Top 10 # Xét Nghiệm Phát Hiện Ung Thư Buồng Trứng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Các Xét Nghiệm, Chẩn Đoán, Phát Hiện Ung Thư Buồng Trứng

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng thường được thực hiện trong các đợt tầm soát căn bệnh này. Ung thư buồng trứng thường không được phát hiện cho đến khi các tế bào ác tính bắt đầu di căn vè gây ra những triệu chứng cụ thể. Ung thư phát hiện càng muộn, nguy cơ tử vong của bệnh nhân càng cao. Vì thế thời điểm can thiệp trong chẩn đoán và điều trị có vai trò quyết định đến hiệu quả điều trị bệnh.

Nhận biết ung thư buồng trứng qua những dấu hiệu nào?

Không có cách nào có thể nhận biết ung thư buồng trứng cụ thể. Thực tế, ung thư buồng trứng có biểu hiện mờ nhạt nên đa phần người bệnh chỉ phát hiện bản thân mắc bệnh khi ung thư tiến triển sang giai đoạn giữa hoặc cuối. Những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu bao gồm tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ăn uống nhanh no, sụt cân bất thường… Các biểu hiện trên dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý đường tiêu hóa, vì thế nếu không thăm khám và thực hiện chẩn đoán ung thư buồng trứng thì người bệnh hoàn toàn không nhận biết được bệnh trạng.

Buồng trứng là cơ quan sản xuất hormone hormone estrogen, progesterone và testosterone. Khi cơ quan này xuất hiện những tế bào ác tính, hoạt động sản xuất hormone sẽ bị đình trệ và gây ra các rối loạn nội tiết ở nữ giới. Bệnh được phần làm 4 giai đoạn

Giai đoạn 1: Ung thư chỉ giới hạn ở buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư vượt ra khỏi buồng trứng và di căn đến vùng chậu, tử cung.

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư di căn đến cơ quan tiêu hóa và lan ra khu vực ổ bụng.

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư di căn đến gan hoặc phổi.

Thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng sớm có thể giúp người bệnh đạt được 90% hiệu quả điều trị trong giai đoạn đầu. Thời gian sống của bệnh nhân giảm dần khi điều trị muộn vào các giai đoạn sau. Nếu như các tế bào ung thư ác tính đã di căn thì tỷ lệ sống của bệnh nhân có thể kéo dài trong vòng 5 năm. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ điều trị kéo dài sự sống nhiều năm sau đó. Điều này sẽ tùy thuộc vào ý chí của người bệnh, kết hợp với phương pháp can thiệp phù hợp.

Do đó, tầm soát ung thư buồng trứng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện bệnh sớm, giúp phụ nữ nâng cao khả năng điều trị bệnh thành công, giảm tối đa nguy cơ tử vong. Đặc biệt là những nhóm đối tượng có nguy cơ cao sau nên thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng sau tuổi 25, bao gồm:

Người mang gen BRCA1 hoặc BRCA2 di truyền từ gia đình có người mắc bệnh.

Trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.

Phụ nữ bị thừa cân, béo phì

Nữ giới trong độ tuổi tiền mãn kinh hoặc trên 50 tuổi.

Phụ nữ thường xuyên bị viêm nhiễm phụ khoa, viêm buồng trứng mãn tính.

Phụ nữ chưa từng mang thai.

Người có đời sống tình dục phóng khoáng.

Có triệu chứng cảnh báo mắc ung thư buồng trứng: Đau bụng dưới, sụt cân nhanh, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn,…

Dấu hiệu cần xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng sớm

Chẩn đoán ung thư buồng trứng cần được thực hiện chủ động, do bệnh nhân không thể trông chờ vào dấu hiệu của bệnh vì biểu hiện mờ nhạt ở giai đoạn sớm. Nếu như người bệnh nhận thấy các biểu hiện đã tiến triển cụ thể, lúc này rất có khả năng ung thư đã di căn và tỷ lệ chữa khỏi là rất thấp. Mặc dù triệu chứng ung thư buồng trứng ban đầu có trùng khớp với nhiều bệnh đường tiêu hóa khác, nhưng bạn vẫn nên chủ quan nếu nhận thấy các triệu chứng như:

Thường xuyên bị bụng, no hoặc đầy hơi kéo dài ngay cả khi ăn ít hoặc uống nước.

