Top 8 # Xét Nghiệm Ung Thư Tinh Hoàn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xét Nghiệm Ung Thư Tinh Hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới trong độ tuổi từ 15 – 35 tuổi. Để xét nghiệm ung thư tinh hoàn, người bệnh cần đến các bệnh viện có chuyên khoa Ung bướu với đầy đủ các trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ giỏi. Việc xét nghiệm phát hiện sớm ung thư tinh hoàn sẽ làm tăng cơ hội chữa khỏi.

1. Khi nào cần làm xét nghiệm ung thư tinh hoàn?

Thông thường, ở giai đoạn đầu ung thư tinh hoàn không có biểu hiện cụ thể. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng hơn. Vì thế người bệnh cần làm xét nghiệm ung thư tinh hoàn ngay khi thấy xuất hiện các dấu hiệu sau:

Xuất hiện khối u đau hoặc sưng ở hai bên tinh hoàn.

Cảm giác đau hoặc khó chịu ở một tinh hoàn hoặc bìu.

Cảm giác nặng trong bìu

Đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc bẹn

Đau ngực, đau lưng dưới, khó thở, ho có đờm lẫn máu

Sưng một hoặc cả 2 chân.

Có tiền sử gia đình mắc ung thư tinh hoàn.

Tinh hoàn lạc chỗ (tức là tình trạng tinh hoàn nằm trong ổ bụng không xuống đến bìu, một bên có, một bên không)

Bất thường bẩm sinh về hệ tiết niệu sinh dục như thận, dương vật.

Ngoài ra, những người có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cũng cần tiến hành xét nghiệm ung thư tinh hoàn càng sớm càng tốt:

Khám lâm sàng: Khi tới khám bệnh, bác sĩ sẽ kiểm tra tinh hoàn bằng tay. Bác sĩ sẽ sờ vào vùng tinh hoàn và các vị trí lân cận như bẹn xem có nổi u, hạch gì không. Ngoài ra, người bệnh có thể được hỏi về tiền sử bản thân và gia đình để chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: AFP và HCG.

Siêu âm bìu: Phương pháp này giúp phát hiện tới 75% các trường hợp khối u hoặc tràn dịch màng tinh hoàn.

Siêu âm ổ bụng: Nhằm phát hiện tinh hoàn lạc chỗ hoặc các tổn thương bất thường trong ổ bụng.

Chụp X-quang: Giúp phát hiện vị trí và kích thước khối u, mức độ di căn bệnh.

Xét nghiệm tế bào học: Chọc hút dịch khối u giúp xác định chính xác tình trạng bệnh.

2. Các xét nghiệm ung thư tinh hoàn thường dùng

Người bệnh cần đến các bệnh viện có chuyên khoa Ung bướu để làm các xét nghiệm ung thư tinh hoàn nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Trong trường hợp nghi ngờ mắc ung thư tinh hoàn, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, các máy móc được nhập khẩu từ các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới như Đức, Mỹ, Anh… giúp chẩn đoán chính xác bệnh. Người bệnh còn được thăm khám trực tiếp với các bác sĩ chuyên môn giỏi, từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn sẽ giúp tư vấn điều trị bệnh hiệu quả.

Thêm Các Xét Nghiệm Ung Thư Tinh Hoàn

Tại sao bạn cần phải thử nghiệm thêm

Nếu xét nghiệm cho thấy rằng bạn bị ung thư tinh hoàn, bạn sẽ cần phải có thêm các xét nghiệm để xem nếu nó đã lan sang các phần khác của cơ thể của bạn. Các bác sĩ gọi đây là dàn dựng . Bạn sẽ có một số các xét nghiệm sau đây.Trở lại đầu trang

Các xét nghiệm máu

Có lẽ bạn sẽ được xét nghiệm máu cho kích thích tố đặc biệt được gọi là dấu hiệu khi bạn lần đầu tiên được nhìn thấy bởi chuyên gia của bạn. Các mức này giúp các chuyên gia chẩn đoán bạn. Nếu bạn có cao hơn so với mức bình thường của một hoặc nhiều dấu hiệu, chuyên gia của bạn sẽ đo mức độ một lần nữa sau khi họ loại bỏ tinh hoàn của bạn . Nếu không có ung thư bất cứ nơi nào trong cơ thể của bạn, mức độ đánh dấu của bạn nên quay trở lại bình thường sau phẫu thuật của bạn. Các mức có thể mất một số tuần giảm, đặc biệt là nếu họ cao để bắt đầu với. Nếu mức độ không trở lại bình thường, nó có nghĩa là các tế bào ung thư tinh hoàn ở các bộ phận khác của cơ thể của bạn và bạn sẽ cần phải tiếp tục điều trị .Trở lại đầu trang

