Top 4 # Vì Sao Bị Ung Thư Não Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Vì Sao Bị Ung Thư Dạ Dày?

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Vì sao bị ung thư dạ dày là thắc mắc của rất nhiều người.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến trong các quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thưởng dạ dày – túi cơ nằm ở phía trên bụng, ngay dưới xương sườn có nhiệm vụ nhận và tiêu hóa thức ăn. Đây là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong của khoảng 800 nghìn người trên toàn thế giới.

Có nhiều loại ung thư dạ, trong đó phổ biến nhất là ung thư tuyến dạ dày, chiếm khoảng 95% ca mắc. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở những người trên 40 tuổi. Tần suất mắc bệnh cao nhất được ghi nhận ở độ tuổi 65 tuổi.

Tại sao bị ung thư dạ dày?

Tại sao bị ung thư dạ dày là thắc mắc của rất nhiều người đang muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Thực tế, nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn thiếu khoa học

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, những người có chế độ ăn nhiều đồ ăn hun khói, chiên nướng, thịt muối, cá muối… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Ngoài ra, những người ăn mặn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Hút thuốc lá, uống rượu bia

Các nghiên cứu cho biết, nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở những người nghiện thuốc lá tăng khoảng 40%, thậm chí là trên 80% ở những người nghiện thuốc lá nặng. bên cạnh đó, vừa nghiện thuốc lá, vừa nghiện rượu càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thừa cân, béo phì

Nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kì cho thấy họ đã tìm ra mối liên hệ giữa chứng béo phì với ung thư thực quản và ung thư dạ dày ở những người thừa cân độ tuổi 20. Theo đó, nguy cơ phát triển các dạng ung thư ở người béo phì sẽ cao hơn khoảng 60 – 80% so với những người duy trì cân nặng bình thường trong suốt cuộc đời của họ.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh, đột biến gen gây ung thư

Ung thư dạ dày không di truyền nhưng các đột biến gen có khả năng gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những người có bố mẹ, anh/ chị em mắc ung thư dạ dày cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích.

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

Vì Sao Những Dấu Hiệu Ung Thư Não Giai Đoạn Đầu Thường Bị Bỏ Qua?

Vì sao người ta thường dễ bỏ qua những dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu?

Giai đoạn đầu là lúc các tế bào ung thư mới bắt đầu hình thành tại não. Nó âm thầm, lặng lẽ hình thành và tăng trưởng mà không có biểu hiện nào thật rõ ràng.

Những cơn đau đầu, mắt nhìn bỗng dưng mờ đi, líu lưỡi, suy yếu, mệt mỏi… Khiến nhiều người cho rằng mệt mỏi hoặc chứng bệnh thông thường mà không có gì đáng lo ngại.

Người ta không biết rằng những dấu hiệu khá mờ nhạt ấy. Chúng lại là dấu hiệu ở não để cảnh báo sớm với chúng ta. Chính vì thế, đa số bệnh nhân chỉ phát hiện được mình mắc bệnh khi tình trạng đã ở giai đoạn 3, giai đoạn 4.

Lúc đó việc điều trị sẽ rất khó khăn, tốn kém mà hiệu quả lại không cao, sức khỏe bệnh nhân cũng suy yếu đi rất nhiều.

Những dấu hiệu dung thư não giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua nhất

1. Những cơn đau đầu dai dẳng

Theo nghiên cứu của Viện Ung thư Wayne tại Mỹ: Những cơn đau đầu dai dẳng là biểu hiện đầu tiên cảnh báo ung thư não giai đoạn đầu.

Thực tế, rất khó để phân biệt được đâu là cơn đau đầu thông thường. Và đâu là cơn đau đầu do khối u trong não gây ra.

Có thể nhận biết tằng việc những cơn đau sẽ tăng dần lên theo thời gian về số lần xuất hiện, mức độ nặng của cơn đau. Để càng lâu thì tình trạng đau càng xấu đi, đặc biệt hay xuất hiện vào sáng sớm lúc ngủ dậy do áp lực nội sọ do nằm nhiều.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên có dấu hiệu bị đau đầu thì hãy cảnh giác đó có thể là dấu hiệu của ung thư não giai đoạn đầu. Hãy đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

2. Suy giảm thị lực

Biểu hiện suy giảm thị lực sẽ rất dễ bị bỏ qua và dễ bị nhầm với chứng cận thị. Tuy nhiên nếu là do ung thư não thì tầm nhìn sẽ bị suy giảm rất nhanh chóng.

Và nếu thị lực ở cả hai mắt đều giảm dần thì khả năng u não là rất cao. Nhiều người không mấy chú ý đến dấu hiệu này cho đến khi xuất hiện một số sự cố do suy giảm thị lực nghiêm trọng. Khi đó họ mới tá hỏa đi khám và phát hiện mình đã bị ung thư não.

3. Buồn nôn và nôn

Triệu chứng này thường xuất hiện vào buổi sáng. Thông thường xuất hiện cùng lúc với cơn đau đầu. Lúc này, có khả năng rất cao chính là dấu hiệu của ung thư não giai đoạn đầu.

