Top 10 # Xét Nghiệm Ung Thư Gan Sớm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

【Tìm Hiểu】Xét Nghiệm Ung Thư Gan Sớm

Ung thư gan là một trong các bệnh ung thư có tỷ lệ người mắc cao nhất ở nước ta hiện nay. Đây là bệnh có diễn biến âm thầm và các triệu chứng chỉ trở nên rõ ràng khi đến giai đoạn muộn. Bởi vậy, xét nghiệm ung thư gan sớm để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra và điều trị ung thư gan, đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Dù các dấu hiệu của ung thư gan giai đoạn đầu thường không rõ ràng, các chuyên gia khuyến cáo khi thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường, dù không nghiêm trọng thì nên đến bệnh viện để làm các xét nghiệm và chẩn đoán, nhất là những người có nguy cơ cao như uống nhiều rượu, đã từng mắc các bệnh về gan, hoặc trong gia đình có người thân cận huyết thống mắc ung thư gan… Các xét nghiệm kiểm tra ung thư gan thường được sử dụng là:

Siêu âm là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong tầm soát ung thư gan. Siêu âm được áp dụng để đánh giá tình trạng gan và đường mật, có thể giúp bác sĩ quan sát được kích thước và hình thái của khối u. Siêu âm gan có thể áp dụng được với mọi đối tượng và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Xét nghiệm AFP xác định nồng độ trong máu của Alpha-foetoprotein (AFP) – một loại protein do gan tổng hợp. Đây là phương pháp thường dùng trong chẩn đoán ung thư gan. Những người có nồng độ AFP cao thường dễ mắc các bệnh viêm gan mang độc tính và ung thư.

Ngoài ra, nồng độ AFP sẽ giảm nhanh sau khi điều trị ung thư gan. Bởi vậy, nồng độ AFP còn được sử dụng để đánh giá kết quả điều trị và theo dõi tiên lượng bệnh.

3. Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

Chụp cắt lớp vi tính cũng là một trong các phương pháp thường được sử dụng trong chẩn đoán ung thư gan. Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát kích thước, hình thái, số lượng của khối u. Ngoài ra, dựa vào phân tích hình ảnh qua chụp CT có thể quan sát và phân tích kết cấu bên trong gan, từ đó giúp xác định chính xác mối quan hệ của mỗi huyết quản với khối u.

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp bổ sung cho chẩn đoán bằng CT, thường được sử dụng trong chẩn đoán ung thư gan ở tình trạng nhẹ, giúp chẩn đoán các khối u gan lành tính chuyển ác tính.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu được phát hiện va điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm, khả năng chữa khỏi không tái phát sau 5 năm là rất lớn. Bởi vậy, khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào, người bệnh cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm ung thư gan sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xét Nghiệm Phát Hiện Sớm Ung Thư Gan

SKĐS – Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chỉ phát hiện ung thư khi đã xuất hiện các khối u, do vậy, nhu cầu tìm ra các chỉ dấu sinh hóa, miễn dịch (do tế bào ung thư tiết ra) giúp phát hiện ung thư sớm, trước khi xuất hiện khối u để chẩn đoán sớm là vấn đề cấp thiết trên toàn thế giới. Điều này sẽ giúp bệnh nhân được điều trị sớm, theo dõi tiến triển của khối u và nâng cao tỉ lệ sống sót của bệnh nhân.

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 5 ở nam giới, và thứ 7 ở nữ giới với hơn nửa triệu trường hợp mắc bệnh mới được chẩn đoán mỗi năm trên toàn thế giới, đây là nguyên nhân đứng hàng thứ 3 gây nên các ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới sau ung thư phổi và dạ dày. Vào năm 2010, ước tính khoảng 754.000 người tử vong do ung thư gan. Ung thư tế bào gan nguyên phát (hepatocellular carcinoma – HCC) là dạng ung thư gan phổ biến nhất – chiếm 80% trường hợp mắc ung thư gan. Trên 80% trong số các trường hợp ung thư gan được tìm thấy ở các quốc gia ở châu Á, và khu vực châu Phi cận Sahara.

Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng dịch tễ có tỉ lệ viêm gan cao. Theo nghiên cứu điều tra dịch tễ ở Hà Nội, Bắc Giang thì tỉ lệ nhiễm HBV và HCV tại hai địa bàn Hà Nội, Bắc Giang lần lượt là 8,0% và 2,7%. Theo số liệu ghi nhận ung thư quần thể năm 2004, ở TP. HCM trong 10 loại ung thư thường gặp thì ung thư gan đứng hàng thứ nhất ở nam (tần suất 38,2 trường hợp trên 100.000 dân mỗi năm) và đứng hàng thứ 6 ở giới nữ (tần suất 8,3 trường hợp trên 100.000 dân mỗi năm). Ở Hà Nội, ung thư gan đứng hàng thứ 3 ở nam giới và hàng thứ 7 ở nữ giới. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm Việt Nam có trên 10.000 ca mắc ung thư gan mới và trở thành quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan hàng đầu thế giới.

Ung thư tế bào gan với nhiều khối (nodule) trong gan

Trong số các chất chỉ dấu ung thư gan hiện nay thì AFP đã được ứng dụng trong xét nghiệm tầm soát HCC. AFP là glycoprotein có một chuỗi đơn, trọng lượng phân tử 70kDa và carbohydrat chiếm 4%. AFP được tổng hợp chính ở gan phôi thai và túi noãn hoàng, rồi vào dịch ối, đi qua rau thai và vào máu mẹ. Nồng độ trong huyết thanh của AFP nhanh chóng giảm xuống sau khi sinh và sự biểu hiện của nó bị ức chế ở người trưởng thành. Ở người lớn khỏe mạnh, nồng độ AFP huyết thanh là 0 – 7ng/mL. Nồng độ AFP huyết thanh 20ng/mL là giá trị cắt thường được sử dụng nhất để phân biệt bệnh nhân có và không có HCC. Xét nghiệm AFP có độ nhạy 41 – 65% và độ đặc hiệu 80 – 90% khi phát hiện HCC với giá trị cắt là 20ng/mL. AFP huyết thanh có sự tương quan thuận một cách có ý nghĩa với kích thước của khối u HCC và có thể được sử dụng như một chỉ dấu có giá trị để phát hiện HCC và đánh giá giai đoạn của bệnh. Theo khuyến cáo của Hội nghiên cứu gan châu Á – Thái Bình Dương (Asian Pacific Association for the Study of the Liver -APASL) và Mạng lưới ung thư quốc gia Mỹ (National Comprehensive Cancer Network – NCCN) thì bệnh nhân có nguy cơ cao bị HCC cần thực hiện kiểm tra AFP kết hợp siêu âm định kỳ 6 tháng. Tuy nhiên, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chỉ phát hiện ung thư khi đã xuất hiện các khối u. Do vậy, nhu cầu tìm ra các chỉ dấu sinh hóa, miễn dịch (do tế bào ung thư tiết ra) giúp phát hiện ung thư sớm, trước khi xuất hiện khối u để chẩn đoán sớm là vấn đề cấp thiết trên toàn thế giới. Điều này sẽ giúp bệnh nhân được điều trị sớm, theo dõi tiến triển của khối u và nâng cao tỉ lệ sống sót của bệnh nhân. Các chỉ dấu hiện nay được sử dụng tại Việt Nam gồm:

Tuy nhiên, trên thực tế ở một số bệnh nhân không bị ung thư gan nhưng có nồng độ AFP tăng, ví dụ những bệnh nhân bị bệnh gan mạn, bệnh lý viêm gan, xơ gan, u quái tinh hoàn, phụ nữ có thai. Bên cạnh đó cũng có một số bệnh nhân ung thư gan nhưng AFP không tăng. Do vậy, các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu về các chỉ dấu chẩn đoán ung thư gan hiệu quả hơn và kết quả, các tác giả Nhật Bản đã phát hiện hai chỉ dấu giúp phát hiện thư gan sớm quan trọng khác là AFP L3 và DCP (Des-gamma-carboxy prothrombin), DCP còn được gọi là PIVKA II (protein induced by vitamin K absence or antagonists II).

