Top 7 # Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Ung Thư Đại Tràng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Ung Thư Đại Tràng

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng. Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng hiệu quả thường được bác sỹ chỉ định thực hiện vì sẽ có kết quả nhanh nhất và chính xác nhất để kịp thời chữa trị

Ung thư đại tràng là một căn bệnh thường gặp phổ biến ở nước ta, mỗi năm có đến khoảng vài chục nghìn người mắc bệnh. Hầu như những bệnh nhân khi phát hiện bệnh đều đã ở trong giai đoạn khó chữa trị và dẫn đến tử vong. Ung thư đại trực tràng khi được phát hiện sớm sẽ có khả năng điều trị bệnh cao hơn rất nhiều, bệnh nhân sau khi phát hiện bệnh có thể sống thêm vài chục năm. Nên thường xuyên đi xét nghiệm máu tổng quát định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất

Tìm hiểu về bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường hình thành ở các tế bào lành tính hoặc những khối u nhỏ, khi bị viêm nhiễm hoặc rối loạn chức năng có thể chuyển sang ác tính và trở thành ung thư đại tràng. Ung thư đại tràng thường xuất hiện ở vùng ruột già, phần cuối ống tiêu hóa.

Dấu hiệu thường gặp của những bệnh nhân ung thư đại tràng đó là:

Đi đại tiện bất thường có thể đi táo bón hoặc lỏng, phân lẫn máu hoặc các chất nhầy.

Thường xuyên bị đau bụng, bụng có cảm giác nóng không rõ nguyên nhân .

Chảy máu trực tràng.

Mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, chóng mặt, cơ thể bị suy nhược cơ thể,….

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu là phương pháp hiệu quả để chuẩn đoán và phát hiện ung thư đại tràng. Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng có hai loại đó là CA 19 – 9 và CEA.

Đây là loại xét nghiệm đo nồng độ glycolipid có trong máu. Giá trị ở những người bình thường là 39(U/ml) còn với những người mắc bệnh ung thư thì mức độ CA 19-9 tăng cao hơn.

Khi làm xét nghiệm nhận thấy giá trị cao hơn mức trung bình thì rất có thể bạn đã mắc ung thư hoặc mộ số loại bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm tụy, tắc mật,….

CEA là loại kháng nguyên ung thư biểu mô phôi có thể tìm thấy ở nhiều tế bào khác nhau trong cơ thể. Kháng nguyên CEA sẽ tăng nhiều ở một số loại bệnh như ung thư đại tràng hoặc những khối u xuất hiện trong đường tiêu hóa người sử dụng quá nhiều thuốc lá.

Ngoài ra chỉ số CEA còn biểu hiện ở một số loại bệnh như ung thư vú, dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, bệnh viêm tụy, viêm ruột, xơ gan,….

Thông qua những chỉ số trên trong xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng và kết hợp cùng một số phương pháp khác có thể xác định rằng bạn đã bị ung thư đại tràng hay chưa, từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Ung Thư Đại Tràng Không?

Phát hiện ung thư đại tràng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm cả các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng không là thắc mắc của nhiều người.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng không?

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới và có tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng ở nước ta. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tại đại tràng – phần dài nhất của ruột già, ngay trước trực tràng.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng không? Thực tế xét nghiệm máu có tìm dấu ấn ung thư có những giá trị nhất định trong phát hiện bệnh sớm nhưng chỉ dựa vào một kết quả xét nghiệm máu không đủ cơ sở để khẳng định bạn có mắc ung thư đại tràng hay không do một số dấu ấn ung thư như CEA, CA 19 – 9 được sử dụng kết hợp trong phát hiện ung thư đại trực tràng có thể tăng trong nhiều trường hợp khác nhau.

CEA: là xét nghiệm viết tắt từ Carcinoembryonic antigen, là protein được tìm thấy trong mô của một bào thai phát triển trong tử cung; nồng độ trong máu của protein này biến mất hoặc giảm xuống rất thấp sau khi sinh. Đây là một xét nghiệm để theo dõi sự tái phát của ung thư đại tràng. Giá trị CEA ở người bình thường không hút thuốc lá là 0 – 2.5 ng/mL, người hút thuốc 0 – 5 ng/mL. Với ung thư đại tràng, khoảng 50% có giá trị CEA trên 10 ng/mL. CEA cũng có thể tăng với một số trường hợp bệnh nhân ung thư vú, ung thư tụy, ung thư tuyến giáp… và một số bệnh lý lành tính như xơ gan, loét dạ dày…

CA 19 – 9: trong ung thư đại trực tràng, độ nhạy lâm sàng của CA 19-9 (18-58%) nói chung là thấp hơn so với độ nhạy lâm sàng của CEA (38-58%)…

Các phương pháp kết hợp để phát hiện ung thư đại tràng

Để phát hiện ung thư đại tràng, ngoài xét nghiệm máu bác sĩ thường phải chỉ định kết hợp nhiều phương pháp khác nhau.

Xét nghiệm máu trong phân: đây là phương pháp có độ đặc hiệu khá cao, lên tới 80%. Đây cũng là một trong những xét nghiệm quan trọng để sàng lọc ung thư đại trực tràng

Nội soi đại trực tràng: là một trong những phương pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm, chẩn đoán bệnh. Soi đại tràng với ống soi mềm có độ nhạy tương đối cao.

Chụp khung đại tràng: là phương pháp được lựa chọn khi ống nội soi không thể vượt qua được trở ngại. Phương pháp chụp đối quang kép có thể phát hiện n hững tổn thương nhỏ, những polyp đại tràng – dấu hiệu tiền ung thư

Siêu âm: siêu âm bụng có thể phát hiện các u đại tràng, hạch ổ bụng…

CT/ MRI: đánh giá tình trạng xâm lấn, giai đoạn ung thư khi bệnh đã được chẩn đoán

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng gói khám sàng lọc ung thư đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói tiết kiệm giúp phát hiện ung thư sớm khi chưa có biểu hiện.

