Top 5 # Xạ Trị Ung Thư Thực Quản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xạ Trị Ung Thư Thực Quản

Xạ trị ung thư thực quản là một trong những phương pháp điều trị ung thư thực quản chính, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư thực quản biểu mô vảy.

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến khởi phát từ sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại thực quản – ống tiêu hóa có chức năng chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thực quản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, vị trí, kích thước khối u và đặc biệt là loại ung thư thực quản và giai đoạn tiến triển bệnh.

Vai trò xạ trị ung thư thực quản

Xạ trị ung thư thực quản là phương pháp sử dụng những tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt tế bào ung thư phát triển tại thực quản.

Ung thư thực quản được chia thành 2 loại là ung thư thực quản biểu mô vảy (thường xảy ra ở 1/3 trên) và ung thư thực quản biểu mô tuyến (xảy ra ở đoạn 1/3 giữa và cuối thực quản).

Vai trò xạ trị ung thư thực quản còn phụ thuộc vào thời điểm thực hiện phương pháp điều trị này.

Xạ trị ung thư thực quản trước phẫu thuật có tác dụng làm nhỏ kích thước khối u, ngăn chặn sự nhân lên của các tế bào ác tính giúp quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi và tránh nhiều biến chứng hơn.

Xạ trị sau phẫu thuật có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Xạ trị liệu kết hợp với hóa trị – phương pháp điều trị bằng thuốc gây độc tế bào ung thư thường được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư biểu mô vảy bởi loại ung thư rất nhạy với tia xạ và hóa chất. Không chỉ vậy, nếu khối u có kích thước lớn, trên 5 cm và không phân biệt vị trí nào thì xạ trị cũng được cân nhắc vì điều trị bằng phẫu thuật ít khả quan và có khả năng gây nhiều biến chứng.

Trường hợp bệnh nhân có độ tuổi quá cao, trên 75 tuổi, mắc nhiều bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, chức năng hô hấp kém… thì xạ trị cũng là ưu tiên hàng đầu.

Có 2 loại xạ trị ung thư thực quản phổ biến là xạ trị ngoài và xạ trị áp sát. Thời gian xạ trị cho bệnh nhân ung thư thực quản thường kéo dài khoảng 4 – 6 tuần.

Tác dụng phụ xạ trị ung thư thực quản

Bất kì phương pháp điều trị ung thư nào cũng không thể tránh khỏi những tác dụng phụ, xạ trị ung thư thực quản cũng không ngoại lệ. Tác dụng phụ khi xạ trị ung thư thực quản có thể không giống nhau ở mỗi người do còn phụ thuộc vào liều lượng xạ trị và tình trạng bệnh cá nhân.

Một số tác dụng phụ xạ trị ung thư thực quản thường gặp là buồn nôn, nôn, đau xương, tiêu chảy, mệt mỏi, chán ăn…

Sau xạ trị, bệnh nhân cần giữ tinh thần lạc quan, ăn uống đủ chất, chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp…

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc tư vấn trực tiếp về xạ trị ung thư thực quản, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Điều Trị Ung Thư Thực Quản Bằng Xạ Trị

Xạ trị là phương pháp chuyên dùng trong điều trị ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng. Ung thư thực quản là bệnh lý u ác tính xuất hiện trong ống thực quản, thường gặp nhất ở nam giới, có tiên lượng bệnh xấu, dù đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong phẫu thuật và tia xạ, song kết quả điều trị khả quan vẫn còn khá thấp. Xạ trị là gì?

Xạ trị là phương pháp điều trị bệnh tại chỗ, được ứng dụng phổ biến trong điều trị ung thư. Ưu điểm của nó là đơn giản, nhanh chóng, chi phí ít. Song, hạn chế lớn nhất của xạ trị là gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh.

Xạ trị bao gồm 2 phương pháp:

– Xạ trị trong: đó là đưa cấy các chất phóng xạ vào bên trong cơ thể người bệnh.

– Xạ trị bằng máy: là điều trị bên ngoài bằng cách phóng tia xạ vào người bệnh.

Trong thời gian xạ trị, bệnh nhân cần nằm viện ít nhất 1 tuần và được cách ly không cho người nhà thăm viếng.

Điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị

Xạ trị thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu hoặc những người từ chối điều trị phẫu thuật. Theo các bác sĩ chuyên khoa, đây là phương pháo dùng để hỗ trợ nhằm ngăn ngừa sự xâm lấn và phát triển của các tế bào ung thư, giúp bệnh nhân kéo dài sự sống.

1. Lập kế hoạch và tính tổng liều xạ

Tia xạ ung thư thực quản 1/3 trên, tương đối nông nên dùng máy xạ Coban 60.

Tia xạ 1/3 giữa và 1/3 dưới nằm sâu trong lồng ngực nên dùng máy gia tốc thẳng 10-25MV.

Sau khi đánh dấu hạt chì trên thành ngực thì tiến hành đánh giá mức độ lan rộng của khối u bằng cách chụp CT, chụp thực quản cản quang.

Mô phỏng khối u theo không gian 3 chiều, sau đó xác định chiều tối đa về bề ngang, bề dọc và bề dày của khối u. Xác định bia và khối lượng vật chất cần để chiếu xạ.

Sử dụng tia xạ đơn thuần, triệt căn liều 60Gy chỉ định trong điều trị ung thư thực quản 1/3 trên thường là ung thư biểu bì mô vảy.

Đoạn 1/3 dưới và 1/3 giữa, xếp loại T1, T2 N0, Mo nếu điều kiện không cho phép để tiến hành phẫu thuật hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật có thể dùng tia xạ triệt căn.

Tia xạ đơn thuần dùng sau mổ chỉ được chỉ định trong trường hợp đã cắt thực quản nhưng vẫn còn sót lại u.

Tổng liều tia cho mỗi lần tối thiểu là 40Gy. Trường hợp có di căn hạch sang bộ phận khác sẽ phối hợp xạ trị và hóa trị để hỗ trợ sau mổ.

Tia xạ không triệt căn chỉ được chỉ định trong giai đoạn IV có T4 No Mo, giai đoạn này về cơ bản là điều trị triệu chứng nhưng chỉ áp dụng cho người có thể trạng tốt, không mắc bệnh nội khoa nặng, trong quá trình điều trị có thể thăm dò phối hợp tia xạ ở trung thất với hóa chất toàn thân để giúp bệnh nhân kéo dài thêm sự sống.

2. Tư thế của người bệnh, trường chiếu, phân liều

Đặt bệnh nhân nằm ngửa, xác định trục thực quản bằng phim chụp có cản quang. Diện tích trường chiếu xạ trong khoảng 5 x 16cm. Có thể thiết kế nhiều trường chiếu bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, phối hợp nhiều kỹ thuật trường chiếu với nhau để đạt được đủ liều xạ trị và hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra.

Tia phân liều khoảng 0,6Gy/ lần, mỗi tuần 5 lần. Trường chiếu ngực ở bên trái và bên phải, tia phân liều khoảng 0,4Gy cho mỗi lần, mỗi tuần 5 lần.

3. Phòng và điều trị biến chứng do xạ trị

Tủy sống, phổi, tim là những bộ phận cần được che chắn và bảo vệ trong lúc tiến hành xạ trị ung thư thực quản. Liều xạ tối đa vào các bộ phận này không được vượt quá 40Gy.

Chăm sóc và theo dõi bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng, giúp bệnh nhân kiểm soát cân nặng, Từ tuần thứ 4 trở đi sẽ có viêm thực quản do xạ trị, do đó phải ngừng điều trị trong khoảng 1 tuần và dùng thuốc để giảm bớt các triệu chứng, Tia máy Coban có thể gây biến chứng viêm phổi, trong khi dùng máy gia tốc sẽ ít gây biến chứng hơn.

Những Triển Vọng Mới Trong Xạ Trị Ung Thư Thực Quản

Xạ trị ung thư thực quản

1. Xạ trị ung thư thực quản là gì?

Việc ứng dụng trị xạ ung thư thực quản trong chữa trị căn bệnh này dựa trên khả năng đâm xuyên tốt và phá hủy các tế bào ung thư của các tia mang năng lượng cao. Để nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh thì xạ trị ung thư thực quản có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị hoặc phẫu thuật.

