Top 6 # Xét Nghiệm Sớm Ung Thư Dạ Dày Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Dày

GastroClear do công ty startup MiRXES phát triển giúp phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu, được Cơ quan Khoa học Y tế Singapore phê duyệt trong tháng 5, dự kiến ra mắt tại Hong Kong năm 2020.

“Mục đích của GastroClear là tăng độ chính xác trong dự đoán tiên lượng sống, giảm gánh nặng chăm sóc sức khỏe trong quá trình điều trị”, tiến sĩ Zhou Lian, thành viên dự án cho biết. “Đây là một phần sứ mệnh hướng đến một thế giới không còn ung thư giai đoạn cuối năm 2048”.

Ung thư dạ dày phổ biến thứ sáu tại Hong Kong, với 1224 ca mắc mới năm 2016, 682 ca tử vong năm 2017.

Căn bệnh cũng rất phổ biến tại Châu Á, có số ca mắc đứng đầu tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Thói quen ăn quá mặn, tiêu thụ thực phẩm chế biến, thịt đã qua bảo quản, uống rượu bia, hút thuốc, thừa cân là những nguyên nhân tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân cao hơn nếu được phát hiện sớm.

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư dạ dày sau 5 năm mắc bệnh tại Hàn Quốc và Nhật Bản lần lượt là 69% và 60%, cao hơn 16 quốc gia và các vùng lãnh thổ khác, gồm Canada, Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, theo nghiên cứu của Trường Hygiene & Tropical Medicine (Anh) năm 2018.

Zhou nhấn mạnh sự chênh lệch này do các chương trình tầm soát ung thư phát hiện bệnh giai đoạn đầu phổ biến hơn tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Từ năm 1999, Hàn Quốc đã phát động chương trình nội soi cho toàn bộ người dân từ 40 tuổi trở lên.

Hiện nay, nội soi là cách hiệu quả nhất để phát hiện ung thư dạ dày, song, tương đối tốn kém và có tính xâm lấn.

Những nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao phải chi một khoản không nhỏ cho tầm soát ung thư, với Hong Kong hay Singapore, gánh nặng kinh tế này không hề dễ dàng. Với GastroClear, bác sĩ sẽ tầm soát bước đầu, từ đó loại bỏ được những bệnh nhân không cần nội soi, tiết kiệm được thời gian, chi phí.

ADN, protein, RNA là ba thành phần quan trọng của tế bào trong xét nghiệm ung thư. Hầu hết những lần xét nghiệm ung thư tính đến thời điểm hiện tại dựa trên những khối u có dấu ấn là protein.

Một nghiên cứu lâm sàng gần đây sử dụng GastroClear tìm kiếm 12 dấu ấn sinh học này trong 4.566 đối tượng được nội soi sau đó. 82,6% trường hợp được phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu, 88,4% được phát hiện ung thư giai đoạn cuối.

Một bệnh viện công ở Singapore đang bắt đầu đưa xét nghiệm GastroClear vào chẩn đoán bệnh, phía MiRXES cũng đang đàm phán với các cơ sở y tế công cộng khác.

Một lần nội soi tại Singapore có giá 600-2.000 SGD, trong khi đó chi phí một lần xét nghiệm GastroClear chỉ tốn 180-250 SGD.

Theo Zhou, có những người đủ tiền để nội soi nhưng lại từ chối nội soi vì thấy phương pháp này bất tiện. Nhiều người rất sợ ung thư đến nỗi không dám đi làm xét nghiệm tầm soát để được phát hiện bệnh sớm.

“Chúng tôi nghiêm túc khuyến khích mọi người tích cực tìm hiểu về ung thư, các biện pháp phòng ngừa, tầm soát và điều trị sớm”, Zhou nói.

MiRXES đang phát triển thêm năm xét nghiệm tầm soát khác dựa trên công nghệ phân tử RNA đối với ung thư đại trực tràng, phổi, vú, gan, mong muốn người tiêu dùng và bệnh nhân có thể được kiểm tra từ sáu đến tám loại ung thư khác nhau chỉ trong một lần xét nghiệm máu.

Xét Nghiệm Ung Thư Dạ Dày

Theo nghiên cứu, những người trên 50 tuổi dễ mắc ung thư dạ dày. Người dưới 40 tuổi ít mắc ung thư dạ dày hơn nhưng khi mắc phải lại rất nguy hiểm, nhanh tái phát và di căn, tiên lượng xấu.

Người bị viêm loét dạ dày mạn tính

Những người bị viêm loét dạ dày mạn tính cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do vết loét lâu ngày không khỏi.

Người có tiền sử polyp dạ dày

Đa phần polyp là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp chuyển biến thành ung thư dạ dày.

Những người nghiện thuốc lá và rượu bia sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Lý do là bởi thuốc lá và rượu bia làm cho tế bào niêm mạc dạ dày bị bào mòn, nhiễm độc kéo dài gây ung thư.

