Top 6 # Xem Trieu Chung Ung Thu Phoi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thu Vom Hong Ung Thư Vòm Họng Trieu Chung Ung Thu Vom Hong Triệu Chứng Ung Thư Vòm Họng Điều Trị Ung Thư Vòm Họng Dieu Tri Ung Thu Vom Hong Cach Nhan Biet Ung Thu Vom Hong Cách Nhận Biết Ung Thư Vòm Họng

là căn bệnh thường gặp ở người trưởng thành từ 35-55 tuổi, đặc biệt nam nhiều hơn nữ. Ung thư vòm họng đứng thứ tư trong số các bệnh ung thư nói chung và hiện Việt Nam nằm trong khu vực có nguy cơ mắc rất cao, gần với tỉ lệ của người Trung Quốc (20-30 lần so với các nước khác). Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn chưa biết về ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là gì?

Cơ thể chúng ta được cấu tạo bởi hàng tỉ tế bào. Phần sau của họng gọi là vòm mũi họng được lót bằng hàng triệu tế bào mà chúng phát triển và phân chia theo một trình tự nhất định. Đôi khi các tế bào này không thể kiểm soát được sự phân chia của chúng dẫn đến sự phát triển một khối u. Thông thường các khối u vòm mũi họng là u ác tính, vì thế chúng có thể xâm lấn trực tiếp đến các vùng ở phía sau của họng.

Các tế bào ung thư theo đường bạch huyết, đường máu và lan tràn đến các hạch cổ và các cơ quan ở xa như xương, gan, não… Khi ung thư lan tràn đến các cơ quan đó, sẽ có dấu hiệu của di căn hoặc xâm lấn và có thể là nguyên nhân tử vong.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ VÒM HỌNG

* Lúc đầu người bệnh sẽ cảm thấy hơi vướng, hay nghẹt nhẹ ở mũi. Thời gian không triệu chứng này kéo dài từ 8-10 tháng.

* Giai đoạn lâm sàng kết hợp một phần hoặc tất cả các hội chứng:

Hội chứng mũi 20%: Chảy máu mũi tái phát, thường máu chảy ít, mũi bị nghẹt một bên, dần dần hai bên. Đôi khi chảy nước mũi kèm với mủ xuống họng, đau nhức sau mũi, vùng trên màn hầu.

Hội chứng về tai 25%: Do vòi nhĩ bị nghẹt, gây viêm tai giữa. Bệnh nhân bị ù tai (tiếng ve kêu trong tai như: o o, vù vù, vo vo…), cảm giác nặng tai, nghe kém, đau, chảy nước tai. Có thể cả hai tai khi u lớn, lan rộng sang loa vòi bên kia.

Hội chứng thần kinh 15%: nhức đầu (đau âm ỉ một bên đầu, tăng dần), song thị ( liệt dây VI), đau thần kinh hàm trên hay hàm dưới và liệt các dây thần kinh sọ khác.

+ Cổ: một hay nhiều u cục hoặc khối cứng.

+ Họng: khàn tiếng, nuốt vướng, đau, khạc ra nhày, máu.

Khi có những triệu chứng này phải cảnh giác và đến khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán kịp thời.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÒM HỌNG

Theo Wikipedia, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ hiện nay như sau: Giai đoạn I: 98%; Giai đoạn II: 95%; Giai đoạn III: 86%; Giai đoạn IV: 73%. Một số nghiên cứu trong những năm gần đây cũng cho thấy kết quả điều trị ung thư vòm tại Việt Nam đã được cải thiện một cách đáng kể. Để tầm soát ung thư vòm họng bạn nên đi thăm khám tai mũi họng định kỳ và thực hiện nội soi để giúp phát hiện các khối u.

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời khi khối u còn nhỏ, chưa di căn, càng sớm điều trị tỉ lệ thành công càng cao.