Có 2 loại xạ trị ung thư thực quản thường được sử dụng trong điều trị đó là: xạ trị chùm tia ngoài, liệu pháp xạ trị bên trong:

1.1. Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài

Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài được tiến hành gần tương tự như phương pháp chụp X-quang và sử dụng thường xuyên nhất cho những người bị ung thư thực quản. Thông thường cần thực hiện kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

1.2. Liệu pháp xạ trị bên trong

Bác sỹ sẽ đưa ống nội soi dài xuống cổ họng gần vị trí của tế bào ung thư. Khi đó bức xạ chỉ di chuyển khoảng cách ngắn, nên ít ảnh hưởng tới các mô bình thường xung quanh. Liệu pháp xạ trị bên trong được chia thành 2 dạng:

Liệu pháp xạ trị liều cao (HDR): đưa chất phóng xạ với liều cao gần khối u trong vài phút mỗi lần.

Liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR): liều phóng xạ thấp hơn được đặt gần khối u trong thời gian dài hơn (1 hoặc 2 ngày) cho mỗi lần điều trị.

2. Xạ trị ung thư thực quản được chỉ định khi nào?

Những tia xạ trị có sức công phá lớn đối với các tế bào ung thư nhưng nó cũng không chừa bỏ những tế bào lành tính. Vì vậy, không phải người bệnh ung thư thực quản nào cũng cần đến phương pháp điều trị này, mà thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp này nếu:

Bạn có sức khỏe kém, không có sức chịu đựng tốt hoặc bạn không muốn tiến hành phẫu thuật.

Kích thước của khối u của bạn quá lớn gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật. Khi đó, bạn sẽ cần xạ trị để thu nhỏ lại kích thước ấy, từ đó ca phẫu thuật của bạn sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và ít bị đau đớn hơn.

Ngoài ra, xạ trị ung thư thực quản còn dùng để hỗ trợ sau phẫu thuật loại bỏ khối u nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau khi mổ.

Xạ trị ung thư thực quản sẽ là trợ thủ đắc lực trong điều trị khối u di căn, giảm nhẹ các triệu chứng nặng nề của ung thư trong giai đoạn này như: chảy máu, khó nuốt, đau…

Nhiều bạn tỏ ra lo lắng khi nhận được chỉ định xạ trị của bác sĩ nhưng xạ trị không có nghĩa là tình trạng bệnh của bạn đang trở nên tồi tệ hơn. Đó chỉ là cách bác sĩ kết hợp các phương pháp điều trị khác để tạo nên được hiệu quả điều trị tối ưu, đồng thời hạn chế tối đa các tác dụng phụ mà chúng mang lại.

Xạ trị thực quản được tiến hành khi nào?

3. Những bước tiến mới trong Xạ trị ung thư thực quản

Những bước tiến mới trong xạ trị ung thư thực quản hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả thành công hơn nữa trong điều trị, tiếp thêm sức mạnh cho các bệnh nhân ung thư trên hành trình đấu tranh chiến thắng căn bệnh này. Thêm vào đó, sự cải tiến này có thể đưa chúng ta chạm tới những bước gần hơn trong quá trình nghiên cứu tiêu diệt tế bào ung thư. Những sự thay đổi quan trọng trong xạ trị ung thư thực quản có thể kể đến như:

3.1. Liệu pháp xạ trị 3 chiều liều cao

Nếu như trước đây, với phương pháp xạ trị ung thư thực quản thông thường sẽ gây ra tác động tới phổi và tim, có thể dẫn đến độc tính cấp tính như viêm phổi phóng xạ, nhiễm trùng tim. Do đó, sẽ thật tuyệt vời nếu như chúng ta tìm được giải pháp chữa trị ung thư mà ít gây tác dụng phụ hay những ảnh hưởng tới các mô cơ quan lân cận bình thường khác. Giờ đây, liệu pháp xạ trị 3 chiều liều cao sẽ giải quyết vấn đề này.