Những người có chế độ ăn uống không khoa học: thường xuyên ăn những thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, thịt đỏ, rau của quả muối, đã lên men, cay nóng… sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Những người có yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày vừa nêu trên cần chủ động thăm khám, tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Các xét nghiệm ung thư dạ dày cần làm

Để chẩn đoán bạn có mắc ung thư dạ dày hay không bạn cần làm các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CEA, CA 72-4

Đây là phương pháp giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm, nhỏ, có gắn nguồn sáng và camera vào từ đường miệng hoặc đường mũi, xuống thực quản, dạ dày để tìm kiếm những bất thường ở dạ dày. Nội soi dạ dày có thể phát hiện được viêm loét, polyp hoặc ung thư dạ dày.

Qua nội soi, bác sĩ cũng giúp xác định được kích thước, vị trí của khối u, đánh giá mức độ bệnh và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp này giúp phát hiện di căn của khối u trong cơ thể.

Phát hiện một sốt bệnh lý các tạng trong ổ bụng

Phương pháp này có thể được thực hiện qua nội soi dạ dày nhằm xác định loại khối u.

Những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần chủ động đi khám, làm xét nghiệm ung thư dạ dày để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư, phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi và tình trạng bệnh lý của từng người.

Với gói tầm soát ung thư dạ dày, người bệnh sẽ được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Đặc biệt, người bệnh sẽ được thăm khám và tầm soát ung thư với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, sẽ giúp phát hiện và điều trị kịp thời bệnh.

Có Thể Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Dày Bằng Xét Nghiệm Máu

Hi vọng mới trong việc phát hiện sớm Ung thư dạ dày đã được nhen nhóm với việc xác định được 4 dấu hiệu sinh học trong máu của bệnh nhân Ung thư. Ung thư dạ dày là dạng Ung thư phổ biến thứ 4 trên thế giới và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai do Ung thư gây ra. Ung thư dạ dày kjhông có triệu chứng điển hình do đó, rất hiếm khi phát hiện được sớm.

Giáo sư Peter Hoffmann, dẫn đầu dự án và Giám đốc của Trung tâm Proteomics Đại học Adelaide cho biết “Thăm khám nội soi là xét nghiệm xâm lấn và đắt, hầu hết không được tiến hành cho tới khi đã bị Ung thư ở giai đoạn tiến triển. Một kỹ thuật không xâm lấn, không đắt đỏ khác là kỹ thuật theo dõi qua xét nghiệm máu để chẩn đoán sớm Ung thư dạ dày có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả điều trị những người có bệnh Ung thư dạ dày”

Bài nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Biochimica et Biophysica Acta, các nhà khoa học đã định danh được bốn loại proteins mới bị thay đổi nồng độ trong máu ở những bệnh nhân bị Ung thư dạ dày.

Nghiên cứu gần đây nhất, tiến hành bởi Giáo sư Julia Humphries, người mà bây giờ đang công tác tại SA Pathology và Giáo sư Megan Penno, họ đã chỉ ra sự khác biệt về nồng độ của 4 loại proteins kể trên giữa mẫu huyết thanh của 37 người bệnh Ung thư dạ dày, trong đó có 11 ca bệnh Ung thư giai đoạn sớm, và huyết thanh của nhóm người khỏe mạnh, không có Ung thư và bệnh dạ dày.

Bốn loại Proteins là Afamin, Clusterin, Haptoblobin và protein liên kết với vitamin D (VDBP). Cả bốn loại protein này đều có tính ưu việt khi được sử dụng làm dấu hiệu chẩn đoán sớm Ung thư dạ dày. Giáo sư Hoffmann cho rằng “Sử dụng 4 chỉ số này cùng lúc sẽ làm tăng độ nhạy và tính đặc hiệu của xét nghiệm chẩn đoán Ung thư dạ dày sớm”

Bốn loại protein kể trên đã được đăng ký bảo hộ bản quyền và được các công ty y tế tìm kiếm.

Theo Adelaide University

Phương Pháp Xét Nghiệm Marker Ung Thư Dạ Dày

Marker ung thư dạ dày là những dấu ấn của bệnh ung thư dạ dày tồn tại trong máu của bệnh nhân. Phương pháp xét nghiệm marker ung thư dạ dày là một trong những cách để nhận biết sớm bệnh, từ đó có hướng theo dõi và điều trị.

Dấu ấn ung thư là gì?

1. Bản chất

Dấu ấn ung thư hay tumor maker về bản chất là một trong thành phần do tế bào ung thư (tế bào K) sản sinh ra trong quá trình hoạt động và đưa vào máu. Tumor maker có thể là hormone như HCG hoặc cũng có thể là một chất chuyển hóa như CRP (Protein C hoạt động),…

Tùy theo loại tế bào ung thư, vị trí ung thư mà các dấu ấn ung thư sản sinh ra cũng có nhiều khác biệt. Hiện nay, các chuyên gia ghi nhận các dấu ấn ung thư phổ biến bao gồm nhóm:

Ung thư gan nguyên phát gồm các tumor marker: AFP, AFPL3/AFP.

