Top 3 # Xét Nghiệm Ung Thư Bàng Quang Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xét Nghiệm Ung Thư Bàng Quang Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Các xét nghiệm ung thư bàng quang cần thực hiện như khám lâm sàng, xét nghiệm nước tiểu, soi bàng quang, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính… Kết quả thu được qua các xét nghiệm chẩn đoán bệnh sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng, mức độ bệnh cụ thể để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tuổi tác: Những người trên 40 tuổi có nguy cơ cao mắc ung thư bàng quang

Thuốc lá: Nguy cơ bị ung thư bàng quang ở những người hút thuốc tăng cao gấp 2-3 lần so với người không hút thuốc.

Nghề nghiệp: Công nhân làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất cũng dễ bị ung thư bàng quang

Nhiễm trùng: Những nguời bị nhiễm ký sinh trùng bị tăng nguy cơ bị ung thư bàng quang.

Tiền sử gia đình: Những người có người nhà bị ung thư bàng quang thì có nguy co mắc bệnh cao hơn so với người khác.

Ung thư bàng quang là bệnh nguy hiểm nên cần được phát hiện sớm. Vì thế những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Các xét nghiệm ung thư bàng quang cần làm

Người bệnh cần lấy nước tiểu giữa dòng để làm xét nghiệm tìm hồng cầu, tế bào ung thư hay những dấu hiệu khác như viêm nhiễm bàng quang.

Soi bàng quang

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiệu quả giúp quan sát trực tiếp thương tổn, xác định vị trí, thể tích, hình dạng của khối u trong bàng quang.

Các bác sĩ sử dụng một ống nhỏ sáng để quan sát trực tiếp lòng bàng quang. Bác sĩ sẽ đưa ống soi bàng quang qua niệu đạo vào trong bàng quang để khám mặt trong của bàng quang. Trong quá trình làm thủ thuật này các người bệnh sẽ được gây mê.

Qua nội soi bàng quang, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ ở vị trí xuất hiện khối u và đem đi giải phẫu bệnh nhằm xác định u lành tính hay ác tính.

Chụp X-quang

Phương pháp này nhằm chẩn đoán những tổn thương ở bàng quang qua những phim chụp; đánh giá thương tổn với niệu quản và thận; tìm kiếm những thương tổn ở đài – bể thận, niệu quản.

Chụp cắt lới vi tính

Chụp cắt lớp vi tính có thể xác định hình ảnh định khu của khối u, những thay đổi của thành bàng quang, độ đậm đặc của tổ chức mỡ quanh bàng quang do thâm nhiễm, sự hiện diện của các hạch bệnh lý và một số tổn thương khác.

Từ những kết quả xét nghiệm ung thư bàng quang, kết hợp với thăm khám lâm sàng, bác sĩ khoa ung bướu sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tùy vào tình trạng bệnh, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ đồng thời chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống khoa học nhằm cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Các Nhà Nghiên Cứu Phát Triển Phương Pháp Xét Nghiệm Mới Ở Ung Thư Bàng Quang

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm nước tiểu có mức độ chính xác cao, từ đó đem lại nhiều lợi ích cho chẩn đoán và theo dõi ung thư bàng quang.

Xét nghiệm bao gồm tìm kiếm các đoạn DNA ung thư trong các mẫu nước tiểu. “Nghiên cứu này mô tả một phương pháp chẩn đoán mới đối với ung thư bàng quang tập trung vào phân tích mẫu nước tiểu “, Tiến sĩ -Bác sĩ Maximilian Diehn, Phó giáo sư về ung thư bức xạ cho biết. “Nước tiểu tiếp xúc trực tiếp với các khối u bàng quang, làm đổ một số DNA của chúng vào đó.”

Phó giáo sư – Tiến sĩ Maximilian Diehn, về ung thư bức xạ cho biết: Xét nghiệm này bao gồm tìm kiếm các DNA ung thư trong các mẫu nước tiểu. Vì thế, nghiên cứu này đã mô tả một phương pháp chẩn đoán mới tập trung vào phân tích mẫu nước tiểu ở ung thư bàng quang.

Ung thư phổ biến đứng thứ sáu trên thế giới

Vì thế nghiên cứu của Diehn và Alizedah đã tìm hiểu và dựa vào tư liệu của những nghiên cứu trước đó, và họ đã nhận ra rằng để có thể phát hiện căn bệnh này tìm kiếm các đoạn DNA của khối u lưu thông trong máu bằng một phương pháp gọi là CAPP-Seq. Vì thế một nghiên cứu mới đã được thực hiện, qua đó các nhà nghiên cứu đã sửa đổi các phân tử và kỹ thuật sinh học để áp dụng cho các đoạn DNA ung thư bàng quang được tìm thấy trong nước tiểu. Từ đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích tổng cộng 67 trường hợp khỏe mạnh và 118 bệnh nhân bị ung thư bàng quang giai đoạn đầu, đây là những trường hợp đã được lấy nước tiểu trước khi điều trị hoặc trong quá trình theo dõi.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bằng cách kiểm tra ung thư bàng quang trong nước tiểu, họ có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu và khi đó việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Từ những điều đã phát hiện trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xác định chính xác ung thư bàng quang giai đoạn đầu ở 83% bệnh nhân, so với chỉ 14% trong xét nghiệm tế bào học nước tiểu.

