Top 10 # Yêu Cầu Khi Tiêm Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Tiêm Vắc Xin Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Khi Nào?

Trưởng bộ môn ung thư, Đại học Y dược TP HCM cho biết, HPV là loại vi rút phổ biến đến nỗi phần lớn đàn ông và phụ nữ từng quan hệ tình dục sẽ nhiễm vào một thời điểm nào đó trong đời.

Bác sĩ Trần Đặng Ngọc Linh cho biết, nữ giới 9-26 tuổi có thể tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV, song thời điểm tốt nhất là 9-16 tuổi.

Trưởng bộ môn ung thư, Đại học Y dược TP HCM cho biết, HPV là loại vi rút phổ biến đến nỗi phần lớn đàn ông và phụ nữ từng quan hệ tình dục sẽ nhiễm vào một thời điểm nào đó trong đời. Vi rút gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư: cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, hầu họng.

Tính riêng ung thư cổ tử cung, mỗi năm Việt Nam có hơn 5.000 người mắc và 2.500 phụ nữ tử vong. Bệnh có thể ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc xin ngừa HPV cũng như tầm soát, song nhiều phụ huynh lo sợ tác dụng phụ hoặc ngại giải thích kiến thức giới tính cho trẻ em gái, nên chần chừ không tiêm vắc xin ngừa HPV từ sớm.

“Tôi có nghe bạn bè nói nên cho con tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, nhưng nghĩ đến chuyện phải giải thích cho con kiến thức giới tính, lại sợ vẽ đường cho hươu chạy. Hơn nữa, con bé mới 9 tuổi, còn quá sớm để nghĩ đến ung thư”, chị T.T, một phụ huynh ở quận 3, TP HCM chia sẻ.

9-16 tuổi là độ tuổi lý tưởng nhất để cho con tiêm vắc xin ngừa HPV

Theo bác sĩ Ngọc Linh, có nhiều lý do khoa học để các nước tiên tiến trên thế giới khuyến cáo bố mẹ nên tiêm vắc xin sớm cho con gái. Thứ nhất, tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung ở người càng trẻ thì đáp ứng miễn dịch càng cao, do kháng thể được sản sinh ra nhiều hơn.

Thứ hai, trẻ có thể nhiễm vi rút HPV dù không quan hệ hoặc tiếp xúc tình dục. Nguy cơ lây nhiễm xảy ra khi tiếp xúc với đồ lót, đồ bơi… Ngày nay, một số bé gái bắt đầu có xu hướng quan hệ tình dục sớm hơn và phụ huynh thường không dự đoán được. Do đó, chủng ngừa càng sớm thì càng tránh được nguy cơ trẻ đã phơi nhiễm và nhiễm HPV trước khi tiêm.

Thứ ba, vắc xin này có hiệu quả kéo dài đến 30 năm. Phụ huynh cũng không lo tiêm vắc xin sớm sẽ giảm hiệu quả lâu dài về sau. Chuyên gia khuyên, trẻ nên tiêm đủ ba mũi theo phát đồ 0-2-6 tháng và không cần làm xét nghiệm gì trước khi tiêm.

Suốt nhiều năm làm việc, bác sĩ Linh thường xuyên nhận được câu hỏi: “Nếu đã quan hệ tình dục thì tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung còn tác dụng không?”. Trên thực tế, chị em có thể nhiễm một hoặc vài chủng HPV sau khi gần gũi bạn đời. Việc tiêm vắc xin ngừa HPV sẽ giúp phòng chống các chủng nguy cơ cao chưa mắc phải.

Song song với việc tiêm vắc xin ngừa HPV, cần tầm soát ung thư định kỳ để phòng bệnh triệt để, đặc biệt với phụ nữ trung niên.

HPV dễ tái nhiễm, tức là sau khi cơ thể loại thải vẫn có thể nhiễm lại chúng. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không phòng được tái nhiễm nhưng vắc xin ngừa được vấn đề này. Song song với việc tiêm vắc xin ngừa HPV, phụ nữ vẫn cần tham gia tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Bác sĩ Linh dẫn báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ cho thấy, có hơn 205 triệu liều vắc xin ngừa HPV đã sử dụng trên thế giới. Vắc xin ngừa HPV cũng được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận tính an toàn. Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Mỹ, chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào vì vắc xin này.