Liệu pháp xạ trị liều cao 3 chiều sẽ giúp các bác sỹ xác định chính xác vị trí khối u thực quản để chiếu tia xạ hơn những phương pháp thông thường. Bên cạnh đó, đây là liệu pháp xạ trị có thể điều chỉnh được cường độ và có thể tăng liều lượng cao tại vị trí đích – tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng tới các mô bình thường lân cận.

Chính vì các lý do này mà hiệu quả điều trị được nâng cao hơn và còn tiết kiệm được thời gian điều trị cho bệnh nhân.

3.2. Liệu pháp chùm tia proton (PBT)

So với phương pháp xạ trị vẫn hay dùng với tia X thì các hạt proton có sự đâm xuyên tốt hơn, thích hợp cho điều trị với các khối u có độ sâu nhất định, cho phép tập trung được năng lượng tại vị trí khối u cao hơn.

Liệu pháp xạ trị proton đang ngày càng được xem xét để áp dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản trong những năm gần đây do những ưu điểm vượt trội giúp giảm tổn thương lên tim và phổi – những cơ quan xung quanh, gần với vị trí thực quản.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời đem lại cho bệnh nhân ung thư thực quản, phương pháp này cũng có điểm hạn chế như giá thành còn khá cao, chưa phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều bệnh nhân.

4. Chi phí xạ trị ung thư thực quản

Chí phí xạ trị ung thư thực quản dường như là một trong những vấn đề khá đau đầu đối với bản thân người bệnh, gia đình và cả bác sỹ, nhân viên y tế. Nhìn chung, chi phí xạ trị ung thư thực quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Loại thiết bị dùng để xạ trị, liều xạ trị: xạ trị liều cao có giá rất cao so với xạ trị liều thấp, bên cạnh đó thiết bị dùng để xạ trị càng hiện đại thì chi phí phải bỏ ra là không nhỏ.

Bệnh viện tiến hành xạ trị: các bệnh công lập thường có giá “mềm” hơn so với các bệnh viện tự nhân.

Xạ trị áp sát liều cao tại thực quản (1 lần điều trị): 5.021.000 đồng.

Xạ trị áp sát liều thấp (1 lần điều trị): 1.355.000 đồng.

Xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính (01 ngày xạ trị): 500.000 đồng.

Ngoài ra, nâng cao thể trạng sức khỏe, tăng khả năng chống chọi lại với căn bệnh ung thư thực quản cũng là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí trong điều trị ung thư thực quản như:

Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn nhiều rau xanh để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như King Fucoidan & Agaricus

Tìm Hiểu Về Xạ Trị Ung Thư Thực Quản Và Cách Phòng Ngừa

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư hiện đại trong đó có xạ trị. Vậy xạ trị ung thực quản là gì? Làm thế nào để phòng ngừa mắc phải bệnh ung thư thực quản?

Xạ trị ung thư thực quản là gì?

Xạ trị ung thư thực quản là một phương pháp điều trị hiệu quả cao đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản, đặc biệt là những bệnh nhân không được chỉ định hoặc không muốn phẫu thuật.

Ung thư thực quản là ung thư phát sinh từ thực quản (đoạn ống dài đưa thức ăn nối từ cổ họng xuống dạ dày) xảy ra ở nam cao gấp từ 3 đến 4 lần so với nữ. Đây là bệnh lý ác tính đứng thứ tư về mức độ phổ biến tại Việt Nam, chỉ sau các ung thư tiêu hóa gồm ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Điều trị ung thư thực quản cần phụ thuộc vào một số yếu tố như: kích thước, sự lan tỏa của khối u và tình trạng chung của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch,…

Xạ trị ung thư thực quản là một trong những phương pháp để điều trị ung thư bằng việc sử dụng các chùm tia có năng lượng cao tác động vào các khối u giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong nhiều trường hợp, phương pháp xạ trị ung thư có thể chữa khỏi bệnh ung thư nếu phát hiện sớm và tuân thủ theo các hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Một ống nhựa có thể được đặt vào trong thực quản để giữ cho thực quản mở trong khi chiếu xạ. Thủ thuật này được gọi là đặt ống trong lòng thực quản và nong.

