Top 9 # Xạ Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xạ Trị Đối Với Ung Thư Tiền Liệt Tuyến

Xạ trị là một phương pháp điều trị hiệu quả trên bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nó có thể làm giảm kích thước khối u, thuyên giảm các triệu chứng và trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư. Nhà trị liệu có thể nhắm mục tiêu vào khối u với một chùm tia bức xạ cực mạnh từ máy bên ngoài, hoặc họ có thể cấy/tiêm chất phóng xạ vào bên trong cơ thể. Điều trị phóng xạ có lợi ích, nhưng nó cũng 1 số nguy cơ và tác dụng phụ.

Các hạt phóng xạ có thể phá vỡ DNA trong các tế bào ung thư. Sự gián đoạn này ngăn các tế bào nhân lên và cũng có thể giết chết chúng. Trong một số trường hợp, bức xạ có thể loại bỏ gần hoàn toàn tế bào ung thư và được xem là phương pháp trị liệu đạt hiệu quả cao. Trong điều trị, Bác sĩ có thể chỉ sử dụng xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị khác.

Nếu không thể loại bỏ hoàn toàn ung thư tuyến tiền liệt, xạ trị có thể giúp kiểm soát nó. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng ở giai đoạn muộn của bệnh, khi ung thư đã di căn. Đây gọi là điều trị chăm sóc giảm nhẹ.

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ảnh hưởng đến nam giới.

Một số loại điều trị bức xạ có thể dùng trong ung thư tuyến tiền liệt. Bao gồm:

Trong xạ trị ngoài (EBRT), một cỗ máy lớn sẽ hướng chùm tia X vào tuyến tiền liệt từ ngoài cơ thể. Đội ngũ y tế sẽ chuẩn bị cho trị liệu bằng cách:

Lấy số đo và đánh dấu khu vực điều trị.

Quét MRI hoặc CT để xác định vùng mục tiêu.

Tính toán liều lượng thuốc chính xác để sử dụng.

Xạ trị nhiều đợt là cần thiết vì cơ thể chỉ có thể chịu đựng được một lượng nhỏ phóng xạ tại một thời điểm. Tia xạ tác động thành từng đợt sẽ giúp giảm nguy cơ của tác dụng phụ. Có một số cách áp dụng xạ trị ngoài:

35-45 liều trong 7 -9 tuần. Điều này cho phép thời gian phục hồi 2 ngày mỗi tuần.

Liều cao hơn, và ít đợt hơn. Bệnh nhân có thể chỉ phải điều trị 20 buổi trong 4 tuần với hiệu quả tương đương.

Bệnh nhân được dùng liều cao trong năm phiên. Theo một số quan điểm, điều này có nghĩa là điều trị nhanh hơn với ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, nó thường không phù hợp với tất cả mọi người.

Các máy tính chuyên dụng cung cấp hình ảnh chính xác của tuyến tiền liệt. Họ cũng định hình các chùm tia cho chúng chỉ tác động đến khu vực cần điều trị. Điều này có thể làm giảm tổn thương các mô xung quanh.

Trong phiên bản nâng cao hơn của liệu pháp xạ trị không gian 3 chiều, một thiết bị được điều khiển bằng máy tính di chuyển xung quanh cơ thể trong quá trình điều trị. Nó điều chỉnh cả hình dạng và cường độ tia chiếu. Điều này có thể cung cấp một liều cao hơn mà không làm tăng nguy cơ tổn thương các mô lành.

Phiên bản IMRT này cung cấp điều trị nhanh chóng để mỗi đợt trị liệu ngắn hơn. Không rõ liệu nó có lợi ích bổ sung nào không ngoài việc tiết kiệm được thời gian điều trị.

Liệu pháp proton sử dụng chùm tia proton thay vì bức xạ. Về lý thuyết, nó gây ra ít thiệt hại hơn cho các mô lành. Tuy nhiên, điều trị này tốn kém và không được áp dụng rộng rãi. Vẫn chưa rõ liệu nó có hiệu quả hơn so với xạ trị hay không?

Liệu pháp xạ trị trong (IRT), là cách đặt các viên phóng xạ vào trong cơ thể, ở tuyến tiền liệt. Các viên có kích thước bằng một hạt gạo, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Việc cấy ghép có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn:

Bác sĩ chèn viên thuốc trong một thời gian ngắn. Thời gian có thể dao động từ một vài phút đến 2 ngày.