Là một đồng đẳng (Isoform) của AFP. Ba dạng AFP được phân biệt bởi mức độ fucosyl hóa (fucosylation) của chuỗi đường gắn với N-acetylglucosamine. Các dạng này có khả năng gắn vào Lens culinaris agglutinin (LCA) với các ái lực khác nhau. AFP-L1 là loại không gắn LCA, là dạng chủ yếu được thấy ở những người bị bệnh gan lành tính như viêm gan B mạn hoặc xơ gan AFP-L2 là có khả năng gắn LCA với ái lực vừa và là dạng chủ yếu được sản xuất bởi các khối u túi noãn hoàng. AFP-L3 được sản xuất bởi các tế bào gan ác tính, gắn vào LCA với ái lực cao và là dạng chủ yếu được thấy ở các bệnh nhân bị HCC. AFP-L3 được ghi nhận là tỉ lệ phần trăm của AFP-L3 so với tổng mức AFP. Giá trị cắt của AFP-L3 được xác định là 10% thì xét nghiệm có độ nhạy 56% và độ đặc hiệu 90% trong phát hiện HCC. Người có giá trị AFP-L3 cao hơn 10% thì tăng gấp 7 lần nguy cơ xuất hiện HCC trong vòng 21 tháng.

Là một dạng bất thườngđược tạo ra bởi sự thiếu vitamin K của prothrombin, một yếu tố đông máu được sản xuất bởi gan. DCP có thể được sản xuất bởi các khối u gan và mức độ thường tăng lên khi bị HCC. Nồng độ DCP bình thườnglà 0 – 7,5ng/ml. Với giá trị cắt là 25ng/mL thì xét nghiệm DCP có độ nhạy là 87% và độ đặc hiệu là 85% trong chẩn đoán HCC. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự tăng DCP thường phản ảnh tình trạng của bệnh, kích thước khối u, sự xâm lấn tĩnh mạch cửa. Ngoài ra sau phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc sau điều trị ung thư gan bằng phương pháp khác, nồng độ DCP giảm nhanh. Sự tăng DCP trở lại sau điều trị thể hiện bệnh tái phát hoặc thất bại của điều trị. Phần lớn các nghiên cứu bệnh chứng so sánh AFP với DCP trong chẩn đoán HCC cho thấy độ nhạy của DCP cao hơn AFP. Các nghiên cứu khẳng định sự kết hợp của DCP và AFP làm tăng rõ rệt độ nhạy và độ đặc hiệu trong chẩn đoán sớm HCC.

Xét Nghiệm Ung Thư Gan Sớm Để Phòng, Tầm Soát Bệnh Từ Sớm

Sở dĩ ung thư gan là bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao là do khó phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Đến khi bệnh phát triển đến những giai đoạn muộn. Do vậy khi thấy cơ thể có nhiều sự biến đổi về dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu, có yếu tố nguy cơ mắc ung thư gan cao thì hãy đi xét nghiệm ung thư gan ngay:

Tầm quan trọng của xét nghiệm ung thư gan

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 5 ở nam giới, và thứ 7 ở nữ giới với hơn nửa triệu trường hợp mắc bệnh mới được chẩn đoán mỗi năm trên toàn thế giới. Ung thư gan là nguyên nhân đứng hàng thứ 3 gây nên các ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới sau ung thư phổi và dạ dày.

Tuy nhiên căn bệnh nguy hiểm này rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu bởi các triệu chứng không đặc hiệu, người bệnh thường bỏ qua hoặc lầm tưởng do mắc các bệnh gan khác. Đến khi ung thư gan chuyển sang giai đoạn cuối, có các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối điển hình thì người bệnh mới nghi ngờ, lúc này việc điều trị vô cùng khó khăn, tiên lượng sống rất thấp, các biện pháp điều trị chỉ nhằm giảm đau đớn, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ngày nay có rất nhiều phương pháp cũng như kỹ thuật y tế hiện đại giúp chữa trị ung thư gan. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm chính là một đóng góp quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi cho người bệnh. Đó cũng là lý do việc thực hiện các xét nghiệm phát hiện ung thư gan ngày càng được nhiều người quan tâm.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Sau khi bác sỹ hỏi bệnh và khám lâm sàng, nếu nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư gan, bác sỹ sẽ chỉ định cho tiến hành những xét nghiệm giúp chẩn đoán như:

Siêu âm bụng: Phương pháp này này là phương pháp đầu tay giúp các bác sỹ quan sát tình trạng thực tế của gan.

CT – scan: Sử dụng tia X để tạo ra những hình ảnh chi tiết của cơ thể, nó giúp bác sỹ thấy được kích thước, hình dạng và vị trí của bất kỳ khối u nào trong gan hoặc gần khu vực đó.

