Top 8 # Xét Nghiệm Sớm Ung Thư Vòm Họng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

【Tham Khảo】Xét Nghiệm Sớm Ung Thư Vòm Họng

Nội soi vòm họng, siêu âm vùng cổ, chụp cộng hưởng từ MRI, chụp PET/ CT… là những xét nghiệm sớm ung thư vòm họng phổ biến nhất.

Các phương pháp xét nghiệm sớm ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ có tốc độ phát triển nhanh và gây nguy cơ tử vong cao. Thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sớm mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư vòm họng. Theo đó, bệnh nhân sẽ có 72% cơ hội sống (trong 5 năm) nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh.

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng để xác định những dấu hiệu sớm của bệnh để làm cơ sở chỉ định thực hiện xét nghiệm phù hợp. Trong trường hợp để xác định chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau. Một số xét nghiệm đó là:

Nội soi vòm họng: đây là phương pháp thường được chỉ định đầu tiên để chẩn đoán sớm bệnh ung thư vòm họng. Nội soi vòm họng cho phép các bác sĩ quan sát được những tổn thương và dấu hiệu bất thường ở toàn bộ vùng vòm họng để phát hiện những khối u trong tai, mũi họng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng hạn chế việc quan sát khối u ở vị trí dưới niêm mạc mũi họng.

Siêu âm vùng cổ: siêu âm vùng cổ giúp phát hiện những khối u hạch ở vùng cổ. Nếu có nghi ngờ ung thư sẽ được chọc hút sinh thiết và soi dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp X quang: đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho phép xác định chính xác kích thước, hình dáng của khối u phát triển ở vòm họng. Đây cũng là phương pháp giúp chẩn đoán tình trạng di căn của các khối u lớn.

Chụp cộng hưởng từ MRI, chụp PET/CT: đây là phương pháp hiện đại bậc nhất trong chẩn đoán sớm ung thư vòm họng. Chụp cộng hưởng từ hay PET/CT cho hình ảnh quan sát đa chiều và rõ nét giúp phát hiện được tình trạng phát triển của các khối u cũng như mức độ lây lan của chúng. Đây cũng là phương pháp thường được bác sĩ chỉ định để xác định giai đoạn bệnh trước khi tiến hành lập kế hoạch xạ trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm sớm ung thư vòm họng?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư vòm họng để phát hiện bệnh ngay từ những dấu hiệu ban đầu. Tuy nhiên, xét nghiệm sớm ung thư vòm họng được khuyến cao cho một số đối tượng sau:

Nam giới độ tuổi 40 – 60 tuổi

Có triệu chứng đau họng, khó nuốt, khó nghe ở một hoặc cả hai bên tai.

Người thường xuyên bị đau đầu, chảy máu cam, mờ mắt…

Nhằm giúp người bệnh phát hiện sớm ung thư vòm họng, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu đã trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ hàng đầu ung bướu trực tiếp thăm khám để cho kết quả chính xác nhất. Nếu quá trình xét nghiệm phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ Singapore mà Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác. Về điều trị ung thư vòm họng có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ.

Để đặt lịch xét nghiệm hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Xét Nghiệm Ung Thư Vòm Họng

Hiện nay, bệnh ung thư vòm họng có tỷ lệ mắc cao đứng đầu trong số các bệnh ung thư thường gặp vùng đầu và cổ. Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu rất dễ nhầm tưởng với các bệnh khác chính vì thế câu hỏi đặt ra là Xét nghiệm ung thư vòm họng – khi nào nên thực hiện là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Tỉ lệ phát bệnh ung thư vòm họng có sự khác biệt ở từng chủng tộc, dễ gặp ở người da vàng (Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines…), ít gặp ở người da trắng. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt ở độ tuổi 30 – 50. Xét nghiệm ung thư vòm họng giúp phát hiện bệnh sớm sẽ làm tăng khả năng điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Ung thư vòm họng còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng (NPC) là bệnh ung thư phát sinh từ các tế bào vòm họng (phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau mũi). Đây là bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất và đáng nghi ngại nhất trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ; đứng thứ 4 trong nhóm 6 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam, chiếm tỷ lệ 10 – 12% số bệnh nhân ung thư trong nước.

