Top 14 # Xét Nghiệm Ung Thư Họng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xét Nghiệm Ung Thư Vòm Họng

Hiện nay, bệnh ung thư vòm họng có tỷ lệ mắc cao đứng đầu trong số các bệnh ung thư thường gặp vùng đầu và cổ. Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu rất dễ nhầm tưởng với các bệnh khác chính vì thế câu hỏi đặt ra là Xét nghiệm ung thư vòm họng – khi nào nên thực hiện là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Tỉ lệ phát bệnh ung thư vòm họng có sự khác biệt ở từng chủng tộc, dễ gặp ở người da vàng (Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines…), ít gặp ở người da trắng. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt ở độ tuổi 30 – 50. Xét nghiệm ung thư vòm họng giúp phát hiện bệnh sớm sẽ làm tăng khả năng điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Ung thư vòm họng còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng (NPC) là bệnh ung thư phát sinh từ các tế bào vòm họng (phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau mũi). Đây là bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất và đáng nghi ngại nhất trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ; đứng thứ 4 trong nhóm 6 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam, chiếm tỷ lệ 10 – 12% số bệnh nhân ung thư trong nước.

Bệnh hiếm gặp với người da trắng nhưng lại phổ biến ở người da vàng. Đặc biệt ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á với tỷ lệ mắc bệnh là 20 – 30/ 100.000 người.

Giai đoạn đầu các triệu chứng thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các biểu hiện bệnh hô hấp lành tính khác.

Ung thư vòm họng thường diễn biến theo 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Không có biểu hiện rõ ràng, khó phát hiện. Khối u vẫn khu trú tại khu vực vòm họng, kích thước nhỏ. Dây thanh âm vẫn di chuyển bình thường.

Giai đoạn 2: Khối u có kích thước lớn hơn, phát triển sâu hơn nhưng vẫn khu trú tại vòm họng. Dây thanh âm vẫn di chuyển bình thường.

Giai đoạn 3: Khối u có kích thước rất lớn, có thể chèn ép khiến dây thanh không thể di chuyển. Hoặc khối u có thể có kích thước nhỏ hoặc lớn nhưng tế bào ung thư đã có mặt tại hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4: Ung thư di căn đến môi, miệng, phá hủy các hạch bạch huyết.

Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao cần xét nghiệm ung thư vòm họng là:

Có tiền sử người thân trong gia đình (cha/mẹ/anh chị em) bị ung thư vòm họng

Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, tia phóng xạ, cao su, nhựa tổng hợp…

Ăn nhiều cá muối, thức ăn lên men như đồ muối chua, thịt hun khói…

Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, sử dụng chất kích thích.

Người nhiễm virus Epstein-Barr: Virus Epstein-Barr thuộc nhóm virus Herpes: gen (ADN) của Epstein-Barr có trong tế bào ung thư vòm họng .

Nếu có những triệu chứng sau, bạn nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế đáng tin cậy để thực hiện các xét nghiệm ung thư vòm họng:

– Đầu đau nhức âm ỉ.

– Ù tai: có thể ù liên tục 1 bên, tình trạng này ngày càng tăng. Mất, suy giảm thính lực nặng. Tai thường xuyên bị nhiễm trùng.

– Tình trạng nghẹt mũi: hỉ mũi có máu hoặc chảy máu cam thường xuyên.

– Cổ nổi hạch, thường gặp nhất là hạch góc hàm, lúc đầu nhỏ sau to, không đau. Khi vào giai đoạn cuối, hạch to gây lở loét và rất đau.

– Dây thần kinh bị liệt: tê mặt, liệt lưỡi, lác mắt, sụp mi, nhìn gì cũng như phân đôi ra…. nếu muộn hơn có thể nuốt sặc.

– Phát hiện có máu trong nước bọt. Khó thở hoặc khó nói, khó nuốt khi ăn.

– Xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, ù tai, các bệnh nội khoa về thần kinh mạch máu, các bệnh tai mũi họng.

Nếu nhận thấy có những biểu hiện bất thường ở họng cần đi khám ngay

Các phương pháp xét nghiệm ung thư vòm họng

Nội soi thanh quản gián tiếp: Các ống được di chuyển qua mũi và cổ họng cho phép bác sĩ nhìn thấy bất kỳ tổn thương ẩn nào trong mũi và cổ họng.

Xét nghiệm hình ảnh: Giúp xác đinh mức độ xam lấn và các giai đoạn của ung thư vòm họng. Xét nghiệm hình ảnh có thể bao gồm: chụp quét cắt lớp điện toán (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp xạ hình cắt lớp bằng bức xạ positron (PET) và X – quang.