CT scan

Bác sĩ sẽ hỏi bạn phải có một CT scan để xem liệu ung thư đã lan rộng đến bất kỳ các hạch bạch huyết ở vùng bụng (bụng) hoặc vùng ngực. Một CT scan chụp một loạt X-quang để tạo ra hình ảnh bên trong của cơ thể. Chúng tôi có thông tin về quét CT của chúng tôi trong phần xét ​​nghiệm ung thư .Trở lại đầu trang

More quét

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn phải có một máy quét siêu âm bụng hoặc hiếm hơn là một máy quét MRI. Đây là cả hai cách tìm kiếm những dấu hiệu của bệnh ung thư lây lan. Nếu có bất kỳ dấu hiệu cho thấy các bệnh ung thư có thể lan đến não của bạn, bạn có thể có một CT scan não. Nếu có bất kỳ khả năng ung thư có thể đã lây lan đến xương của bạn bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn phải có một máy quét xương.

Có thông tin về việc có siêu âm , MRI , CT scan não và chụp cắt lớp xương trong phần xét ​​nghiệm ung thư .Trở lại đầu trang

Sau khi xét nghiệm của bạn

Một khi bạn đã có các bài kiểm tra cần thiết, các bác sĩ có thể chẩn đoán

Các loại ung thư Cho dù ung thư đã lan rộng

Nó thường mất vài ngày để có kết quả xét nghiệm của bạn để sẵn sàng. Trước khi bạn về nhà y tá của bạn sẽ cung cấp cho bạn một theo dõi cuộc hẹn.

Đang chờ kết quả của bạn có thể là một thời gian lo lắng cho bạn. Bạn có thể tìm thấy nó hữu ích để nói những điều trên với một người bạn thân hoặc người thân.

Nhìn vào các tổ chức ung thư tinh hoàn trang cho các tổ chức có thể giúp quý vị liên lạc với một nhóm hỗ trợ. Việc đối phó với phần ung thư có thông tin về việc nói chuyện về bệnh ung thư của bạn, bao gồm cả thông tin về tư vấn và những người có thể giúp bạn tìm hỗ trợ tinh thần trong khu vực của bạn.

Nếu bạn muốn tìm người để chia sẻ kinh nghiệm với trực tuyến, bạn có thể sử dụng CancerChat , diễn đàn trực tuyến của chúng tôi. Hoặc bạn có thể đi qua Bước sóng của tôi . Đây là một dịch vụ miễn phí nhằm mục đích đưa những người có điều kiện y tế tương tự liên lạc với nhau.

Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn: Triệu Chứng, Chuẩn Đoán Xét Nghiệm, Cách Điều Trị

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh nguy hiểm, xảy ra phổ biến ở tinh hoàn. Nếu không điều trị bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có khả năng điều trị thành công, ngay cả khi ung thư đã di căn ra ngoài.

Bệnh ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn xảy ra trong tinh hoàn (tinh hoàn), nằm trong bìu, túi da bên dưới dương vật. Trong đó, tinh hoàn sinh ra các hooc môn giới tính giới tính và tinh trùng để sinh sản. Vì vậy ung thư tinh hoàn là nỗi ám ảnh khó nói luôn rình rập nam giới.

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn do đâu?

Tuy nhiên, đôi khi một số tế bào phát triển bất thường, gây ra sự tăng trưởng này vượt khỏi tầm kiểm soát. Những tế bào ung thư tiếp tục phân chia ngay cả khi các tế bào mới không cần thiết. Các tế bào tích lũy tạo thành một khối trong tinh hoàn.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây viêm tinh hoàn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng ung thư tinh hoàn. Cụ thể như:

Tinh hoàn bất thường bẩm sinh: Nam giới sinh ra với bất thường của dương vật, thận hoặc tinh hoàn có nguy cơ cao hơn.

Thoát vị hạch: Nam giới sinh ra với thoát vị ở vùng háng có nguy cơ cao hơn những người khác.

Lịch sử gia đình: nam giới có họ hàng hoặc bố – mắc bệnh về tinh hoàn thì có nhiều khả năng mắc bệnh hơn so với những người đàn ông khác.

