Top 8 # Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư đầu cổ rất phổ biến. Xét nghiệm ung thư tuyến giáp định kì có thể phát hiện bệnh sớm ngay khi chúng chưa có biểu hiện.

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ của cơ thể. Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Một số triệu chứng bệnh như có khối u cổ, khó nuốt, khó thở, đau cổ, khàn giọng, ho mạn tính… thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh vì vậy xét nghiệm ung thư tuyến giáp có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi chúng chưa có biểu hiện bệnh.

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp bao gồm những gì?

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Trong quá trình khám lâm sàng, bác sĩ cũng có thể kiểm tra vùng cổ xem có sự xuất hiện của các khối u cục nào hay không.

Một số xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp và tìm chất chỉ điểm khối u có thể được chỉ định để đánh nguy cơ mắc bệnh, làm cơ sở để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.

Định lượng TSH: đánh giá chức năng tuyến giáp. Đây là hoóc môn kích thích tuyến giáp trong máu

Xét nghiệm Tg, Anti Tg: đây là dấu ấn ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang. Chỉ số TG bình thường ở mức dưới 50 ng/ml; giá trị Anti Ag ở mức dưới 4 IU/ml.

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong tuyến giáp. Đây là phương pháp có giá trị trong kiểm tra các khối u hạch ở cổ xuất phát từ tuyến giáp và các cấu trúc lân cận.

Sinh thiết tuyến giáp loại bỏ các khối nghi ngờ ung thư xét nghiệm, quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư.

Ai nên xét nghiệm ung thư tuyến giáp?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến giáp

Khuyến khích cho những người trên 40 tuổi, có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp, mắc các bệnh lý như bướu cổ, cường giáp, tiếp xúc với tia xạ từ nhỏ…

Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore đang hợp tác cùng bệnh viện trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp bao gồm xạ hình tuyến giáp, siêu âm, chụp cắt lớp, các xét nghiệm sinh hóa. Ung thư tuyến giáp là căn bệnh dần phổ biến ở Việt Nam. Cho đến nay, thống kê tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 2-3 lần so với nam giới. Ung thư tuyến giáp có tính chất tiến triển chậm nên tiên lượng khá tốt.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp thường là khó thở, khó nuốt, xuất hiện u cục ở vùng cổ hoặc hạch nổi lên, có cảm giác vướng bị bó chặt ở vùng cổ. Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp một cách chính xác, bạn cần làm các xét nghiệm sau:

Siêu âm tuyến giáp để phân biệt u đặc hay u nang

Xét nghiệm dấu ấn ung thư: T3, FT4, TSH, Tg (Thyroglolubin)

Chọc hút tế bào vào khối u hoặc hạch

Sinh thiết kim tại khối u tuyến giáp: cho kết quả đến 90%

Sinh thiết lạnh (còn gọi là sinh thiết tức thì) được tiến hành trong lúc mổ có thể xác định khối u tuyến giáp được lấy ra là lành tính hay ác tính. Từ đó, bác sĩ sẽ có cách thức phẫu thuật thích hợp.

Chụp X-Quang thường, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để đánh giá vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn, chèn ép của khối u vào các bộ phận xung quanh như khí quản, thưc quản…

Chụp xạ hình tuyến giáp: phần lớn ung thư tuyến giáp không đốt bằng iot phóng xạ và biểu hiện bằng hình ảnh ”nhân lạnh”.

Chụp xạ hình toàn thân có thể phát hiện những ổ di căn xa, đặc biệt là di căn xương.

Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có tiên lượng tốt nhất vì quá trình phát triển chậm. Tỉ lệ sống thêm sau 10 năm từ 80 đến 90% . Thậm chí, khi đã có di căn hạch cổ hoặc di căn xa vẫn còn khả năng cứu chữa. Tuy nhiên, đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thì tỉ lệ sống thêm sau 5 năm dưới 50%.

Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu để được làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp, từ đó có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh những rủi ro xấu có thể xảy ra.

Phát Hiện Sớm Ung Thư Tuyến Giáp Nhờ Làm Xét Nghiệm Này

Xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để đánh giá các trường hợp nghi ngờ bị ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy (medullary carcinoma of the thyroid), tình trạng này được đặc trưng bởi sự tăng bài xuất calcitonin ngay cả khi nồng độ canxi huyết thanh bình thường.

