Top 10 # Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Buồng Trứng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Buồng Trứng

Ung thư buồng trứng được ví như một kẻ giết người thầm lặng bởi đây là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng những biểu hiện của nó thường rất khó phát hiện. Vì vậy, việc xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng là phương pháp tối ưu nhất để phát hiện ra khối u buồng trứng.

Trên thực tế, nếu ung thư buồng trứng được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi rất cao, có thể lên đến 90%. Tuy nhiên, bệnh có tỷ lệ tử vong cao do thường được phát hiện muộn. Do vậy, việc phát hiện sớm ung thư buồng trứng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp gia tăng cơ hội chữa khỏi với căn bệnh nguy hiểm này.

1. Tầm soát ung thư buồng trứng là gì? Việc này có lợi ích gì?

Tỉ lệ tử vong do ung thư cũng có xu hướng giảm nhưng thường là rất ít hoặc không đáng kể trong vòng hơn 30 năm qua.

Về cơ bản, các bệnh nhân thường không hiểu biết nhiều hoặc không có nhiều kiến thức về căn bệnh ung thư này nên thường không thực hiện các phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng từ sớm. Rất ít người hiểu biết cụ thể về cơ chế cũng như thời gian tiến triển của bệnh ung thư tử cung tại chỗ cho đến khi giai đoạn xâm lấn ra khỏi vùng mà nó nảy sinh vào thời điểm ban đầu.

2. Cơ chế phát sinh ung thư ở buồng trứng

Ung thư cổ tử cung có thể bắt đầu từ nhiều vùng trong ổ bụng. Trên thực tế, yếu tố nảy sinh ung thư vẫn phát triển ngay cả khi đã cắt bỏ buồng trứng bình thường. Việc thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng sớm sẽ có tác dụng giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư một cách đáng kể.

3. Cách xét nghiệm ung thư buồng trứng

Với bệnh ung thư tử cung hay buồng trứng, đối với những nhóm được chuẩn đoán là có nguy cơ cao mắc bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm và lọc ra những cá nhân bị nghi ngờ mắc ung thư ở buồng trứng giai đoạn sớm. Đối với các trường hợp này các bác sĩ sẽ chuẩn đoán lại lần nữa để xác định lại chắc chắn họ có bị mắc bệnh ung thư hay không. Sau khi chuẩn đoán lần thứ 2 sẽ tiến tới việc tư vấn cho các bệnh nhân về thời gian thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng kịp thời.

Với những bước làm này, người ta gọi việc này là xét nghiệm tầm soát. Thế nào là xét nghiệm tầm soát? Xét nghiệm tầm soát có nghĩa là thực hiện kiểm tra, xét nghiệm trên những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư buồng trứng mà không hề có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh biểu hiện ra ngoài. Ngược lại nếu người phụ nữ nào đó có dấu hiệu biểu hiện sẵn rồi thì việc đi xét nghiệm đó không còn được gọi là xét nghiệm tầm soát. Dựa vào xét nghiệm hay xét nghiệm tầm soát các bác sĩ có thể đánh giá được mức độ của bệnh ung thư và đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

4. Các phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng nào là hiệu quả?

Phương pháp siêu âm xét nghiệm vùng bụng

Để tốt cho cơ thể phòng tránh bệnh ung thư thì phụ nữ tốt nhất nên được siêu âm định kỳ ở các vùng chậu, vùng ổ bụng để phát hiện ra những dấu hiệu hay những điểm bất thường hay những thay đổi đáng nghi ngờ của cơ quan sinh dục, đặc biệt là buồng trứng từ đó đánh giá xem bạn có bị mắc chứng ung thư ở buồng chứng hay không.

Nếu phát hiện ra bất cứ điểm bất thường gì trên hình ảnh của siêu âm vùng bụng và vùng chậu, đồng thời có triệu chứng và sự xuất hiện của các chất ung thư trong máu sẽ giúp đưa ra những chuẩn đoán chính xác hơn về kết quả siêu âm từ đó xem xét đưa ra quyết định xem có nên thực hiện việc tầm soát ung thư buồng trứng hay không.