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Ung Thư Phổi

Hiện nay, các xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi được thực hiện nhanh chóng và chính xác, góp phần hỗ trợ việc chẩn đoán sớm ung thư phổi, theo dõi tiến triển và điều trị bệnh.

Ung thư phổi – bệnh ung thư phổ biến nhất

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Ước tính, cứ mỗi phút lại có 3 người tử vong vì ung thư phổi và đáng lưu ý tình trạng hiện nay đa số bệnh nhân được chẩn đoán trễ và không còn khả năng điều trị khi đã ở giai đoạn nặng. Việc phát hiện và điều trị sớm rất quan trọng, vì khả năng chữa khỏi cũng như sống lâu hơn là hoàn toàn có thể.

Nếu được phát hiện sớm thì cơ hội chữa được ung thư phổi là khá cao. Tuy nhiên, hiện nay ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao vì thường phát hiện muộn. Do vậy, việc phát hiện sớm ung thư có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp gia tăng cơ hội chữa khỏi với căn bệnh nguy hiểm này.

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư ngay từ giai đoạn mầm mống

Dấu ấn ung thư hay còn gọi là dấu ấn khối u là những chất hóa học của cơ thể, thường là các protein, được sản xuất bởi bản thân các tế bào ung thư hoặc đôi khi do cơ thể sản xuất ra để đáp ứng với sự phát triển ung thư. Do một số các dấu ấn ung thư có thể được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm của cơ thể như máu và các mô nên chúng có thể được sử dụng cùng với các xét nghiệm và các kỹ thuật cận lâm sàng khác để phát hiện và chẩn đoán một số loại ung thư, tiên lượng, theo dõi đáp ứng điều trị và phát hiện tái phát. Các dấu ấn ung thư phổi thường là: SCC, CEA, CYFRA, NSE.

Các phương pháp chẩn đoán quan trọng khác

Kết quả xét nghiệm máu chỉ mang tính gợi ý, để chẩn đoán ung thư phổi, cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác như:

Chụp X-quang phổi: phương pháp này thu được hình ảnh các cơ quan và xương bên trong ngực. X quang là một loại tia năng lượng có thể đi qua cơ thể và cho hình ảnh của khu vực bên trong cơ thể trên phim chụp. Phương pháp này có thể giúp phát hiện các bất thường hoặc khối u ở phổi, tuy nhiên có thể bỏ qua những khối u quá nhỏ, do vậy cần kết hợp với chụp CT lồng ngực.

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực: phương pháp này có sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của ngực và bụng trên, giúp phát hiện các bệnh lý xương sườn, màng phổi, nhu mô phổi, phế quản, tim, mạch máu, trung thất…. Đặc biệt, phương pháp này có thể phát hiện ra những tổn thương nhỏ dưới 1mm.

Sinh thiết: nếu phát hiện khu vực bất thường, hoặc khối u ở phổi, bác sĩ có thể sinh thiết để xác định xem có tế bào ung thư hay không. Nếu kết quả là ung thư, người bệnh có thể cần làm các chẩn đoán chuyên sâu khác để xác định giai đoạn bệnh, mức độ lan rộng…

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Sớm Ung Thư Phổi

Tôi nghe nói ở Việt Nam hiện đã có công nghệ xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi có đúng không? Hỏi: Tôi nghe nói ở Việt Nam hiện đã có công nghệ xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi có đúng không? Lê Đức Phiến (Hà Nội) PGS.TS Bùi Thanh Tùng, Khoa Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội: Một loại chip vi lưu (microfluidic) phát hiện sớm tế bào ung thư biểu mô phổi ở người đang được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tập trung vào một dạng tế bào ung thư phổi là A549. Dựa trên nguyên lý bắt cặp ổ khóa-chìa khóa, họ chế tạo ra các đầu dò sinh học (aptamer) khớp được với tế bào bệnh A549 nhưng không nhận biết nhầm tế bào phổi lành. Kết quả thử nghiệm với các mẫu chuẩn in vitro cho thấy thiết bị có độ đặc hiệu 95% và độ nhạy 500 tế bào/ml. Thời gian xét nghiệm khoảng 10 – 12 phút, chưa kể các bước tiền xử lý có thể lên tới 1 giờ.

Có kích thước tương đương một chiếc USB thông thường, phòng thí nghiệm trên con chip (Lab-on-a-chip) này sử dụng công nghệ vi lưu để bơm một lượng mẫu xét nghiệm nhỏ vào các kênh dẫn tới buồng phản ứng có đường kính 500 micromet (tương đương gấp 5 lần đường kính sợi tóc), chứa các chế phẩm sinh học đặc hiệu để bắt cặp với các tế bào ung thư phổi có trong máu. Sử dụng nguyên lý đo điện dung vi sai giữa các điện cực, cảm biến trở kháng của hệ thống sẽ đo xem trong buồng phản ứng có bao nhiêu liên kết bắt cặp, từ đó xác định được lượng tế bào A549 có trong mẫu xét nghiệm.

Nhưng giống như các công nghệ mới khác, các thiết bị này sẽ cần thử nghiệm trên rất nhiều bệnh phẩm để có thể được công nhận. Thách thức ở nhiều nơi trên thế giới bây giờ là đưa sinh thiết lỏng trở thành một công cụ lâm sàng tiêu chuẩn. Việc thiếu các tiêu chuẩn hóa lâm sàng và tiền lâm sàng đến nay đã khiến số lượng thử nghiệm ung thư thực tế rất ít ỏi.