Top 3 # Xét Nghiệm Dấu Ấn Ung Thư Đường Tiêu Hóa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xét Nghiệm Dấu Ấn Ung Thư

Chất chỉ điểm khối u là một dấu ấn sinh học được sản xuất và giải phóng vào máu bởi các tế bào ung thư hoặc bởi chính các tế bào lành của cơ thể để phản ứng với sự hiện diện của các tế bào ung thư hoặc trong một số tình trạng bệnh lý lành tính khác (không phải ung thư). Những chất này có thể được tìm thấy trong máu, nước tiểu, phân, tại chính khối u hoặc trong dịch màng phổi, dịch ổ bụng của một số bệnh nhân ung thư. Chất chỉ điểm khối u được dùng để đánh giá sự có mặt của một hay nhiều loại ung thư. Có rất nhiều loại chất chỉ điểm khối u khác nhau, mỗi loại đại diện cho một quá trình bệnh lý nhất định và được sử dụng để phát hiện ung thư.

Định lượng chất chỉ điểm khối u có thể phát hiện ung thư nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khác gây tăng các chất này (dương tính giả).

Chất chỉ điểm khối u có thể được sản xuất trực tiếp bởi khác tế bào của khối hoặc các tế bào chịu ảnh hưởng bởi sự có mặt của khối u

Lưu ý ký hiệu (*):Chỉ điểm nguyên phát (đặc hiệu); (**): Chỉ điểm thứ phát

Hầu hêt những chỉ điểm u có bản chất là phân tử protein. Tuy nhiên, xu hướng phát triển gần đây của chuyên ngành sinh học phân tử cho phép sử dụng ngay chính các đoạn gien hay thành phần phân tử ADN của tế bào ung thư với vai trò như một chỉ điểm khối u.

Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u trong máu

Phần lớn các chất chỉ điểm khối u có độ đặc hiệu không cao, mặc dù kết quả xét nghiệm các chất chỉ điểm khối u tăng trên giới hạn bình thường gặp nhiều hơn trong các bệnh ung thư nhưng cũng có thể gặp trong một số tình trạng bệnh lý lành tính khác và một loại chỉ điểm khối u có thể tăng trong nhiều bệnh lý ung thư khác nhau. Do đó, tăng nồng độ các chỉ điểm khối u không cho phép khẳng định chẩn đoán có hay không có mắc bệnh ung thư.

Mặc dù giá trị cụ thể của chất chỉ điểm u cũng không phản ánh một cách chính xác tình trạng giai đoạn bệnh ung thư (sớm hay muộn), tuy nhiên, ung thư ở giai đoạn sớm thường không làm tăng các chất chỉ điểm khối u trong máu. Do đó, với các bằng chứng khoa học hiện có, hầu hết các chất chỉ điểm khối u hiện tại không được sử dụng trên thực tế lâm sàng với mục đích chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh ung thư.

Cho đến hiện tại, các chỉ điểm khối u được áp dụng trên thực tế như thế nào? Các chất chỉ điểm khối u được sử dụng trong chẩn đoán bệnh ung thư với ý nghĩa giúp dự đoán mức độ tiến triển và lan rộng của tế bào ung thư (giai đoạn bệnh). Một bệnh nhân ung thư có chất chỉ điểm khối u tăng cao gợi ý cho bác sỹ điều trị khả năng bệnh ung thư ở giai đoạn tiến triển, xâm lấn rộng hay có di căn đến các cơ quan, bộ phận khác, từ đó có các chỉ định thăm dò, tiên lượng, kế hoạch điều trị phù hợp. Chỉ điểm khối u được xét nghiệm định kỳ trong quá trình điều trị bệnh ung thư, một tiêu chí quan trọng giúp bác sỹ đánh giá đáp ứng của bệnh với điều trị.

Xét nghiệm chỉ điểm khối u giảm hoặc quay về mức bình thường có thể phản ánh bệnh đang đáp ứng tốt với điều trị, trong khi đó các xét nghiệm này không thay đổi đáng kể hoặc tăng cao hơn cho thấy bệnh đáp ứng kém hoặc tiếp tục tiến triển xấu.

Sau khi kết thúc điều trị bệnh ung thư, bác sỹ có thể chỉ định xét nghiệm chỉ điểm khối u trong các lần tái khám theo dõi định kỳ sau điều trị nhằm mục đích phát hiện sớm tình trạng bệnh ung thư tái phát quay trở lại. Chất chỉ điểm u tăng cao dần qua các lần theo dõi là một dấu hiệu quan trọng cảnh báo bác sỹ điều trị nguy cơ các tế bào ung thư bắt đầu phát triển trở lại gây ra tái phát bệnh

Xét Nghiệm Phát Hiện Sớm Ung Thư Đường Tiêu Hóa

Theo chúng tôi Phí Thị Quang – BV Đa khoa Medlatec, ung thư đường tiêu hoá là loại ung thư phổ biến hàng đầu và là 1 trong 4 loại ung thư gây tử vong nhiều nhất. Tuy nhiên, ung thư tiêu hoá hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp chính xác, kịp thời.

Hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hoá là kiểm tra định kỳ, giúp phát hiện sớm bệnh khi chưa có dấu hiệu rõ ràng để góp phần nâng cao chất lượng sống và giảm chi phí điều trị của người bệnh.

1. Ung thư đại trực tràng

Có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng như:

Chế độ ăn nhiều thịt mỡ, động vật.

Thực phẩm nhiễm hóa chất gây ung thư như: benzopyren, nitrosamin, chế độ ăn ít chất xơ, vitamin A, B, C, E,…

Trong gia đình có người từng bị ung thư đại tràng.

Viêm đại trực tràng chảy máu và bệnh Crohn.

Nếu nghi ngờ ung thư đại tràng, đi kiểm tra, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân làm các xét nghiệm:

Tìm máu ẩn trong phân: Đây là xét nghiệm bước đầu có giá trị trong tầm soát ung thư đường tiêu hóa.

Xét nghiệm đặc hiệu: Xét nghiệm CEA. CEA là chất được tế bào ung thư sản xuất. Chất này có thể tăng cao ở bệnh nhân ung thư đại tràng, nên là xét nghiệm có ý nghĩa theo dõi bệnh nhân đang điều trị và sau điều trị ung thư đại trực tràng.

Nội soi đại tràng: Dễ dàng phát hiện khối polyp với kích thước nhỏ. Và tổn thương đại trực tràng khác.

Sinh thiết: Khi nội soi đại tràng phát hiện tổn thương tiền ung thư hoặc nghi ngờ ung thư bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết hoặc cắt bỏ các tổn thương và có kế hoạch điều trị phù hợp nhất với các tổn thương này.

Các xét nghiệm khác hỗ trợ phân chia giai đoạn ung thư: chụp X – quang quanh phổi, siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính (CT – S can) bụng.

2. Ung thư dạ dày Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư dạ dày:

Helicobacter pylori (Hp) là một tác nhân gây viêm và loét dạ dày, có thể là một yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày.

Người trải qua phẫu thuật dạ dày hoặc thiếu máu ác tính, phì đại dạ dày, một số hội chứng di truyền như FAP, Lynch,… làm gia tăng nguy cơ của ung thư dạ dày.

Môi trường ô nhiễm, khói bụi, có tiền sử hút thuốc lá, chế độ ăn nhiều muối, thực phẩm hun khói, mỡ động vật,… cũng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.

Những triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày:

Ăn uống kém hoặc ợ nóng;

Đau thượng vị ở nhiều mức độ khác nhau;

Nôn và buồn nôn;

Nuốt nghẹn sau xương ức;

Chướng bụng;

Chán ăn;

Mệt mỏi và yếu sức;

Gầy sút nhiều;

Xuất huyết (ói ra máu hoặc máu trong phân).

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày:

Nội soi dạ dày – thực quản: Là sử dụng ống nội soi dạ dày đưa qua miệng đến thực quản và dạ dày. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô qua ống nội soi dạ dày và tiến hành sinh thiết.

Chất chỉ điểm u trong máu: CA 72-4, CEA,…

Nội soi dạ dày

3. Ung thư thực quản

Thực quản là một phần của ống tiêu hóa, nối từ họng đến dạ dày. Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 55 tuổi. Nam giới dễ bị ung thư thực quản gấp 4 lần nữ giới.

Triệu chứng báo động ung thư thực quản:

Triệu chứng thường gặp nhất là khó nuốt tăng dần, thường nghẹn ở cổ và cảm giác nóng rát khi nuốt thức ăn.

Một số triệu chứng khác như khó tiêu, nóng rát trước ngực, nôn ói, nghẹn thức ăn.

Những triệu chứng ít gặp hơn: Ho khan, thở khò khè, cảm giác đau rát sau ức hay đau vùng cổ, khàn tiếng, thiếu máu, gầy sút cân,…

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thực quản:

Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường trên, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm một số xét nghiệm nhằm phát hiện nguy cơ ung thư thực quản như:

Nội soi thực quản và sẽ bấm sinh thiết ở bất cứ vùng nào bị tổn thương.

Chất chỉ điểm u trong máu: CEA, SCC.

Để tiết kiệm thời gian, người dân có thể đăng ký lấy mẫu tại nhà sau đó đến BVĐK Medlatec để thực hiện tiếp các thủ thuật.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán, người dân có thể đăng ký lấy mẫu tại nhà sau đó đến BVĐK Medlatec tại cơ sở 42 Nghĩa Dũng và 99 Trích Sài, Hà Nội thực hiện các thủ thuật như nội soi, chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính CT-scanner,…

Muốn Phát Hiện Sớm Ung Thư Đường Tiêu Hóa, Cần Làm Xét Nghiệm Gì?

