Xem Nhiều 5/2023 #️ Trả Viện Phí Qua Thẻ: Thiếu Đồng Bộ, Lợi Ít, Phiền Nhiều # Top 10 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # Trả Viện Phí Qua Thẻ: Thiếu Đồng Bộ, Lợi Ít, Phiền Nhiều # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Trả Viện Phí Qua Thẻ: Thiếu Đồng Bộ, Lợi Ít, Phiền Nhiều mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

__

GHI NHẬN

Trả viện phí qua thẻ: Thiếu đồng bộ, lợi ít, phiền nhiều

Hoàng Nhung

Trả viện phí qua thẻ: Thiếu đồng bộ, lợi ít, phiền nhiều

Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Với chủ trương 100% các cơ quan, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp cung dịch vụ kết nối với ngân hàng để thanh toán viện phí, học phí… nhằm đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người dân, thời gian qua đã có rất nhiều bệnh viện ứng dụng thẻ thông minh của ngân hàng để thu viện phí. Tuy nhiên, cách thức triển khai dịch vụ này liệu đã thực sự mang lại tiện ích cho người bệnh?.

Thông minh nhưng chưa đồng bộ 

Vừa biết có thai đứa con đầu lòng, chị Nguyễn Thị Tuệ, đến bệnh viện Từ Dũ TPHCM để khám thai. Để tiết kiệm thời gian, chị Tuệ đăng ký khám ở khoa khám dịch vụ, nhân viên ở đây yêu cầu chị đăng ký làm thẻ khám bệnh của ngân hàng VietinBank ngay tại bệnh viện. Chị Tuệ nói,  chị có thẻ của ngân hàng VietinBank rồi, hàng tháng cơ quan vẫn trả lương cho chị theo thẻ này nên không muốn mở thêm thẻ! Cô nhân viên bệnh viện khẳng định, chị phải mở đúng loại thẻ liên kết giữa ngân hàng VietinBank và bệnh viện.

Chị Tuệ đành phải đồng ý. Rất nhanh, 3 phút sau chị có thẻ khám bệnh. Xong, nhân viên yêu cầu chị đóng 500.000 đồng vào thẻ khám bệnh. Tiền khám hết 200.000 đồng, khám xong bác sĩ cho đơn thuốc hết 175.000 đồng. Tuy nhiên khi đến quầy thuốc bệnh viện, nhân viên thu ngân lại yêu cầu chị thanh toán bằng tiền mặt.

Bệnh nhân thanh toán viện phí bằng việc quét mà QR. Ảnh: ĐHYD

Chị thắc mắc, trong thẻ khám bệnh còn 300.000 đồng, tiền thuốc chỉ 175.000 đồng, sao không được thanh toán qua thẻ? Nhân viên chỉ cười trừ. Chị đành phải bỏ tiền túi ra trả tiền thuốc. Hiện 300.000 đồng vẫn nằm trong thẻ. 

“Dùng thẻ thông minh để thanh toán viện phí là một cách làm tốt, giúp người bệnh đi khám không phải rút tiền mặt, an toàn. Tuy nhiên, cách làm như bệnh viện Từ Dũ còn chưa đồng bộ, chỗ thì quẹt thẻ, chỗ thu tiền mặt, cái dễ thì bệnh viện làm, đẩy cái khó cho người bệnh”, chị Tuệ phân trần.

Cùng cảnh với chị Tuệ, chị Nguyễn Thị Lan đi khám thai cho biết, hai tháng nay chị đi khám bệnh ở hai bệnh viện, cả hai bệnh viện yêu cầu phải mở hai tài khoản khác nhau, chị phải dùng tới hai thẻ khám bệnh. 

Nhiều bệnh viện đã triển khai

Tại TPHCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã triển khai việc thanh toán viện phí qua thẻ từ lâu nhưng nhìn chung vẫn ít người lựa chọn.

