Top 5 # Xét Nghiệm Ung Thư Não Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Exams Ung Thư Não Và Xét Nghiệm

Exams ung thư não và xét nghiệm

Nếu phát hiện của một bệnh sử và khám thực thể đề nghị để các chuyên nghiệp mà một người có thể có một vấn đề ở não hoặc ung thư não gốc chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm bổ sung có thể được thực hiện. Nhiều người sẽ có một CT scan não, đặc biệt là nếu người đang nhìn thấy emergently. Xét nghiệm này cũng giống như một X-ray nhưng cho thấy chi tiết hơn trong không gian ba chiều.

Thông thường, một loại thuốc nhuộm, được gọi là một loại vật liệu tương phản, được tiêm vào mạch máu để làm nổi bật bất thường trên quét. Những người bị ung thư não thường có các vấn đề y tế khác; do đó, các xét nghiệm thường có thể được thực hiện.Chúng bao gồm các phân tích máu, điện giải , gan xét ​​nghiệm chức năng và đông máu (máu đông) profile.

Nếu người đó có những thay đổi về tinh thần, tình trạng như các triệu chứng chính, xét nghiệm máu hoặc nước tiểu có thể được thực hiện để loại trừ sử dụng ma túy là một nguyên nhân gây ra các triệu chứng như vậy.

Cách tiêu chuẩn để đánh giá tính chất và mức độ của một khối u não là một quét MRI (lưu ý rằng một số bệnh viện không có máy quét MRI).Điều này là do MRI có độ nhạy cao để phát hiện sự hiện diện và đặc điểm của một khối u. Cụ thể, các mối quan hệ của các khối u não xung quanh, những trải não, dịch não tủy không gian, và các cấu trúc nguyên nhân ung thư não mạch máu được đánh giá để đưa ra một chẩn đoán lâm thời về bản chất của các khối u.

Hiện nay, tuy nhiên, nhiều tổ chức mà không có máy quét MRI vẫn còn sử dụng CT scan là một thử nghiệm sàng lọc cho các khối u.

Nếu CT hoặc MRI quét chỉ ra sự hiện diện của một khối u não, người đó sẽ được gọi để phẫu thuật não (giải phẩu thần kinh). Nếu ai có sẵn trong khu vực, người cũng có thể được gọi là một chuyên gia trong xạ trị được gọi là một bác sĩ chuyên gia bức xạ, và một bác sĩ chuyên khoa nếu họ chuyên điều trị hóa trị liệu của các khối u não (một y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa thần kinh).

Các bước tiếp theo trong việc chẩn đoán là xác nhận rằng người đó có bệnh ung thư trong não. Một quét có thể được coi là rất đáng nghi ngờ, hoặc thậm chí rất có khả năng để chứng minh một khối u não, nhưng xác nhận yêu cầu chẩn đoán mô bất cứ khi nào có thể. Một mẫu nhỏ của khối u (sinh thiết) được thực hiện để xác định các loại khối u và các lớp của khối u.

Các kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất cho việc thu thập một sinh thiết là một thủ tục phẫu thuật được gọi là một craniotomy. Hộp sọ được mở ra, thường là với ý định cắt bỏ toàn bộ khối u nếu có thể. Một sinh thiết sau đó được lấy từ các khối u.Nếu các bác sĩ phẫu thuật là không thể loại bỏ toàn bộ khối u, một mảnh nhỏ của khối u được cắt bỏ.

Trong một số trường hợp, nó có thể thu thập một sinh thiết mà không cần mở hộp sọ. Vị trí chính xác của khối u trong não được xác định stereotactically, có nghĩa là, bằng cách sử dụng CT hoặc MRI quét khi người đứng đầu được tổ chức vẫn còn trong một khung. Một lỗ nhỏ sau đó được thực hiện trong hộp sọ và một mũi kim hướng dẫn thông qua các lỗ để các khối u. Kim thu thập các sinh thiết và được lấy ra. Kỹ thuật này được gọi là stereotaxis, hoặc sinh thiết định vị khác. Quá trình này không điều trị khối u và thường được dành cho các tình huống trong đó các khối u hoặc là không thể tiếp cận hoặc được cho là nhạy cảm với bức xạ trị liệu (chẳng hạn như CNS lymphoma hoặc tùng khối u tế bào mầm) và phẫu thuật biểu hiện ung thư não là không cần thiết để điều trị đầy đủ bệnh nhân .Các sinh thiết được kiểm tra dưới kính hiển vi về bệnh học (một bác sĩ chuyên về chẩn đoán bệnh bằng cách nhìn vào các tế bào và các mô) và thường được gán một lớp NCI.

