Top 1 # Việt Nam Ung Thư Nhiều Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Vì Sao Nhiều Người Việt Nam Ung Thư?

Vì sao nhiều người Việt Nam ung thư?

Năm 2020 Việt Nam ghi nhận hơn 182.000 ca ung thư mới, hơn 122.000 người tử vong do bệnh này, các chuyên gia cho rằng già hóa dân số, ít vận động, ăn uống không hợp lý… là nguyên nhân.

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, số ca mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng, không riêng Việt Nam. Các nước phát triển như Anh, Pháp, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, số ca mắc mới và tử vong do ung thư tăng cao. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm.

Hiện nay, chỉ 185 trong 204 quốc gia báo cáo thống kê về tình hình bệnh ung thư. Năm 2020, Việt Nam ở vị trí 92/185 về tỷ suất mắc mới và vị trí 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này năm 2018 là 99/185 và 56/185, tức Việt Nam tăng 7 bậc so với trước.

Ung thư phổ biến ở nam giới Việt là ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến, chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư. Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan, chiếm khoảng 59,4% tổng các loại ung thư. Chung cho cả hai giới, các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

Một bệnh nhân được kiểm tra đường tiêu hóa tại Bệnh viện K. Ảnh: Hà Trần.

Lý giải nguyên nhân tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam tăng nhanh, lãnh đạo Bệnh viện K cho biết ung thư là bệnh lý do nhiều yếu tố phối hợp. Nhìn chung là hai nhóm yếu tố: nhóm yếu tố thay đổi được (như hành vi lối sống, môi trường..) và nhóm yếu tố không thay đổi được (tuổi, gene…).

Già hóa dân số: Việt Nam đang đối mặt với sự già hóa dân số nói chung, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng, trung bình 73,6 tuổi. Tuổi càng cao, thời gian tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ càng dài thì tỷ lệ mắc ung thư càng cao.

Dân số tăng: Dân số Việt Nam gần 97,8 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới. Dân số Việt Nam tăng lên, dẫn tới tăng số người mắc và tử vong do ung thư.

Rượu bia, thuốc lá: Các yếu tố về hành vi lối sống là hút thuốc lá – nguyên nhân của 30% các loại ung thư, gây 20 loại ung thư khác nhau và 90% nguyên nhân của ung thư phổi; lạm dụng rượu bia – nguyên nhân gây ung thư miệng, họng, gan, vú, đại trực tràng…

Chế độ ăn uống không hợp lý: Ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ, sử dụng các thực phẩm mốc (gạo, lạc…), thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, cá muối… gây ung thư vú, thực quản, đại trực tràng.

Ít vận động: Thói quen ít vận động là nguyên nhân ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

Môi trường sống: Vấn đề ô nhiễm không khí và môi trường được cảnh báo là yếu tố gây ung thư.

Nhận thức người dân tốt hơn về việc chủ động khám tầm soát ung thư: Nhận thức cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư được nâng cao, người dân quan tâm hơn đến khám sức khỏe, tầm soát sàng lọc ung thư sớm phát hiện bệnh.

Một nguyên nhân nữa chính là hệ thống ghi nhận ung thư tốt hơn. Như vậy, nhiều bệnh nhân mắc và tử vong được ghi nhận lại, dẫn tới số ghi nhận tăng. Tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán ung thư ngày càng cao cũng giúp phát hiện bệnh nhiều hơn.

Sàng lọc phát hiện sớm có vai trò quan trọng trong điều trị ung thư, tăng hiệu quả điều trị và tiết kiệm chi phí. Phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, điều trị gặp nhiều khó khăn và để lại gánh nặng lớn về kinh tế.

Điều trị ung thư phối hợp nhiều phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng, dinh dưỡng, tâm lý xã hội… Việt Nam cập nhật rất nhanh các phương pháp điều trị tiên tiến, kỹ thuật mới như xạ trị VMAT, IMRT, phẫu thuật nội soi, robot, xạ phẫu Gamma Knife; ứng dụng các thuốc mới trong điều trị, hiệu quả cao.