Bác sĩ sẽ loại bỏ các viên thuốc chỉ khi chúng không còn phóng xạ. Trước khi chèn thuốc, bệnh nhân được gây mê hoặc gây tê vùng. Công nghệ hình ảnh đảm bảo họ định vị viên thuốc chính xác.

Trong xạ trị có hệ thống, bác sĩ đưa một chất lỏng thành phần gồm các chất phóng xạ, qua đường miệng hoặc tiêm tĩnh mạch vào cơ thể. Chất lỏng sẽ di chuyển khắp cơ thể qua máu đến vị trí ung thư.

Đôi khi, bác sĩ sẽ đề nghị điều trị phối hợp. Họ có thể phối hợp xạ trị trong với xạ trị ngoài, hoặc có thể thay đổi điều trị nếu phương pháp ban đầu không hiệu quả. Một lựa chọn khác là kết hợp xạ trị và hóa trị. Kết hợp cả hai có thể dẫn đến kết quả tốt hơn.

Xạ trị giết chết các tế bào ung thư, nhưng nó cũng có thể làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, không giống như các tế bào ung thư, các tế bào khỏe mạnh thường có thể tự sửa chữa sau điều trị.

Các vấn đề về đường tiêu hóa và bàng quang

Viêm đường ruột do phóng xạ: Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy và máu trong phân.

Viêm bàng quang do phóng xạ: Các triệu chứng bao gồm cần đi tiểu thường xuyên hơn, cảm giác nóng rát khi đi tiểu và máu trong nước tiểu.

Các vấn đề về rối loạn cương cứng thường không xuất hiện ngay lập tức, nhưng chúng có thể diễn tiến chậm theo thời gian, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Xạ Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Là Gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới cao tuổi, đặc biệt từ 50 tuổi trở lên. Trên thế giới, ung thư tuyến tiền liệt chiếm khoảng 10% trong số các ung thư ở nam. Ở các nước tiên tiến, tỷ lệ này là 15% và bệnh đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi.

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Các biện pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt thường bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, nội tiết và hóa chất. Trong đó, xạ trị thường áp dụng ở giai đoạn khối u vẫn còn khu trú. Xạ trị là nhằm phá huỷ các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển hoặc tiêu diệt chúng. Tế bào ung thư phân chia nhanh nên nó dễ bị tổn thương hơn các tế bào bình thường xung quanh.

Xạ trị trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến còn tuỳ thuộc vào chọn lựa của bệnh nhân, tuổi tác, các bệnh khác kèm theo cũng như mức độ lan rộng của ung thư. Khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến khu trú tại chỗ được điều trị bằng xạ trị. Đôi khi bác sĩ kết hợp xạ trị với mổ hoặc hormone liệu pháp để có hiệu quả tốt hơn cho bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm hoặc muộn.

Các phương pháp xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Có 2 phương pháp xạ trị:

Xạ trị bên ngoài: dùng tia X có năng lượng cao chiếu thẳng trực tiếp vào khối u. Xạ trị thường trong thời gian từ 6 đến 7 tuần.

Xạ trị trong: cắm chất phóng xạ trực tiếp vào tiền liệt tuyến bằng một cây kim xuyên qua tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm.

Một số tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt có thể là:

Viêm bàng quang do bức xạ (viêm ở bàng quang)

Viêm trực tràng do bức xạ

Hầu hết các triệu chứng được cải thiện sau khi hoàn thành xạ trị.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Những Điều Cần Biết Về Xạ Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng việc sử dụng các chùm tia có năng lượng cao tác động vào các khối u giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

1. Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt. Tuyến này có chức năng sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới.

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là biện pháp điều trị sử dụng những tia X với năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc kìm hãm sự phát triển. Hiện tại có 2 loại xạ trị ung thư tuyến tiền liệt thường được sử dụng đó là:

Xạ trị bên ngoài: sử dụng máy để đưa các tia xạ đến vị trí ung thư tuyến tiền liệt.

Xạ trị áp sát: sử dụng tia phóng xạ chiếu trực tiếp vào khối u tuyến tiền liệt tại chỗ với các chất phóng xạ như iodine và palladium.

