Top 2 # Vì Sao Ung Thư Cổ Tử Cung Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Vì Sao Phải Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư đứng hàng thứ hai sau ung thư vú ở nữ giới. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 500.000 trường hợp mới mắc và khoảng 274.000 người tử vong vì ung thư cổ tử cung, phần lớn thuộc các nước đang phát triển ( 85%). Thế giới, cứ mỗi 2 phút có 01 người chết vì ung thư cổ tử cung, ở Châu Á Thái Bình Dương mỗi 4 phút có một người chết vì ung thư cổ tử cung. Theo dự đoán của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế đến năm 2050, trên thế giới hàng năm có hơn 1 triệu trường hợp mới mắc ung thư cổ tử cung.

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm cả nước có hơn 13.500 ca mắc mới ung thư cổ tử cung; tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi của ung thư cổ tử cung trên cả nước là 15,7/100.000 dân. Đây là số liệu của Dự án Phòng chống ung thư quốc gia của Việt Nam tổng kết sau 2 năm 2008 – 2010.

Thủ phạm hàng đầu gây ung thư cổ tử cung là nhiễm virus HPV. Một số yếu tố được xem là tăng nguy cơ nhiễm HPV và phát triển ung thư cổ tử cung như: * Phụ nữ có quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) hoặc quan hệ với nhiều người * Dùng thuốc tránh thai kéo dài; Sinh đẻ nhiều (từ trên 4 lần); hút thuốc lá * Tình trạng suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia trachomatis, Herpes simplex virus type 2 (HSV2)… * Các yếu tố khác như: nghèo nàn, lạc hậu, vệ sinh kém, thực phẩm nghèo chất dinh dưỡng (sinh tố A, C, acid folic, trái cây, rau tươi…)

***Để tầm soát ung thư cổ tử cung cần phải khám phụ khoa định kỳ sáu tháng một lần cùng với phối hợp các biện pháp xét nghiệm sau:TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG TA PHẢI LÀM GÌ? * Phết tế bào cổ tử cung. * Xét nghiệm tầm soát HPV. * Quan sát cổ tử cung với acid acetic.

Vì Sao Bị Ung Thư Tử Cung? Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

Vì sao bị ung thư tử cung? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh dễ mắc phải nhất hiện nay. Đây chính là nỗi ám ảnh hoảng sợ của đa số phụ nữ. Bệnh hình thành do lối sống không lành mạnh, sinh hoạt ăn uống không khoa học.

Nguyên nhân của bệnh ung thư tử cung

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh ung thư cổ tử cung là do virus HPV. Vì thế HPV là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi: vì sao bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên trong 100 loại virus HPV thì chỉ có khoảng 40 loại có thể gây bệnh. Và 15 loại được liệt vào danh sách có nguy cơ gây bệnh ung thư. Để giảm thiểu tình trạng ung thư cổ tử cung đang có xu hướng gia tăng. Hiện nay đã có các chương trình chủng ngừa sẵn có về tiêm phòng vắc-xin HPV cho phụ nữ, bắt đầu từ độ tuổi thiếu niên.

Quan hệ tình dục sớm và quan hệ với nhiều người là câu trả lời cho câu hỏi vì sao bị ung thư cổ tử cung. Bởi vì quan hệ tình dục không bảo vệ là nguyên nhân chính gây truyền nhiễm virus HPV.Vì thế, việc quan hệ tình dục khi tuổi đời còn trẻ. Hay quan hệ tình dục với nhiều người làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh. Vì vậy, lựa chọn an toàn nhất là sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục. Rào cản vật lý này có thể bảo vệ bạn khỏi HPV.

Các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra rằng. Nếu trong gia đình bạn từng có người mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Thì nguy cơ mắc phải bệnh này sẽ cao hơn những người khác.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Tình trạng bị ức chế thần kinh kéo dài cũng là một trong những câu trả lời cho việc vì sao bị ung thư cổ tử cung. Việc phụ nữ thường xuyên sống trong tâm trạng bị stress trầm trọng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Chính vì vậy, để có thể hạn chế nguy cơ dẫn đến căn bệnh này. Phụ nữ được khuyến cáo nên sống lạc quan, vui vẻ. Điều này không chỉ góp phần tăng cường sức khỏe cho chị em. Mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần.