Ung Thư Não Có Di Truyền Không? Nguyên Nhân Và Các Xét Nghiệm Bệnh

Ung thư não là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ bên trong não, đặc biệt nguy hiểm tới tính mạng của con người. Bệnh ung thư não bắt đầu từ những bộ phận khác trong cơ thể, sau đó lây lan vào trong não. Ung thư não có rất nhiều loại. Đa phần các bệnh u não, ung thư não đều thuộc nhóm u thần kinh đệm.

Ung thư não là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ bên trong não (Nguồn: siliconrepublic.com)

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư não

2.1. Ung thư não có di truyền không

Ung thư não có di truyền không? Câu trả lời là không. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ung thư não hiện tại đang ở mức báo động, song bệnh này không hề di truyền. Vì thế, những bệnh nhân đã từng hay đang mắc bệnh ung thư não có thể tiếp tục sinh con mà không cần lo lắng về việc con của mình khi sinh ra sẽ mắc bệnh giống bố hoặc mẹ.

2.2. Bị di căn từ khối u khác

Bị di căn từ những khối u khác là một trong những nguyên nhân điển hình của bệnh ung thư não. Những người có tiền sử về bệnh ung thư phổi, ung thư thận, ung thư tử cung, ung thư vú… đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư não rất cao.

2.3. Bệnh nhân từng tiếp xúc với bức xạ

Nguyên nhân gây ung thư não là do đâu? Theo các chuyên gia Y tế cho biết, những bệnh nhân từng mắc bệnh về ung thư, từng điều trị phóng xạ ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư não.

2.4. Bức xạ từ các thiết bị điện tử thường ngày

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng các loại thiết bị điện tử, kỹ thuật số có điện từ trường lớn ngày càng cao. Vì thế, khi chúng ta tiếp xúc với các tia bức xạ từ điện thoại, wifi, máy tính,… quá lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bộ não, là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về ung thư não. Bên cạnh đó, những người thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại lâu dài cũng bị biến đổi gen, cấu trúc tế bào bị thay đổi và hình thành bệnh ung thư não.

Ung thư não có di truyền không? Nguyên nhân gây ung thư não có thể kể đến là tiền sử gia đình. Bởi nếu trong gia đình bạn có người mắc một số hội chứng di truyền như hội chứng Neurofibromatosis hay hội chứng Turcot cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư não. Ba mẹ nếu có tiền sử từng mắc những triệu chứng này thì nên đăng ký tầm soát ung thư sớm cho con để kịp thời phát hiện và phòng bệnh nếu mắc phải.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, bệnh ung thư não ảnh hưởng trực tiếp 1% toàn bộ dân số thế giới. Đặc biệt, loại bệnh này thường xuất hiện ở nhóm tuổi từ 3-12 tuổi và 60-80 tuổi.

Bức xạ từ các loại thiết bị điện tử là nguyên nhân gây bệnh ung thư não (Nguồn: baomoi.vn)

3. Các xét nghiệm tầm soát phát hiện ung thư não sớm

Hiện nay có rất nhiều người vẫn còn “e ngại” trong việc có nên đi tầm soát ung thư. Tuy nhiên, việc tầm soát ung thư là điều rất cần thiết để bảo vệ chính sức khỏe của bạn hôm nay. Xét nghiệm máu là bước đầu tiên trong quy trình tầm soát ung thư. Việc xét nghiệm máu sẽ tìm các dấu ấn của ung thư, trên cơ sở ung thư tạo ra các protein. Với những người có nhu cầu tầm soát ung thư não sẽ được xét nghiệm máu tổng quát, xét nghiệm đánh dấu khối u (14 loại), mỡ máu, chức năng tuyến giáp, chức năng thận…

Chụp CT là xét nghiệm đặc biệt quan trọng trong việc tầm soát căn bệnh ung thư não. Việc chụp CT sẽ giúp bạn nhìn rõ kích cỡ khối u não, vị trí, số lượng, hình dáng của nó ra sao, u lành tính hay ác tính. Đồng thời thông qua bước xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư não này sẽ giúp bác sĩ điều chỉnh, thay đổi phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

MRI toàn thân là xét nghiệm kiểm tra bổ sung quan trọng như chụp CT để tầm soát ung thư não. Đặc biệt, phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm lớn hơn so với chụp CT và xét nghiệm máu. Cụ thế, MRI toàn thân không chỉ giúp người bệnh phát hiện ung thư não mà còn sàng lọc tập trung vào các bệnh nguy hiểm khác như: đột quỵ, bệnh mạch máu, bệnh phình động mạch….

