Top 3 # Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Đại Tràng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Tầm Soát Ung Thư Đại Tràng Bằng Xét Nghiệm Máu

(VnMedia) –Bỏ qua cơ hội sống chỉ vì… sợ khám bệnh Nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn bệnh hoặc khả năng kéo dài sự sống chỉ vì… sợ đi khám bệnh, trong đó sợ nhất là nội soi đại tràng. Tuy nhiên, y học hiện đại đã có những biện pháp giúp phát hiện sớm và tầm soát ung thư đại trực tràng

Ước tính mỗi năm Việt Nam có thêm vài chục ngàn người mắc bệnh ung thư đại trực tràng, trong số đó chỉ có khoảng 1/3 được chẩn đoán sớm, còn lại hơn một nửa trong số đó tử vong. Theo thống kê, Việt Nam chi tới gần 9 nghìn tỷ đồng hàng năm để điều trị cho căn bệnh này, chưa kể những bệnh nhân tự đi nước ngoài chữa bệnh.

Ung thư đại trực tràng dù là căn bệnh nguy hiểm, nhiều người mắc, nhưng nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì chỉ 11% tái phát trong năm đầu tiên. Nhiều bệnh nhân đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh, hiện đã ngoài 80 tuổi.

Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng là điều hết sức quan trọng, ảnh hưởng tiên quyết đến kết quả điều trị.

Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn bệnh hoặc khả năng kéo dài sự sống chỉ vì… sợ đi khám bệnh, trong đó sợ nhất là nội soi đại tràng.

Mặc dù người dân được khuyến cáo là cần quan tâm đến các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón không rõ nguyên nhân), phân có máu, đau bụng không rõ nguyên nhân, chán ăn, sụt cân…, nhưng đây vẫn là những dấu hiệu khá muộn.

Trên thực tế, y học hiện đại đã có những biện pháp giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Mới đây, Trung tâm Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội thuộc Bệnh viện Xanh Pôn, theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lắp đặt hệ thống thiết bị và đầu tư những bộ test để triển khai thí điểm và tiến tới nhân rộng tầm soát ung thư cho người dân Thủ đô.

Chỉ số CEA là gì?

Cũng tại Hà Nội, từ ngày 20-28/4/2017, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức miễn phí xét nghiệm CEA cho khách hàng tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC (42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội), Phòng Khám Đa khoa số 99 Trích Sài, dịch vụ lấy mẫu tận nơi và tại trụ sở chi nhanh Bắc Ninh.

CEA là tên viết tắt của kháng nguyên carcinoembryonic. CEA có thể tìm thấy trong nhiều tế bào khác nhau của cơ thể, nhưng thường liên kết với các khối u nhất định và sự phát triển của thai nhi.

CEA bình thường được sản xuất bởi tế bào niêm mạc dạ dày, ruột của thai nhi. Sau khi sinh, CEA biến mất và không còn phát hiện trong huyết thanh nữa. Tuy nhiên, CEA có thể tăng trong nhiều bệnh lý như các bệnh ác tính, đặc biệt là ung thư đại tràng và người hút thuốc lá cũng có thể làm tăng lượng CEA.

CEA còn có giá trị trong việc theo dõi đáp ứng điều trị. Với một bệnh lý có tăng CEA, sau điều trị nồng độ CEA giảm thấp nghĩa là các tế bào bài tiết CEA đã được loại bỏ và khi nồng độ CEA tăng trở lại nghĩa là bệnh có khả năng tái phát.

Khi có khối u ở đường tiêu hoá bao gồm cả lành tính và ác tính đều có thể làm tăng mức độ CEA. Ngoài ra, những bệnh ung thư khác như ung thư tuyến tụy, dạ dày, vú, phổi, buồng trứng và tuyến giáp hay hút thuốc, nhiễm trùng, bệnh viêm ruột, viêm tụy, xơ gan và một số khối u lành tính cũng có thể có nồng độ CEA tăng cao.

