Top 4 # Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ung Thư Dạ Dày Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ung Thư Dạ Dày

Nguy cơ phát triển ung thư dạ dày tăng lên theo tuổi tác. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư cũng có thể có nguy cơ cao hơn.

Các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày phổ biến bao gồm:

Tuổi tác: Ung thư dạ dày thường được phát hiện ở những người trên 55 tuổi.

Giới tính: Bệnh ảnh hưởng đến nam giới gấp đôi nữ giới.

Chủng tộc: Ung thư dạ dày phổ biến ở người Mỹ gốc Phi hơn người da trắng.

Khu vực: Loại ung thư này phổ biến hơn ở một số nơi trên thế giới, chẳng hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc, một số khu vực của Đông Âu và Mỹ Latinh. Người dân ở những khu vực này ăn nhiều thực phẩm được bảo quản bằng cách sấy khô, hun khói, ướp muối hoặc ngâm chua.

E-cadherin / CDH1: Mặc dù rất hiếm nhưng những người thừa hưởng đột biến di truyền này có 70 đến 80% nguy cơ phát triển ung thư dạ dày trong cuộc đời của họ. Ngoài ra, phụ nữ có khiếm khuyết di truyền này có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP): Hội chứng này gây ra các khối u ở đại tràng, dạ dày và ruột. Thường do đột biến gen APC gây ra, hội chứng này làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng của một người và có thể đóng một vai trò nhỏ trong việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày của một người.

Hút thuốc: Một số bằng chứng cho thấy hút thuốc lá với nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư dạ dày. Những người hút thuốc có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn những người không hút thuốc.

Chế độ ăn uống: Các nhà khoa học tin rằng ăn thực phẩm chế biến sẵn có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư dạ dày. Mặt khác, thực phẩm tươi (đặc biệt là trái cây và rau tươi và thực phẩm tươi được đông lạnh hoặc làm lạnh đúng cách) có thể bảo vệ chống lại bệnh này.

Nhiễm H. pylori: Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng nhiễm H. pylori lâu dài có thể dẫn đến viêm và những thay đổi tiền ung thư đối với niêm mạc dạ dày. Trên thực tế, bệnh nhân ung thư dạ dày thường có tỷ lệ nhiễm H. pylori cao hơn những người không bị ung thư dạ dày.

Thiếu máu ác tính: Một số người bị thiếu máu ác tính có thể bị polyp dạ dày, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Nhiễm vi rút Epstein-Barr : Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, vi rút Epstein-Barr được tìm thấy trong tế bào ung thư của khoảng 5% đến 10% những người bị ung thư dạ dày.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Website: https://myhealth.com.vn/

Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ra Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày gặp ở nam nhiều hơn ở phụ nữ.

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng lên rõ rệt ở những người trên 50 tuổi. Hầu hết mọi người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày ở độ tuổi 60 – 80. Tuy nhiên, bệnh có xu hướng được phát hiện ở người trẻ tuổi ngày càng tăng và thường có tiên lượng xấu.

Tại Hoa Kỳ, ung thư dạ dày phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Phi, và Mỹ gốc Châu Á / Thái Bình Dương hơn là ở người da trắng không gốc Tây Ban Nha.

Trên thế giới, ung thư dạ dày phổ biến hơn ở Nhật Bản, Trung Quốc, Nam và Đông Âu, Nam và Trung Mỹ. Bệnh ít phổ biến ở Bắc và Tây Phi, Nam Trung Á và Bắc Mỹ.

Nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) dường như là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày, đặc biệt là ung thư ở phần dưới (xa) của dạ dày. Nhiễm H. pylori lâu ngày có thể dẫn đến viêm và làm thay đổi tiền ung thư niêm mạc dạ dày. Trong thực tế, các bệnh nhân ung thư dạ dày thường có tỷ lệ nhiễm H. pylori cao hơn những người không bị ung thư dạ dày. Mặc dù vậy, hầu hết những người nhiễm HP không bao giờ mắc ung thư.