Chụp CT sẽ giúp người bệnh nhìn nó kích thước, hình dáng, vị trí, số lượng khối u trong não (Nguồn: tieudungplus.vn)

Việc tham khảo các gói tầm soát ung thư chuyên sâu về ung thư não chất lượng tại các địa chỉ uy tín là điều cần thiết để bảo vệ tốt sức khỏe của bạn. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec chính là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, được nhiều người yên tâm trao gửi niềm tin.

Đặc biệt với những gói tầm soát, sàng lọc bệnh ung thư chuyên sâu sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện bệnh cũng như có những phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tại đây cũng cung cấp thêm nhiều gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt cho bạn lựa chọn.

Xét Nghiệm Ung Thư Vú

Xét nghiệm ung thư vú là phương pháp chẩn đoán chính xác để biết bạn có đang mắc ung thư vú hay không. Hãy đọc bài viết này để hiểu thêm về xét nghiệm ung thư vú.

Xét nghiệm ung thư vú bằng cách khám vú

Đây là hình thức thăm khám lâm sàng mà bác sĩ sẽ kiểm tra cả vùng ngực và các hạch bạch huyết ở nách của bạn nhằm phát hiện xem có bất kỳ cục u hoặc bất thường nào khác không.

Chụp X – Quang tuyến vú

Chụp X – Quang tuyến vú hay còn gọi là chụp X – Quang vú thường được sử dụng để sàng lọc bệnh lý ung thư vú. Nếu phát hiện bất thường khi có kết quả chụp X – Quang tuyến vú, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân thực hiện thêm các chẩn đoán khác trước khi có kết luận cuối cùng.

Siêu âm vú

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh thể hiện cấu trúc của các cơ quan nằm sâu bên trong cơ thể. Siêu âm có thể được sử dụng để xác định xem khối u là một khối rắn hay một nang chứa đầy chất lỏng.

Sinh thiết

Sinh thiết là cách xác định duy nhất để chẩn đoán ung thư vú. Khi chụp X – Quang hoặc thực hiện các chẩn đoán khác, nếu nghi ngờ khối u nào là ác tình thì bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết bằng cách sử dụng một thiết bị kim chuyên dụng để lấy mô tế bào đáng ngờ. Các mẫu sinh thiết sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích liệu các tế bào này có phải là ung thư hay không.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Máy MRI sử dụng nam châm và sóng radio để thể hiện lạa hình ảnh cấu trúc bên trong vú của bạn. Trước khi chụp MRI, bạn được tiêm thuốc nhuộm. Không giống như các loại xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác, MRI không sử dụng bức xạ để tạo ra hình ảnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết ung thư vú

Xét nghiệm ung thư vú ở đâu uy tín?

Xét nghiệm ung thư vú ở đâu tốt là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm. Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư bao gồm cả ung thư vú. Tuy nhiên, để đảm bảo bạn nên chọn những địa chỉ y tế uy tín, đảm bảo chất lượng.

Ung thư vú là căn bệnh rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ chúng ta. Hãy chủ động bảo vệ bản thân mình khi còn có thể. Bạn có thể liên hệ qua số hotline 1900 633698 hoặc đặt lịch tư vấn – khám online TẠI ĐÂY. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách tận tâm nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư

1. Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh ung thư hay không ?

Xét nghiệm máu giúp chúng ta tìm ra các dấu ấn ung thư, đó là các protein đặc biệt, do tế bào ung thư sinh ra hoặc các hormon (ví dụ ung thư gan là AFP, ung thư đại tràng là CEA, ung thư tụy CA19-9, ung thư phổi là CYFRA 21, ung thư buồng trứng là CA 125 …

Xét nghiệm máu tìm gen gây ung thư: Đây là một phương pháp rất mới vì có quan điểm cho rằng ung thư là do đột biến gen gây ra, ví dụ xét nghiệm máu tìm gen ung thư vú BRCA2, ung thư đại tràng là gen APC… Xét nghiệm này có khả năng phát hiện bệnh ung thư từ giai đoạn rất sớm.

2. Xét nghiệm máu không thể hiện 100% bản chất ung thư

Cần khẳng định rằng, xét nghiệm máu không thể hiện 100% bản chất ung thư, vì có thể cho kết quả dương tính giả do máu có những chất tương đồng với khối u. Để xác định có khối u ung thư hay không, thường phải làm lại xét nghiệm sau một thời gian 3- 6 tháng… Nếu đúng là có khối u ung thư thì các chỉ số này sẽ tăng theo tỷ lệ kích thước khối u. Khi các chỉ số tăng lên sẽ kết hợp với các chẩn đoán hình ảnh khác để xác định “đối tượng”. Ví dụ chụp CT toàn thân, chụp hình cộng hưởng khuếch tán toàn thân phát hiện ung thư giai đoạn rất sớm. Nếu là dương tính giả, chỉ số sẽ vọt lên rồi sụt xuống.