MRI: Sử dụng từ trường để tạo hình ảnh chi tiết của cơ thể, phương pháp MRI giúp thể hiện rõ hơn các mạch máu trong gan, từ đó giúp các bác sỹ biết được ung thư gan đã xâm lấn hay chưa.

Xét nghiệm chức năng gan: Xét nghiệm sinh hóa: AST, ALT, GGT, Bilirubin, Albumin, xét nghiệm đông máu.

Xét nghiệm yếu tố nguy cơ: Xét nghiệm viêm gan B, C bằng HBsAg, Anti – HCV.

Sinh thiết gan: Đây là xét nghiệm mang tính chất quyết định bệnh nhân có bị ung thư gan hay không. Bác sỹ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ và kiểm tra nó có phải là tế bào ung thư không.

Cách làm xét nghiệm ung thư gan đúng

Nắm bắt được tầm quan trọng của xét nghiệm ung thư gan, tuy nhiện liệu bạn đã biết xét nghiệm ung thư gan đúng?

Thời gian xét nghiệm ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh tiến triển nhanh chóng mặt. Sàng lọc ung thư gan định kỳ sẽ giúp kiểm soát chặt chẽ sức khỏe của bản thân, dễ dàng phát hiện bệnh trong thời gian sớm nhất.

Nên thực hiện tầm soát đều đặn 3 – 6 tháng/ lần để kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình.

Đối tượng nào nên tiến hành kiểm tra ung thư gan?

Đàn ông trên 40 tuổi có bệnh viêm gan B và xơ gan

Phụ nữ trên 50 tuổi mắc bệnh viêm gan B và xơ gan

Các bệnh nhân mắc viêm gan B hoặc trong gia đình tiền sử có người mắc ung thư gan

Các bệnh nhân viêm gan C hay xơ gan nói chung cũng cần đi kiểm tra ung thư gan theo định kỳ

Nhóm đối tượng phải làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều hóa chất, các chất độc hại…

Làm xét nghiệm ung thư gan ở đâu, hết bao nhiêu tiền?

Chuẩn đoán phát hiện chính xác ung thư gan phụ thuộc lớn vào phương pháp xét nghiệm và kinh nghiệm xét nghiệm của bác sĩ. Lời khuyên cho bạn là nên đi xét nghiệm ung thư gan tại các cơ sở y tế uy tín, chuyên nghiệp trên cả nước, điển hình như:

1. Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: 78 Giải Phóng , Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội (cách km)

Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Bảy: 06:30 – 12:00, 13:30 – 18:00

2. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian làm việc:

Thứ Hai: 06:30 – 12:00, 13:30 – 16:30, 13:30 – 16:30

Thứ Ba, Thứ Năm, Thứ Sáu: 13:30 – 16:30, 06:30 – 12:00

3. Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Bảy: 07:30 – 11:30, 13:30 – 17:00

Chi phí cho xét nghiệm ung thư gan sẽ tùy thuộc vào các xét nghiệm chẩn đoán được yêu cầu. Thông thường khi đi xét nghiệm tầm soát ung thư gan, các bác sĩ khuyên người bệnh nên thực hiện:

Siêu âm gan 6 tháng/1 lần với chi phí là 250,000đ/ lần (siêu âm gan mật màu 4D).

Và xét nghiệm máu Alpha-fetoprotein (AFP) định kỳ 6 tháng/1 lần: giá xét nghiệm là 200,000đ/ lần.

Khi thấy có các dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc ung thư gan, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm phức tạp khác, lúc này chi phí xét nghiệm sẽ cao hơn.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh bằng các biện pháp phòng bệnh và sàng lọc theo định kỳ như:

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh

Cẩn thận các loại thuốc có hại cho gan

Cải thiện môi trường sống

Tầm soát xét nghiệm ung thư gan theo định kỳ

Điều trị tích cực các bệnh viêm gan B, C, xơ gan

Sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, nổi bật là các sản phẩm chức năng từ hoạt chất fucoidan

Hoạt chất fucoidan được tìm thấy trong các loại tảo nâu, rong nâu ngoài đại dương. Từ khi phát hiện đến nay, có hàng ngàn các công trình nghiên cứu về hoạt chất này, khám phá ra công dụng tuyệt vời của fucoidan đối với sức khỏe.