Sinh thiết tế bào: được chỉ định khi có nghĩ ngờ di căn hạch cổ. Bác sĩ có thể lấy đi một mảnh nhỏ mô khối u để phân tích giải phẫu tế bào.

Xét nghiệm huyết thanh: Thử các phản ứng huyết thanh IgA/VCA; IgA/EA; IgA/EBNA trước, trong và sau điều trị để đánh giá tiên lượng bệnh.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu cần thiết, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh. Ung thư vòm họng sẽ được đánh giá theo các giai đoạn để lựa chọn phương pháp điều trị.

Nói tóm lại, câu hỏi xét nghiệm ung thư vòm họng – khi nào nên thực hiện? Bài viết trên đã phần nào giái đáp giúp bạn đọc đồng thời cũng chỉ ra cho bạn đọc phương pháp xét nghiệm ung thư vòm họng nào là an toàn. Nếu có bất kì thắc mắc thêm về các triệu chứng ung thư vòm họng, bạn đóc có thể liên hệ số Hotline 0911241022 để được chuyên gia giải đáp!

Xét Nghiệm Máu Ung Thư Vòm Họng

Chào bác sĩ! Em nghe nói bệnh ung thư vòm họng đang bị trẻ hóa nên những người 30 tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Hiện tại em muốn làm xét nghiệm ung thư vòm họng sớm và nghe nói xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện bệnh. Mong bác sĩ giải đáp giúp, xét nghiệm máu ung thư vòm họng có phát hiện ung thư không?

Nguyễn Dũng (Bắc Ninh)

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư phổ biến thuộc khu vực đầu mặt cổ. Bệnh thường có biểu hiện không rõ ràng ở giai đoạn đầu, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với một số bệnh lý mũi họng thông thường. Vì vậy, xét nghiệm ung thư vòm họng định kì có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện bệnh sớm ngay khi chưa có biểu hiện. Thực tế, ung thư vòm họng có thời gian tiến triển dài, có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, đúng như bạn nói độ tuổi mắc bệnh đang dần trẻ hóa và không ít trường hợp phát hiện bệnh khi chỉ ở độ tuổi 30.

Xét nghiệm máu ung thư vòm họng có phát hiện ung thư không?

Xét nghiệm máu ung thư vòm họng không thể phát hiện bệnh ung thư vòm họng và không có giá trị trong chẩn đoán ung thư sớm. Các xét nghiệm máu chỉ có tác dụng đánh giá sức khỏe tổng quát và chỉ có độ đặc hiệu trong một số chỉ điểm ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Xét nghiệm ung thư vòm họng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh. Một số phương pháp có gí trị trong xét nghiệm ung thư vòm họng là:

Nội soi tai mũi họng

Sinh thiết khối u

Chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… để chẩn đoán mức độ di căn của khối u, chẩn đoán giai đoạn bệnh.

Ai nên xét nghiệm ung thư vòm họng? Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư vòm họng và khuyến khích cho những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như người hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn uống không khoa học, sử dụng nhiều thực phẩm mặn, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mang gen hội chứng di truyền…

Hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán ung thư vòm họng. Trường hợp phát hiện nghi ngờ, bệnh phẩm có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

【Tham Khảo】Xét Nghiệm Sớm Ung Thư Vòm Họng

Nội soi vòm họng, siêu âm vùng cổ, chụp cộng hưởng từ MRI, chụp PET/ CT… là những xét nghiệm sớm ung thư vòm họng phổ biến nhất.

Các phương pháp xét nghiệm sớm ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ có tốc độ phát triển nhanh và gây nguy cơ tử vong cao. Thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sớm mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư vòm họng. Theo đó, bệnh nhân sẽ có 72% cơ hội sống (trong 5 năm) nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh.

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng để xác định những dấu hiệu sớm của bệnh để làm cơ sở chỉ định thực hiện xét nghiệm phù hợp. Trong trường hợp để xác định chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau. Một số xét nghiệm đó là:

Nội soi vòm họng: đây là phương pháp thường được chỉ định đầu tiên để chẩn đoán sớm bệnh ung thư vòm họng. Nội soi vòm họng cho phép các bác sĩ quan sát được những tổn thương và dấu hiệu bất thường ở toàn bộ vùng vòm họng để phát hiện những khối u trong tai, mũi họng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng hạn chế việc quan sát khối u ở vị trí dưới niêm mạc mũi họng.

