Top 6 # X Quang Ung Thư Thực Quản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Quy Trình Thực Hiện Chụp X Quang Thực Quản

Bài viết được viết bởi Bác sĩ chuyên khoa II Khổng Tiến Đạt, Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long. Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm với hơn 14 năm làm việc trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Chụp x quang thực quản là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ có cái nhìn cụ thể hơn về các thành phần ống tiêu hóa phía sau vùng miệng hầu và chủ yếu tập trung vào thực quản. Thực quản là một đoạn ống tiêu hóa xuất phát từ phía sau lưỡi ở vùng hầu kéo dài đến nối vào dạ dày.

1. Chụp x quang thực quản là gì?

Thực quản là một ống cơ thuộc hệ tiêu hóa, có nhiệm vụ đưa thức ăn từ vùng miệng hầu xuống đến dạ dày. Thực quản được chia làm ba đoạn tương ứng với vị trí giải phẫu của nó bên trong cơ thể, bao gồm thực quản đoạn cổ, thực quản đoạn ngực và thực quản đoạn bụng. Chiều dài trung bình của thực quản khoảng 25cm. Trên đường đi của thực quản tồn tại 3 vị trí hẹp nhất là chỗ nối hầu thực quản tương ứng với sụn nhẫn, chỗ bắt chéo của cung động mạch chủ và đoạn thực quản chui xuống cơ hoành tương đương với cơ thắt thực quản dưới.

Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh chụp x quang thực quản để chẩn đoán các bệnh lý gây ra các triệu chứng như khó nuốt hoặc các bất thường khác của đường tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và đoạn đầu ruột non, tá tràng. Để thực hiện chụp x quang thực quản, người bệnh sẽ được yêu cầu nuốt chất cản quang đã được pha với nước. Loại chất cản quang được sử dụng phổ biến nhất trên lâm sàng là barium, chúng sẽ bắt màu cản quang sáng trên phim chụp. Đặc điểm này giúp làm nổi bật lên hình ảnh của thực quản, đường bờ lót bên trong cũng như những thay đổi về hình dạng trong cử động nuốt của thực quản. Các bất thường được phát hiện trên phim chụp xquang thực quản sẽ là những gợi ý để chẩn đoán các bệnh lý của đường tiêu hóa trên.

2. Phim chụp x quang thực quản giúp chẩn đoán được các bệnh lý gì?

Chất cản quang barium nên được thay thế bằng các hợp chất cản quang tan trong nước trong những trường hợp sau để bảo đảm an toàn cho người bệnh:

Nghi ngờ có thủng thực quản

Đánh giá các đường rò tiêu hóa sau phẫu thuật sửa chữa

Khi sử dụng các thuốc cản quang tan trong nước cho bệnh nhân cần lưu ý nguy cơ sặc chất lỏng vào đường hô hấp. Tai biến hít phải các dung dịch cản quang tan trong nước có thể dẫn đến phù phổi diện rộng và đe dọa tính mạng người bệnh. Những thuốc có độ thẩm thấu thấp như Omnipaque nên được sử dụng thay thế trong những trường hợp này.

4. Quy trình thực hiện chụp Xquang thực quản

Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, phương pháp chụp X quang thực quản cần được tiến hành tuần tự theo các bước sau:

Chuẩn bị bệnh nhân: người bệnh cần được tư vấn quy trình thực hiện và các nguy cơ, tai biến và các nguy cơ có thể gặp trước, trong và sau chụp phim. Lưu ý dặn dò người bệnh cần nhịn ăn uống trước khi tiến hành thủ thuật trong ít nhất 12 giờ và không mang trang sức, kim loại vào phòng chụp. Ngay trước khi chụp, các thông tin hành chính như tên tuổi và tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng thuốc nên được kiểm tra để tránh các sai sót.

Chuẩn bị phương tiện cần có như máy chụp phim X quang, thuốc cản quang, bơm tiêm, bông gạc, …

Lựa chọn tư thế cho người bệnh: có thể hướng dẫn người bệnh đứng thẳng hoặc nằm tùy theo mục đích khảo sát trong từng trường hợp. Khi nghi ngờ các bất thường trong vận động của thực quản như co thắt tâm vị, rối loạn cử động nuốt hoặc muốn phát hiện dị vật trong lòng thực quản hoặc các đoạn hẹp trên thành thực quản nên lựa chọn tư thế đứng cho người bệnh.

Trong khi tiến hành chụp, người bệnh cần ngậm sẵn một ngụm thuốc cản quang và nuốt hoặc ngừng nuốt theo hướng dẫn của kỹ thuật viên. Người bệnh cần nín thở một vài lần trong suốt quá trình chụp để đảm bảo chất lượng phim chụp không bị nhiễu hình ảnh.