(NĐ&ĐS) – Ung thư đường tiêu hoá là loại ung thư phổ biến hàng đầu và là một trong bốn loại ung thư gây tử vong nhiều nhất. Tuy nhiên, ung thư tiêu hoá hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp chính xác, kịp thời.

Theo chúng tôi Phí Thị Quang – BV Đa khoa Medlatec, ung thư đường tiêu hoá là loại ung thư phổ biến hàng đầu và là 1 trong 4 loại ung thư gây tử vong nhiều nhất. Tuy nhiên, ung thư tiêu hoá hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp chính xác, kịp thời.

Hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hoá là kiểm tra định kỳ, giúp phát hiện sớm bệnh khi chưa có dấu hiệu rõ ràng để góp phần nâng cao chất lượng sống và giảm chi phí điều trị của người bệnh.

1. Ung thư đại trực tràng

Có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng như:

Chế độ ăn nhiều thịt mỡ, động vật.

Thực phẩm nhiễm hóa chất gây ung thư như: benzopyren, nitrosamin, chế độ ăn ít chất xơ, vitamin A, B, C, E,…

Trong gia đình có người từng bị ung thư đại tràng.

Viêm đại trực tràng chảy máu và bệnh Crohn.

Nếu nghi ngờ ung thư đại tràng, đi kiểm tra, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân làm các xét nghiệm:

Tìm máu ẩn trong phân: Đây là xét nghiệm bước đầu có giá trị trong tầm soát ung thư đường tiêu hóa.

Xét nghiệm đặc hiệu: Xét nghiệm CEA. CEA là chất được tế bào ung thư sản xuất. Chất này có thể tăng cao ở bệnh nhân ung thư đại tràng, nên là xét nghiệm có ý nghĩa theo dõi bệnh nhân đang điều trị và sau điều trị ung thư đại trực tràng.

Nội soi đại tràng: Dễ dàng phát hiện khối polyp với kích thước nhỏ. Và tổn thương đại trực tràng khác.

Sinh thiết: Khi nội soi đại tràng phát hiện tổn thương tiền ung thư hoặc nghi ngờ ung thư bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết hoặc cắt bỏ các tổn thương và có kế hoạch điều trị phù hợp nhất với các tổn thương này.

Các xét nghiệm khác hỗ trợ phân chia giai đoạn ung thư: chụp X – quang quanh phổi, siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính (CT – S can) bụng.

2. Ung thư dạ dày

Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư dạ dày: Helicobacter pylori (Hp) là một tác nhân gây viêm và loét dạ dày, có thể là một yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày;

Người trải qua phẫu thuật dạ dày hoặc thiếu máu ác tính, phì đại dạ dày, một số hội chứng di truyền như FAP, Lynch,… làm gia tăng nguy cơ của ung thư dạ dày;

Môi trường ô nhiễm, khói bụi, có tiền sử hút thuốc lá, chế độ ăn nhiều muối, thực phẩm hun khói, mỡ động vật,… cũng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.

Những triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày: Ăn uống kém hoặc ợ nóng; Đau thượng vị ở nhiều mức độ khác nhau; Nôn và buồn nôn; Nuốt nghẹn sau xương ức; Chướng bụng; Chán ăn; Mệt mỏi và yếu sức; Gầy sút nhiều; Xuất huyết (ói ra máu hoặc máu trong phân).

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày:

Nội soi dạ dày – thực quản: Là sử dụng ống nội soi dạ dày đưa qua miệng đến thực quản và dạ dày. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô qua ống nội soi dạ dày và tiến hành sinh thiết.

Chất chỉ điểm u trong máu: CA 72-4, CEA,…

3. Ung thư thực quản

Thực quản là một phần của ống tiêu hóa, nối từ họng đến dạ dày. Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 55 tuổi. Nam giới dễ bị ung thư thực quản gấp 4 lần nữ giới.

Triệu chứng báo động ung thư thực quản: Triệu chứng thường gặp nhất là khó nuốt tăng dần, thường nghẹn ở cổ và cảm giác nóng rát khi nuốt thức ăn.

Một số triệu chứng khác như khó tiêu, nóng rát trước ngực, nôn ói, nghẹn thức ăn.

