Top 5 # Xét Nghiệm Ung Thư Thực Quản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xét Nghiệm Ung Thư Thực Quản

Theo các chuyên gia y tế, nếu tiến hành xét nghiệm ung thư thực quản sớm sẽ giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu, cơ hội điều trị thành công cao hơn ở giai đoạn muộn. Vì thế khi thẫy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư thực quản, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản

Thông thường, ở giai đoạn sớm, các dấu hiệu ung thư thực quản thường không rõ ràng. Khi khối u phát triển, người bệnh có thể thấy các triệu chứng sau:

Khó nuốt: Lúc đầu là cảm giác nuốt vướng sau xương ức. Khó nuốt với thức ăn đặc. Tình trạng khó nuốt tăng dần lên và có cảm giác đau khi nuốt.

Nôn: Là do khối u cản trở thức ăn, dịch tiết thực quản, nước bọt đọng lại. Khi dịch nôn chảy vào đường thở sẽ gây viêm đường hô hấp kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Gầy sút cân nghiêm trọng: Tình trạng này là do chán ăn và khó nuốt kéo dài.

Ngoài ra, người bệnh ung thư thực quản còn thấy xuất hiện các triệu chứng khác kèm theo như khàn tiếng, đau ngực, ho hoặc ho ra máu…

Khi thấy các dấu hiệu không ổn về sức khỏe hoặc nghi ngờ mắc ung thư thực quản, người bệnh cần đi khám để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết.

Chụp thực quản có thuốc cản quang: Người bệnh sẽ uống một chất lỏng cản quang. Chất lỏng này sẽ bám vào thực quản và cho thấy hình dạng của thực quản trên phim chụp.

Nội soi thực quản: Giúp xác định vị trí, kích thước khối u. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy mẫu mô qua ống nội soi để xem dưới kính hiển vi nhằm chẩn đoán đúng bệnh.

Chụp CT/ PET: Nhằm kiểm tra mức độ xâm lấn của tế bào ung thư đến các vị trí khác trong cơ thể.

Các xét nghiệm ung thư thực quản

Các xét nghiệm ung thư thực quản vừa nêu trên chỉ có tính chất gợi ý. Khi đi khám, bác sĩ sẽ căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh nhân. Từ đó sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh.

Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, ung thư mới chi ở lớp tế bào ngoài cùng của niêm mạc thực quản, chưa lây lan sang các vị trí khác.

Giai đoạn II: Ung thư lấn sâu vào trong các lớp niêm mạc thực quản hoặc nó đã lan tới các hạch lân cận nhưng chưa lan tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn III: Khối u tiến triển to hơn, lấn sâu hơn vào thành thực quản và đã lan tới mô hoặc các hạch gần thực quản. Khối u chưa lan tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan tới các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, não…

Nếu chẩn đoán là ung thư thực quản, căn cứ vào các giai đoạn cụ thể của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Ung thư thực quản được chia thành 4 giai đoạn cụ thể:

Xét Nghiệm Máu Ung Thư Thực Quản

Xét nghiệm máu ung thư thực quản là xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư như CEA, CA 19 – 9… Đây là các xét nghiệm mang tính chất gợi ý để bác sĩ chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu khác trong xác định chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm máu ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa trên phổ biến xảy ra ở thực quản – ống tiêu hóa nối miệng với dạ dày.

Để chẩn đoán ung thư thực quản, bác sĩ phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm cả xét nghiệm máu ung thư thực quản, điển hình là CEA.

CEA là một kháng nguyên có ở tế bào ruột và thai nhi và khi trường thành thì còn nồng độ rất thấp ở trong máu. Ở người không hút thuốc, giá trị bình thường của CEA ở mức 0 – 2.5 ng/ml, người hút thuốc 0 – 5 ng/ml. Tỷ lệ các bệnh nhân ung thư có tăng CEA trên 5 ng/ml tùy theo các phủ tạng khác nhau nhưng thường dao động từ 50 – 70%.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thực quản

Do xét nghiệm máu ung thư thực quản có độ nhạy và độ đặc hiệu không cao trong chẩn đoán xác định cũng như tầm soát ung thư thực quản nên để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ phải dựa trên các xét nghiệm chuyên sâu như:

X quang thực quản có barit: hình ảnh chụp X quang có thể cho bác sĩ quan sát thấy u sùi vào lòng thực quản, ổ loét, bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp một đoạn thực quản. X quang thực quản thường được chỉ định trước tiên cho bệnh nhân đến khám vì triệu chứng nuốt nghẹn và không có biểu hiện ho, sặc, khàn tiếng.