Định lượng nồng độ CEA được khuyến cáo chỉ định trước và 3 tháng/ lần trong vòng 2 năm đầu sau phẫu thuật cắt bỏ ung thư đại trực tràng. Tình trạng giảm trở về giá trị bình thường sau phẫu thuật ở một bệnh nhân có tăng nồng độ CEA trước mổ mang ý nghĩa là khối u đã được cắt bỏ hoàn toàn, trái lại nồng độ CEA vẫn tiếp tục tăng cao sau phẫu thuật chỉ dẫn vẫn còn ung thư tồn dư.

Tặng 2000 Mẫu Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Đại Trực Tràng

Ngày 09/06/2018, Bệnh viện Quốc tế City (Số 03, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, chúng tôi phối hợp cùng Tập đoàn Hoa Lâm và Công ty South Asia Service sẽ tổ chức chương trình hôi thảo “Tầm soát Ung Thư Đại Trực Tràng”, tặng 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh đại tràng miễn phí tại bệnh viện.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm giúp người dân tăng cường kiến thức phòng chống và bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh nguy hiểm này.

Đại – trực tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Khi ung thư phát triển, nó sẽ xâm lấn từ trong lòng đại – trực tràng qua thành đại tràng và lan rộng ra bên ngoài. Quá trình xâm lấn có thể diễn ra bằng nhiều cách như: xâm lấn các lớp của đại – trực tràng và sang các cơ quan bên cạnh, đi theo hệ bạch huyết vào các hạch bạch huyết lân cận hoặc đi theo đường máu đến gan và các bộ phận khác.

Những người từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt là từ sau 50 tuổi; những người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc ung thư đại – trực tràng hoặc có polip trong đại trực tràng; người mắc bệnh viêm ruột mạn tính và những người ít vận động hoặc béo phì là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại – trực tràng.

Theo Ths. Bs. Nguyễn Phước Lâm, Trưởng Khoa Nội Soi, Phó Giám Đốc Quản lý chất lượng Bệnh viện Quốc tế City cho biết: ” Ung thư Đại – trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa Ung thư Đại – trực tràng bằng cách phát hiện sớm các polip từ lúc chưa phát triển thành ung thư và tiến hành cắt bỏ bằng nội soi. Kể cả nếu đã phát triển thành ung thư thì vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời “.

Phương pháp xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT) là gì?

Các nghiên cứu cho thấy việc tầm soát từ độ tuổi 40 trở lên, kể cả những người khỏe mạnh hoàn toàn có thể giúp phát hiện polip và Ung thư Đại – trực tràng giai đoạn sớm. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Có nhiều phương pháp tầm soát ung thư đại – trực tràng. Trong đó, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT) là phương pháp đơn giản được khuyến cáo thực hiện hàng năm nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Đây là xét nghiệm đơn giản để tìm máu ẩn trong phân mà mắt thường không nhìn thấy được. Mỗi người sẽ được phát một ống xét nghiệm bằng cỡ ngón tay cùng với hướng dẫn cách lấy mẫu phân tại nhà. Mẫu phân sau đó sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích.

Xét nghiệm này dùng để xác định có hay không có máu ẩn trong phân nhưng không thể khẳng định ngay là có hay không có ung thư. Bởi lẽ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến có máu trong phân như viêm loét đường tiêu hóa, trĩ, polip đại tràng và ung thư đại – trực tràng. Đối với những mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính, khách hàng sẽ được thông báo để đến gặp bác sĩ làm các bước chẩn đoán tiếp theo để xác định nguyên nhân gây chảy máu. Nếu việc chảy máu do có polip và ung thư đại – trực tràng gây ra thì bệnh nhân sẽ được hướng dẫn điều trị kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Tặng 2.000 mẫu thử xét nghiệm miễn phí bệnh Ung thư đại trực tràng