CÁCH PHÒNG BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG

Sống lành mạnh, không hút thuốc lá và thực hiện tầm soát ung thư vòm họng kết hợp nội soi định kỳ. Đặc biệt khi thấy các dấu hiệu tai mũi họng bất thường bạn nên đi thăm khám ngay, tránh chần chừ và tự ý điều trị tại nhà. Đặc biệt nếu có các triệu chứng như nhức đầu, xì mũi ra máu, ù tai, hạch cổ to thì thường khối u đã lớn, di căn nên bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIGOR HEALTH GỬI TẶNG BẠN CHƯƠNG TRÌNH MIỄN PHÍ KHÁM VÀ TƯ VẤN TẦM SOÁT UNG THƯ VÒM HỌNG. NHẤP VÀO ĐÂY ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT

Ung Thu Khoang Mieng, Ung Thu, Dieu Tri Ung Thu Khoang Mieng, Benh Ung Thu Khoang Mieng, Nguyen Nhan Mac Benh Ung Thu, Phuong Phap Dieu Tri Ung Thu

Khái niệm về ung thư khoang miệng: bệnh ung thư khoang miệng là một loại bệnh có khối u ác tính trong khoang miệng thường hay gặp. Ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu khá giống với bệnh viêm loét khoang miệng, có rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu thường lầm tưởng là mình bị nhiệt miệng, loét miệng đơn thuần hoặc chỉ là một căn bệnh về miệng nào đó, chính điều này đã làm bỏ lỡ mất cơ hội điều trị bệnh sớm nhất và tốt nhất.

Nguy cơ gây ung thư khoang miệng:

Các nguyên nhân dẫn đến ung thư khoang miệng cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng trong đó vẫn có các yếu tố sau: hút thuốc lá và uống bia rượu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh trong một thời gian dài: niêm mạc miệng bị kích thích bởi một chiếc răng nhọn hoặc đôi khi do xương cá đâm vào hoặc bị tác động do ăn trầu thuốc sau một thời gian dài. Ở Việt Nam, những người ăn trầu thuốc (thuốc lào) trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Thói quen ăn trầu thuốc, răng lệch lạc, vệ sinh răng miệng kém… có thể gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển. Bệnh cũng thường gặp ở nhóm nam giới trên 40 tuổi;…

Ung thư khoang miệng có những triệu chứng

1. Đau đớn: giai đoạn đầu thông thường không đau hoặc chỉ một chỗ nào đó trong miệng có cảm giác bất thường khi chạm vào, nếu như xuất hiện vết loét da miệng gây cảm giác đau, theo đà xâm lấn của khối u tới những dây thần kinh xung quanh, có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

2. Thay đổi sắc da: Niêm mạc khoang miệng nếu như thay đổi màu sắc, màu nhợt hoặc màu đen lại, có nghĩa là khi đó tế bào biểu mô niêm mạc miệng đang thay đổi. Đặc biệt là niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, xuất hiện niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ, rất có thể là biến chứng của ung thư.

3. Loét không khỏi: Vết loét miệng thông thường không thể quá 2 tuần mà không khỏi, nếu như có cảm giác nóng rát, đau quá thời gian 2 tuần vẫn không đỡ nên cảnh giác với ung thư khoang miệng.

4. Sưng hạch: ung thư hạch thường di căn đến vùng hạch cổ gần đó, có khi ổ bệnh nguyên phát rất nhỏ, thậm chỉ triệu chứng còn chưa rõ, nhưng hạch vùng cổ đã bị di căn. Do đó, khi hạch vùng cổ đột ngột sưng to, cần đi kiểm tra chụp CT, để kiểm tra có phải hạch do ung thư hay không.

5. Bên trong khoang miệng chảy máu: Chảy máu là một tín hiệu nguy hiểm lớn của bệnh ung thư khoang miệng. Vì khối u phát triển trong khoang miệng tiếp xúc nhẹ cũng sẽ gây chảy máu.

