Top 10 # Yếu Tố Nguy Cơ Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Do tuổi tác

Nam giới càng lớn tuổi càng có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt. Theo một vài nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh ung thư này có xu hướng tấn công cả những người trẻ. Tiến sĩ Chodak tiết lộ các nghiên cứu đã tìm thấy khoảng 10% nam giới có các tế bào ung thư ở lứa tuổi 20, khoảng 30% được phát hiện trong độ tuổi 50 và đa số đàn ông có tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở tuổi 80.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm nên nhiều người có khả năng chết do một số nguyên nhân trước khi phát hiện ung thư.

Lịch sử gia đình

Nếu một người đàn ông có người thân như cha hoặc anh trai từng mắc ung thư tuyến tiền liệt thì có nguy cơ gấp đôi mắc chứng bệnh này và nguy cơ này tăng lên đến 4 lần nếu trong gia đình có đến 2 người bị bệnh.

Nguy cơ mắc của người đó sẽ cao hơn nếu cha của người đó được chuẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt trước 55 tuổi.

Béo phì

Khi cơ thể quá nặng nề, trọng lượng quá nặng có liên kết với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt đặc biệt là ở những nam giới trẻ tuổi. Cơ thể quá nhiều mỡ gây cản trở việc sản xuất bình thường insulin và testosterone, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới da trắng nằm trong độ tuổi từ 20 – 30 bị béo phì đối mặt với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt gấp đôi so với những người đàn ông có trọng lượng cân đối, theo kết quả một nghiên cứu năm 2009 tại Đại học Hawaii (Mỹ) công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention .

Chế độ ăn nhiều chất béo

Theo nghiên cứu năm 2012 tại Đại học Nam California (Mỹ), các nhà khoa học tìm thấy những người đàn ông thường xuyên ăn thịt đỏ có 40% khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt so với những người hạn chế ăn món này.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt sau đây rất cần được quan tâm vì có thể là dấu hiệu nhận biết ban đầu của căn bệnh nguy hiểm này:

Thay đổi vấn đề tiểu tiện

Xuất hiện các triệu chứng như đau khi đi tiểu, dòng nước tiểu yếu, hiện tượng khó tiểu hoặc dừng đột ngột giữa chừng. Người bệnh thường xuyên đi tiểu vào ban đêm, hoặc xuất hiện máu ở trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch.

Đau bụng

Tuyến tiền liệt có vị trí nằm bên cạnh trực tràng, do đó khi xuất hiện khối u ở tuyến tiền liệt có thể gây đau khi đi tiêu. Những triệu chứng này, cùng với máu trong phân, cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng.

Sưng chân và đau ở xương

Khi khối u ác tính phát triển có thể gây sưng ở chân và đau ở xương, do ung thư đã lan tới các khu vực khác của cơ thể.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị nếu được phát hiện sớm và kịp thời.

Cân nhắc các phương pháp điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm hơn ở nam giới lớn tuổi. Phẫu thuật có thể gây tác dụng phụ đáng kể chẳng hạn như khả năng rối loạn cương dương suốt đời hoặc hiện tượng tiểu không tự chủ kinh niên.

Đối với nam giới ở độ tuổi 30 hoặc 40, điều này có thể là một quyết định khó khăn. Cần có một sự cân nhắc kỹ lưỡng khi xác định phẫu thuật.

Nam giới nên khám định kỳ và cần thiết để ngăn chặn ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh có thể điều trị khi được phát hiện kịp thời. Ở độ tuổi trên 40, thử nghiệm PSA là rất thích hợp cho bạn để bảo vệ sức khỏe.

Các Yếu Tố Nguy Cơ Của Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Tất cả đàn ông đều có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Yếu tố rủi ro phổ biến nhất là tuổi tác. Đàn ông càng lớn tuổi, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt càng lớn. Một số đàn ông có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm bên dưới bàng quang ở nam giới và là một phần của hệ thống sinh sản. Một số đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt thường là sau này, nếu ung thư phát triển trên tuyến tiền liệt của bạn, nó có thể sẽ phát triển chậm. Trong một số ít trường hợp, các tế bào ung thư có thể hung dữ hơn, phát triển nhanh chóng và lan sang các khu vực khác trên cơ thể bạn. Bác sĩ của bạn phát hiện và điều trị khối u càng sớm thì khả năng tìm ra phương pháp điều trị càng cao.