Biến chứng của bệnh Quai bị: Đây là một biến chứng hiếm gặp của quai bị, trong đó một hoặc cả hai tinh hoàn bị viêm. Biến chứng đau đớn này cũng có thể làm giảm sức khỏe sinh sản của nam giới hoặc phát triển ung thư tinh hoàn sau này.

Chủng tộc: Bệnh phổ biến hơn ở nam giới da trắng, so với nam giới gốc châu Phi hoặc châu Á. Mức cao nhất được tìm thấy ở Scandinavia, Đức và New Zealand.

Các chuyên gia y tế cho biết, ngày nay, tình trạng ung thư tinh hoàn đang có xu hướng trẻ. Vì vậy, nếu như bạn phát hiện ra những triệu chứng bất thường tại dương vật.

Hoặc bạn nằm trong nhóm có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn. Hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và thực hiện tầm soát ung thư hàng năm.

Cách nhận biết triệu chứng ung thư tinh hoàn

Nếu tinh hoàn có dấu hiệu sau, có thể bạn đang phải đối mặt với nguy cơ ung thư:

Những triệu chứng ung thư tinh hoàn kể trên thường xuất hiện cùng lúc với nhau. Vì vậy, nếu bản thân có những triệu chứng kể trên. Bạn nên bình tĩnh, đi gặp bác sĩ chuyên khoa và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị nhanh chóng.

Cảm giác nặng nề trong bìu ốc: cảm giác trong bìu có cảm giác nặng, gai ốc, khiến người bệnh khó chịu hoặc tiểu buốt

Đau nhói ở bụng hoặc háng: khi khối u phát triển lớn có thể gây chèn ép hệ thống dây thần kinh khu vực xương chậu, háng dẫn đến cảm giác đau nhói ở bụng hoặc quanh háng.

Một khối u trong tinh hoàn: khi chạm tay vào tinh hoàn, bạn có thể cảm nhận được sự xuất hiện bất thường của một khối u, làm tinh hoàn có cảm giác nặng nề hơn.

Cảm thấy khó chịu, suy giảm ham muốn tình dục hay có cảm giác đau nhói vùng háng.

Các giai đoạn ung thư tinh hoàn

Thông thường ung thư tinh hoàn thường được chia thành 4 giai đoạn:

Việc xác định giai đoạn tiến triển của bệnh giúp bác sĩ xây dựng được phác đồ điều trị hợp lý cho từng bệnh nhân.

Cách kiểm tra ung thư tinh hoàn – Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư tinh hoàn không?

Giai đoạn 0 (Ung thư biểu mô tế bào): Trong giai đoạn 0, các tế bào bất thường được tìm thấy trong các ống nhỏ, nơi tế bào tinh bắt đầu phát triển

Giai đoạn I: Trong giai đoạn I, khối u ung thư đã hình thành. Giai đoạn I được chia thành giai đoạn IA, giai đoạn IB, và giai đoạn IS :

Giai đoạn II: Giai đoạn II được chia thành giai đoạn IIA, giai đoạn IIB và giai đoạn IIC :

Giai đoạn III: Giai đoạn III được chia thành giai đoạn IIIA, giai đoạn IIIB, và giai đoạn IIIC. Lúc này khối u đã phát triển ra nhiều hạch bạch huyết ở bụng, hạch bạch huyết xa hoặc phổ.

Giai đoạn IV: Khối u lan rộng và xâm chiếm sâu vào trong hệ bạch huyết và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Sau khi khám sức khỏe tổng thể, để phát hiện ung thư tinh hoàn, bên cạnh các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm trước khi đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị cuối cùng.

Cách kiểm tra ung thư tinh hoàn phải kể đến như:

Siêu âm

Siêu âm giúp bác sĩ xác định bản chất của khối u tinh hoàn, chẳng hạn như các khối u là rắn hoặc chứa đầy chất lỏng. Siêu âm cũng cho bác sĩ biết liệu khối u ở bên trong hay bên ngoài tinh hoàn.

Xét nghiệm máu

Mức độ cao của chất chỉ điểm ung thư trong máu không có nghĩa chắc chắn là bạn bị ung thư, nhưng nó có thể giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán.

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư tinh hoàn không?

Như đã nói ở trên, xét nghiệm máu là một trong những cách có thể được áp dụng để phát hiện ung thư tinh hoàn.