Nội soi thực quản: là một trong những chỉ định bắt buộc khi X quang thực quản cho thấy có tổn thương khu trú. Qua nội soi, ung thư thực quản có biểu hiện bằng hình ảnh khối u trồi vào lòng thực quản, bở và loét bề mặt. Qua nội soi, bác sĩ chỉ định sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học, phân loại ung thư.

Chụp cắt lớp vi tính: chẩn đoán tình trạng ung thư xâm lấn, di căn hạch, di căn gan. Đây là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu có độ chính xác cao (chẩn đoán mức độ xâm lấn khối u có độ chính xác 80 – 90%, di căn hạch vùng có độ chính xác 70 – 80%).

PET scan: đánh giá di căn hạch ngoài hạch vùng và di căn xa chính xác…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư thực quản. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc hay biết thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm máu ung thư thực quản, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Ung Thư Thực Quản

1. Ung thư thực quản di căn là gì?

Ung thư thực quản di căn là giai đoạn IV (giai đoạn cuối) của bệnh. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư đã lan rộng ra khỏi niêm mạc thực quản và xâm lấn sang các cơ quan khác (xương, thận, phổi, gan,…).

Trong các giai đoạn phát triển bệnh, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân khi chữa trị trong giai đoạn IV rất thấp. Khối u đã di căn ra xa, gây ảnh hưởng sâu rộng tới sức khỏe bệnh nhân. Nhiều trường hợp tử vong trong quãng thời gian ngắn kể từ khi phát hiện ra bệnh.

Vậy nên, việc kiểm tra ung thư thực quản di căn hay chưa rất quan trọng. Càng phát hiện sớm bao nhiêu thì tỷ lệ chữa trị thành công càng cao bấy nhiêu.

2. Các triệu chứng của ung thư thực quản di căn

Khi ung thư thực quản di căn, các triệu chứng bệnh xuất hiện rõ ràng và nguy hiểm hơn. Sức khỏe bệnh nhân bắt đầu rơi vào trạng thái suy giảm nghiêm trọng.

Nuốt nghẹn: Sang giai đoạn ung thư thực quản di căn, không chỉ xuất hiện với các thực phẩm rắn, cứng, bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy nuốt nghẹn với mọi nguồn thực phẩm sử dụng, thậm chí cả với nước uống hoặc nước bọt của bản thân. Tình trạng xảy ra do tế bào ung thư phát triển ngày càng to, xâm lấn và chèn ép trong thực quản.

Tức ngực: Khối u to ra sẽ khiến thực quản bị chèn ép, hẹp ống dẫn. Thức ăn không được chuyển xuống dạ dày, đọng lại ở thực quản gây nên tình trạng tức ngực. Tình trạng này sẽ diễn ra liên tục, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Khàn tiếng: Tình trạng khàn tiếng sẽ nghiêm trọng và rõ rệt hơn. Thời gian khàn tiếng cũng lâu hơn các giai đoạn trước. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân còn có nguy cơ bị mất hẳn tiếng trong thời gian dài.

Sụt cân không rõ nguyên nhân: Khối u di căn sang nhiều bộ phận khác khiến hệ thống hoạt động của cơ thể gặp trở ngại. Nguồn thức ăn bị ngăn cản đưa xuống dạ dày làm cơ thể không hấp thu được dưỡng chất gây nên tình trạng sụt cân. Lâu ngày, bệnh nhân trở nên xanh xao, gầy gò và nhanh chóng bị bệnh phá hủy.

3. Vai trò của việc xét nghiệm ung thư thực quản

Không chỉ ung thư thực quản, mọi loại ung thư đều cần được tầm soát sớm. Việc này không chỉ đơn thuần giúp bệnh nhân phát hiện ra bệnh mà còn giúp họ tăng tỷ lệ điều trị thành công.