(Theo Vnexpress)

Lưu Ý Khi Tiêm Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Hpv

Mình 29t, chưa QHTD. Các bạn cho mình hỏi về tiêm phòng chống ung thư cổ tử cung với ạ. Mình nghe mọi người nói tiêm phòng HPV độ tuổi quy định là 9-26t và chưa quan hệ. Còn trên độ tuổi này vẫn tiêm được nhưng hiệu quả bị giảm có đúng không ạ hay quá tuổi là không tiêm được nữa ạ? Mình có gọi điện thoại tư vấn ở Pasteur thì họ nói mình không tiêm được nữa. Tư vấn bên VNVC thì họ vẫn nhận tiêm, nói rằng quá tuổi như mình vẫn tiêm được, và chưa có chứng minh nào là sẽ giảm hiệu quả. Mình phân vân không biết là tiêm được không, mọi người tư vấn giúp mình với ạ. Mình cảm ơn ạ.

Theo tư vấn từ Bệnh viện Từ Dũ

Xét nghiệm trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Chloe Nguyen: Ở VN thì chắc vẫn tiêm được thôi nhưng phải đi xét nghiệm xem có bệnh chưa đã, mới cả hiệu quả cũng giảm. Bên mình 13 tuổi trẻ con tiêm hết rồi, còn tuổi kia thì có khi xin tiêm nó cũng chả cho luôn. Quan trọng là quan hệ an toàn & giữ sức đề kháng tốt để tránh phát triển thành nặng. Mình thì ko tiêm nữa, cách 5 năm làm xét nghiệm 1 lần thôi.

Liên Hoàng: Nếu ai đã quá tuổi tiêm hoặc lấy chồng rồi thì nên đi xét nghiệm PAP, nghĩa là xét nghiệm tầm soát cả ung thư cổ tử cung. Một lần xét nghiệm nếu vẫn ổn, người ta sẽ bảo 5 năm sau hãy làm tiếp đợt xét mới. Không cần đi hằng năm đâu. Mình không hiểu sao lâu thế, thì họ bảo ung thư này cần một thời gian rất dài mới phát triển. Nên 5 năm tái khám là hợp lí.

Ung thư cổ tử cung bao nhiêu mũi?

Hoàng Yến Ly: Mình tiêm từ hồi lớp 9, mẹ mình gọi người về tiêm cho, nhớ là phải tiêm 3 mũi. Cách nhau 3-6 tháng thì phải. Mình tiêm không thấy có tác dụng phụ gì chỉ có là cái cô tiêm cho mình bảo thuốc này nó hơi nặng thì đúng là tiêm xong mũi 1 mình buốt hết cả cánh tay đến hôm sau vẫn buốt nhức, mũi 2 thì bình thường không vấn đề gì.

Có bao nhiêu loại vacxin tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Trên 26 tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung HPV được không?

Tr Lam Thao Nguyn: Đợt em đi chích thì bác sĩ bảo trên độ tuổi 9-26 vẫn tiêm được. Miễn là chị chưa từng bị thôi nhưng mà hiệu quả thì có phần bị giảm so với tiêm trong độ tuổi đó.

Tại sao nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Lệ Chũn Chĩn: Nói để các bạn thấy rất rất CẦN THIẾT tiêm mũi này. Mình tiêm năm 13t. Hiện tại 27t và chuẩn bị có bé thứ 2. Mình đi khám tổng quát trước khi mang bầu. Buồng tử cung và vòi trứng abc bộ phận sinh dục của mình đều không có nang hay bất kì tạp nham gì so với các mẹ khác đến tiền khám. Nó tránh được rất nhiều thứ bệnh của phụ nữ mà không phải chỉ vệ sinh sạch sẽ là bạn có thể tự tin nói mình tốt. Vậy nên các bạn nữ tìm hiểu và nên đi tiêm.

Ý kiến của bạn

10 Lưu Ý Khi Tiêm Thuốc Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Vắc xin HPV là một trong hai loại thuốc chích ngừa ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa vi rút HPV. Vắc xin chủng HPV này sẽ có hiệu quả 100% đối với những nhóm phụ nữ chưa từng bị nhiễm vi rút HPV và chưa qua quan hệ tình dục. Ngoài ra, loại vắc xin này có thể ngăn ngừa được cả bệnh ung thư âm đạo, âm hộ ở phụ nữ, mụn cơm sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam và nữ.

Tiêm vắc xin HPV để phòng tránh ung thư cổ tử cung

Điều kiện để chích ngừa ung thư cổ tử cung là nữ giới trong độ tuổi từ 9 đến 26. Đối với nhóm bé gái từ 9 đến 15 tuổi, 99% trường hợp tạo được kháng thể với nồng độ cao hơn và kéo dài lâu hơn so với kháng thể tự nhiên.

Lưu ý trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Chị em phụ nữ thường thắc mắc có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không, vì lo lắng loại vắc xin này có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe. Hiện nay chưa có phát hiện nào cho thấy việc tiêm vắc xin HPV có tác dụng phụ hay gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người được tiêm. Tuy vậy, chị em vẫn cần biết đến các lưu ý và điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung.

