Top 1 # Vì Sao Bị Ung Thư Đại Tràng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Vì Sao Ngày Càng Nhiều Người Trẻ Bị Ung Thư Đại Tràng?

Thứ ba, 28 Tháng 3 2017 21:59

Ung thư đại trực tràng, 1 trong 4 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan, hiện đang có xu hướng trẻ hóa ở nhiều nước trên thế giới.

Mô hình ruột già bằng cao su thể hiện các polyp có thể gây ung thư. Ảnh chụp tại Lyon, Pháp hôm 3/4/2010.AFP photo

Nội soi đại tràng để tầm soát ung thư đại trực tràng trong nhiều năm qua đã giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ người mắc bệnh ung thư đại tràng ở độ tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên các bác sĩ giờ đây lo ngại sẽ có nhiều hơn các ca bệnh ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi từ khoảng 30 đến 40 thậm chí trẻ hơn.

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư ruột già có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đại tràng bao gồm trực tràng, đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng lên và mang tràng. Đại tràng sigma và trực tràng nằm ở dưới rốn. Đại tràng xuống nằm ở bên trái của ổ bụng, đại tràng ngang nàm ở vùng dưới mũi ức và trên rốn. Đại tràng lên nằm bên phải của ổ bụng. Mang tràng tương ứng với hố chậu phải hay ngang với bên phải của rốn. Theo các bác sĩ, thường đại tràng xuống tức đại tràng bên trái hay mắc ung thư nhiều hơn so với các nơi khác.

Tại sao bệnh có xu hướng trẻ hóa?

Các nhà khoa học Mỹ mới đây dự đoán từ nay đến năm 2030, tỷ lệ người ở độ tuổi từ 20 đến 34 bị ung thư đại tràng sẽ tăng thêm 90%, và bị ung thư trực tràng sẽ tăng thêm 124,2%. Ở những người có độ tuổi từ 35 đến 49, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng được dự đoán sẽ tăng thêm 27,7%, và ung thư trực tràng tăng thêm 46%. Dự đoán này dựa trên số liệu thống kê của 393,000 người được chẩn đoán ung thư đại trực tràng ở Mỹ từ năm 1975 đến 2010 do Viện Ung thư quốc gia, dịch tễ học cung cấp.

Bác sĩ Eric Haas, Trưởng khoa phẫu thuật đại trực tràng thuộc bệnh viện Houston Methodist ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, nhận định về xu hướng này

Tình hình hiện nay rất nghiêm trọng. Từ trước đến nay chúng ta vẫn chú ý tới theo dõi và phát hiện ung thư đại tràng ở những người từ 50 tuổi trở lên vì bệnh phổ biến hơn ở những người này. Trên thực tế thì tỷ lệ người bị ung thư đại trực tràng ở người từ 50 tuổi trở lên đã giảm xuống…. nhưng điều đáng báo động là những người trẻ tuổi thậm chí ở độ tuổi ngoài 20 hay 30 đã có ung thư đại trực tràng và tỷ lệ này nhiều hơn so với trước kia.

Có một số nguyên nhân được bác sĩ Haas đưa ra lý giải vì sao ung thư đại trực tràng ngày càng được phát hiện nhiều hơn ở người trẻ tuổi. Nguyên nhân hàng đầu theo ông là do việc tầm soát bệnh không được phổ biến như ở người lớn tuổi.

Khi bạn được kiểm tra định kỳ thì bạn có thể tránh bị bệnh ung thư vì các polyp trong ruột được phát hiện sớm và loại bỏ ngay. Nhưng ở những người trẻ, ngoài 20, 30 hay thậm chí 40, việc kiểm tra định kỳ đại tràng không được làm tương tự như ở những người lớn tuổi cho nên việc tránh bệnh ung thư ở nhóm người trẻ tuổi trở nên khó khăn hơn so với ở người lớn tuổi. Đó là lý do mà chúng tôi cảm thấy là chúng tôi đã không chẩn đoán kịp thời ung thư ở người trẻ tuổi so với người lớn tuổi.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, những người từ 50 trở lên nên bắt đầu đi soi kiểm tra đại tràng thường xuyên. Khi soi đại tràng, các bác sĩ có thể phát hiện ra các cục thịt nhỏ gọi là polyp có thể phát triển thành ung thư sau này. Việc cắt bỏ những polyp này sớm sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Bác sĩ Eric Haas giải thích:Phần lớn các ung thư đại tràng phát triển từ những polyp. Những polyp này phát triển thành ung thư. Một số sau một thời gian thành ung thư, một số khác có thể phải mất 10 đến 20 năm mới thành ung thư trong khi một số khác có thể cần thời gian ngắn hơn, ví dụ như chỉ cần 2 năm. Cũng có polyp không bao giờ thành ung thư cả. Cho nên có nhiều dạng polyp khác nhau. Nội soi đại tràng để tầm soát bệnh sớm ở những người lớn tuổi giúp tỷ lệ người bị ung thư giảm xuống, đôi khi chúng ta thậm chí có thể ngăn chặn được bệnh hoàn toàn. Nhưng ở những người 20, 30 hay 40 tuổi bệnh không được ngăn chặn kịp thời vì polyp của họ đã phát triển thành ung thư trong khoảng thời gian 5 hay 10 năm.