Chụp phim X quang thực quản mất trung bình khoảng 30 phút cho mỗi lần chụp. Một số các hình ảnh bất thường có thể thu được trên phim chụp xquang thực quản bao gồm

Rối loạn vận động thực quản với hình ảnh bất thường các sóng thứ cấp

Thực quản giãn to, uốn khúc ngoằn ngoèo

Thực quản có hình mỏ chim trong bệnh lý co thắt tâm vị

Biến dạng lòng thực quản do chèn ép từ các khối u ở các cơ quan xung quanh

Hình ảnh viêm thực quản

Ung thư thực quản.

5. Tác dụng phụ của thuốc cản quang

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Chụp X Quang Phát Hiện Ung Thư Phổi

Ung thư phổi đứng đầu về tỷ lệ mắc trong số các bệnh ung thư ở nhiều nước trên thế giới. Để chẩn đoán bệnh ung thư phổi, bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Vậy, chụp X quang phát hiện ung thư phổi không?

Chụp X quang phát hiện ung thư phổi không?

Chụp X quang phổi là phương pháp phổ biến để chẩn đoán các bệnh lý ở phổi bao gồm ung thư hoặc nhiễm trùng ở phổi, thủng phế quản, phù phổi… Đây là phương pháp có độ nhạy tương đối cao vì vậy thường được áp dụng trong sàng lọc ung thư phổi.

Chụp X quang phát hiện ung thư phổi không? Ung thư phổi thường bắt đầu từ các vị trí tiền ung thư trong phổi. Ở giai đoạn ung thư rất sớm, khi khối u có kích thước rất nhỏ hoặc chưa hình thành mà chỉ có sự thay đổi đầu tiên trong gen. Lúc này, các triệu chứng bệnh cũng thường chưa xuất hiện. Chỉ chụp X quang khó có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Đến giai đoạn ung thư tiến triển, khi khối u có kích thước lớn hơn, chụp X quang có thể cho phép phát hiện ung thư bao gồm cả vị trí, kích thước, ranh giới và sự xâm lấn của chúng. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên đây chỉ là phương pháp mang tính chất gợi ý, kết hợp với nhiều xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Chẩn đoán ung thư phổi như thế nào?

Chẩn đoán ung thư phổi thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Ngoài chụp X quang phổi, các phương pháp có thể chỉ định bao gồm:

Sinh thiết mô bất thường nghi ngờ ung thư được thực hiện dưới sự hướng dẫn của X quang hay CT nhằm loại bỏ một hoặc nhiều mô phổi, đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh, loại ung thư.

Một số chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như chụp cắt lớp vi tính ngực, cộng hưởng từ, cắt lớp phát xạ có thể phát hiện các khối u có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 1 mm – dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn sớm mà chụp X quang phổi rất dễ bỏ sót.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi không nên bỏ qua

Ung thư phổi giai đoạn đầu có ít biểu hiện, đa số các triệu chứng chỉ xuất hiện ở giai đoạn ung thư tiến triển. Hãy cảnh giác với một số triệu chứng bệnh như:

Ho ra máu

Khó thở

Đau ngực, thở khò khè, khàn tiếng

Đau tức vùng ngực

Mệt mỏi, sút cân, da nhợt nhạt…

Phòng Khám X Quang Chẩn Đoán

Thông tin chung

Tên Phòng khám

Phòng khám X Quang chẩn đoán – Bác sĩ Nguyễn Văn Sở

Loại hình: Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh

GPHĐ: –

Ngày cấp: –

Nơi cấp: –

Chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Văn Sở

Bảo hiểm: –

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Địa chỉ

SN 588 Đường Thân Nhân Trung TT Bích Động Huyện Việt Yên Bắc Giang.

Khu vực: Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh ở Huyện Việt Yên, Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh ở Bắc Giang. Phòng khám X Quang chẩn đoán – Bác sĩ Nguyễn Văn Sở Huyện Việt Yên Bắc Giang

Xem bản đồ google map

Chuyên khoa

Chẩn đoán hình ảnh

Thông tin dịch vụ

Thời gian làm việc

Thứ Hai – Chủ Nhật: 07:00 – 17:00

Lưu ý: Với các phòng khám (phòng mạch) của bác sĩ giỏi làm ở bệnh viện lớn thường thay đổi theo lịch làm việc các bác sĩ ở bệnh viện. Các bác sĩ mở phòng khám tư, các phòng khám ngoài giờ do vậy giờ làm việc của phòng khám có thể thay đổi vào cuối tuần hoặc các ngày lễ. Liên hệ phòng khám hoặc đến trực tiếp để cập nhật thông tin thời gian làm việc chính xác nhất.