Cuối cùng, đột biến trong DNA của bạn, hoặc vật liệu di truyền, dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư. Những đột biến này khiến các tế bào trong tuyến tiền liệt của bạn bắt đầu phát triển không kiểm soát và bất thường. Các tế bào bất thường hoặc ung thư tiếp tục phát triển và phân chia cho đến khi một khối u phát triển. Nếu bạn có một loại ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn, các tế bào có thể di căn hoặc rời khỏi vị trí khối u ban đầu và lan sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn.

Lịch sử gia đình

Ung thư tuyến tiền liệt chạy trong một gia đình, được gọi là ung thư tuyến tiền liệt gia đình, chiếm khoảng 20% ​​trong số tất cả các bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Loại ung thư tuyến tiền liệt này phát triển do sự kết hợp của các gen được chia sẻ và các yếu tố môi trường hoặc lối sống chung.

Ung thư tuyến tiền liệt di truyền, có nghĩa là ung thư được di truyền từ người thân, rất hiếm và chiếm khoảng 5% trong tất cả các trường hợp. Ung thư tuyến tiền liệt di truyền xảy ra khi những thay đổi về gen, hoặc đột biến, được truyền lại trong một gia đình từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo. Ung thư tuyến tiền liệt di truyền có thể bị nghi ngờ nếu tiền sử gia đình bao gồm bất kỳ đặc điểm nào sau đây:

3 hoặc nhiều người thân độ 1 mắc ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt trong 3 thế hệ cùng một gia đình

2 hoặc nhiều người thân, chẳng hạn như cha, anh trai, con trai, ông, chú, hoặc cháu trai, ở cùng một phía của gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trước 55 tuổi

Nếu một người đàn ông có người thân độ 1 có nghĩa là cha, anh trai hoặc con trai bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt của anh ta cao gấp 2 đến 3 lần so với nguy cơ trung bình. Nguy cơ này còn tăng hơn nữa với số người thân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn

Vai trò chính xác của chế độ ăn uống trong ung thư tuyến tiền liệt là không rõ ràng, nhưng một số yếu tố đã được nghiên cứu.

Những người đàn ông ăn nhiều thịt đỏ hoặc thực phẩm giàu chất béo (đặc biệt là các sản phẩm từ sữa) dường như có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn một chút. Những người đàn ông này cũng có xu hướng ăn ít trái cây và rau quả. Các bác sĩ không chắc chắn rằng yếu tố nào trong số những yếu tố này chịu trách nhiệm cho việc tăng rủi ro.

Một số nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tiêu thụ nhiều canxi (thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung) có thể có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Thực phẩm từ sữa (thường chứa nhiều canxi) cũng có thể làm tăng nguy cơ. Nhưng hầu hết các nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ như vậy với mức độ canxi được tìm thấy trong chế độ ăn uống trung bình, và điều quan trọng cần lưu ý là canxi được biết là có lợi ích sức khỏe quan trọng khác.

Sàng lọc ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và nhất là giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng GÓI KHÁM VÀ SÀNG LỌC UNG THƯ CÔNG NGHỆ CAO giúp xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm các chất chỉ thị sinh học phát hiện khối u sớm. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có nhiều gói sàng lọc ung thư sớm.Chỉ một lần xét nghiệm gen có thể đánh giá về nguy cơ mắc của 16 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ (Ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến,….)

Phát hiện sớm các dấu hiệu manh nha của ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi và siêu âm.

Thao tác khám đơn giản, cẩn thận và chính xác.

Đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản nghề, đặc biệt là về ung thư, đủ khả năng làm chủ các ca khám chữa ung thư.

Với trang bị cơ sở vật chất, thiết bị y tế tiên tiến và hiện đại và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu và kinh nghiệm dày dặn. Tại Vinmec, quá trình thăm khám trở nên nhanh chóng với kết quả chính xác, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Yếu Tố Nguy Cơ Làm Tăng Khả Năng Phát Triển Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ của một người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

: Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng theo tuổi tác, đặc biệt là sau tuổi 50. Hơn 80% ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới được chẩn đoán là những người từ 65 tuổi trở lên.