Phương pháp phết cổ tử cung – PAP Smear

Phết cổ tử cung cũng có giá trị phát hiện từ 10 dến 30% trong tổng số các trường hợp bị ung thư.

Tuy nhiên, chất này không chỉ xuất hiện khi buồng trứng bị ung thư mà còn xuất hiện ở một số bệnh ung thư khác là yếu tố gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm khác như phổi, tuyến tiền liệt, đại tràng…

5. Một số phương pháp kiểm tra bệnh ung thư buồng trứng khác

Ngoài các phương pháp tầm soát ung thư trên ra còn có thêm một số phương pháp thường được sử dụng. Việc phát hiện kết quả buồng trứng có bị ung thư hay không có thể dựa trên một vài phương pháp khác nhau như chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ MRI.

Việc này chỉ được tiến hành ở những trường hợp được chỉ định và muốn đánh gía mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh ở các vùng khác nhau trong cơ thể.

Chụp X-quang cũng là một trong những phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng hữu hiệu được dùng nhiều với mục đích chuẩn đoán liệu các vùng khác của cơ thể có bị ảnh hưởng không. Ngoài ra, để chuẩn đoán bệnh ung thư từ buồng trứng thì phương pháp phẫu thuật thăm dò và sinh thiết sẽ được áp dụng và loại bỏ triệt để.

Ở thời điểm hiện tại việc tầm soát ung thư buồng trứng và tìm ra phương pháp điều trị bệnh này vẫn đang là một thách thức thực sự đối với các bác sĩ vì hầu hết các bệnh nhân khi đến điều trị đều là những người ở giai đoạn muộn. Nếu phát hiện sớm có thể thực hiện phẫu thuật triệt căn là giải pháp tốt nhất để chữa trị bệnh thì khi ở giai đoạn muộn đặc biệt là khi mà đã sang giai đoạn ung thư di căn thì việc điều trị phải kết hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau cùng với phác đồ thực hiện điều trị toàn diện thì mới đưa đến được những kết quả khả quan cho người bệnh.

6. Địa chỉ tầm soát ung thư buồng trứng

Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Địa chỉ Bệnh viện: tại số 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện được thành lập ngày 19/7/1955. Đây được đánh giá là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ và sơ sinh trong phạm vi cả nước.

Bệnh viện đã áp dụng các phương pháp phết tế bào cổ tử cung Pap Smear trong công tác chẩn đoán cũng như điều trị ung thư buồng trứng.

Phương pháp này có tác dụng giúp giảm đáng kể tỷ lệ xét nghiệm âm tính giả, đặc biệt là tăng tỉ lệ phát hiện những tổn thương của tế bào biểu mô tuyến, giúp chẩn đoán chính xác những giai đoạn sớm, mang lại hiệu quả điều trị cao và giảm chi phí điều trị, tỷ lệ tử vong, giúp nâng cao hiệu quả xã hội.

Bệnh viện K Hà Nội

Địa chỉ bệnh viện tại số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh Viện K Hà Nội được thành lập vào năm 1969, tiền thân là Viện Radium Đông Dương, trực thuộc Bộ Y tế. Đây là đơn vị chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực phòng chống ung thư.

Năm 2000, Bệnh Viện K thành lập cơ sở II với mục đích giảm tải cho cơ sở 1, cũng như tạo cơ hội cho người dân được điều trị một cách nhanh chóng.

Hiện việc tầm soát ung thư được thực hiện ở Khoa Ngoại Vú – Bệnh Viện K. Khoa đã nghiên cứu ứng dụng máy SPECT trong việc phát hiện sớm di căn ung thư và PET CT trong chẩn đoán sớm, theo dõi và điều trị bệnh ung thư. Việc tầm soát được thực hiện từ đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao.

Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh

Đây là bệnh viện đầu ngành về ung bướu tại thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện được thành lập dựa vào sự hợp nhất của 3 đơn vị: bệnh viện Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Ung thư Việt Nam và Khoa Ung bướu – bệnh viện Bình Dân. Đây là địa chỉ có thể khám và điều trị phần lớn các bệnh ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung.

Bệnh nhân nếu có mong muốn tầm soát ung thư và điều trị có thể đến tại địa chỉ số 03 Nơ Trang Long – Phường 7 – Quận Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh hoặc gọi đặt khám qua số điện thoại đường dây nóng: 028.3841.2637/ 028.3843.3021.