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện cho rằng, việc thanh toán viện phí qua thẻ có nhiều cái lợi và sẽ là xu hướng chung nhưng để tiến tới thanh toán viện phí 100% qua thẻ thì cần có lộ trình chứ chưa thể làm ngay được. Bệnh nhân đến khám ở bệnh viện Nhi đồng 1 đa số là từ các tỉnh lẻ, chưa có thói quen dùng thẻ ATM, đa số sử dụng tiền mặt để chi trả. Khi bệnh viện yêu cầu mở thẻ khám bệnh, phải có những thao tác đóng tiền nạp thẻ, phải nhớ mật khẩu để giao dịch qua ATM, nhiều bệnh nhân cảm thấy khó khăn, lúng túng. 

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho rằng, dùng thẻ khám bệnh thay việc chi trả tiền mặt, bệnh viện rất “khỏe” sẽ đơn giản hóa thủ tục khám chữa bệnh và cũng dễ quản lý hơn. Nhưng thói quen dùng tiền mặt của bệnh nhân còn phổ biến, nhất là ở nhóm từ các tỉnh khác tới (khoảng 60%) sẽ khó khăn cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, TS. Thái Hoài Nam, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, từ tháng 5-2019, bệnh viện đã triển khai ứng dụng ngân hàng hiện đại trong thanh toán viện phí như phối hợp với Vietcombank triển khai hình thức thanh toán mới trên nền tảng Internet Banking (thanh toán hóa đơn) và điểm mới là thanh toán bằng Mobile Banking (QR Code). Đến nay, đã có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng mã QR (QR code) tại bệnh viện.

Tiện ích này giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn. Lợi ích của dịch vụ này, chỉ cần thao tác đơn giản, người bệnh đã có thể thanh toán ngay viện phí mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục, không phải mang theo tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng, đồng thời tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp bệnh viện quản trị hiệu quả, ông Nam cho biết thêm.

Để thực hiện thanh toán bằng phương thức này, người dùng (người bệnh hoặc người thanh toán thay) chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện. Tổng thời gian thanh toán và phản hồi kết quả chỉ trong chớp mắt.

Theo TS. Thái Hoài Nam, thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến năm 2021, trong đó ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ, bệnh viện là một trong những đơn vị đầu tiên thuộc hệ thống y tế trên toàn quốc áp dụng ngân hàng hiện đại trong thanh toán viện phí, cung cấp tiện ích cho người dùng khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Tuy nhiên, ông Nam cho biết thêm, việc triển khai dịch vụ tiện ích này cũng đặt ra nhiều thách thức cho bệnh viện cũng như người bệnh, người nhà tại các tỉnh thành đến khám, chữa bệnh. Vì vậy, bệnh viện đã tăng cường việc hỗ trợ, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh hiểu được lợi ích cũng như thuần thục các thao tác thanh toán viện phí.

Theo các lãnh đạo nhiều bệnh viện, thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán viện phí trực tuyến do bệnh viện phát hành được xem là công cụ hữu hiệu dành cho người bệnh nội trú lẫn ngoại trú. Tuy nhiên, do hiện nay nhiều người dân đi khám bệnh từ tỉnh lẻ lên chưa có thói quen sử dụng ATM, thẻ khám bệnh. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, khi triển khai thanh toán viện phí qua thẻ khám bệnh cần phải có lộ trình. Song song việc thanh toán qua thẻ, bệnh viện cần linh động để bệnh nhân có thể đóng tiền mặt để tiện lợi cho việc khám chữa bệnh.

Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê chia sẻ, hệ thống thu viện phí bằng thẻ ATM tại một số bệnh viện hiện nay còn nhiều bất lợi cho người bệnh như: phải có thẻ mới được khám bệnh, khu làm thẻ quá đông, không rút được hết tiền trong tài khoản sau khi đã khám bệnh xong…

Nguyên nhân chủ yếu là giữa ngân hàng và bệnh viện phải có hợp đồng chặt chẽ ở các khâu, không được gây phiền hà. Đặc biệt, cần tuyên truyền cho người bệnh và người nhà hiểu để tham gia thuận tiện hơn, ông Khuê cho biết thêm.