Bệnh hiếm gặp với người da trắng nhưng lại phổ biến ở người da vàng. Đặc biệt ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á với tỷ lệ mắc bệnh là 20 – 30/ 100.000 người.

Giai đoạn đầu các triệu chứng thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các biểu hiện bệnh hô hấp lành tính khác.

Ung thư vòm họng thường diễn biến theo 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Không có biểu hiện rõ ràng, khó phát hiện. Khối u vẫn khu trú tại khu vực vòm họng, kích thước nhỏ. Dây thanh âm vẫn di chuyển bình thường.

Giai đoạn 2: Khối u có kích thước lớn hơn, phát triển sâu hơn nhưng vẫn khu trú tại vòm họng. Dây thanh âm vẫn di chuyển bình thường.

Giai đoạn 3: Khối u có kích thước rất lớn, có thể chèn ép khiến dây thanh không thể di chuyển. Hoặc khối u có thể có kích thước nhỏ hoặc lớn nhưng tế bào ung thư đã có mặt tại hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4: Ung thư di căn đến môi, miệng, phá hủy các hạch bạch huyết.

Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao cần xét nghiệm ung thư vòm họng là:

Có tiền sử người thân trong gia đình (cha/mẹ/anh chị em) bị ung thư vòm họng

Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, tia phóng xạ, cao su, nhựa tổng hợp…

Ăn nhiều cá muối, thức ăn lên men như đồ muối chua, thịt hun khói…

Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, sử dụng chất kích thích.

Người nhiễm virus Epstein-Barr: Virus Epstein-Barr thuộc nhóm virus Herpes: gen (ADN) của Epstein-Barr có trong tế bào ung thư vòm họng .

Nếu có những triệu chứng sau, bạn nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế đáng tin cậy để thực hiện các xét nghiệm ung thư vòm họng:

– Đầu đau nhức âm ỉ.

– Ù tai: có thể ù liên tục 1 bên, tình trạng này ngày càng tăng. Mất, suy giảm thính lực nặng. Tai thường xuyên bị nhiễm trùng.

– Tình trạng nghẹt mũi: hỉ mũi có máu hoặc chảy máu cam thường xuyên.

– Cổ nổi hạch, thường gặp nhất là hạch góc hàm, lúc đầu nhỏ sau to, không đau. Khi vào giai đoạn cuối, hạch to gây lở loét và rất đau.

– Dây thần kinh bị liệt: tê mặt, liệt lưỡi, lác mắt, sụp mi, nhìn gì cũng như phân đôi ra…. nếu muộn hơn có thể nuốt sặc.

– Phát hiện có máu trong nước bọt. Khó thở hoặc khó nói, khó nuốt khi ăn.

– Xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, ù tai, các bệnh nội khoa về thần kinh mạch máu, các bệnh tai mũi họng.

Nếu nhận thấy có những biểu hiện bất thường ở họng cần đi khám ngay

Các phương pháp xét nghiệm ung thư vòm họng

Nội soi thanh quản gián tiếp: Các ống được di chuyển qua mũi và cổ họng cho phép bác sĩ nhìn thấy bất kỳ tổn thương ẩn nào trong mũi và cổ họng.

Xét nghiệm hình ảnh: Giúp xác đinh mức độ xam lấn và các giai đoạn của ung thư vòm họng. Xét nghiệm hình ảnh có thể bao gồm: chụp quét cắt lớp điện toán (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp xạ hình cắt lớp bằng bức xạ positron (PET) và X – quang.

Sinh thiết tế bào: được chỉ định khi có nghĩ ngờ di căn hạch cổ. Bác sĩ có thể lấy đi một mảnh nhỏ mô khối u để phân tích giải phẫu tế bào.