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM

Từ khi thành lập và phát triển cho đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy không ngừng cũng cố và xây dựng lại toàn bô hệ thống bệnh viện. Đến nay, bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa bao gồm:

– Khoa Tiết niệu; Khoa Tai Mũi Họng; Khoa Khám bệnh; Khoa Mắt; Khoa Nội soi; Khoa Nội Cơ Xương Khớp; Khoa Nội Phổi ; Khoa nội tiết, Khoa tạo hình thẩm mỹ;

– Khoa Chẩn đoán hình ảnh; Khoa Siêu âm – Thăm dò chức năng; Khoa Phẫu thuật mạch máu; Phẫu thuật – Gây mê hồi sức; Phẫu thuật tim; Hồi sức cấp cứu; Hồi sức Ngoại thần kinh;

– Ngoại thần kinh (3B1 + 3B3); Chấn thương sọ não; Ngoại Tiêu hoá (4B1); Gan Mật Tụy (4B3); U Gan; Ngoại tiết niệu (5B1); Chấn thương chỉnh hình (5B3); Tai-Mũi-Họng (6B1)…

– Thời gian làm việc:

Thứ Hai – Thứ Sáu: 07h00 đến 16h00

Thứ Bảy: 07h00 đến 11h00

– Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TPHCM

– SĐT: 028 3855 4137 – 028 3855 4138 – 028 3856 3534

7. Xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng ở đâu?

Xét nghiệm tại nhà Xander

Xét nghiệm tại nhà Xander giới thiệu đến bạn gói Sàng lọc ung thư phụ nữ (bao gồm Xét nghiệm CA 12-5 chấn đoán ung thư buồng trứng)

Xét nghiệm tại nhà – Xander luôn cam kết

Cam kết không chỉ định thừa. Chi phí hoàn toàn minh bạch. Tuyệt đối không có phụ phí, ẩn phí; chỉ tính phí dịch vụ xét nghiệm tại nhà

Mẫu xét nghiệm được xử lý bằng phòng lab của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Nhiệt đới Trung ương. Thiết bị xét nghiệm hiện đại nhất cả nước. Bác sĩ đều là giáo sư đầu ngành. Kỹ thuật viên kinh nghiệm, đào tạo chính quy.

Xander cung cấp dịch vụ lấy mẫu và trả kết quả tận nơi, thủ tục đơn giản và nhanh chóng, tiết kiệm cho bạn nhiều tiếng đồng hồ chờ đợi mệt mỏi. Ngoài ra kết quả được trả cả qua email và tra cứu trên website, tối ưu hóa thời gian chờ kết quả.

Chi tiết gói xét nghiệm

Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư phụ nữ của Xander gồm các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm CEA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ,

Xét nghiệm Alpha FP (AFP): Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan

Xét nghiệm CA 19 – 9: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, đôi khi ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, đại tràng

Xét nghiệm CA 72 – 4: Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày.

Xét nghiệm Cyfra 21 – 1: Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi

Xét nghiệm CA 15 – 3: Xét nghiệm dấu ấn ung thư vú

Xét nghiệm CA 125: Xét nghiệm sử dụng trong chẩn đoán ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và theo dõi điều trị. Chỉ số CA125 tăng ở một số ung thư khác: tụy, dạ dày, trực tràng, phổi. Ngoài ra, CA 125 cũng có thể tăng trong một số trường hợp viêm nhiễm.

Xét nghiệm SCC:Sàng lọc ung thư tế bào vảy, có ở phổi, vòm họng, tử cung, buồng trứng

* Mẫu xét nghiệm được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Cách tính tổng chi phí xét nghiệm

Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá gói xét nghiệm + Phí km tăng thêm

Phí xử lý : 30.000đ

Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

* Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư phụ nữ của Xander được cập nhật ở cuối bài viết.

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 – 0899190199 (Giờ trực: 6-22h)

Thời gian lấy mẫu: 06:00 – 20:30

Bài viết vừa mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về tầm soát ung thư buồng trứng. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ được nguồn gốc và vai trò của chứng bệnh này như thế nào đối với người bệnh.