Ngoài ra, theo bác sĩ David Greenwald, người đứng đầu khoa tiêu hóa lâm sàng thuộc bệnh viện Mount Sinai, New York, chế độ ăn uống và lối sống lười tập thể dục thể thao cũng có tác động không nhỏ đến nguy cơ bị ung thư khi còn trẻ. Yếu tố gene cũng đóng góp một phần trong nguy cơ ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi.

Ngoài ra còn có nguy cơ khác bao gồm cách sống như thừa cân, hút thuốc, không tập thể dục thể thao, hoặc ăn quá nhiều đồ béo, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến trong khi không ăn đủ các loại chất xơ từ rau quả. Uống nhiều rượu cũng là một yếu tố có thể dẫn đến ung thư đại tràng. Một số người có yếu tố về gene di truyền có thể bị ung thư đại tràng nhưng không phổ biến. Những người bị hội chứng IBS (tức hội chứng ruột kích thích) cũng có nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi năm 2015 đã xếp các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn vào danh sách những thực phẩm có thể gây ung thư. Theo WHO, thịt đỏ được xếp vào nhóm các chất gây ung thư mức hai, tức thấp hơn mức 1 là mức mà WHO xếp các loại thịt chế biến sẵn. Các chuyên gia của WHO kết luận rằng cứ mỗi 50g khẩu phần thịt chế biến sẵn được ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột già lên 18%. Nguy cơ này tăng lên 17% với mỗi 100 gram thịt đỏ được một người ăn mỗi ngày. Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết:

Những cái xúc xích, hamburger thì người ta giải thích là người ta phải dùng nhều muối vì phải muối giống khô mắm vì để dành được lâu. Nếu ăn chế độ mặn như thế thì lâu không tốt. Đối với ung thư thì dễ gây ung thư bao tử, ung thư ruột.

Theo bác sĩ Eric Haas, việc ăn quá nhiều các chất bột tinh chế cũng kích thích những viêm nhiễm trong ruột, lâu dần có thể dẫn đến ung thư.

Phòng tránh và điều trị ung thư đại tràng ở người

Mặc dù ung thư đại tràng là căn bệnh gây chết người phổ biến trên thế giới nhưng theo các bác sĩ căn bệnh hoàn toàn có thể được phòng tránh. Cách phòng tránh phổ biến nhất hiện nay vẫn là nội soi đại tràng để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hoặc phát hiện và cắt bỏ các polyp. Tuy nhiên các khuyến cáo nội soi tầm soát bệnh trên thế giới hiện tại chỉ áp dụng đối với những người từ độ tuổi 50 trở lên. Theo bác sĩ Haas, những người trẻ tuổi hơn cũng cần phải được tầm soát bệnh theo phương pháp này nếu họ nằm trong nhóm có rủi ro cao.

Tuy nhiên có những nhóm người có độ rủi ro cao và được khuyên nên được nội soi đại tràng trước 50 tuổi, ví dụ như những người có người thân cùng huyết thống gần đã bị ung thư. Với những người này chúng tôi thường khuyên làm nội soi ở độ tuổi 40. Nếu người thân của họ bị ung thư đại tràng ở độ tuổi trẻ thì họ có thể phải được nội soi sớm hơn.Ở những người trẻ tuổi, việc phát hiện những dấu hiệu bất thường cũng cần được chú ý. Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng cho biết các dấu hiệu cần để ý

Triệu chứng ban đầu nhẹ thôi, những đã phải lưu tâm rồi. Thí dụ cái ruột mình thường êm, nhưng bây giờ bắt đầu lộn xộn. Nói cho dễ hiểu là thay đổi thói quen của ruột thì không ỷ y. Cái đó phải lưu tâm. Thứ hai là đối với những người đi cầu phân đen thì cũng phải lưu tâm. Những trường hợp như vậy nên đi khám bác sĩ để cho soi ruột.