Nguyên nhân làm xuất hiện cơn buồn nôn và nôn là do áp lực nội sọ tăng cao làm kích thích trung tâm tủy. Chính vì vậy, khi xuất hiện dấu hiệu buồn nôn nhất là kèm theo đau đầu thì cần phải khám ngay.

4. Cảm giác khó tập trung, không ghi nhớ được thông tin

Khi học tập hoặc làm việc thường bị khó tập trung, không ghi nhớ được bài học, thông tin công việc, rất hay quên… Đây cũng có thể là các dấu hiệu cảnh báo ung thư não giai đoạn đầu. Dấu hiệu này kèm theo biểu hiện đau đầu thì càng tăng nguy cơ có khối u tại não.

5. Mệt mỏi, suy yếu

Não bộ là vị trí đảm nhận chức năng sống quan trọng. Trong đó có chức năng kiểm soát các chuyển động của cơ bắp.

Khi xuất hiện tế bào ung thư ở bất kỳ bên não nào thì tín hiệu kiểm soát đều bị ảnh hưởng. Từ đó gây gián đoạn thậm chí làm mất chức năng vận động.

Dấu hiệu mệt mỏi khắp toàn thân, nhức mỏi bắp tay, bắp chân, uể oải, mất lực,… Đây là do vỏ não bị tổn thương gây nên.

6. Suy giảm thính lực, ù tai

Thái dương nằm ở phần dưới của vỏ não giữ vai trò tiếp nhận âm thanh. Vì thế nếu tự nhiên suy giảm thính lực, ù tai hoặc nghe như có tiếng ve kêu, còi xe trong tai,… Cần phải đi khám bác sĩ ngay. Bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư não giai đoạn đầu.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng những dấu hiệu của ung thư não giai đoạn đầu không có gì đặc biệt, điển hình. Và còn khó phân biệt với những bệnh thông thường hay gặp phải nên rất dễ bị mọi người bỏ qua. Chính vì thế, việc thường xuyên đi khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe chính là biện pháp tốt nhất. Để phát hiện ra bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Vì Sao Bị Ung Thư Thực Quản?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư khá phổ biến ở nước ta, đặc biệt với đối tượng nam giới. Vì sao bị ung thư thực quản là thắc mắc của nhiều người bệnh cũng như những người muốn tìm hiểu về căn bệnh ung thư này.

Vì sao bị ung thư thực quản?

Thực quản là ống tiêu hóa vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Ung thư thực quản xảy ra khi có sự phát triển bất thưởng bất kì tế bào thực quản nào nằm tại vị trí phần thực quản trên, dưới hay ở giữa… Tại Việt Nam, ung thư thực quản phổ biến thứ 5 trong tổng số các bệnh ung thư nói chung và thứ 4 trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính xác vì sao bị ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Tuổi tác, giới tính

Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng dần theo độ tuổi. Có đến khoảng 85% ca được chẩn đoán ung thư thực quản khi đã ở độ tuổi trên 55 tuổi. Dù chưa xác định được nguyên nhân tại sao nhưng nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý tiêu hóa thường gặp tuy nhiên nhiều người không chú ý hay chủ quan bỏ qua mà dẫn đến những biến chứng nặng nề, điển hình là Barrett thực quản – tổn thương tiền ung thư thực quản. Nhiều nghiên cứu cho biết, bệnh Barrett thực quản gặp ở khoảng 10% bệnh nhân có trào ngược dạ dày thực quản. Acid dạ dày hàng ngày tấn công thực quản sẽ làm biểu mô bình thường của thực quản được thay thế bằng biểu mô di sản, tăng nguy cơ ung thư.

Thuốc lá, rượu bia

Béo phì

Nghiên cứu từ Viện ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết họ đã tìm được mối liên hệ giữa béo phì với ung thư thực quản và ung thư dạ dày ở những người thừa cân trong độ tuổi 20 tuổi. Nguy cơ phát triển các dạng ung thư ở người béo phì sẽ cao hơn 60 – 80% so với những người duy trì cân nặng bình thường, khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của họ.

Chế độ ăn thiếu khoa học, lười vận động

Chế độ ăn ít rau xanh, ăn nhiều thịt đỏ kết hợp với lười vận động tăng nguy cơ béo phì và cũng là yếu tố tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Bệnh tâm vị mất giãn

Bệnh tâm vị mất giãn (Achalasia) là bệnh cơ thắt dưới của thực quản không còn khả năng tự mở ra khi có phản xạ nuốt khiến thức ăn và nước bọt khó xuống dạ dày. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người mắc bệnh tâm vị mất giãn có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn nhiều lần so với người bình thường. Nghiên cứu cho thấy ung thư có nguy cơ hình thành sau 15 – 20 năm phát bệnh.

Phòng bệnh ung thư thực quản như thế nào?

Để hạn chế nguy cơ ung thư thực quản, bạn cần chú ý không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, ăn uống khoa học, duy trì cân nặng hợp lý…

Do nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ nên các biện pháp phòng bệnh chỉ mang tính chất tương đối. Để có thể phát hiện bệnh sớm, bạn cần chú ý thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì.