Siêu âm vùng cổ: siêu âm vùng cổ giúp phát hiện những khối u hạch ở vùng cổ. Nếu có nghi ngờ ung thư sẽ được chọc hút sinh thiết và soi dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp X quang: đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho phép xác định chính xác kích thước, hình dáng của khối u phát triển ở vòm họng. Đây cũng là phương pháp giúp chẩn đoán tình trạng di căn của các khối u lớn.

Chụp cộng hưởng từ MRI, chụp PET/CT: đây là phương pháp hiện đại bậc nhất trong chẩn đoán sớm ung thư vòm họng. Chụp cộng hưởng từ hay PET/CT cho hình ảnh quan sát đa chiều và rõ nét giúp phát hiện được tình trạng phát triển của các khối u cũng như mức độ lây lan của chúng. Đây cũng là phương pháp thường được bác sĩ chỉ định để xác định giai đoạn bệnh trước khi tiến hành lập kế hoạch xạ trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm sớm ung thư vòm họng?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư vòm họng để phát hiện bệnh ngay từ những dấu hiệu ban đầu. Tuy nhiên, xét nghiệm sớm ung thư vòm họng được khuyến cao cho một số đối tượng sau:

Nam giới độ tuổi 40 – 60 tuổi

Có triệu chứng đau họng, khó nuốt, khó nghe ở một hoặc cả hai bên tai.

Người thường xuyên bị đau đầu, chảy máu cam, mờ mắt…

Nhằm giúp người bệnh phát hiện sớm ung thư vòm họng, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu đã trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ hàng đầu ung bướu trực tiếp thăm khám để cho kết quả chính xác nhất. Nếu quá trình xét nghiệm phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ Singapore mà Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác. Về điều trị ung thư vòm họng có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ.

Để đặt lịch xét nghiệm hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Tìm Hiểu Xét Nghiệm Ung Thư Vòm Họng Bao Nhiêu Tiền?

1. Thông tin chung về bệnh ung thư vòm họng

Trước khi đi đến nội dung xét nghiệm ung thư vòm họng bao nhiêu tiền, hãy tìm hiểu thêm một số những thông tin sơ bộ về căn bệnh này.

Định nghĩa về ung thư vòm họng

Thường thì tỉ lệ những người ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì hiện nay, bất cứ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này bởi rất nhiều những nguyên nhân tác động từ môi trường sống, chế độ ăn uống…

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Ở giai đoạn ban đầu, các triệu chứng của ung thư vòm họng khá giống với những bệnh lý thông thường khác. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ không được điều trị hiệu quả bởi các loại thuốc thông thường. Vì vậy, khi cơ thể có một số những biểu hiện sau, diễn ra trong thời gian dài, chúng ta không nên chủ quan mà cần phải tiến hành thăm khám y tế ngay.

Cổ họng đau rát liên tục.

Gặp khó khăn, đau nhức khi nuốt trong thời gian dài.

Bị khó thở và nghẹt mũi thường xuyên. Tình trạng có thể diễn ra ở một bên mũi, sau đó dần dần bị ở cả hai bên.

Xuất hiện máu lẫn trong dịch nhầy tiết ra từ việc xì mũi.

Tại cổ hay vị trí góc hàm xuất hiện một số những hạch nhỏ, cứng. Ban đầu, sờ vào có thể không đau nhưng khi những hạch to dần thì sẽ thấy nhức khi chạm vào hay tác động đến việc nhai.

Bị đau đầu hoặc đau nửa đầu. Các cơn đau có thể diễn ra từng cơn hoặc đau âm ỉ.

Tai thường xuyên bị u, khả năng nghe suy giảm.

Cân nặng sụt giảm nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

Khi đến thăm khám tại các địa chỉ uy tín, người bệnh sẽ được tiến hành sàng lọc ung thư và tầm soát ung thư vòm họng. Từ những sàng lọc và tầm soát ung thư vòm họng này để xác định được chính xác bệnh trạng, kịp thời nhận điều trị nếu chẳng may mắc bệnh.

2. Xét nghiệm ung thư vòm họng bao nhiêu tiền?

Vậy chính xác thì xét nghiệm ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền? Trên thực tế, rất khó để trả lời chính xác về số tiền cụ thể khi tầm soát ung thư vòm họng. Bởi chi phí sẽ phụ thuộc vào loại xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định thực hiện cũng như đơn vị tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, mức giá thành của các dịch vụ xét nghiệm tầm soát, sàng lọc ung thư vòm họng tại những cơ sở y tế uy tín sẽ không chênh lệch nhau quá nhiều.

