Top 12 # Xác Định Ung Thư Đại Tràng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xác Định Các Dấu Hiệu Ung Thư Đại Trực Tràng

Ung thư đại trực tràng là một bệnh lý ác tính, cho đến nay người ta chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đại trừng tràng. Việc xác định chính xác các dấu hiệu ung thư đại trực tràng sẽ hỗ trợ bạn và các bác sỹ u bướu có những can thiệp phù hợp để tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân.

1. Ung thư đại trực tràng là gì?

1.1. Ung thư đại trực tràng là như thế nào?

Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư bắt đầu ở trực tràng hoặc đại tràng. Cả hai cơ quan này đều nằm ở phần dưới của hệ thống tiêu hóa. Đại tràng còn được gọi là ruột già. Trực tràng nằm ở cuối đại tràng.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính 1 trong 22 người đàn ông và 1 trong 24 phụ nữ sẽ phát triển ung thư đại trực tràng trong suốt cuộc đời của họ.

1. 2. Các giai đoạn của ung thư đại trực tràng

Dựa trên những dấu hiệu của ung thư đại trực tràng các bác sỹ sẽ xác định rõ giai đoạn của ung thư đại trực tràng và đưa ra những kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn. Ung thư đại trực tràng giai đoạn 1,2 là giai đoạn sớm nhất. Các giai đoạn 3, 4, đó là giai đoạn tiên tiến triển.

Giai đoạn 1. Ung thư đã xâm nhập vào niêm mạc hoặc niêm mạc của đại tràng hoặc trực tràng nhưng không lan đến các thành cơ quan.

Giai đoạn 2. Ung thư đã lan đến các bức tường của đại tràng hoặc trực tràng nhưng chưa ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết hoặc các mô lân cận.

Giai đoạn 4. Ung thư đã lan sang các cơ quan xa khác, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

2. Các dấu hiệu của ung thư đại trực tràng là gì?

Trong giai đoạn đầu Ung thư đại trực tràng có thể không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào nên các bệnh nhân thường chủ quan không đi khám hay tầm soát ung thư.

2.1. Các dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm 1,2

thay đổi hình dạng phân, chẳng hạn như phân hẹp

Táo báo

Tiêu chảy

Xấu hiện máu trong phân (phân có màu nâu đậm)

Chảy máu từ trực tràng

đau bụng

2.2. Dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 hoặc 4 triệu chứng (triệu chứng ở giai đoạn muộn)

Các triệu chứng ung thư đại trực tràng dễ nhận thấy hơn ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3 và 4). Ngoài các triệu chứng trên, ở giai đoạn này có thêm những triệu chứng:

mệt mỏi quá mức

Sụt cân đột ngột

thay đổi trong phân của bạn kéo dài hơn một tháng

nôn

Nếu ung thư đại tràng lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bạn cũng có thể gặp:

Vàng da (mắt và da vàng)

sưng ở tay hoặc chân

khó thở

đau đầu kinh niên

tầm nhìn mờ

gãy xương

3. Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng?

3.1. Tăng trưởng tiền ung thư

Các tế bào bất thường tích tụ trong niêm mạc đại tràng, tạo thành polyp. Đây là những tăng trưởng nhỏ, lành tính. Loại bỏ những tăng trưởng này thông qua phẫu thuật là một phương pháp phòng ngừa phổ biến. Polyp không được điều trị có thể trở thành ung thư.

3.2. Do đột biến gen

Đôi khi ung thư đại trực tràng xảy ra trong các thành viên gia đình. Điều này là do đột biến gen truyền từ cha mẹ sang con.

3.3. Ai có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng:

Yếu tố không thể tránh khỏi

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng là không thể tránh khỏi và không thể thay đổi. Tuổi là một trong số đó. Cơ hội phát triển căn bệnh ung thư này tăng lên sau khi bạn đến tuổi 50.

Một số yếu tố rủi ro không thể tránh khỏi khác là:

tiền sử polyp đại tràng

tiền sử bệnh đường ruột

tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng

có một hội chứng di truyền, chẳng hạn như polyp tuyến thượng thận gia đình (FAP)

là người gốc Do Thái gốc Đông hoặc gốc Phi

Yếu tố rủi ro có thể tránh được là:

Điều này có nghĩa là bạn có thể thay đổi chúng để giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Các yếu tố rủi ro có thể tránh được bao gồm:

thừa cân hoặc béo phì

hút thuốc

uống nhiều rượu

có bệnh tiểu đường type 2

có lối sống ít vận động

tiêu thụ một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến hoặc thịt đỏ

4. Chẩn đoán ung thư đại trực tràng như thế nào?

Chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng cho bạn cơ hội chữa khỏi bệnh tốt nhất.