Một số bệnh nhân bị ung thư giáp thể tủy song nồng độ calcitonin lúc đói trong giới hạn bình thường, cần cân nhắc tiến hành làm test kích thích tiết calcitonin bằng pentagastrin hay truyền canxi (do test kích thích được coi là nhậy hơn so với khi định lượng calcitonin đơn độc). các bệnh nhân có tình trạng tăng sản tế bào C ở giai đoạn sớm và/ hoặc ung thư biểu mô giáp thể tủy thường có tình trạng tăng rất có ý nghĩa nồng độ calcitonin khi tiến hành làm test này.

Để chẩn đoán các ung thư tuyến giáp thể tủy và tình trạng bài xuất proptid giáp lạc chỗ.

Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh. Bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn qua đêm (12h) trước khi lấy máu xét nghiệm.

Tăng nồng độ CALCITONIN

Các nguyên nhân chính thường gặp là: – Xơ gan do rượu. – Ung thư vú. – Tăng sản tế bào C của tuyến giáp. – Suy thận mạn. – Bệnh Cushing. – Sản xuất calcitonin lạc chỗ (như được thấy trong ung thư tụy). – Tăng canxi máu. – Các khối u tế bào đảo tụy. – Ung thư phổi (loại tế bào nhỏ). – Ung thư tuyến giáp thể tủy. – U biểu mô tuyến của tuyến cận giáp. – Tăng sản tuyến cận giáp. – Thiếu máu ác tính Biermer. – Viêm tuyến giáp. – Hội chứng tăng ure máu. – Hội chứng Zollinger-Ellison.

1. Xét nghiệm rất hữu ích giúp chẩn đoán và theo dõi sau mổ các ung thư giáp thể tủy: nếu bệnh nhân được xác định là bị ung thư tuyến giáp thể tủy và được phẫu thuật điều trị tiệt căn, theo dõi nồng độ calcitonin được tiến hành định kỳ để đảm bảo rằng nồng độ này trở về mức bình thường. nếu nồng độ calcitonin sau phãu thuật vẫn còn cao, chứng tỏ tổ chức sản xuất calcitonin vẫn còn tồn tại ở một mức nào đó. Nếu nồng độ này đã hạ thấp sau phẫu thuật và tăng lên sau đó, điều này chứng tỏ ung thư có thể đã tái phát.

2. Xét nghiệm hữu ích để sàng lọc và phát hiện sớm ung thư giáp cho các thành viên cảu gia đình có nguy cơ bị ung thư giáp.

3. Xét nghiệm này không có bất kỳ một lợi ích lâm sàng nào để áp dụng trong chẩn đoán các bệnh lý của xương hay để thăm dò các bất thường chuyển hóa của phospho và canxi.

Quảng An

Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Tg Trong Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

1. Tìm hiểu về xét nghiệm TG

TG (viết tắt của Thyroglobulin) là glycoprotein được sản xuất bởi các tế bào nang tuyến giáp và được giải phóng vào máu cùng với các hormone khác. Đây được coi là một dấu ấn ung thư đặc hiệu cho ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang và ung thư tuyến giáp tế bào Hürthle.

Hình 1: TG là một dấu ấn đặc hiệu cho ung thư tuyến giáp.

Hormon kích thích tuyến giáp TSH chính là chất kích thích quan trọng để tổng hợp và giải phóng ra TG. Thời gian bán hủy của TG trong huyết thanh khoảng 2 – 4 ngày.

Xét nghiệm TG là phương pháp đo hàm lượng TG có trong máu, từ đó là cơ sở để chẩn đoán các rối loạn tuyến giáp và ung thư tuyến giáp.

2. Xét nghiệm TG được thực hiện trong trường hợp nào?

Không phải tất cả các loại ung thư tuyến giáp đều tổng hợp ra TG, chủ yếu có 2 loại là ung thư tuyến giáp thể nhú và ung thư tuyến giáp thể nang. Trong trường hợp này nồng độ TG thường tăng rất cao.

Xét nghiệm TG được sử dụng như một xét nghiệm quan trọng để phát hiện các dạng ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.

– Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang và ung thư tuyến giáp tế bào Hürthle.

– Kết hợp với xét nghiệm TSH trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. Đánh giá xem tuyến giáp có tổng hợp TG hay không, nếu có thì sau khi điều trị cần xét nghiệm TG định kỳ để theo dõi sự tái phát.

– Kiểm tra nguyên nhân của chứng cường giáp đồng thời theo dõi hiệu quả điều trị bệnh Basedow.

– Chẩn đoán phân biệt giữa viêm tuyến giáp bán cấp và nhiễm độc giáp do sử dụng thuốc.

– Kết hợp với xét nghiệm kháng thể Anti-Tg, Anti-TPO để xác định nguyên nhân suy giáp ở những bệnh nhân nghi ngờ xem có kháng thể kháng tuyến giáp hay không.