Với sự phát triển không ngừng của y học hiện nay, việc tầm soát ung thư thực quản ngày càng thuận tiện và có khả năng phát hiện bệnh cao. Điều quan trọng là mọi người cần tiến hành tầm soát sớm và thực hiện chữa trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bên cạnh việc giảm tỷ lệ tử vong và các cơn đau đớn, tầm soát sớm cũng giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí cho việc điều trị và hồi phục. Bởi chữa trị từ giai đoạn đầu sẽ nhanh chóng khỏi hơn. Nếu để bệnh di căn rồi mới chữa, việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn.

Đa số những bệnh nhân phát hiện ung thư vì phớt lờ các triệu chứng cũng như không có biểu hiện cụ thể ra bên ngoài.

4. Những ai nên xét nghiệm ung thư thực quản?

Các nghiên cứu cho thấy, ung thư thực quản có tỷ lệ xuất hiện ở đàn ông cao hơn nhiều lần trên phụ nữ. Vậy, phụ nữ có cần tầm soát ung thư thực quản không?

Đối tượng đầu tiên là những người có người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư thực quản.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, căn bệnh ung thư này có khả năng di truyền giữa các thế hệ. Các đột biến trong gen có thể hoàn toàn di truyền qua các thế hệ. Vậy nên, nếu phát hiện họ hàng mình có người mắc bệnh, mọi người nên tiến hành tầm soát nhanh nhất có thể.

Người thường xuyên trải qua cảm giác nuốt nghẹn: Đây là dấu hiệu cực kỳ phổ biến cần phải đi tầm soát ngay lập tức. Cảm giác này xuất hiện khi mọi người nuốt phải xương, ăn uống mà thực tế việc nuốt không có vật cản nào.

Ăn uống hay bị trớ: Khi bị trớ, thực phẩm đọng lại trong thực quản đột nhiên trớ ngược ra ngoài, đặc biệt ở tư thế nằm. Trớ là biểu hiện của bệnh viêm phế quản hoặc phế quản đang gặp vấn đề lớn. Nghiêm trọng nhất, nó là chỉ dấu đầu tiên cho bệnh ung thư.

Người thường xuyên bị tăng tiết nước bọt: Nước bọt đột ngột tiết nhiều không rõ nguyên nhân có thể xảy ra do thực quản bị tổn thương. Tổn thương này khá nhỏ và thường bị nhiều người bỏ qua.

Khàn tiếng bất thường: Một dấu hiệu khác cũng thường bị bỏ qua là khàn giọng hay giọng nói có những thay đổi. Khi nói, bệnh nhân thường cảm thấy bị nghẹn hoặc không nói được như ý muốn.

Sụt cân không rõ nguyên nhân: Dấu hiệu này có thể là chỉ dấu hiệu nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy nên, khi thấy cơ thể có dấu hiệu này, mọi người nên tầm soát ung thư thực quản nói riêng và ung thư nói chung để phát hiện bệnh sớm.

Hai bàn tay và mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn: Tương tự với dấu hiệu da khô và sạm, nếu bàn tay đột nhiên xuất hiện các nếp nhăn nổi rõ, mọi người cần ngay lập tức tới các trung tâm y tế để kiểm tra. Bởi đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề khá nghiêm trọng.

Ngoài ra, những người thường xuyên hút thuốc lá và sử dụng rượu bia, người có khả năng di truyền gen ung thư, trong gia đình, họ hàng có người từng bị ung thư thực quản, có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên là những người nên đi tầm soát ung thư từ sớm.

5. Các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản di căn

Kiểm tra ung thư thực quản di căn hay chưa thông qua quan sát các triệu chứng là hoàn toàn khả thi với các bệnh nhân. Họ có thể tự chủ động thực hiện để kiểm soát tình hình sức khỏe bản thân.

Tuy nhiên, dựa vào yếu tố bên ngoài có thể khiến bệnh nhân nhầm lẫn về tình hình sức khỏe của mình. Độ chính xác của hành động này không thể cao bằng các phương pháp xét nghiệm được hỗ trợ bởi phương tiện khoa học hiện đại.

Chụp cắt lớp vi tính: Phương pháp này dùng máy chụp X- Quang mô phỏng lại các chi tiết bộ phận trong cơ thể. Ảnh được in bởi máy vi tính sẽ được bác sĩ theo dõi và chẩn đoán.