6. Chức năng gặp trở ngại: Khối u có thể xâm lấn cơ đóng mở miệng và xương cằm làm cho vận động đóng mở của cơ miệng bị giới hạn, gây ra hiện tượng ngậm mở miệng khó khăn.

7. Xương hàm và răng: một vị trí nào đó tại xương hàm sưng to, làm cho mặt bị lệch. Đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay, rụng, khi nhai đồ ăn khó khăn, có cảm giác khó nhai như người lắp răng giả, vùng khoang mũi họng tê, đau, sau khi điều trị thì bệnh không có chuyển biến, nên cảnh giác là căn bệnh ung thư khoang miệng.

8. Vận động của lưỡi và tri giác: tính linh hoạt của lưỡi bị hạn chế, dẫn đến nhai, nuốt hoặc nói khó khăn, hoặc một bên lưỡi mất cảm giác, tê, tất cả đều cần kiểm tra xác định nguyên nhân sớm.

Ngoài ra còn xuất hiện các hiện tượng khác như sự bất thường ở thần kinh mặt, cảm giác tê, chảy máu mũi không rõ nguyên nhân…, cũng phải lập tức đến bệnh viện sớm để kiểm tra tìm nguyên nhân chính xác.

Điều trị sớm, hiệu quả cao

Ung thư khoang miệng được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 và 2 được coi là giai đoạn sớm. Tùy theo giai đoạn của khối u mà bệnh nhân sẽ được điều trị các biện pháp thích hợp. Ở giai đoạn sớm, việc điều trị ung thư khoang miệng sẽ đơn giản và đạt hiệu quả cao, người bệnh có thể bảo tồn được chức năng của khoang miệng cũng như đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Còn ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều, hiệu quả điều trị kém, gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người bệnh.

Do đó khi thấy một trong các dấu hiệu đã nêu trên, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám. Ngoài ra để phòng và hạn chế nguy cơ gây ung thư khoang miệng cần thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, không nên hút thuốc lá, uống rượu, ăn trầu,… giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Phương pháp chẩn đoán ung thư miệng

1. Kiểm tra hình ảnh học

(1) Kiểm tra đồng vị phóng xạ có thể cho biết tình trạng tuyến giáp và di căn xương của ung thư miệng.

(2) Chụp Xquang và chụp cắt lớp, có thể giúp bác sỹ nắm được thông tin tương đối có giá trị về tình trạng bệnh khi ung thư miệng di căn đến xương hàm trên, hàm dưới, xoang mũi và các khoang cạnh mũi.

2. Xét nghiệm tế bào học và sinh thiết

(1)Xét nghiệm tế bào học phù hợp cho tiền ung thư chưa có triệu chứng hoặc ung thư giai đoạn đầu mà phạm vi xâm lấn của ung thư chưa rõ ràng, sử dụng cho những trường hợp kiểm tra sàng lọc, sau đó đối với những kết quả dương tính và hoài nghi ung thư sẽ tiếp tục tiến hành sinh thiết xác định chính xác bệnh.

(2)Đối với chuẩn đoán ung thư miệng biểu mô tế bào vảy thông thường áp dụng chọc hút hoặc cắt một phần khối u đi sinh thiết. Vì niêm mạc bề mặt thường loét hoặc không bình thường, vị trí nông, nên tránh tổ chức hoại tử, lấy tế bào tại nơi tiếp xúc giữa tổ chức ung thư với các tổ chức bình thường xung quanh, khiến cho những tiêu bản lấy được vừa có tế bào ung thư vừa có tế bào thường.

3. Tự kiểm tra

(1)Kiểm tra vùng đầu: Tiến hành quan sát sự đối xứng, chú ý sự thay đổi màu sắc da với vùng đầu và cổ.

(2) Kiểm tra vùng cổ: dùng tay kiểm tra, từ sau tai sờ đến xương hàm, chú ý khi sờ có thấy đau và sưng hay không.