Ung thư phổi gồm các tumor marker: CYFRA, NSE, CEA, PRO GRP, SCC.

Ung thư tiêu hóa chung thường có tumor marker CEA, ung thư dạ dày gồm các tumor marker: CEA, CA 72-4, CA 19-9, Pepsinogen.

Ung thư đường mật, tụy thường chỉ có duy nhất 1 tumor marker CA 199.

Ung thư thực quản, ung thư vòm họng và ung thư tế bào vảy khác như cổ tử cung thường có các tumor marker: SCC, CEA. CA 15-3.

Ung thư tử cung, buồng trứng, gồm các tumor marker: CA 12-5, HE4, SCC, CA 72-4.

Ngoài ra còn có một số dấu ấn ung thư khác.

2. Tiêu chuẩn của dấu ấn ung thư

Dấu ấn ung thư có một số tiêu chuẩn chính, bao gồm:

Tiêu chuẩn đặc hiệu tổ chức. Đây là đặc điểm khác với các phân tử do tế bào lành tổng hợp ra.

Tiêu chuẩn đặc hiệu cơ quan. Tumor marker có thể phát hiện được các cơ quan đang bị ung thư.

Tiêu chuẩn dễ lấy, dễ bảo quản, thường ưu tiên lấy mẫu từ các bệnh phẩm như nước tiểu, huyết tương.

Độ nhạy cao cũng là một tiêu chuẩn quan trọng của tumor marker vì giúp đánh giá được tình trạng tiến triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra, các tumor marker cũng có khả năng được phát hiện sớm, có khả năng phát hiện được dù với nồng độ thấp.

3. Đối tượng theo dõi của dấu ấn ung thư dạ dày

Việc định lượng tumor marker có thể giúp bác sĩ theo dõi và đánh giá 3 vấn đề chính, bao gồm:

Theo dõi tiến triển của tế bào ung thư dạ dày ở giai đoạn trước trong và sau điều trị.

Đánh giá hiệu quả điều trị khi áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị).

Đưa ra những tiên lượng phù hợp về tình trạng của bệnh nhân.

Giá trị của các dấu ấn ung thư dạ dày

Mỗi dấu ấn ung thư dạ dày đều thể hiện một số vấn đề riêng trong tiến triển của khối u. Những marker ung thư dạ dày phổ biến bao gồm: CA 72-4, CEA và CA 19-9, Pepsinogen. Trong đó vai trò của các dấu ấn ung thư dạ dày bao gồm:

CA 72-4

Về cơ bản CA 72-4 là một loại glycoprotein trong cơ thể. Không chỉ được phát hiện tại dạ dày, CA 72-4 còn được tìm thấy tại những cơ quan nội tạng khác như dạ dày, đại tràng, buồng trứng, tuyến vú, tuyến tụy. Nồng độ bình thường của CA 72-4 thường là ≤ 6 U / mL. Khi CA 72-4 vượt ngưỡng bình thường, bác sĩ có thể cân nhắc đến nguy cơ bệnh nhân mắc một số bệnh lý, trong đó có ung thư dạ dày.

CEA

CEA là một trong những glycoprotein tồn tại trong máu. Vai trò chính của CEA là giúp liên kết hoặc bám dính tế bào. Ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, chỉ số CEA thường tăng cao. Ngoài ra, CEA cũng tăng lên trong những trường hợp mắc các bệnh khác, những người thường xuyên hút thuốc lá.

CA 19-9

CA 19-9 là một dạng kháng nguyên carbohydrate tăng lên nhiều ở những người có khối u ác tính ở dạ dày, ung thư tuyến tụy. Nồng độ bình thường của CA 19-9 trong cơ thể là <37 UI / L. Tuy nhiên, có một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân mắc ung thư những không tăng CA 19-9 trong máu (chiếm khoảng 10% trường hợp bệnh nhân).

Pepsinogen I và II

Một số điểm chính trong phương pháp xét nghiệm marker ung thư dạ dày

Xét nghiệm marker ung thư dạ dày hiện nay thường sử dụng CA 72 – 4 là chủ yếu. Mặc dù có thể dựa vào nhiều dấu ấn ung thư dạ dày khác nhau nhưng CA 72 – 4 là chỉ định tuyệt đối trong việc theo dõi đáp ứng điều trị, tái phát ung thư dạ dày. Đây được xem là dấu ấn ung thư loại 1 trong xét nghiệm.

CEA và CA 19-9 là các dấu ấn ung thư loại 2, có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm nếu cần thiết.

Độ nhạy lâm sàng của CA 72-4 từ 28 – 80%.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị, chẩn đoán và toa thuốc của bác sĩ.