Top 1 # Vì Sao Ung Thư Đại Tràng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Vì Sao Ung Thư Đại Tràng Lại Đáng Sợ?

Ung thư đại tràng có thể được chẩn đoán và phát hiện rất sớm khi khối u mới xuất hiện trên niêm mạc và xâm lấn một phần xuống hạ niêm mạc. Tuy nhiên ở Việt Nam, việc chẩn đoán này lại gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do đâu?

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mắc ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng tại các nước như Úc, New Zealand, Bắc Mỹ, châu Âu có tỷ lệ rất cao. Trong khi ở Trung Á và Ấn độ lại thấp. Nguyên nhân là do khác biệt về chế độ ăn, môi trường và gen.

Ngoài ra yếu tố kinh tế cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. Theo nghiên cứu những người có kinh tế kém nhất mắc ung thư đại tràng cao hơn 30% so với những người có kinh tế giàu nhất.

Các yếu tố hành vi như: ăn uống không khoa học, lười thể dục thể thao, hay uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích, béo phì cũng đóng góp vào nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư đại tràng có thể xác định được trong giai đoạn sớm khi khối u mới xuất hiện ở đại tràng. Khối u có ở lớp niêm mạc và xâm lấn một phần xuống hạ niêm mạc. Phát hiện trong giai đoạn này có thể can thiệp bằng cách cắt qua nội soi đại tràng.

Giai đoạn sớm: khi khối u xâm lấn qua niêm mạc hạ, xuống tới thanh mạc (lớp bên ngoài đại tràng) thì vẫn phẫu thuật được với tỷ lệ sống cao, 90% sống trên 5 năm.

Phát hiện vị trí ung thư đại tràng phụ thuộc vào sự phát triển của khối u: khối u vẫn trong lòng đại tràng hay đã xâm lấn sang cơ quan lân cận.

Ung thư đại tràng phải có biểu hiện phân lỏng, thiếu mát, toàn thân mệt mỏi, suy nhược. U đại tràng trái thường trướng bụng, đau bụng, sôi bụng, trung tiện được thì đỡ (gọi chung là hội chứng Koeing). Phân táo có máu sẫm hoặc máu tươi phủ ngoài và có kèm nhầy. Các triệu chứng như thay đổi thói quen đại tiện (giả ỉa chảy, giả lỵ), phân nhỏ dẹt như bút chì, có máu sẫm hoặc máu tươi lẫn nhày là biểu hiện của ung thư trực tràng.

Lưu ý là triệu chứng của ung thư trực tràng rất giống với triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Do vậy, cần hết sức để ý, nếu tình trạng kéo dài 5-7 ngày không đỡ, kể cả khi đã dùng đến kháng sinh, thì người bệnh nên đi khám ngay.

Chẩn đoán ung thư đại tràng ở Việt Nam rất khó vì nhận thức của người dân về bệnh còn thấp và cũng không có điều kiện để đi thăm khám sức khỏe thường xuyên. Các cơ sở y tế được trang bị phương tiện chẩn đoán hiện đại cũng không có quá nhiều và chi phí lại đắt (hầu hết các bệnh viện tuyến huyện không có máy soi đại tràng và bác sĩ chuyên nội soi đại tràng). Các phương pháp như cắt lớp vi tính ổ bụng, chụp Xquang đại tràng lại không thể chẩn đoán bệnh sớm.

Các phương pháp dùng để xác định bệnh gồm:

Soi đại tràng: phương pháp hiệu quả nhất phát hiện khối u có kích thích vài milimet hoặc các điểm bất thường trên đại tràng như túi thừa, polyp đại tràng, viêm loét do nhiễm khuẩn…

Xét nghiệm máu có trên phân: u đại tràng thường bị hoại tử, gây chảy máu, do đó trong phân thường sẽ có hồng cầu. Tuy nhiên, xét nghiệm này cũng không có nhiều tác dụng trong việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư: gồm các dấu ấn: CA 19-9, CEA. Đây là 2 dấu ấn thường dùng trong chẩn đoán ung thư đại tràng.

