Top 9 # Virus Gây Bệnh Ung Thư Dạ Dày Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Những Virus Gây Ung Thư Dạ Dày

Trước đây hầu hết chúng ta đều cho rằng, ung thư dạ dày là vì tác dụng phụ của những kiểu thuốc, thói quen ăn uống không chung thủy, suy nghĩ sợ hãi, tinh thần khá lâu,…gây ra. Nhưng ngày nay với nền y khoa tiên tiến hiện đại, một số thầy thuốc đã chẩn đoán ra rằng, ngoài những tác nhân trên thì vi trùng cũng là yếu tố hình thành căn bệnh ung thư dạ dày.

Có hai chủng huẩn gây ra bệnh lý ung thư dạ dày đó là virus EBV và vi khuẩn HP ( vi rút HP). Trong đó thì virus HP là phổ biến và thường gặp hơn cả.

một.Virus EBV

vi khuẩn Epstein-Barr (EBV) hay còn gọi là herpesvirus 4 ở thân thể (human herpesvirus 4) là kiểu gamma siêu vi, phổ biến tới mức khoảng 90% cơ thể trưởng thành trên thế giới đã từng mắc lây truyền và có kháng thể chống lại loại virus này. tuy nhiên, trường hợp mắc ung thư dạ dày bởi vi khuẩn EBV lại chiếm tỷ lệ rất ít, chỉ chiếm khoảng 5 số bệnh nhân này trên thế giới.

2.Vi virus HP

vi trùng HP (Helicobacter pylori) sống dưới lớp nhầy của niêm mạc dạ dày, sát cạnh một số tế bào biểu mô. mẫu vi trùng này đến khả năng sản sinh ra 1 lượng to urease tạo môi trường HP của dạ dày thành môi trường kiềm. vì thế chúng thường sống trong môi trường axit ít oxy như dạ dày. Không chỉ thế vi rút HP còn có thể chất thải phối ra catalase, một vài chất ngoại độc tố… gây có hại niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày và cả ung thư dạ dày. hiện tại , một số cách xác định vi trùng HP thường được dùng là nội soi dạ dày, khám máu…

vi khuẩn HP mắc thể lây nhiễm qua đường ăn uống. Việc ăn một vài cái đồ ăn không hợp vệ sinh, đồ ăn chứa những chất độc hại là 1 trong một vài yếu tố dẫn đến lan nhiễm vi trùng HP và gây ra ung thư dạ dày. cho nên, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo riêng tư cần chú ý tới vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống tuyệt vời để phòng kiềm chế lan truyền siêu vi HP, phòng tránh nguy cơ đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung và một vài bệnh về dạ dày khác.

Qua đây chúng ta có khả năng dự đoán, virus gây ung thư dạ dày cũng khá phổ biến và rất biến chứng, có khả năng hình thành tình cảnh nhiễm,…Vì vậy các bạn nên định kỳ đi khám sức khoẻ mỗi ngày, nhận thấy bệnh lý sớm và chữa trị đúng thời điểm. Đồng thời giữ gìn vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sạch,… không cần ăn uống chung cho cơ thể khác đặc biệt là các người mắc mắc căn bệnh, không ăn thực phẩm tươi sống, tái,…

Tham khảo nguồn: benhungthudaday.info

【Cần Biết】Virus Gây Ung Thư Dạ Dày

Chào bác sĩ. Tôi nghe nói ung thư dạ dày có thể do virus gây ra, không biết có đúng không? Làm thế nào để phòng virus gây ung thư dạ dày, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn!

Nguyễn Văn Hưng (Hoàng Mai, HN)

HP – virus gây ung thư dạ dày

Virus gây ung thư dạ dày mà bạn đang nói tới có thể là vi khuẩn HP. Theo ước tính tại Việt Nam có khoảng hơn 70% người trưởng thành nhiễm vi khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn gây ra các bệnh lý ở dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP khi sinh sống trên lớp niêm mạc dạ dày đã tiết ra các độc tố làm thay đổi DNA của tế bào niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn này không được phát hiện và điều trị triệt để, lâu ngày gây ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP còn có ở mảng bám cao răng, nước bọt và có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người lành khi sử dụng chung các đồ dùng ăn uống như thìa, bát, đũa… hoặc mớm cơm cho trẻ.

Khi nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

Đau vùng thượng vị

Buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu

Mất cảm giác ngon miệng

Buồn nôn và nôn

Sụt cân

Để chẩn đoán có nhiễm vi khuẩn HP hay không ngoài việc dựa vào các triệu chứng cảnh báo bệnh (nếu có), người bệnh cần làm các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu như nội soi dạ dày hoặc test HP hơi thở.