Những triệu chứng ít gặp hơn: Ho khan, thở khò khè, cảm giác đau rát sau ức hay đau vùng cổ, khàn tiếng, thiếu máu, gầy sút cân,…

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thực quản: Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường trên, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm một số xét nghiệm nhằm phát hiện nguy cơ ung thư thực quản như nội soi thực quản và sẽ bấm sinh thiết ở bất cứ vùng nào bị tổn thương; Chất chỉ điểm u trong máu: CEA, SCC.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán, người dân có thể đăng ký lấy mẫu tại nhà sau đó đến BVĐK Medlatec tại cơ sở 42 Nghĩa Dũng và 99 Trích Sài, Hà Nội thực hiện các thủ thuật như nội soi, chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính CT-scanner,…

Muốn Phát Hiện Sớm Ung Thư Đường Tiêu Hóa, Cần Làm Các Xét Nghiệm Gì?

Theo chúng tôi Phí Thị Quang, Bệnh viện đa khoa Medlatec cho biết, hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa là kiểm tra định kỳ, giúp phát hiện sớm bệnh khi chưa có dấu hiệu rõ ràng để góp phần nâng cao chất lượng sống và giảm chi phí điều trị của người bệnh.

Hiện nay, ung thư đại trực tràng tại Việt Nam đang gia tăng bởi nhiều yếu tố nguy cơ như chế độ ăn nhiều thịt mỡ, động vật; thực phẩm nhiễm hóa chất gây ung thư như: benzopyren, nitrosamin, chế độ ăn ít chất xơ, vitamin A, B, C, E,…; trong gia đình có người từng bị ung thư đại tràng.

“Nếu thấy xuất hiện polyp trong ruột già, đặc biệt khi kích thước trên 2cm cũng như hiện tượng viêm đại trực tràng chảy máu và bệnh Crohn thì người bệnh phải hết sức lưu ý, tầm soát kỹ lưỡng”, BS Quang khuyến cáo.

Với những triệu chứng trên, nghi ngờ ung thư đại tràng, các bệnh nhân sẽ được xét nghiệm để tìm máu ẩn trong phân. Đây là xét nghiệm bước đầu có giá trị trong tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Bệnh nhân cần làm xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm CEA vì đây là chất được tế bào ung thư sản xuất.

Chất này có thể tăng cao ở bệnh nhân ung thư đại tràng, nên là xét nghiệm có ý nghĩa theo dõi bệnh nhân đang điều trị và sau điều trị ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, bệnh nhân cần thực hiện thủ thuật nội soi đại tràng, sinh thiết nếu phát hiện tổn thương tiền ung thư hoặc nghi ngờ ung thư.

Với ung thư dạ dày, nguyên nhân chủ yếu gây ung thư do helicobacter pylori (Hp) là một tác nhân gây viêm và loét dạ dày, có thể là một yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày. Bệnh này dễ xảy ra với người trải qua phẫu thuật dạ dày hoặc thiếu máu ác tính, phì đại dạ dày, một số hội chứng di truyền như FAP, Lynch,… làm gia tăng nguy cơ của ung thư dạ dày. Môi trường ô nhiễm, khói bụi, có tiền sử hút thuốc lá, chế độ ăn nhiều muối, thực phẩm hun khói, mỡ động vật,… cũng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.

Vì thế, khi thấy cơ thể ăn uống kém hoặc ợ nóng, đau thượng vị ở nhiều mức độ khác nhau; nôn và buồn nôn; nuốt nghẹn sau xương ức; chướng bụng; chán ăn; mệt mỏi và yếu sức; gầy sút nhiều; xuất huyết (ói ra máu hoặc máu trong phân) thì nên đi khám. Các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi dạ dày – thực quản và làm xét nghiệm chất chỉ điểm u trong máu CA 72-4, CEA để phát hiện sớm ung thư.

Hiện nay, ung thư thực quản tại Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn ở nam giới (gấp bốn lần so với nữ giới) và thường gặp ở người trên 55 tuổi. Người mắc ung thư thực quản thường gặp triệu chứng khó nuốt tăng dần, thường nghẹn ở cổ và cảm giác nóng rát khi nuốt thức ăn. Ngoài ra, người bệnh có cảm giác khó tiêu, nóng rát trước ngực, nôn ói, nghẹn thức ăn. Một số ít thì ho khan, thở khò khè, cảm giác đau rát sau ức hay đau vùng cổ, khàn tiếng, thiếu máu, gầy sút cân,…

Xét nghiệm chất chỉ điểm u trong máu gồm CEA và SCC rất có giá trị trong việc phát hiện ung thư thực quản sớm bên cạnh việc tiến hành nội soi thực quản và bấm sinh thiết ở bất cứ vùng nào bị tổn thương.

Nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán, người dân có thể đăng ký lấy mẫu tại nhà sau đó đến BVĐK Medlatec tại cơ sở 42 Nghĩa Dũng và 99 Trích Sài, Hà Nội thực hiện các thủ thuật như nội soi, chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính CT-scanner,…

Thanh Loan