Xét nghiệm khác: chụp cắt lớp vi tính, Xquang ổ bụng, chụp PET, chụp cộng hưởng từ…chỉ giúp đánh giá giai đoạn bệnh chứ không có nhiều ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh giai đoạn sớm.

Đối tượng dễ mắc ung thư đại tràng

Chính vì bệnh giai đoạn sớm có những biểu hiện dễ nhầm lẫn với các loại bệnh khác khả năng chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm lại phụ thuộc nhiều vào công nghệ nên mỗi người cần phải nâng cao kiến thức về bệnh cho mình. Đặc biệt là các nhóm đối tượng như:

– Có thành viên trong gia đình mắc ung thư đại tràng (có tính di truyền) hoặc gia đình có tiền sử ung thư đại tràng.

– Ung thư đại tràng di truyền do bất thường về gen trên nhiễm sắc thể trội, gồm 2 hội chứng: Lynch, Polyp tuyến gia đình. Đặc biệt với những gia đình có người mắc bệnh ở độ tuổi trẻ, trung bình 48 tuổi, có trường hợp mắc bệnh khi mới 20 tuổi.

– Bệnh nhân mắc viêm ruột (bệnh Crohn, viêm loét đại trực tràng)

– Các bệnh khác: người bị to đầu chi, bệnh nhân chiếu xạ ổ bụng, người ghép thận.

Vì Sao Ngày Càng Nhiều Người Trẻ Bị Ung Thư Đại Tràng?

Thứ ba, 28 Tháng 3 2017 21:59

Ung thư đại trực tràng, 1 trong 4 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan, hiện đang có xu hướng trẻ hóa ở nhiều nước trên thế giới.

Mô hình ruột già bằng cao su thể hiện các polyp có thể gây ung thư. Ảnh chụp tại Lyon, Pháp hôm 3/4/2010.AFP photo

Nội soi đại tràng để tầm soát ung thư đại trực tràng trong nhiều năm qua đã giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ người mắc bệnh ung thư đại tràng ở độ tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên các bác sĩ giờ đây lo ngại sẽ có nhiều hơn các ca bệnh ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi từ khoảng 30 đến 40 thậm chí trẻ hơn.

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư ruột già có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đại tràng bao gồm trực tràng, đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng lên và mang tràng. Đại tràng sigma và trực tràng nằm ở dưới rốn. Đại tràng xuống nằm ở bên trái của ổ bụng, đại tràng ngang nàm ở vùng dưới mũi ức và trên rốn. Đại tràng lên nằm bên phải của ổ bụng. Mang tràng tương ứng với hố chậu phải hay ngang với bên phải của rốn. Theo các bác sĩ, thường đại tràng xuống tức đại tràng bên trái hay mắc ung thư nhiều hơn so với các nơi khác.

Tại sao bệnh có xu hướng trẻ hóa?

Các nhà khoa học Mỹ mới đây dự đoán từ nay đến năm 2030, tỷ lệ người ở độ tuổi từ 20 đến 34 bị ung thư đại tràng sẽ tăng thêm 90%, và bị ung thư trực tràng sẽ tăng thêm 124,2%. Ở những người có độ tuổi từ 35 đến 49, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng được dự đoán sẽ tăng thêm 27,7%, và ung thư trực tràng tăng thêm 46%. Dự đoán này dựa trên số liệu thống kê của 393,000 người được chẩn đoán ung thư đại trực tràng ở Mỹ từ năm 1975 đến 2010 do Viện Ung thư quốc gia, dịch tễ học cung cấp.