Đăng Ký Khám Bệnh Qua Điện Thoại: Lợi Ích Nhiều, Giảm Thời Gian Chờ Đợi

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trong số các giải pháp có việc ban hành Quyết định cải tiến quy trình khám, chữa bệnh và cải tạo khoa khám bệnh – bộ mặt của bệnh viện. Nhiều bệnh viện trong cả nước nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi ở khoa khám bệnh đã đưa tổng đài chăm sóc khách hàng vào hoạt động vừa để tư vấn giúp người bệnh vừa là kênh thông tin để kịp thời điều chỉnh và quan trọng nhất, người bệnh không cần đến bệnh viện chờ cả tiếng đồng hồ để đến lượt khám.

Chị Mai Hương ở TP. Lào Cai có con gái bị chấn thương đầu gối, đi lại khó khăn sau khi được thăm khám và tư vấn từ thầy thuốc bệnh viện tỉnh, chị quyết định về BV Việt Đức để được khám toàn diện.

Đắn đo, suy nghĩ vì từ Lào Cai về Hà Nội đi đường cao tốc chỉ hơn 3 tiếng là có mặt tại BV Việt Đức “nhưng sợ nhất là chờ đợi để đến lượt làm thủ tục, rồi chờ lấy số, đến lượt. Có lẽ phải về Hà Nội từ hôm trước, thuê nhà trọ gần bệnh viện rồi sáng sớm dậy xếp hàng”, chị Hương than thở!

Được người bạn tư vấn, chị Hương như “đuối nước có được phao”, gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của BV Việt Đức 1900 1902, được tổng đài viên tư vấn kỹ càng, hướng dẫn đặt lịch khám, chị yên tâm không phải về Hà Nội từ chiều hôm trước.

6h30 sáng, gia đình chị Hương rời Lào Cai hướng về Hà Nội. 9h30, có mặt tại cổng BV Việt Đức, do có đặt lịch thăm khám nên chị Hương không tốn thời gian xếp hàng, lấy số mà được nhân viên chăm sóc khách hàng thuộc Phòng Công tác xã hội của bệnh viện tiếp đón, hướng dẫn đến thẳng bàn khám của bác sĩ. Làm một vài xét nghiệm cận lâm sàng, 12h, con gái chị Hương đã có kết quả và đơn thuốc. Đầu giờ chiều, chị Hương và con gái đã bắt xe rời Hà Nội!

Được biết, nhân viên tổng đài là những điều dưỡng đã từng đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân ở Khoa Khám bệnh, có khả năng giao tiếp tốt, có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm xử lý nên khi tiếp nhận ý kiến người bệnh về tình hình sức khỏe và nhu cầu khám bệnh sẽ tư vấn và sắp xếp lịch khám, bác sĩ khám cho bệnh nhân.

Trường hợp cần thiết, nhân viên tổng đài sẽ liên lạc với bác sĩ chuyên khoa để xin ý kiến tư vấn rồi chủ động liên lạc với người bệnh. Người bệnh có thể gọi đặt lịch khám trước 1 hoặc nhiều ngày.

Với việc đặt lịch khám qua tổng đài, người bệnh được rút ngắn thời gian tới 2 – 3 tiếng so với xếp hàng chờ đợi như trước, lại chủ động được giờ khám và được đón tiếp chu đáo. Việc đặt lịch khám trước đặc biệt có ích cho những người mắc bệnh mạn tính, người cao tuổi thường xuyên phải đi khám bệnh, lấy thuốc.

Nếu tất cả bệnh nhân đều đăng ký khám qua điện thoại sẽ giải quyết được các bất hợp lý hiện nay là bệnh nhân chủ yếu đến khám buổi sáng, nhất là những ngày đầu tuần nên rất đông và phải chờ đợi lâu, mà bác sĩ cũng quá tải khám bệnh, trong khi các buổi chiều lại vắng. Nếu bệnh nhân đăng ký trước, BV sẽ chủ động xếp lịch khám vào các giờ trong ngày, trong tuần, giảm áp lực cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Cường độ làm việc của các bác sĩ cũng cao hơn do vừa phải khám cho bệnh nhân xếp hàng, vừa phải khám bệnh cho bệnh nhân đăng ký qua điện thoại. Tuy nhiên, bệnh nhân được khám theo lịch đặt trước lại rất hài lòng vì không phải chờ đợi, nhất là những bệnh nhân cần xét nghiệm máu hay những xét nghiệm phải nhịn ăn được ưu tiên hướng dẫn.