Khi có vi khuẩn HP trong dạ dày, người bệnh cần phải sử dụng thuốc kháng sinh theo kháng sinh đồ của bác sĩ nhằm tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn trong dạ dày, ngăn ngừa tái phát trở lại.

Để phòng ngừa virus gây ung thư dạ dày, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

Không sử dụng chung các đồ dùng ăn uống như thìa, đũa…

Không mớm cơm cho trẻ

Chế biến thức ăn chín kỹ, tránh ăn những thực phẩm tái, sống

Thức ăn chế biến xong cần được che đậy kỹ để ngăn gián, chuột, ruồi… mang mầm bệnh tới

Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm vi khuẩn HP để kịp thời điều trị, ngăn ngừa sự biến chuyển thành ung thư dạ dày.

Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn thêm về virut gây ung thư dạ dày, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288 để được hỗ trợ tốt nhất.

# Nguyên Nhân Gây Ung Thư Dạ Dày

Mỗi năm, có khoảng 800.000 người trên thế giới chết vì ung thư dạ dày, vậy nguyên nhân gây ung thư dạ dày là đâu? Ung thư dạ dày sẽ là tên sát thủ thầm lặng lấy đi sức khỏe và sự sống của con người nếu chúng ta không phát hiện ra căn bệnh này sớm cũng như có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Thông tin chung về ung thư dạ dày (ung thư bao tử)

Bệnh ung thư dạ dày rất khó chuẩn đoán và phát hiện sớm vì những biểu hiện ban đầu của bệnh khá mơ hồ và thường bị nhẫm lẫn với các biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày khiến cho người bệnh không thể phát hiện ra. Ung thư dạ dày ít biểu hiện triệu chứng, thường phát hiện được tình cờ xét nghiệm, nội soi dạ dày. Đến Khi có các triệu chứng như đau bụng, chán ăn, đầy bụng, xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen là khi ung thư đã ở giai đoạn muộn. Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở nam giới cao hơn ở nữ.

Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể lan ra khắp dạ dày rồi lan đến các cơ quan khác trong cơ thể như thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Mỗi tế bào lót thành trong của dạ dày đều có thể trở thành dạng ung thư. Ung thư có thể phát triển thành khối u hoặc vết loét trong dạ dày hoặc nó có thể lây lan khắp toàn bộ thành dạ dày.

Ung thư dạ dày phát triển thành bốn giai đoạn. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn bốn thì có thể lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết và các cơ quan khác, tiên lượng rất xấu. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi ung thư dạ dày có thể đạt 97,1 – 100%.

Nếu phát hiện ung thư dạ dày khi tế bào ung thư chưa di căn nơi khác và cũng chưa xâm lấn sang các cơ quan trong ổ bụng cũng như di căn hạch thì chỉ cần lấy toàn bộ phần ung thư là khỏi bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày có thể đến từ những thói quen rất nhỏ

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu các nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Tuy chưa đi đến thống nhất những vẫn có một số nguyên nhân gây ung thư dạ dày được đưa ra:

Do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori): vi khuẩn Hp được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Một nghiên cứu được tiến hành và theo dõi trong nhiều năm cho thấy việc loại trừ vi khuẩn Hp giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư dạ dày.

Do gen di truyền: Nếu trong gia đình có ông bà, bố mẹ, anh chị em mắc ung thư dạ dày thì con cái cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Môi trường sống ô nhiễm: những người sống trong môi trường sống bị ô nhiễm nặng, thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Ăn uống không lành mạnh cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư dạ dày: do ăn uống không hợp vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm có chứa hóa chất, có tính axit như đồ nướng, đồ chiên, rán, thức ăn đóng hộp, ăn mặn hoặc uống nhiều nước ngọt, bia rượu… thường xuyên sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Những người thường xuyên sử dụng bia rượu, nước ngọt, các chất kích thích và hút nhiều thuốc… sẽ có khả năng mắc ung thư dạ dày cao hơn rất nhiều so với những người không sử dụng. Vì những chất kích thích này sẽ phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, có xu hướng biến đổi các tế bào trong dạ dày có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Lối sống, sinh hoạt thiếu khoa học như quá căng thẳng, mệt mỏi, stress, lo lắng, thường xuyên thức khuya, ít vận động… cũng là một trong những yếu tố gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Hiểu được nguyên nhân gây ung thư dạ dày để có phương pháp phòng ngừa hợp lý

Xuất phát điểm của ung thư dạ dày thường từ những thói quen, lối sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này, chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Có lối sống khoa học, thường xuyên vận động, tập thể dục, tránh thức khuya

Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, lạc quan

Ăn uống lành mạnh, đặc biệt ăn nhiều rau củ quả

Không uống rượu bia, nước ngọt, hút thuốc lá

Ngoài ra, hiện nay có một loại nước có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày hiệu quả, đó là nước điện giải ion kiềm.

