Top 2 # Xạ Trị Ung Thư Hạch Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Bản Đồ Hạch Trung Thất Dành Cho Bác Sĩ Xạ Trị – Ung Thư Học

Các tác giả: Xác lập các thông số cửa số phù hợp: – Để xác định giới hạn các cấu trúc trong trung thất trên cắt lớp vi tính: Khoảng rộng (width) 400 và trung tâm cửa sổ (Level) +20. – Cửa sổ nhu mô (Khoảng rộng 850 và trung tâm -750) được sử dụng với nhóm 9 và 11 Các thể tích xạ trị được vẽ dựa trên phân vùng hạch trung thất của Hội nghiên cứu ung thư phổi quốc tế (IASLC).

Nhóm 1: Hạch cổ thấp, thượng đòn và hõm ức Hình 1. Nhóm 1. (A) Giới hạn trên của nhóm 1R và 1L. (B) Từ ngang mức lớp cắt nhu mô phổi bắt đầu xuất hiện, nhóm 1R và 1L được phân cách với nhóm 3p ở phía sau bằng đường thẳng nằm ngang tiếp tuyến với khí quản (màu vàng, nét đứt). Viết tắt: C, sụn nhẫn; CC, động mạch cảnh chung; J, tĩnh mạch cảnh trong; O, thực quản; S, động mạch dưới đòn; SA, cơ bậc thang trước; T, tuyến giáp; V, động mạch đốt sống.

Nhóm 2: Hạch cạnh khí quản cao Hình 2. Nhóm 2. (A) và (B) Phần trên mức hõm ức, đường nét rời màu đỏ phân chia nhóm 1L và 2L, đường nét rời màu xanh biển phân chia nhóm 1R và 2R. (C) Đường dọc nét rời màu vàng phân chia nhóm 2R và 2L. Đường ngang nét rời màu vàng phân chia nhóm 2 và nhóm 3p. (D) Hình ảnh Sagittal cho thấy giới hạn dưới của nhóm 2 đến bở trên quai động mạch chủ. Viết tắt: BT, thân động mạch cánh tay đầu; BV, tĩnh mạch cánh tay đầu; CC, động mạch cảnh chung; O, thực quản; S, động mạch dưới đòn; T, tuyến giáp; V, động mạch đốt sống.

Nhóm 3a: Hạch trước mạch máu

Nhóm 3p: Nhóm sau khí quản Hình 4. Nhóm 3p. (A) và (B) Giới hạn trước được biểu diễn bởi đường nét rời màu vàng. Giới hạn sau là đường nét rời màu xanh da trời. Viết tắt: AV, tính mạch azygos; O, thực quản; SVC, tĩnh mạch chủ trên.

Nhóm 4R: Hạch cạnh khí quản thấp bên phải Hình 5. Nhóm 4R. (A) Hình ảnh Sagittal nhóm 4R cho phép xác định rõ giới hạn dưới là bờ dưới tĩnh mạch azygos. (B) Đường thẳng dọc nét rời màu vàng phân chia nhóm 4R với 4L. Viết tắt: A, động mạch chủ; AZ, tĩnh mạch azygos; O, thực quản; RPA, động mạch phổi phải; SVC, tĩnh mạch chủ trên.

Nhóm 4L: Hạch cạnh khí quản thấp bên trái

Nhóm 5: Hạch cửa sổ chủ phổi

Nhóm 6: Hạch cạnh động mạch chủ

Nhóm 7: Hạch dưới carina (cựa khí quản)

Nhóm 8: Hạch cạnh thực quản (dưới carina) Hình 8. (A-D) Các giới hạn giải phẫu của nhóm 8. Tĩnh mạch azygos, động mạch chủ và thực quản không bao gồm trong thể tích xạ trị. Viết tắt: A, động mạch chủ; AV, tĩnh mạch azygos; IVC, tĩnh mạch chủ dưới; LIPV, tĩnh mạch phổi dưới trái; O, thực quản.