Bác sĩ Eric Haas, Trưởng khoa phẫu thuật đại trực tràng thuộc bệnh viện Houston Methodist ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, nhận định về xu hướng này

Tình hình hiện nay rất nghiêm trọng. Từ trước đến nay chúng ta vẫn chú ý tới theo dõi và phát hiện ung thư đại tràng ở những người từ 50 tuổi trở lên vì bệnh phổ biến hơn ở những người này. Trên thực tế thì tỷ lệ người bị ung thư đại trực tràng ở người từ 50 tuổi trở lên đã giảm xuống…. nhưng điều đáng báo động là những người trẻ tuổi thậm chí ở độ tuổi ngoài 20 hay 30 đã có ung thư đại trực tràng và tỷ lệ này nhiều hơn so với trước kia.

Có một số nguyên nhân được bác sĩ Haas đưa ra lý giải vì sao ung thư đại trực tràng ngày càng được phát hiện nhiều hơn ở người trẻ tuổi. Nguyên nhân hàng đầu theo ông là do việc tầm soát bệnh không được phổ biến như ở người lớn tuổi.

Khi bạn được kiểm tra định kỳ thì bạn có thể tránh bị bệnh ung thư vì các polyp trong ruột được phát hiện sớm và loại bỏ ngay. Nhưng ở những người trẻ, ngoài 20, 30 hay thậm chí 40, việc kiểm tra định kỳ đại tràng không được làm tương tự như ở những người lớn tuổi cho nên việc tránh bệnh ung thư ở nhóm người trẻ tuổi trở nên khó khăn hơn so với ở người lớn tuổi. Đó là lý do mà chúng tôi cảm thấy là chúng tôi đã không chẩn đoán kịp thời ung thư ở người trẻ tuổi so với người lớn tuổi.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, những người từ 50 trở lên nên bắt đầu đi soi kiểm tra đại tràng thường xuyên. Khi soi đại tràng, các bác sĩ có thể phát hiện ra các cục thịt nhỏ gọi là polyp có thể phát triển thành ung thư sau này. Việc cắt bỏ những polyp này sớm sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Bác sĩ Eric Haas giải thích:Phần lớn các ung thư đại tràng phát triển từ những polyp. Những polyp này phát triển thành ung thư. Một số sau một thời gian thành ung thư, một số khác có thể phải mất 10 đến 20 năm mới thành ung thư trong khi một số khác có thể cần thời gian ngắn hơn, ví dụ như chỉ cần 2 năm. Cũng có polyp không bao giờ thành ung thư cả. Cho nên có nhiều dạng polyp khác nhau. Nội soi đại tràng để tầm soát bệnh sớm ở những người lớn tuổi giúp tỷ lệ người bị ung thư giảm xuống, đôi khi chúng ta thậm chí có thể ngăn chặn được bệnh hoàn toàn. Nhưng ở những người 20, 30 hay 40 tuổi bệnh không được ngăn chặn kịp thời vì polyp của họ đã phát triển thành ung thư trong khoảng thời gian 5 hay 10 năm.

Ngoài ra, theo bác sĩ David Greenwald, người đứng đầu khoa tiêu hóa lâm sàng thuộc bệnh viện Mount Sinai, New York, chế độ ăn uống và lối sống lười tập thể dục thể thao cũng có tác động không nhỏ đến nguy cơ bị ung thư khi còn trẻ. Yếu tố gene cũng đóng góp một phần trong nguy cơ ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi.

Ngoài ra còn có nguy cơ khác bao gồm cách sống như thừa cân, hút thuốc, không tập thể dục thể thao, hoặc ăn quá nhiều đồ béo, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến trong khi không ăn đủ các loại chất xơ từ rau quả. Uống nhiều rượu cũng là một yếu tố có thể dẫn đến ung thư đại tràng. Một số người có yếu tố về gene di truyền có thể bị ung thư đại tràng nhưng không phổ biến. Những người bị hội chứng IBS (tức hội chứng ruột kích thích) cũng có nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi năm 2015 đã xếp các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn vào danh sách những thực phẩm có thể gây ung thư. Theo WHO, thịt đỏ được xếp vào nhóm các chất gây ung thư mức hai, tức thấp hơn mức 1 là mức mà WHO xếp các loại thịt chế biến sẵn. Các chuyên gia của WHO kết luận rằng cứ mỗi 50g khẩu phần thịt chế biến sẵn được ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột già lên 18%. Nguy cơ này tăng lên 17% với mỗi 100 gram thịt đỏ được một người ăn mỗi ngày. Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết:

Những cái xúc xích, hamburger thì người ta giải thích là người ta phải dùng nhều muối vì phải muối giống khô mắm vì để dành được lâu. Nếu ăn chế độ mặn như thế thì lâu không tốt. Đối với ung thư thì dễ gây ung thư bao tử, ung thư ruột.

