Top 1 # Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Thực Quản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Thực Quản

Khi xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thực hiện đầy đủ khám lâm sàng, xét nghiệm và chẩn đoán để phát hiện bệnh ngay từ những biểu hiện ban đầu.

Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến khởi phát từ bất kì vị trí nào tại thực quản – ống cơ dài khoảng 25 – 30 cm, nối họng với dạ dày. Biểu hiện ung thư thực quản những giai đoạn đầu thường rất khó nhận biết do biểu hiện không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường.

Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản là việc thực hiện những xét nghiệm, thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh để phát hiện các bệnh lý thực quản, quan trọng nhất là ung thư thực quản. Vai trò xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản:

Phát hiện những tổn thương, bất thường tại thực quản, những bệnh lý thực quản thông thường như viêm dạ dày – thực quản, trào ngược thực quản – dạ dày…

Phát hiện polyp thực quản – dấu ấn tiền ung thư

Phát hiện những khối u tại thực quản, xác định chính xác tình trạng bệnh như kích thước khối u, sự lan rộng tế bào ung thư…

Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản gồm những gì?

Khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa ung bướu

Bác sĩ đo cân nặng, chiều cao, hỏi về tiền sử bệnh cá nhân, gia đình và một số biểu hiện bệnh. Nếu thấy nghi ngờ, sẽ chuyển sang khám chuyên sâu.

Ngoài ra, người bệnh sẽ được thực hiện một số xét nghiệm nước tiểu và máu khác để phát hiện nguy cơ một số bệnh.

Nội soi thực quản, sinh thiết

Để tiến hành nội soi thực quản, bác sĩ sẽ sử dụng ống soi mềm nhỏ, đầu có gắn camera đưa qua họng hoặc mũi để quan sát toàn bộ hình ảnh trong thực quản. Khi thấy có dấu hiệu bất thường tại một vị trí nào đó hoặc xuất hiện polyp thực quản, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ và tiến hành đem sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chẩn đoán hình ảnh

Nếu còn nghi ngờ hoặc để xác định rõ hơn mức độ lây lan của các tế bào ung thư, bác sĩ có thể cho chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…

Là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong khám sàng lọc ung thư sớm, Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại để khám và điều trị ung thư thực quản. Trường hợp nếu có nghi ngờ, bệnh phẩm sẽ được gửi sang Mỹ, Singapore để cho kết quả chính xác nhất. Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị trực tiếp với TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa đang hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện tại, bệnh viện còn triển khai gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản không chỉ phát hiện ung thư thực quản mà còn phát hiện cả bệnh ung thư dạ dày.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tìm Hiểu Một Số Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Thực Quản Từ Sớm

Thói quen xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sẽ giúp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và có tỷ lệ điều trị thành công cao.

Tầm soát ung thư là hoạt động y học nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư trước khi bệnh khởi phát. Tầm soát có thể thực hiện qua nhiều phương pháp như xét nghiệm nước tiểu, máu hoặc chẩn đoán hình ảnh.

Tầm soát ung thư thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát chủ động sức khỏe của mình. Nếu có các dấu hiệu gây bệnh, bệnh nhân có thể nhanh chóng loại bỏ bệnh để bảo vệ sức khỏe. Còn không, hoạt động này cũng giúp mọi người theo dõi tình hình sức khỏe bản thân.

Với bệnh ung thư thực quản, tầm soát cũng đóng vai trò quan trọng tương đương. Chúng giúp mọi người nắm được tình hình sức khỏe của mình thông qua các xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản nhằm phát hiện và đánh giá tình hình bệnh.

1. Tầm soát phát hiện ung thư thực quản

Để xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang hoặc nội soi các bộ phận cần thiết.

Nội soi sinh thiết, thực quản cũng như vậy. Biện pháp này dùng một ống mỏng chứa đèn sáng (ống nội soi) vào dạ dày – thực quản.

Nếu phát hiện vùng nghi ngờ có bất thường, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm mô bệnh học và tế bào qua nội soi nhằm theo dõi qua kính hiển vi điện tử. Quy trình được gọi là giải phẫu bệnh. Chúng có thể giúp bác sĩ thấy các tổn thương hoặc bất thường trong tổ chức tế bào.