Đau vùng lưng dưới và ê ẩm tại vị trí vùng chậu, đôi khi kèm theo cơn đau ở hông phải.

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, bụng chướng, ăn nhanh no.

Nếu khối u chèn ép lên bàng quang hoặc đường ruột, bạn có thể bị táo bón hoặc buồn tiểu nhiều

Chán ăn, cân nặng sụt giảm, cơ thể gầy yếu và xanh xao, lười vận động.

Kích thước bụng có thể tăng tùy theo kích thước và vị trí của khối u.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng có thể tầm soát khả năng mắc bệnh của những trường hợp nằm trong nhóm nguy cơ. Tầm soát ung thư buồng trứng được thực hiện theo từng đợt, bao gồm nhiều xét nghiệm. Bởi vì chỉ một xét nghiệm đơn độc sẽ không đưa ra đánh giá chính xác. Quy trình xét nghiệm ung thư buồng trứng gồm nhiều bước, bao gồm các phương pháp xét nghiệm máu và kết hợp chẩn đoán hình ảnh;

Xét nghiệm CA 125

Phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng được áp dụng cho tất cả nữ giới có nguy cơ mắc bệnh. Xét nghiệm nằm đo lượng CA-125 trong máu, đây là một protein đạt nồng độ cao trong máu những bệnh nhân bị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên chỉ số này cũng đạt mức tương đối ở phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt.

Và đồng thời đo độ CA-125 cũng được áp dụng chẩn đoán những bệnh lý khác như xơ gan, u xơ tử cung, bệnh ở vùng chậu, ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy. Vì thế sau khi đo chỉ số CA 125, b bạn cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm khác để khẳng định lại kết quả.

Siêu âm vùng chậu

Hình thức chẩn đoán ung thư buồng trứng bằng hình ảnh đem lại kết quả tương đối chính xác là phương pháp siêu âm vùng chậu. Bằng cách sử dụng sóng âm thanh để đánh giá các hình ảnh bất thường trong cấu trúc xương chậu, cùng những bất thường ở buồng trứng. Siêu âm sẽ giúp xác định chính xác vị trí và kích thước khối u ở buồng trứng thông qua ngã âm đạo. Tuy nhiên siêu âm không đánh giá được tính chất khối u lành tính hay ác tính.

Chẩn đoán hình ảnh

Các chẩn đoán hình ảnh cũng cho bác sĩ thấy các vấn để ở tử cung và buồng trứng. Tuy nhiên nếu phát hiện khối u qua hình ảnh, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm máu hoặc sinh thiết để tìm hiểu tính chất khối u. Những chẩn đoán hình ảnh được áp dụng như chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp X-quang. Dựa vào đây bác sĩ có thể đưa ra tiến triển của khối u, tiên lượng được mức ảnh hưởng, cũng như giai đoạn xâm lấn của khối u trong cơ thể.

Nội soi ổ bụng

Phương pháp nội soi ổ bụng được chỉ định cho những trường hợp người bệnh có khối u bất thường bên trong buồng trứng. Nội soi ổ bụng thường được thực hiện khi các xét nghiệm, chẩn đoán lâm sàng đưa ra kết quả mơ hồ. Thông qua đầu dò nội soi được đưa qua ngã âm đạo đem đến đánh giá trực tiếp về hình ảnh và dấu hiệu di căn của khối u. Đồng thời bằng hình ảnh này cũng giúp đánh giá chính xác tính chất lành tính hay ác tính của khối u.

Ngoài ra đối với những bệnh nhân đã được xác định có khối u buồng trứng, nếu có dấu hiệu di căn đến phổi sẽ được chụp x-quang ngực để đánh giá mức độ ảnh hưởng di căn. Chẩn đoán ung thư buồng trứng càng sớm sẽ giúp kết quả điều trị có tỷ lệ thành công cao hơn.

Chi phí xét nghiệm ung thư buồng trứng là bao nhiêu?