Theo bác sĩ Eric Haas, việc ăn quá nhiều các chất bột tinh chế cũng kích thích những viêm nhiễm trong ruột, lâu dần có thể dẫn đến ung thư.

Phòng tránh và điều trị ung thư đại tràng ở người

Mặc dù ung thư đại tràng là căn bệnh gây chết người phổ biến trên thế giới nhưng theo các bác sĩ căn bệnh hoàn toàn có thể được phòng tránh. Cách phòng tránh phổ biến nhất hiện nay vẫn là nội soi đại tràng để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hoặc phát hiện và cắt bỏ các polyp. Tuy nhiên các khuyến cáo nội soi tầm soát bệnh trên thế giới hiện tại chỉ áp dụng đối với những người từ độ tuổi 50 trở lên. Theo bác sĩ Haas, những người trẻ tuổi hơn cũng cần phải được tầm soát bệnh theo phương pháp này nếu họ nằm trong nhóm có rủi ro cao.

Tuy nhiên có những nhóm người có độ rủi ro cao và được khuyên nên được nội soi đại tràng trước 50 tuổi, ví dụ như những người có người thân cùng huyết thống gần đã bị ung thư. Với những người này chúng tôi thường khuyên làm nội soi ở độ tuổi 40. Nếu người thân của họ bị ung thư đại tràng ở độ tuổi trẻ thì họ có thể phải được nội soi sớm hơn.Ở những người trẻ tuổi, việc phát hiện những dấu hiệu bất thường cũng cần được chú ý. Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng cho biết các dấu hiệu cần để ý

Triệu chứng ban đầu nhẹ thôi, những đã phải lưu tâm rồi. Thí dụ cái ruột mình thường êm, nhưng bây giờ bắt đầu lộn xộn. Nói cho dễ hiểu là thay đổi thói quen của ruột thì không ỷ y. Cái đó phải lưu tâm. Thứ hai là đối với những người đi cầu phân đen thì cũng phải lưu tâm. Những trường hợp như vậy nên đi khám bác sĩ để cho soi ruột.

Theo bác sĩ Eric Haas, phần lớn những người trẻ tuổi được chẩn đoán ung thư đại trực tràng thường ở giai đoạn sau vì họ không được nội soi sớm như ở người lớn tuổi. Tuy nhiên việc điều trị bệnh ở những người này không có gì khác biệt so với người lớn tuổi và tỷ lệ thành công cũng như nhau.

Có những nghiên cứu về vấn đề này và chúng tôi thấy là những người trẻ tuổi bị bệnh này thường là bệnh nặng khi phát hiện ra. Có lẽ nguyên nhân là bệnh đã có từ lâu mà không được phát hiện. Họ còn quá trẻ để nghĩ là mình bị bệnh. Cho nên có nhiều khả năng là khi được chẩn đoán thì phần lớn bệnh của họ đã ở giai đoạn sau. Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng có tỷ lệ cao hơn những người trẻ bị ung thư đại tràng trái or rectum. Nhưng dường như tỷ lệ thành công trong điều trị bệnh ở người trẻ cũng tương tự như ở người lớn tuổi.