Giữa cuộc sống hiện đại, ai cũng bận rộn làm việc mà đôi khi quên mất việc chăm lo sức khỏe cho bản thân. Đặc biệt, với tâm lý “nước tới chân mới nhảy”, nhiều người chỉ đến khi bệnh đã có những diễn biến phức tập thì mới lo điều trị. Việc này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả điều trị, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Nhằm mục đích giúp người dân có nhận thức đúng về Ung thư Đại – trực tràng, bên cạnh những chia sẻ, tư vấn của bác sĩ, Bệnh viện Quốc tế City cũng sẽ phát 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát miễn phí cho người tham gia hội thảo. Những mẫu xét nghiệm này sẽ được gửi đến Trung tâm xét nghiệm tại Hà Nội để các kĩ thuật viên thực hiện xét nghiệm mẫu. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng sẽ giảm 30% chi phí nội soi tiêu hóa, đối với nội soi dạ dày và đại tràng nếu có chỉ định của bác sĩ. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm các nguy cơ ung thư đại trực tràng, giúp người dân chủ động hơn trong việc phòng và điều trị bệnh.

Đây là chương trình thiện nguyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân. Thông qua chương trình, người dân có thể bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc nhận biết, phòng ngừa và điều trị Ung thư đại – trực tràng. Từ đó, mọi người có thể chủ động tầm soát bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

T.D/Lifestyle

5 Phương Pháp Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Đại Tràng Hiệu Quả

Theo Globocan (một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (International Agence on Cancer Research – IACR), năm 2018 Việt Nam có 14.773 ca mắc mới ung thư đại tràng, đây là con số rất lớn. Do đó, việc chủ động xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng là rất cần thiết để bạn có thể phát hiện bệnh sớm và tăng khả năng điều trị.

1. Xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng là gì?

Xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng là việc tiến hành các xét nghiệm chuyên môn, để phát hiện ra các yếu tố tiền ung thư hoặc ung thư ở giai đoạn còn rất sớm, ngay từ khi chưa có triệu chứng.

Việc phát hiện ung thư từ sớm có ý nghĩa rất quan trọng cho việc điều trị, bởi phát hiện càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao.

Cụ thể, thống kê cho thấy tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng giảm mạnh qua từng giai đoạn:

Giai đoạn 1 tỉ lệ là 90%

Giai đoạn 2 tỉ lệ là 80 – 83%

Giai đoạn 3 tỉ lệ là 60%

Giai đoạn cuối chỉ còn 11%, nhất là khi tế bào ung thư di căn xa đến gan, phổi…

2. Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có thể tầm soát dựa vào các phương pháp điển hình sau:

2.1. Xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOBT)

Vì ung thư đại tràng làm tăng sinh mạch, nên dễ khiến cho các mạch máu bị tổn thương khi có phân đi qua, do đó trong phân có thể lẫn máu. Hiện tại, xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng bao gồm hai phương pháp chính là Guaiac (gFOBT) và miễn dịch hóa học (iFOBT).

2.1.1. Xét nghiệm máu trong phân Guaiac (gFOBT)

Xét nghiệm gFOBT sẽ giúp xác định có máu hay không bằng một phản ứng hoá học. Phương pháp này có ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Công tác chuẩn bị trước xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng tương đối phức tạp, cần thay đổi chế độ sinh hoạt và mẫu phân phải lấy từ 3 lần khác nhau.

Không phân biệt được máu chảy máu từ đường tiêu hoá nên dễ có dương tính giả.

Cách thức thực hiện:

Bước 1: Bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn uống và thuốc men trong 3 ngày liên tiếp để lấy 3 mẫu phân khác nhau.

Bước 2: Bệnh nhân sẽ được phát hộp FOBT gồm các ống chứa que nhỏ để lấy mẫu thử.

Bước 3: Bệnh nhân lấy mẫu rồi cho vào trong ống.

Bước 4: Phòng thí nghiệm tiếp nhận mẫu, tiến hành phân tích và cho ra kết quả.