Nhờ đó, trong khảo sát hài lòng được Bộ Y tế công bố mới đây cho thấy, yếu tố hài lòng nhất của người bệnh là khả năng tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, sau 5 năm thực hiện Quyết định 1313/QĐ-BYT hướng dẫn quy trình khám bệnh tại bệnh viện của Bộ Y tế, các cơ sở y tế đã tích cực triển khai nhiều hoạt động cải thiện môi trường khoa phòng, khu vực khám bệnh của bệnh viện; cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian chờ khám bệnh.

Khảo sát 626/721 bệnh viện trên cả nước cho thấy, các cơ sở này đã tăng được hơn 7.000 bàn khám, thời gian khám trung bình của cả 3 tuyến theo từng loại hình khám bệnh đã giảm 48,5 phút/1người bệnh/1 lượt khám; tiết kiệm được 27,2 triệu ngày công lao động/năm, tiết kiệm được 110 triệu ngày công lao động trong 5 năm.

Theo PV Mai Anh/Báo Sức khỏe và đời sống

Những Lợi Ích Của Việc Đi Bộ Sau Điều Trị Ung Thư

Trong bài báo cáo xuất hiện trên tạp chí Thư viện Cochrane, các nhà khoa học của đại học West of England – Anh đã tổng hợp 38 nghiên cứu và rút ra những ảnh hưởng từ việc đi bộ sau điều trị ung thư.

Các nhà khoa học tìm thấy những người đã từng điều trị ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt thường bị mệt mỏi kéo dài nhưng nếu như các bệnh nhân này đi bộ sau điều trị ung thư thường xuyên thì họ có thể cải thiện tình trạng mệt mỏi cũng như tăng cường sự hấp thu thuốc điều trị.

Thống kê số liệu của cuộc so sánh trực tiếp trên 2.600 bệnh nhân ung thư, phần lớn là phụ nữ bị ung thư vú, đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt, họ được áp dụng các bài tập thể dục như đi bộ sau điều trị ung thư hoặc tập các bài tập chuyên biệt khác trong thời gian nhất định. Kết quả đáng kinh ngạc là sau khoảng thời gian luyện tập với cường độ tăng dần, các nhà khoa học thấy các bệnh nhân có xu hướng giảm mệt mỏi và sức khỏe hồi phục trở lại. Thế nhưng nghiên cứu về bệnh ung thư tại ĐH Arkansas BS Carol Enderlin, cũng cho biết thêm: Một số bệnh nhân ung thư máu có khả năng vận chuyển oxy không tốt thì không thể chịu đựng được những bài tập aerobic.

Vậy nên để có được một quá trình luyện tập thích hợp nhất, bệnh nhân nên được sự tư vấn của bác sĩ, vì áp dụng chế độ tập luyện thể chất nào là phụ thuộc và chi tiết đặc thù trong quá trình điều trị cũng như căn bệnh ung thư mà họ mắc phải.

Nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/di-bo-giup-giam-trieu-chung-sau-dieu-tri-ung-thu-303702.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Ung thư khí quản với triệu chứng từng giai đoạn và điều trị K khí quản

Tác dụng cây nấm lim xanh chữa ung thư thế nào? Báo Dân Trí

Cách chữa bệnh bằng cây xạ đen và cách nhận biết cây xạ đen Hòa Bình

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ

error: Content is protected !!

Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Thiếu Máu Do Thiếu Sắt Tại Bệnh Viện 103

1.1. Khái niệm Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng thiếu máu xảy ra do cơ thể không đủ sắt đáp ứng nhu cầu tạo hồng cầu vì những nguyên nhân khác nhau. 1.