(3) Kiểm tra môi: Trước tiên lật bên trong môi dưới, quan sát môi và niêm mạc trong môi, dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái lật môi dưới từ trong ra ngoài, từ bên trái qua bên phải, sau đó kiểm tra môi trên cũng giống như vậy, sờ xem có khối u hay không, quan sát xem có tổn thương gì hay không. Tiếp đó dùng phương pháp tương tự kiểm tra bên trong môi trên.

(4) Kiểm tra lợi: Kéo môi ra, quan sát lợi, và kiểm tra bằng cách sờ vùng má xem có bất thường gì không.

(5) Kiểm tra lưỡi: đưa lưỡi ra, quan sát màu sắc và kết cấu lưỡi, dùng gạc vô trùng bọc đầu lưỡi lại sau đó kéo lưỡi hướng sang phải, rồi sang trái để quan sát 2 bên cạnh của lưỡi.

(6) Kiểm tra vòm miệng phía trên : đối với kiểm tra vòm miệng cần dùng phần tay cầm của bàn chải đánh răng đè lưỡi bẹt xuống, đầu hơi ngả về phía sau, quan sát màu sắc và hình thái của ngạc mềm và ngạc cứng.

Kiến Thức Chung Về Bệnh Ung Thư Buồng Trứng

Trong số các bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ phải kể đến bệnh ung thư buồng trứng. Nắm bắt và hiểu rõ những kiến thức về căn bệnh này sẽ giúp chị em chủ động trong phòng tránh cũng như trong điều trị.

Ung thư buồng trứng là gì?

Đó là một hoặc nhiều khối u ác tính được sinh ra trong buồng trứng (một hoặc cả hai buồng trứng). Có hai loại bệnh chủ yếu đó là ung thư biểu mô buồng trứng và ung thư ngoài biểu mô. Các tế bào ung thư trong buồng trứng có khả năng di căn đến các bộ phận ở xa trong cơ thể.

Hình ảnh mô phỏng khối u ở buồng trứng

Căn bệnh này đứng hàng thứ 3 trong tất cả các loại ung thư phát sinh ở cơ quan sinh sản của phụ nữ. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng độ tuổi có nguy cơ cao là từ 20-50 tuổi.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng

Đau bụng: Một trong những triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu là đau bụng, đau kéo xuống cả vùng xương chậu, cơn đau thường kéo dài trong khoảng hơn 2 tuần.

Đau bụng là một trong những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này

Đi tiểu nhiều lần: Là do bạn bị viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc cơ xương chậu yếu.

Đau phần lưng dưới: Nếu bạn gặp phải dấu hiệu này mà không phải do tác động các yếu tố bên ngoài, không bị bệnh xương khớp hay đang trong chu kì kinh thì cần đi kiểm tra ngay lập tức.

Xuất hiện triệu chứng đau phần lưng dưới

Chảy máu âm đạo: Chảy máu âm đạo bất thường kèm theo màu da thay đổi, người bệnh cảm giác đau quặn từng cơn.

Ăn không ngon miệng: Ung thư gây cản trở việc trao đổi chất của cơ thể khiến người bệnh cảm giác đắng miệng, chán ăn, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi không muốn làm bất cứ việc gì.

Đầy hơi, khó tiêu: Khối u phát triển lớn sẽ chiếm mất một khoảng không gian trong bụng gây ra cảm giác đau bụng, đầy hơi, khó tiêu khiến người bệnh cảm giác khó chịu.

Yếu tố di truyền: Trong gia đình có người mắc bệnh thì những người có cùng quan hệ huyết thống có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường khác.

Độ tuổi : Ung thư buồng trứng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi tuy nhiên phổ biến ở độ tuổi trên 50, và tỉ lệ mắc cao nhất đối với các phụ nữ ngoài 60 tuổi.