Đã có những nghiên cứu tại Mỹ gần đây để xem xét khả năng áp dụng khuyến cáo tầm soát ung thư đại tràng bằng phương pháp nội soi đối với những người từ độ tuổi 45 trở đi. Tuy nhiên cho đến giờ các bác sĩ vẫn chưa thống nhất về độ tuổi này sau khi cân nhắc những lợi ích của phương pháp tầm soát và nguy cơ bị bệnh ở người trẻ tuổi. Vì vậy, theo bác sĩ Eric Haas, lời khuyên chung với những người trẻ tuổi là nên thận trọng khi thấy có bất cứ dấu hiệu thay đổi nào trong hoạt động của ruột già hàng ngày để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Việt Hà, phóng viên RFA

Vì Sao Bị Ung Thư Đại Tràng? Bác Sĩ Viện K “Chỉ Điểm Thủ Phạm”

Vì sao bị ung thư đại tràng – Nguyên nhân và các yếu tố

Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Trong đó các yếu tố chính bao gồm:

– Tiền sử mắc bệnh viêm đại tràng

Những người có tiền sử mắc các bệnh về đại tràng như polyp đại tràng, viêm đại tràng mãn tính, bệnh Crohn….Có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng.

Polyp đại tràng nếu có nhiều và kích thước lớn. Đặc biệt là polyp tuyến, khả năng cao là tổn thương tiền ung thư. Những tổn thương tiền ung thư có thể phát triển thành ung thư và cần được theo dõi sát sao định kỳ.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất gây ung thư như benzopyren có trong thịt nướng, nitrosamin có trong đồ muối, thịt hun khói. Đây là những chất cũng có khả năng gây ung thư.

Chế độ ăn ít chất xơ, làm giảm khối lượng phân, kéo dài thời gian phân ở trong ruột. Khiến ruột phải tiếp xúc lâu với chất gây ung thư. Bên cạnh đó chế độ ăn thiếu vitamin A,B, C, E thiếu canxi cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

– Tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng

Nếu bạn có bố mẹ, anh chị em ruột bị ung thư đại tràng, bạn là người có khả năng mắc bệnh cao hơn người khác.

– Các thói quen không lành mạnh

Thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, thuốc lào. Và sử dụng các chất kích thích có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Lối sống vận động và cơ thể béo phì. Cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng và các bệnh ung thư khác.

Cách phòng tránh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, để phòng tránh bệnh hiệu quả là điều cần thiết.

– Khám sàng lọc ung thư sớm

Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm kịp thời. Tuy nhiên, người bệnh ung thư đại trực tràng thường được chẩn đoán ở giai đoan muộn gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Để phát hiện sớm ung thư đại tràng, người bệnh viêm đại tràng nên khám sàng lọc định kỳ. Những người có nguy cơ mắc bệnh có thể bắt đầu khám sàng lọc ở độ tuổi 50. Hoặc những trường hợp có nguy cơ cao như gia đình có người bị ung thư đại tràng.

– Thực hiện thay đổi lối sông

Để giảm nguy cơ ung thư đại tràng bạn cần chú ý thay đổi những thói quen hàng ngày.

Hạn chế ăn thịt, mỡ động vật và các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nướng.

Bổ sung nhiều trái cây, rau củ quả để cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá và chất xơ. Đây là những chất có khả năng phòng ngừa ung thư.

Hạn chế rượu bia và loại bỏ thuốc lá.

Chú ý luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khoẻ và kiểm soát cân nặng.

– Điều trị viêm đại tràng đúng cách hiệu quả

Nếu bạn là người bị viêm loét đại tràng mãn tính, cần chú ý tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn thêm những sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho đại tràng có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên như Khổ sâm, Cam thảo, Mộc hương….lành tính, an toàn. Giúp cho việc hỗ trợ điều trị hiệu quả, ngăn ngừa tái phát và phòng tránh ung thư.

(Theo nguồn: suckhoedoisong.vn)

Đại Tràng Trần Quý là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam hướng đích chuyên biệt cho 2 thể bệnh đại tràng là “Thể Hàn và Thể Nhiệt”. chuyên biệt giúp tăng tác dụng, đúng căn nguyên gốc rễ của bệnh, hạn chế tái phát.