1. ĐẠI CƯƠNG 1.1. Khái niệm Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng thiếu máu xảy ra do cơ thể không đủ sắt đáp ứng nhu cầu tạo hồng cầu vì những nguyên nhân khác nhau. 1.2. Vai trò của sắt và nhu cầu sắt trong cơ thể – Sắt là một trong những chất vi lượng có vai trò quan trọng bậc nhất co ́ mă ̣ t trong hầu hết các tổ chức của cơ thể như: Trong hemoglobin (Hb), myoglobin và một số enzyme. Sắt tham gia vào các quá trình chuyển hoá như vận chuyển oxy, tổng hợp DNA, vâ ̣ n chuyển electron… – Ở người bính thường, 90-95% lượng sắt trong cơ thể được tái sử dụng từ nguồn sắt do hồng cầu già bị phá hủy và giải phóng ra, có 5 – 10% (1 – 2mg) lượng sắt được bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi, phân. Để bù lại lượng sắt mất cơ thể nhận thêm sắt từ thức ăn, quá trình hấp thu sắt diễn ra chủ yếu ở dạ dày, hành tá tràng và đoạn đầu hỗng tràng. 2. NGUYÊN NHÂN THIẾU SẮT 2.1. Không cung cấp đủ nhu cầu sắt – Do tăng nhu cầu sắt: Trẻ em tuổi dậy thì, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thai, cho con bú…; – Do cung cấp thiếu: Ăn không đủ, ăn kiêng, chế độ ăn không cân đối, chế độ ăn uống của người nghiện rượu, người già…; – Do cơ thể giảm hấp thu sắt: Viêm dạ dày, viêm ruột; cắt đoạn dạ dày, ruột; Do ăn một số thức ăn làm giảm hấp thu sắt như tanin, phytat trong trà, cà phê. 2.2. Mất sắt do mất máu mạn tính – Loét da ̣ da ̀ y ta ́ tra ̀ ng bi ến chứng chảy máu, ung thư đươ ̀ ng tiêu ho ́ a , nhiễm giun móc, polyp đươ ̀ ng ruô ̣ t… ; viêm cha ̉ y ma ́ u đươ ̀ ng ti ết niệu; mất máu nhiều qua kinh nguyệt; sau phẫu thuật, sau châ ́ n thương, U xơ tử cung…; – Tan máu trong lòng mạch: Bê ̣ nh đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm. 2.3. Rô ́ i loa ̣ n chuyê ̉ n ho ́ a să ́ t bâ ̉ m sinh (Hypotransferrinemia): Cơ thê ̉ không tô ̉ ng hơ ̣ p đươ ̣ c transferrin vâ ̣ n chuyê ̉ n să ́ t. Bê ̣ nh râ ́ t hiê ́ m gă ̣ p. 3. TRIỆU CHỨNG 3.1. Triệu chứng lâm sàng Triệu chứng lâm sàng của thiếu máu thiếu sắt diễn biến từ từ qua 3 giai đoạn: – Giai đoạn 1: Chỉ giảm sắt dự trữ nên người bệnh chưa bị thiếu máu, thường có một số triệu chứng của nguyên nhân gây thiếu sắt. 106 – Giai đoạn 2: Đã cạn sắt dự trữ và giảm sắt vận chuyển, người bệnh chưa có biểu hiện rõ tình trạng thiếu máu, có triệu chứng của nguyên nhân gây thiếu sắt; bắt đầu có triệu chứng của thiếu sắt như: Mất tập trung, mệt mỏi… – Giai đoạn 3: Thiếu máu và thể hiện là có cả triệu chứng của thiếu máu và thiếu sắt. Tuy nhiên, ranh giới giữa các giai đoạn không rõ ràng. a. Triệu chứng cơ năng: Mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt khi thay đổi tư thế, tức ngực, giảm khả năng hoạt động thể lực và trí lực. b. Triệu chứng thực thể: Da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, lưỡi nhợt, nhẵn do mất hoặc mòn gai lưỡi, lông, tóc, móng khô dễ gãy. 3.2. Xét nghiệm a. Xét nghiệm xác định mức độ và tính chất thiếu máu: Số lượng hồng cầu, lượng huyết sắc tố và tỷ lệ hematocrit giảm, hồng cầu nhỏ, nhược sắc. b. Xét nghiệm đánh giá mức độ thiếu sắt: Sắt huyết thanh giảm, ferritin giảm, transferrin tăng; khả năng gắn sắt toàn thể tăng; độ bão hòa transferrin giảm. c. Một số xét nghiệm ti ̀ m nguyên nhân: Soi dạ dày, soi đại tràng, siêu âm ổ bụng, tím ký sinh trùng đường ruột (trứng giun móc trong phân); CD55, CD59 (châ ̉ n đoa ́ n bê ̣ nh đa ́ i huyê ́ t să ́ c tô ́ ki ̣ ch pha ́ t ban đêm),… 4. CHẨN ĐOÁN 4.1. Chẩn đoán xác định: Dựa vào – Triệu chứng lâm sàng; – Triệu chứng xét nghiệm: + Tổng phân tích tế bào máu: Thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc. + Sinh hóa máu: Ferritin 4.2. Chẩn đoán nguyên nhân Dư ̣ a va ̀ o thăm kha ́ m lâm sa ̀ ng va ̀ ca ́ c xe ́ t nghiê ̣ m đê ̉ châ ̉ n đoa ́ n nguyên