2. Chi phí, tác dụng của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt trong điều trị là gì?

Tác dụng của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là vô cùng quan trọng, có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác làm tăng hiệu quả điều trị bệnh, đồng thời nhằm giúp kiểm soát khối u tại chỗ, tiêu diệt tế bào ung thư, kiểm soát sự phát triển tế bào ung thư tránh di căn, kéo dài sự sống cho người bệnh.

3. Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt gây tác dụng phụ như thế nào?

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt có thể đem đến rất nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Cụ thể:

– Các bệnh về viêm trực tràng, viêm ruột với các triệu chứng đau bụng, đại tiện nhiều lần, kèm theo cả máu và thường chỉ kết thúc sau 3 – 8 tuần xạ trị.

– Bệnh về viêm bàng quang, niệu đạo với các dấu hiệu như: đi tiểu liên tục trong ngày, tiểu buốt, tiểu rắt có khi còn tiểu ra máu, sốt nhẹ và thường chỉ được hồi phục sau khi kết thúc xạ trị 4 tuần.

– Sau xạ trị, người bệnh luôn rơi vào tình mệt mỏi, chán ăn, có thể kéo theo tình trạng thiếu máu, trầm cảm, thiếu ngủ…đây là tác dụng phụ phổ biến trong xạ trị thường kéo dài 2 – 3 tháng.

4. Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sau xạ trị nên ăn gì và không nên ăn gì?

4.1. Thực phẩm nên kiêng

4.1.1. Thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn

Những người mắc ung thư tuyến tiền liệt nên hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn, vì các loại thức ăn này làm tăng nguy cơ mắc ung thư và phát triển khối u. Đồng thời tuyệt đối không nên sử dụng những món ăn được chế biến từ thịt ở nhiệt độ cao.

4.1.2. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Theo các nghiên cứu cho thấy, những người mắc ung thư tuyến tiền liệt nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sữa và các sản phẩm từ sữa như: Sữa nguyên kem, phô mai, bơ, kem, thay vào đó là các loại sữa thực vật như gạo, hạnh nhân, đậu nành…Lý do trong sản phẩm sữa chứa một số hormone làm tăng kích thích sự phát triển của các khối u, thúc đẩy quá trình chuyển đổi các tổn thương tiền ung thư hoặc tế bào đột biến thành ung thư.

4.1.3. Thực phẩm chứa nhiều muối, nhiều canxi

Chế độ ăn hàng ngày chứa hàm lượng muối cao rất có hại cho quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Bởi sử dụng nhiều muối gây rối loạn tiểu tiện với các biểu hiện tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu đau… Đồng thời, các loại thực phẩm giàu canxi kích thích khối u tuyến tiền liệt phát triển ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

4.1.4. Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa được tìm thấy nhiều trong thịt, các sản phẩm từ sữa và bơ, do đó trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên giảm hấp thu lượng chất béo vào cơ thể, chọn những chất béo không bão như các loại hạt, các loại đậu, dầu thực vật, các loại bơ, quả…sẽ tốt hơn cho cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

4.1.5. Đồ uống chứa chất kích thích và thực phẩm lên men

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt quá trình trong và sau điều trị không được sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, nước uống có ga… Bởi các loại đồ uống này khi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, giảm tác dụng của thuốc điều trị ung thư. Đồng thời, các loại đồ uống này làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây suy giảm chức năng tuyến tiền liệt khiến bệnh thêm khó điều trị.

4.2. Thực phẩm nên ăn

4..2.1. Các loại cá tươi

Đối với các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, trong khẩu phần ăn hàng ngày nên tăng lượng cá tươi, do trong cá chứa các chất axit béo alpha omega 3 tốt cho sức đề kháng. Các loại cá giàu axit béo như cá hồi, cá mòi, cá thu… bệnh nhân nên ăn ít nhất là 2 – 3 lần một tuần để giúp cơ thể khỏe mạnh.