Công dụng: Hỗ trợ đẩy lùi viêm đại tràng cấp và mạn tính, đại tràng co thắt, giúp chống viêm loét, phục hồi niêm mạc đại tràng, giúp cân bằng hệ sinh vật đường ruột ổn định tiêu hóa hiệu quả.

Cách sử dụng: Ngày 3 viên chia 2 lần, sáng 2 tối 1 sử dụng khi đói, dùng theo liệu trình từ 1 – 3 tháng

Sản phẩm sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt chứng chỉ G.M.P, ISO 22000, ISO 9001, ISO 17025 về dược phẩm, được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN CƯỚC 18006294

1. An toàn hiệu quả không tác dụng phụ

Với nguồn gốc từ bài thuốc cổ truyền 200 năm của dòng họ Trần áp dụng các nguyên lý của YHCT với thành phần có nguồn gốc từ thảo dược.

Giúp hỗ trợ đẩy lùi viêm đại tràng cấp và mạn tính, đại tràng co thắt, giúp chống viêm loét, phục hồi niêm mạc đại tràng.

2. Chuyên biệt hóa 2 thể bệnh đại tràng

Là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam được bào chế cho bệnh nhân viêm đại tràng theo 2 thể (thể nhiệt – thể hàn) giúp xử lý đúng thể bệnh. Từ đó giúp hỗ trợ và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả

3. Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại tiêu chuẩn quốc tế 14001, ISO IEC 17025, GMP – WHO. Được bộ y tế cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc

TƯ VẤN CHUYÊN GIA ĐĂNG KÝ MUA HÀNG

Làm Sao Để Phát Hiện Sớm Ung Thư Đại Tràng?

1. Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng bắt đầu từ một số tế bào phân chia và phát triển bất thường ngoài tầm kiểm soát và tạo thành các khối u hay còn gọi là polyp. Qua thời gian, các polyp này có thể phát triển, lúc đầu là lành tính nhưng khi phát triển lớn hơn sẽ trở thành ác tính và thành ung thư.tiến triển thành ung thư. Những tế bào ung thư này cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác,đó goi là di căn..

Có 3 yếu tố để xem xét để nhạn biết sớm bệnh: màu sắc phân và mức độ tuổi tác.

Thứ nhất: Khi quan sát phân, bạn nên để ý về màu sắc, tình trạng. Nếu thấy trong phân có lẫn máu màu sẫm, phần lớn máu trộn lẫn vào phân thì đó là dấu hiệu cảnh báo.

Thứ hai: Thói quen ăn uống dễ sinh bệnh ung thư đại trực tràng. Những người có tói quen ăn nhiều thịt có độ đạm cao hoặc thịt mỡ, thường xuyên sử dụng bia, rượu và các chất kích thích như: cà phê, thuốc lá… cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư đại tràng.

Thứ hai: Ung thư đại tràng thường xảy ra phổ biến ở độ tuổi trung niên, khoảng 40-60 tuổi. Vì vậy, các bác sĩ khuyên những người đang ở độ tuổi trên 40 và có những yếu tố nguy cơ (gia đình có tiền sử người mắc ung thư, có tiền sử bị viêm ruột, hội chứng đa polyp…) nên thực hiện sàng lọc định kỳ để hiện sớm ung thư địa tràng.

3. Những triệu chứng và dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn sớm thường các triệu chứng âm thầm, kín đáo nên ngừi bệnh cần tinh ý, cẩn thận theo dõi . Khi có một trong các dấu hiệu sau, bạn nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám: – Rối loạn đại tiện: tiêu chảy, táo bón kéo dài hoặc đi phân mỏng và dẹt – Cảm giác buồn đi ngoài thường xuyên, đi không hết phân. – Đại tiện ra máu lẫn với phân, phân màu đen. – Đau bụng – Mệt mỏi – Sút cân không rõ nguyên nhân