Nước điện giải ion kiềm được tạo ra bởi máy điện giải nhờ quá trình điện phân phân tách các phân tử nước thành ion H+ và OH-. Nước điện giải ion kiềm có 4 tính chất đặc trưng sau: giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, dồi dào hydro phân tử, giàu vi khoáng và phân tử nước siêu nhỏ. Với 4 tính chất này, nước điện giải ion kiềm sẽ giúp trung hòa axit dư thừa, loại bỏ gốc tự do tấn công vào cơ thể, thanh lọc, giải độc và cung cấp vi khoáng tự nhiên cho cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, gout, viêm đại tràng, đau dạ dày, táo bón…

Năm 1965, Bộ Y tế Nhật Bản ra thông cáo dược phẩm số 763 khuyến khích toàn thể người dân Nhật Bản sử dụng nước điện giải ion kiềm để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

Tóm lại, chúng ta thấy nguyên nhân gây ung thư dạ dày có thể xuất phát từ những thói quen hàng ngày, hiểu được nguyên nhân gây ung thư dạ dày để có biện pháp phòng ngừa phù hợp nhất.

Virus Nào Có Thể Gây Ung Thư Máu?

Biên dịch: BS. Nguyễn Đình Nguyên

Human T-lymphotrophic virus-1 (HTLV-1, virus gây hại đến tế bào miễn dịch lympho T ở người nhóm 1). Là một loại virus hiếm và đến hiện nay có thể coi nó là loại virus đầu tiên được cho là tác nhân trực tiếp gây ung thư ở người. HTLV-1 là một loại virus gây ung thư mạnh nhất. Là một loại nguy cơ ung thư gắn với di truyền mạnh nhất. HTLV-1 cũng được coi là loại virus duy nhất được cho là có thể gây nên chứng ung thư máu – Ung thư máu dòng Lympho bạch huyết tế bào dòng T ở người lớn (Adult T-cell leukemia lymphoma, ATL) và u lympho Non-Hodgkin.

HTLV-1 lần đầu tiên được nhận dạng vào năm 1980 tại Nhật Bản. Tiền thân của nó được cho là một loại virus cổ ở các nguyên sinh vật từ 40 đến 60 nghìn năm trước.

Ước tính trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 15-20 triệu người bị nhiễm HTLV-1. Bệnh nhân hay gặp chủ yếu ở miền nam Nhật Bản, vùng Caribe, Trung Phi, một phần Nam Mỹ và ở một số nhóm sắc dân di cư đến miền Đông-nam nước Mỹ.

Ở Úc, HTLV-1 có thể được coi là một nạn dịch ở người thổ dân Úc sống ở vùng xa xôi hẻo lánh. Một số bộ tộc thổ dân có tới 45% số dân đang sống chung với HTLV-1. Ước tính có khoảng 5000 người bị nhiễm HTLV-1 ở một số thổ dân sống ở các vùng hẻo lánh.

Với thời gian ủ bệnh khá lâu dài, 3-5% số người bị nhiễm HTLV-1 sẽ phát bệnh hoặc ung thư máu dòng lympho bạch huyết tế bào T (adult T-cell leukemia/lymphoma, ATL).

HTLV-1 thuộc nhóm retrovirus, sử dụng RNA (thay vì DNA) trong mã di truyền. Vì thế, trong quá trình tái sinh sản, nó cần phải có một bước chuyển đổi các gene RNA thành DNA trước. Một số gene DNA mới này có thể trở thành thành tố của các nhiễm sắc thể trong tế bào người khi bị nhiễm loại virus này.

HTLV-1 được coi như là “anh em họ hàng” với virus HIV. Vì cách thức lây truyền của nó khá giống nhau. HTLV-1 lây lan theo con đường dịch tiết của cơ thể qua các hình thức như quan hệ tình dục không có bao cao su, dùng chung kim tiêm chích, qua sữa mẹ, thông qua con đường truyền máu hay ghép tạng của bệnh nhân bị nhiễm HTLV-1.

Do tính nguy hiểm của HTLV-1 mà mới đây các chuyên gia hàng đầu của Thế giới về loại virus này đã viết một thư ngỏ đề nghị Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mở rộng các chiến dịch ngăn ngừa lây nhiễm để mong loại trừ loại virus cực độc này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.org/cancer/cancer-causes/infectious-agents/infections-that-can-lead-to-cancer/viruses.html

https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(18)30974-7/fulltext

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1879625712001022?via%3Dihub