4.2.2. Trái cây và rau xanh

Một số loại trái cây và rau xanh như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ có chứa các chất dinh dưỡng giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy bệnh nhân nên bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày bởi các vitamin và chất xơ có trong các loại trái cây và rau xanh giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư. Ngoài ra, người bệnh nên tận dụng uống nước rau hoặc nước trái cây. Lưu ý nên kết hợp giữa trái cây nguyên quả và nước ép để tận dụng nguồn chất xơ. Các loại thực phẩm bao gồm: các loại cam quýt, hoa quả, rau bina, dưa hấu, ớt ngọt, xoài…

4.2.3. Nấm linh chi, trà xanh

Nấm linh chi là thực phẩm được các bác sĩ khuyên sử dựng khi bị ung thư tuyến tiền liệt bởi nấm linh chi có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, làm giảm nôn do hóa trị, làm tăng hiệu quả của điều trị tia xạ. Các phân tích cho thấy ung thư tiền liệt tuyến sẽ giảm tới 50% cơ hội tiến triển ở những nam giới uống từ 5 tách trà xanh mỗi ngày so với những người uống ít hơn 1 tách trà xanh mỗi ngày. Bởi trà xanh có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của các khối u ác tính đó là chất catechin yếu tố gây ra nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh vì thế bạn cần trang bị cho bản thân sức khỏe thật tốt và tinh thần vững vàng để điều trị chống lại bệnh tật. Để được tư vấn thêm về bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay cần biết về một số phương pháp giúp hạn chế, giảm nhẹ tác dụng phụ trong quá trình điều trị xạ trị bạn có thể gọi đến tổng đài miễn cước 18006808 hoặc số hotline 0962686808 để được chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

Phương Pháp Xạ Trị Mới Giảm Thời Gian Điều Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Ung thư tiền liệt tuyến là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong số ung thư ở nam giới, bởi hầu hết bệnh nhân đều phát hiện muộn.

Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 12 về mức độ phổ biến, tỷ lệ người mắc ngày càng gia tăng. Hiện nay đã có nhiều tiến bộ trong điều trị bệnh này, song ung thư tiền liệt tuyến vẫn là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong số các bệnh ung thư ở nam giới.

Một phương pháp xạ trị mới có thể cắt giảm thời gian điều trị ung thư tuyến tiền liệt từ hai tháng xuống còn hai tuần mà vẫn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong suốt quá trình này.

là một phần của hệ sinh dục nam có nhiệm vụ sản xuất và lưu trữ tinh dịch. Ở nam giới trưởng thành, tuyến tiền liệt điển hình dài khoảng 3 cm và nặng khoảng 20 gram. Nó nằm trong khung chậu, dưới bàng quang và trước trực tràng. Tuyến tiền liệt bao quanh một phần của niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang trong quá trình tiểu tiện và tinh dịch trong quá trình xuất tinh.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến là dạng ung thư khá nguy hiểm. Đây là một bệnh tiến triển chậm, đa số người mắc ung thư tiền liệt tuyến ở mức nhẹ có thể sống nhiều năm nếu được phát hiện kịp thời. Xong nếu bệnh ở mức nặng sẽ di căn rất nhanh chóng và gây tử vong. có thể di căn sang các vùng khác đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết, gây đau đớn và đi tiểu gặp khó khăn, khiến nam giới gặp vấn đề trong quan hệ tình dục, rối loạn chức năng cương dương.

Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Khi mới mắc bệnh người bệnh rất khó nhận ra, các triệu chứng mơ hồ, không rõ rệt. Triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến chỉ nhận biết rõ khi đang phát triển nhanh hoặc đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Các dấu hiệu nhận biết gồm:

Đau lưng dưới, đau hông, đùi, đau hơn khi đã di căn vào xương.

Cơ thể thường xuyên đau nhức, mệt mỏi, ăn không ngon miệng dẫn đến tụt cân không kiểm soát.

Đau vùng bụng, đi tiểu khó khăn khi bị buốt hoặc rát, thậm chí không thể đi tiểu.

Cương dương bị rối loạn, khó duy trì cương dương khi giao hợp.

Các vấn đề về đường ruột, đặc biệt là bị táo bón nặng.

Có thể gãy xương khi ung thư đã di căn vào xương

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nếu tế bào ung thư chưa lây lan ra ngoài tuyến tiền liệt. Loại phẫu thuật chính cho ung thư tuyến tiền liệt là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để. Trong phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt cộng với một số mô xung quanh tuyến tiền liệt, bao gồm cả túi tinh.