2. Các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản nhằm đánh giá mức độ phát triển, di căn của khối u để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Ung thư thực quản gồm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp trên cùng thành thực quản.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư lan sâu vào thành thực quản hoặc thậm chí đã bắt đầu lấn vào các tổ chức bạch huyết lân cận. Giai đoạn này chưa có dấu hiệu các bộ phận khác của cơ thể bị xâm lấn.

Giai đoạn 3: Thành thực quản, hạch bạch trong vùng cạnh thực quản bị tế bào ung thư xâm lấn ngày càng sâu.

Giai đoạn 4: Các bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, gan, xương bị tế bào ung thư xâm lấn.

Mỗi giai đoạn ung thư thực quản lại có những triệu chứng khác nhau. Chỉ có cách xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản mới có thể giúp bệnh nhân xác định chính xác bệnh của mình.

Chụp cắt lớp vi tính (C.T Scanner)

Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản này có nhiều giá trị trong việc đánh giá các giai đoạn phát triển bệnh. Một máy tính được kết nối máy chụp X-quang được dùng để hiển thị chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể. Cụ thể với bệnh ung thực quản, máy sẽ chụp cắt lớp vi tính bụng – ngực để đánh giá khối u.

Nội soi khí quản

Một ống soi phế quản mềm và đèn chiếu qua đường mũi/miệng bệnh nhân sẽ được sử dụng trong phương pháp này. Các dụng cụ này đi xuống qua đường dẫn khí có tác dụng hỗ trợ việc đánh giá các tổn thương đường hô hấp.

Xạ hình xương

Hình ảnh của xương được hiển thị trên phim chụp giúp bác sĩ có thể xác định khả năng di căn sang xương của khối u.

Cách xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản này dùng một lượng nhỏ hoạt chất chứa phóng xạ để tiêm vào tĩnh mạch. Chúng đi theo dòng máu, tập trung chủ yếu vào xương (nhất là các vùng xương có dấu hiệu bất thường). Dụng cụ đo hoạt tính phóng xạ sẽ xác định ung thư đã di căn sang xương hay chưa.

Siêu âm nội soi thực quản

Siêu âm nội soi thực quản là một phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sớm. Phương pháp này có thể kiểm tra tổn thương tại vùng sinh thiết hạch trung thấy hay ổ bụng.

Nguy cơ ung thư thực quản do biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Vú

Ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phái nữ, chiếm đến 21% trong các loại ung thư thường gặp ở phái này. Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 11.000 trường hợp mắc mới ung thư vú, ngày nay, tỉ lệ ung thư vú có xu hướng trẻ hóa (dưới 40 tuổi), độ tuổi thường gặp nhiểu nhất là từ 45 – 55 tuổi. Nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa lành bệnh là rất cao, tỷ lệ điều trị thành công ở giai đoạn sớm là trên 80%. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn việc điều trị khó khăn, tốn kém và dễ tái phát bệnh hơn.

Khi nào thì cần xét nghiệm ung thư vú?

Khi bạn nằm trong nhóm những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú:

Trong gia đình có thành viên có quan hệ huyết thống như mẹ, chị em gái, cô, dì bị ung thư vú hay buồng trứng, đặc biệt họ mắc bệnh dưới 50 tuổi.

Gia đình có hơn một thế hệ bị ung thư vú hay buồng trứng, vi dụ: cả bà ngoại và mẹ đều bị bệnh.

Đau ngực kèm theo các biến đổi bất thường như núm vú thay đổi có dịch tiết ra từ tuyến vú, trong một số trường hợp có máu đi kèm, bầu ngực thay đổi về kích thước và hình dạng, cảm giác sưng tấy và nóng đỏ.

Thay đổi hình dạng, kích thước vú, thường là kích thước vú tăng lên

Ngực bị mẩn đỏ, phát ban, sưng đau nhói

Dịch lỏng là máu hoặc dịch nhày sẫm màu chảy ra từ núm vú

Sưng hoặc có khối u ở nách, khu vực xương đòn hay lân cận bầu vú

Thay đổi kết cấu bề mặt da, da bị co rúm lại như “lúm đồng tiền” đôi khi còn sần sùi như vỏ quả cam

Núm vú “lặn” vào trong giống như rốn của bạn

Ngực đau nhói hoặc tức với cường độ liên tục và không thuyên giảm.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư vú:

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm CA 15-3 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 15-3 (carbohydrate antigen 15-3), là một dấu ấn ung thư, đặc biệt được coi là marker ung thư vú (dấu ấn của ung thư vú).