Tiền sử gia đình. Ung thư tuyến tiền liệt thường bắt đầu khi một hoặc nhiều gen trong một tế bào bị đột biến, hoặc thay đổi làm cho các tế bào không kiểm soát được và trở thành ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện nhiều trong một gia đình ít phổ biến hơn, chiếm khoảng 20% các trường hợp, và xảy ra do sự kết hợp của các gen do các yếu tố môi trường hoặc lối sống. Ung thư tuyến tiền liệt do di truyền tương đối hiếm và chiếm khoảng 5% các trường hợp. Ung thư tuyến tiền liệt di truyền xảy ra khi đột biến gen được truyền lại trong gia đình từ một thế hệ tiếp theo. Ung thư tuyến tiền liệt di truyền nếu trong lịch sử gia đình của một người đàn ông có bất kỳ những đặc điểm sau:

Ung thư tuyến tiền liệt ở ba thế hệ ở trong một gia đình

Hai người thân chẳng hạn như cha, anh trai, con trai, ông nội, chú hay cháu trai, trong cùng một gia đình được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt với trước tuổi 55.

Nếu một người đàn ông có một thân nhân đầu tiên độ, có nghĩa là một người cha, anh trai hoặc con trai, với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ phát triển ung thư của ông về tuyến tiền liệt cao hơn so với nguy cơ trung bình 2-3 lần. Nguy cơ này tăng lên cùng với số lượng người thân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn uống. Chưa có nghiên cứu chứng minh rằng chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể trực tiếp gây ra hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nhiều nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa hành vi ăn uống và bệnh ung thư nhất định.

Một chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo động vật, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.Trong thực tế, nhiều bác sĩ cho rằng một chế độ ăn uống ít chất béo có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt ngoài việc có lợi ích sức khỏe khác.

Một chế độ ăn nhiều rau, trái cây, và các loại đậu như đậu và đậu Hà Lan, có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene có trong cà chua và các loại rau khác, có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển ung thư. Trong mọi trường hợp, một chế độ ăn uống như vậy không gây hại và có thể làm giảm huyết áp của một người và nguy cơ bệnh tim.

Hiện nay không có cụ thể các loại vitamin, khoáng chất, bổ sung đã được chứng minh một cách thuyết phục trong các thử nghiệm lâm sàng để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, và một số thậm chí có thể có hại đối với một số người đàn ông. Người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất cứ chất bổ sung nào để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Thay đổi cụ thể với chế độ ăn uống có thể không ngừng hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, và nó có thể thay đổi như vậy sẽ cần phải bắt đầu sớm trong cuộc sống để có thể ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Yếu Tố Nguy Cơ Ung Thư Vòm Họng

24/07/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 422 lượt xem

Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vòm họng chưa được xác định cụ thể nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng bao gồm cả yếu tố có thể kiểm và không thể kiểm soát.

Ung thư vòm họng hay còn được gọi là ung thư mũi hầu xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong các mô của mũi hầu, khu vực sau khoang mũi và trên mặt sau của cổ họng. Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là 30 – 55 tuổi. Các yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng bao gồm:

Thuốc lá, rượu mạnh

Chế độ dinh dưỡng kém

Những người có chế độ dinh dưỡng kém như chế độ ăn thiếu rau xanh, hoa quả tươi, sử dụng nhiều thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối, xì dầu, nước mắm có chứa Nitrosamin làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Nhiễm HPV

HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Người ta tin rằng sự gia tăng bạn tình và quan hệ tình dục bằng đường miệng làm tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư vùng đầu cổ, trong đó có ung thư vòm họng.

Vi rút EBV

Vi rút EBV (Epstein – Barr) là một loại phổ biến của vi rút herpes. Nhiều nghiên cứu cho biết EBV có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào và làm cho người bị nhiễm có nguy cơ phát triển ung thư vòm họng trong tương lai.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Ung thư vòm họng không di truyền nhưng những người có người thân trong gia đình mắc ung thư vòm họng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn…

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực sớm. Ngoài ra, các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng đều là các biểu hiện “mượn” từ các cơ quan xung quanh như tai, mũi, thần kinh, hạch… nên rất dễ bị bỏ qua. Vì vậy, khám sức khỏe, tầm soát ung thư vòm họng định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích, đặc biệt với những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Để đăng kí khám tầm soát ung thư hay nhận thêm thông tin về yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.