2.1.2. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân miễn dịch hóa học (iFOBT)

Xét nghiệm iFOBT là việc xác định loại protein hemoglobin có trong tế bào hồng cầu. Phương pháp này có:

Ưu điểm:

Độ đặc hiệu, độ nhạy cao

Người bệnh không cần kiêng khem khổ sở để thực hiện xét nghiệm.

Đặc biệt là có thể phân biệt được máu chảy từ đại tràng hay máu chảy từ đường tiêu hóa (chảy từ dạ dày, tá tràng), nên giúp bác sĩ chẩn đoán tốt hơn.

Nhược điểm: Chi phí điều trị cao hơn gFOBT.

Cách thức thực hiện:

Thực hiện các bước tương tự như xét nghiệm gFOBT. Tuy nhiên bệnh nhân không cần phải thay đổi chế độ ăn uống hay thuốc men, chỉ cần lấy mẫu phân từ 1 lần bài tiết riêng biệt là được.

Kết quả xét nghiệm

Âm tính: Không xuất hiện máu ở trong phân. Bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư đại tràng rất thấp. Tuy nhiên, bệnh nhân nên xét nghiệm lại sau 2 năm để tầm soát bệnh được tốt hơn.

Dương tính: Có máu ở trong phân. Tuy nhiên, chưa thể kết luận bệnh nhân có ung thư đại tràng không. Vì máu lẫn trong phân có thể do: Khối polyp, viêm loét đường ruột, bệnh nhân đang dùng loại thuốc có chứa tác dụng phụ như aspirin, ibuprofen… Vậy nên, cần tiến hành làm thêm các biện pháp chuyên môn khác.

2.2. Xét nghiệm DNA trong phân

Khi bị ung thư hoặc polyp đại tràng, bệnh nhân sẽ liên tục bị bong các tế bào có DNA bất thường vào trong phân. Vì thế, thực hiện xét nghiệm DNA trong phân để tìm kiếm một số đoạn DNA bất thường của tế bào ung thư hay tế bào polyp sẽ giúp các bác sĩ có chẩn đoán chính xác. Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng này có ưu nhược điểm:

Ưu điểm:

Đơn giản, dễ thực hiện

Người bệnh không cần phải kiêng khem ăn uống.

Không cần ngừng dùng thuốc điều trị.

Không phải làm rỗng ruột trước khi làm xét nghiệm.

Nhược điểm: Một vài trường hợp cho kết quả dương tính nhưng đến khi tiến hành nội soi lại đại tràng thì không phát hiện ra ung thư hoặc polyp.

Cách thức thực hiện:

Bước 1: Bệnh nhân sẽ được phát một bộ dụng cụ dụng mẫu phân cần xét nghiệm.

Bước 2: Bệnh nhân tự thu thập mẫu phân, để vào trong lọ chứa.

Bước 3: Sau khi nhận được mẫu, các bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và đưa ra kết luận cuối cùng.

Kết quả xét nghiệm:

Âm tính: Không phát hiện ra gen bất thường hoặc polyp tiền ung thư trong phân. Bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư đại tràng với tỉ lệ thấp. Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân làm lại xét nghiệm sau 3 năm.

2.3. Phương pháp khác

2.3.1. Nội soi đại trực tràng

Xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng bằng phương pháp nội soi được sử dụng để phát hiện ra những bất thường như viêm loét, polyp, khối u lành tính, ác tính, các tổn thương gây chảy máu… trong toàn bộ khung đại tràng và trực tràng.

Phương pháp nội soi thường được chỉ định sau khi thực hiện các xét nghiệm máu ẩn trong phân, xét nghiệm DNA trong phân có kết quả dương tính.

Ưu điểm:

Khả năng chẩn đoán bệnh tốt.

Thời gian tiến hành nhanh.

Không gây biến chứng.

Nhược điểm:

Có thể gây cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Có nguy cơ gây tổn thương đường tiêu hoá.