U mô bạch huyết kết hợp với niêm mạc (MALT) có nguy cơ cao mắc ung thư biểu mô tuyến của dạ dày. Đây có lẽ do u MALT của dạ dày nhiễm vi khuẩn H pylori.

Nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao ở những người có chế độ ăn một lượng lớn các loại thực phẩm hun khói, cá và thịt muối, rau muối.

Hút thuốc và uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt đối với các ung thư phần trên dạ dày gần thực quản. Tỷ lệ ung thư dạ dày gấp đôi ở người hút thuốc.

Thừa cân hoặc béo phì có khả năng là nguyên nhân gây ung thư tâm vị (phần trên của dạ dày gần thực quản).

Ung thư dạ dày có nhiều khả năng phát triển ở những người đã cắt một phần dạ dày để điều trị bệnh không phải ung thư chẳng hạn như loét. Loại ung thư này thường phát triển trong nhiều năm sau khi phẫu thuật.

Cùng với thiếu máu (quá ít hồng cầu), người mắc bệnh này tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Bệnh Menetrier (viêm dạ dày phì đại) là bệnh rất hiếm nên không biết chính xác bệnh này làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày đến mức nào.

Người máu A có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày dù chưa rõ nguyên nhân.

Một số bệnh di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

E-cadherin/CDH1 = Ung thư dạ dày lan tỏa di truyền: Mặc dù hiếm, những người thừa hưởng đột biến gen này có 70-80% nguy cơ phát bệnh ung thư dạ dày trong suốt cuộc đời của họ. Ngoài ra, phụ nữ có khiếm khuyết di truyền này làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Đa polyp tuyến gia đình (FAP). Hội chứng này gây ra polyp đại tràng, dạ dày và ruột. Hội chứng này thường gây ra bởi đột biến của gen APC, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng và có thể đóng một vai trò nhỏ trong việc gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày của một người.

BRCA1 và BRCA2: Đột biến di truyền ở các gen BRCA1 và BRCA2 thường gắn liền với nguy cơ cao mắc ung thư vú. Những người được thừa hưởng những đột biến di truyền cũng có nguy cơ gia tăng ung thư dạ dày.

Hội chứng Li-Fraumeni: Những người bị hội chứng này có nguy cơ gia tăng của một số loại ung thư, bao gồm cả việc phát triển bệnh ung thư dạ dày ở độ tuổi tương đối trẻ. Hội chứng Li-Fraumeni được gây ra bởi một đột biến ở gen TP53.

Hội chứng Peutz-Jeghers (PJS). Những người có hội chứng này phát triển polyp ở dạ dày và ruột, cũng như ở các cơ quan khác bao gồm mũi, đường hô hấp và bàng quang. Các polyp ở dạ dày và ruột là một loại đặc biệt gọi là u mô đệm (hamartoma). Nó có thể gây chảy máu hoặc tắc ruột. PJS cũng có thể gây ra các đốm tàn nhang đậm giống như trên môi, bên trong má và các vùng khác. Những người có PJS có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú, đại tràng, tuyến tụy, dạ dày và một số cơ quan khác. Hội chứng này được gây ra bởi đột biến ở gen STK1.

Những người có người thân kế cận (cha mẹ, anh chị em, hoặc con) bị ung thư dạ dày có nhiều khả năng phát triển bệnh này.

Hầu hết polyp không phải ung thư trên niêm mạc dạ dày (như polyp tăng sản hoặc polyp viêm) dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, nhưng polyp tuyến – còn gọi là u tuyến – đôi khi có thể phát triển thành ung thư.

EBV gây bệnh nhiễm trùng do tăng bạch cầu đơn nhân. Hầu như tất cả người lớn đã bị nhiễm virus này tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ, thường là trẻ em hoặc thanh thiếu niên.

Công nhân mỏ than đá, kim loại và các ngành công nghiệp cao su dường như có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày.

Mục tiêu của phẫu thuật là để cắt bỏ tất cả các mô ung thư dạ dày và có một bờ cắt lành (không còn tế bào ung thư).