Điều trị hormone thay thế: Theo một số công trình nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những phụ nữ điều trị hormone thay thế sau thời kì mãn kinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Sinh sản: Phụ nữ không sinh con, không có khả năng sinh con hoặc sinh con muộn ở độ tuổi ngoài 30 cũng là những đối tượng có nguy cơ cao dễ mắc ung thư buồng trứng.

Lối sống: Thói quen không tốt như hút thuốc lá, ăn nhiều chất béo, thức khuya, lười vận động, béo phì, thừa cân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở nhiều chị em phụ nữ.

Rượu, bia, thuốc lá là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Gen BRCA1 và BRCA2: Đột biến hai loại gen này xuất hiện ở những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh cho những phụ nữ trẻ tuổi.

Cách điều trị ung thư buồng trứng

Tùy vào tình trạng khối u cũng như cơ địa của từng người mà các bác sĩ xác định cụ thể phương pháp điều trị hợp lý nhất cho từng bệnh nhân. Hiện nay, điều trị ung thư buồng trứng có rất nhiều phương pháp bao gồm:

Phẫu thuật: Thường được áp dụng với phần đa bệnh nhân. Phương pháp này thường cắt bỏ tử cung cùng với buồng trứng và vòi dẫn trứng ở hai bên. Nếu ung thư đã lan tỏa ra rộng và bệnh nhân không còn nhu cầu sinh con, bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ buồng trứng để hạn chế việc các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Hóa trị: là phương pháp điều trị sau khi đã phẫu thuật xong, sử dụng các loại hóa chất để các tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị ngay từ ban ban đầu cho căn bệnh này. Thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, khoang bụng của người bệnh hoặc sử dụng đồng thời cả hai phương pháp này.

Tia xạ trị liệu hay có tên gọi khác là liệu pháp phóng xạ, sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ngoài điều trị đơn lẻ các phương pháp này, bệnh nhân cũng có thể sử dụng kết hợp cùng lúc cả 3 phương pháp để có thể đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Tuy nhiên trước các đợt điều trị, bệnh nhân phải được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra rất kĩ xem sức khỏe có đáp ứng và phù hợp với các liệu pháp điều trị sắp tới hay không.

Truyện: Chung Cực Lam Ấn

CHƯƠNG 106 PN1. ĐỘI TRƯỞNG HỒ PK LÃO GIA NHÀ HỌ TÔ

Không gian tối om, đầy trời tuyết lớn. Gió tây bắc tựa như con thú dữ bị thương, gầm rú không ngừng.

Người đứng trong gió đều bị quất cho hai mắt đỏ bừng. Ngày hôm ấy hơn bảy mươi phần trăm các quốc gia trên thế giới hạ cờ, chuông tang dường như ngân lên trên cả Địa Cầu, vang xa không nghỉ.

Đây cũng là, trận tuyết đầu tiên của mùa đông.

Chân tướng về Utopia bị phơi bày một cách ‘có lựa chọn’, danh sách những người hi sinh trong trận chiến này được các đài truyền hình thay phiên truyền bá. Chuyện đã qua đi, việc truy cứu chân tướng không còn nhiều ý nghĩa. Đối với đại đa số người, bọn họ chỉ cần nhớ tên của những anh hùng đó để biến đau thương thành sức mạnh, để tiếp tục sống và tiếp tục tận hưởng cuộc sống này.

Trên TV chiếu truyền hình trực tiếp lễ tang được tổ chức theo nghi thức vô cùng trang nghiêm và long trọng. Tô Thừa Đức ôm Đồ Đồ Đồ ngồi trên sô pha, trong phòng khách rất ấm, hoa tuyết và gió lạnh bị cánh cửa sổ ngăn lại bên ngoài, ấm áp đến buồn ngủ.

Đồ Đồ Đồ im lặng khác thường. Tô Thừa Đức đặt một bàn tay lên lưng nó vỗ nhẹ như đang vuốt lông một con vật nhỏ xinh.

