Top 7 # Vì Sao Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Vì Sao Lại Bị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt?

Hiện nay vẫn chưa xác định nguyên nhân cụ thể nào gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng các yếu tố nguy cơ chính vẫn là vấn đề tuổi tác, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

– Tuổi tác: Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh tùy thuộc vào tuổi, có nghĩa khả năng mắc bệnh gia tăng theo tuổi. Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt: ở độ tuổi 75 là 1 trong 7 người đàn ông. Đến độ tuổi 85 mức này tăng lên 1 trong 5 người. Theo thống kê ở Mỹ chứng bệnh ung thư này chủ yếu xuất hiện ở nam giới trên 55 tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh là 70 tuổi.

– Tiền sử gia đình: Nếu có thân nhân nam giới ruột thịt đời thứ nhất mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn những người đàn ông không có tiền sử như vậy. Nguy cơ này sẽ tăng cao hơn nữa nếu có nhiều thân nhân nam mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

– Di truyền: Gen được tìm thấy trong mọi tế bào cơ thể. Chúng kiểm soát cách thức các tế bào cơ thể tăng trưởng và hoạt động. Mỗi người có một tập hợp gồm nhiều ngàn gen thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ. Những thay đổi về gen có thể gia tăng nguy cơ truyền bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ cha mẹ sang con cái. Mặc dầu bệnh ung thư tuyến tiền liệt không di truyền, một người đàn ông có thể thừa hưởng các gen có thể gây gia tăng nguy cơ.

– Chế độ ăn uống: Có vài bằng chứng cho thấy ăn nhiều thịt hay thực phẩm đã chế biến với hàm lượng chất béo cao có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh này. Chế độ ăn chứa nhiều mỡ động vật có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, trong khi đó chế độ ăn nhiều rau xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

– Lối sống: Cũng có bằng chứng cho thấy là môi trường và lối sống có thể tác động lên nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ví dụ, châu Á có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp nhất, nhưng khi người đàn ông từ châu Á di dân sang Tây Phương thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt của người này gia tăng. Điều này cho thấy là những yếu tố bên ngoài như môi trường và lối sống có thể thay đổi mức nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chủng tộc: Bệnh này ở những nam giới người Mỹ gốc Phi thường gặp hơn so với người da trắng. Ung thư tuyến tiền liệt ít gặp hơn ở những nam giới gốc da đỏ và người châu Á.

Phạm Thành Luân ( Vietnamnet)

Vì Sao Đàn Ông Hay Bị Ung Thư Tiền Liệt Tuyến?

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở tuyến tiền liệt của đàn ông, một tuyến có hình quả óc chó nhỏ tạo ra tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Y sĩ đa khoa cho biết tuy là bệnh nguy hiểm nhưng Ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm vẫn có cơ hội điều trị thành công.

Đối tượng

Ở người cao tuổi, tiền liệt tuyến dễ phát triển lớn, gây triệu chứng bế tắc đường tiểu, đôi khi dẫn đến ung thư. Những người sau đây dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt: tuổi tác; yếu tố gia đình; tiếp xúc nhiều với các chất phóng xạ; ăn nhiều thịt, mỡ động vật; hoạt động tình dục nhiều (vấn đề này đang gây tranh cãi), phì đại tiền liệt tuyến, thắt ống dẫn tinh, thiếu vitamin D.

Các triệu chứng

Ở giai đoạn sớm, khối u còn khu trú ở trong tuyến và không có biểu hiện lâm sàng, chỉ chẩn đoán được nhờ sinh thiết và làm giải phẫu bệnh. Ở giai đoạn tiến triển, bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến bị tiểu khó hoặc bí tiểu do ung thư xâm lấn vào niệu đạo hoặc đau xương do di căn xương chậu, cột sống. Dù là bệnh nan y, nhưng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực thì tuổi thọ của bệnh nhân cũng tăng lên đáng kể, trên 10 năm.

Phòng ngừa

Để phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, nam giới nên hoạt động thể dục thể thao đều đặn, tăng cường trong bữa ăn các chất như lycopene (có nhiều trong cà chua), các vitamin A, E, selen, isoflavonoids và lignans (hai chất này có nhiều trong đậu nành và những loại rau khác). Bỏ thói quen hút thuốc lá, giảm các khẩu phần ăn nhiều chất béo.

Nếu có niềm đam mê với , có mong muốn học Trung cấp Y sĩ đa khoa hãy liên hệ Khoa Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Tại Sao Bị Ung Thư Tiền Liệt Tuyến?

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Tại sao bị ung thư tiền liệt tuyến là thắc mắc của nhiều người.