6 dấu hiệu nghi ngờ ngay đến ung thư buồng trứng

Cách phát hiện ung thư buồng trứng hiệu quả nhất

Đăng ký nhận tư vấn

Tầm Soát Ung Thư Buồng Trứng Phát Hiện Sớm Nhờ Xét Nghiệm Máu

Vậy nên, người ta luôn ước ao có một biện pháp tầm soát ung thư nhanh – hiệu quả – tiết kiệm. Trước đây có thể đó chỉ là mơ nhưng bây giờ thì khác! Các nhà khoa học vừa công bố một phương pháp xét nghiệm máu mới có thể phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu.

Chần chờ gì nữa! Bạn hãy nhấp chuột ngay xuống dưới để khám phá món quà tuyệt vời này.

1. Sự đáng sợ của án tử mang tên ung thư buồng trứng!

Bạn có biết, ước tính mỗi năm tại Mỹ có đến 22.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Trong số đó chỉ có khoảng 45% bệnh nhân có tỷ lệ sống khoảng 5 năm. Thế nên, ung thư buồng trứng được gắn với tên gọi “kẻ giết người thầm lặng”.

Đây là bản án nghiệt ngã nhất, nguy hiểm nhất trong các căn bệnh phụ khoa hiện nay. Nó có thể tấn công bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi 20 – 50. Đáng sợ hơn! Ung thư buồng trứng đang có xu hướng ngày càng tăng lên.

Các số liệu thống kê mới nhất cũng chỉ ra trên thế giới có khoảng 240.000 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng mỗi năm. Trong đó có đến 150.000 trường hợp tử vong. Tại nước ta, mỗi năm có khoảng 1.200 trường bị ung thư buồng trứng gọi tên.

Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng có thể do tuổi tác, di truyền, lối sống không lành mạnh…Và triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu rất mờ nhạt. Chính vì thế, có gần 80% phụ nữ khi được chẩn đoán ung thư vú đều đã rơi vào giai đoạn muộn. Lúc này rất khó điều trị và khả năng cứu sống giảm đi rất nhiều. Nếu phát hiện sớm thì việc trị khỏi bệnh vô cùng khả quan. Thế nên, việc tầm soát ung thư buồng trứng vô cùng cần thiết với mỗi người.

2. Vai trò quan trọng của tầm soát ung thư buồng trứng

Tầm soát ung thư buồng trứng rất quan trọng! Bởi nó quyết định tỷ lệ chữa khỏi bệnh. Tỉ lệ sống trên 5 năm của ung thư buồng trứng giai đoạn 1 là 90% và sẽ giảm còn 75 – 80% với giai đoạn 2. Trong trường hợp ung thư đã di căn xa thì tỉ lệ này giảm còn 25%.

Thế nhưng, hầu hết chị em đều xem nhẹ chuyện này, đến khi phát hiện bệnh đều rơi vào giai đoạn nguy hiểm. 70% phụ nữ đều không hiểu biết nhiều hoặc không có kiến thức về căn bệnh này. Thế nên, họ thường không thực hiện các phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng từ sớm. Khi thấy các biểu hiện bất thường, chị em cần đi khám tầm soát ung thư buồng trứng. Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp tầm soát ung thư hiệu quả được bác sĩ chỉ định.

3. Đối tượng nào nên tầm soát ung thư buồng trứng

Những đối tượng sau đây nên tham gia tầm soát ung thư định kỳ, cụ thể là:

– Tất cả phụ nữ từ 14 tuổi trở lên thì nên tham gia tầm soát ung thư buồng trứng ít nhất 1 năm/lần.

– Những người đã có tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.

– Tất cả những đối tượng gặp một số triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh ung thư buồng trứng như chảy máu âm đạo, đau bụng, đau lưng, đau khi quan hệ, đầy bụng, trướng bụng…

4. Triển vọng xét nghiệm máu phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học đa tìm ra phương pháp xét nghiệm máu mới. Phương pháp này có thể chẩn đoán bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư buồng trứng giai đoạn đâu. Phương pháp này cần thêm thời gian để được xác nhận bằng những nghiên cứu chuyên sâu hơn. Thế nhưng, các cuộc thử nghiệm ban đầu đã cho thấy nhiều tín hiệu tốt lành.

Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư buồng trứng cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan

Nó cũng được sử dụng để phát hiện ra Glycan ung thư có trong mẫu máu của phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra thử nghiệm mới phát hiện đáng kể mức độ Glycan có trong mẫu máu của phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Đặc biệt, trong các mẫu máu của người khỏe mạnh không phát hiện ra dấu hiệu này.

Hiện tại nhóm nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm các đối tác khoa học và thương mại để tiếp tục các thí nghiệm chuyên sâu. Nếu thành công, phương pháp xét nghiệm máu mới này thật sự là một thay đổi tiềm năng.

Tầm soát ung thư buồng trứng chính là “lá bùa hộ mệnh” để giúp bạn tránh được án tử. Phương pháp xét nghiệm máu mới mặc dù mới chỉ là thử nghiệm lâm sàng nhưng cũng đã thắp lên hi vọng cho rất nhiều người. Chỉ cần một xét nghiệm máu cũng có thể nhận biết ung thư buồng trứng thì quá tuyệt vời phải không nào?

Tầm Soát Ung Thư Buồng Trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất ở phụ nữ, một phần vì bệnh này thường được phát hiện ở giai đoạn muộn. Có rất nhiều quan tâm nghiên cứu để tìm ra một loại xét nghiệm hoặc kết hợp các xét nghiệm nhằm phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được một cách xét nghiệm sàng lọc/tầm soát nào làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng. Trong thời điểm hiện tại:

Phụ nữ không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng không nên khám sàng lọc ung thư buồng trứng. Trừ khi tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng.

Phụ nữ có tiền sử gia đình có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng có nguy cơ cao hơn. Những người có nguy cơ cao đặc biệt có thể có lợi từ tầm soát ung thư buồng trứng.

Tôi có nguy cơ bị ung thư buồng trứng không?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm:

Cao tuổi.

Có một hoặc nhiều người thân bị ung thư buồng trứng.

Có bất thường trong một gene có tên là BRCA1 hoặc BRCA2.

Chưa bao giờ mang thai.

Thừa cân.

Một số yếu tố có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng, bao gồm:

Sử dụng các phương pháp kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố (thuốc viên, miếng dán, vòng âm đạo, tiêm).

Đang mang thai, hoặc cho con bú.

Thắt ống dẫn trứng để ngừa thai.

Đã cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng.

Rủi ro và lợi ích của việc sàng lọc

Một xét nghiệm sàng lọc là xét nghiệm có thể tìm thấy một căn bệnh, chẳng hạn như ung thư. Trong giai đoạn đầu khi không có triệu chứng và khi ung thư có nhiều khả năng đáp ứng tốt với điều trị nhất. Một ví dụ về một xét nghiệm sàng lọc thông thường là Pap smear, được sử dụng để phát hiện các tổn thương ung thư và tiền ung thư cổ tử cung.

Một xét nghiệm sàng lọc tốt phải tìm thấy hầu hết những người mắc bệnh này và không tìm nhầm những người không mắc bệnh này. Một xét nghiệm dương tính khi không có bệnh nào được gọi là “dương tính giả”. Điều đặc biệt quan trọng là tránh các xét nghiệm dương tính giả cho ung thư buồng trứng. Vì xét nghiệm sàng lọc dương tính thường đòi hỏi phải phẫu thuật.

Lợi ích: Lợi ích tiềm năng của việc kiểm tra ung thư buồng trứng là cơ hội để tìm ra ung thư ở giai đoạn có thể chữa được, giảm nguy cơ tử vong.

Rủi ro: Nguy cơ tiềm ẩn của việc kiểm tra ung thư buồng trứng là gặp phải tình huống dương tính giả như nói ở trên. Điều này có thể dẫn đến phẫu thuật không cần thiết cho nhiều phụ nữ khỏe mạnh. Phẫu thuật mang theo sự lo âu, sang thương và mất thời gian làm việc, cũng như nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Ngoài ra nó cũng đắt tiền.