Đồ Đồ Đồ bám lấy cánh tay của Tô Thừa Đức, cọ cọ cái đầu nhỏ lên, nói y như ông cụ non:”Ai nha mẹ của con ơi, giờ thì con yên tâm được rồiđúng rồi ông nội, sáng sớm nay hoàng thúc gọi điện bảo tối về ăn cơm đấy.”

Tô Thừa Đức liền hỏi:”Con yên tâm cái gì?”

Đồ Đồ Đồ nói:”Con không phải trốn đông trốn tây nữa. Về sau có ai hỏi bé con bố mẹ cháu đâu, con có thể đường hoàng trả lời cho họ biết, bố mẹ con đã hiến thân cho sự nghiệp chống khủng bố rồi. Ông có hỏi cái gì con cũng không phải giấu diếm nữa.”

Địa điểm tháp ổ cứng phát nổ cách nhóm người Tô Khinh rất gần, bọn họ ít nhiều gì cũng bị ảnh hưởng, hải vào bệnh viện theo dõi một thời gian. Tô Khinh từ lâu đã không biết hai chữ “nghe lời” viết như thế nào, sáng sớm vào viện, tối đến liền chuồn ra ngoài mò về nhà một chuyến, bấy giờ trái tim vẫn treo lên căng thẳng của Tô Thừa Đức mới thả lỏng xuống.

Sau đó nó lại đi cùng mấy người nữa về một lần, chỉ để lại mấy thứ thường dùng bảo từ nay về sau cứ đến cuối tuần sẽ về ở với ông, rồi trà còn chưa nguội đã, lại bị một cuộc điện thoại không biết ở đâu gọi đến điều đi mất.

Hai ngày trước có thêm một nhóm người khác đến làm khách, họ đổ xuống một tràng khen ngợi an ủi người nhà anh hùng, còn mang theo cả phóng viên.

Tô Thừa Đức ngạc nhiên phát hiện chẳng biết từ lúc nào mà mình đã biến thành “người nhà anh hùng” rồi.

Vì thế Tô Thừa Đức điềm nhiên hỏi:”Chuyện này…là sao?”

Tô Thừa Đức đã từng thử moi tin từ thằng nhỏ Đồ Đồ rất nhiều lần, thế nhưng chẳng mấy mà ông phát hiện ra lỏi con chưa tốt nghiệp cấp hai này là một con hầu tinh chính cống, lần nào muốn nó nói nó cũng chơi xấu làm nũng lừa ông bỏ qua. Tô Thừa Đức mới chỉ nuôi có một đứa con trai là Tô Khinh cho nên vẫn luôn cho rằng trí thông minh của đám trẻ con chắc cũng chỉ tương đương thằng con ngốc nhà mình trước kia thôi, chẳng so thì không sao, so rồi ông mới ngạc nhiên nhận ra chỉ số thông minh của Đồ Đồ Đồ cao hơn mức bình quân ở độ tuổi của nó nhiều lắm.

Đồ Đồ Đồ nghe thấy ông hỏi liền khoanh chân ngồi xếp bằng trên sofa, ra vẻ tang thương bắt đầu kể chuyện. Nó kể về nhà xám, kể về bố mẹ đột nhiên mất tích không rõ lý do, về ông chú kì quái treo nó lên như treo chuột đồng, về nguyên nhân nó được gửi gắm cho Tô Khinh ngày đó, kể chuyện hai người làm sao trốn khỏi tòa nhà cao tầng nọ, làm thế nào gặp gỡ ông Quý già, làm thế nào từng bước từng bước đổi tên lưu lạc.

Tô Thừa Đức nghe xong còn tưởng mình vừa mới xuyên không. Ông trợn mắt há mồm mà nhìn thằng nhỏ tròn tròn mũm mĩm, đột nhiên phát hiện thì ra mình đã vứt bỏ con trai nhiều năm đến thế…..đến nỗi thiếu chút nữa không thể tìm về.

Lúc này, Đồ Đồ Đồ đột nhiên kéo Tô Thừa Đức một cái:”Ông nội ông nội mau nhìn kìa, là nhóm người hoàng thúc kìa !”