Cách thức thực hiện: Bước 1: Chuẩn bị. Trước khi nội soi bệnh nhân cần:

Nhịn ăn.

Làm sạch đại tràng bằng thuốc.

Thụt rửa qua đường hậu môn hoặc thụt nước.

Nội soi bằng ống mềm: Ống nội soi mềm sẽ được đưa vào trong đại trực tràng thông qua đường hậu môn. Camera sẽ thu hình ảnh và chiếu lên trên màn hình vi tính để bác sĩ quan sát các bất thường (nếu có).

Nội soi viên nang: Bệnh nhân được chỉ định nuốt một camera nhỏ, trong quá trình tiêu hóa khoảng 6 – 10 giờ, camera sẽ thu lại hình ảnh để bác sĩ chẩn đoán. Tuy nhiên, phương pháp này khá thụ động, có thể xuất hiện góc khuất mà camera không soi đến. Vì vậy, nội soi bằng ống mềm thường được ưu tiên sử dụng hơn.

2.3.2. Chụp cắt lớp vi tính đại trực tràng

Chụp cắt lớp vi tính đại trực tràng (hoặc nội soi đại tràng ảo) là kỹ thuật chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh cho phép các bác sĩ thấy được toàn bộ lòng đại tràng mà không cần đến ống nội soi.

Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng này sẽ giúp bác sĩ quan sát được các bất thường như khối u và đánh giá tình trạng xâm lấn và di căn (nếu có). So với nội soi truyền thống, phương pháp này hiện đại và ưu việt hơn nên đang được ứng dụng rất rộng rãi.

Ưu điểm: Không xâm lấn, không cần gây mê nên tạo cảm giác thoải mái, ít đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Nhược điểm:

Vì chụp vi tính cắt lớp có sử dụng tia X nên bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm xạ, dị ứng với thuốc cản quang.

Khi thấy các tổn thương sẽ không thể lấy mẫu để sinh thiết.

Cách thức thực hiện:

Bước 1: Các bác sĩ thăm khám để đảm bảo bệnh nhân không có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang hoặc chống chỉ định với tia xạ.

Bước 2: Bệnh nhân nhịn ăn từ 4 – 6 tiếng và làm sạch ruột.

Bước 3: Bệnh nhân nằm lên giường máy chụp cắt lớp. Các bác sĩ sẽ bơm thêm khí vào đại trực tràng thông qua hậu môn để cho hình ảnh rõ nét hơn, tư thế như nằm ngửa, nằm nghiêng hay nằm úp để thu được các hình ảnh cần thiết.

Bước 4: Bác sĩ thu nhận hình ảnh và đưa ra kết luận.

3. Những lưu ý trước khi xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng

Để quá trình tầm soát ung thư đại tràng mang lại kết quả tốt nhất, trước khi tiến hành các phương pháp bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

Với phương pháp nội soi: Bệnh nhân cần nhịn ăn từ 8 – 12 tiếng, và nhịn uống 2 – 3 giờ trước khi nội soi. Việc uống thuốc xổ sẽ thực hiện ngay tại bệnh viện, theo hướng dẫn của các bác sĩ. Phụ nữ nên tiến hành nội soi sau khi đã sạch kinh.

Với phương pháp chụp cắt lớp: Bệnh nhân không mang theo các vật dụng kim loại. Thông báo với bác sĩ nếu có tiền sử về các bệnh lý như tiểu đường, suy thận, dị ứng… Phụ nữ có thai không nên chụp CT vì tia X có thể gây dị tật thai nhi.

4. Xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng ở đâu?

4.1. Bệnh viện tại Việt Nam

4.1.1. Bệnh viện K

Giờ mở cửa: Mở cửa 24h tất cả các ngày trong tuần.

Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống và điều trị ung thư. Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, các bệnh nhân có thể yên tâm về tính chính xác khi thực hiện tầm soát ung thư đại tràng ở đây.