Theo bác sĩ Eric Haas, phần lớn những người trẻ tuổi được chẩn đoán ung thư đại trực tràng thường ở giai đoạn sau vì họ không được nội soi sớm như ở người lớn tuổi. Tuy nhiên việc điều trị bệnh ở những người này không có gì khác biệt so với người lớn tuổi và tỷ lệ thành công cũng như nhau.

Có những nghiên cứu về vấn đề này và chúng tôi thấy là những người trẻ tuổi bị bệnh này thường là bệnh nặng khi phát hiện ra. Có lẽ nguyên nhân là bệnh đã có từ lâu mà không được phát hiện. Họ còn quá trẻ để nghĩ là mình bị bệnh. Cho nên có nhiều khả năng là khi được chẩn đoán thì phần lớn bệnh của họ đã ở giai đoạn sau. Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng có tỷ lệ cao hơn những người trẻ bị ung thư đại tràng trái or rectum. Nhưng dường như tỷ lệ thành công trong điều trị bệnh ở người trẻ cũng tương tự như ở người lớn tuổi.

Đã có những nghiên cứu tại Mỹ gần đây để xem xét khả năng áp dụng khuyến cáo tầm soát ung thư đại tràng bằng phương pháp nội soi đối với những người từ độ tuổi 45 trở đi. Tuy nhiên cho đến giờ các bác sĩ vẫn chưa thống nhất về độ tuổi này sau khi cân nhắc những lợi ích của phương pháp tầm soát và nguy cơ bị bệnh ở người trẻ tuổi. Vì vậy, theo bác sĩ Eric Haas, lời khuyên chung với những người trẻ tuổi là nên thận trọng khi thấy có bất cứ dấu hiệu thay đổi nào trong hoạt động của ruột già hàng ngày để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Việt Hà, phóng viên RFA

Vì Sao Ngày Càng Nhiều Người Trẻ Bị Ung Thư Đại Tràng ?

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư đại tràng ?

Ung thư đại trực tràng là 1 trong 4 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan, hiện đang có xu hướng trẻ hóa ở nhiều nước

Là một dạng ung thư ác tính thường gặp ở đường tiêu hóa, ung thư đại tràng phát triển âm thầm, không có dấu hiệu nào rõ ràng để phát hiện. Nhưng căn bệnh này thường xảy đến với bệnh nhân như:

Có hồ sơ bệnh lý bị viêm loét dạ dày trong nhiều năm có nguy cơ bị ung thư.

Tuổi tác: Theo thống kê, 90% người bước sang độ tuổi 50 tăng nhanh nguy cơ bị ung thư ruột già.

Lịch sư gia đình: Nguy cơ mắc bệnh gấp 8 lần với bệnh nhân có gia đình từng có người bị ung thư đại trực tràng.

Thói quen ăn uống: cơ thể hấp thụ nhiều mỡ động vật, ăn nhiều các đồ ăn chiên, nướng, thức ăn với nhiều chất cholesterol trong khi hấp thụ ít chất xơ, rau củ dẫn đến làm chậm sự tiêu hóa của đại trực tràng và tăng sự hấp thụ độc tố. Cụ thể những thực phẩm sau:

Tiêu thụ nhiều thịt đỏ: Ăn nhiều thịt đỏ là nguy cơ hàng đầu gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra, người ăn thịt đỏ quá 5 lần/tuần hoặc ăn 160g/ngày có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần bình thường.

Thức ăn được chế biến nhiệt độ cao như nướng, rán sẽ hình thành 2 amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Khi phản ứng cùng các axit amin, creatine, protein, đường ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư.

Thực phẩm lên men như cà dưa muối: giúp kích thích vị giác ngon miệng và có tác dụng chống ngấy khi ăn kèm với các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, tinh bột. Tuy nhiên chúng có thể sinh ra nitrit, Hàm lượng nitrit tăng cao nếu dưa bị khú. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin – chất nitrozamin có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm.