Thông thường để chẩn đoán ung thư buồng trứng, nữ giới sẽ phải trải qua nhiều đợt xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu để đo lượng CA 125 trong máu, và một số xét nghiệm hình ảnh theo yêu cầu. Vì thế mức chi phí xét nghiệm ở mỗi người có thể chênh lệch tùy theo chỉ định của bác sĩ. Đa phần những trường hợp sau xét nghiệm CA 125, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh siêu âm và chụp MRI, chỉ những trường hợp đặc biệt khó xác định mới phải nội soi ổ bụng.

Tại đa số các bệnh viện lớn, chi phí xét nghiệm CA 125 sao động trong khoảng 300.000 – 500.000 đồng. Ngoài ra đối với các xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng bằng hình ảnh đơn giản như siêu âm, chụp X-quang có chi phí khoảng 180.000 – 600.000 đồng. Chụp CT Scanner (chụp cắt lớp vi tính) tại vùng ổ bụng có phí trung bình từ 1.000.000 – 1.200.000 đồng. Vì thế người bệnh nên có sự chuẩn bị trước tránh để xảy ra tình trạng thiếu hụt trong quá trình khám chữa bệnh.

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng

Có hai trường hợp thực hiện chẩn đoán ung thư buồng trứng khi bạn nhận thấy các dấu hiệu bất thường nghi ngờ ung thư, và người chủ động thực hiện tầm soát bệnh trong diện nguy cơ. Các chuyên gia bác sĩ cho rằng nhóm phụ nữ trên 50 tuổi nên khám tầm soát bệnh định kỳ mỗi 6 tháng/lần để kiểm tra mức độ tăng trưởng của những tế bào tại buồng trứng. Do giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh là thời điểm buồng trứng thoái hóa các hoạt động và có nguy cơ hình thành những tế bào tự do gây ung thư cao nhất.

Đối với phụ nữ trong độ tuổi 25 – 40, tốt nhất nên thực hiện xét nghiệm sau 14 ngày kết thúc kỳ kinh gần nhất. Đây là thời điểm niêm mạc buồng trứng hình thành những tế bào mới, điều này giúp các chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh được chính xác hơn. Nếu người bệnh đang đặt thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa, hoặc đang mắc bệnh vùng kín thì nên chữa bệnh triệt để rồi mới thực hiện xét nghiệm chẩn đoán.

Nữ giới nên kiêng thụt rửa âm đạo bằng dung dịch vệ sinh, đồng thời không nên quan hệ tình dục trước khi xét nghiệm 24h. Tránh gây ra những tổn thương tại cổ tử cung sẽ ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán. Trước khi thực hiện xét nghiệm hình ảnh hoặc siêu âm bạn có thể ăn uống bình thường, tuy nhiên nếu xét nghiệm máu thì bạn không nên ăn hoặc uống gì trước đó.

Thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán ung thư buồng trứng là điều kiện cần thiết để nữ giới phòng tránh trước căn bệnh nguy hiểm này. Bạn nên chọn những cơ sở chuyên khoa Sản – Phụ khoa uy tín để tiến hành thăm khám để nhận được kết quả chính xác.

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Chính Xác Ung Thư Buồng Trứng

Ung thư buồng trứng một trong những bệnh lý nguy hiểm với diễn biến âm thầm, tiên lượng xấu. Hiện nay, Xét nghiệm máu phát hiện chính xác ung thư buồng trứng là cách nhanh chóng nhất nhằm phát hiện sớm bệnh có thể kể đến xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư.

Dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tại nước ta, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Biết được các dấu hiệu ung thư buồng trứng, Xét nghiệm máu phát hiện chính xác ung thư buồng trứng sẽ giúp chị em cảnh giác và chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể do việc sử dụng thuốc, căng thẳng, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, u xơ tử cung… Do vậy, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để xác định rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Đau vùng chậu

Đau vùng chậu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, nếu những cơn đau ở vùng bụng dưới kéo dài kèm theo cảm giác thấy nặng nề ở vùng xương chậu hàng ngày, bạn nên thăm khám sớm.

Đầy hơi, chướng bụng

Đi tiểu thường xuyên

Bụng đầy hơi sẽ đè lên bàng quang, kích thích cảm giác muốn đi tiểu nhanh hơn. Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng của những căn bệnh nhẹ về bàng quang, do đó nhiều người thường chủ quan mà bỏ qua nó.