Nhóm 9: Hạch dây chằng phổi Màng phổi sau vị trí lật ở quanh rốn phổi, phát triển xuống phía dưới về phía vòm hoành tạo nên dây chằng phổi. Hình 11. Nhóm 9. (A-C) Các giới hạn giải phẫu của nhóm 9 xác định trên cửa sổ nhu mô phổi. (D) Hình ảnh sagittal cho thấy giới hạn trên và dưới của nhóm 9. Viết tắt: LIPV, tĩnh mạch phổi dưới trái; LSPV, tĩnh mạch phổi trên trái; O, thực quản; RIPV, tĩnh mạch phổi dưới phải.

Nhóm 10: Hạch rốn phổi Nhóm 10 bao gồm các hạch xung quanh các phế quản gốc và mạch máu rốn phổi bao gồm đoạn gần của các tĩnh mạch phổi và động mạch phổi.

Nhóm 11: Hạch liên thuỳ Nhóm hạch liên thuỳ tiếp nối liên tục với nhóm 10, nằm xen giữa các phế quản thuỳ ở vị trí tách ra từ phế quản gốc. Hình 12. Nhóm 11. (A) và B Nhóm 11R. (C) và (D) nhóm 11L. Giới hạn bên được xác định trên cửa sổ nhu phô mổi. Giới hạn giữa tiếp giáp với nhóm 10.

BSNT.Trần Trung Bách

Xạ Trị Ung Thư Gan

Xạ trị ung thư gan là gì? Sử dụng xạ trị trong quá trình điều trị ung thư gan có vai trò gì và trong suốt quá trình xạ trị ung thư gan người bệnh cũng như người thân chăm sóc bệnh nhân cần phải làm gì để quá trình điều trị ung thư gan đạt hiệu quả tích cực nhất? Mời bạn đọc bài viết để tìm được câu trả lời:

1. Xạ trị ung thư gan là gì?

Xạ trị ung thư gan mang lại nhiều hiệu quả tiêu diệt khối u ung thư gan cho người bệnh bằng cách tận dụng khả năng phá hủy mạnh của các tia bức xạ có năng lượng cao. Xạ trị có thể từ một máy bên ngoài cơ thể hoặc một số chất chứa phóng xạ được đưa vào gan của bạn. Mỗi loại bức xạ khác nhau sẽ phù hợp với tình trạng bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh ung thư gan.

2. Vai trò của xạ trị trong điều trị ung thư gan

Phương pháp xạ trị ung thư là một cách chữa trị bệnh tuy được ít áp dụng trong ung thư gan nhưng cũng mang lại hiệu quả phần nào cho người bệnh ung thư gan. Trong điều trị ung thư gan, bác sĩ sử dụng liều lượng phù hợp thì phương pháp này mang lại hiệu quả khá tích cực cho người bệnh:

Giúp kiểm soát tế bào ung thư gan, ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư gan.

Hỗ trợ giảm đau đớn cho người bệnh.

Cũng như giảm được áp lực tâm lý cho người bệnh ung thư gan.

Tuy nhiên phương pháp này không thể cắt bỏ đi được một phần lá gan đang bị tổn thương.

Trong điều trị ung thư gan bằng tia xạ, xạ trị thường được chỉ định cho các bệnh nhân có khối u lớn, hay các bệnh nhân mắc ung thư gan di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, xương, da, não….

Bên cạnh đó, xạ trị cũng có thể được áp dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác trước hoặc sau phẫu thuật.

Xạ trị trước phẫu thuật nhằm giúp thu nhỏ kích thước khối u để quá trình phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư dễ dàng và triệt để hơn.

Xạ trị sau phẫu thuật nhằm loại bỏ hoặc ngăn chặn sự phát triển khối u còn sót lại sau phẫu thuật, phòng tái phát.

Xạ trị là phương pháp tiêu diệt khối u bằng các dùng các tia bức xạ có năng lượng cao để đốt chết các tế bào ung thư. Chính vì vậy mà tác dụng phụ của phương pháp này là các tế bào khỏe mạnh ở xung quanh vùng điều trị cũng có thể bị tiêu diệt gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: mệt mỏi, buồn nôn và nôn, sụt cân bất thường, rụng tóc….