Qua xét nghiệm máu sẽ giúp chị em phát hiện ra hàm lượng các chất có ở mức cao hơn bình thường khi có hiện tượng ung thư. Nếu các mức alpha-fetoprotein (AFP), gonadotropin (HCG) của người (HCG) và lactate dehydrogenase (LDH) cao hơn bình thường, có thể là dấu hiệu của khối u tinh hoàn

Cách điều trị ung thư tinh hoàn

Các phương pháp để điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại ung thư và giai đoạn ung thư, cũng như sức khỏe tổng thể và nguyện vọng của người bệnh.

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng xạ trị

Liệu pháp xạ trị có thể được thực hiện đơn độc hoặc được thực hiện sau khi người bệnh đã phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Tác dụng phụ của xạ trị bao gồm buồn nôn và mệt mỏi, cũng như đỏ da và kích ứng ở vùng bụng và háng.

Xạ trị cũng có khả năng làm giảm số lượng tinh trùng và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở một số nam giới, do đó người bệnh cần được bác sĩ tư vấn về các lựa chọn để bảo quản tinh trùng trước khi bắt đầu xạ trị.

Hóa trị – điều trị ung thư tinh hoàn

Điều trị hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn từ khối u ban đầu. Hóa trị được chỉ định đơn độc để điều trị hoặc hoặc có thể được chỉ định trước hoặc sau khi phẫu thuật cắt bỏ hạch.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc vào các loại thuốc cụ thể mà người bệnh được sử dụng. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Hóa trị cũng có thể dẫn đến vô sinh ở một số nam giới, có thể là vĩnh viễn trong một số trường hợp, do đó người bệnh cần được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng về các lựa chọn để bảo quản tinh trùng trước khi bắt đầu hóa trị.

Phẫu thuật chữa ung thư dương vật

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là phương pháp điều trị chính cho gần như tất cả các giai đoạn và loại ung thư tinh hoàn.

Để loại bỏ tinh hoàn, bác sĩ phẫu thuật thực hiện một vết mổ ở háng và lấy toàn bộ tinh hoàn thông qua lỗ mở.

Sau đó, bác sĩ sẽ đặt tinh hoàn giả chứa đầy nước muối có thể được đặt vào bìu. Trong trường hợp ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu, người bệnh chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là phương pháp điều trị duy nhất

Phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết

Phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó được thực hiện thông qua một vết mổ ở bụng.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cẩn thận thực hiện để tránh làm tổn thương các dây thần kinh xung quanh các hạch bạch huyết, nhưng trong một số trường hợp có thể không tránh khỏi tổn thương cho dây thần kinh.

Các dây thần kinh bị tổn thương có thể gây khó khăn khi xuất tinh, nhưng sẽ ảnh hưởng đến cương cứng.

Cách phòng tránh ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh thường gặp ở cơ quan sinh dục nam. Tuy nhiên bệnh có tỷ lệ điều trị thành công tới 95% kể cả khi khối u đã lan sang hệ bạch huyết và các cơ quan khác. Để quá trình điều trị hiệu quả, và ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Người bệnh nên:

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin giải đáp về bệnh lý ung thư tinh hoàn. Nguyên nhân và cách điều trị ung thư tinh hoàn theo từng giai đoạn. Hi vọng rằng, với những thông tin mà bài viết đã giúp các đấng mày râu hiểu hơn về căn bệnh này. Cũng cách phòng tránh ung thư tinh hoàn hiệu quả.

Nhẹ nhàng giữ bìu của bạn trong lòng bàn tay. Đứng trước gương và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu sưng bất thường trên da bìu.

Cảm nhận kích cỡ và trọng lượng của tinh hoàn.

Với ngón tay và ngón tay cái của bạn bấm xung quanh và có thể tiếp nhận cho bất kỳ cục u hoặc phồng lên bất thường.

Mỗi lần bạn kiểm tra hãy chú ý để phát hiện bất kỳ những dấu hiệu tăng đáng kể trong kích thước hoặc trọng lượng của tinh hoàn.

Cảm nhận từng tinh hoàn. Đặt chỉ số và ngón giữa ở dưới tinh hoàn trong khi ngón tay cái của bạn ở trên cùng. Nhẹ nhàng cuộn tinh hoàn giữa ngón cái và ngón tay – nó nên trơn, hình oval, và phần chắc; Không có khối u hoặc sưng.

Giữ tinh thần thoải mái, bình ổn.