Việc sinh con trước 17 tuổi sẽ góp phần đẩy các bé gái có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao. Lý do là ở độ tuổi này cơ quan sinh dục. Sinh sản của các em chưa phát triển hoàn thiện cũng như thiếu kiến thức trong vấn đề vệ sinh. Vì thế sinh con khi tuổi đời còn quá trẻ cũng là nguyên nhân vì sao bị ung thư tử cung.

Các bà mẹ có ba trở lên sẽ có tỷ lệ mắc ung thư cao gấp đôi so với những phụ nữ không có con. Vì vậy chị em phụ nữ nên có kế hoạch sinh để thật hợp lý để có một sức khỏe thật tốt.

Nếu như trước đây bạn từng chịu sự phiền toái bởi các bệnh như phụ khoa như. Lậu hay giang mai thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác đối với ung thư cổ tử cung.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vì sao bị ung thư tử cung. Việc có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Đẩy lùi được các nguy cơ gây bệnh. Trái lại, một chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng. Nhất là thiếu vitamin A sẽ giúp làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc có nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Không loại trừ bệnh ung thư cổ tử cung. Vì thế hút thuốc là nguyên nhân vì sao bị ung thư tử cung.

Hệ thống miễn dịch thấp khiến bạn có nguy cơ nhiễm HPV ở mức cao. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân mang trong mình virus HIV. Và sử dụng thuốc làm ức chế hệ miễn dịch.

Vì Sao Ung Thư Cổ Tử Cung Thường Xảy Ra Ở Phụ Nữ Trung Niên?

Các chuyên gia cho rằng, phụ nữ trung niên có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung cũng như bất kỳ loại ung thư nào do HPV gây ra. Vì sao vậy? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

1/ VÌ SAO UNG THƯ CỔ TỬ CUNG THƯỜNG XẢY RA Ở PHỤ NỮ TRUNG NIÊN?

Sự thật thì bất cứ ai, dù là nam hay nữ khi có quan hệ tình dục đều sẽ nhiễm phải virus HPV ít nhất 1 lần trong đời và tỷ lệ nhiễm cao khi bạn có hoạt động quan hệ tình dục sớm hoặc quan hệ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải HPV nào cũng dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Trong hơn 100 chủng HPV, có 40 chủng gây ra bệnh ở cơ quan sinh dục người, trong đó có 15 chủng nguy cơ cao có thể gây ra các tổn thương ác tính dẫn đến ung thư. HPV-16 và HPV-18 là nguyên nhân của hơn 70% các ca mắc ung thư cổ tử cung hiện nay.

Khi cơ thể nhiễm HPV, chúng có thể được loại bỏ trong 6-12 tháng, nhất là khi bạn có hệ miễn dịch tốt. Đó là lý do, hầu hết phụ nữ từ 15-25 đều nhiễm HPV nhưng tỷ lệ mắc bệnh lại thấp, vì đa phần HPV đều được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Trường hợp nếu HPV không được cơ thể loại bỏ, gần như người nhiễm sẽ không thể phát hiện được điều này.

Như vậy, mặc dù từ 15-25 tuổi là độ tuổi nhiễm HPV cao nhất nhưng phải mất từ 10-20 năm thì ung thư cổ tử cung mới tái phát. Đó là lý do hầu hết dù đã nhiễm HPV ở vài chục năm trước đó nhưng đến độ tuổi trung niên từ 35-55 mới phát bệnh. Bên cạnh đó các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HPV dễ phát triển thành UTCTC ở phụ nữ như lạm dụng thuốc tránh thai kéo dài, hút thuốc, sinh con sớm (dưới 17 tuổi) hoặc sinh con nhiều lần (trên 4 lần)…

2/ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG ĐANG CÓ XU HƯỚNG TRẺ HÓA

Mặc dù ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, các ghi nhận cho thấy căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa do độ tuổi quan hệ tình dục của các bé gái sớm hơn 10 năm trước, dẫn đến nguy cơ nhiễm HPV và mắc ung thư ở tuổi đời còn rất trẻ.