3. Cần làm gì trước, trong và sau các đợt xạ trị ung thư gan?

Điều trị ung thư gan bằng tia xạ gây nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân

Quá trình điều trị ung thư gan là một khoảng thời gian dài, tốn công sức đòi hỏi sự kiên trì và vững tâm của cả người bệnh cũng như người thân chăm sóc bệnh nhân. Thông thường người bệnh ung thư gan được điều trị bằng xạ trị cần thực hiện theo từng đợt theo chỉ định của bác sĩ. Xạ trị ung thư gan kéo dài khiến cho sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng khá nhiều.

Nhiều trường hợp do cơ thể người bệnh phải đối diện với quá nhiều các tác dụng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, dẫn tới cơ thể người bệnh không thể tiếp nhận được các đợt xạ trị tiếp theo.

Chính vì vậy trước và sau mỗi đợt xạ trị, người bệnh cần có một chế độ chăm sóc bản thân một cách khoa học, giúp tăng cường sức đề kháng, hễ miễn dịch, giảm thiểu các tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe để cơ thể dễ dàng tiếp nhận được phương pháp điều trị xạ trị cho kết quả tích cực nhất.

Trước, trong và sau các đợt xạ trị, bản thân người bệnh, cũng như người nhà bệnh nhân được khuyên là nên:

Rèn luyện sức khỏe bằng các bài tâp thể dục thể thao phù hợp với thể trạng người bệnh

Tránh căng thẳng, stress làm tác dụng điều trị xạ trị, lâu phục hồi. Người bệnh được khuyên là nên giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi phù hợp, ngủ đủ giấc, không làm việc quá sức.

Báo cáo với bác sĩ về mọi triệu chứng bất thường, hỏi rõ bác sĩ mọi điều thắc mắc về quá trình xạ trị trước khi tiến hành xạ trị

Trong điều trị nên hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời, tránh nơi có đám đông, hạn chế tiếp xúc người khác nhất là trong tình trạng vẫn còn phóng xạ trong cơ thể… Không gãi, chà xát mạnh hay bôi bất kì loại thuốc nào lên vùng da xạ trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc thậm chí thực phẩm chức năng, thảo dược mà bạn đang sử dụng trong suốt quá trình xạ trị.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng nâng cao thể trạng cho người bệnh đúng, đủ: Sau xạ trị bệnh nhân cần ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, không nên kiêng khem quá mức. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau các đợt xạ trị đúng.

Không chỉ có sức khỏe quá trình xạ trị bị suy giảm mà xạ trị còn rất tốn kém về tiền bạc, bởi vậy bệnh nhân và gia đình cần chuẩn bị tiềm lực kinh tế trước khi tiến hành xạ trị ung thư gan để không rơi vào tình thế bị động tiến thoái lưỡng nan.

Việc điều trị tia xạ điều trị ung thư thường tiến hành theo đợt, thời gian nghỉ giữa các đợt xạ trị là khoảng thời gian để cơ thể phục hồi, bệnh nhân cần chú ý sử dụng thêm các biện pháp hỗ trợ tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư thư hoạt chất Fucoidan trong khoảng thời gian này.

King Fucoidan & Agaricus được bào chế từ hoạt chất Fucoidan (100% tảo nâu Mozuku) và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, khoáng chất và hoạt chất Betaglucan – chất chống ung thư cực mạnh.

Theo nghiên cứu từ viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản cho thấy, Fucoidan – hoạt chất được chiết xuất từ các loài tảo nâu ở biển – có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn ngừa sự tăng sinh và di căn của khối u. Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng Fucoidan với hoạt chất beta – glucan còn giúp nâng cao số lượng và hoạt động của các tế bào miễn dịch, tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

King Fucoidan là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bô Y tế cấp phép lưu hành .

Tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm TẠI ĐÂY

Để mua sản phẩm King Fucoidan Nhật Bản mời bạn truy cập ĐIỂM BÁN chính hãng sản phẩm tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961

Dược sĩ: Hoàng Văn Nam

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Đây là sản phẩm được khuyên dùng trong xạ trị bởi các bác sĩ điều trị ung thư các bệnh viện chuyên khoa lớn tại Việt Nam

Xạ Trị Ung Thư Phổi

Y học hiện đại sử dụng phương pháp xạ trị tiên tiến để điều trị, kiểm soát bệnh ung thư phổi khi còn chưa lây lan đến bộ phận khác. Tuy nhiên những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi làm ảnh hưởng tới quá trình trị bệnh.

Xạ trị ung thư phổi

Xạ trị ung thư phổi là sử dụng các tia X – quang, tia Gamma, tia Proton… phá hỏng cấu trúc các khối u, tiêu diệt tế bào ác tính, ngăn chặn sự hình thành mới các khối u ở phổi. Y học hiện đại đã tìm ra phương pháp xạ trị ung thư phổi nhằm làm giảm kích thước khối u, ngăn chặn sự hình thành và phát triển bệnh.

Ung thư phổi có 2 loại chính:

– Ung thư phổi tế bào không nhỏ (Non-Small Cell Lung Cancer) chiếm 90% tỉ lệ mắc bệnh.

– Ung thư phổi tế bào nhỏ (Small Cell Lung Cancer) chiếm 10% tỉ lệ mắc bệnh.

Những điều cần biết về xạ trị ung thư phổi

Khi nào sử dụng phương pháp xạ trị ung thư phổi?

Bác sĩ sẽ thăm khám, lên phác đồ điều trị chi tiết cho bạn và quyết định xạ trị ung thư phổi cho bệnh nhân. Tùy theo giai đoạn bệnh ung thư phổi và thể trạng người bệnh, bác sĩ lựa chọn phương pháp xạ trị phù hợp:

– Xạ trị ung thư phổi có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phương pháp phẫu thuật ở giai đoạn đầu.

– Kết hợp hóa trị đồng thời với bệnh nhân ung thư giai đoạn 3 để phát huy hiệu quả cao nhất.

– Sau phẫu thuật để tận diệt khu lưu trú của khối u mà phẫu thuật còn sót lại.

– Trước phẫu thuật để thu nhổ khối u phổi, thuận tiện cho việc cắt bỏ khối u hơn.

– Ngăn chặn việc K di căn sang não, xương.

– Giảm các triệu chứng bệnh: chảy máu, ho, khó nuốt…

Có 2 phương pháp xạ trị ung thư phổi đang được sử dụng rộng rãi là: Xạ trị chùm tia ngoài và Xạ trị nội bộ (Brachytherou).

– Cách thực hiện giống chụp X-quang nhưng với liều lượng bức xạ lớn hơn rất nhiều.

– Thời gian xạ: 5 ngày/ tuần và kéo dài 5 -7 tuần, có thể điều chỉnh dựa trên EBRT (kĩ thuật này giúp bác sĩ chuẩn xác hơn trong việc giảm phơi nhiễm bức xạ tác động lên các mô gần khu vực xạ).

– Bao gồm các phương pháp sau:

Xạ trị cơ thể lập thể (SBRT) hay Xạ trị Ablative (SABR):

Ứng dụng điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu khi không dùng biện pháp phẫu thuật hoặc khi đã hạn chế sự xâm lấn của các khối u ác tính sang cơ quan khác (não, tuyến thượng thận…)

Thời gian điều trị SBRT giảm xuống chỉ còn 1-5 tuần do liều lượng sử dụng để xạ cao hơn rất nhiều xạ thông thường. Mỗi khối u sẽ được các chùm tia xạ nhắm vào ở nhiều góc độ khác nhau. Để nhắm mục tiêu bức xạ được chính xác, bác sĩ, kĩ thuật viên xạ trị sẽ đặt bệnh nhân trong khung cơ thể với thiết kế đặc biệt khi điều trị, làm giảm thiểu sự di chuyển của khối u khi bạn hít thở.

Là việc dùng máy tính đặc biệt lập bản đồ chính xác vị trí khối u. Khi đó, các chùm tia bức xạ định hình và nhắm vào các khối u từ nhiều hướng khác nhau nhằm làm hạn chế khả năng làm hỏng các mô khỏe mạnh.