Ăn nhanh no

Bệnh nhân ung thư buồng trứng sẽ thấy khó ăn và no nhanh hơn bình thường. Căn bệnh này gây phá hủy các hóc-môn kiểm soát sự trao đổi chất ở hệ tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa

Bất kỳ sự thay đổi về hoạt động của ruột, như táo bón hoặc tiêu chảy, có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Nguyên nhân có thể là do khối u đã di căn đến ruột kết hoặc áp lực của dịch dạ dày tích tụ ảnh hưởng lên ruột.

Đau khi quan hệ tình dục

Những phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn phát triển thường bị đau trong quá trình quan hệ tình dục. Nếu bạn có cảm giác đau đớn khi quan hệ thì hãy đi khám và nhờ sự tư vấn ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Các dấu hiệu trên có thể gây ra bởi các điều kiện lành tính khác không phải ung thư. Tuy nhiên, chị em hãy luôn chú ý và cảnh giác khi nhận thấy các dấu hiệu này vì chúng rất có thể là các triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng. Bệnh càng được phát hiện sớm hơn, khả năng điều trị thành công càng cao.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng

Hiện nay, tầm soát ung thư buồng trứng một cách nhanh chóng nhất nhằm phát hiện sớm bệnh và có thể kể đến cả việc Xét nghiệm máu phát hiện chính xác ung thư buồng trứng. Đối với ung thư buồng trứng, xét nghiệm CA-125 sẽ giúp phát hiện ung thư biểu mô buồng trứng chính xác và nhanh nhất. (*)

CA-125 là một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào ung thư buồng trứng và một số các mô khỏe mạnh. Loại protein này (CA-125) tăng cao trong khoảng 80% các trường hợp bị ung thư buồng trứng biểu mô. Tuy vậy, chưa thể dựa vào kết quả xét nghiệm này để kết luận chính xác ung thư buồng trứng vì loại protein này cũng tăng trong một số loại bệnh lý khác như lạc nội mạc tử cung và viêm ruột thừa.

Tính đến thời điểm này, điều trị ung thư buồng trứng vẫn luôn là một thách thức vì hầu hết người bệnh phát hiện khi bệnh ở giai đoạn muộn. Nếu ở giai đoạn sớm, phẫu thuật triệt căn là lựa chọn để chữa khỏi bệnh thì đến những giai đoạn muộn, đặc biệt là khi ung thư đã di căn, việc điều trị phải kết hợp nhiều phương pháp với phác đồ điều trị tích hợp toàn diện mới đưa đến kết quả khả quan cho người bệnh.

Ước tính tỷ lệ sống sau 5 năm nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn I là 73%, giai đoạn II là 46%, nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn III và IV thì tỷ lệ sống giảm đáng kể chỉ còn từ 5% – 19%. Vì vậy mà chúng ta cần Xét nghiệm máu phát hiện chính xác ung thư buồng trứng.

Các yếu tố tiên lượng tốt trong ung thư biểu mô buồng trứng bao gồm thể giải phẫu bệnh là loại tế bào sáng, độ ác tính thấp, triệu chứng ẩn trên lâm sàng, toàn trạng tốt, tuổi trẻ, giai đoạn sớm, và không có dịch cổ chướng.

Nên khám sàng lọc ung thư ở đâu?

Xét nghiệm tại nhà Xander

Xét nghiệm tại nhà Xander giới thiệu đến bạn gói Sàng lọc ung thư phụ nữ (bao gồm Xét nghiệm CA 12-5)

Xét nghiệm tại nhà – Xander luôn cam kết

Cam kết không chỉ định thừa. Chi phí hoàn toàn minh bạch. Tuyệt đối không có phụ phí, ẩn phí; chỉ tính phí dịch vụ xét nghiệm tại nhà

Mẫu xét nghiệm được xử lý bằng phòng lab của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Nhiệt đới Trung ương. Thiết bị xét nghiệm hiện đại nhất cả nước. Bác sĩ đều là giáo sư đầu ngành. Kỹ thuật viên kinh nghiệm, đào tạo chính quy.