Xét nghiệm huyết thanh: Thử các phản ứng huyết thanh IgA/VCA; IgA/EA; IgA/EBNA trước, trong và sau điều trị để đánh giá tiên lượng bệnh.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu cần thiết, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh. Ung thư vòm họng sẽ được đánh giá theo các giai đoạn để lựa chọn phương pháp điều trị.

Nói tóm lại, câu hỏi xét nghiệm ung thư vòm họng – khi nào nên thực hiện? Bài viết trên đã phần nào giái đáp giúp bạn đọc đồng thời cũng chỉ ra cho bạn đọc phương pháp xét nghiệm ung thư vòm họng nào là an toàn. Nếu có bất kì thắc mắc thêm về các triệu chứng ung thư vòm họng, bạn đóc có thể liên hệ số Hotline 0911241022 để được chuyên gia giải đáp!

Xét Nghiệm Ung Thư Vòm Họng Ở Đâu Để Phát Hiện Bệnh Sớm?

Nhận biết tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư vòm họng. Do đó nhu cầu khám xét nghiệm để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng ngày càng nhiều hơn.

Ai cũng nên biết xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao thuộc top đầu thế giới. Thời gian ủ bệnh ung thư vòm họng rất lâu. Các dấu hiệu cảnh báo rất mờ nhạt. Từ đó khiến nhiều người bỏ qua và chủ quan không để ý.

Bởi vì không coi trọng việc khám bệnh và tầm soát ung thư vòm họng. Vậy nên hơn 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Lúc này cơ hội chữa trị rất ít, tỷ lệ tử vong rất cao. Thêm đó chi phí điều trị rất tốn kém.

Biết được địa chỉ xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu? Khi nào nên đi xét nghiệm ung thư vòm họng? Điều mà ai cũng nên biết.

Bởi đây chính là cách để bạn tự bảo vệ sức khỏe của mình. Có thể phát hiện sớm nhất bệnh ung thư vòm họng ngay ở giai đoạn mới hình thành. Nếu không may mắc bệnh cũng được chữa trị kịp thời và tỷ lệ khỏi bệnh cao.

Người dân khu vực miền Bắc: xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu?

Với những người đang sinh sống ở khu vực phía Bắc. Nếu muốn tìm xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu thì Hà Nội là nơi có nhiều cơ sở y tế chất lượng và uy tín nhất.

Tại Hà Nội có rất nhiều bệnh viện đầu ngành về chuyên khoa ung bướu như:

Đây là địa chỉ uy tín hàng đầu trong các địa chỉ khám ung thư vòm họng ở Hà Nội. Rất được nhiều người lựa chọn để đi xét nghiệm ung thư vòm họng.

Địa chỉ khám ung thư vòm họng ở Hà Nội tiếp theo không thể bỏ qua là Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Đây là bệnh viện loại I của Hà Nội về khám, tư vấn và điều trị cho bệnh nhân ung thư, trong đó có bệnh ung thư vú.

Đây là chuyên khoa khám, tư vấn, điều trị ung thư, trong đó có ung thư hòm vọng rất hiệu quả và uy tín. Mỗi ngày có hàng chục tới hàng trăm lượt bệnh nhân khám và điều trị tại Trung tâm.

Khoa Ung bướu được trang bị kỹ thuật tiên tiến và hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao trong điều trị bệnh ung thư. Trong đó có bệnh ung thư vòm họng và nhiều bệnh ung thư nguy hiểm khác.

Ngoài một số những bệnh viện tuyến Trung ương và của Hà Nội thì một số bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh của các tỉnh phía Bắc cũng có trung tâm ung bướu. Tại đây người dân hoàn toàn có thể thực hiện các xét nghiệm, sàng lọc ung thư vòm họng.

Người dân khu vực miền Nam: xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu?