Là hình thức trị liệu 3D, ngoài việc định hình các chùm tia xạ nhắm vào khối u từ nhiều góc độ, chùm tia xạ còn được điều chỉnh để hạn chế sức mạnh cũng như liều lượng tiếp cận các mô khỏe mạnh xung quanh (thường được sử dụng nếu các khối u ở gần bộ phận quan trọng như tủy sống).

Một biến thể khác của IMRT là phương pháp Hồ quang điều biến thể tính (VMAT): dùng máy cung cấp bức xạ nhanh chóng khi quay 1 lần quanh cơ thể, cho phép đưa ra để điều trị trong thời gian ngắn (vài phút).

Đây là phương pháp xạ trị không thật sự phẫu thuật, là xạ trị lập thể được đưa ra trong 1 lần vì có thể sử dụng thay thế phương pháp xạ trị kết hợp cùng phẫu thuật khối u đơn lẻ đã di căn lên não.

Bác sĩ có thể tập trung khoảng 200 chùm tia bức xạ vào khối u từ nhiều góc khác nhau trong khoảng vài phút tới vài giờ, cố định đầu của bạn bằng 1 khung cứng. Hoặc bác sĩ dùng máy gia tốc tuyến tính (máy tạo bức xạ) do 1 máy tính di chuyển quanh đầu bạn điều khiển, đưa bức xạ đến khối u từ nhiều góc độ khác nhau.

Phương pháp này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần khi cần.

b,Xạ trị nội bộ (Brachytherou)

– Bệnh nhân ung thư phổi thường được chỉ định dùng phương pháp xạ trị nội bộ (Brachytherou) để thu nhỏ khối u ác tính trong đường thở nhằm làm giảm các triệu chứng bệnh.

– Cách thực hiện: Bác sĩ đặt 1 nguồn nhỏ chất phóng xạ (dạng viên nhỏ) vào khối u hoặc đường thở cạnh ung thư (áp dụng thông qua nội soi phế quản hoặc trong quá trình phẫu thuật).

– Hạn chế tác động xấu tới vùng mô bình thường do bức xạ di chuyển khoảng cách ngắn và được loại bỏ sau 1 thời gian ngắn và các hạt phóng xạ nhỏ đặt cố định vĩnh viễn sẽ yếu đi và mất dần trong vài tuần.

Tuy nhiên những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi thường làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi

Khi lựa chọn phương pháp xạ trị, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi để bệnh nhân chuẩn bị tinh thần, bớt lo lắng.

Những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi gồm:

– Mệt mỏi, đau đầu, stress, trầm cảm, thiếu máu.

– Chán ăn, khó nuốt, đau cổ họng, gây ra mô sẹo.

– Da bị bỏng rát, phồng rộp, viêm loét da.

– Viêm thực quản, viêm phổi.

– Dị tật thai nhi.

– Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Với sự phát triển của khoc học công nghệ hiện đại ngày này, các tác dụng phụ trên được hạn chế tối đa cho người bệnh.

Mách bạn một số cách làm giảm bớt các tác dụng phụ xạ trị ung thư phổi rất hiệu quả:

– Hỏi ý kiến bác sĩ sử dụng kem/ gel bôi trị rát, bỏng da xạ trị phù hợp, tốt nhất là có nguồn gốc thiên nhiên.

– Nghỉ ngơi, thư giãn nhiều, vận động nhẹ nhàng.

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ung thư phổi là hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị sớm bằng phương pháp xạ trị theo phác đồ của bác sĩ cũng như giảm thiểu tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi.

Vietlife Antican giảm tác dụng phụ của xạ trị và tăng cường miễn dịch, tăng thể trạng cho người bệnh ung bướu

Công trình được nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do chúng tôi Đỗ Thị Thảo trực tiếp thử nghiệm hiệu quả giảm độc tính, chống gốc tự do, tăng cường miễn dịch và kháng u.