Vì thế, các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp tìm kiếm DNA ung thư trong chất dịch cơ thể ngoài máu nên được áp dụng rộng rãi hơn. Và chúng tôi mong rằng từ phương pháp này cũng có thể đem lại nhiều hữu ích trong những xét nghiệm khác như kiểm tra nước bọt cho bệnh ung thư miệng, dịch não tủy cho bệnh ung thư thần kinh hoặc đờm cho bệnh ung thư phổi, Diehn nói.

Cho đến nay, ung thư bàng quang đã gây ảnh hưởng đến khoảng 3,4 triệu người trên toàn thế giới. Mỗi năm, số trường hợp mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng. Và nam giới thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới.

Điều Trị Ung Thư Bàng Quang

Ung thư bàng quang có thể dễ dàng chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Các triệu chứng của ung thư bàng quang bao gồm tiểu đau và tiểu ra máu. Nguyên nhân gây ung thư bàng quang chưa được biết rõ. Việc điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị liệu, và xạ trị.

Thủ thuật cắt bỏ u bàng quang qua niệu đạo: Bác sĩ có thể điều trị ung thư bàng quang sớm (nông) bằng thủ thuật cắt bỏ u bàng quang qua niệu đạo (TUR). Trong khi tiến hành TUR, bác sĩ đưa một ống nội soi vào bàng quang qua niệu đạo. Sau đó, bác sĩ sử dụng một dụng cụ có một vòng dây điện nhỏ ở đầu đế cắt bỏ ung thư và đốt toàn bộ tế bào ung thư còn sót lại bằng một dòng điện (Phương pháp đốt tia điện). Bệnh nhân có thể cần nằm viện và gây mê. Sau TUR, bệnh nhân cũng có thể sử dụng hóa chất hoặc liệu pháp sinh học.

Thủ thuật cắt bỏ bàng quang triệt để: Đối với ung thư bàng quang thể xâm lấn, loại phẫu thuật thường được sử dụng nhất là cắt bỏ bàng quang triệt để. Bác sĩ cũng có thể chọn loại phẫu thuật này khi ung thư nông lan rộng khắp một phần lớn bàng quang. Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang triệt để là cắt bỏ toàn bộ bàng quang, các hạch lân cận, một phần niệu đạo và các cơ quan lân cận có thể chứa các tế bào ung thư. Ở nam giới, các cơ quan lân cận được cắt bỏ là tuyến tiền liệt, túi tinh và một phần ống dẫn tinh. Ở phụ nữ, tử cung, buồng trứng, vòi trứng và một phần âm đạo được cắt bỏ.

Thủ thuật cắt bỏ bàng quang bán phần: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ cắt bỏ một phần bàng quang, gọi là phẫu thuật cắt bỏ bàng quang bán phần. Bác sĩ lựa chọn loại phẫu thuật này khi bệnh nhân có ung thư cấp độ thấp đã xâm lấn vào thành bàng quang nhưng mới chỉ khu trú ở một vùng.

Điều trị bằng tia xạ: Một số lượng nhỏ bệnh nhân có thể được chiếu xạ trước khi phẫu thuật để làm co khối u. Một số bệnh nhân khác có thể được chiếu xạ sau khi phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại trong khu vực. Đôi khi, bệnh nhân có thể được điều trị bằng tia phóng xạ khi không còn khả năng phẫu thuật.

Bác sĩ sử dụng hai cách chiếu xạ để điều trị ung thư bàng quang:Chiếu xạ ngoài: Một máy chiếu lớn bên ngoài cơ thể hướng tia vào vùng khối u. Hầu hết bệnh nhân chiếu xạ ngoài được điều trị ngoại trú 5 ngày một tuần trong thời gian 5-7 tuần. Phác đồ điều trị này giúp bảo vệ các tế bào và mô lành tránh sự lan toả của tổng liều phóng xạ. Thời gian điều trị có thể ngắn hơn khi kết hợp chiếu xạ ngoài với chiếu xạ áp sát.

Chiếu xạ trong: Bác sĩ đặt một dụng cụ nhỏ chứa chất phóng xạ vào trong bàng quang qua niệu đạo hoặc qua một vết rạch ở vùng bụng. Bệnh nhân cần nằm viện vài ngày trong thời gian điều trị. Để bảo vệ những người khác tránh khỏi tiếp xúc với phóng xạ, bệnh nhân thường không được có người tới thăm hoặc chỉ được gặp họ trong một thời gian ngắn khi nguồn xạ còn trong cơ thể. Khi nguồn xạ được lấy ra thì phóng xạ không còn ở lại trong cơ thể.Một số bệnh nhân ung thư bàng quang được điều trị bằng cả hai cách chiếu xạ.