– Xét nghiệm đo hàm lượng TG được thực hiện trước và sau phẫu thuật tuyến giáp để đánh giá hiệu quả điều trị, xem còn sót lại tế bào ung thư hay không.

– Xét nghiệm TG và Anti-TG được sử dụng như một bộ đôi xét nghiệm rất hiệu quả trong việc theo dõi tiến triển ung thư và phát hiện sự tái phát.

Hình 2: Ung thư tuyến giáp.

Ngoài chẩn đoán ung thư tuyến giáp, TG còn được sử dụng để phát hiện những bệnh nhân nghi ngờ mắc cường giáp, phì đại tuyến giáp, viêm tuyến giáp, Basedow, xác định nguyên nhân suy giáp bẩm sinh ở trẻ em.

3. Xét nghiệm TG tăng hoặc giảm phản ánh điều gì về bệnh tuyến giáp?

Giá trị bình thường của TG trong khoảng 0,2 đến 50 ng/mL, trong khi đó Anti-TG dưới 4 IU/mL ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng phương pháp xét nghiệm và giới hạn của từng phòng xét nghiệm mà giá trị bình thường của TG có thể thay đổi một chút. Trẻ nhỏ sau khi sinh nồng độ TG có thể đạt 36 đến 38 ng/mL.

Khi hàm lượng TG tăng hoặc giảm sẽ phản ánh những vấn đề về tuyến giáp như sau:

Hàm lượng TG tăng

– Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chưa điều trị hoặc ung thư tuyến giáp di căn như dạng thể nhú, thể nang (ung thư tế bào Hürthle).

– Sau phẫu thuật hoặc hóa trị liệu, nếu ung thư tuyến giáp có tái phát thì nồng độ TG sẽ tăng dần lên.

– Nếu trong trường hợp ung thư tuyến giáp di căn, sau những đợt điều trị ban đầu thì hàm lượng TG cũng có thể tăng dần.

– Trong một số bệnh lành tính thì nồng độ TG cũng có thể tăng như Basedow, bệnh bướu cổ đa nhân, u hạch lành tính, viêm tuyến giáp cấp, u tuyến giáp lành tính,…

Hàm lượng TG giảm

– TG giảm trong trường hợp nhiễm độc tuyến giáp nhân tạo.

– Suy giáp do bướu cổ ở trẻ em.

Hình 3: TG có thể giảm trong suy giáp do bướu cổ ở trẻ em.

Tuy nhiên xét nghiệm TG thường được khuyến cáo không nên sử dụng để sàng lọc số lượng lớn bệnh nhân khi không có triệu chứng ung thư tuyến giáp. Bởi lẽ tỷ lệ loại ung thư này còn thấp và nồng độ TG có thể tăng trong những bệnh lý khác không phải ung thư tuyến giáp.

Cũng chính vì vậy để chẩn đoán chính xác ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm nội tiết khác như T3, T4, TSH kết hợp với chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết tuyến giáp.

4. Thực hiện xét nghiệm TG an toàn, chính xác tại MEDLATEC

Trong suốt hơn 24 năm qua, MEDLATEC tự hào là một đơn vị tiên phong và có nền tảng vững chắc trong lĩnh vực xét nghiệm. Các phòng lab được thiết kế đúng tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn sinh học và chất lượng các xét nghiệm.

Nhằm giúp khách hàng trên khắp mọi miền Tổ quốc đều có thể được sử dụng mọi dịch vụ, MEDLATEC đã xây dựng hàng loạt các chi nhánh, phòng xét nghiệm hiện đại trên khắp các tỉnh thành. Qua đó khách hàng có thể đến các cơ sở để được tư vấn, khám xét nghiệm một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Nguồn nhân lực có trình độ cao và giàu kinh nghiệm chính là điều khiến cho bệnh nhân vô cùng an tâm khi khám bệnh tại MEDLATEC. Các y bác sĩ và chuyên gia hàng đầu từng công tác tại các bệnh viện lớn luôn sẵn lòng và hết mình vì người bệnh. Bạn sẽ được hưởng một sự chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và hiệu quả.

Ngoài ra, các dịch vụ y tế lấy mẫu xét nghiệm tại nhà 24/ 24h, đặt lịch khám online, tra cứu kết quả, hỏi đáp cùng chuyên gia MEDLATEC cùng với vô vàn những ưu đãi đặc biệt luôn chờ đón bạn.

Chăm sóc sức khỏe bằng công nghệ y tế hiện đại, chất lượng với một chi phí hợp lý, hãy đến với MEDLATEC và trải nghiệm ngay thôi.