Xây dựng một chế độ tập luyện, thể dục thể thao.

Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học trong cuộc sống hàng ngày.

Bị Nhức Tinh Hoàn Cảnh Báo Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn!

Bị nhức tinh hoàn có thể là triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh,… Đây là những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cuộc sống, chức năng sinh sản phái mạnh. Chính vì vậy, nam giới cần chủ động điều trị kịp thời, đúng cách tại một địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để tránh hậu quả khó lường.

Tại sao lại bị đau nhức tinh hoàn?

Tại sao lại bị nhức tinh hoàn? Nam giới có 2 tinh hoàn (trái-phải) nằm bên trong bìu. Cơ quan này có vai trò sản xuất testosterone và tinh trùng. Khi tinh hoàn đau nhức, tổn thương, sức khỏe và sinh lý nam giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhức và đau tinh hoàn kéo dài có thể gây suy giảm chức năng của tinh hoàn. Đồng thời làm giảm nồng độ nội tiết tố nam, suy giảm chất lượng tinh trùng. Nếu chủ quan, tinh trùng có thể bị tổn thương, mất chức năng hoàn toàn.

Nam giới đã trải qua cuộc phẫu thuật tại niệu đạo, phẫu thuật khắc phục chứng phì đại tuyến tiền liệt… Nam giới sử dụng chất kích thích quá nhiều, áp lực tâm lý khi quan hệ tình dục… dẫn tới tình trạng đau nhức tinh hoàn.

Nam giới mắc một số bệnh lý gây viêm nhiễm cấp tính: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm đường tiết niệu, giãn tĩnh mạch thừng tinh,…

Ngoài ra, bị đau ở tinh hoàn cũng có thể do nam giới mắc bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn: bệnh lậu, bệnh chlamydia…

Đau nhức tinh hoàn là bệnh gì?

Bị nhức tinh hoàn cảnh báo bệnh lý nam khoa nguy hiểm nào? Tình trạng đau nhức tinh hoàn có thể khiến quý ông đau ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Triệu chứng này cho thấy nam giới đang mắc phải một số bệnh lý nam khoa phổ biến: viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư tinh hoàn…

Viêm tinh hoàn hình thành do sự tấn công của virus. Triệu chứng điển hình: viêm đau tinh hoàn 1 bên hoặc 2 bên, sưng, đau nhức ở bìu… Người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu ngày càng tăng khi tiểu tiện, quan hệ tình dục…

Triệu chứng đi kèm: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, thậm chí tiểu ra máu…

Tác hại: Nam giới bị viêm tinh hoàn cấp tính không điều trị sẽ khiến bệnh nặng hơn, khó chữa trị. Ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe sinh sản bệnh nhân.

Mào tinh hoàn nằm ở bên trên tinh hoàn, có vai trò chứa tinh trùng, giúp tinh trùng phát triển. Hơn nữa, cơ quan này đảm nhận chức năng đẩy tinh trùng ra bên ngoài khi phái mạnh xuất tinh.

Nguyên nhân viêm mào tinh hoàn: Nam giới mắc chứng bệnh nhiễm trùng tiết niệu, sử dụng thuốc điều trị, nhiễm vi khuẩn do quan hệ tình dục không an toàn…

Triệu chứng: sưng đỏ bìu, đau một bên tinh hoàn, đau khi quan hệ, mủ và máu lẫn trong tinh dịch, bẹn có triệu chứng sưng…

Nguyên nhân: Có thể do van tĩnh mạch yếu khiến máu chảy ngược về vùng tĩnh mạch dưới và gây ra hiện tượng ứ huyết.

Tác hại: Bệnh để lâu không được điều trị tích cực có nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn, ảnh hưởng lớn về mặt tinh thần của nam giới…

Một trong những bệnh lý nguy hiểm chết người mà nam giới có thể gặp phải là ung thư tinh hoàn.

Triệu chứng điển hình: đau nhức tinh hoàn và bụng dưới.

Triệu chứng đi kèm: sưng đau một bên tinh hoàn, xuất hiện cục cứng tại 1 bên tinh hoàn nhưng không có cảm giác đau, chất lỏng ở bìu ngày càng gia tăng…

Tác hại: Nếu không thăm khám, điều trị kịp thời, nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn và mất khả năng sinh sản.

Hiện tượng đau nhức tinh hoàn nguy hiểm như thế nào?