Xander cung cấp dịch vụ lấy mẫu và trả kết quả tận nơi, thủ tục đơn giản và nhanh chóng, tiết kiệm cho bạn nhiều tiếng đồng hồ chờ đợi mệt mỏi. Ngoài ra kết quả được trả cả qua email và tra cứu trên website, tối ưu hóa thời gian chờ kết quả.

Chi tiết gói xét nghiệm

Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư phụ nữ của Xander gồm các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm CEA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ,

Xét nghiệm Alpha FP (AFP): Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan

Xét nghiệm CA 19 – 9: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, đôi khi ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, đại tràng

Xét nghiệm CA 72 – 4: Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày.

Xét nghiệm Cyfra 21 – 1: Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi

Xét nghiệm CA 15 – 3: Xét nghiệm dấu ấn ung thư vú

Xét nghiệm CA 125: Xét nghiệm sử dụng trong chẩn đoán ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và theo dõi điều trị. Chỉ số CA125 tăng ở một số ung thư khác: tụy, dạ dày, trực tràng, phổi. Ngoài ra, CA 125 cũng có thể tăng trong một số trường hợp viêm nhiễm.

Xét nghiệm SCC:Sàng lọc ung thư tế bào vảy, có ở phổi, vòm họng, tử cung, buồng trứng

* Mẫu xét nghiệm được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Cách tính tổng chí phí xét nghiệm

Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá gói xét nghiệm + Phí km tăng thêm

Phí xử lý : 30.000đ

Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

* Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư phụ nữ của Xander được cập nhật ở cuối bài viết.

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 – 0984.999.501 (Giờ trực: 6-22h)

Giờ làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu: 06:00 – 15:30, Thứ Bảy: 06:00 – 10:00

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo Lily & WeCare không đưa ra kết quả lâm sàng chính xác trong bài viết

CA125: dấu ấn ung thư buồng trứng

Những chia sẻ về căn bệnh ung thư buồng trứng chị em phải biết

Đăng ký nhận tư vấn

Tầm Soát Ung Thư Buồng Trứng Phát Hiện Sớm Nhờ Xét Nghiệm Máu

Vậy nên, người ta luôn ước ao có một biện pháp tầm soát ung thư nhanh – hiệu quả – tiết kiệm. Trước đây có thể đó chỉ là mơ nhưng bây giờ thì khác! Các nhà khoa học vừa công bố một phương pháp xét nghiệm máu mới có thể phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu.

Chần chờ gì nữa! Bạn hãy nhấp chuột ngay xuống dưới để khám phá món quà tuyệt vời này.

1. Sự đáng sợ của án tử mang tên ung thư buồng trứng!

Bạn có biết, ước tính mỗi năm tại Mỹ có đến 22.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Trong số đó chỉ có khoảng 45% bệnh nhân có tỷ lệ sống khoảng 5 năm. Thế nên, ung thư buồng trứng được gắn với tên gọi “kẻ giết người thầm lặng”.

Đây là bản án nghiệt ngã nhất, nguy hiểm nhất trong các căn bệnh phụ khoa hiện nay. Nó có thể tấn công bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi 20 – 50. Đáng sợ hơn! Ung thư buồng trứng đang có xu hướng ngày càng tăng lên.

Các số liệu thống kê mới nhất cũng chỉ ra trên thế giới có khoảng 240.000 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng mỗi năm. Trong đó có đến 150.000 trường hợp tử vong. Tại nước ta, mỗi năm có khoảng 1.200 trường bị ung thư buồng trứng gọi tên.

Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng có thể do tuổi tác, di truyền, lối sống không lành mạnh…Và triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu rất mờ nhạt. Chính vì thế, có gần 80% phụ nữ khi được chẩn đoán ung thư vú đều đã rơi vào giai đoạn muộn. Lúc này rất khó điều trị và khả năng cứu sống giảm đi rất nhiều. Nếu phát hiện sớm thì việc trị khỏi bệnh vô cùng khả quan. Thế nên, việc tầm soát ung thư buồng trứng vô cùng cần thiết với mỗi người.

2. Vai trò quan trọng của tầm soát ung thư buồng trứng

Tầm soát ung thư buồng trứng rất quan trọng! Bởi nó quyết định tỷ lệ chữa khỏi bệnh. Tỉ lệ sống trên 5 năm của ung thư buồng trứng giai đoạn 1 là 90% và sẽ giảm còn 75 – 80% với giai đoạn 2. Trong trường hợp ung thư đã di căn xa thì tỉ lệ này giảm còn 25%.