(Nguồn: vnexpress.net)

Việt Nam Nghiên Cứu Nhiều Ung Thư Khó Chữa

Việt Nam đang thực hiện cùng lúc 3 nghiên cứu về ung thư phổi, tụy, khoang miệng để tìm ra cách phát hiện sớm và phương pháp điều trị tối ưu. Sáng 12/12, Viện ung thư quốc gia ra mắt chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư V-CART (Vietnam Grants for cancer research and technology) nhằm hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực ung bướu tại Việt Nam.Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 165.000 ca ung thư mới, 115.000 ca tử vong. Theo ước tính, 40% số ca ung thư có thể dự phòng, 30% có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Với các biện pháp điều trị ung thư hiện tại có thể cứu 30% số bệnh nhân ung thư còn lại.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, Việt Nam luôn mong muốn lập một bản đồ gồm tất cả các loại ung thư trên cả nước. Dựa vào bản đồ dịch tễ có thể nhận định về xu hướng của các bệnh ung thư, từ đó có chiến lược sàng lọc, phát hiện sớm, tập trung nghiên cứu điều trị giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi.Tuy nhiên hiện tại Việt Nam chưa có kinh phí để triển khai đồng bộ, khi có hỗ trợ loại ung thư nào sẽ lập bản đồ ung thư đó, sắp tới sẽ lập bản đồ ung thư vú đầu tiên.

Các bác sĩ tại Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư Từ thực tế khám chữa bệnh, Giám đốc Bệnh viện K cho biết số bệnh nhân đến khám và điều trị vì ung thư qua từng năm đều tăng, nhiều nhất vẫn là ung thư phổi, dạ dày, ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng. Đáng lưu ý, xu hướng trẻ hóa ung thư ở Việt Nam rất rõ.Trong đó bệnh viện đang thực hiện 3 nghiên cứu cấp Nhà nước về 3 bệnh ung thư phổi, tụy, khoang miệng. Ngoài ra, còn 5 đề tài cấp Bộ nghiên cứu các loại ung thư khác.

Ung thư phổi là bệnh hay gặp, tỉ lệ chữa khỏi thấp nhưng hiện có có nhiều tiến bộ trong điều trị (thuốc mới, kỹ thuật xạ trị mới).

Ung thư tụy là bệnh khó điều trị, tiên lượng rất xấu, vì vậy vấn đề đặt ra là cần phát hiện sớm bệnh. Hiện có nhiều công nghệ sinh học để phát hiện sớm, bệnh viện đang nghiên cứu theo hướng tìm xét nghiệm DNA và nghiên cứu cải thiện chất lượng điều trị.

Với ung thư khoang miệng, hiện có nhiều phương pháp xác định giai đoạn bệnh chính xác hơn, từ đó điều trị đạt hiệu quả cao hơn. Chẳng hạn trước kia xạ trị nhiều tai biến nhưng với công nghệ xạ trị mới hiện nay đã giảm rất nhiều. góp phần giảm tai biến nhiều hơn.

GS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế kỳ vọng, chương trình hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu về ung thư lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ hội tụ được các nhà khoa học trong nước, kết nối với thế giới tìm ra các biện pháp hiệu quả để sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán sớm cũng như nâng cao tỉ lệ chữa khỏi và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư.

Thứ trưởng cũng mong muốn trong thời gian tới Việt Nam sẽ xây dựng được cơ sở dữ liệu phong phú và tin cậy về ung thư (trước đây các báo cáo về tình hình ung thư tại Việt Nam đều do WHO thực hiện).

Từ tháng 1 tới, các ứng viên có thể gửi ý tưởng nghiên cứu về Viện nghiên cứu ung thư quốc gia. Sau đó hội đồng chất lượng sẽ đánh giá ý tưởng, lựa chọn 20 nghiên cứu tiềm năng nhất để hỗ trợ thực hiện.

Theo Thúy Hạnh/Vietnamnet

Độ Tuổi Nào Mắc Ung Thư Phổi Nhiều Nhất Ở Việt Nam

Ung thư phổi hiện là căn bệnh ngày càng phổ biến và trẻ hóa ở Việt Nam. Vậy, độ tuổi nào hiện đang mắc căn bệnh này nhiều nhất và mọi người cần phải làm gì để phòng ngừa ung thư phổi khi đang nằm trong độ tuổi này? 

Ung thư phổi là kết quả của quá trình tương tác giữa gen và môi trường trong thời gian dài với sự tiếp xúc liên tục với các yếu tố sinh ung thư như môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá…

Theo các bác sĩ, quá trình này có thể tiềm tàng hàng chục năm nên bệnh thường gặp ở độ tuổi ngoài 40. Tuy nhiên, số ca mắc ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng đang ngày càng trẻ hóa.