Bình thường nồng độ CA 15-3 trong máu là < 30 U/ml.

2. Chụp nhũ ảnh (Mamography):

Ưu điểm: Đây là một phương pháp thăm khám tuyến vú an toàn, đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng và không đau do vậy có thể dùng cho mọi lứa tuổi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào, không chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt ngay cả trong thời gian mang thai và cho con bú.

Nhược điểm: Đối với vú mỡ nhiều, siêu âm ít mang lại lợi ích và dễ sai sót, không phát hiện được tổn thương có đồng âm với mô mỡ. Ngoài ra, khiếm khuyết quan trọng khác của siêu âm là không phát hiện được vi vôi hóa một cách đáng tin cậy và lệ thuộc nhiều vào trình độ của người làm.

Tầm quan trọng của việc sàng lọc ung thư vú

Hàng năm trên thế giới có đến 14 triệu người mắc mới ung thư vú và có đến 8 triệu người tử vong vì nó. Ung thư vú phát hiện ở giai đoạn càng muộn thì khả năng chữa khỏi càng giảm. Cách duy nhất để phát hiện bệnh đó chính là thực hiện sàng lọc ung thư. Sàng lọc ung thư giúp phát hiện mầm bệnh sớm từ đó đưa ra phương án chữa trị kịp thời. Sàng lọc ung thư góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong của người mắc ung thư vú.

Vì sao nên xét nghiệm sàng lọc ung thư vú định kỳ?

Cũng giống như kiểm tra sức khỏe, sàng lọc ung thư vú cũng nên được thực hiện một cách định kỳ. Sức khỏe sẽ giảm sút theo thời gian và tuổi tác. Việc thực hiện định kỳ sẽ giúp kiểm soát sức khỏe tốt hơn, nhanh chóng phát hiện mầm bệnh, tăng khả năng chữa khỏi nếu mắc bệnh.

Xét nghiệm ung thư vú ở đâu tại Đà Nẵng

Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng chuyên cung cấp các gói xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu, với sự tư vấn tận tình của các chuyên gia, bác sĩ và đội ngũ y tá, sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của quý vị. Các gói khám, xét nghiệm đa dạng: tầm soát ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư dạ dày.

Hãy để chúng tôi chăm sóc bạn! Đó là niềm vui và cũng là niềm tự hào của chúng tôi.

?97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng. ☎️Hotline: 091.555.1519

Tầm Soát Ung Thư Bằng Xét Nghiệm Máu

1. Có nên tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu không?

1.1. Đặc điểm của xét nghiệm máu với bệnh ung thư

1.1.1. Ưu điểm

Xét nghiệm máu để tìm ra các dấu ấn ung thư

Dấu ấn ung thư là các chất chỉ điểm khối u trong máu, là các protein đặc biệt do tế bào ung thư hoặc các hoóc môn sinh ra. Ví dụ với ung thư gan là AFP, ung thư đường tiêu hoá là CEA, ung thư phổi là CYFRA 21, ung thư buồng trứng là CA 125…

Khi các nồng độ dấu ấn ung thư này có xu hướng tăng cao thì bác sĩ có thể nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư và chỉ định thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để có kết luận chính xác.

Các dấu ấn ung thư này có thể hiện diện trong mô, tế bào và dịch của cơ thể (máu, dịch tuỷ, nước tiểu…). Do đó, việc tiến hành xét nghiệm máu có thể dễ dàng tìm ra các chất chỉ điểm này.

Hiện vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng, sự thay đổi của cấu trúc gen (đột biến gen) chính là một trong rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư.

: Những bệnh nhân bị đột biến gen BRCA2 thì có nguy cơ ung thư vú cao, bị đột biến gen APC thì có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao… Vì thế việc xét nghiệm máu có thể sẽ giúp tìm ra được loại gen nguy cơ cao gây ung thư này.