Thực phẩm chế biến sẵn như: thịt muối, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu…. Theo nghiên cứu, tỷ lệ người các nước Châu Âu thường ăn các đồ muối và Trung Quốc ăn xì dầu là những nơi có số người mắc ung thư đại trực tràng cao. Dù không phải kiêng tuyệt đối nhưng không nên ăn nhiều, ăn triền miên như ngày nào cũng ăn.

Ăn nhiều mỡ, đạm Chế độ ăn giàu mỡ làm tăng tổng hợp cholesterol và acid mật ở gan, làm tăng lượng sterol trong đại tràng. Vi khuẩn trong ruột sẽ chuyển các thành phần thành các chất có tác dụng độc ở trong phân. Các chất chuyển hóa sau cùng này làm tổn thương niêm mạc đại tràng và gia tăng hoạt động tăng sinh của biểu mô đại tràng gây ung thư.

Thực phẩm ít chất xơ Nó sẽ làm giảm độ lớn của phân, kéo dài thời gian phân ở trong đại tràng tạo cơ hội sinh chất gây ung thư.

Những trường hợp được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn khá muộn và hầu hết những triệu chứng sớm của ung thư đại trực tràng khong được chú ý như:

Táo bón: Chứng này được sinh ra khi bạn có thói quen ăn uống không lành mạnh. Thường dấu hiệu này hay bị nhầm lẫn với các vấn đề đường tiêu hóa. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

Đi phân nhỏ: là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thảo ra bên ngoài, phân của bạn gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng thay đổi . Những vật cản đó có thể là khối u được hình thành trong ruột kết.

Đi ngoài ra máu: khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng biến dạng vê kích cỡ mà còn gây nên việc chảy máu.

Co thắt dạ dày Khi khối u dần phát triển trong ruột kết chúng có thể chặn được di và gây ra chút cơn đau co thắt mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh

Cân nặng giảm thất thường: Các khối u trong ruột kết tạo ra chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất gây ra giảm cân bất thường mà người bệnh khong tìm ra nguyên nhân

Căn bệnh ung thư đại trực tràng đã cướp đi mạng sống của con người đứng 2 thế giới, như một hồi chuông đánh thức người trẻ bây giờ nên thận trọng với căn bệnh oan nghiệt này.

Chủ động đi khám định kỳ 6 tháng/lần để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh.

Nếu có các dấu hiệu về vấn đề tiêu hóa nên đi nội soi để tìm bệnh (kiểm tra polyp, lấy mẫu sinh thiết và phát hiện virus HP).

Bỏ thuốc lá: Hút thuốc có tăng nguy cơ bị ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Hai căn bệnh ung thư gây tử vong cao nhất thế giới.

Luôn luôn tập luyện và duy trì cân nặng:

Cần kiểm soát cân nặng bạn cũng có giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tập luyện thường xuyên có thể giảm 50% nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên Nhân Vì Sao 8 Người Trong Một Nhà Cùng Bị Ung Thư Đại Tràng?

“Thuonghieu24h” – Một gia đình ở Hải Dương có mẹ và 7 người con cùng bị ung thư đại tràng, trong đó hai người đã qua đời.

Bị đau bụng, đi ngoài ra máu nhiều lần, ông Phạm Duy Vinh 51 tuổi ở Ninh Giang, Hải Dương đến Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều (Hà Nội) khám. Bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư đại tràng góc lách, cần phẫu thuật.

Nhận kết quả, Vinh ông không tin là sự thật, bởi căn bệnh ung thư đại tràng đã trở thành nỗi ám ảnh của cả gia đình ông. Năm ngoái, mẹ ông đã qua đời ở tuổi 74 vì căn bệnh ung thư này. Nhà có 9 anh chị em, 4 con trai và 5 con gái thì tới nay tính cả ông Vinh đã có tới 7 người mắc ung thư đại tràng. Trong đó, người anh cả đã mất từ lâu, 5 người còn lại đang điều trị, tái khám tại Bệnh viện K.

Ông Vinh bị ung thư đại tràng. Ảnh: H.T.