Xạ hình hương: Hình ảnh xương sẽ được hiện lên trên phim hoặc màn hình vi tính. Chúng có thể chỉ dẫn tình trạng lan của ung thư với hệ thống xương khớp. Một lượng nhỏ chất phóng xạ sẽ được tiêm vào tĩnh mạch, di chuyển qua mạch máu và tụ lại trong xương (đặc biệt là xương có dấu hiệu khả nghi). Máy xạ hình sẽ được dùng để đo mức độ phóng xạ trong vùng này.

Nội soi phế quản: Bệnh nhân được đặt một ống nội soi phế quản (ống nhỏ có nguồn sáng) qua mũi hoặc mồm. Ống này tiếp tục dược luồn xuống khí quản để quan sát xem hệ thống hô hấp có bất thường gì không.

Như vậy, khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường, bạn cần tiến hành các phương pháp xét nghiệm ung thư. Các chuyên gia cho rằng, nếu phát hiện nếu không may bị ung thư thực quản di căn, bệnh nhân cũng không nên hoảng loạn. Bình tĩnh, tập trung điều trị và giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng nhất để đánh bại căn bệnh này!

Phát Hiện Ung Thư Thực Quản Sớm Nhờ Xét Nghiệm Máu

Các nhà khoa học đã phát triển một xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện ung thư thực quản sớm trước khi cơ thể xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Tại Festival Khoa học Anh ở Swansea, xét nghiệm này đã được công bố, phương pháp được so sánh như máy báo cháy vì nó có thể nhận biết được những sự thay đổi ở tế bào hồng cầu khi ung thư xuất hiện trong đó có ung thư thực quản.

Phương pháp xét nghiệm máu

Đây là một xét nghiệm đơn giản với giá thành chỉ khoảng 35 bảng Anh cho nên nó có thể được dùng để theo dõi những người có nguy cơ cao bị bệnh. Để tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ sẽ cần làm việc vài giờ đồng hồ với trang thiết bị phòng thí nghiệm tiêu chuẩn.

Tại Anh, mỗi năm có khoảng 7000 người mắc bệnh ung thư thực quản và những người này sẽ “khá hài lòng” vì đã có một xét nghiệm có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Trả lời cho câu hỏi về tầm quan trọng của xét nghiệm này nếu nó có hiệu quả với mọi loại ung thư, giáo sư Jenkins nói: “Với bất kỳ bệnh ung thư nào, nếu được phát hiện đủ sớm và phẫu thuật cắt bỏ, thì đó là tác động lớn nhất mà bạn có thể đạt được nhờ kết quả của việc chẩn đoán ung thư”.

“Điều này có thể có tiềm năng rất lớn, vì chẩn đoán sớm là một yếu tố chủ chốt trong tỷ lệ sống sót”, tuyên bố về nghiên cứu cho biết.

Phát hiện đột biến trên hồng cầu

Đột biến là động lực chính cho sự phát triển của ung thư. Trong 4 năm qua, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 300 người khỏe mạnh, bệnh nhân có dấu hiệu tiền ung thư và bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Xét nghiệm phát hiện đột biến ở các protein trên bề mặt tế bào hồng cầu. Ở bệnh nhân ung thư số lượng đột biến từ 50 đến 100 đột biến/1 triệu. Trong khi đó, ở người khỏe mạnh, số lượng của loại đột biến này trung bình chỉ khoảng 5/1 triệu,

Những đột biến này không có vai trò trong sự phát triển của ung thư, và các nhà nghiên cứu mô tả tác động là “thiệt hại ngoài dự kiến” do bệnh gây ra.

“Lợi ích của đột biến tế bào máu là có thể theo dõi nó một cách đơn giản, hiệu quả và không xâm nhập”, tuyên bố nêu rõ. GS Jenkins cho biết ung thư thực quản thường được chẩn đoán muộn. Đó chính là một trong những lý do tại sao ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm. Bệnh nhân trung bình sống thêm được khoảng một năm sau khi chẩn đoán và chỉ 15% sống được 5 năm.

Hiện nhóm nghiên cứu đang bắt đầu tìm hiểu xem có thể sử dụng phương pháp này để phát hiện ung thư tụy hay không, đồng thời tìm nguồn để tiếp tục thực hiện những nghiên cứu sâu hơn.