Tuy nhiên, bệnh viện đầu ngành nên tình trạng đông người và quá tải là không thể tránh khỏi, vì thế bạn nên đến sớm hoặc đặt lịch trước.

4.1.2. Bệnh viện Bạch Mai

Giờ mở cửa: Mở cửa 24h tất cả các ngày trong tuần.

4.1.3. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Bệnh viện 108 là bệnh viện Trung ương tuyến đầu của Quân đội do Bộ Quốc Phòng đầu tư và xây dựng. Đây là bệnh viện được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và tầm soát ung thư, trong đó có ung thư đại tràng.

Các gói tầm soát ung thư ở bệnh viện 108 rất đa dạng, từ cơ bản đến nâng cao, giúp phát hiện ung thư từ rất sớm.

4.1.4. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là bệnh viện đi tiên phong theo mô hình bệnh viện – khách sạn tại Hà Nội. Nếu bệnh nhân muốn tầm soát bệnh trong không gian hiện đại, yên tĩnh với đầy đủ các tiện nghi thì Hồng Ngọc chính là lựa chọn phù hợp nhất.

Hiện tại, Hồng Ngọc đang khám bệnh theo quy trình 1: 1 tức “1 bệnh nhân và 1 bác sĩ” giúp cho việc theo dõi tình trạng bệnh dễ dàng và thuận tiện hơn.

Ngoài ra, năm 2016 Hồng Ngọc đã ký kết hợp tác đào tạo điều dưỡng với Tập đoàn y tế IMS Nhật Bản. Đây là cơ hội quý báu để bệnh viện Hồng Ngọc được tiếp cận thêm các kiến thức y khoa từ các chuyên gia y tế hàng đầu Nhật Bản, giúp tăng cao chất lượng chuyên môn và dịch vụ.

Top 10 bệnh viện TỐT nhất [Xét nghiệm ung thư đại tràng ở đâu]

4.2. Tầm soát tại Nhật Bản

Bên cạnh việc tầm soát ung thư đại tràng ở trong nước thì bệnh nhân cũng có thể tầm soát ung thư ở nước ngoài. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia được đông đảo các bệnh nhân lựa chọn trong nhiều năm gần đây.

Lý do bởi vì, tại Nhật Bản các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng đều được thực hiện bởi các máy móc công nghệ hiện đại, đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, quy trình khoa học…Vì thế sẽ cho ra kết quả chính xác hơn, giảm tỉ lệ dương tính hoặc âm tính giả.

Để tầm soát ung thư đại tràng ở Nhật Bản, bệnh nhân có thể tự kết nối với bệnh viện tại Nhật Bản, hẹn thời gian và sang làm xét nghiệm. Tuy nhiên, với nhiều bệnh nhân việc này tương đối khó khăn về mặt thủ tục y tế. Vì vậy, rất nhiều người đã lựa chọn sử dụng các gói khám chữa bệnh của các đơn vị y tế, tiêu biểu nhất có thể kể đến là Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam.

Khi lựa chọn IIMS – VNM, bạn sẽ nhận được sự tư vấn, thăm khám, thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng bởi các y bác sĩ hàng đầu tại Nhật Bản, cùng trang thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất.

Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Vú

Ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phái nữ, chiếm đến 21% trong các loại ung thư thường gặp ở phái này. Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 11.000 trường hợp mắc mới ung thư vú, ngày nay, tỉ lệ ung thư vú có xu hướng trẻ hóa (dưới 40 tuổi), độ tuổi thường gặp nhiểu nhất là từ 45 – 55 tuổi. Nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa lành bệnh là rất cao, tỷ lệ điều trị thành công ở giai đoạn sớm là trên 80%. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn việc điều trị khó khăn, tốn kém và dễ tái phát bệnh hơn.

Khi nào thì cần xét nghiệm ung thư vú?