Tiêm thuốc chích ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất khi bạn gái chưa qua quan hệ tình dục và ở trong độ tuổi từ 9 – 26. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung nên được áp dụng với các bé gái từ 10 – 12 tuổi vì đa số chưa tiếp xúc với vi rút HPV.Từ 20 – 25 tuổi vẫn có thể tiêm, nhưng hiệu quả của vắc xin giảm đi 1,5 lần. Với những phụ nữ nằm trong độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung hoặc trên tuổi đã quan hệ tình dục thì vẫn tiêm được nhưng hiệu quả không đáng kể.

Phụ nữ đã lập gia đình hoặc có quan hệ tình dục vẫn hoàn toàn có đủ điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung, vì các nghiên cứu cho thấy vắc xin vẫn có hiệu quả tốt với các đối tượng này.

Điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung quan trọng là bạn chưa bị mắc bệnh

Không tiêm vắc xin HPV trong thời gian mang thai và cho con bú. Sau mũi tiêm cuối cùng, 3 tháng tới chị em mang thai là tốt nhất, tối thiểu cũng là một tháng.

Trước khi tiêm, bạn nên khám phụ khoa và làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để tầm soát ung thư cổ tử cung, vì có nhiều nguyên nhân khác gây bệnh ngoài vi rút HPV.

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung: tiêm 3 mũi, mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi thứ 2 là 6 tháng.

Cần phải tiêm đủ và đúng lịch

Giá một mũi tiêm vắc xin HPV tại các trung tâm y tế vào khoảng 1.800.000 đồng

Nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung tại bệnh viện phụ sản, trung tâm y tế dự phòng và nên tham khảo việc chích ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào từ bác sĩ.

Đảm bảo bạn thuộc tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung trước khi tiêm.

Tiêm Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Khi Nào Thì Hiệu Quả Nhất?

Em nay năm 22 tuổi, chưa có gia đình nhưng đã quan hệ tình dục với bạn trai. Vậy em có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nữa được hay không? Em có nghe bạn bè nói rằng khi đi tiêm ngừa người ta có hỏi mình là đã quan hệ tình dục hay chưa nên em rất lo lắng. Vì có mẹ đi cùng nên em sẽ nói là chưa quan hệ tình dục. Em nói dối như vậy thì có ảnh hưởng gì đến quá trình tiêm phòng cũng như cách sử dụng và tác dụng của thuốc khi bác sĩ tiêm cho em không? Mong bác sĩ tư vấn và giải đáp cho em. Em xin cảm ơn bác sĩ! (N. Uyên)

Bạn N. Uyên thân mến!

Đã từ lâu, virus HPV (Human Papilloma Virus) được cho là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung. Phụ nữ có thể bị nhiễm loại virus “thầm lặng” và dễ lây này thông qua các con đường quan hệ tình dục. HPV có đến hơn 100 loại khác nhau, trong đó có hơn 40 loại lây lan dễ dàng thông qua tiếp xúc sinh dục; và trong số này chỉ khoảng 30 loại có khả năng gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục, gây ra mụn cóc, u nhú lành tính hoặc ác tính (ung thư).

Chỉ một số ít virus thuộc nhóm lây qua đường tình dục có khả năng gây ung thư cao và tương đối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Điều này cho thấy bạn có thể dễ dàng nhiễm HPV nhưng tỷ lệ virus có nguy cơ gây ung thư rất thấp.

Tiêm vắc-xin HPV được coi là phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất khi bạn gái chưa quan hệ tình dục và ở trong độ tuổi từ 9-26. Phụ nữ đã lập gia đình hoặc có quan hệ tình dục vẫn hoàn toàn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung vì các nghiên cứu đều cho thấy vắc-xin vẫn có hiệu quả rất tốt cho các đối tượng này. Thuốc chỉ không có tác dụng với những người đã bị ung thư mà thôi.

Tuy nhiên, trước khi tiêm bạn nên khám phụ khoa và làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để tầm soát ung thư cổ tử cung vì có nhiều nguyên nhân khác gây ung thư cổ tử cung ngoài nhiễm HPV. Ngoài ra, đây cũng là 1 dịp để kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho người phụ nữ, biết được tình trạng bệnh tật của bạn ở thời điểm hiện tại để dễ theo dõi sau này. Một vài nước trên thế giới vẫn áp dụng tiêm ngừa cho lứa tuổi trên 26. Hiệu quả chưa được chứng minh rõ ràng. Cho dù tiêm phòng hay không, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết.

Bạn không nên chần chừ nữa mà hãy tới các cơ sở y tế tin cậy để được tư vấn và tiêm sớm.