Sản phẩm King Fucoidan &Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

Xem điển bán King Fucoidan tại các nhà thuốc gần nhà nhất

Hoặc gọi , hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được chuyên gia tư vấn mua hàng, đặt hàng và giao hàng tận nơi.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của xét nghiệm ung thư gan và biết cách phòng ngừa ung thư gan hiệu quả.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xét Nghiệm Sớm Ung Thư Phổi

PHÁT HIỆN SỚM CÓ THỂ PHÒNG VÀ CHỮA UNG THƯ HIỆU QUẢ

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư đứng hàng đầu cả về tỉ lệ mắc và tử vong, thậm chí tỉ lệ mắc ung thư phổi ngày càng tăng do sự ô nhiễm độc hại. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới nam và nữ.

Những thay đổi đầu tiên trong gene (DNA) của các tế bào phổi có thể làm các tế bào phát triển nhanh hơn. Tại thời điểm này các thay đổi không tạo thành khối u, không thể phát hiện được trên X-quang và không gây ra triệu chứng.

 CÁC XÉT NGHIỆM UNG THƯ PHỔI PHỔ BIẾN

Chẩn đoán ung thư phổi hiện nay vẫn là một thách thức, mặc dù hiện nay đã có nhiều phương pháp.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh

Sau nội soi phế quản, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng choáng, ho ra máu, sốt, tràn khí màng phổi; hơn nữa quá trình thực hiện có thể gây khó chịu, khiến cho việc chẩn đoán tự nguyện thường xuyên bị hạn chế.

X-quang phổi giúp phát hiện các tổn thương, hình ảnh tràn dịch màng phổi, định vị vị trí, kích thước, hình dạng mô phổi bị tổn thương, cũng có giá thành thấp, không mất nhiều thời gian thực hiện. Tuy nhiên chụp X-quang khó phát hiện được những tổn thương nhỏ trên hai lá phổi hoặc những tổn thương tại các vị trí đỉnh phổi, khó xác định được các đặc tính bên trong của tổn thương. Khoảng 30% thương tổn phổi bị bỏ sót trong phương pháp chụp X-quang.

Chụp CT là một tùy chọn khác, phát hiện những thương tổn mà X-quang phổi có thể bỏ lỡ. Vấn đề là chụp CT phổi sử dụng nguồn năng lượng tia X, do đó việc bệnh nhân bị nhiễm xạ là điều khó tránh khỏi (không nên chụp CT phổi 2 lần liên tiếp trong một khoảng thời gian ngắn), hoặc dị ứng thuốc cản quang.

Xét nghiệm chẩn đoán không xâm lấn

SCS – xét nghiệm hình thái tế bào trong mẫu đờm qua kính hiển vi – là xét nghiệm nhanh và có giá thành thấp, nhưng không phải luôn chính xác. Trong khi tỉ lệ dương tính giả khá thấp (1%), âm tính giả có thể xảy ra đến 40%.

Xét nghiệm máu có thể giúp tìm ra các dấu ấn ung thư, đó là các protein đặc biệt do tế bào ung thư sinh ra như AFP, CEA, PAM, CYFRA 21-1. Đây là phương pháp không xâm lấn, việc thu mẫu đơn giản và an toàn. Tuy vậy, xét nghiệm máu không thể hiện 100% bản chất ung thư, vì có thể cho kết quả dương tính giả do máu có những chất tương đồng với khối u. Hơn nữa, các chỉ thị ung thư phổi cũng có thể xuất hiện trong các bệnh khác: CYFRA 21-1 tăng cao trong ung thư thực quản, ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư vú, tuyến tụy, cổ tử cung, viêm phổi, nhiễm trùng máu, suy thận…; trong khi đó, AFP cũng đặc trưng ở ung thư gan, CEA có ở ung thư đại tràng…

Sinh thiết mô

Xét nghiệm mô học. Xét nghiệm này được thực hiện từ mẫu bệnh phẩm lấy trong quá trình sinh thiết xuyên thành ngực dưới dẫn cắt lớp vi tính (hoặc mẫu bệnh phẩm trong quá trình nội soi phế quản).

Xét nghiệm tế bào học. Đây là phương pháp đòi hỏi chọc hút tế bào hạch, chọc dò dịch màng phổi để tìm ra tế bào ác tính.