Khi bạn nằm trong nhóm những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú:

Trong gia đình có thành viên có quan hệ huyết thống như mẹ, chị em gái, cô, dì bị ung thư vú hay buồng trứng, đặc biệt họ mắc bệnh dưới 50 tuổi.

Gia đình có hơn một thế hệ bị ung thư vú hay buồng trứng, vi dụ: cả bà ngoại và mẹ đều bị bệnh.

Đau ngực kèm theo các biến đổi bất thường như núm vú thay đổi có dịch tiết ra từ tuyến vú, trong một số trường hợp có máu đi kèm, bầu ngực thay đổi về kích thước và hình dạng, cảm giác sưng tấy và nóng đỏ.

Thay đổi hình dạng, kích thước vú, thường là kích thước vú tăng lên

Ngực bị mẩn đỏ, phát ban, sưng đau nhói

Dịch lỏng là máu hoặc dịch nhày sẫm màu chảy ra từ núm vú

Sưng hoặc có khối u ở nách, khu vực xương đòn hay lân cận bầu vú

Thay đổi kết cấu bề mặt da, da bị co rúm lại như “lúm đồng tiền” đôi khi còn sần sùi như vỏ quả cam

Núm vú “lặn” vào trong giống như rốn của bạn

Ngực đau nhói hoặc tức với cường độ liên tục và không thuyên giảm.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư vú:

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm CA 15-3 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 15-3 (carbohydrate antigen 15-3), là một dấu ấn ung thư, đặc biệt được coi là marker ung thư vú (dấu ấn của ung thư vú).

Bình thường nồng độ CA 15-3 trong máu là < 30 U/ml.

2. Chụp nhũ ảnh (Mamography):

Ưu điểm: Đây là một phương pháp thăm khám tuyến vú an toàn, đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng và không đau do vậy có thể dùng cho mọi lứa tuổi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào, không chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt ngay cả trong thời gian mang thai và cho con bú.

Nhược điểm: Đối với vú mỡ nhiều, siêu âm ít mang lại lợi ích và dễ sai sót, không phát hiện được tổn thương có đồng âm với mô mỡ. Ngoài ra, khiếm khuyết quan trọng khác của siêu âm là không phát hiện được vi vôi hóa một cách đáng tin cậy và lệ thuộc nhiều vào trình độ của người làm.

Tầm quan trọng của việc sàng lọc ung thư vú

Hàng năm trên thế giới có đến 14 triệu người mắc mới ung thư vú và có đến 8 triệu người tử vong vì nó. Ung thư vú phát hiện ở giai đoạn càng muộn thì khả năng chữa khỏi càng giảm. Cách duy nhất để phát hiện bệnh đó chính là thực hiện sàng lọc ung thư. Sàng lọc ung thư giúp phát hiện mầm bệnh sớm từ đó đưa ra phương án chữa trị kịp thời. Sàng lọc ung thư góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong của người mắc ung thư vú.

Vì sao nên xét nghiệm sàng lọc ung thư vú định kỳ?

Cũng giống như kiểm tra sức khỏe, sàng lọc ung thư vú cũng nên được thực hiện một cách định kỳ. Sức khỏe sẽ giảm sút theo thời gian và tuổi tác. Việc thực hiện định kỳ sẽ giúp kiểm soát sức khỏe tốt hơn, nhanh chóng phát hiện mầm bệnh, tăng khả năng chữa khỏi nếu mắc bệnh.

Xét nghiệm ung thư vú ở đâu tại Đà Nẵng

Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng chuyên cung cấp các gói xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu, với sự tư vấn tận tình của các chuyên gia, bác sĩ và đội ngũ y tá, sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của quý vị. Các gói khám, xét nghiệm đa dạng: tầm soát ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư dạ dày.

Hãy để chúng tôi chăm sóc bạn! Đó là niềm vui và cũng là niềm tự hào của chúng tôi.

?97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng. ☎️Hotline: 091.555.1519