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP. HCM) áp dụng kỹ thuật mới – Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot (robotic surgery) với robot cầm tay điều trị ung thư dạ dày.

Phương pháp này đang có nhiều ưu thế so với cả phẫu thuật nội soi kinh điển và mổ robot với: Dụng cụ có đầu phẫu thuật hoạt động linh hoạt như khớp cổ tay giúp tiếp cận được những góc hẹp, tăng khả năng bóc tách và ít gây tổn thương cho các vùng lân cận so với phẫu thuật nội soi cổ điển; Đèn nội soi tự động hóa qua giọng nói, laser, theo dõi bằng mắt,… giúp bác sĩ chủ động điều khiển và có tầm nhìn và sự kiểm soát tốt hơn, tăng sự chính xác và an toàn trong thực hiện phẫu thuật; Với ưu điểm nhỏ gọn, phẫu thuật bằng cánh tay robot ít xâm lấn và có nhiều lợi điểm như đường mổ nhỏ, ít đau, nguy cơ nhiễm trùng thấp, từ đó giúp khách hàng ít mất máu trong phẫu thuật, phục hồi nhanh; Chi phí thực hiện thấp hơn nhiều phẫu thuật bằng robot.

Người bệnh sẽ được tư vấn và điều trị cùng các bác sĩ nội soi giàu kinh nghiệm và được trực tiếp phẫu thuật bởi bác sĩ Đỗ Minh Hùng – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park. Bác sĩ Hùng đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại Tổng quát và thực hiện hàng chục công trình nghiên cứu khoa học có giá trị, công bố nhiều kỹ thuật phẫu thuật độc đáo, mang lại hiệu quả điều trị tích cực.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline: 0283 6221 166 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

3 Nhóm Yếu Tố Nguy Cơ Hàng Đầu Gây Ung Thư Dạ Dày

Mỗi năm, 20,000 ca ung thư dạ dày mới được xác nhận tại Việt Nam và hầu hết ở giai đoạn muộn. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo 3 nhóm yếu tố nguy cơ hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Vậy 3 nhóm yếu tố nguy cơ đó là gì? Hãy bảo vệ chính bạn và gia đình bằng cách tìm hiểu và phòng tránh 12 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây căn bệnh quái ác này.

Dấu hiệu nhận biết và triệu chứng của ung thư dạ dày

Đừng bao giờ chủ quan trước những bất thường ở dạ dày. Hãy đi khám ngay khi bạn có những dấu hiệu rất nhỏ cho biết dạ dày của bạn đang không khỏe manh. Bởi những triệu chứng không điển hình mà bạn gặp phải rất có thể là dấu hiệu của ung thư. Khi gặp một số các dấu hiệu và triệu chứng sau hãy nghi ngờ về sự xuất hiện của ung thư:

Ăn không ngon

Giảm cân dù bạn không có gắng ép cân bằng cách tập luyện và ăn kiêng

Đau bụng: Đau phần bụng trên, khu vực từ rốn đến thượng vị…

Khó chịu mơ hồ ở bụng, thường ở phía trên rốn

Cảm giác no bụng sau khi ăn một bữa nhỏ

Chứng ợ nóng hoặc khó tiêu

Buồn nôn, nôn, có hoặc không có máu

Sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng

Máu trong phân

Số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu)

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày

Các triệu chứng ung thư dạ dày rất không điển hình. Vì vậy thật khó cho bạn và cả bác sĩ của bạn trong việc chẩn đoán và tiến hành điều trị sớm. Khi ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn, hầu như các phương pháp điều trị chỉ giúp kéo dài thời gian sống mà không thể loại bỏ ung thư hoàn toàn.

Trên thực tế có nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày, phổ biến là ung thư biểu mô tuyến dạ dày (chiếm 85- 95%). 1 số yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh nhưng 1 số yếu tố không thể can thiệp.