Xạ trị: Là phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Trong giai đoạn tế bào ung thư vẫn khu trú ở tuyến tiền liệt, xạ trị được đánh giá là có kết quả điều trị tương đương với phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt. Xạ trị kết hợp với liệu pháp hormone cũng là phương pháp được lựa chọn với ung thư tiền liệt tuyến mà các tế bào ung thư đã lây lan sang các mô liền kề.

Liệu pháp hormone cho ung thư tuyến tiền liệt: Còn được gọi là liệu pháp ức chế androgen. Mục đích là để giảm nồng độ hormone nam ( androgen) để ngăn chặn chúng cung cấp năng lượng cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Giảm nồng độ androgen hoặc ngăn chặn chúng xâm nhập vào các tế bào ung thư tuyến tiền liệt thường làm cho ung thư tuyến tiền liệt co lại hoặc phát triển chậm hơn trong một thời gian. Liệu pháp hormon đơn thuần không chữa được ung thư tuyến tiền liệt do đó liệu pháp này được sử dụng trong trường hợp ung thư đã lan quá xa để được chữa khỏi bằng phẫu thuật hoặc xạ trị.

Phương pháp xạ trị mới giảm thời gian điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Ung thư ở London đã sử dụng phương pháp xạ trị định vị thân (SBRT) để bơm vào 5 liều phóng xạ cao hơn thông thường cho bệnh nhân trong vòng một đến hai tuần. Kỹ thuật này cho phép các nhà khoa học nhắm mục tiêu tiêu diệt các khối u với độ chính xác tới từng milimet.

Nhóm nghiên cứu vẫn đang chờ dữ liệu về các tác dụng phụ lâu dài và hiệu quả tổng thể. Được công bố trên Tạp chí Lancet Oncology, các nhà khoa học xem xét, thử nghiệm xem liệu có thể tăng liều lượng bức xạ nhắm vào các khối u ung thư một cách an toàn hay không, từ đó sẽ giảm số lần điều trị cần thiết.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tiến hành chia các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ra thành các nhóm. Trong số 847 bệnh nhân, 432 người được chăm sóc và điều trị bằng phương pháp thông thường, đó là xạ trị giảm hấp thu vừa phải (CFMHRT) với 39 liều trong vòng từ 7 đến 8 tuần, hoặc 20 liều trong 4 tuần. Nhóm còn lại gồm 415 bệnh nhân khác được điều trị bằng phương pháp SBRT, bằng cách tăng liều thuốc, họ chỉ cần điều trị 5 liều trong vòng 1 hoặc 2 tuần.

Bệnh nhân với phương pháp điều trị thông thường sẽ được đánh giá kết quả theo mỗi tuần, còn những bệnh nhân sử dụng phương pháp SBRT sẽ được đánh giá tổng thể sau ngày dùng liều cuối cùng.

Đánh giá bao gồm kết luận của bác sĩ và bảng câu hỏi được gửi tới từng bệnh nhân. Tổng hợp lại, nhóm nghiên cứu nhận thấy, 3 tháng sau khi kết thúc điều trị, mức độ tác dụng phụ ở cả hai phương pháp trị liệu là tương đương nhau.

Tiến sĩ Douglas Brand, người đứng đầu nhóm nghiên cứu đồng thời là một chuyên gia về ung thư lâm sàng tại Viện Nghiên cứu Ung thư ở London, Anh cho biết: Kết quả mới từ thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng, một liệu pháp xạ trị liều cao trong khoảng thời gian ngắn không làm tăng thêm tác dụng phụ so với các phương pháp trị liệu thông thường.

Nếu dữ liệu về tác dụng phụ và hiệu quả lâu dài cũng tích cực, ông Brand khẳng định, họ kỳ vọng kết quả trên có thể góp phần chữa trị không chỉ ung thư tuyến tiền liệt mà còn là các bệnh ung thư nói chung một cách nhanh hơn, hiệu quả hơn, đem lại ít tổn thương cho người bệnh.

Việc phát triển các phương pháp xạ trị như SBRT sẽ giúp chúng ta có thể tiêu diệt các khối u hiệu quả hơn nhiều mà tốn ít thời gian hơn, giảm thiểu chi phí điều trị cho bệnh nhân, cho phép họ quay trở lại cuộc sống sớm hơn. Hy vọng thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.