Ảnh 1: Ung thư phổi phần lớn là do người bệnh hút thuốc lá.

Để phòng tránh ung thư phổi, trước hết cần xác định được các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, đó là: 

– Giới tính: Theo các thống kê cho thấy, nam giới độ tuổi 50-75 có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn nữ giới. 

– Vị trí địa lý: Tỷ lệ ung thư phổi thay đổi tùy theo vùng địa lý trên thế giới. Các nước châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%. Tỷ lệ này khoảng 5-10% ở châu Á và Nam Mỹ. Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất 10-15%. 

– Thuốc lá: Phần lớn bệnh nhân mắc ung thư phổi đều có tiền sử hút thuốc lá hay hút thuốc thụ động. Thống kê chỉ ra rằng, có khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi đã và đang hút thuốc lá, 5% bệnh nhân là người hút thuốc thụ động. Mức độ nặng nhẹ của sự tiếp xúc với khói thuốc tùy thuộc vào số năm mà người đó đã hút thuốc, số điếu thuốc hút trong ngày và phần nhựa có trong điếu thuốc. 

– Sự ô nhiễm môi trường: Khói, bụi mịn là những yếu tố ngày càng được quan tâm trong các đánh giá ô nhiễm môi trường. Các loại này có thể bay sâu vào phổi và dần ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của phổi. Nếu sống trong môi trường ô nhiễm dài thì con người rất dễ mắc ung thư phổi.

Ảnh 2: Đừng để khi rơi vào tình trạng ho dai dẳng không dứt mới khám bệnh. Bởi càng biết sớm thì người bệnh càng có cơ hội kéo dài sự sống.

Như vậy, để phòng tránh ung thư phổi, mọi người cần rèn luyện lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, cố gắng tránh xa môi trường ô nhiễm. Bên cạnh đó, khi nằm trong lứa tuổi ngoài 40, mọi người nên chủ động khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư để phát hiện những tổn thương hay dấu hiệu tiền ung thư, điều trị kịp thời, nhanh chóng tránh sự phát triển của loại bệnh nguy hiểm này.

Lý Do Bệnh Nhân Ung Thư Ở Việt Nam Nhiều Nhất Thế Giới

Mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư ở Việt Nam là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong, con số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo.

Nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày, theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam.

Điều này làm cho Việt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới.

Theo kết quả khảo sát năm 2011, tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày tại Việt Nam cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu vực.

Nước mắt lăn tròn trên má người mẹ có con bị ung thư.

Cũng báo cáo, trong cả nước, Hà Nội và chúng tôi có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú cao nhất với tỷ lệ 30/100.000 người tại Hà Nội và 20/100.000 người tại chúng tôi (năm 2010).

Ung thư vú hiện đang trở thành loại bệnh thường gặp nhất ở nữ giới và được dự báo có xu hướng tiếp tục tăng. Lý do là mỗi ngày họ phải sử dụng những chiếc áo ngực Trung Quốc có chứa đủ thứ hóa chất gây bệnh mà không hề hay biết.

Hiện tại, cả nước có từ 240.000 – 250.000 người mắc bệnh ung thư. Trong đó, chủ yếu là ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, ung thư gan, ung thư vú và cổ tử cung (đối với nữ).

Mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong. Theo dự báo, con số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo.

Nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.

Người tiêu dùng tẩy chay hàng Trung Quốc và lựa chọn thực phẩm trong nước nhưng cũng chẳng được an toàn hơn khi hàng loạt các thực phẩm, hoa quả trong nước được tẩm ướp và chế biến, bảo quản bằng hóa chất như giá đỗ, chuối, đu đủ, cà chua, mít…

Ngay cả những thứ quà vặt cho trẻ em như bim bim, bánh kẹo hay những thứ đồ chơi cho trẻ như thú nhún, cây thông Noel cũng trở nên nguy hiểm đổi với con người bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Chính vậy, tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ em của Việt Nam vào loại cao nhất thế giới trong những năm qua và sẽ tiếp tục tăng.

Sau nhiều năm theo đuổi phương pháp hóa trị liệu như là cách duy nhất để điều trị và loại bỏ ung thư, Bệnh viện Johns Hopkins đã bắt đầu cho rằng có những lựa chọn thay thế khác với hóa trị liệu.

Diệp Thanh

Âu Trường Sơn @ 08:42 18/11/2014 Số lượt xem: 331