Như vậy, ung thư cổ tử cung có thể xảy ra ở bất cứ phụ nữ nào, ở bất cứ thời điểm nào. Chính vì vậy, mỗi chị em nên có biện pháp chủ động phòng ngừa căn bệnh này càng sớm càng tốt, không chỉ cho bản thân mà còn cho con em chúng ta sau này.

Làm Sao Để Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung?

Xét nghiệm GenHPV – Tầm soát Ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm GenHPV – Tầm soát Ung thư cổ tử cunggiúp xác định có hay không sự xuất hiện củavirus HPV trong cơ thể và types virus bị nhiễm. Xét nghiệm GenHPV của GENTIS có thể phát hiện tới 40 chủng virus HPV, trong đó có 20 types virus HPV nguy cơ cao (loại 16, 18, 26,31, 33, 35, 39, 45, 51, 52,53, 56, 58, 59, 66, 68, 69, 70, 73, và 82), 2 types nguy cơ thấp (6,11) và 18 types khác (30, 32, 34, 40, 42, 43, 44, 54, 55, 61, 62, 67, 74, 81, 83, 84, 87, 90).

Mục tiêu của xét nghiệm GenHPV – Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp với từng cá thể bệnh nhân. Xét nghiệm đòi hỏi nhân lực kỹ thuật có tay nghề cao.

Để được tư vấn chi tiết vềxét nghiệm GenHPV – tầm soát ung thư cổ tử cung bạn chỉ cần gọi đến tổng đài miễn phí:1800 2010 .

Xét nghiệm GenHPV là cách nhanh chóng để tầm soát ung thư cổ tử cung

Tiêm vaccine HPV

Trong giai đoạn từ 9 đến 26 tuổi, bạn nên tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phụ nữ cần tiêm đủ 3 mũivắc xin ngừa HPV trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Loại vaccine đặc biệt này chỉ có tác dụng ngăn chặn giai đoạn tiền ung thư vì thế bạn cần tiêm đúng liệu trình theo chỉ định của nhân viên y tế.

Tuy nhiên, vaccine có sẵn chỉ có thể phòng ngừa một số types HPV như 16, 18, 6, 11, không có tác dụng đối với những người đã bị nhiễm virus HPV các types này, và không có tác dụng đối với các types HPV khác. Vì vậy, việc tầm soát tất cả các types HPV đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và tầm soát UTCT.

Hạn chế tiếp xúc với virus HPV

Hạn chế số lượng bạn tình và tránh quan hệ tình dục với những người đã có nhiều bạn tình khác có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với virus. Nhưng một lần nữa, HPV rất phổ biến, do đó, kể cả quan hệ tình dục với một người cũng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Hãy nhớ rằng ai đó có thể bị nhiễm virus trong nhiều năm và vẫn không có triệu chứng. Vì vậy, có khả năng ai đó có thể nhiễm virus và lây nghiễm mà không biết.

Sử dụng bao cao su

Bao cao su có thể bảo vệ ngăn lây nhiễm virus khi quan hệ tình dụng nhưng chúng không ngăn ngừa hoàn toàn nhiễm trùng. Lý do mà bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn là vì chúng không bao phủ mọi khu vực bị nhiễm virus có thể có trên cơ thể, chẳng hạn như da của bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Tuy nhiên, bao cao su cung cấp một số bảo vệ chống lại virus HPV và chúng cũng giúp bảo vệ chống lại HIV và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Khi quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su

Ngưng hút thuốc

Ăn uống điều độ để tăng miễn dịch

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vận động hợp lý: Ăn uống theo chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại các nguy cơ gây bệnh ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng. Đặc biệt các loại thực phẩm giàu vitamin E, A, C và canxi chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư. Đồng thời có một chế độ nghỉ ngơi, vận động thể dục, thể thao hợp lý cũng sẽ góp phần phòng tránh ung thư. Nghiên cứu cho thấy stress là một trong những nguyên nhân khiến mầm bệnh hình thành và phát triển nhanh hơn. Do vậy bạn hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái và hạn chế căng thẳng.

Các bạn sẽ được hướng dẫn các bước rất đơn giản: Mỹ Hạnh

Đăng ký xét nghiệm GenHPV ngay

Để được tư vấn chi tiết về xét nghiệm GenHPV – tầm soát ung thư cổ tử cung bạn chỉ cần gọi đến tổng đài miễn phí:1800 2010.