3 nhóm yếu tố nguy cơ chủ yếu gây ung thư dạ dày

3 nhóm yếu tố nguy cơ chính bao gồm: Yếu tố bệnh lý, yếu tố lối sống và yếu tố di truyền. Trong đó, yêu tố lối sống dễ dàng điểu chỉnh để hạn chế tối đa sự hình thành và phát triển của ung thư dạ dày

Nhóm yếu tố bệnh lý

Một số bệnh lý dạ dày được cho là nguyên nhân gây ung thư. Đây cũng là nhóm yếu tố nguy cơ cao nhất và dễ gây nhầm lẫn với các triệu chứng của ung thư. Tuy nhiên, theo dõi chặt chẽ tiến trình bệnh, điều trị triệt để và kiểm soát sức khỏe định kỳ giúp tầm soát và phát hiện ung thư kịp thời ở ngay giai đoạn sớm.

Một số loại polyp dạ dày: Polyp là sự tăng trưởng không gây ung thư trên niêm mạc dạ dày. Hầu hết các loại polyp (như polyp tăng sản hoặc polyp viêm) dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, nhưng polyp adenomatous – còn được gọi là adenomas – đôi khi có thể phát triển thành ung thư.

Nhiễm virus Epstein-Barr (EBV): Virus Epstein-Barr gây ra bệnh bạch cầu mono. EBV đã được tìm thấy trong một số tế bào ung thư dạ dày, nhưng vẫn chưa rõ liệu virus này có thực sự gây ung thư dạ dày hay không.

Virus Epstein-Barr gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (còn gọi là mono). Hàu hết mọi người đều từng nhiễm loại Virus này khi còn là trẻ em hoặc thanh thiếu niên. EBV đã được liên kết với một số dạng ung thư hạch. Nó cũng được tìm thấy trong các tế bào ung thư của khoảng 5% đến 10% những người bị ung thư dạ dày. Những người này có xu hướng bị ung thư phát triển chậm hơn, ít tích cực hơn với xu hướng lây lan thấp hơn.

Bệnh di truyền: 1 số bệnh di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày như: Ung thư dạ dày lan tỏa, hội chứng Lynch, bệnh đa nang adenomatous (FAP), Hội chứng Li-Fraumeni, Hội chứng Peutz-Jeghers (PJS), đột biến gen BRCA1 và BRCA2…

Yếu tố lối sống

Thói quen sinh hoạt, lối song có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của ung thư. Hiện nay, khi các loại đồ ăn ngày càng kém chất lượng do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng, chất bảo quản thì nguy cơ ung thư dạ dày càng tăng đáng kể. Thay đổi thói quen sinh hoạt ngay hôm nay để giữ cho dạ dày của bạn luôn khỏe mạnh.

Chế độ ăn: Ăn nhiều thức ăn hun khói, thịt cá muối có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Điều này do nitrat, nitrit trong các loại đồ ăn này dễ bị vi khuẩn, đặc biệt là H. Pylori chuyển hóa thành chất gây ung thư. Mặt khác ăn nhiều hoa quả trái cây làm giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày.

Sử dụng thuốc lá: Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt phần trên của dạ dày đoạn gần thực quản.

Thừa cân béo phì, lười vận động

Yếu tố di truyền và đột biến

Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày: Những người có người thân độ một (cha mẹ, anh chị em hoặc trẻ em) bị ung thư dạ dày có nhiều khả năng mắc bệnh này.

Nhóm máu A: Trên thực tế lâm sàng, các bệnh nhân ung thư có nhóm máu A chiếm tỷ lệ lớn. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy mối liên kết giữa nhóm máu và ung thư dạ dày

Di truyền ung thư dạ dày lan tỏa: Hội chứng di truyền này làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Tình trạng này rất hiếm, nhưng nguy cơ ung thư dạ dày suốt đời ở những người bị ảnh hưởng là khoảng 70% đến 80%. Phụ nữ mắc hội chứng này cũng tăng nguy cơ mắc một loại ung thư vú nhất định. Tình trạng này được gây ra bởi đột biến (khiếm khuyết) trong gen CDH1.