Xạ trị là một biện pháp phổ biến được kết hợp với phẫu thuật để điều trị ung thư thực quản

Xạ trị có thể được điều trị đơn thuần hoặc kết hợp hoá chất như một biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật đặc biệt khi khối u lớn và ở vị trí khó khăn cho phẫu thuật. Thậm chí cả khi khối u không thể lấy bỏ được bằng phẫu thuật hoặc xạ trị thì điều trị tia xạ có thể giúp giảm đau và giúp bệnh nhân nuốt dễ dàng hơn.

Phương pháp xạ trị gây tác dụng phụ như thế nào?

Mặc dù xạ trị ung thư thực quản là một phương pháp tương đối an toàn, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, xạ trị gây tác dụng phụ cho người bệnh với các triệu chứng như:

Đau, khó nuốt, khô miệng, sưng đau lợi, thay đổi vị giác, mất cảm giác ngon miệng khi ăn.

Tiêu diệt những tế bào trong cơ thể khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Gây ra hiện tượng sạm dạ, da bị khô, ngứa, nổi vảy hoặc nhạy cảm, bị đau hoặc sưng lên, các triệu chứng này thường xuất hiện trong 2 tuần đầu điều trị.

Cách phòng ngừa mắc mới ung thư thực quản và ngăn ngừa tái phát cho người xạ trị

Không hút thuốc lá: Các chất trong thuốc lá như Nicotine, Hắc ín (Tar), Carbon monoxide (khí CO), Nitrosamines, Benzene, Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH), Formaldehyde,… Khi đi vào cơ thể chúng thẩm thấu trực tiếp vào lớp niêm mạc thực quản, kết hợp với hồng cầu lan nhanh sang các cơ quan khác trong cơ thể gây ra những tế bào ác tính dẫn đến ung thư thực quản.

Hạn chế lạm dụng uống bia rượu: Uống rượu trong thời gian dài sẽ gây hậu quả nặng nề, làm phá hủy niêm mạc thực quản và dạ dày.

Duy trì trọng lượng hợp lý: Trọng lượng cơ thể quá khổ không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường mà nó còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Do đó cần duy trì một khẩu phần ăn khoa học, cắt giảm calo, tinh bột và chất béo.

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn uống đúng giờ: Dạ dày thực quản khi bị làm việc quá sức hoặc không đúng giờ giấc sẽ rất dễ mắc bệnh. Do đó cách tốt nhất để giảm áp lực cho dạ dày thực quản là ăn uống đúng giờ và ăn thành nhiều bữa nhỏ.

Nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý: Áp lực công việc, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, stress,… là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở dạ dày – thực quản trong đó có ung thư. Vì thế ngoài việc tuân thủ một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, chúng ta nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Người sau xạ trị ung thư thực quản cần có chế độ chăm sóc sức khỏe tốt để ngăn ngừa bệnh tái phát

Tuy nhiên việc tầm soát ung thư là yếu tố quan trọng nhất để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh này, đặc biệt với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ,… cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả. Ngoài ra, bệnh nhân nên sử dụng thêm một số thực phẩm chức năng uy tín, an toàn để hỗ trợ tốt cho việc phòng ngừa căn bệnh hoặc giúp giảm tác dụng phụ sau xạ trị. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thực phẩm chức năng hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư thực quản. Thế nhưng điển hình trong đó không thể không kể đến Fucoidan. Fucoidan được chiết xuất từ nguồn tảo nâu Okinawa Nhật Bản, mang lại giá trị hỗ trợ điều trị ung thư thực quản cao nhất cho người bệnh.

Để chọn và mua được loại fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư thực quản tốt nhất, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn được sản phẩm chính hãng. Hiểu được những khó khăn của người bệnh trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn, công ty Dược phẩm Waki – Nhật Bản đã nghiên cứu và phát triển thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe The Fucoidan được chiết xuất 100% từ tảo nâu Mozuku Okinawa giúp tăng sức đề kháng, chống lại ung thư và hỗ trợ bệnh nhân xạ trị.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe The Fucoidan đến từ Nhật Bản

* Sản phẩm The Fucoidan được cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của Bộ Y tế Việt Nam phù hợp với các quy định hiện hành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các biến chứng sau xạ trị bạn nên biết là gì?