Liên hệ số Hotline 0911. 241. 022 để được chuyên gia tư vấn.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Xạ Trị Ung Thư Phụ Khoa

Bài viết được viết bởi chúng tôi Đoàn Trung Hiệp – Trưởng khoa Xạ trị , Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Hân và Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Nam – Trung tâm Xạ trị – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Ung thư phụ khoa bao gồm các khối u ác tính của đường sinh dục nữ như ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Ở Mỹ, theo hiệp hội ung thư Mỹ có đến 105.890 phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc một số dạng ung thư phụ khoa trong năm. Ung thư ở tử cung và cổ tử cung là những phụ khoa phổ biến nhất ung thư được điều trị bằng tia xạ và chiếm 60.050 trường hợp mới mỗi năm. Sàng lọc ung thư phụ khoa rộng rãi với xét nghiệm PAP cho phép các bác sĩ phát hiện ra sớm những thay đổi tiền ung thư trong cổ tử cung và âm đạo.

1. Điều trị ung thư phụ khoa

Điều trị ung thư phụ khoa phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả loại ung thư, mức độ (giai đoạn) ung thư, vị trí ung thư và sức khỏe tổng thể của bạn. Các yếu tố này là rất quan trọng khi trao đổi với các bác sĩ ung thư bao gồm bác sĩ xạ trị ung thư, bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ nội khoa ung thư, trước khi quyết định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn, với loại ung thư của bạn và việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày.

Đôi khi, chỉ sử dụng một phương pháp điều trị, tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị với nhau.

2. Xạ trị ung thư phụ khoa

Xạ trị được chỉ định để điều trị tương đối an toàn và hiệu quả với các bệnh lý ung thư phụ khoa. Bác sĩ xạ trị ung thư sử dụng chùm tia bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư, kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như đau.

Xạ trị làm tổn thương bên trong các tế bào ung thư bằng cách phá hủy khả năng nhân lên của chúng. Khi các tế bào này chết, cơ thể sẽ tự nhiên loại bỏ chúng. Các tế bào khỏe mạnh cũng bị ảnh hưởng bởi tia xạ, nhưng chúng có thể tự sửa chữa theo cơ chế tự hồi phục mà các tế bào ung thư không có.

Có hai loại xạ trị chính: xạ trị ngoài (sử dụng hệ thống máy gia tốc xạ trị để chiếu các chùm tia xạ đến vị trí khối u từ bên ngoài cơ thể) và xạ trị chiếu trong hay xạ trị áp sát (sử dụng một nguồn phóng xạ để đưa vào trong âm hộ, tử cung, cổ tử cung hoặc các mô xung quanh trong thời gian nhất định nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư).

3. Phẫu thuật

Thuốc chống ung thư được gọi là thuốc hóa trị đã được chứng minh là cải thiện tỷ lệ chữa khỏi ung thư ở một số bệnh nhân ung thư phụ khoa. Những loại thuốc này được sử dụng trong nhiều loại ung thư khác nhau và có xu hướng được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư phụ khoa ở cá giai đoạn II, III và IV.

Liều lượng điều trị và lịch trình điều trị là khác nhau, và hóa trị có thể được thực hiện đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị. Bởi vì những khuyến cáo hóa trị khác nhau có ý nghĩa tùy thuộc vào bệnh lý và giai đoạn bệnh, các bác sĩ nội khoa sẽ trao đổi với bạn về phương pháp điều trị này.

4.1 Xạ trị ngoài

Điều trị xạ trị ngoài thường là một khóa điều trị ngoại trú với các phân liều điều trị tia xạ chính xác đến khối u. Phương pháp điều trị này không xâm lấn và không gây đau. Mỗi khóa điều trị thường kéo dài trong một vài tuần liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

5. Các tác dụng phụ

Tác dụng phụ thường là khác nhau và tùy thuộc mỗi người. Một số bệnh nhân cảm thấy thoải mái trong khi điều trị trong khi những người khác có thể gặp tác dụng phụ.

Trước khi điều trị, hãy hỏi bác sĩ về những tác dụng phụ có thể gặp trong điều trị để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn khi bước vào điều trị.