Điều lo ngại nhất là hiện tượng âm tính giả, tức là người bệnh thực sự có ung thư nhưng xét nghiệm máu lại không phát hiện được, ví dụ ung thư gan không tiết AFP vào máu. Đây là vấn đề nan giải, vì đôi khi bệnh nhân tưởng mình không mắc bệnh, nhưng thật ra bệnh vẫn âm thầm phát triển.

Dấu ấn ung thư còn được sử dụng để theo dõi điều trị và tiên lượng tình hình bệnh nhân. Trước khi điều trị bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm, ví dụ trước mổ chỉ số là 100 đơn vị, thì sau khi mổ sẽ giảm xuống còn vài chục thậm chí là một-hai đơn vị. Nhưng sau mổ một thời gian, xét nghiệm lại, thấy chỉ số tăng cao là báo hiệu có di căn. Song, giá trị của các chỉ số ung thư không phải tuyệt đối, nó chưa thể kết luận chính xác bạn có mắc ung thư hay không. Tuy nhiên nếu xét nghiệm mà các dấu ấn ung thư tăng cao, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để chỉ định làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu khác.

3. Xét nghiệm máu có thể phát hiện nguy cơ những loại ung thư nào ?

– Chỉ số CEA tăng cao trong máu có thể bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư vùng đầu cổ, phổi, dạ dày, gan, tụy, ung thư tuyến giáp, buồng trứng, cổ tử cung.

– Chỉ số AFP tăng cao có thể xuất hiện trong ung thư gan nguyên phát, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn.

– CA 125 tăng cao có thể xuất hiện trong ung thư buồng trứng, ngoài ra có thể tăng trong ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tử cung và các ung thư đường tiêu hóa.

– CA 19-9 tăng cao có thể xuất hiện trong ung thư dạ dày, tuyến tụy và ung thư đường tiêu hóa khác.

– CA 15-3 tăng cao có thể xuất hiện trong ung thư vú, đôi khi trong ung thư phổi. HCG tăng cao (ngoài kỳ mang thai) có thể xuất hiện trong ung thư tinh hoàn, ung thư màng đệm.

– CYFRA 21-1 tăng cao trong ung thư thực quản, ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư vú, tuyến tụy, cổ tử cung.Ngoài ra Cyfra 21-1 có thể tăng cao trong các bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng máu, suy thận..

– Kháng nguyên PSA (PSA toàn phần và PSA tự do) giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.

– CA 72-4 tăng cao có thể xuất hiện trong ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn.

– NSE (Neuro Specifc Enolase) tăng cao có thể xuất hiện trong ung thư phổi tế bào nhỏ, u nguyên bào thần kinh, u nội tiết …

Các chỉ số trong xét nghiệm máu tăng cao có thể do rất nhiều nguyên nhân, vì thế để chẩn đoán chính xác bạn có mắc ung thư hay không người bệnh cần làm kết hợp nhiều xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác như chụp CT, chụp MRI, chụp PET, siêu âm, nội soi, sinh thiết… (tùy từng trường hợp bệnh cụ thể).

4. Xét nghiệm tầm soát ung thư tại Buôn Ma Thuột

Hiện tại, nếu bạn có nhu cầu xét nghiệm tầm soát ung thư tại Buôn Ma Thuột, bạn có thể đến trực tiếp 2 cơ sở của Trung tâm để được tư vấn cụ thể và lấy mẫu máu xét nghiệm. Các mẫu máu của bạn sẽ được gửi liền xuống Cơ sở Mẹ của Trung tâm ở chúng tôi làm xét nghiệm – Phòng khám đa khoa Hạnh Phúc. Tại Cơ sở Mẹ có đầy đủ các máy móc hiện đại để phục vụ cho việc xét nghiệm tầm soát ung thư, đảm bảo kết quả chính xác, nhanh chóng.

BẢNG GIÁ XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT UNG THƯ TẠI TRUNG TÂM

* Cơ sở Chính: Trung tâm xét nghiệm Buôn Ma Thuột

✍️ Địa chỉ: 170 Đinh Tiên Hoàng – TP.BMT

☎️ Hotline: 02626 544 455 (24/7).

Làm việc tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 – Chủ nhật.