Tại miền Nam, lấy thành phố Hồ Chí Minh làm trung tâm, có rất nhiều các địa chỉ uy tín để xét nghiệm ung thư vòm họng. Một số địa chỉ uy tín hàng đầu tại chúng tôi như sau:

Đây là bệnh viện uy tín và có chất lượng hàng đầu tại Sài Gòn để khám ung thư vòm họng. Tại đây có các kỹ thuật hiện đại và tiên tiến hàng đầu để khám, chẩn đoán sớm và điều trị các bệnh lý về tai mũi họng, trong đó có ung thư vòm họng.

Đây là địa chỉ tư vấn, thực hiện tầm soát và phát hiện sớm ung thư vòm họng chuyên nghiệp với đội ngũ bác sĩ giỏi. Các thiết bị xét nghiệm của bệnh viện hiện đại bậc nhất.

Địa chỉ tầm soát ung thư uy tín tại chúng tôi với kỹ thuật hiện đại và chi phí hợp lý. Bệnh viện đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư vòm họng tại khu vực.

Tại thành phố HCM thì bệnh viện 115 được đánh giá là một trong những bệnh viện uy tín bậc nhất về khám và điều trị bệnh ung thư vòm họng.

Các bệnh viện tuyến tỉnh hiện nay cũng đã được trang bị nhiều thiết bị hiện đại phục vụ cho việc tầm soát ung thư vòm họng.

Người dân khu vực miền Trung: xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu?

Đây là cơ sở xét nghiệm ung thư vòm họng uy tín của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung. Tại đây có thể khám và tầm soát nhiều bệnh ung thư khác nhau. Trong đó có bệnh ung thư vòm họng.

Bệnh viện Đà Nẵng có một hệ thống các thiết bị y tế hiện đại và tiên tiến để tầm soát các bệnh ung thư. Cụ thể như: ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư, đại trực tràng…

Hệ thống các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh ở miền Trung cũng đã có một số nơi được trang bị các kỹ thuật và thiết bị hiện đại để có thể thực hiện được các xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng. Tùy thuộc vào nơi bạn sống mà lựa chọn địa điểm xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu cho phù hợp.

♦ Cách phòng tránh ung thư vòm họng từ những thói quen mỗi ngày ♦ Ngạt mũi, ù tai, đau đầu có thể là biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Xét Nghiệm Ung Thư Vòm Họng Bao Nhiêu Tiền?

01/09/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 626 lượt xem

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi thấy cổ họng có cảm giác đau họng, khó nuốt. Qua tìm hiểu trên mạng thì đó có thể là triệu chứng của ung thư vòm họng. Tôi lại là người nghiện thuốc lá nên rất lo lắng mắc căn bệnh này. Xin hỏi xét nghiệm ung thư vòm họng là làm những dịch vụ gì? Xét nghiệm ung thư vòm họng bao nhiêu tiền? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn!Văn Tuấn (50 tuổi, Hà Nội)Trả lờiChào anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:Trước tiên, anh không nên quá lo lắng về tình trạng sức khỏe. Với những triệu chứng như anh mô tả thì đó cũng có thể là mắc các bệnh về tai mũi họng thông thường. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng. Vì thế để chẩn đoán anh mắc bệnh gì thì cần đi khám để làm các xét nghiệm cụ thể.

Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc là một gợi ý cho anh. Anh có thể tới khám và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác bệnh. Xét nghiệm ung thư vòm họng bao nhiêu tiền cũng là một trong những thắc mắc được nhiều người đặt ra.Khi tới khám bệnh tại khoa Ung bướu, phí khám ban đầu là 300.000 đồng. Ngoài việc thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết để chẩn đoán bệnh.Đối với ung thư vòm họng, anh cần nội soi tai mũi họng để quan sát vòm họng xác định vị trí khối u, chi phí 250.000 đồng. Trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm, chụp X-quang để đánh giá mức độ xâm lấn và giai đoạn bệnh cụ thể.