Tầm soát ung thư cho người có nguy cơ cao

Người ta vẫn đang nghiên cứu để tìm ra sự kết hợp tốt nhất của các xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng. Các xét nghiệm có thể hữu ích cho phụ nữ có nguy cơ cao bao gồm: xét nghiệm máu đo chất chỉ thị khối u (tumor marker) CA 125, siêu âm, hoặc kết hợp cả hai.

CA 125: CA 125 là một protein có nồng độ trong máu cao hơn bình thường trong khoảng 80% phụ nữ bị ung thư buồng trứng. CA 125 thường được sử dụng để theo dõi phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

Người ta hy vọng rằng CA 125 có thể được sử dụng để biết liệu một người phụ nữ có nguy cơ bị ung thư buồng trứng hay không. Tuy nhiên, mức CA 125 có thể cao trong nhiều điều kiện khác, bao gồm:

Endometriosis.

U xơ tử cung.

Bệnh gan (xơ gan).

Nhiễm trùng vùng chậu.

Các bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư nội mạc tử cung, vú, phổi và tuyến tụy.

Ngoài ra, nồng độ CA 125 cao hơn bình thường trong khoảng 1% phụ nữ khỏe mạnh và cũng thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Vì vậy, nếu bạn có mức CA 125 cao hơn bình thường. Bạn có thể bị ung thư buồng trứng hoặc một tình trạng phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn. Siêu âm vùng chậu có thể hữu ích nếu bạn bị ung thư buồng trứng. Mặc dù cách duy nhất để biết chắc chắn là phẫu thuật. Chính vì thế, CA 125 không được khuyến nghị như là một xét nghiệm sàng lọc độc lập đối với ung thư buồng trứng.

Siêu âm vùng chậu: Siêu âm vùng chậu sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan trong xương chậu, bao gồm buồng trứng. Các bác sĩ sẽ dùng đầu dò siêu âm khảo sát qua ngả âm đạo và/hoặc thành bụng.

Khi được sử dụng làm xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng, siêu âm qua ngả âm đạo có thể tìm thấy từ 80% đến 100% ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, siêu âm không phải lúc nào cũng cho biết sự khác biệt giữa ung thư buồng trứng và các tình trạng phổ biến khác (u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung). Siêu âm cũng có thể có dương tính giả, dẫn đến việc phải làm nhiều xét nghiệm hơn hoặc phẫu thuật không cần thiết để đánh giá thêm buồng trứng. Kết quả là, siêu âm vùng chậu không được khuyến cáo như là một xét nghiệm sàng lọc độc lập đối với ung thư buồng trứng.

Kết hợp CA 125 và siêu âm vùng chậu: Một số nghiên cứu đã xem xét sử dụng siêu âm CA 125 và siêu âm vùng chậu với nhau để phát hiện ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu này hơi thất vọng:

Nhiều phụ nữ đã phẫu thuật không cần thiết vì kết quả xét nghiệm dương tính giả (CA 125 hoặc siêu âm vùng chậu là bất thường nhưng không tìm thấy ung thư).

Một số nghiên cứu đã giúp phát hiện nhiều ca bệnh ung thư ở giai đoạn sớm hơn và giai đoạn có thể điều trị hơn. Tuy nhiên, kết quả này không đồng nhất ở những nghiên cứu khác. Không có nghiên cứu nào chứng minh các xét nghiệm này làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng.

Khi có tiền sử gia đình nhóm nguy cơ cao: Có tiền sử gia đình nhóm nguy cơ cao là người có một hoặc nhiều người thân (cùng huyết thống) mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.

Khám tầm soát ung thư buồng trứng có thể được khuyến cáo nếu bạn có tiền sử gia đình nhóm nguy cơ cao như trên và:

Có đột biến BRCA và bạn có buồng trứng.

Bị hội chứng Lynch (Ung thư đại trực tràng nonpolyposis [HNPCC]) và chưa cắt/còn buồng trứng.

Khám nghiệm ung thư buồng trứng cũng có thể được cân nhắc cho những phụ nữ đủ điều kiện để xét nghiệm di truyền (vì tiền sử gia đình có nguy cơ cao) nhưng họ đã chọn không làm xét nghiệm này. Trong nhóm này, việc sàng lọc ung thư buồng trứng có thể được khuyến nghị. Bắt đầu từ 30 đến 35 tuổi, hoặc sớm hơn 5 đến 10 năm so với tuổi khi thành viên gia đình trẻ nhất được chẩn đoán. Sàng lọc có thể bao gồm xét nghiệm máu cho CA-125 và siêu âm vùng chậu.