cu ̉ a thiê ́ u máu thiếu sắt là do giảm cung cấp sắt hay mất sắt do mất máu hoặc do các nguy ên nhân phô ́ i hơ ̣ p. 4.3. Chẩn đoán phân biệt a. Thalassemia: – Ngươ ̀ i bê ̣ nh co ́ biê ̉ u hiê ̣ n thiê ́ u ma ́ u t ừ nhỏ, có thể trong gia đính có người bị bệnh thalassemia. Thường có triệu chứng hoàng đảm, lách to, gan to. – Xét nghiệm: Sắt huyết thanh bình thường hoặc tăng; ferritin có thể là bình thường, nhưng phần lớn là tăng và càng về sau càng tăng; transferrin bính thường hoặc 107 giảm; đô ̣ ba ̃ o ho ̀ a transferrin bi ̀ nh thươ ̀ ng hoă ̣ c tăng ; khả năng gắn sắt toàn thể bính thường; bilirubin gia ́ n tiê ́ p thường tăng; có thể có thành phần huyết sắc tố bâ ́ t thươ ̀ ng. b. Thiê ́ u ma ́ u trong viêm ma ̣ n ti ́ nh: – Lâm sa ̀ ng : Có tính trạng viêm mạn tình như : Viêm đa khơ ́ p da ̣ ng thâ ́ p , lao, lupus… – Xét nghiệm: Sắt huyết thanh gia ̉ m , ferritin tăng, transferrin bính thường, đô ̣ ba ̃ o hòa transferrin bính thường hoặc giảm , khả năng gắn sắt toàn thể tăng , tốc độ máu lắng tăng; protein phản ứng (CRP) tăng. c. Thiếu máu trong suy dinh dưỡng: – Lâm sàng: Tính trạng gầy, yếu, chậm phát triển thể chất (đối với trẻ em). Có nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng như đói ăn, nhịn ăn trong thời gian dài. – Xét nghiệm: Thiếu máu hồng cầu nhỏ, protein huyết thanh giảm. 5. ĐIỀU TRỊ 5.1. Nguyên tắc điều trị – Hạn chế truyền máu, chỉ truyền máu trong trường hợp thiê ́ u ma ́ u nặng, mâ ́ t bu ̀ . – Bổ sung các dạng chế phẩm sắt bằng truyền tĩnh mạch hoặc dung dịch uống, viên nén, khuyê ́ n khi ́ ch sư ̉ du ̣ ng thuô ́ c bô ̉ sung să ́ t da ̣ ng uô ́ ng . Chỉ định sử dụng sắt đường truyê ̀ n ti ̃ nh ma ̣ ch trong ca ́ c trươ ̀ ng hơ ̣ p sau: + Thiê ́ u ma ́ u nă ̣ ng, rất nặng; + Cơ thể không hấp thu được sắt khi dùng dạng uống: Că ́ t đoa ̣ n ruô ̣ t, dạ dày, bệnh bẩm sinh; + Thiếu máu trong khi bệnh mạn tính hoặc viêm nhiễm đang tiến triển. – Giai đoạn sớm khi mới thiếu sắt chưa thiếu máu: Bổ sung sắt qua thức ăn và uống các chế phẩm chứa sắt. – Thơ ̀ i gian bô ̉ sung să ́ t : Kéo dài, nên tiếp tục bổ sung sắt thêm ba tháng sau khi lượng huyết sắc tố trở đã về bính thường. – Phối hợp với điê ̀ u tri ̣ nguyên nhân : Cần tím được nguyên nhân gây thiếu sắt để điều trị đồng thời với điều trị thiếu máu thiếu sắt. 5.2. Các chế phẩm thuốc bổ sung sắt – Dạng uống: + Ferrous sulfate; ferrous gluconate; ferrous fumarate; + Liều lượng: 2mg sắt/kg/ngày; + Thời gian dùng thuốc: 6 tháng đến 12 tháng. 108 Nên bổ sung thêm vitamin C hoặc uống thêm nước cam, chanh để tăng khả năng hấp thu sắt. Lưu y ́ : Thuốc hấp thu tốt nhất khi uống vào lúc đói , tuy nhiên nê ́ u bi ̣ kìch ứng dạ dày thi ̀ có th ể uống trong lúc ăn . Phân có màu đen , táo (không pha ̉ i do xuâ ́ t huyê ́ t tiêu hóa). – Dạng truyền tĩnh mạch: + Iron sucrose; Iron dextran; + Cách tình liều lượng thuốc bổ sung sắt dạng tiêm: Tô ̉ ng liê ̀ u (mg) = P (kg) x (Hb đìch (G/L) – Hb thực (G/L)) x 0,24 + 500 mg • P: trọng lượng cơ thể (kg); • Hb: nồng độ huyết sắc tố (G/L). 5.3. Điê ̀ u tri ̣ nguyên nhân Phải chẩn đoán và điều trị nguyên nhân gây thiếu sắt một cách triệt để , tránh gây thiê ́ u să ́ t ta ́ i pha ́ t. 6. PHÒNG BỆNH – Bổ sung sắt trong suốt thời kỳ mang thai. – Thực hiện chế độ ăn cân đô ́ i giàu s ắt, vitamin như thịt ma ̀ u đ ỏ (thịt bò , thịt trâu…), hải sản, thịt gia cầm, trứng, bột bánh mí, đậu, lạc, các loại rau xanh đậm như rau ngót, dền, muống,… Tăng hấp thu sắt bằng uống nước hoa quả như cam, chanh khi ăn thức ăn nhiều sắt. – Không nên uô ́ ng tra ̀ , cà phê ngay sau ăn. – Nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ hoặc sữa bổ sung sắt dành cho trẻ trong năm đầu đời, ví sắt trong sữa mẹ được hấp thu hơn sữa bột.