Hình ảnh trên TV vừa chuyển, đám người bắt đầu hỗn loạn, các phóng viên như ong vỡ tổ tràn đến, ánh đèn flash chớp nháy liên hồi, một chiếc xe việt dã chậm rãi dừng lại cách đó không xa.

Đồ Đồ Đồ phấn chấn nói:”Cháu biết chiếc xe kia, cháu từng ngồi rồi đó.”

Tô Thừa Đức còn chưa phục hồi tinh thần, quay sang xem TV với Đồ Đồ Đồ, liền thấy cửa xe mở ra, năm nam một nữ bước xuống. Giọng nói kích động của người chủ trì vang lên liên hồi mà Tô Thừa Đức thấy mình chẳng nghe rõ nổi một chữ. Ông chỉ nhìn bọn họ xuống xe, đám đông có người nhường lối đi, có người hành quân lễ, Tô Khinh bọc mình trong chiếc áo khoác phẳng phiu vừa người, đeo cặp kính đen rất lớn, nhưng ông chẳng hề cố sức đã nhận ra y ngay.

Tấm lưng ấy thẳng tắp như cán bút, động tác đáp lễ lưu loát gọn gàng, vô cùng ổn trọng, chỉ có khi buông ánh mắt xuống mới mơ hồ toát ra một tia sắc bén mà thôi.

Đây là con trai mìnhTô Thừa Đức thấy trước mắt nhòe đi, liền nhịn không được đưa tay lên trộm lau nước mắt chảy dài trên mặt, sau đó ông có chút ngượng ngùng nhìn Đồ Đồ Đồ, thấy thằng nhóc còn đang chìm trong cơn hưng phấn không phát hiện ra, bấy giờ mới yên lòng.

“Thằng nhãi này mà cũng có tiền đồ phết nhỉ.” Tô Thừa Đức dùng khẩu khí không thèm để ý mà nói câu đó, thế nhưng trong lòng kì thực lại đang khó chịu. Thằng con bất hiếu này, xảy ra chuyện lớn như thế mà không hé một tí phong thanh nào với mình, đúng là không coi lão già nhà nó ra gì.

Tần Lạc ôm một bó hoa, tiến lên hai bước, cúi người đặt xuống trước tấm bia kỉ niệm khổng lồ, sau đó toàn bộ đội Quy Linh nghiêm túc hành quân lễ với tấm bia mới tinh.

Lúc bọn họ ra đến bên ngoài thì các phóng viên chờ đợi đã lâu lập tức chen chúc ùa lên. Tô Thừa Đức phát hiện thằng con không biết nói tiếng người của mình thế mà lại đứng ra tiếp nhận trận oanh tạc câu hỏi của những người này, nói chuyện khéo léo y như người phát ngôn của chính phủ.

Đồ Đồ Đồ ngoan ngoãn gật đầu, đợi Tô Thừa Đức cảm thấy mỹ mãn xoay người sang chỗ khác, mới nhe răng im lặng cười trộm.

Thực ra không phải là Tô Khinh tự chường mặt ra, mà là khi các phóng viên đột kích bao vây, y không đề phòng nên mới bị hai tên tiện nhân Lục Thanh Bách và Phương Tu đẩy ra. Thế là y đành nghiến răng nghiến lợi kiên nhẫn duy trì nụ cười khách sáo đến hơn một tiếng đồng hồ, đã thế lại còn phải tạo dáng chụp ảnh đủ kiểu, cơ mặt cứng đờ như xác ướp. Đến lúc y chuồn được định tìm lũ người kia tính sổ thì đám vô liêm sỉ đó đã sung sướng giải tán từ tám đời rồi.

Đến góc rẽ nghe thấy tiếng còi xe, Tô Khinh quay lại thì thấy Hồ Bất Quy thò đầu ra khỏi cửa kính vẫy tay với mình. Y hầm hừ trèo lên:”Coi như anh còn tí lương tâm.”