2.1. Quy trình tầm soát ung thư vòm họng

Trước khi tìm hiểu kỹ xem mức chi phí cho từng loại xét nghiệm sàng lọc ung thư vòm họng, chúng ta hãy xem quy trình tầm soát ung thư vòm họng qua theo trình tự sau:

Sử dụng các biện pháp chuyên sâu

Nhận kết quả và đưa ra phương pháp điều trị nếu bệnh nhân mắc bệnh.

Ngoài ba bước cơ bản trên, bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định thêm một số phương pháp khác như chụp CT, chụp MRI… để xác định bệnh trạng.

2.2. Xét nghiệm ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền?

Mỗi bước thực hiện tầm soát ung thư sẽ có mức giá nhất định. Cụ thể như sau:

Bước 1: Thực hiện khám lâm sàng

Trước tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng cho bệnh nhân. Hoạt động thăm khám ban đầu này sẽ bao gồm việc quan sát trực tiếp vòm họng của bệnh nhân và các vị trí xung quanh, sờ vào vị trí nghi ngờ có khối u…

Đồng thời, sẽ tiến hành thu thập những biểu hiện bệnh như hiện tượng khàn giọng, ho… Tiền sử các bệnh lý của gia đình bệnh nhân và thông tin về môi trường sống, chế độ ăn uống,… cũng sẽ được khai thác kỹ. Điều này sẽ giúp cho việc đưa ra các chẩn đoán ban đầu được chuẩn xác nhất.

Ở bước khám lâm sàng này, tùy vào đơn vị mà sẽ có những mức thu phí khác nhau. Có nơi phí khám lâm sàng chỉ từ 30.000đ đến 50.000đ, có nơi là 100.000đ.

Bước 2: Thực hiện những biện pháp chuyên sâu

Các biện pháp chuyên sâu được chỉ định để sàng lọc ung thư vòm họng bao gồm:

Sử dụng ống nội soi mềm để tiến hành nội soi tai – mũi – họng

Việc tiến hành nội soi tai – mũi – họng sẽ giúp bác sĩ tìm ra những bất thường hay các hiện tượng tăng sinh mạch máu trong khu vực này. Chúng chính là nguyên nhân của bệnh ung thư vòm họng.

Hiện nay, công nghệ y học ngày càng tân tiến, việc sử dụng ống nội soi mềm vừa gây ít đau đớn cho bệnh nhân, vừa giúp cho quá trình làm việc dễ dàng hơn. Những hình ảnh thu được từ camera nội soi cũng rõ ràng, sắc nét và nhanh chóng.

Mức giá chung cho mỗi lần thực hiện nội soi tai – mũi – họng bằng ống mềm là từ 200.000đ đến 300.000đ.

Tiến hành xét nghiệm máu

Sau quá trình nội soi, nếu như có những tổn thương bất thường và nghi ngờ là biểu hiện của ung thư vòm họng, bệnh nhân sẽ được chỉ định xét nghiệm máu. Việc này sẽ cho phép kiểm tra xem trong mẫu máu có kháng thể EBV lgG hay EBV DNA không để xác định nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Mỗi loại xét nghiệm máu với những yêu cầu cụ thể từ bác sĩ có thể sẽ có tổng giá thành thay đổi. Tuy nhiên, mức giá giao động từ khoảng 500.000đ cho đến 850.000đ.

Tiến hành sinh thiết

Biện pháp sinh thiết cũng chỉ được sử dụng sau khi nội soi và phát hiện có điểm bất thường. Phương pháp này sẽ giúp phân tích chính xác xem khối u tại vị trí tổn thương là u ác tính hay u lành tính.

Mức giá của phương pháp sinh thiết nằm trong khoảng từ 350.000đ đến 400.000đ.

Các biện pháp khác

Một số bệnh nhân sẽ cần được chụp CT, chụp MRI,… khi các bác sĩ nghi ngờ rằng tiến triển của ung thư vòm họng đã ở giai đoạn nặng. Các khối u đã di căn ra những vùng xung quanh, thậm chí là lên não.

Các biện pháp chụp CT, chụp MRI… sẽ có giá từ 700.000đ trở lên.

Như vậy, với các mức phí cho từng hạng mục kể trên, bạn đã biết được xét nghiệm ung thư vòm họng bao nhiêu tiền? Mức giá cho việc tầm soát căn bệnh này dao động trong khoảng từ 1.100.000đ đến 2.500.000đ. Đây là mức giá hoàn toàn phù hợp và đáng giá để bỏ ra cho việc đảm bảo rằng sức khỏe của bản thân.

Bước 3: Nhận kết quả

Nếu những kết quả chỉ ra rằng bệnh nhân đã mắc ung thư vòm họng, các bác sĩ sẽ tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.