Tầm soát ung thư thực quản bao gồm các xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư, nội soi thực quản… có thể phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư chưa có biểu hiện. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư thực quản – dạ dày giúp phát hiện sớm chính xác 2 bệnh ung thư thường gặp này.

Vì Sao Trẻ Em Dễ Bị Ung Thư Não Khi Sử Dụng Điện Thoại Di Động Quá Nhiều?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng bức xạ của ĐTDĐ có thể gây ra ung thư. Tuyên bố này dựa trên một quyết định của một nhóm 31 nhà khoa học, đến từ 14 nước.

Tiến sĩ Martin Blank, từ Khoa sinh lý và sóng di động lý sinh học tại Đại học Colombia, đã tham gia vào một nhóm các nhà khoa học trên khắp thế giới (đã lên đến hơn 100 người) để làm một khẩn cầu quốc tế tới Liên Hiệp Quốc về sự nguy hiểm của việc sử dụng những thiết bị phát ra điện từ, như điện thoại di động (ĐTDĐ) và WiFi, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em.

Theo đó, ông đã viện dẫn kết quả của nhiều nghiên cứu về việc bức xạ của ĐTDĐ có thể gây ung thư: Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xếp tần số vô tuyến (bao gồm cả những gì từ ĐTDĐ) là tác nhân có thể gây ung thư vào năm 2001.

Cùng năm này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng bức xạ của ĐTDĐ có thể gây ra ung thư. Tuyên bố này dựa trên một quyết định của một nhóm 31 nhà khoa học, đến từ 14 nước.

Tiến sĩ Devra Davis, là một trong những người có uy tín về nghiên cứu các nguy cơ của ĐTDĐ khẳng định “Điện thoại di động chính là một máy phát vi sóng hai chiều. Nếu mọi người hiểu được họ đang để một thiết bị bức xạ vi sóng hai chiều ngay cạnh não của mình hay cạnh cơ quan sinh sản, có thể họ sẽ nghĩ khác về nó”.

Theo đó, Tiến sĩ Davis đã đưa ra cảnh báo, đặc biệt, việc tiếp xúc với bức xạ từ ĐTDĐ có thể tác động xấu đến sức khỏe của con người như: Làm thay đổi DNA; Thay đổi tuần hoàn não; Tổn thương dây cột sống; Ảnh hưởng khả năng học hỏi…

Đặc biệt, theo phân tích của các nhà khoa học này, bộ não của trẻ nhỏ chứa nhiều dung dịch hơn của người lớn, và có hộp sọ mỏng hơn, điều này ảnh hưởng tới lượng bức xạ được hấp thụ, khiến cho chúng dễ bị tổn hại hơn so với người lớn.

Với thiếu niên sử dụng ĐTDĐ từ khi còn nhỏ, nguy cơ ung thư não sẽ cao hơn khoảng 4- 5 lần so với những người không sử dụng.

Trong khi đó, một phân tích tổng hợp đã cho thấy việc tiếp xúc với bức xạ điện từ mức độ thấp (EMR) từ ĐTDĐ làm giảm tính linh hoạt của tinh trùng tới 8% và khả năng sống của tinh trùng tới 9%.

Để giảm thiểu tác động xấu của ĐTDĐ, các nhà khoa học khuyến cáo:

1. Đừng để con của bạn sử dụng điện thoại di động hay bất cứ thiết bị không dây nào.

2. Hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại di động. Chỉ cần điện thoại di động của bạn đang bật, nó sẽ liên tục phát ra bức xạ, ngay cả khi bạn đang không gọi điện. Nên hãy tắt điện thoại nếu có thể.

3. Giảm thiểu hay dừng sử dụng những thiết bị không dây khác. Ngay cả điện thoại bàn di động cũng có thể đem tới nguy cơ. Tốt nhất nên để máy chính ở cách xa bạn ít nhất ba căn phòng so với nơi bạn dành nhiều thời gian nhất, đặc biệt là phòng ngủ.

4. Hạn chế sử dụng điện thoại ở vùng sóng yếu. Sóng càng yếu, điện thoại của bạn sẽ phải dùng nhiều năng lượng hơn để truyền dẫn, và nó cũng sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.

5. Tránh mang điện thoại trên người, và không ngủ với điện thoại dưới gối hay gần đầu của bạn. Để điện thoại trong bra hay túi ngực gần tim của bạn chính là tự tìm đến rắc rối, cũng như việc để điện thoại trong túi quần nếu như một người đàn ông muốn trở nên vô sinh.

6. Nơi nguy hiểm nhất, nếu nói về việc tiếp xúc với bức xạ, chính là khoảng 15cm xung quanh ăn ten phát. Nên là khi điện thoại đang bật, tốt nhất đừng để bộ phận nào tiếp xúc với khu vực đó.

7. Tôn trọng người khác; hãy hạn chế sử dụng điện thoại nơi công cộng, nhất là gần trẻ nhỏ.