Hồ Bất Quy thuận tay xoa xoa mái tóc bị tuyết nhúng ướt sũng của y, cẩn thận lái xe đi:”Tối nay đi ăn với tôi không?”

“Ấy……” Tô Khinh dừng một chút,”Khả năng em phải về nhà một chuyến.”

Y liếc nhìn Hồ Bất Qu, thấy chột dạ một cách khó hiểu, im lặng hồi lâu mới giải thích:”Năm đó, em với ba vì….nên mới cãi nhau…..”

“Tôi biết.” Hồ Bất Quy gật đầu,”Để tôi đưa em về.”

Tô Khinh cúi đầu, cảm thấy rất có lỗi với anh.

Điều càng làm cho y băn khoăn hơn là Hồ Bất Quy còn rất săn sóc mà không lái xe đến tận cửa nhà y. Anh dừng lại cách đó hai con phố:”Em đi từ đây đi, còn có thể thuận đường mua mấy thứ rồi về. Tôi đi đây.”

“Về tổng bộ?”

“Ừ.”

Bên ngoài tuyết rơi dày đặc, Tô Khinh liếc mắt nhìn ra, tầm mắt dường như bị tuyết ngăn không nhìn được gì, trên cửa sổ đọng lại một tầng sương trắng, mà trong xe lại vô cùng ấm áp. Hồ Bất Quy xắn tay áo cao lên, trên cánh tay còn lộ ra một vòng băng vải, Tô Khinh chưa xuống xe vội. Y kéo cổ áo Hồ Bất Quy lại gần, cúi đầu hôn xuống môi anh.

Hồ Bất Quy đã cực kì thấu hiểu cái người trong lòng này, tuy rằng anh không giỏi ăn nói nhưng mà đã học được cách đối phó với Tô Khinh từ lâutrên cơ bản anh càng ‘hiểu chuyện’ càng nâng niu thì y càng thấy áy náy, vì thế anh rất hưởng thụ mà đón lấy thân thể đang áp lại, một tay ôm eo y, tay còn lại siết chặt lưng y, dây dưa triền miên một hồi lâu.

Chóp mũi nhòn nhọn của Tô Khinh áp lên má anh. Y cúi đầu thở dài:”Xin lỗi, trở về em sẽ từ từ nói với ông ấy.”

Hồ Bất Quy trầm mặc vỗ lưng y:”Đi đi, về đi.”

Tô Khinh đứng lên, vẻ mặt phức tạp nhìn anh hồi lâu. Hồ Bất Quy lấy ở ghế sau một chiếc áo khoác to dày phủ lên người y, kín mít.

Tô Khinh trùm mũ xuống xe đi về phía siêu thị cách đó không xa. Lúc sắp đi vào cửa siêu thị, ma xui quỷ khiến thế nào mà y lại quay đầu, phát hiện Hồ Bất Quy vẫn còn chưa đi. Cần gạt nước gạt ra một khoảng trong suốt nhỏ bé trên cửa kính, Hồ Bất Quy an vị trên ghế lái, chống khuỷu tay một bên, không hề nhúc nhích nhìn theo bóng y đi khỏi. Thấy y quay đầu lại, anh thoáng nở một nụ cười mơ hồ.

Tô Khinh dừng khựng lại. Y bỗng nhiên hít sâu một hơi rồi chạy về, kéo cửa xe ra, nắm chặt tay người đàn ông nọ:”Đi, đi siêu thị với em. Đừng về tổng bộ, hôm nay anh ở nhà em.”

============

Thích cái chi tiết lúc Tô Khinh nhìn ra ngoài cửa sổ thì không thấy gì vì bị tuyết ngăn, mà lúc ở cửa siêu thị nhìn lại, vẫn qua màn tuyết ấy, lại thấy được đằng sau cửa kính xe có người đang im lặng nhìn mình mỉm cười.