Tại sao bị ung thư tiền liệt tuyến?

Tiền liệt tuyến là tuyến nhỏ, có chức năng tạo ra tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi một số tế bào ở tuyến tiền liệt trở nên bất thường – khi chúng phát triển và tăng sinh quá mức.

Tại sao bị ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa tìm được lý giải cụ thể nhưng các bác sĩ cho biết, có rất nhiều yếu tố được xác định có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, bao gồm:

Độ tuổi

Ung thư tuyến tiền liệt ít phổ biến ở nam giới trẻ tuổi, dưới 40 tuổi. Nguy cơ mắc bệnh tăng dần từ độ tuổi 50 tuổi. Khoảng 60% ca được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt khi đã ở độ tuổi ngoài 65 tuổi.

Chủng tộc

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt khá phổ biến với nam giới Mỹ gốc Phi. Theo đó những người này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp khoảng 2 lần so với nam giới da trắng.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, những người có người thân trong gia đình như bố, anh/ em trai mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường, đặc biệt ở trường hợp phát hiện bệnh khi còn trẻ.

Hội chứng Lynch – hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không polyp do đột biến nhiều gen như MLH1, MSH2, MSH6… không chỉ tăng cao nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và một số bệnh ung thư đường tiêu hóa khác mà còn có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ uống, sinh hoạt không lành mạnh

Dù chưa rõ ràng nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nam giới ăn nhiều thịt đỏ, ít bổ sung rau xanh, hoa quả tươi vào chế độ ăn uống hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những nam giới khác.

Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư tuyến tiền liệt mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Làm việc trong môi trường có chứa hóa chất độc hại

Nhiều nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, những người làm nghề lính cứu hỏa có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn khoảng 28%. Nguyên nhân được giải thích là do khi thực hiện nhiệm vụ họ thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất có khả năng gây ung thư như benzene, chloroform, styrene, xút…

Ung Thư Tiền Liệt Tuyến

Dòng chảy nước tiểu yếu hoặc bị gián đoạn.

Đi tiểu thường xuyên (đặc biệt là vào ban đêm), tiểu khó.

Đau vùng thắt lưng.

Đau khi xuất tinh.

Các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường xuất hiện ở các giai đoạn sau của bệnh khi các khối u phát triển và thu hẹp niệu đạo (hẹp dòng nước tiểu) và di căn đến các bộ phận khác.

Bạn có nguy cơ mắc bệnh không?

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Thừa hưởng gen đột biến BRCA I & II.

Từ 50 tuổi trở lên (tăng nguy cơ theo độ tuổi).

Béo phì.

Lưu ý: Hoạt động tình dục không phải là một yếu tố gây mắc bệnh

Ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán như thế nào?

Tốc độ phát triển của ung thư tuyến tiền liệt khác nhau giữa nam giới. Phát hiện sớm sẽ giúp cho việc điều trị có kết quả tốt nhất.

Khám trực tràng bằng tay: Đây là bước đầu tiên trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ đưa một ngón tay đeo găng vào trực tràng và cảm nhận trong tiền liệt tuyến có hay không các vùng cứng, sần sùi hoặc bất thường.

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA): PSA là một chất được sản xuất bởi cả các tế bào tuyến tiền liệt bình thường và ác tính. Sự tăng của nồng độ PSA trong máu là một xét nghiệm khác giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.

Sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm qua ngã trực tràng hoặc đáy chậu: Là thủ thuật trong đó một đầu dò siêu âm với kích thước tầm ngón tay được đưa vào trực tràng để kiểm tra tuyến tiền liệt. Các mẫu mô của tuyến tiền liệt được lấy ra bằng một kim nhỏ sau khi gây tê tại chỗ và được bác sĩ giải phẫu bệnh (chuyên gia bệnh học) xem dưới kính hiển vi.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng chậu: Hình ảnh chi tiết của vùng chậu giúp xác định sự lan rộng tại khu vực của ung thư tuyến tiền liệt và có xâm lấn đến các hạch bạch huyết xung quanh hay không.

Chụp xạ hình xương: Giúp phát hiện ung thư đã di ra khỏi tuyến tiền liệt đến tận xương. Khi ung thư tuyến tiền liệt di căn, xương là nơi phổ biến nhất mà nó sẽ lan đến.

Gói khám tầm soát ung thư ung thư ung thư Tuyến tiền liệt

(*) Những xét nghiệm có thể được thực hiện dựa theo độ tuổi, tình trạng bệnh sử cá nhân và gia đình theo chỉ định của bác sĩ.