1 số yếu tố nguy cơ khác

Thừa cân hoặc béo phì

Có tiền sử phẫu thuật can thiệp tại dạ dày

Thiếu máu ác tính

Bệnh Menetrier (bệnh dạ dày phì đại)

Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Bệnh Ung Thư

Một yếu tố nguy cơ có thể là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều bệnh như là ung thư. Các loại yếu tố nguy cơ khác nhau gây nên các loại ung thư khác nhau. Ngày nay, các nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nhất định sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Do đó, Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ tránh được có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định.

1. THUỐC LÁ

Trên toàn thế giới, việc sử dụng thuốc lá gây ra cái chết của khoảng 6 triệu người mỗi năm từ ung thư và các bệnh khác. Khói thuốc lá có chứa hơn 7000 hóa chất, trong đó có ít nhất 250 chất có hại và hơn 50 chất gây ra ung thư.

Hút thuốc lá gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, thực quản, thanh quản, miệng, cổ họng, thận, bàng quang, tụy, dạ dày và cổ tử cung. Hút thuốc thụ động  gây gây ung thư phế quản. Thuốc lá không khói (kẹo nhai…) gây ung thư miệng, thực quản và tụy.  

 

2. THIẾU HOẠT ĐỘNG, THỪA CÂN BÉO PHÌ VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG DINH DƯỠNG

Chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng trong việc kiểm soát ung thư. Thừa cân và béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư khác nhau như thực quản, đại tràng, vú, nội mạc tử cung và thận. Do đó, việc ăm nhiều trái cây và rau quả sạch có tác dụng hỗ trợ, giúp chống lại nhiều loại ung thư. Hoạt động thể chất thường xuyên, duy trì cơ thể khỏe mạnh cũng như có một chế độ ăn uống lành mạnh giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

3. SỬ DỤNG RƯỢU

Sử dụng rượu có thể gây ra nhiều loại bệnh ung thư khác nhau như ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, gan, kết trực tràng và vú. Nguy cơ ung thư tăng lên nếu sử dụng rượu quá nhiều. Đối với một số loại ung thư, sử dụng rượu có nồng độ cồn cao kết hợp với thuốc làm tăng nguy cơ mắc. Trong năm 2010, các trường hợp ung thư do rượu bia gây ra 337.400 cái chết trên toàn thế giới.

4. NHIỄM TRÙNG

        Trong năm 2012, khoảng 15% các loại ung thư là do các tác nhân gây bệnh như HP, HPV, viêm gan B và C và EBV. Hai phần ba số ca tử vong do nhiễm trùng (1,4 triệu trường hợp) xảy ra ở những nước kém phát triển. Vắc xin cho viêm gan B và một số loại HPV và có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư cổ tử cung.

5. Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 

Ô nhiễm không khí, nước và đất với các chất gây ung thư gây ra ung thư ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào vị trí. Ước tính ô nhiễm không khí gây ra 3,2 triệu trường hợp tử vong sớm trên toàn thế giới trong năm 2012, bao gồm hơn 200.000 ca tử vong do ung thư phổi. Ô nhiễm không khí do đốt than tăng gấp đôi nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là trong số phụ nữ không hít khói.

6. CÁC CHẤT GÂY UNG THƯ NGHỀ NGHIỆP

7. CÁC TIA BỨC XẠ

Tiếp xúc với các loại bức xạ ion hóa, từ cả nguồn tự nhiên lẫn nhân tạo, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư bạch cầu và ung thư biểu mô. Tia cực tím (UV), và đặc biệt là bức xạ mặt trời, gây ra tất cả các loại ung thư da, như ung tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) và ung thư hắc tố da.

Bức xạ được sử dụng trong y học có thể giúp cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng không phù hợp có thể gây hại không chủ ý cho bệnh nhân. Do đó, các xét nghiệm bức xạ và các thủ tục nên được quy định phù hợp và thực hiện đúng để giảm liều bức xạ không cần thiết đến cho bệnh nhân.