Hóa trị liệu:Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc.

Đối với bệnh nhân có ung thư bàng quang nông, bác sĩ có thể đưa hóa chất vào trong bàng quang sau khi cắt bỏ ung thư qua đường niệu đạo. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ. Bác sĩ đưa một ống thông vào bàng quang qua niệu đạo và qua đó bơm thuốc ở dạng nước vào bàng quang. Các loại thuốc này lưu lại trong bàng quang năm bảy giờ. Chúng chủ yếu ảnh hưởng tới những tế bào trong bàng quang. Thông thường, bệnh nhân được điều trị như vậy một lần một tuần trong dăm bảy tuần. Đôi khi, người ta điều trị một hoặc vài lần mỗi tháng và kéo dài như vậy tới một năm.

Nếu ung thư đã xâm lấn sâu vào bàng quang hoặc lan tới các hạch bạch huyết hay các cơ quan khác, bác sĩ có thể đưa thuốc vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Đây là phương pháp điều trị toàn thân, thuốc đi vào mạch máu tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Các loại thuốc thường được điều trị theo chu kỳ để có một thời gian nghi hồi phục tiếp theo sau một đợt điều trị.

Liệu pháp sinh học:

Bệnh nhân có thể được điều trị bằng hóa chất đơn độc hoặc hóa chất kết hợp với phẫu thuật, xạ trị hoặc với cả hai. Thông thường, bệnh nhân được điều trị bằng hóa chất ngoại trú ở một bệnh viện, phòng khám hoặc phòng khám tư. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại thuốc được sử dụng và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, bệnh nhân có thể cần nảm viện trong một thời gian ngắn.

Liệu pháp sinh học sử dụng khả năng tự nhiên của cơ thể (hệ thống miễn dịch) để chống lại ung thư. Liệu pháp sinh học thường được sử dụng sau khi cắt bỏ ung thư qua niệu đạo đối với ung thư bàng quang nông. Phương pháp này giúp ngăn ngừa ung thư tái phát. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sinh học bằng cách đưa vào trong bàng quang dung dịch BCG. Dung dịch BCG là dung dịch có chứa các vi khuẩn sống đã bị làm suy yếu. Những vi khuẩn này kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư ở bàng quang. Bác sĩ đưa dung dịch vào trong bàng quang qua một ống thông. Giữ dung dịch này trong bàng quang bệnh nhân khoảng hai giờ. Điều trị bằng BCG thường được tiến hành một lần mỗi tuần trong sáu tuần.

Chẩn Đoán Ung Thư Bàng Quang

Phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang

1. Kiểm tra thường quy

Phương pháp kiểm tra thường quy đơn giản, sau khi thực hiện ly tâm nước tiểu sẽ tìm tế bào hồng cầu thông qua kính hiển vi để phán đoán có phải đi tiểu ra máu hay không. Đây là phương pháp duy nhất để chẩn đoán máu trong nước tiểu, với phương pháp này có thể phát hiện ra ung thư bàng quang giai đoạn đầu, cũng có thể là loại kiểm tra thường quy cho lứa tuổi dễ mắc bệnh.

2. Xét nghiệm tế bào học nước tiểu

Xét nghiệm tế bào học nước tiểu là phương pháp kiểm tra đơn giản dễ thực hiện mà không gây tổn thương, có giá trị quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư bàng quang, có đến 85% bệnh nhân ung thư bàng quang có kết quả dương tính khi xét nghiệm tế bào học nước tiểu.

Thông qua các hình ảnh có thể biết được tình trạng đầy của bàng quang và phạm vi, độ sâu xâm lấn của khối u, kết hợp với hình ảnh bể thận và ống dẫn nước tiểu có thể biết được có ú nước ở thận hay không, có xâm lấn đến ống dẫn nước tiểu hay không và mức độ xâm lấn.

Nội soi bàng quang có thể nhìn thấy trực tiếp vị trí, kích thước, số lượng, hình dạng, phạm vi xâm lấn của khối u và khối u có cuống hay không, khi kiểm tra sẽ kết hợp với sinh thiết khối u.

5. Kiểm tra siêu B

Thông qua việc làm đầy bàng quang, niêm mạc thành bàng quang sẽ giãn hết cỡ, siêu B có thể ước lượng được kích thước, vị trí và mức độ xâm lấn niêm mạc của khối u. Nếu như thông qua scan siêu âm trực tràng có thể hiển thị sự bất thường trên thành bàng quang của khối u và tiếng vọng lại của khối u trong khoang bàng quang, có thể dựa vào đó mà xác định được phạm vi của khối u bàng quang.

Khi tổ chức khối u phát triển vào khung chậu và ra ngoài thành và xuất hiện di căn, thì hình ảnh CT có thể cho thấy hình dạng và kích thước của khối u, độ chính xác lên tới 80%.