109 TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Nguyễn Công Khanh (2004), Phân loại và chẩn đoán thiếu máu, Thiếu máu thiếu sắt, Thalassemia, Suy tuỷ xương, Huyết học lâm sàng Nhi khoa, Nhà xuất bản Y học Hà Nội, trang 33-35, 63-78, 132-146, 165-171. 2. Nguyễn Nghiêm Luật (2006), Chuyển hoá sắt và rối loạn chuyển hoá sắt, Bài giảng hoá sinh sau đại học. 3. Nguyễn Xuân Ninh (2004), Bệnh thiếu máu do thiếu sắt và biện pháp phòng chống, Một số chuyên đề Huyết học truyền máu tập I, nhà xuất bản Y học Hà Nội, trang 250 – 262. 4. Thái Quý, Nguyễn Hà Thanh (2006), Chuyển hoá sắt và thiếu máu thiếu sắt, Bài giảng huyết học truyền máu, nhà xuất bản Y học, Hà Nội, trang 208 – 213. 5. Beard J, Connor J (2003), Iron deficiency alter brain development and functioning, American society for nutritional sciencies journal 133, p. 1468 – 72. 6. Ernest B (2005), Disorder of iron metabolism. William Hematology 7th edition, p.511-37 7. James SW & Micheal RM (2005), Hem biosynthesis and its disorder. Hematology, 4th

edition, p. 449 – 451. 8. Guenter Weiss, M.D., and Lawrence T. Goodnough, M.D. (2005) Anemia of Chronic Disease, The new England journal of medicine 352:10 110

Bạn đang xem bài viết Trả Viện Phí Qua Thẻ: Thiếu Đồng Bộ, Lợi Ít, Phiền Nhiều trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!