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách lấy thông tin về lịch sử y tế và gia đình của bạn. Họ cũng sẽ thực hiện một bài kiểm tra thể chất. Họ có thể ấn vào bụng của bạn hoặc thực hiện kiểm tra trực tràng để xác định sự hiện diện của khối u hoặc polyp.

4.1. Xét nghiệm máu

Bác sĩ của bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm máu để có ý tưởng tốt hơn về những gì gây ra các triệu chứng của bạn. Mặc dù không có xét nghiệm máu kiểm tra cụ thể ung thư đại trực tràng, xét nghiệm chức năng gan và xét nghiệm công thức máu hoàn chỉnh có thể loại trừ các bệnh và rối loạn khác

4.2. Nội soi đại tràng

4.3. Tia X

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang bằng dung dịch tương phản phóng xạ có chứa nguyên tố kim loại barium. Bác sĩ sẽ chèn chất lỏng này vào ruột của bạn thông qua việc sử dụng thuốc xổ. Khi đã vào vị trí, dung dịch bari bao phủ lớp lót của đại tràng. Điều này giúp cải thiện chất lượng của hình ảnh X quang.

4.4. Chụp CT

Quét CT cung cấp cho bác sĩ của bạn một hình ảnh chi tiết của đại tràng của bạn.

5. Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Điều trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn và giai đoạn ung thư đại trực tràng sẽ giúp bác sĩ tạo ra một kế hoạch điều trị.

5.1. Phẫu thuật

Trong giai đoạn sớm nhất của ung thư đại trực tràng, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể loại bỏ polyp ung thư thông qua phẫu thuật. Nếu polyp không được gắn vào thành ruột, bạn có thể có một triển vọng tuyệt vời.

5.2. Hóa trị

5.3. Sự bức xạ

Bức xạ sử dụng một chùm năng lượng mạnh mẽ, tương tự như tia được sử dụng trong tia X, để nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư trước và sau phẫu thuật.

Các Giai Đoạn Và Cách Xác Định Chính Xác Bệnh Ung Thư Đại Tràng

Ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Do đó cần hiểu bệnh và phát hiện, chữa trị kịp thời.

Ung thư đại – trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già là phần cuối cùng của ống tiêu hóa

4 giai đoạn của ung thư trực tràng

Giai đoạn 0: ung thư ở giai đoạn rất sớm, chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn I: Ung thư lan rộng ra thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn II: Ung thư đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc trực tràng tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.

Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể ung thư đại-trực tràng có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.

Ở giai đoạn sớm ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng, chỉ về sau mới có các triệu chứng rõ ràng như đi ngoài ra máu, phân lỏng, phân lẫn máu như máu cá đau bụng… Ở giai đoạn muộn, triệu chứng này còn đi kèm với các biểu hiện như chán ăn mệt mỏi sút cân…

Xác định chính xác bệnh ung thư trực tràng

Có rất nhiều cách để xác định chính xác bệnh ung thư trực tràng. Trong đó, người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng nhất. Đối với những người có tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng nguy cơ mắc phải bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường.

– Thử máu: để biết người bệnh có thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu). Đa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại – trực tràng bị thiếu máu do chảy máu số lượng ít ở bướu kéo dài.

– Chụp mạch máu (angiography): đôi khi cần chụp để khảo sát mạch máu của khối ung thư để khi mổ biết trước tránh chảy máu nhiều khi cắt bỏ ung thư.

– Xét nghiệm chức năng gan : vì ung thư đại – trực tràng có thể di căn qua và gây rối loạn ở gan.

– Sinh thiết: khi nội soi đại tràng, nếu thấy có tổn thương thầy thuốc sẽ lấy một mẩu mô đem thử và xem dưới kính hiển vi để xác định có tế bào ung thư hiện diện hay không.

– Siêu âm: sóng siêu âm chỉ cho hình ảnh nội tạng trong cơ thể. Đây là xét nghiệm ít tiền và tiện dụng ở mọi nơi.

Có hai loại siêu âm đặc biệt: Siêu âm qua nội soi trực tràng để đánh giá mức độ xâm lấn của ung thư trực tràng và siêu âm trong khi mổ để tìm di căn gan.