Mệt mỏi nhẹ có thể xuất hiện. Tuy nhiên, sự mệt mỏi do tia xạ có thể được cải thiện và hồi phục trong vòng vài tuần sau khi xạ trị kết thúc xạ trị.

Xạ trị ngoài có thể gây ra các kích ứng da. Luôn giữ cho da sạch ở vùng điều trị thường xuyên bằng xà phòng trung tính và nước ấm, lau rửa nhẹ nhàng trên da.

Thay đổi thói quen đại tiện là một trong các tác dụng phụ phổ biến. Có một số trường hợp nhạy cảm với tia xạ có thể gặp các triệu chứng của tăng nhu động ruột, đi ngoài nhiều lần, cảm giác buồn nôn và đầy hơi chướng bụng.

Rối loạn tiểu tiện: tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt…

Nguy cơ vô sinh có thể xảy ra sau khi xạ trị vào vùng chậu hông. Vì vậy hãy cho bác sĩ biết kế hoạch sinh sản của bạn trước khi điều trị để bác sĩ có thể cho bạn những lời khuyên phù hợp.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, xạ trị thường gây suy giảm ham muốn và cảm giác hứng thú trong quan hệ tình dục. Hãy hỏi bác sĩ hoặc điều dưỡng của bạn về những thay đổi và cách quản lý các tác dụng phụ này như thế nào. Một số loại thuốc, thuốc giãn âm đạo và kem dưỡng ẩm có thể giúp giảm bớt những tác dụng phụ do tia xạ gây ra. Phục hồi chức năng vùng chậu, một loại vật lý trị liệu, cũng có thể hỗ trợ bạn trong kiểm soát các tác dụng phụ muộn đối với hoạt động tình dục hoặc đường tiết niệu.

6. Chăm sóc trong điều trị

Điều quan trọng trong điều trị ung thư phụ khoa là việc tự chăm sóc bản thân trong quá trình xạ trị. Các cơ quan xung quanh khối u cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi liều chiếu xạ và chúng cần có thời gian cũng như sự hỗ trợ về mặt dinh dưỡng để hồi phục như chế độ ăn cân bằng, bổ sung khoáng chất đầy đủ, tập thể dục và vận động nhẹ nhàng cũng như dành thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục.

Hãy thực hiện theo yêu cầu của bác sĩ của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về bất cứ điều gì, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc điều dưỡng chăm sóc bạn

Hãy cho bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc bạn biết về các loại thuốc và thực phẩm chức năng hỗ trợ mà bạn đang dùng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình bạn điều trị.

Chăm sóc da: tránh trà xát da vùng tầng sinh môn, mặc quần lót rộng rãi, trong quá trình điều trị người bệnh nên mặc các loại quần lót giấy mềm mại, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp trên da, tránh các đồ quá nóng hoặc lạnh và không sử dụng thuốc rửa vết thương hoặc thuốc mỡ bôi mà chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị.

Chăm sóc bàng quang: uống đủ nước đảm bảo bàng quang đầy trong quá trình tia xạ, tránh ăn các thức ăn cay, nóng làm tăng kích thích bàng quang…

Chăm sóc đường tiêu hóa: ăn các thức ăn dễ tiêu, ăn nhiều chất xơ mềm, uống đủ nước, vận động đều để tránh táo bón, nên đại tiện sạch trước khi xạ trị hàng ngày.

Chăm sóc đường niệu: uống nhiều nước có tính kiềm: nước lọc, nước râu ngô…tác dụng phụ về tiết niệu ít gặp tại Trung tâm xạ trị Vinmec Times City gặp dưới 10% mức độ nhẹ.

Chăm sóc vùng âm đạo, sinh hoạt tình dục: trong và sau quá trình xạ trị sẽ gây nên khô và chít hẹp âm đạo, vì vậy sẽ cần dùng thêm các thuốc bôi trơn, các dụng cụ nong âm đạo, các bài tập trị liệu. Trong quá trình xạ trị thì không quan hệ tình dục. Sau khi xạ trị, phẫu thuật các bác sĩ sẽ tư vấn lộ trình sinh hoạt mới, bạn cần hỏi các bác sĩ về điều này trước khi ra viện.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!