Ngay khi phát hiện thấy những dấu hiệu của ung thư ruột đại tràng thì bạn cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và phát hiện sớm ung thư đại tràngvà điều trị kịp thời. Tại đây, các chuyên viên y tế sẽ kiểm tra và đưa ra những hướng dẫn cần thiết để kiểm tra tình tragj bệnh của bạn. Một số phương pháp dùng để phát hiện bệnh có thể kể đến như:

Khám lâm sàng: Bác sĩ cũng sẽ khám tổng quát và xem xét tiền sử bệnh và các thói quen sức khỏe trước đây của bạn để đưa ra chỉ định tiếp theo

Khám trực tràng bằng ngón tay (DRE): Bác sĩ hoặc y tá sẽ đưa một ngón tay vào phần dưới của trực tràng để tìm khối u hoặc bất cứ điều gì khác thường. Ở phụ nữ, âm đạo cũng có thể được kiểm tra.

Nội soi đại tràng sigma ống mềm: Bác sĩ sẽ dùng một ống mềm dài có đầu camera để quan sát toàn bộ bên trong đại trực tràng. Có thể đánh giá trực tiếp tổn thương và can thiệp sinh thiết khối u hoặc cắt bỏ các polyp.

Chụp khung đại tràng cản quang: Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ ung thư đại trực tràng thì sẽ tiến hành nội soi đại tràng để chẩn đoán xác định.

Xét nghiệm tìm máu tiềm ẩn trong phân: Đây là xét nghiệm đơn giản, dễ làm với chi phí thấp, có thể tiến hành tại nhà.

Sinh thiết:Lấy mẫu mô và tế bào, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra các dấu hiệu của ung thư.

5. Bao lâu thì nên đi tầm soát ung thư đại tràng?

Đối với người có nguy cơ mắc bệnh trung bình và trên 50 tuổi: * Nội soi đại tràng sigma ống mềm: 5 năm/lần. * Nội soi đại tràng: 10 năm/lần. * Chụp cản quang kép dùng thuốc thụt barium: 5 năm/lần * Chụp cắt lớp vi tính: 5 năm/lần * Xét nghiệm tìm máu tiềm ẩn trong phân 1 lần/năm * Xét nghiệm hóa miễn dịch phân 1 lần/năm * Xét nghiệm tìm DNA 1 lần/năm

Đối với người có nguy cơ cao

Những người này nên bắt đầu sàng lọc sớm trước 40 tuổi và tiến hành thường xuyên hơn.

Việc sàng lọc thường xuyên giúp phát hiện sớm các polyp và cắt bỏ trước khi chúng phát triển thành ung thư. Sàng lọc thường xuyên cũng giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng khi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn, di căn và nên có khả năng điều trị khỏi cao.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sàng lọc và phát hiện sớm ung thư trực tràng thì điều quan trọng nhất đó chính là loại bỏ các yếu tố có thể gây biến chứng sang ung thư: Ví dụ như viêm loét đại tràng….Và cách dùng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị chính là một giải pháp an toàn, hiệu quả, được các chuyên gia khuyến khích.

Viên Đại tràng ColMin – Giải pháp cho người viêm đại tràng và Đại tràng co thắt

Là sản phẩm duy nhất có thành phần Nhũ hương; Xuyên tâm liên và Nghệ vàng. Có tác dụng cải thiện rõ rệt tình trạng đau bụng, đi ngoài nhiều lần phân sống ở người bị viêm đại tràng, có biểu hiện đau bụng, đi ngoài phân sống…

Đặc biệt, tất cả các thành phần này đều được bào chế dưới dạng cao định chuẩn và làm giàu hóa hoạt chất cho nên có độ đồng đều cao, ổn định và liều dùng thấp (chỉ 2-4 viên mỗi ngày) mà hiệu quả mang lại rất lớn.

Ưu điểm sản phẩm:

Mặc dù chậm, nhưng sản phẩm này mang lại hiệu quả lâu dài, chắc chắn và an toàn. Đây là giải pháp mới, được các chuyên gia đánh cao và hàng ngàn người đã tin tưởng sử dụng và đạt kết quả tốt.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.