Thế nhưng, hầu hết chị em đều xem nhẹ chuyện này, đến khi phát hiện bệnh đều rơi vào giai đoạn nguy hiểm. 70% phụ nữ đều không hiểu biết nhiều hoặc không có kiến thức về căn bệnh này. Thế nên, họ thường không thực hiện các phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng từ sớm. Khi thấy các biểu hiện bất thường, chị em cần đi khám tầm soát ung thư buồng trứng. Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp tầm soát ung thư hiệu quả được bác sĩ chỉ định.

3. Đối tượng nào nên tầm soát ung thư buồng trứng

Những đối tượng sau đây nên tham gia tầm soát ung thư định kỳ, cụ thể là:

– Tất cả phụ nữ từ 14 tuổi trở lên thì nên tham gia tầm soát ung thư buồng trứng ít nhất 1 năm/lần.

– Những người đã có tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.

– Tất cả những đối tượng gặp một số triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh ung thư buồng trứng như chảy máu âm đạo, đau bụng, đau lưng, đau khi quan hệ, đầy bụng, trướng bụng…

4. Triển vọng xét nghiệm máu phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học đa tìm ra phương pháp xét nghiệm máu mới. Phương pháp này có thể chẩn đoán bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư buồng trứng giai đoạn đâu. Phương pháp này cần thêm thời gian để được xác nhận bằng những nghiên cứu chuyên sâu hơn. Thế nhưng, các cuộc thử nghiệm ban đầu đã cho thấy nhiều tín hiệu tốt lành.

Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư buồng trứng cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan

Nó cũng được sử dụng để phát hiện ra Glycan ung thư có trong mẫu máu của phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra thử nghiệm mới phát hiện đáng kể mức độ Glycan có trong mẫu máu của phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Đặc biệt, trong các mẫu máu của người khỏe mạnh không phát hiện ra dấu hiệu này.

Hiện tại nhóm nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm các đối tác khoa học và thương mại để tiếp tục các thí nghiệm chuyên sâu. Nếu thành công, phương pháp xét nghiệm máu mới này thật sự là một thay đổi tiềm năng.

Tầm soát ung thư buồng trứng chính là “lá bùa hộ mệnh” để giúp bạn tránh được án tử. Phương pháp xét nghiệm máu mới mặc dù mới chỉ là thử nghiệm lâm sàng nhưng cũng đã thắp lên hi vọng cho rất nhiều người. Chỉ cần một xét nghiệm máu cũng có thể nhận biết ung thư buồng trứng thì quá tuyệt vời phải không nào?

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Ung Thư Buồng Trứng Hiện Nay

1. Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng gồm 2 loại: ung thư ngoài biểu mô và ung thư biểu mô buồng trứng. Một hoặc cả hai bên buồng trứng của bệnh nhân sẽ xuất hiện những khối u ác tính và có thể di căn tới nhiều bộ phận khác trong giai đoạn cuối. Do đó, ung thư buồng trứng được coi là căn bệnh ung thư nguy hiểm đe dọa trực tiếp tính mạng của người bệnh.

Ở giai đoạn đầu, ung thư buồng trứng không có triệu chứng rõ ràng. Các dấu hiệu bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Chỉ đến khi ung thư buồng trứng đã phát triển đến giai đoạn 3, giai đoạn di căn thì người bệnh mới có những triệu chứng bất thường. Xét nghiệm ung thư buồng trứng là phương pháp duy nhất có thể phát hiện sớm tình trạng bệnh và chữa trị kịp thời.

Theo số liệu thống kê, 90% bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng đều có thể được chữa khỏi nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Nếu ung thư phát triển tới giai đoạn 2, tỉ lệ chữa khỏi giảm chỉ còn 70%. Với tình trạng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đã di căn, tỉ lệ chữa khỏi chỉ còn khoảng 20% với tiên lượng sống của bệnh nhân chỉ còn khoảng 5%.