Dịch vụ và bảng giá dịch vụ

Các dịch vụ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh: Chụp Xquang, Siêu âm…

Chẩn đoán X.Quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ;

Chẩn đoán siêu âm doppler, siêu âm thường, nội soi chẩn đoán;

Đang cập nhật:

Bảng giá khám bệnh Phòng khám X Quang chẩn đoán – Bác sĩ Nguyễn Văn Sở

Bảng giá dịch vụ Phòng khám X Quang chẩn đoán – Bác sĩ Nguyễn Văn Sở

Đặt lịch hẹn

Để đặt lịch hẹn khám chữa bệnh hoặc dịch vụ ban có thể đến trực tiếp trong thời gian làm việc

Hoặc đặt lịch hẹn online trên website của Phòng khám

Liên hệ

Thông tin khác

Giới thiệu

Phòng khám X Quang chẩn đoán – Bác sĩ Nguyễn Văn Sở là một trong những Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh lớn trong hệ thống các Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh uy tín ở Bắc Giang uy tín ở Bắc Giang và khu vực lân cận có thể tới và yên tâm với các dịch vụ khám, chữa, điều trị các vấn đề về Chẩn đoán hình ảnh.

Hình ảnh, Videos

Đang cập nhật: Videos Phòng khám X Quang chẩn đoán – Bác sĩ Nguyễn Văn Sở

Để đánh giá, review Phòng khám X Quang chẩn đoán – Bác sĩ Nguyễn Văn Sở vui lòng đánh giá ở góc phải phía dưới bài viết.

Phòng khám X Quang chẩn đoán – Bác sĩ Nguyễn Văn Sở tuyển dụng

Liên hệ với cơ sở hoặc đến trực tiếp để biết thông tin tuyển dụng.

Bạn cần tìm Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh ở gần đây? Tìm Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh gần nhất ở Bắc Giang. Dịch vụ tra cứu danh sách Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh trên toàn quốc, danh sách Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh uy tín ở Bắc Giang của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng có được thông tin hữu ích.

Chụp X Quang Có Phát Hiện Được Ung Thư Hay Không ?

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam. Nguyên nhân xuất phát từ môi trường sống, chế độ ăn uống sinh hoạt hay do di truyền….Để chuẩn đoán và tầm soát sớm ung thư có nhiều phương pháp tầm soát ung thư khác nhau. Trong đó chụp X quang là một trong các phương phát có thể chuẩn đoán và phát hiện ung thư sớm.

Máy chụp X quang phát ra các tia X thông qua các tấm tạo ảnh tái tạo hình ảnh các cấu trúc bên trong cơ thể như các khớp, sụn, xương và một vài bộ phận khác phải uống thuốc cản quang…Vậy chụp X quang có phát hiện được ung thư và phát hiện được những loại ung thư nào ?

Ung thư vú: Đây là căn bệnh hàng đầu ở phụ nữ toàn cầu và là nguyên nhân chính chiếm tới hơn 50% ở phụ nữ. Để tầm soát sớm ung thư vú có thể sử dụng phương pháp chụp X quang với các loại máy chụp X quang nhũ ảnh kỹ thuật số. Từ phim chụp X quang nhũ ảnh bác sỹ sẽ đánh giá các khác thường về cấu trúc các mô trong ngực để dự đoán các bất thường.

Ung thư ngực: Sử dụng các loại máy chụp X quang toàn cảnh, máy chụp X quang kỹ thuật số chụp vùng ngực có thể xác định được khối lượng ở phổi, từ đó bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét Xét nghiệm, chẩn đoán khác để đánh giá, và xác định có phải là ung thư phổi hay không. Do đó, chụp X-quang chỉ mang tính chất gợi ý để tìm ra ung thư phổi, chứ bản thân nó không đủ để kết luận có phải ung thư phổi hay không. Hơn nữa, chụp X-quang phổi có thể bỏ sót nhiều tổn thương phổi do bị che lấp bởi các cấu trúc khác như tim, mạch máu, xương cột sống, lồng ngực…

Ung thư vòm họng: Các bác sĩ cho biết có thể chụp x-quang bằng nhiều tư thế khác nhau để đánh giá tình trạng xương nền sọ và các xoang sau đó mới xác định chính xác tình trạng bệnh ung thư vòm họng để có hướng điều trị. Ngoài sử dụng phương pháp x-quang sọ não để chẩn đoán ung thư vòm họng thì hiện nay các cơ sở Y tế còn có thể áp dụng phương pháp chẩn đoán bằng x-quang ngực để có hiệu quả nhanh chóng với độ chính xác cao.

Ung thư xương: Bệnh nhân nghi ngờ ung thư xương được yêu cầu chụp cả phim thẳng và phim nghiêng, chụp đối bên để nhận biết những dấu hiệu của bệnh. Vị trí tổn thương ở xương: với ung thư tạo sụn và tạo xương thì vị trí tổn thương chủ yếu là ở đầu nối sụn và xương của xương dài. Sarcom Ewings đa tủy xương và u lympho ác tính có thể ảnh hưởng đến thân xương. U tế bào khổng lồ xuất hiện tổn thương ở các nang xương hay tủy nằm ở đầu xương dài.

Có thể nói chụp X quang là một phương pháp giúp tầm soát ung thư hiệu quả, Chụp X quang có thể phát hiện được ung thư. Tuy nhiên để chắc chắn sau khi chụp X quang và thấy các dấu hiệu bất thường thì người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm về sinh thiết để chắc chắn các dấu hiệu ung thư để có phương pháp điều trị sớm và hiệu quả.