Tinh hoàn đau nhức khiến nam giới trở nên lãnh cảm, khó có được những cảm xúc cần thiết để duy trì quan hệ tình dục thăng hoa. Trường hợp bệnh nặng, nam giới hoàn toàn mất đi ham muốn, không còn hứng thú quan hệ tình dục.

Tinh hoàn đau nhức dẫn tới viêm là tác nhân khiến chất lượng tinh trùng không đảm bảo. Nguy cơ tinh trùng dị dạng cao, không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và số lượng…

Đau nhức tinh hoàn nếu do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nguy cơ tinh trùng dị dạng rất cao. Tinh trùng dị dạng không chỉ ảnh hưởng nhu cầu sinh lý, còn khiến quá trình sinh sản nam giới khó khăn. Tinh trùng dị dạng không thể sống sót trong môi trường âm đạo và tử cung khắc nghiệt của nữ giới. Việc thụ thai khó xảy ra.

Cách chữa trị đau nhức tinh hoàn hiệu quả

Khi thấy bị nhức tinh hoàn, nam giới cần ngừng ngay việc quan hệ tình dục hay thủ dâm, vệ sinh “cậu nhỏ” sạch sẽ… nhanh chóng đi gặp bác sĩ chuyên khoa.

Sau thăm khám, tùy thuộc nguyên nhân đau nhức tinh hoàn là triệu chứng bệnh gì, mức độ bệnh ra sao, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân như thế nào… bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị tương ứng với từng trường hợp.

1. Cách khắc phục đau nhức tinh hoàn bằng thuốc đông y

Nguyên liệu: Tơ hồng xanh 12g; Đinh lăng, hạ khô thảo, ngải diệp, chích thảo: 10g; Trần bì, lệ chi: 8g; Thiên niên kiện 6g; Ngũ vị 5g; Thảo quả, quế 4g; Sinh khương 2g.

Cách sử dụng: Tất cả trộn đều sắc thành thang uống trong ngày, chia 3 lần, uống khi nóng.

Nguyên liệu: Hoàng cầm, sài hồ, xa tiền 16g; Mộc thông, đương quy, sinh địa, long đởm thảo, trạch tả, quất hạch 12g; Chi tử 8g; Cam thảo 4g.

Cách sử dụng: Lấy 1.5 lít nước để sắc thuốc, chắt lấy 300ml uống trong ngày, chia 3 lần, uống sau ăn.

Bài thuốc đông y chữa tình trạng đau nhức tinh hoàn chỉ thích hợp sử dụng trong trường hợp nhẹ, cấp tính. Đau nhức tinh hoàn do thói quen ăn uống không đủ dưỡng chất, thức quá khuya…

2. Thuốc chữa đau nhức tinh hoàn có hiệu quả?

Làm gì khi bị đau nhức tinh hoàn? Uống thuốc tây y có hiệu quả? Một số loại thuốc nên sử dụng là thuôc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau…Cụ thể:

Thuốc có tác dụng tiêu viêm, giảm đau: Advil, steroid, motrin, naproxen, ibuprofen,…

Thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn: Doxycycline, sulfamethoxazole, nitrofurantoin, amoxicillin, ceftriaxone, azithromycin,…

Hầu hết thuốc tây y đều có tác dụng phụ. Chính vì vậy, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn…

3. Chữa đau nhức tinh hoàn do nguyên nhân bệnh lý

Nếu đau nhức tinh hoàn bên trái, bên phải do nguyên nhân bệnh lý viêm nhiễm nam khoa. Hoặc do áp dụng thuốc tây y, thuốc đông y không mang lại hiệu quả như mong muốn. Người bệnh nên áp dụng thủ thuật ngoại khoa.

Hiện nay, Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng điều trị tình trạng đau nhức tinh hoàn do nguyên nhân bệnh lý viêm nhiễm nam khoa, viêm tinh hoàn theo phương pháp:

Đông – tây y kết hợp vật lý trị liệu (sóng hồng ngoại, sóng ngắn)

Tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây hại

Không ảnh hưởng mô lành tính lân cận, không ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Tỷ lệ biến chứng và tái phát thấp

Thuốc đông y có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây, tiêu viêm, thanh lọc cơ thể, bổ thận tráng dương…

Bị nhức tinh hoàn là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe. Để hạn chế nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, người bệnh nên chủ động thăm khám khi nhận thấy triệu chứng bất thường. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được bác sĩ giải đáp miễn phí.