Các xét nghiệm dựa vào sinh thiết phổi là phương pháp cuối cùng có thể xác nhận loại, mức độ ung thư; do đây là xét nghiệm xâm lấn, sinh thiết chỉ áp dụng với những bệnh nhân có phát hiện khối u và có nghi ngờ mang khối u. Vì lẽ đó, sinh thiết phổi không nên được xem là phương pháp chẩn đoán sớm.

 XÉT NGHIỆM SỚM UNG THƯ PHỐI

GENLAB một trong số ít các đơn vị tiên phong và dẫn đầu trong chuẩn đoán ung thư sớm bằng phương pháp Xét nghiệm Methyl hóa DNA. Phương pháp ưu việt này nhằm đưa tới kết quả chính xác trong thời gian sớm nhất.

Ung thư là những bệnh bắt nguồn từ các gen trong bộ gen của mỗi người. Trước đây, chúng ta chỉ quan tâm đến những biến đổi trên trình tự gen dẫn đến các bệnh, trong đó có ung thư. Trong những thập kỷ gần đây, vai trò của những biến đổi biểu sinh trong phát sinh ung thư thu hút được nhiều mối quan tâm của các nhà khoa học; những biến đổi này mang tiềm năng trở thành những dấu chuẩn để sàng lọc, chẩn đoán và tiên lượng bệnh ung thư.

Ưu điểm của dấu ấn sinh học methyl hóa DNA:

Sự methyl hóa DNA bất thường thường xuyên xảy ra từ giai đoạn rất sớm của bệnh ung thư (bắt đau phát sinh ung thư nhưng chưa hình thành khối u) và rất đặc hiệu đối với các khối u rắn.

Sự methyl hóa DNA bất thường sẽ có xu hướng xảy ra tại các vị trí cụ thể ở tất cả các bệnh nhân mắc loại ung thư cụ thể, vì thế có thể áp dụng cho nhiều bệnh nhân khi chẩn đoán mỗi loại ung thư cụ thể.

Hơn nữa, sự methyl hóa DNA là sự thay đổi trên DNA với tính ổn định cao, vì thế phương pháp khuếch đại axit nucleic (PCR) có thể được sử dụng để khuếch đại một cách có chọn lọc DNA bị methyl hóa, giúp phát hiện trong dịch cơ thể, ngay cả trong ung thư giai đoạn sớm.

Dấu chuẩn methyl hóa DNA có thể thu được từ các loại mẫu không xâm lấn (như mẫu huyết tương, mẫu dịch rửa phổi, súc phổi) do đó thuận tiện cho bệnh nhân khi tham gia xét nghiệm, tăng tỉ lệ tham gia sàng lọc ung thư định kỳ.

 AI NÊN XÉT NGHIỆM UNG THƯ PHỐI SỚM

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao sau đây nên cân nhắc việc xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán sớm ung thư phổi:

Người có tiền sử nghiện thuốc lá, đang hút thuốc lá hoặc đã bỏ thuốc lá trong 15 năm trở lại đây.

Trong độ tuổi từ 55 – 80.

Người có tiền sử gia đình ung thư phổi.

Người có nghề nghiệp thường xuyển tiếp xúc với môi trường không khí độc hại, như nhân công làm ở mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate, công nhân trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt, kim loại nặng, …

 ƯU ĐIỂM XÉT NGHIỆM SỚM UNG THƯ PHỔI TẠI TẠI GENLAB

GENLAB sử dụng Bộ kit Epi proLung (Đức), có khả năng thực hiện xét nghiệm không xâm lấn bằng kỹ thuật real-time PCR để đánh giá các dấu chuẩn methyl hóa DNA (SHOX2, PTGER4) tách từ mẫu bệnh phẩm. Công nghệ tiên tiến này giúp hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi ở các bệnh nhân có nguy cơ cao từ giai đoạn rất sớm, nhằm có hướng điều trị kịp thời.

ƯU ĐIỂM :

PHÁT HIỆN DẤU HIỆU UNG THƯ PHỔI TỪ RẤT SỚM (chưa hình thành khối u rắn)

SỰ ỔN ĐỊNH CAO.

LẤY MẪU ĐƠN GIẢN, không xâm lấn (mẫu huyết tương hoặc mẫu dịch rửa phổi, súc phổi).

CÓ THỂ XÉT NGHIỆM ĐỊNH KỲ.

 CHI PHÍ XÉT NGHIỆM UNG THƯ PHỔI SỚM