Lịch sử gia đình nhóm nguy cơ thấp hơn: Phụ nữ có nguy cơ thấp là không có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng. Sàng lọc ung thư buồng trứng không được khuyến cáo ở nhóm này.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng

Trong giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng, các triệu chứng thường mơ hồ và không đặc hiệu. Chúng có thể bao gồm khó chịu vùng chậu hoặc bụng, đầy bụng, khó ăn hoặc cảm thấy no, tăng kích thước bụng, hoặc đổ xô đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể do nhiều bệnh hay tình trạng khác gây ra.

Nếu bạn có một hoặc nhiều triệu chứng này trong năm qua, hãy gặp bác sĩ hoặc y tá để trao đổi thêm.

UpToDate_Tài liệu dành cho bệnh nhân

Xét Nghiệm Ung Thư Buồng Trứng

15/08/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 490 lượt xem

Ung thư buồng trứng là bệnh lý nguy hiểm thường diễn tiến âm thầm, gây tử vong nhanh chóng nếu không phát hiện và điều trị sớm. Vì thế các chị em phụ nữ nên làm xét nghiệm ung thư buồng trứng càng sớm càng tốt để phát hiện sớm bệnh.

1. Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính, xuất phát từ buồng trứng và thường di căn xa từ rất sớm.

Ung thư buồng trứng thường gặp ở những phụ nữ lớn tuổi nhưng đôi khi cũng thấy xuất hiện ở phụ nữ trẻ. Bệnh cũng hay xuất hiện ở những người có tiền sử gia đình (chị, em gái hoặc mẹ) mắc các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại trực tràng.Ung thư buồng trứng thường không có các dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn sớm. Chỉ tới khi có triệu chứng cụ thể thì bệnh đã đến giai đoạn nặng. Triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể gặp như: Khó chịu hoặc đau ở vùng bụng (ấm ách, khó tiêu, căng trướng bụng…), buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên, kém ăn, tăng hoặc giảm cân không rõ lý do, chảy máu âm đạo bất thường.

2. Các xét nghiệm ung thư buồng trứng thường dùng

2.1. Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư CA 125

Đây là một loại kháng nguyên được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào ung thư buồng trứng và một số mô khỏe mạnh. Có tới 80% phụ nữ mắc ung thư buồng trứng có CA 125 tăng cao. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp CA 125 tăng ở các bệnh lý khác nên để chẩn đoán chính xác ung thư buồng trứng cần phải làm thêm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh khác.

2.2. Kiểm tra khung chậu

Bác sĩ sẽ kiểm tra phần tiếp xúc bên ngoài của các bộ phận sinh dục và buồng trứng để xem có những thay đổi bất thường nào không.Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác để đánh giá giai đoạn bệnh như:

2.2.1. Siêu âm vùng bụng

Giúp chẩn đoán kết cấu, kích thước của buồng trứng và khối u nếu có.

2.2.2. Chụp CT và MRI

Giúp đánh giá mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh ở các khu vực khác trên cơ thể.

2.2.3. Chụp X-quang

Phương pháp này giúp quan sát toàn bộ bên trong cơ thể có bị ảnh hưởng hay không.Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Không phải người bệnh nào cũng được chỉ định làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh giống nhau. Vì thế người bệnh nên tới bệnh viện có khoa Ung bướu để bác sĩ thăm khám và đưa ra chỉ định xét nghiệm chẩn đoán bệnh cụ thể.

Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ các bệnh viện đầu ngành. Đồng thời bệnh viện còn hợp tác chuyên môn với các bác sĩ giỏi từ Singapore như TS. BS. See Hui Ti nổi tiếng về điều trị ung thư vú, ung thư buồng trứng và các bệnh phụ khoa ở nữ. Người bệnh sẽ được tư vấn điều trị ung thư hiệu quả ngay tại bệnh viện mà không cần phải ra nước ngoài.