– X quang phổi: xét nghiệm này để biết ung thư có di căn qua phổi không.

Xét nghiệm là cách nhanh nhất để phát hiện ra bệnh ung thư đại tràng

Xét nghiệm có thể tìm ra ung thư ở giai đoạn rất sớm và do vậy sẽ giúp làm tăng kết quả điều trị. Xét nghiệm còn có thể giúp phòng ngừa ung thư bằng cách cho phép thầy thuốc cắt bỏ pôlíp trước khi chúng trở thành ung thư.

Có nhiều xét nghiệm:

– Stool blood test (còn gọi là Fecal occult blood test-FOBT):

Test này giúp phát hiện chảy máu ở mức độ vi thể trong đại tràng. Nếu test dương tính sẽ làm thêm các xét nghiệm khác sâu hơn như nội soi đại tràng để tìm nguyên nhân chảy máu.

– Nội soi đại tràng sigma bằng ống soi mềm:

Ống soi sigma mềm và có đường kính bằng ngón tay. Ống nội soi được đưa qua hậu môn và lên cao. Ống soi cho phép thầy thuốc quan sát trong lòng hậu môn-trực tràng và đại tràng sigma để tìm ung thư và pôlíp.

– Chụp X quang đại tràng có cản quang:

Bệnh nhân được cho dùng thuốc xổ vào ngày hôm trước, sáng hôm sau cho thụt tháo lại, rồi được bơm chất cản quang vào và chụp X quang.

Người bệnh cần lưu tâm đến sức khoẻ và khám, chữa trị kịp thời căn bệnh quái ác.

7 Bệnh Viện Xét Nghiệm Ung Thư Đại Tràng Chẩn Đoán Chính Xác Nhất

Hiện nay ở Việt Nam, số lượng người mắc mới ung thư đại tràng đã lên tới gần 15,000 người. Đây là một con số đáng lo ngại khi ung thư đại tràng là một trong 4 bệnh gây tử vong hàng đầu hiện nay. Vậy nên đi xét nghiệm ung thư đại tràng ở đâu uy tín và chính xác? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

1. Quy trình xét nghiệm ung thư đại tràng

Trước khi biết được câu trả lời cho câu hỏi tầm soát ung thư đại tràng ở đâu uy tín, người đọc cần phải nắm rõ được quy trình xét nghiệm ung thư đại tràng để dễ dàng phân biệt được các cơ sở khám ung thư đại tràng tốt với cơ sở kém chất lượng. Cụ thể, xét nghiệm ung thư đại tràng bao gồm:

Tại bước này, các bác sĩ có chuyên môn cao sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn để xem bạn có các yếu tố tiềm ẩn gây bệnh và biểu hiện bệnh hay không. Thêm nữa, các bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát để đánh giá tình trạng, các dấu hiệu bệnh ở ổ bụng, ở hạch trên cơ thể hay ở hậu môn trực tràng…

1.2.1. Xét nghiệm máu trong phân Guaiac (gFOBT)

Phương pháp xét nghiệm này dựa trên phản ứng hóa học và có độ nhạy cao, tuy nhiên, nó đòi hỏi lấy đến 3 mẫu và kết quả xét nghiệm bị lẫn lộn giữa chảy máu phần cao hệ tiêu hóa và chảy máu trong phân do đại tràng. Thêm nữa, kết quả của phương pháp này bị ảnh hưởng bởi một số thức ăn và thuốc như: thịt đỏ, nước chanh, các thực phẩm giàu vitamin C, sử dụng thuốc aspirin và ibuprofen trong 7 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm..

1.2.2. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân miễn dịch hóa học (iFOBT)

Đây là phương pháp xét nghiệm máu trong phân có chi phí cao hơn gFOBT và dựa trên cơ sở tìm kiếm protein hemoglobin. Phương pháp iFOBT vượt trội hơn gFOBT nhờ việc chỉ cần lấy 1 mẫu, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, thuốc uống và có độ nhạy cao, không lẫn với trường hợp chảy máu phần cao hệ tiêu hóa.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân miễn dịch hóa học – iFOBT (Nguồn: vtv1.mediacdn.vn)

Thông qua ống nội soi có gắn camera, các bác sĩ có thể quan sát được hình ảnh trực quan và sinh động của đại tràng và trực tràng. Và nếu có nghi ngờ, các bác sĩ sẽ lấy sinh thiết mẫu bệnh phẩm để tiến hành nghiên cứu.

