ chuyên khoa, nên dùng đúng liều lượng, đúng thời gian mới có thể phát huy được tác dụng, chỉ dừng thuốc dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi điêu trị các bạn nên làm lại xét nghiệm, chứ không đơn thuần thấy giảm triệu chứng bệnh là dừng thuốc. Các bạn cũng nên tái khám định kì để có thể theo dõi diễn biến bệnh nếu như có bất thường thì nên kiểm soát ngay lập tức.

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày là khẳng định đã được nghiên cứu, nhưng đôi khi bản thân vi khuẩn HP không thể gây ra ung thư mà còn phải kết hợp với các yếu tố khác, chính vì thế, các bạn khi mắc bệnh thì nên điều trị sớm, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và điều tiết lối sống của bản thân để đẩy lùi bệnh dễ dàng nhất.

Nhiễm Vi Khuẩn Hp Có Gây Ung Thư Dạ Dày? Bác Sĩ Nói Gìthư Dạ Dày?

Nhiễm vi khuẩn Hp gây ung thư dạ dày cao gấp 6 lần so với người bình thường. Điều này có đúng hay không? Có phải ai nhiễm vi khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày?

Hiện nay, tỉ lệ người nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ngày càng tăng. Hiểu được nhu cầu cũng như tâm lý hoang mang lo lắng của người bệnh, chuyên trang có mời PGS.TS Phạm Duy Hiển – Phó giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM giải đáp thắc mắc liệu có phải ai nhiễm khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày hay không.

Vi khuẩn Hp – thủ phạm gây bệnh lý về dạ dày

Gia đình chị Trần Thị Mai Trang, trú tại Ba Đình, Hà Nội bị nhiễm vi khuẩn HP dương tính. Chị chia sẻ: Do đặc thù công việc kinh doanh buôn bán nên chị thường xuyên ăn uống thất thường, điều này khiến bệnh viêm dạ dày đeo bám chị suốt nhiều năm nay. Chồng chị cũng bị bệnh viêm dạ dày. Mới đây nhất, cả gia đình đi khám sức khỏe và bất ngờ khi hai cháu mới lớp 6 và lớp 9 cũng bị viêm dạ dày.

Kết quả kiểm tra cho thấy cả gia đình chị đều dương tính với vi khuẩn Hp. Thậm chí, theo lời bác sĩ phân tích, vi khuẩn Hp ở chồng chị hoạt động khá mạnh, cả hai đứa con cũng trong tình trạng tương tự. Lên mạng tìm hiểu thông tin và biết được vi khuẩn Hp có thể gây ung thư dạ dày, chị rất hoảng sợ.

Không chỉ riêng gia đình chị Trang, anh Nguyễn Đăng Mạnh, Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng không khá khẩm hơn là bao. Đứa con gái út mới 8 tuổi đã gầy ốm, xanh sao, sụt cân mặc dù ăn uống đầy đủ và cháu có uống thuốc bổ. Chỉ đến khi cháu buồn nôn, đau thượng vị thì gia đình mới đưa đi khám. Kết quả nhận được, cháu bị viêm dạ dày do nhiễm khuẩn Hp. Cả nhà anh cũng nhận được kết quả tương tự.

☞ Có thể thấy, nhiễm khuẩn Hp dạ dày không hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu sâu về loại vi khuẩn gây hại này dẫn đến tâm lý hoang mang, bối rối, lo lắng.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Hải, vi khuẩn Hp có tên gọi đầy đủ là Helicobacter Pylori, thuộc nhóm gram âm. Đây là loại vi khuẩn “độc nhất vô nhị” có thể sống được môi trường khắc nghiệt như dạ dày. Tại đây, chúng tấn công lớp lót niêm mạc dạ dày bằng cách sản sinh độc tố, chất gây hại.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày là do vệ sinh cá nhân kém, ăn uống thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, do lây nhiễm từ những người trong gia đình. Ngoài ra, nguyên nhân kém phổ biến hơn nhưng không phải không xảy ra là nhiềm khuẩn khi làm thủ thuật nội soi dạ dày.

Phần lớn, những người bị nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng bất thường. Chỉ đến khi chúng gây nên một số bệnh lý dạ dày thì triệu chứng mới được biểu hiện rõ.

Nhiễm khuẩn Hp có thể gây nên một số bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, nặng hơn nữa là vi khuẩn Hp gây ung thư dạ dày. Hội thảo quốc tế tại Dublin, Ireland 7/1992 đã kết luận vi khuẩn Hp là tác nhân chính gây nên bệnh viêm dạ dày cấp và mãn tính, loét dạ dày. Những tổn thương dạ dày do vi khuẩn Hp gây nên có thể kích hoạt các khối u ác tính hoạt động, hình thành tế bào ung thư nên chúng được xếp vào nhóm I tác nhân gây ung thư dày.

☞ Qua đó, có thể thấy được mối liên hệ mật thiết giữa vi khuẩn Hp và bệnh ung thư dạ dày dù con đường dẫn đến ung thư dạ dày không chỉ riêng mỗi vi khuẩn Hp.

Ai nhiễm vi khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày đúng hay sai?

Trên thực tế, số người nhiễm vi khuẩn Hp đang tăng lên từng ngày theo cấp số nhân vì bệnh có lây qua đường tiếp xúc. Điều mà nhiều người quan tâm là vi khuẩn Hp gây ung thư dạ dày hay không.

Theo PGS Phạm Duy Hiển – Phó giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết: không phải ai bị nhiễm khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày. Theo kết quả nghiên cứu của bệnh viện Chợ Rẫy, có đến hơn 200 loại vi khuẩn Hp khác nhau nhưng chỉ có một số loại mang gen CagA có chứa đọc lực cao, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Kết quả khảo sát thực tế thu được, có hơn 80% người bị nhiễm khuẩn Hp trên 50 tuổi nhưng không bị biến chứng ung thư dạ dày. Qua đó, người bệnh có thể thở phào nhẹ nhõm vì không phải ai dương tính với vi khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày.

Dẫu vậy, khi phát hiện mình và người thân trong gia đình nhiễm vi khuẩn Hp, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành điều trị theo phác đồ thích hợp để tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

TS Vũ Trường Khanh, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Cách để triệt tiêu vi khuẩn Hp chỉ có biện pháp dùng kháng sinh. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh ở vi khuẩn Hp ngày càng cao. Nhiều loại thuốc kháng sinh của nước ngoài hiệu quả thu được khá cao từ 80=90% nhưng ở Việt NAm, tỉ lệ thành công thường chỉ dưới 80%. Có một số loại thuốc tỉ lệ thành công chỉ đạt ngưỡng 50-60%.

Để tránh hiện tượng trên, người bệnh cần dùng thuốc đúng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối tránh tự ý ngưng thuốc vì sẽ dễ gây lờ thuốc. Đồng thời, trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để công tác trị bệnh gặt được những thành công nhất định.

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc về vấn đề vi khuẩn Hp gây ung thư dạ dày. Có thể đúc kết lại rằng, vi khuẩn Hp là một trong những tác nhân gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai bị nhiễm khuẩn cũng do vi khuẩn Hp gây nên. Dẫu vậy, khi phát hiện dương tính với vi khuẩn trên, bạn cần nhanh chóng điều trị. Chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo mọi người nên chủ động đi khám sức khỏe định kì để theo dõi tình trạng dạ dày để phát hiện vi khuẩn Hp từ sớm.