Hiện tại, xét nghiệm máu tìm gen gây ung thư là một phương pháp còn mới, kỳ vọng sẽ mang đến hiệu quả phát hiện ra ung thư sớm hơn so với các phương pháp xét nghiệm máu thông thường.

1.1.2. Nhược điểm:

Chỉ áp dụng cho một số đối tượng nhất định: Xét nghiệm máu tầm soát ung thư chỉ áp dụng cho các đối tượng có nguy cơ bị ung thư cao và phải được bác sĩ chuyên khoa chỉ định hoặc tư vấn.

1.2. Xét nghiệm máu có thể hiện 100% bản chất ung thư không?

Câu trả lời là xét nghiệm máu không thể hiện được 100% bản chất của ung thư. Bởi máu và khối u thường có những chất tương đồng nhau nên kết quả xét nghiệm thường bị dương tính giả.

Để có kết quả tầm soát ung thư chính xác thì người bệnh cần thực hiện thêm các biện pháp chuyên sâu như: Chụp CT, chụp MRI, PET, nội soi, sinh thiết… hoặc tiến hành xét nghiệm lại sau 3- 6 tháng theo chỉ định của bác sĩ. Hiện xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư được dùng để theo dõi điều trị và tiên lượng tình hình bệnh nhân.

Cụ thể, trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu để xác định diễn biến có tốt hay không. Chẳng hạn, trước ca mổ với các chỉ số ở mức 50 đơn vị, sau khi mổ sẽ giảm xuống 10 đơn vị. Nhưng một thời gian sau mổ chỉ số tăng lên 30 đơn vị tức là báo hiệu có khả năng khối u đang bị di căn.

Tóm lại xét nghiệm máu sẽ không chắc chắn 100% kết quả về ung thư. Vì thế bệnh nhân không nên tự ý thực hiện xét nghiệm máu để tầm soát ung thư, mà chỉ nên thực hiện khi có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Sau xét nghiệm nếu thấy chỉ số của một chất nào đó tăng lên bất thường, y bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán ban đầu về nguy cơ mắc ung thư, từ đó tiếp tục chỉ định các biện pháp thăm khám chuyên sâu hơn.

3. Lưu ý khi tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu

3.1. Áp dụng cho đối tượng nào?

Tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu không phải là phương pháp được chỉ định rộng rãi. Phương pháp này sẽ được chỉ định áp dụng cho các đối tượng sau:

Nhóm đối tượng có nguy cơ bị ung thư cao như: những bệnh nhân bị viêm gan, hoặc xơ gan đang ở trong độ tuổi từ 50 trở lên.

Nhóm đối tượng đã thực hiện các biện pháp sàng lọc khác và phát hiện khả năng mắc ung thư cao cũng sẽ được chỉ định.

3.2. Áp dụng cho trường hợp nào?

Ngoài thực hiện trong tầm soát ung thư thì xét nghiệm máu còn được áp dụng trong hai trường hợp:

Tuy nhiên, như đã đề cập, đôi khi các chỉ số chất chỉ điểm khối u trong máu tăng là do các bệnh lý khác. Vì vậy, việc chẩn đoán cần phải căn cứ vào điều kiện thực tế để có thể đưa ra các kết luận chính xác nhất.

Tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu cần phải được sự chỉ định và hướng dẫn thực hiện của bác sĩ chuyên khoa uy tín. Do đó, bệnh nhân không nên tìm đến các cơ y tế không đảm bảo để thực hiện xét nghiệm máu tầm soát ung thư.

Điều trị: Sự tăng giảm của chất chỉ điểm khối u sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được quá trình điều trị có đem lại hiệu quả hay không. Ví dụ xét nghiệm CEA được chỉ định ở bệnh nhân bị ung thư trực tràng. Nếu sau xét nghiệm, chỉ số CEA giảm thì điều trị có hiệu quả, ngược lại nếu tăng thì đó chính là một yếu tố tiên lượng không tốt.

Theo dõi mức độ tái phát và khả năng di căn của bệnh: Khi chỉ số của chất chỉ điểm khối u tăng, các bác sĩ sẽ tiến hành tìm sự tái phát hoặc di căn của bệnh để đưa ra phác đồ tái điều trị phù hợp.