Và nếu có chỉ định, họ sẽ loại bỏ polyp có trong đại tràng và trực tràng của bệnh nhân. So với các xét nghiệm khác, nội soi được thực hiện khá nhanh, không gây ra bất kỳ biến chứng nào và không giới hạn số lần thực hiện.

Tuy nhiên, nó gây ra khó chịu cho người bệnh như đầy bụng, chướng hơi… và thậm chí nó có thể tạo ra những tổn thương tại đường tiêu hóa của bệnh nhân nếu không được thực hiện nội soi bằng thiết bị, đồ dùng y tế hiện đại tiên tiến bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, lành nghề.

2. Xét nghiệm ung thư đại tràng ở đâu chính xác nhất

Trong những địa chỉ xét nghiệm ung thư đại tràng tốt nhất hiện nay, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec xứng đáng là câu trả lời hàng đầu cho câu hỏi khám ung thư đại tràng ở đâu chính xác nhất. Thật vậy, bệnh viện này đạt tiêu chuẩn quốc tế JCI với đầy đủ các phương pháp, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại và chính xác để phát hiện ung thư đại tràng nhanh chóng.

Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nghi là ung thư đại tràng, bạn có thể đến Vinmec tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại tràng. Bạn sẽ được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phát hiện ra bệnh bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm với đầy đủ phương tiện chuyên môn hiện đại và các phương pháp điều trị vượt trội.

Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các cơ sở của Vinmec để tiến hành tầm soát ung thư đại tràng chính xác với giá cả phải căng. Thật vậy, khi mua gói tầm soát ung thư đại tràng tại Useful, bạn chỉ cần phải trả 3.400.000 VNĐ và được nhận một số ưu đãi giá hấp dẫn tùy vào thời điểm trong năm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gói khám ung thư đại tràng tại Bệnh viện đa khoa Thu Cúc với nhiều ưu điểm như cơ sở hiện đại, quy trình khám khép kín tiết kiệm thời gian và được khám bởi các bác sĩ y khoa đầu ngành…

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec địa chỉ đáng tin cậy để xét nghiệm ung thư đại tràng (Nguồn: hellobacsi.com)

Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam nằm tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh và trực thuộc hệ thống phòng khám Ung bướu châu Á giúp phát hiện chính xác ung thư đại tràng với hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện gói tầm soát ung thư đại trực tràng không gây mê hoặc có gây mê tại Bệnh viện An Việt để phát hiện bệnh nhanh chóng và chính xác.

Xác Định Ung Thư Dạ Dày Bằng Phương Pháp Nào?

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày khá tương đồng với một số bệnh lý vùng bụng thông thường, do đó rất khó để nhận biết qua các triệu chứng lâm sàng. Cách tốt nhất để xác định ung thư dạ dày sớm là người bệnh nên tiến hành làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh 1 lần/năm.

Tại Việt Nam, số ca tử vong do mắc bệnh ung thư dạ dày hàng năm tương đối lớn. Trung bình mỗi năm có khoảng 15.000 ca mắc ung thư dạ dày trong đó số ca tử vong có đến 11.000 ca. Tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam được xếp vào nhóm cao nhất thế giới.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư dạ dày sẽ có khả năng được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, do bệnh có các dấu hiệu khá tương đồng với một số bệnh lý vùng bụng như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng… nên thường gây nhầm lẫn cho người bệnh, khiến việc phát hiện sớm bệnh gặp nhiều khó khăn.

Trưởng Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng – Bác sĩ Nguyễn Văn Xứng cho biết: “Bởi triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư dạ dày thường dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh lý như viêm loét dạ dày tá tràng nên bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Một số triệu chứng thường xuất hiện ở bệnh nhân ung thư dạ dày như đầy bụng, khó tiêu, đau tức vùng thượng vị, ăn không ngon miệng và sụt cân. Bạn nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có các triệu chứng trên. Khi thăm khám, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán xác định ung thư dạ dày sớm. Hiện nay, nội soi là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán bệnh.

Nội soi là phương pháp rất phổ biến thường được áp dụng trong tầm soát bệnh ung thư dạ dày và các bệnh lý về đường tiêu hóa khác. Người bệnh không nên lo lắng về những cảm giác khó chịu do nội soi gây ra mà bỏ lỡ cơ hội phát hiện và điều trị bệnh sớm.