Không muốn thành gánh nặng cho gia đình, dù biết bệnh từ cuối năm ngoái nhưng đến ngày 14/3 ông Vinh mới vào viện điều trị. Các bác sĩ dự định mổ nội soi, tuy nhiên do vị trí khối u khó nhận biết nên phải mổ mở để loại bỏ khối u kích thước 1×2 cm. Một ngày sau ca mổ, sức khỏe ông chuyển biến tích cực hơn nên được chuyển về khoa Ngoại bụng 2 tiếp tục điều trị. Ông sẽ được truyền hóa chất, xạ trị,

Theo bác sĩ, ông Vinh mắc ung thư đại tràng có tính chất gia đình. Ung thư là bệnh do tổn thương gene – vật liệu mang tính di truyền của tế bào gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân gây tổn thương gene, hơn 80% là do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động vào cơ thể. Những tổn thương gene này không di truyền.

Ước tính 5-10% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có các đột biến gene di truyền, phổ biến nhất là các trường hợp bị đa polyp gia đình (FAP) và hội chứng Lynch (ung thư đại tràng không đa polyp di truyền- HNPCC). Các bệnh nhân này thường bị bệnh khi tuổi còn trẻ. Như trường hợp gia đình ông Vinh là bị đa polyp gia đình.

Những người có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng như tiền sử bản thân hoặc gia đình bị u tuyến, các hội chứng đa polyp hoặc ung thư đại trực tràng; các bệnh viêm ruột… nên làm xét nghiệm tìm máu trong phân, nội soi toàn bộ đại trực tràng… ở độ tuổi sớm hơn để sàng lọc bệnh. Tất cả loại đa polyp đại trực tràng nếu không được can thiệp thì sẽ có khoảng 50% chuyển thành ung thư (từ khi sinh ra đến khi 40 tuổi). Nếu sống đến 70 tuổi, hầu hết trở thành ung thư.

Điều trị ung thư đại trực tràng là điều trị đa mô thức gồm phẫu thuật, hóa chất, tia xạ. Trong đó, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất, với hai phương pháp chính là mổ mở truyền thống và phẫu thuật nội soi.

Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, người dân cần:

– Tăng cường vận động thể chất.

– Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật; giảm kcal, chất béo từ 40% xuống 20-25%.

– Tăng cường ăn các chất xơ và hoa quả tươi hằng ngày.

– Hạn chế thức ăn muối, lên men, cá khô, nước tương, thịt xông khói.

– Tránh để những chất gây đột biến gene nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng.

– Hạn chế lạm dụng rượu, bia và các chất lên men khác.

Vì Sao Bị Ung Thư Dạ Dày?

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Vì sao bị ung thư dạ dày là thắc mắc của rất nhiều người.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến trong các quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thưởng dạ dày – túi cơ nằm ở phía trên bụng, ngay dưới xương sườn có nhiệm vụ nhận và tiêu hóa thức ăn. Đây là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong của khoảng 800 nghìn người trên toàn thế giới.

Có nhiều loại ung thư dạ, trong đó phổ biến nhất là ung thư tuyến dạ dày, chiếm khoảng 95% ca mắc. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở những người trên 40 tuổi. Tần suất mắc bệnh cao nhất được ghi nhận ở độ tuổi 65 tuổi.

Tại sao bị ung thư dạ dày?

Tại sao bị ung thư dạ dày là thắc mắc của rất nhiều người đang muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Thực tế, nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn thiếu khoa học

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, những người có chế độ ăn nhiều đồ ăn hun khói, chiên nướng, thịt muối, cá muối… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Ngoài ra, những người ăn mặn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Hút thuốc lá, uống rượu bia

Các nghiên cứu cho biết, nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở những người nghiện thuốc lá tăng khoảng 40%, thậm chí là trên 80% ở những người nghiện thuốc lá nặng. bên cạnh đó, vừa nghiện thuốc lá, vừa nghiện rượu càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thừa cân, béo phì

Nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kì cho thấy họ đã tìm ra mối liên hệ giữa chứng béo phì với ung thư thực quản và ung thư dạ dày ở những người thừa cân độ tuổi 20. Theo đó, nguy cơ phát triển các dạng ung thư ở người béo phì sẽ cao hơn khoảng 60 – 80% so với những người duy trì cân nặng bình thường trong suốt cuộc đời của họ.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh, đột biến gen gây ung thư

Ung thư dạ dày không di truyền nhưng các đột biến gen có khả năng gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những người có bố mẹ, anh/ chị em mắc ung thư dạ dày cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích.

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày, ung thư thực quản.