2. Đối tượng nên xét nghiệm ung thư buồng trứng

Hiện nay, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể của ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, các yếu tố chủ yếu làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng như tuổi tác, di truyền, chế độ ăn uống, các bệnh hệ sinh sản. Do đó, những đối tượng sau được khuyến cáo nên đi xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng:

Những người trong gia đình từng có người mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Những người có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng.

Có sự bất thường trong gen BRCA1, BRCA2.

Phụ nữ trên 50 tuổi.

Phụ nữ chưa từng mang thai.

Phụ nữ thừa cân, béo phì.

3. Các phương pháp xét nghiệm ung thư buồng trứng

3.1. Xét nghiệm CA-125

Ở những người mắc ung thư buồng trứng, tế bào CA-125 có nồng độ trong máu cao hơn những người bình thường. Do đó, xét nghiệm máu đo chỉ số CA-125 có thể phát hiện được bạn có mắc ung thư buồng trứng hay không. Nếu nồng độ CA-125 vượt quá 35U/ mL thì khả năng cao người bệnh đã bị ung thư buồng trứng. Ngoài ra, xét nghiệm CA-125 còn có nhiều vai trò quan trọng khác trong quá trình điều trị ung thư buồng trứng:

Giúp chẩn đoán ung thư buồng trứng kịp thời để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Phát hiện ung thư buồng trứng có tái phát hay không sau khi phẫu thuật hoặc hóa – xạ trị ung thư

Sàng lọc ung thư nhanh chóng ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh

Dự đoán tiên lượng sống của người bệnh ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm ung thư buồng trứng CA-125 cũng có những bất cập. Nguyên nhân do chỉ số CA-125 cũng có thể tăng cao ở những người bệnh mắc ung thư ú, xơ gan, ung thư mạc tử cung, u xơ tử cung,… và trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm CA-125 cùng với các phương pháp khác để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác.

3.2. Siêu âm qua âm đạo (TVUS)

Phương pháp siêu âm qua âm đạo là loại xét nghiệm hình ảnh sử dụng sóng âm để phát hiện khối u tại cơ quan sinh sản. Siêu âm TVUS có ưu điểm là xác định chính xác vị trí, kích thước khối u nhưng lại không thể xác định đó có phải là khối u ung thư hay không. Do đó, thông thường, phương pháp siêu âm âm đạo được chỉ định thực hiện với những người bệnh đã mắc ung thư buồng trứng để xác định mức độ phát triển và di căn của khối u.

3.3. Xét nghiệm máu HE4

Phương pháp xét nghiệm máu HE4 với mục đích đo nồng độ tế bào HE4 trong máu. Nếu nồng độ HE4 ở mức thấp thì bạn không có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Nhưng nếu chỉ số HE4 tăng cao, đây là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng giống như xét nghiệm CA-125 có độ chính xác không cao. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm HE4 đồng thời với các phương pháp khác.

3.4. Siêu âm vùng chậu

Phương pháp siêu âm vùng chậu được thực hiện qua ngã âm đạo hoặc ngã bụng, qua đó giúp chẩn đoán giai đoạn phát triển của khối u ung thư buồng trứng. Phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng này đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt để xác định vị trí tổn thương, kích thước và cấu trúc khối u, xác định khối u có bị tràn dịch màng bụng hay không.

4. Xét nghiệm ung thư buồng trứng vào thời điểm nào?

Để kết quả xét nghiệm ung thư buồng trứng được chuẩn xác, bệnh nhân cần lưu ý thời điểm xét nghiệm như sau:

Nên thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng trong 14 ngày sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt.

Không thực hiện xét nghiệm khi đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa hoặc đặt thuốc.

Tránh quan hệ 24 – 58 tiếng trước khi đi xét nghiệm để hạn chế tổn thương ở cổ tử cung, ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán.

Không sử dụng kem bôi trơn âm đạo trước khi xét nghiệm vì chúng gây khó khăn trong quá tình phát hiện tế bào ung thư bất thường.

Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ chữa khỏi rất cao. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, ung thư buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và gây tử vong cao. Do đó, phụ nữ ngoài 35 tuổi trở đi được khuyến cáo tầm soát ung thư buồng trứng 6 tháng/lần với các phương pháp xét nghiệm ung thư buồng trứng nêu trên. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị ung thư tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh.